Tổng Hợp

Marketing là gì? 10 Công việc bộ phận marketing làm mỗi ngày

Tiếp thị là làm gì? 10 Công việc marketer làm mỗi ngày

Bạn đã nghe nói về tiếp thị và thắc mắc không biết thuật ngữ tiếp thị là gì? Hơn nữa, những người trong nghề tiếp thị làm gì?

Trong một toàn cầu hiện đại mà mỗi ngày trôi qua, mỗi con người tất cả chúng ta đều phải tiếp cận hơn 10,000 thông điệp quảng cáo, việc một thương hiệu thu được sự Note lại trở thành yếu tố sống còn.

Đối mặt với sự đối đầu vô cùng gay gắt đó, marketer luôn cần đến một thói quen để duy trì. Điều đó không chỉ giúp họ hoàn thiện tốt những việc được giao mà còn sáng tạo hơn nhằm đạt được kết quả vượt bậc.

Trong bài này, tôi không chỉ giải thích cho bạn tiếp thị là làm gì mà còn hướng dẫn cho bạn 10 nhiệm vụ mà nhân viên tiếp thị thường làm mỗi ngày.

Table of Contents

Tiếp thị là gì?

Tiếp thị là tiếp thị – Một hình thức thông dụng giúp kết nối với khách hàng. Và tiếp thị gồm toàn bộ những việc cần thực hiện để thu hút khách hàng đến với thương hiệu và duy trì mối quan hệ với họ.

marketing là gì
Tiếp thị là gì?

Marketer là gì?

Marketer là những người làm việc trong ngành nghề tiếp thị, phụ trách tìm hiểu, phân tích thị trường và lên kế sách nhằm phân phối sản phẩm và dịch vụ có giá trị đến khách hàng tiềm năng.

Nhân viên tiếp thị là gì?

Nhân viên tiếp thị là người thực hiện các plan thuộc phòng tiếp thị đề ra, đảm bảo hoạt động tiếp thị diễn ra trơn tru, điều độ. Những chiến thuật sáng tạo, mạnh dạn, nhằm truyền bá sản phẩm/dịch vụ và hình ảnh doanh nghiệp đến người mọi người.

Từ đó, nhân viên tiếp thị có thể gắn kết khách hàng với thương hiệu doanh nghiệp trong mối quan hệ gắn kết lâu dài.

nhân viên marketing là gì
Marketer và nhân viên tiếp thị giữ vai trò trọng yếu trong sự thành công của kế sách tiếp thị

Tìm hiểu thêm:

inbound marketing là gì
Inbound Tiếp thị là gì? Mọi điều bạn cần biết về Inbound Tiếp thị

digital marketing là gì
Digital Tiếp thị là gì? Tri thức cơ bản Digital Tiếp thị (2021)

marketing online là gì
Tiếp thị Online là gì? Hướng dẫn cơ bản cho người mới khởi đầu

6 Nguyên nhân doanh nghiệp phải triển khai tiếp thị

Về cơ bản, tiếp thị là một trong những mảng trọng yếu mà bất kì doanh nghiệp nào cũng cần phải đặt ưu tiên hàng đầu bởi 6 nguyên nhân sau:

1. Tiếp thị phân phối thông tin cho khách hàng

Có thể nói vai trò, tính năng của tiếp thị thực sự rất trọng yếu trong việc phân phối cho khách hàng những hiểu biết sâu sắc nhất về sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang phân phối. 

Bởi đơn giản, là team tiếp thị trong doanh nghiệp, bạn chính là người hiểu rõ nhất về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp… Và khách hàng là những người cần những thông tin này từ bạn, để họ có thể sẵn sàng mang ra quyết định mua hàng.

Để mua sản phẩm, khách hàng của bạn, khách hàng cần biết:

 • Thông tin tổng quan về sản phẩm, dịch vụ
 • Các lợi nhuận kèm theo trước khi họ khởi đầu thực hiện những bước tiếp theo.

Theo Ctreativs, tiếp thị là phương pháp tối ưu nhất để truyền đạt các giá trị của một sản phẩm đến khách hàng.

2. Thăng bằng lợi thế đối đầu của doanh nghiệp nhỏ với doanh nghiệp lớn

Modern tiếp thị hay tiếp thị hiện đại là những phương pháp ít tốn kém hơn lúc nào hết. Các trang social media và chiến dịch thư điện tử tiếp thị thường giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ tiết kiệm ngân sách đáng kể. Từ đó tiếp thị giúp nâng cao lợi thế đối đầu với “đàn anh” to hơn trên thị trường.

Người tiêu dùng hiện đại thường quan tâm nhiều đến trải nghiệm hơn là giá cả. Vì thế, cách tương tác 1:1 cực kỳ hữu ích trong việc thu hút được nhiều khách hàng.

So với doanh nghiệp nhỏ họ sẽ có nhiều thời gian hơn để chăm sóc từng khách hàng của mình thông qua nhiều nền tảng tiếp thị khác nhau.

cân bằng lợi thế cạnh tranh marketing
Tiếp thị là công cụ để thăng bằng lợi thế đối đầu giữa doanh nghiệp nhỏ với doanh nghiệp lớn

3. Tiếp thị giúp doanh nghiệp duy trì mối quan hệ với khách hàng

Duy trì mối quan hệ mật thiết với khách hàng là công việc vô cùng trọng yếu, giúp khách hàng có sự tin tưởng cũng như đánh giá mắc sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Và tiếp thị chính là phương pháp chủ đạo giúp giúp duy trì sự hiện diện của thương hiệu trong mắt khách hàng.

