Tổng Hợp

Mẫu đơn xin phép nghỉ học

Đơn xin phép nghỉ học giữa buổi là gì? Đơn xin phép nghỉ học giữa buổi để làm gì? Mẫu đơn xin phép nghỉ học giữa buổi 2021? Hướng dẫn soạn thảo đơn xin phép nghỉ học giữa buổi? Một số lý do nghỉ học giữa buổi thường được sử dụng?

Việc học tập là một nhiệm vụ và trách nhiệm của mỗi cá nhân. Học sinh, sinh viên phải đáp ứng đủ số buổi học và thời gian học tập để có đủ điều kiện được xét lên lớp hay qua môn. Trong quá trình buổi học diễn ra, có những lý do đặc biệt xảy ra, các công việc quan trọng khác khiến cho các cá nhân phải xin phép nghỉ học giữa buổi. Vì vậy, mẫu đơn nghỉ học giữa buổi được lập ra và được sử dụng rất phổ biến trong thực tế. Vậy, mẫu đơn nghỉ học giữa buổi được quy định ra sao, có nội dung như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp người đọc tìm hiểu về mẫu đơn này và hướng dẫn soạn thảo chi tiết nhất.

1. Đơn xin phép nghỉ học giữa buổi là gì?

Trong buổi học, không thiếu những lý do quan trọng khiến cho học sinh phải dừng buổi học, xin nghỉ học giữa buổi để về nhà. Ví dụ như: Nhà có việc đột xuất, cá nhân bị đau ốm,… Việc xin nghỉ học giữa buổi phải được giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường xem xét. Để nêu rõ lý do và tránh trường hợp tự ý ra về, học sinh cần viết đơn xin phép nghỉ học giữa buổi. Mẫu đơn này có thể viết tay hoặc soạn thành văn bản sau đó in ra. Người nhận đơn chính là các giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm hoặc Ban giám hiệu của nhà trường nơi học sinh, sinh viên đó đang theo học.

2. Đơn xin phép nghỉ học giữa buổi để làm gì?

Khi viết đơn, học sinh cần tuân theo các nguyên tắc soạn thảo. Học sinh nếu viết tay cũng nên viết thật cẩn thận, tránh các lỗi về chính tả. Thể hiện quan điểm, sự tôn trong với nhà trường. Quan trọng nhất trong đơn xin nghỉ học là nêu lí do nghỉ học và cần có một lý do đủ thuyết phục.

Mẫu đơn xin phép nghỉ tiết là mẫu đơn được lập ra để xin được phép nghỉ học giữa buổi. Mẫu đơn nêu rõ thông tin người xin nghỉ, thời gian xin nghỉ, lý do xin nghỉ… Sau khi viết đơn cần được sư phê duyệt của giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn hoặc Ban giám hiệu nhà trường thì biên bản này mới có giá trị.

3. Mẫu đơn xin phép nghỉ học giữa buổi:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——————-

ĐƠN XIN PHÉP NGHỈ HỌC GIỮA BUỔI

Kính gửi: Thầy/cô giáo chủ nhiệm và các thầy cô giáo bộ môn lớp ….

Tên em là …..

Em viết đơn này xin phép được nghỉ học từ tiết……. đến hết tiết …, thứ ….. ngày …./…./….

Lý do: …..

Em xin hứa sẽ học bài và ghi bài đầy đủ.

……, ngày…tháng…năm…

Ý kiến của Ban Giám Hiệu

Ý kiến của GV bộ môn

Người viết đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

4. Hướng dẫn soạn thảo đơn xin phép nghỉ học giữa buổi:

Với những thông tin ở trên, ta nhận thấy những mẫu đơn xin phép nghỉ học là một biểu mẫu văn bản có vai trò vô cùng quan trọng không chỉ khi đối chiếu với học sinh mà còn với mọi giáo viên nữa. Chính vì lý do này mà các mẫu đơn xin phép nghỉ học đúng chuẩn cần phải ghi rõ những thông tin và nội dung đầy đủ nhất.

Một số nội dung cần phải có trong các mẫu đơn xin nghỉ học:

+ Ghi đầy đủ thông tin bao gồm Quốc hiệu, tiêu ngữ.

+Thông tin của học sinh viết đơn xin phép nghỉ học.

+ Thời gian xin nghỉ học.

+ Lý do chính đáng để xin phép nghỉ học.

