Tổng Hợp

Mô tả công việc biên kịch – những người làm nội dung truyền hình

Mô tả công việc biên kịch là một trong những tài liệu thông tin trọng yếu cho ứng viên vị trí này xác nhận được trách nhiệm, nhiệm vụ chính của mình. Cùng với đó, dựa vào những mô tả rất riêng của từng nơi ứng tuyển, ứng viên cũng có thể nhận xét được mức độ thích hợp của mình với môi trường và công việc đó hay không. Hãy cùng tìm hiểu về cụ thể bản mô tả công việc biên kịch dưới đây nhé.


1. Giới thiệu tổng quan về công việc biên kịch

Giới thiệu tổng quan về công việc biên kịch

Chắc hẳn 99% các bạn đã từng xem qua các chương trình truyền hình, bao gồm cả phim điện ảnh, chương trình thực tiễn, chương trình âm nhạc,… và đã lúc nào bạn tự hỏi rằng những chương trình như vậy có kịch bản sẵn hay không? Câu trả lời là có, và ở đây tất cả chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về người xếp sau những kịch bản đó chính là các nhà biên kịch đầy tài năng.

Nghề biên kịch mặc dù không mới song trong vài năm trở lại đây từ huấn luyện cho đến thời cơ việc làm của nghề này lại trở nên hot hơn lúc nào hết. Một phần là bởi nhu cầu từ xã hội, những xu hướng nổi lên của nghề tiêu khiển, nhất là tiêu khiển truyền hình. Cùng với đó chất lượng lao động trong nghề này cũng dần được nâng cao, minh chứng là có rất nhiều tên gọi biên kịch của nước nhà đã được xướng danh trên các sự kiện quốc tế. Điển hình có thể kể đến một biên kịch trẻ 8x tài năng – Biên kịch Hà Thu An, tác giả của Những chàng trai đa cảm – bộ phim tâm lý xã hội đã đạt được kha khá các phần quà trong nước và quốc tế năm 2008.

Xem thêm: Việc làm biên kịch phim truyền hình, click ngay!


2. Những trách nhiệm công việc của một biên kịch


2.1. Phụ trách lên ý tưởng cho kịch bản

Phụ trách lên ý tưởng cho kịch bản

Nhiệm vụ trước nhất và cũng được biết tới nhiều nhất của nhà biên kịch đó là nhận yêu cầu và phụ trách lên ý tưởng cho các kịch bản chương trình truyền hình. Đây là công việc tương đối khó khăn và đòi hỏi các biên kịch phải có tài năng thật sự. Việc lên kịch bản cho một chương trình hoặc một bộ phim không hề dễ dàng vì nó phải trải qua rất nhiều các khâu chỉnh sửa nhằm mang đến một kịch bản trọn vẹn nhất, ý nghĩa nhất và phải hợp với thuần phong mỹ tục văn hóa Việt Nam.

Công việc của các nhà biên kịch là tạo dựng kịch bản dựa trên các ý tưởng cá nhân cũng như định hướng của cả đoàn phim về hoàn cảnh phim, nhân vật trong phim, ngôn ngữ và tính cách nhân vật, mẩu chuyện, ý nghĩa đằng sau mẩu chuyện đó,… Có rất nhiều các bộ phim hay các chương trình truyền hình thực tiễn thành công và thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ phía các khán giá như: Về nhà đi con, Người phán xử, Những ngày không quên, Sống chung với mẹ chồng,… Đây đều là những bộ phim đạt giải thưởng danh giá và đều có điểm chung là kịch bản đều hướng tới các vấn đề xã hội nổi trội và thông dụng.

Xem Thêm :   Mách bạn top 10 nguồn luyện nghe tiếng Anh hữu ích nhất

Việc làm viết kịch bản


2.2. Đề xuất, trợ giúp và phối hợp với phòng ban tổ chức casting

Đề xuất, trợ giúp và phối hợp với phòng ban tổ chức casting

Nhiệm vụ tiếp theo cũng không kém phần trọng yếu của các nhà biên kịch đó là đề xuất, phối hợp và trợ giúp phòng ban tổ chức casting diễn viên. Như tất cả chúng ta biết thì nhân vật được tạo dựng trong kịch bản đều được làm theo định hướng của biên kịch từ ngôn ngữ, tạo hình cho đến tính cách. Do đó, các nhà biên kịch sẽ biết rõ được diễn viên mà họ sẽ lựa chọn có thân hình, tính cách, nét mặt, ngôn ngữ,… hợp với hình tượng nhân vật được xây dựng trong kịch bản.

Tuy nhiên thì các nhà biên kịch khó có thể nhận xét chuyên môn về diễn xuất nên cần phải phối hợp với phòng ban casting diễn viên để lựa chọn những diễn viên sáng giá, thích hợp và tốt nhất cho kịch bản đã được thống nhất. Tuy nhiên, các nhà biên kịch có thể đề xuất các nguyện vọng, ý tưởng và muốn về một hình ảnh nhân vật ra sao cho phòng ban casting dễ dàng lựa chọn và tuyển nhân viên dàn diễn viên.


2.3. Tìm hiểu thị hiếu của cộng đồng khán giả và update các hot trend

Tìm hiểu thị hiếu của cộng đồng khán giả và update các hot trend

Để tạo dựng được các kịch bản hay, có ý nghĩa và mê hoặc được khán giả quan tâm tới thì các nhà biên kịch phải thực hiện nhiệm vụ tìm hiểu thị trường phim ảnh, cụ thể là thị hiếu của cộng đồng khán giả rằng họ đã quan tâm đến các vấn đề xã hội nào, đang có những hot trend nào xuất hiện trên thị trường, đối tượng (giới tính, độ tuổi) đang quan tâm đến vấn đề đó là những ai, có nhiều hay không,… Từ những tìm hiểu và nhận xét này, các nhà biên kịch mới có thể lên được các ý tưởng tốt nhất, mới mẻ và mới lạ nhất cho tác phẩm sắp tới của mình.