Bằng việc phân phối những thông tin hay tri thức thông qua nhiều kênh truyền thông khác nhau, tiếp thị sẽ giúp bạn duy trì mối quan hệ lâu dài với người dùng hiện tại của mình. Từ đó khiến người dùng yêu thích sản phẩm, thương hiệu và chuyển hóa thành khách hàng trong tương lai.

marketing giúp duy trì quan hệ với khách hàng
Tiếp thị sẽ giúp bạn duy trì mối quan hệ lâu dài với người dùng

4. Tiếp thị giúp tương tác với khách hàng mọi lúc mọi nơi

Trong quá khứ, có vẻ bạn chỉ được tương tác cùng khách hàng khi họ xuất hiện tại doanh nghiệp của bạn.

Ví dụ: Khách hàng bước đến một của hàng pizza, họ trò chuyện, trao đổi với bà chủ, cười với người phục vụ, vẫy tay chào với chủ quán,…

Tuy nhiên chỉ tương tác từng ấy thôi là chưa đủ. Người tiêu dùng cần được tương tác nhiều hơn nữa ngoài cửa tiệm.

Với tiếp thị, bạn không chỉ giao tiếp với khách hàng như trên thôi mà còn tương tác với họ mọi lúc mọi nơi. Ví dụ như, bạn được tự do gửi khách hàng những nội dung liên quan đến sản phẩm ngay cả khi họ không trực tiếp trao đổi với bạn. Chính vì thế, tiếp thị giúp bạn tạo dựng quan hệ với các khách hàng tiềm năng một cách “dễ chịu” hơn.

Chiến lược tiếp thị marketing là cầu nối với khách hàng
Tiếp thị giúp tương tác với khách hàng mọi lúc, mọi nơi

5. Tiếp thị giúp bán hàng

Mục đích cuối cùng của một hoạt động kinh doanh là tối đa hoá lợi nhuận và tiếp thị là điều thiết yếu để đạt được mục đích đó. Khi nghe đến điều này, hẳn bạn sẽ nghĩ: Trước tiên cần phải có một sản phẩm tốt!

Nhưng… thời kì của “hữu xạ tự nhiên hương” đã hết. Sản phẩm chất lượng nhưng không một ai biết tới nó thì bạn không thể nào tạo ra lợi nhuận. Và đương nhiên không thể giúp bạn duy trì hoạt động kinh doanh thương mại của mình được đâu!

Ngày nay muốn bán được hàng, bạn cần phải làm cho khách hàng nghe đến sản phẩm qua những lời chào hàng mê hoặc, những bản Elevator Pitch thú vị. Để rồi họ tiếp tục lắng nghe, bị bạn thuyết phục và tán thành mua sản phẩm của bạn. Đó chính là nguyên nhân, vì sao nói tiếp thị giúp bạn bán hàng tốt hơn.

6. Tiếp thị giúp doanh nghiệp phát triển

Tiếp thị là một kế sách trọng yếu giúp hoạt động kinh doanh thương mại của doanh nghiệp phát triển, mở rộng tệp khách hàng. Mặc dù, khách hàng hiện tại vẫn được xem là trọng yếu nhất với bạn nhưng việc tiếp thị để mở rộng thêm danh sách này cũng là điều trọng yếu không kém.

Những chiến dịch nhỏ như đăng nội dung trên các phương tiện truyền thông xã hội hay các chiến dịch thư điện tử giúp:

 • Thu hút người dùng hiện tại
 • Có được những khách hàng tiềm năng mới.

Về cơ bản, tiếp thị đảm bảo cho sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai bằng việc: Duy trì mối quan hệ khách hàng cũ và mở rộng danh sách các khách hàng mới.

6 Loại hình tiếp thị

Bạn đang thắc mắc liệu tiếp thị gồm những loại hình nào? Câu trả lời là có rất nhiều loại hình tiếp thị trên thị trường. Nhưng ứng dụng hình thức nào sẽ phụ thuộc vào nơi mà khách hàng của bạn thường xuyên dành nhiều thời gian hơn.

Xem Thêm :   Bí quyết tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà miễn phí hiệu quả

Dưới đây là 6 loại hình tiếp thị được sử dụng thông dụng hiện tại:

 1. SEO
 2. Blog Tiếp thị
 3. Social Media Tiếp thị
 4. Print Tiếp thị
 5. Tìm kiếm Engine Tiếp thị (SEM)
 6. Video Tiếp thị

các loại hình marketing
6 loại hình tiếp thị thành công

Vậy cụ thể các hình thức tiếp thị này là gì? Cùng theo dõi tiếp nhé!

SEO là từ viết tắt của Tìm kiếm Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Và SEO website là tập hợp các phương pháp giúp cải tổ thứ hạng của một website trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm – SERPs (thông thường là Google).

Rất nhiều marketer ngày nay sử dụng SEO để thu hút những khách hàng quan tâm đến một nghề nghề cụ thể thông qua việc tìm hiểu thông tin trên Google.

Đây cũng là dịch vụ chính (dịch vụ seo) mà GTV SEO đang phân phối cho khách hàng có muốn xúc tiến nguồn traffic tự nhiên, kiên cố vào website, tăng tỉ lệ chuyển hóa thành đơn hàng/ khách hàng/ booking với mức phương pháp tính giá SEO thích hợp cho từng doanh nghiệp.

Nếu đọc đến đây mà bạn cảm thấy muốn tìm hiểu thêm về SEO thì bạn có thể xem thêm các nội dung về SEO khác trên blog của GTV hoặc xem xét các khóa học SEO, các chương trình huấn luyện SEO chuyên nghiệp tại các trung tâm huấn luyện SEO uy tín để có thể đẩy nhanh tiến độ học tập của mình.

Ngày nay blog không còn dành riêng cho các cá nhân. Nhiều doanh nghiệp đăng tải những nội dung về ngành nghề hoạt động kinh doanh thương mại của mình. Đồng thời nuôi dưỡng sự quan tâm của những khách hàng tiềm năng đang muốn tìm kiếm thông tin.

