Tổng Hợp

Lương Gross Là Gì? Cách Chuyển Đổi Lương Gross Sang Net

Khi bạn đi làm thì một trong các vấn đề mà bạn cần quan tâm đó chính là mức lương Cách chuyển đổi lương Gross sang Net ra làm sao. Và hiện này nhiều người lao động vẫn đang thắc mắc là lương Gross là gì?.  Thấu hiểu được thắc mắc ấy ISSAC sẽ giúp bạn hiểu rõ về lương Gross thông qua nội dung dưới đây.

Lương Gross là gì?

Lương Gross là tổng thu nhập mỗi tháng mà bạn thu được bao gồm cả lương cơ bản và các khoản trợ cấp, phụ cấp.

Lương Gross

Sau khoảng thời gian thu được mức lương này, các khoản phí như thu nhập cá nhân, bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT)… bạn sẽ tự đi đóng dựa trên mức lương được nhận. Hoặc bạn đã được doanh nghiệp đóng bảo hiểm rồi

Lương Net là gì?

Lương Net là mức lương thực tiễn mà bạn sẽ được doanh nghiệp trả hàng tháng sau thời điểm đã trừ các khoản thuế phí khác. Đây là số vốn bạn bạn sẽ được nhận và không mất thêm bất kì khoản phí nào khác để đóng cho BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCN…

Phân biệt lương gross với lương net

Lương net = Lương gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có)

Phân biệt lương Gross và Net
Tiêu chuẩn Lương gross Lương net

Khái niệm

Là tổng tiền lương người lao động được người tiêu dùng lao động chi trả mỗi kì trả lương.
Là tiền lương thực nhận của người lao động mỗi kỳ trả lương.

Về bảo hiểm và thuế
Bao gồm:

BHXH (8%)

BHYT (1,5%)

BHTN (1%)

Thuế TNCN (nếu có)

Không bao gồm BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCN

Mối quan hệ
Lương net = Lương gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có)

Chủ thể ưa thích
Người lao động
Người tiêu dùng lao động

Xem thêm :  Soạn bài kể chuyện: chiếc bút mực lớp 2 (ngắn gọn nhất)

Ưu thế
Người lao động có thể chủ động tính toán so với mức lương của mình.
Người lao động nhận đúng số vốn trao đổi, việc nộp bảo hiểm và thuế thu nhập do người tiêu dùng lao động tự tính toán và nộp.

Nhược điểm
Người lao động phải tự tính toán số vốn đóng bảo hiểm và thuế thu nhập đồng thời update các quy định về việc đóng các khoản trên để tránh bị người tiêu dùng lao động tính sai.
Người tiêu dùng lao động có thể sử dụng mức lương này để đóng bảo hiểm cho người lao động nên mức đóng có thể bị thấp dẫn tới mức hưởng các chính sách bảo hiểm cũng sẽ bị thấp.

Nên nhận lương gross hay lương net?

Có thể thấy, về lý thuyết, dù chọn nhận lương nào thì tiền lương thực nhận của người lao động vẫn như nhau. Mỗi cách nhận lương sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau như đã nêu ở trên.

Tuy nhiên, trong thực tiễn, người lao động nhận lương net có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn. Vì mục đích giảm thiểu ngân sách mà doanh nghiệp có thể sẽ đóng bảo hiểm theo lương net khiến mức đóng thấp dẫn tới các chính sách bảo hiểm người lao động được hưởng sau này sẽ thấp hơn so với quyền lợi đáng được hưởng.

Trong khi đó, dù nhận lương gross khiến người lao động có cảm nhận bị “mất” đi một khoản tiền kha khá nhưng các Chuyên Viên vẫn khuyến khích nên chọn mức lương này. Bởi lẽ toàn bộ các mức đóng bảo hiểm, thuế cùng các chính sách đãi ngộ (thai sản, tai nạn lao động…) mà người lao động được hưởng sau này đều dựa trên mức lương gross.

