Tổng Hợp

Mainnet Là Gì? Testnet Là Gì? 03 Bước Làm Testnet Đơn Giản

Chắc hẳn, anh em mới tham gia thị trường tiền điện tử luôn thắc mắc về hai thuật ngữ – Mainnet và Testnet khi đầu tư vào một dự án blockchain nào đó.

Trong nội dung này, mình sẽ giải thích ngắn gọn về hai thuật ngữ này. Đồng thời kèm theo một tìm hiểu nhỏ về sự tác động của Mainnet đến giá token. Cùng mình tìm hiểu nhé!

Mainnet là gì?

Mainnet (hay còn gọi là mạng chính thức) là thuật ngữ dùng để mô tả việc dữ liệu của giao thức blockchain đã chính thức được ghi lại trên chính blockchain đó. Điều này có nghĩa là, khi một dự án thực hiện mainnet thì dự án đó đã có đồng coin và blockchain nền tảng riêng của mình, chứ không còn phụ thuộc vào blockchain khác nữa.

Ngoài ra, các giao thức được xây dựng trên blockchain nền tảng thứ ba và họ chính thức sao lưu dữ liệu trên Mainnet của Blockchain nền tảng đó, cũng có thể gọi là Mainnet.

Ví dụ điển hình nhất là Chainlink (LINK): ChainLink thực hiện Mainnet trên nền tảng của Ethereum, tức là sau thời điểm mainnet, dữ liệu của giao thức ChainLink sẽ được ghi lại trên chuỗi khối của Ethereum.

Như anh em cũng đã biết, dữ liệu ghi trên blockchain không thể thay đổi được. Vì thế, để tránh tình trạng bị sai lệch, lỗi, bug… các giao thức blockchain cần phải trải nghiệm trước trên một mạng gọi là Testnet.

Testnet là gì?

Testnet (hay mạng trải nghiệm) là môi trường để cho các nhà phát triển của dự án trải nghiệm toàn bộ các tính năng, bảo mật của giao thức blockchain là an toàn trước khi tiến hành Mainnet.

Xem Thêm :   MarketPeak là gì? Đánh giá dự án ủy thác MarketPeak [2021]

Xem thêm :  Bài thơ về hưu chế vui hài hước ❤️ chùm thơ hay nhất

Vì Testnet là một giai đoạn trải nghiệm, dữ liệu chưa chính thức được lưu lại trên blockchain, nên có thể được thay đổi hoặc chỉnh sửa linh hoạt nếu xuất hiện các lỗi (bug) bảo mật, giao dịch không thành công,…

Tầm trọng yếu của Testnet và Mainnet

Đây là 2 bước cực kỳ trọng yếu trong khâu cuối cùng của dự án.

Testnet là một phương pháp để các nhà phát triển hoặc cộng đồng dùng thử sản phẩm và phản hồi về trải nghiệm của mình, phản hồi phát triển thêm các tính năng hoặc giải trình lỗi.

Sau khoảng thời gian các lỗi trọng yếu được sửa, đó chính là lúc Mainnet ra đời, đồng nghĩa với việc dự án chính thức mang ra cho cộng đồng sử dụng.

Khởi nguồn từ khoảng nửa cuối năm 2020 trở lại đây, Testnet còn đóng một vai trò thú vị khác, đó là giúp dự án tìm thấy được người dùng thật sự quan tâm đến sản phẩm, sau đó sẽ airdrop, gửi cho họ một phần thưởng (thường là token dự án) khi tìm thấy bug hoặc gửi về những phản hồi có giá trị.

03 bước cơ bản khi làm Testnet

Như ở trên mình đã nói, Testnet hiện đang có vai trò như một mũi tên trúng hai đích, khi vừa có thể khuyến khích người dùng tìm thấy lỗi, vừa phân phối token của mình đến những người khả năng cao là thật sự muốn đi cùng team, nên đây là một trong những sự kiện thú vị nhất của bất kỳ dự án nào.

Bước 1: Chuẩn bị ví và nhận faucet testnet

Ở bước này, anh em phải có ví để kết nối với testnet và nhận đồng coin/token trải nghiệm của dự án thông qua faucet testnet.