Bạn hoàn toàn được tự do sử dụng các trang social như Fb, Instagram, Twitter, LinkedIn,… Một chiến dịch Social Tiếp thị tốt sẽ giúp tạo ấn tượng và tăng khả năng viral cho thương hiệu và sản phẩm đến khách hàng của mình.

Rất nhiều đối tượng khách hàng là những người thường xuyên đăng ký mua báo và tạp chí in ấn. Chúng ta nên tài trợ các bài báo để đăng content liên quan mà khách hàng mình quan tâm.

#5. Tìm kiếm Engine Tiếp thị (SEM)

Loại hình tiếp thị này hơi khác so với SEO. Bạn thường trả tiền cho các công cụ tìm kiếm để đặt link trên các website mà các công cụ tìm kiếm index. Với mục đích là để tăng sự hiện diện của doanh nghiệp bạn đến khách hàng. Loại hình này được gọi là pay-per-click (PPC).

#6. Video Tiếp thị

Nâng cấp hơn so với các loại hình tiếp thị trước đó. Ngày nay nhiều người tham gia đầu tư thiết kế và publish những video mang tính tiêu khiển nhưng vẫn chứa đựng nhiều giá trị, thông qua đó thu hút thêm các khách hàng tiềm năng.

Nghề tiếp thị là gì?

Trên thực tiễn, tiếp thị là nghề huấn luyện thông dụng trong các trường đại học/ cao đẳng nhằm phân phối tri thức về tìm hiểu nhu cầu thị hiếu của khách hàng và thị trường, phân tích hành vi người tiêu dùng và lên kế sách nhằm tiếp thị thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ đến đúng khách hàng tiềm năng, …

Hiện tại tại Việt Nam, tìm hiểu về tiếp thị được xem là một trong các đề tài hot được nhiều người quan tâm. Bởi làm tiếp thị là một nghề khá thú vị, thử thách và thời cơ việc làm với nghề tiếp thị khá lớn.

Tiếp thị bao gồm những gì? Cụ thể, khi học tiếp thị, người học sẽ nắm được phương thức:

 • Tìm hiểu thị trường
 • Phân khúc thị trường
 • Định vị thương hiệu
 • Phân tích độ đối đầu
 • Lên kế sách tiếp thị & các quyết sách ưu đãi
 • Hoạch định ngân sách tiếp thị
 • Đo lường hiệu quả chiến dịch

Đến đây thì bạn đã hiểu rằng nghề tiếp thị là gì cũng như khái niệm vềmarketing là gì. Vậy thì làm thế nào để trở thành một marketer xuất sắc?

Bạn cần phải hiểu rằng…

6 Tuyệt kỹ thiết yếu của một marketer

Đặc biệt khi bạn còn là sinh viên. Để trở thành một Chuyên Viên tiếp thị trong tương lai thì ngoài tri thức tiếp thị chuyên môn bạn cần bổ sung nhiều tuyệt kỹ trọng yếu khác:

Tuyệt kỹ 1: Khả năng thích ứng và linh hoạt

Trong kinh doanh, những vấn đề ngạc nhiên hay các yếu tố môi trường có thể khiến tất cả chúng ta phải thay đổi phương án. Nhưng marketer cần phải có một khả năng thích ứng cao để linh hoạt, điềm tĩnh hơn trong việc xử lý tình huống. Hơn thếnữa họ cũng có thể biến những tình huống này thành lợi thế cho bản thân.

Tuyệt kỹ 2: Xem xét và lắng nghe

Khả năng xem xét và lắng nghe giúp các marketer nắm bắt được tâm lý khách hàng. Từ đó, có thể nắm rõ được muốn, nguyện vọng khách hàng. Đồng thời nâng cấp sản phẩm hoặc tạo ra những sản phẩm mới tốt hơn thỏa mãn, thoã mãn nhu cầu khách hàng.

Tuyệt kỹ 3: Nhiệt tình và sáng tạo

Để trở thành một marketer giỏi, trước tiên bạn cần phải có được sự nhiệt tình và sự sáng tạo không ngừng nghỉ. Những người làm tiếp thị cần phải có một cái đầu nhạy bén cùng với những ý tưởng có khi là điên rồ. Ngoài ra, việc đồng ý những rủi ro, tình huống hóc búa hay thậm chí là những sự kiện quái gở cũng là một trong những yếu tố quyết định sự thành công.

kỹ năng nhiệt tình và sáng tạo
Là một marketer, bạn cần phải có sự nhiệt tình và sáng tạo

Tuyệt kỹ 4: Tuyệt kỹ giao tiếp

Ngoài ra khả năng giao tiếp cũng vô cùng thiết yếu so với các marketer. Bạn không chỉ thường xuyên trao đổi tiếp xúc khách hàng và bạn còn phải làm việc với nhân viên cũng như các partners. Một Chuyên Viên tiếp thị sẽ biết linh hoạt điều chỉnh hành vi thích hợp với từng đối tượng mà họ tiếp xúc, trao đổi.

Ngoài ra, trong cuộc đối thoại, các marketer cần tạo được những mẩu chuyện và dẫn dắt khách hàng theo mẩu chuyện của chính mình, chạm đến xúc cảm người mua và làm cho họ thấy thú vị với sản phẩm cũng như dịch vụ của bạn.

Tuyệt kỹ 5: Tuyệt kỹ làm việc nhóm

Một chiến dịch tiếp thị không thể thành công nếu như chỉ có một người. Đây là một việc đòi hỏi sự đóng góp của cả một tập thể. Vì vậy mà khả năng làm việc nhóm là điều vô cùng thiết yếu.