+ Lời cam kết và chữ ký của học sinh để xác nhận về việc học sinh nghỉ học ngày hôm đó.

+ Chữ ký xác nhận của giáo viên chủ nhiệm và ban giám hiệu nhà trường.

Những nội dung các mẫu đơn xin nghỉ học thường khá đơn giản và đơn giản và dễ dàng viết, gồm có những thông tin họ tên, lớp, khoa mà học sinh đang theo học, mã số sinh viên … Tất cả những nội dung được ghi trong đơn xin phép nghỉ học đều cần phải có tính trung thực, nếu có bất kỳ sai phạm nào thì các bạn sẽ vi phạm quy định của nhà trường và đạo đức của học sinh, sinh viên. Các mẫu đơn xin phép nghỉ học còn là một một cơ sở hỗ trợ cho giáo viên chủ nhiệm và ban lãnh đạo nhà trường có thể theo dõi và quản lý được học sinh xin phép nghỉ học. Trong trường hợp học sinh bị ốm đau nặng và kéo dài trong một thời gian thì nhà trường sẽ cử giáo viên đến thăm hỏi tặng quà, tài trợ và hỗ trợ học xá bù để theo kịp kiến thức trên lớp. Còn nếu học sinh đó nghỉ học dài hạn không có lý do và không quay về trường học theo như đúng số ngày xin nghỉ thì sẽ có được biện pháp kỷ luật hoặc cho thôi học.

Khi nộp đơn xin nghỉ học giữa buổi và nhận được sự đồng ý, chấp thuận của ban giám hiệu nhà trường và thầy cô giáo chủ nhiệm thì bạn mới có thể nghỉ buổi học ngày hôm đó. Còn nếu đơn xin phép nghỉ học của bạn không được đồng ý thì các bạn sẽ bị đánh vắng buổi học ngày hôm đó và không có lý do, sau đó các bạn sẽ bị phạt và còn phải viết cả bản tường trình.

Một trong những nội dung quan trọng mà bạn cần phải phải quan tâm đến khi viết đơn xin phép nghỉ học là phải có lý do chính đáng. Lý do nghỉ học sẽ là cơ sở để các thầy cô chủ nhiệm có đồng ý đơn xin nghỉ học của bạn hay là không và được chấp nhận bạn nghỉ học buổi hôm đó. Chính vì vậy mà bạn khi viết đơn xin phép nghỉ học bạn cần phải phải có một lý do chính đáng và thuyết phục các giáo viên chủ nhiệm được chấp nhận bạn nghỉ học.

5. Một số lý do nghỉ học giữa buổi thường được sử dụng:

– Học sinh, sinh viên bị ốm:

Bị ốm có thể được xem là lý do phổ biến nhất được những học sinh và sinh viên sử dụng khi viết đơn xin nghỉ học giữa buổi, bởi đây là trường hợp không thể tránh khỏi và thường xuyên diễn ra đối với các học sinh, sinh viên đặc biệt là những người có sức khỏe kém nên phải nghỉ học. Bởi vì, khi cơ thể bạn bị ốm thì bạn sẽ không còn có đủ sức khỏe để tham gia những hoạt động học tập tại trường học, không thể tiếp thu được những kiến thức mới, và gây tác động đến những bạn khác trong lớp, đến thầy cô hoặc đối với những bệnh nguy hiểm có khả năng lây lan như sốt vi rút, Corona, zona thần kinh, sởi, các bệnh liên quan đến đường hô hấp thì việc xin nghỉ học khi phát hiện là vô cùng cần thiết để tránh lây lan cho người khác.

Dù chỉ bị cảm nhẹ thôi nhưng bạn cũng đừng coi thường sức khỏe của mình quá, nên nghỉ học một hai buổi để cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh trở lại. Một sức khỏe tốt sẽ giúp cho bạn học tập hiệu quả hơn, vì vậy nên bảo vệ sức khỏe của mình. Chính vì những lý do đó, ốm đau được xem là lý do thuyết phục các thầy cô nhất lúc xin phép nghỉ học, không có thầy cô nào bắt các bạn đang ốm phải đi học cả. Chính vì vậy mà nếu cảm thấy không được khỏe thì bạn cũng có thể viết đơn xin phép nghỉ học với lý do bị ốm để được nghỉ học để có thời gian nghỉ ngơi và bổ sung năng lượng để hoàn thành tốt việc học tập.