Tùy vào các mạng lưới chính mà mỗi dự án sẽ yêu cầu các ví khác nhau, ví dụ như ví BEP20 trên mạng BSC, ví SPL trên mạng SPL,…

Xem Thêm :   Cách kiếm tiền từ fanpage facebook một cách hiệu quả nhất cho bạn

Xem thêm :  Tin Nhắn Chúc Mừng 20/10 Cho Người Yêu Hay Nhất 2021 ❤️ Hot

Bước 2: Trải nghiệm các tính năng

Mỗi dự án đều sẽ có các tính năng khác nhau để anh em trải nghiệm. Do đó, testnet của các dự án cũng sẽ có cách làm khác nhau tùy thuộc vào ngành nghề của dự án đó:

  • Nếu là AMM, người dùng có thể Swap, phân phối thanh khoản trên Testnet.
  • Nếu là Lending, người dùng có thể gửi tiền vào vay thử, hoặc trở thành người cho vay trên Testnet.

Bước 3: Phản hồi ý kiến

Đây là nhiệm vụ chung của toàn bộ dự án dành cho người dùng khi testnet, bao gồm: phản hồi trải nghiệm trong quá trình sử dụng, các lỗi gặp phải hoặc phản hồi xây dựng thêm tính năng cho team.

Một điều lưu ý đó là không phải toàn bộ Testnet đều có thưởng:

  • Thỉnh thoảng dự án sẽ công khai Airdrop cho những người tham gia Testnet.
  • Một số khác sẽ không công khai nhưng vẫn có plan Airdrop.
  • Phần còn lại sẽ là không có ý định Airdrop.

Do đó anh em cũng đừng kì vọng quá nhiều khi làm Testnet vì thỉnh thoảng sẽ làm tất cả chúng ta thất vọng.

Mainnet Swap là gì?

Mainnet Swap là quá trình chuyển hóa loại token từ blockchain nền tảng ban đầu sang blockchain chính thức của giao thức.

Ví dụ:

Ban đầu, Band Protocol chạy trên blockchain của Ethereum, nên token hiện tại của Band là BAND-ERC20. Tuy nhiên, Band Protocol sẽ thực hiện mainnet blockchain riêng của họ là BandChain trong tương lai.

Khi Band Chain Mainnet thành công, quá trình Mainnet Swap Token sẽ diễn ra, để swap toàn bộ các token BAND – ERC20 sang Native BAND chạy trên Band Chain.

Bản chất của việc swap là quy đổi theo tỷ lệ nhất định, thông thường là 1:1. Nếu dự án quy đổi cao hơn hoặc thấp hơn tỷ lệ này đều sẽ tác động đến giá token.

Xem Thêm :   Hướng dẫn cách luyện giọng hát karaoke cực hay, cực chuẩn

Xem thêm :  Kinh nghiệm du lịch suối nước nóng Bình Châu tự túc từ A – Z

Mainnet có làm token tăng giá?

Như anh em cũng biết, Mainnet là một sự kiện trọng yếu của bất kỳ blockchain nào. Tuy nhiên, việc Mainnet tác động đến giá token hay không thì thật sự không ai dám đảm bảo 100% cả.

Một thống kê nhanh được thực hiện vào đầu năm 2020 của Coin98 cho thấy rằng:

  • Nếu anh em mua ngay vào thời điểm ra Mainnet và nắm giữ 31 ngày, anh em cầm chắc trong tay tấm vé giảm 40% – 60% tài khoản.
  • Trái lại, nếu anh em mua trước thời điểm ấn định ra Mainnet khoảng 62 ngày. Anh em có thời dịp tăng 50% – 90% tài khoản của mình.

Đặc biệt, có thể thấy rằng:

  • Số lãi gain được sẽ phụ thuộc vào vốn hóa (market cap) của đồng token đó.
  • Cụ thể, các token có vốn hóa nhỏ hơn 10 triệu đô là những đồng mang lại mức gain cao nhất.

Tìm hiểu về các khoảng lãi lỗ sau sau thời điểm dự án mainnet

Tuy nhiên, sự kiện Mainnet của các dự án dần dần cũng không còn quá trọng yếu, nên giá token cũng không có tác động gì quá lớn. Thậm chí ngay cả khi ra Mainnet, dự án còn chưa có token.

Lời kết

Kết thúc nội dung mình kì vọng anh em hiểu hơn về Mainnet, Testnet và tác động của nó đến giá của token, từ đó có thể mang ra được quyết định đầu tư thích hợp cho riêng bản thân.

Nếu anh em có tư duy, ý kiến về vấn đề này, anh em có thể phản hồi ở dưới nội dung. Mình và đội ngũ Coin98 sẽ trao đổi thêm với anh em.

Còn lúc này, xin chào và hẹn gặp lại anh em trong các nội dung sắp tới.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiếm Tiền Online

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button