Marketer không chỉ phối hợp với team của mình mà còn phải phối hợp với các phòng ban khác để có được cái nhìn bao quát tổng thể từ đó mang ra hướng đi thích hợp và thực hiện nó một cách tốt nhất.

Tuyệt kỹ 6: Tuyệt kỹ sale

Tuyệt kỹ này tưởng chừng như chỉ cần phải có ở những nhân viên sales. Nhưng không, những người làm tiếp thị rất cần tuyệt kỹ bán hàng. Vì các marketer có nhiệm vụ làm cho khách hàng nhận thấy rằng họ cần mua sản phẩm ngay cả khi họ không có ý định đó ban đầu.

Kỹ thuật quy trình bán hàng - sale marketing
Sale cũng là một tuyệt kỹ trọng yếu mà marketer cần trang bị

Học nghề tiếp thị ra trường làm gì? – 11 phòng ban trong nghề tiếp thị

Khi học tiếp thị, hầu hết sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các tri thức về nắm bắt tâm lý khách hàng và tổ chức phướng án tiếp thị cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, khi ra trường, sinh viên sẽ có khả năng để ứng tuyển vào các vị trí như chuyên viên tiếp thị thuộc các phòng ban:

 • Phòng ban kinh doanh (quản lý kênh phân phối, giám sát bán hàng, …)
 • Phòng ban tiếp thị (lên plan tiếp thị, tìm hiểu thị trường, phát triển truyền thông, quan hệ công chúng, quản lý thương hiệu,…)
 • Và phòng ban chăm sóc khách hàng (quản lý thông tin khách hàng, nắm rõ nhu cầu & tâm lý khách hàng, …)

Nhìn chung, nghề tiếp thị là một mảng rất lớn và xuyên suốt trong quy trình bán hàng (sale pipeline). Và công việc cho nhân viên tiếp thị thì có rất nhiều, nhất là dành cho sinh viên.

Vậy thì cụ thể, nhiệm vụ của nhân viên tiếp thị là gì? Làm tiếp thị là làm gì?

11 Phòng ban chính trong nghề tiếp thị

Có rất nhiều phòng ban trong nghề tiếp thị và mỗi doanh nghiệp thường có những tên gọi khác nhau cho các phòng ban này. Dưới đây là danh sách bao gồm một số phòng ban mà các sinh viên nghề tiếp thị có khả năng ứng tuyển được sau thời điểm ra trường:

Phòng ban 1. Quảng cáo (Advertising)

Phòng ban Advertising có nhiệm vụ truyền bá và truyền thông một ý tưởng hay một sản phẩm dịch vụ trên thị trường bằng cách đặt quảng cáo trên các phương tiện truyền thông.

Phòng ban 2. Quan hệ công chúng (Community Involvement hay Public Relations)

Một kế sách truyền thông sẽ tạo dựng các mối quan hệ cùng có lợi giữa doanh nghiệp và khách hàng. Quan hệ công chúng sẽ góp phần giúp thương hiệu đến gần với khách hàng mục tiêu hơn nhờ vào những nội dung PR chân thực, truyền xúc cảm.

ngành quan hệ công chúng đưa khách hàng đến gần doanh nghiệp
Quan hệ công chúng sẽ góp phần giúp thương hiệu đến gần với khách hàng

Phòng ban 3. Chăm sóc khách hàng (Customer service)

Về cơ bản, tiếp thị cũng có vai trò trong việc mang ra sự trợ giúp và những lời khuyên cho khách hàng. So với doanh nghiệp, người bán không chỉ phân phối dịch vụ trước, trong mà còn cả sau thời điểm bán sản phẩm.

Dịch vụ tốt sẽ khiến khách hàng ưng ý và thậm chí mang lại giá trị vượt xa những gì họ mong đợi. Nếu bạn không thể làm được điều này thì bạn sẽ thua kém đối thủ của mình ngay cả khi sản phẩm của bạn tốt hơn.

Phòng ban 4. Direct Tiếp thị

Phòng ban này bao gồm những việc gửi thông điệp của bạn trực tiếp đó người tiêu dùng thông qua tờ rơi, biểu mẫu, tờ quảng cáo,…

Phòng ban 5. Phân phối (Distribution)

Phân phối là một phần của chuỗi cung ứng. Phòng ban này có nhiệm vụ vận tải hàng hóa từ kho đến các cửa tiệm hoặc siêu thị.

Phòng ban 6. Tìm hiểu thị trường (Market Research)

Tìm hiểu thị trường là một trong những quá trình thu thập và phân tích thông tin trọng yếu. Dữ liệu có được sau thời điểm thu thập và phân tích sẽ giúp doanh nghiệp nhận thức rõ hơn vềcách mà mọi người phản ứng trước những sản phẩm hay dịch vụ của mình.

Xem Thêm :   Thực đơn ăn dặm blw cho bé 6 tháng

ngành nghiên cứu thị trường
Tìm hiểu thị trường là quá trình thu thập và phân tích thông tin trọng yếu.

Các doanh nghiệp tiến hành tìm hiểu thị trường liên tục và không ngừng. Việc họ trao đổi, tiếp xúc khách hàng, tìm hiểu đối thủ cũng chính là đang tìm hiểu thị trường. Việc này sẽ giúp tạo ra nhiều dữ liệu về sản phẩm, khách hàng và thị trường của doanh nghiệp. Đồng thời tìm hiểu thị trường còn góp phần cho hoạt động phát triển sản phẩm mới.