– Xin nghỉ học do áp lực học tập lớn:

Lý do làm đơn xin nghỉ học giữa buổi xuất phát do khói lượng kiến thức nhồi nhét vào đầu học sinh trong một thời gian ngăn cũng là lý do chính đáng được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Khi đối chiếu với những hoạt động học tập thì việc tỉnh táo và tràn đầy nguồn năng lượng tốt là điều hết sức quan trọng giúp nâng cao hiệu quả học tập của bạn. Chính bởi vậy mà khi chúng ta có bất kỳ áp lực học tập nào đó, khiến cho não bộ ngừng suy nghĩ và tiếp nhận thêm những kiến thức mới vào đầu thì nên làm đơn xin phép nghỉ học để dành thời gian cho não bộ nghỉ ngơi và có thể hoạt động trở lại bình thường. Trong trường hợp này thì cách xin nghỉ học tốt nhất là bạn nên trao đổi thẳng thắn lý do với giáo viên chủ nhiệm để họ có thể thấu hiểu, và được chấp nhận bạn có một thời gian thư giãn giải trí để thoải mái tư tưởng và đầu óc.

Ngày nay, việc phụ huynh kỳ vọng quá cao và đặt quá nhiều kỳ vọng vào con cái gây ra rất nhiều áp lực vô hình cho chính con của họ, Có rất nhiều trường hợp học sinh, sinh viên không có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, cả ngày chỉ học tập nên dẫn đến tình trạng bị căng thẳng, trầm cảm. Việc để học sinh, sinh viên có thời gian nghỉ ngơi là vô cùng quan trọng để từ đó có năng lượng học tập tích cực và đầu óc tỉnh táo, hoạt động tốt hơn.

– Xin nghỉ học để xử lý một số công việc quan trọng trong gia đình:

Làm đơn xin nghỉ học để xử lý những công việc quan trọng trong gia đình cũng là lý do chính đáng được nhiều thầy cô giáo đồng ý. Trong một năm không thể biết trước được những sự kiện vui hay những cuộc chia ly không trở lại. Tuy nhiên không phải trong gia đình có bất kỳ sự việc nào là bạn cũng xin phép nghỉ học. Chỉ quy định khi đối chiếu với một số trường hợp đặc biệt quan trọng và công việc đột ngột khiến bạn không thể tham gia hoạt động học tập trên lớp thì bạn mới phải làm đơn xin phép nghỉ học. Với lý do nghỉ học này thì bạn nên khéo léo trong việc trình bày để thầy cô có thể hiểu được và thông cảm cho bạn nghỉ học. Bên cạnh việc học tập, gia đình là ưu tiên quan trong số 1. Khi có những công việc đột xuất, học sinh, sinh viên cần có thơi gian giải quyết các công chuyện gia đình thì mẫu đơn xin phép nghỉ học giữa buổi là vô cùng cần thiết và quan trọng để làm căn cứ cho việc nghỉ học và xin sự đồng ý từ phía nhà trường.


MẪU ĐƠN XIN PHÉP NGHỈ HỌC CỦA HỌC SINH CẤP 2


MẪU ĐƠN XIN PHÉP NGHỈ HỌC CỦA HỌC SINH CẤP 2. Trong clip này mình sẽ hướng dẫn các bạn học sinh cấp hai viết đơn xin phép nghỉ học chi tiết và chuẩn nhất, có đầy đủ ví dụ minh họa.
Tải mẫu đơn xin phép nghỉ học của học sinh cấp 2 tại đây: https://drive.google.com/file/d/1dLHib2HyP1lmYPCkq0TjFSqnc8n3Q1GO/view?usp=sharing
MẪU ĐƠN XIN PHÉP NGHỈ HỌC CỦA HỌC SINH CẤP 2
MẪU ĐƠN XIN PHÉP NGHỈ HỌC CỦA HỌC SINH CẤP 2
MẪU ĐƠN XIN PHÉP NGHỈ HỌC CỦA HỌC SINH CẤP 2
MẪU ĐƠN XIN PHÉP NGHỈ HỌC CỦA HỌC SINH CẤP 2

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Cách Đánh Dấu X Vào Ô Trong Word Chi Tiết Nhất, 2 Cách Đánh Dấu Tích Vào Ô Vuông Trong Word 2010

Related Articles

Back to top button