Vì vậy, chọn lương gross tuy ban đầu sẽ hơi tốn công sức để tính toán nhưng về sau sẽ giúp người lao động chủ động về thu nhập của mình, đồng thời đảm bảo quyền lợi khi hưởng các chính sách bảo hiểm xã hội.

Xem thêm :  Làm nhẹ file bản vẽ Autocad DWG/ thủ thuật autocad / học autocad căn bản

Cách chuyển đổi lương Gross sang Net

Có vẻ sau thời điểm so sánh ở trên bạn đã sở hữu chút manh mối về cách quy đổi 2 loại lương này đúng chứ. Cụ thể như sau

Lương Net = Lương Gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có)

Phương pháp tính cụ thể các yếu tố tác động đến mức lương trong đó của bạn như sau:

*Tỉ lệ trích đóng các khoản bảo hiểm

Tỉ lệ trích đóng các khoản bảo hiểm tiên tiến nhất, theo quy định kể từ ngày 1/1/2018 lần lượt là:

BHYT 1,5%; BHXH 8%; BHTN 1%

=> Tổng cộng: 10,5%

*Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Thuế TNCN với lao động lâu dài (thời gian hợp đông >3 tháng)

Thuế TNCN với lao động lâu dài được tính như sau:

Thuế TNCN= Thu nhập tính thuế x Thuế suất = (Thu nhập chịu thuế – các khoản giảm trừ) x Thuế suất

= ( Tổng thu nhập – các khoản được miễn thuế – các khoản giảm trừ) x Thuế suất

Giải đáp thắc mắc về 2 loại lương và thuế thu nhập cá nhân

1. Lương bao nhiêu thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Trả lời: Thuế thu nhập cá nhân vận dụng với những cá nhân có thu nhập tối thiểu trên 9 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, không phải người nào có thu nhập trên 9 triệu đồng/tháng cũng đều phải nộp thuế thu nhập cá nhân, có phải nộp thuế hay không còn phụ thuộc vào các khoản giảm trừ, miễn thuế thu nhập cá nhân của người lao động.

2. Yếu tố nào trọng yếu trong việc quy đổi lương Gross sang Net

Trả lời: Hai yếu tố trọng yếu cần lưu ý khi chuyển lương Gross sang Net là:- Thuế thu nhập cá nhân: đây là khoản thuế dành cho người có thu nhập 9 triệu trở lên phải nộp cho Nhà nước- Bảo hiểm: Bảo hiểm sẽ được đóng nhiều hoặc ít phụ thuộc vào mức lương của người lao động. Mỗi mức lương sẽ tương ứng với một số vốn nhất định để đóng cho bảo hiểm.

Xem thêm :  Sự thật tin đồn Metatrader 4 lừa đảo người dùng có hay không?

Những lưu ý khi quy đổi lương Gross sang Net và trái lại

Việc quy đổi lương giữa 2 loại lương rất đơn giản khăn. Tuy nhiên cần phải lưu ý những trường hợp là người có yếu tố nước ngoài khi nhận lương Gross hoặc nhận lương Net.

– Trường hợp cá nhân người nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam nhận lương do doanh nghiệp tại Việt Nam cấp và có một phần thu nhập tại nước ngoài thì doanh nghiệp trả lương hoặc cá nhân người nước ngoài đó phải có trách nhiệm thống kê và nộp thuế thu nhập cá nhân so với phần thu nhập nhận lần lượt tại Việt Nam và nước ngoài.

– Trường hợp cá nhân người nước ngoài nhận tiền lương không bao gồm thuế hay bảo hiểm thì cần phải quy đổi lương Net sang lương gross theo quy định tại khoản 4 Điều 7 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính.

Qua nội dung trên đây, Vương Quốc Đồ Ngủ đã phân phối đầy đủ thông tin về Lương Gross là gì? Cách quy đổi lương Gross sang Net. Cũng như giúp người lao động có thể phân tích chọn lương nào để đảm bảo quyền lợi của mình.

Một cách khác, để tiết kiệm thời gian và để toàn bộ các đối tượng lao động đều có thể xác nhận được lương Net hoặc lương Gross của mình là bao nhiêu. Chúc bạn thành công.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button