Tìm hiểu thêm:Target market là gì? 6 Bước xác định thị trường mục tiêu”

Phòng ban 7. Lập plan truyền thông (Media Planning)

Plan truyền thông có liên quan chặt chẽ đến kế sách tiếp thị. Nó sử dụng các kênh truyền thông tốt nhất để tiếp cận thị trường mục tiêu. Một số kênh truyền thông chủ đạo bao gồm:  internet, TV, radio, báo, tạp chí,…

Phòng ban 8. Định giá sản phẩm (product pricing)

Khi đặt giá, chúng ta nên tính đến ngân sách sản xuất và vận tải. Bạn cũng nên xem xét các đối thủ của mình đang bán nó với giá bao nhiêu, chất lượng như vậy nào.

Hầu hết các sản phẩm hiếm khi giữ nguyên giá trong thời gian dài. Vì có khả năng ngân sách sản xuất thay đổi, tiền lương tăng hoặc đối thủ đối đầu của bạn cũng giảm giá đột ngột. Bạn cần nên nhận thức được mọi yếu tố tác động đến giá cả mọi lúc.

Phòng ban 9. Kinh doanh bán hàng (sales)

Sales bao gồm việc lập plan và trợ giúp đội ngũ bán hàng bằng việc hướng dẫn họ các cách xúc tiến các kpi bán hàng. Nó cũng liên quan đến việc tổ chức sắp xếp một plan làm thế nào để tiếp cận khách hàng tiềm năng hiện có. Nhân viên sales có vai trò trong việc hoàn thiện các kpi đó.

Phòng ban 10. One-to-one tiếp thị

One-to-one tiếp thị liên quan đến việc giao tiếp, trao đổi một cách trực tiếp với từng khách hàng. Doanh nghiệp sau đó có thể mang ra một số điều chỉnh để tiếp cận thị hiếu và sở thích của mỗi khách hàng.

Phòng ban 11. Impression tiếp thị

Là thành viên của phòng ban này, bạn phải làm sao để khiến người dùng có được nhận thức tốt về sản phẩm và dịch vụ của bạn.

impression marketing
Bạn cần khiến người dùng có nhận thức tốt về sản phẩm và dịch vụ bạn phân phối

Tiếp thị là làm gì? 10 Công việc marketer làm mỗi ngày

1. Đề ra mục tiêu cụ thể

Hầu hết các marketer chuyên nghiệp và thông minh đều nhằm mục đích và đặt ra cho mình những mục tiêu phát triển nhất định. Nếu bạn không lập ra bất kì dự định nào cho các hoạt động tiếp thị sắp diễn ra thì làm sao mà bạn thành công được.

Trái lại, khi bạn nắm được tất tần tật công việc tiếp thị làm gì, và lên plan rõ ràng sẽ giúp dễ dàng thành công hơn. Điều này cũng sẽ rất có ích cho các bạn sinh viên mới ra trường muốn phát triển nhanh.

mục tiêu cụ thể của marketing
Đặt ra mục tiêu cụ thể cho hoạt động tiếp thị

Mỗi người đều có khái niệm khác nhau về thành công. Đôi lúc thành công của bạn chính là việc tạo dựng được dữ liệu khách hàng, thỏa mãn và thoã mãn được nhu cầu khách hàng, có được khoản thu nhập mong đợi. Dù là gì đi nữa thì hãy nhớ xem xét lập ra những dự định mà bạn có khả năng bạn sẽ đạt được nó.

2. Học hỏi từ đối thủ trong nghề tiếp thị

Chớ nên làm tiếp thị một cách thụ động. Đổi lại, trong nghề tiếp thị hiện đại, bạn hãy tập học hỏi từ chính đối thủ của mình: xác nhận họ là ai? họ đang hoạt động ra sao?

Chẳng có gì phải ngại khi làm vậy cả. Ngoài ra, marketer còn phải phân tích đối thủ đối đầu xem họ sắp tổ chức triển khai theo hướng nào và chuẩn xác thì họ so với mình có những điểm mạnh nhược điểm ra sao?

học hỏi từ đối thủ ngành marketing
Tìm hiểu và học hỏi từ đối thủ trong nghề tiếp thị

Chính những việc này cũng đã giúp cho các dự án dịch vụ SEO tại TPHCM của GTV có thể hiểu rõ đối thủ của mình, từ đó tạo ra lợi thế đối đầu đáng kể. Cũng nhờ học hỏi từ đối thủ cả trong và ngoài nước mà quy trình SEO của GTV ngày càng hoàn thiện hơn, hiệu quả hơn để mang đến những kết quả tuyệt vời cho chính website GTV và cho các dự án của khách hàng.

Đối thủ đang xếp hạng 3 trong mục tìm kiếm Google? Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần tập trung đẩy nhanh hoạt động kinh doanh của mình hơn nữa.

3. Xác nhận đúng đối tượng khách hàng

Đây đáng ra là điều hiển nhiên nhưng ngạc nhiên thay là vẫn còn nhiều phòng ban tiếp thị chưa thể nhắm đúng đối tượng khách hàng mình tìm kiếm. Là một marketer, việc xác nhận rõ ràng đối tượng cần hướng tới là ai thật sự trọng yếu.

Để làm được điều này, tất cả chúng ta có thể tự mình thiết kế ra mô hình tượng tiếp thị cũng như chân dung khách hàng tiềm năng (Bạn có thể xem thêm về mô hình 7P Tiếp thị hay 4P trong Tiếp thị để hiểu rõ hơn). Chân dung khách hàng tiềm năng này sẽ cho bạn biết phương thức, thời điểm và nơi bạn sẽ tiếp cận khách hàng của mình.

Xây dựng bản đồ hành trình khách hàng – Cách doanh nghiệp tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng

tiếp cận khách hàng tiềm năng và nghiên cứu hành vi của người tiêu dùng
Xác nhận đúng những khách hàng tiềm năng

Phương thức tiếp cận để xác nhận dấu hiệu tính cách của bạn phải được ứng dụng đồng bộ trong toàn bộ các hoạt động của phòng ban tiếp thị, từ bản sao chép và bản thiết kế website đến bài tweet bạn vừa lên lịch.

4. Viết content

Tuyệt kỹ tiếp thị này chắc trước giờ bạn nghe quen rồi nhỉ! Vậy nhiệm vụ viết content của marketer là gì?

Cụ thể, là bạn cần biết cách viết blog, ebooks, pdf, memes, infographics, webinars, slide decks,… và nhiều thứ khác nữa. Có hàng ngàn loại content có thể ứng dụng và vì vậy mà marketer không khỏi bối rối.

Marketer chuyên nghiệp có khả năng tạo ra những bài content cho doanh nghiệp mang tính viral rộng rãi đến khách hàng. Thông qua content tiếp thị, người dùng tiềm năng hiểu rõ nghề nghề của bạn trọng yếu như vậy nào, đồng thời dễ dàng tạo sự tin tưởng nơi khách hàng.

viết content hiệu quả
Viết những bài content mang tính thu hút

Tìm hiểu thêm: 23 cách viết content hay, hiệu quả tức thì!

5. Giáo dục và duy trì quan hệ với khách hàng

Tiếp thị làm gì mỗi ngày? Đó chính là tạo dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng. Chúng ta nên khởi đầu việc này từ giây phút khách hàng lần đầu tìm đến thương hiệu của mình trên internet.

Marketer nuôi dưỡng các mối quan hệ thông qua emails automated. Họ gửi đi một loạt emails, bao gồm trong đó là các bài content khách hàng có thể quan tâm nhằm xác nhận rõ ràng sở thích khách hàng.

xây dựng quan hệ marketing
Xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng

Bạn cũng có thể duy trì theo hình thức riêng tư hơn thông qua các thư điện tử cá nhân. Theo dõi tỷ lệ chuyển hóa và nguồn chạm gần đây trên website của mình để có thêm nhiều thông tin hơn.

Mxh cũng là một hình thức giáo dục hữu ích. Marketer có thể tìm thấy đối tượng khách hàng trên các trang social, đồng thời tiến hành tương tác trực tiếp với họ.

Tìm hiểu thêm:CRM là gì? 4 kiến thức quản trị quan hệ khách hàng (2021)”

6. Lắng nghe ý kiến cộng đồng

Lắng nghe ý kiến của mọi người về thương hiệu và nghề nghề bạn đang hoạt động thật sự rất trọng yếu. Trái lại, bạn sẽ vô tình đánh mất đi nhiều thời cơ quý giá.

Giả sử người dùng phản hồi về những vấn đề họ gặp phải với thương hiệu của bạn trên Youtube, nếu sẵn sàng tiếp nhận những phản hồi ấy, bạn mới có thể nhận định và giúp họ khắc phục tốt hơn.

tham khảo ý kiện cộng đồng về ngành nghề
Theo dõi ý kiến của cộng đồng về thương hiệu và nghề nghề của bạn

Với các thắc mắc của người dùng trên các trang social, nếu có thể giải đáp tận tình, bạn mới có thời cơ tăng trưởng lượng người theo dõi cũng như trở thành nguồn tìm kiếm uy tín với họ.

Việc duy trì mối quan hệ với người dùng trên social xem chừng mất thời gian và không quá trọng yếu nhưng ít ra nó là cách phản ánh thực tiễn nhất vềthương hiệu của bạn từ hướng nhìn của người dùng.

Và mọi người sẽ dành nhiều sự Note hơn khi bạn thỏa mãn muốn và thoã mãn nhu cầu của họ. Còn hơn là tiết kiệm thời gian mà không ai quan tâm đến.

7. Phân khúc khách hàng hiệu quả

Trong các chiến dịch tiếp thị, phương pháp tiếp cận khách hàng mục tiêu có vẻ nhỉnh hơn nhiều so phương pháp gửi thư điện tử hàng loạt vì mọi người trong dữ liệu liên lạc có vị trí khác nhau.

Nếu là một marketer chuyên nghiệp, bạn chắc rằng sẽ biết nên hỏi gì để phân biệt những đối tượng ấy với nhau.

Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh của doanh nghiệp mà bạn sẽ có những phân đoạn nhất định.

Hẳn là bạn phải phân ra điều gì tác động đến các mối liên hệ của mình. Để tìm thấy được, bạn chỉ cần yêu cầu họ nêu ra những vấn đề họ gặp phải từ danh sách bạn đã liệt kê ra trước đó.

phân khúc khách hàng hiệu quả
Phân khúc khách hàng để dễ dàng giải đáp các vấn đề hơn

Từ đấy, bạn dễ dàng phân khúc khách hàng thông qua những trở ngại kể trên và xếp họ vào các nhóm khác nhau. Với mỗi vấn đề cần mang ra các cách khắc phục tách biệt. Và vai trò của tiếp thị thực sự trọng yếu trong việc mang ra câu trả lời cụ thể, cụ thể cho mỗi người.

8. Trải nghiệm

Trong quá trình tìm hiểu về tiếp thị như tôi thấy thì đây là một trong các hoạt động thú vị nhất trong quá trình tiếp thị. Lần lượt trải nghiệm các phân đoạn trong chiến dịch tiếp thị giúp bạn nhận thấy phần nào mang lại hiệu quả, phần nào không?

Xem Thêm :   Tất tần tật về cách thiết kế infographic mới nhất 2021

Bạn có thể làm một số trải nghiệm nho nhỏ bằng cách thay đổi màu sắc của CTA nhiều vị trí khác nhau. Hoặc là bạn xác minh cả 2 phiên bản của cùng một landing page, hoặc là bạn sẽ phải loạn lên với việc xác minh lại toàn bộ website.

Với sự trợ giúp của nền công nghệ website thông minh, bạn sẽ hiểu rằng so với những khách hàng thân thiết thì người dùng mới truy cập vào website mình lần đầu tìm kiếm những gì. Việc này có vẻ điên rồ tuy nhiên tôi thích vậy.

thử nghiệm những điều mới giúp trau dồi kỹ năng marketing
Hãy trải nghiệm những điều mới mẻ

9. Đo lường và phân tích

Vai trò của nhân viên tiếp thị là phải thường xuyên theo dõi số lượng thay đổi từng ngày và đo lường chúng một cách chuẩn xác.

Ngoài ra, còn phải xem xét thận trọng kết quả của các kế sách tiếp thị, cụ thể là số lượng trang đã trình chiếu, emails đã được thông qua, CTA/links được truy cập, bài content được tải xuống và cả các tương tác, sự kiện diễn ra trên social.


Marketer theo dõi các số liệu mỗi ngày để đặt ra mục tiêu hiệu quả

Sau thời điểm đã đo lường xong, bạn tiến hành phân tích “tại sao chúng ta không đạt được những mục tiêu đã đặt ra?”, “Tại sao chúng ta hoàn thành mục tiêu trọn vẹn?”, “Tại sao trang nào đó lại hoạt động tốt như vậy?”.

Đặt càng nhiều thắc mắc “tại sao” càng tốt. Hãy hỏi cho đến khi bạn tìm thấy câu trả lời để tiếp tục duy trì điểm mạnh hoặc khắc phục nhược điểm tốt hơn.

10. Sáng tạo

Yêu cầu hàng đầu với marketer là sáng tạo nhưng chúng ta nên lưu ý tốt nhất không dùng sáng tạo trong đối đầu mà dùng nó để tìm tòi nhiều điều mới mẻ rồi thực hành chúng cách thiết thực.

Toàn cầu tiếp thị muôn màu với hàng ngàn hình thức, xu hướng phong phú. Thế nên cứ tự tin mà tạo ra nét riêng của mình thôi!

luôn sáng tạo trong marketing
Sáng tạo những điều mới mỗi ngày

Phân biệt khái niệm tiếp thị

Tiếp thị truyền thống vs Tiếp thị hiện đại

marketing truyền thống và marketing hiện đại
So sánh tiếp thị truyền thống và tiếp thị hiện đại

Theo bạn, sự khác biệt giữa 2 loại tiếp thị là gì? Thực chất, tùy vào mỗi giai đoạn và sự thay đổi của thị trường mà các kế sách tiếp thị mang lại những giá trị khác nhau.

Tiếp thị truyền thống

Với tiếp thị truyền thống, các doanh nghiệp thường sản xuất sản phẩm rồi mới tìm thị trường. Vì thế, với phương pháp này họ lưu tâm trong việc sản xuất và bán những sản phẩm đã có.

Ngoài ra thì phương pháp tiếp thị truyền thống còn thiếu tính hệ thống. Nó chưa có những tiên đoán, dự định cho những tình huống có thể xảy ra trong tương lai. Phương pháp này có nhược điểm là chưa xác nhận rõ thị trường mục tiêu và kế sách thu hút khách hàng.

Tiếp thị hiện đại

Phương pháp tiếp thị hiện đại lưu tâm khâu tìm hiểu thị trường trước khi tiến hành sản xuất.

Ngoài ra, tính hệ thống trong nghề tiếp thị hiện đại được trổ tài qua việc:

 • Tìm hiểu phân tích toàn bộ các khâu, các ngành nghề
 • Mang ra cả những dự đoán về những sự kiện, tình huống hay rủi ro có thể diễn ra trong tương lai.

Tiếp thị hiện đại khá tốt khi nó có thể giúp các doanh nghiệp thương mại link với nhau. Và điều này không xuất hiện trong nghề tiếp thị truyền thống.

 • Sự giống nhau:

Mặc dù mỗi phương pháp đều có những dấu hiệu riêng nhưng …. Chúng cũng tồn tại một số điểm chung và có một sự gắn bó chặt chẽ với nhau.

Tiếp thị truyền thống chính là nền tảng tiếp thị cơ bản, nền tảng vững chắc cho sự phát triển của tiếp thị hiện đại.

Trong khi đó, tiếp thị hiện đại mang tính bao quát hơn tiếp thị truyền thống. Vì nó không chỉ mang ra các phương pháp để bán sản phẩm tốt hơn mà nó còn có khả năng phát xuất hiện nhu cầu của khách hàng. Từ đó có những nâng cấp về sản phẩm hay thiết kế ra các sản phẩm mới nhằm thoả mãn nhu cầu của khách hàng.

marketing hiện đại
Phương pháp tiếp thị hiện đại lưu tâm khâu tìm hiểu thị trường trước khi tiến hành sản xuất

Tiếp thị vs Xây dựng thương hiệu (branding)

Tiếp thị thúc đẩy đến thương hiệu theo cách tích cực hoặc tiêu cực. Đồng thời, tiếp thị có thể giúp tạo ra những trải nghiệm về thương hiệu một cách tích cực. Bằng cách tạo ra những cuộc trò chuyện thân mật, hữu ích, thấu hiểu cùng khách hàng.

Tuy nhiên các marketer thậm chí sẽ làm tác động thương hiệu khi họ làm gián đoạn các chương trình, trải nghiệm website của người dùng. Vì hiển thị quảng cáo với những người đàn ông hay các cô gái xinh đẹp một tay cầm sản phẩm.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng họ chỉ cần bỏ ra một triệu đô sau đó chạy quảng cáo liên tục, logo được dán khắp nơi,… thì họ sẽ thu được nhiều khách hàng. Tuy nhiên điều đó là hoàn toàn sai lầm, các marketer cần lên kế sách hợp lí theo từng thời điểm để có được giá trị tốt nhất.

Tiếp thị giúp xây dựng thương hiệu thông qua những trải nghiệm tuyệt vời.

Nếu kế sách tiếp thị tốt nó sẽ đóng góp rất lớn cho thương hiệu của một doanh nghiệp. Các thương hiệu lớn làm tiếp thị rất tốt khi đóng vai trò như giáo viên với khách hàng. Họ mang lại sản phẩm tuyệt vời cho khách hàng và còn đối xử tốt với nhân viên.

Các thương hiệu lớn cho con người ta thấy rằng họ là ai trong những trải nghiệm mà họ phân phối. Mặc dù đôi lúc các quảng cáo thường làm gián đoạn trải nghiệm người dùng ( ví dụ như họ đang xem phim, nghe nhạc,…) nhưng nếu đủ tốt nó vẫn sẽ mang lại kết quả tuyệt vời.

Tiếp thị vs Quảng cáo (Advertising)

marketing và quảng cáo
Tiếp thị vs advertising

Như tôi đã nói ở trên. Nếu quảng cáo thật sự tuyệt vời thì dù nó có làm gián đoạn trải nghiệm người dùng thì nó vẫn có khả năng mang lại kết quả tốt.

Tôi đánh giá mắc những quảng cáo kể về một mẩu chuyện hay, lan tỏa xúc cảm và hài hước. Có những quảng cáo khá vui làm tôi cười nhiều nhưng tôi lại không nhớ tên thương hiệu đằng sau đó.

Thật thú vị khi những thương hiệu lớn như Starbucks, Apple làm rất ít quảng cáo. Quảng cáo tốt nhất của Apple là vào năm 1984 khi mang ra một mẩu chuyện khá mê hoặc. Tuy nhiên nhờ vào lợi thế về mặt sản phẩm mà những ông lớn này có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Nhưng thật sự mà nói thì:

Ít ai trong tất cả chúng ta thích những quảng cáo. Và nhất là so với những thứ mà con người tất cả chúng ta không cần.

Khi một website phát quảng cáo tự động, phần nào đó tôi cảm thấy bực vì những quảng cáo này. Và thậm chí tôi còn ghét cả thương hiệu đã ném tiền để chạy những quảng cáo ấy.

Và cái mà họ thu về đó chính là sự thất vọng của người dùng mà thôi! Vì vậy, hãy thật sự để tâm vào việc đầu tư ý tưởng, quảng cáo phải đồng điệu được với khách hàng. Nếu không, nó không những không mang lại tỉ lệ chuyển hóa cho doanh nghiệp mà còn khiến khách hàng thêm chắn ghét những sản phẩm mà bạn phân phối.

chiến lược quảng cáo marketing
Cần vận dụng kế sách quảng cáo một cách thông minh

Tiếp thị vs Bán hàng (Sales)

Sales và tiếp thị được link chặt chẽ với nhau nhưng chúng lại diễn ra các hoạt động rất khác biệt trong một doanh nghiệp.

Đội ngũ sales không mang ra ý kiến gì về sản phẩm hay thắc mắc ai là người sẽ mua nó. Việc của đội ngũ này là tiếp cận và thuyết phục khách hàng. Nhân viên sales phải xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng và phối hợp với tiếp thị.

Nhóm marketer thu hút khách hàng tiềm năng bằng việc mang thông tin giá trị về thương hiệu cũng như sản phẩm. Đồng thời họ sẽ thu thập những phản hồi từ phía khách hàng về sản phẩm. Để từ đó mang ra quyết định sản phẩm nào sẽ được sản xuất trong tương lai. Hoặc cách nâng cấp sản phẩm hiện có giúp thỏa mãn, thoã mãn nhu cầu khách hàng tốt hơn.

Bạn sẽ thất bại nếu không mang lại nhận thức về thương hiệu và sản phẩm cho khách hàng. Đây là những gì mà tiếp thị có thể mang lại.

Để có được kế sách thành công thì đội ngũ sales và tiếp thị cần phối hợp chặt chẽ với nhau. Điều này đảm nói rằng những khách hàng tiềm năng nhất sẽ được chuyển đến nhóm bán hàng.

Sales và marketing
Sales và tiếp thị được link chặt chẽ với nhau

Tổng kết

Trong nội dung này, GTV SEO đã giúp bạn hiểu hơn về tiếp thị thông qua khái niệm tiếp thị là gì. Và nhất là tôi đã giúp bạn sinh viên giải đáp thắc mắc nghề tiếp thị là làm gì.

Chắc hẳn là phòng ban tiếp thị nào cũng phải lập ra dự định mỗi ngày cho riêng mình. Bởi làm tiếp thị không đơn giản chút nào. Nhưng đừng quá lo ngại! Tôi cam kết là chỉ cần làm những thói quen kể trên, bạn sẽ sớm chuyên nghiệp thôi! Ai có đề xuất nào khác thú vị hơn không?

Tài liệu tham khảo:

 1. Definitions of Tiếp thị | AMA | https://www.ama.org/the-definition-of-marketing-what-is-marketing/
 2. What Is Tiếp thị? [FAQ] | HubSpot | https://blog.hubspot.com/marketing/what-is-marketing

Tri thức liên quan:

Bạn thiếu nguồn lực để lên kế sách tiếp thị và triển khai cho doanh nghiệp? Bạn không muốn quá lãng phí ngân sách cho quảng cáo nhưng không biết khả năng chuyển hóa ra khách hàng/ đơn hàng.

Đừng lo ngại, GTV ở đây để cho bạn kế sách tổng quan và hiện thực hóa mục tiêu đảm bảo thu nhập cho doanh nghiệp bạn. Tham khảo Dịch vụ Tiếp thị Online của GTV SEO ngay hôm nay!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Order taobao voz là gì? có đáng tin tưởng hay không?

Related Articles

Back to top button