Hiện tại, hầu hết các bộ phim hay các chương trình truyền hình đều tập trung vào khai thác một số đề tài thông dụng như: tình cảm gia đình, vấn nạn xã hội, tình yêu, phá án, đại dịch toàn thị trường quốc tế, thiên tai,… Ngoài ra, có rất nhiều nhà biên kịch tài năng lại lựa chọn tìm hiểu các ngóc ngách đề tài khác như: người nghèo khổ, chiến tranh, chính trị, văn hóa dân tộc,…

Tham khảo: Tìm tòi sự thật về cách tra cứu lương nhanh nhất hiện tại!


2.4. Chỉ đạo và phối hợp với ekip để hoàn thiện sản phẩm

Chỉ đạo và phối hợp với ekip để hoàn thiện sản phẩm

Nhà biên kịch là người phụ trách lên kịch bản cho cả sản phẩm, là khơi nguồn của một sản phẩm nhưng đó chỉ là một trong những yếu tố làm ra một sản phẩm hoàn chỉnh và thành công. Bên cạnh yếu tố ý tưởng kịch bản thì còn cần vai diễn tốt, hoàn cảnh hợp lí, trang phục,… mà nhà biên kịch sẽ phải phối hợp với cả ekip quy phim chỉ đạo và hoàn thiện sản phẩm đúng như kịch bản đã lên.

Xem Thêm :   Các món ngon từ khoai lang

Việc làm biên kịch

Đây là công việc không hề dễ dàng và cần rất nhiều thời gian để có thể hoàn thiện được một sản phẩm được ra mắt công chúng trên truyền hình. Để làm được điều này thì các nhà biên kịch phải nỗ lực hết sức cũng như phối hợp với toàn bộ ekip quy phim và các phòng ban khác làm sao ăn ý nhất cho sản phẩm được hoàn chỉnh tốt nhất. Các bạn có thể tham khảo một bản mô tả công việc biên kịch cụ thể của một doanh nghiệp tuyển nhân viên dưới đây!

Tải xuống ngay


3. Tiêu chuẩn tuyển nhân viên công việc biên kịch

Tiêu chuẩn tuyển nhân viên công việc biên kịch

Bằng cấp và chứng chỉ: Bằng cấp và chứng chỉ là tiêu chuẩn tuyển nhân viên trước nhất so với các nhà biên kịch trong công việc biên kịch. Các ứng viên sẽ đa phần được yêu cầu tốt nghiệp các chuyên nghề biên kịch thuộc top các trường đại học, cao đẳng chuyên về diễn xuất, làm văn nghệ. Tuy nhiên, nếu ứng viên có các chứng chỉ kèm theo hoặc các phần quà danh giá có thể cải tổ CV của mình đẹp hơn thì đó sẽ là lợi thế của các ứng viên tương lai. Theo đó, các nhà biên kịch cũng phải có tài năng viết lách, lên ý tưởng cho kịch bản, có tố chất viết truyện cũng như có các kĩ thuật làm việc khác giải quyết được yêu cầu của công việc biên kịch.

Kinh nghiệm làm việc: Các ứng viên hầu hết đều được yêu cầu có kinh nghiệm làm việc tối thiểu là 3 năm, ở một số doanh nghiệp chỉ yêu cầu kinh nghiệm làm việc 1 năm. Tuy nhiên, khoảng thời gian làm việc 3 năm sẽ tích lũy tốt hơn cho các ứng viên các kĩ thuật làm việc thuộc công việc biên kịch tốt nhất. Vì các biên kịch đa phần làm việc ở các môi trường chuyên nghiệp cũng như để tránh mất thời gian của đoàn phim thì các biên kịch phải là người có tài năng và kinh nghiệm làm việc dày dặn. Song, một số người biên kịch tự hoạt động và nếu kịch bản của họ hay sẽ được đạo diễn ngỏ ý hợp tác và mua lại bản quyền dựng thành phim.

Những tuyệt kỹ cần phải có ở một người làm biên kịch

Kĩ thuật làm việc: Các nhà biên kịch đòi hỏi phải có các kĩ thuật làm tốt như: kĩ thuật lên ý tưởng kịch bản, kĩ thuật lập plan, kĩ thuật tìm hiểu thị trường, update các hot trend, kĩ thuật viết lách, các kĩ thuật về tin học,… Đây đều là những kĩ thuật tối thiểu mà một nhà biên kịch giỏi cần phải có để trợ giúp cho công việc đầy khó khăn của mình. Để có được các kĩ thuật này thì các bạn cần phải tập luyện ngay từ giờ đây, tích lũy kĩ thuật qua các công việc part-time mà bạn đang làm, cũng như ham học hỏi, tìm kiếm các hội thảo chia sẻ kĩ thuật hoặc tham gia các khóa học về biên kịch nếu có điều kiện,…

Phẩm chất: Một nhân tài giỏi sẽ không được đánh giá chát nếu không có phẩm chất công việc tốt. Chữ tài luôn đi đôi với chữ đức, mà một nhà biên kịch phải có phẩm chất kiền trì, khiêm tốn, tâm huyết, thích thú, chân tình, nghiêm túc và có trách nhiệm với công việc, tự tin, giỏi ăn nói trước công chúng, hòa đồng và thân thiện thì mới có được tình cảm yêu mến của khán giả. Hơn thế, các nhà biên kịch được đánh giá chát nếu có óc thẩm mỹ tốt, sáng tạo và có tính cầu tiến trong công việc, chịu được stress cao.

Xem Thêm :   Cách Bố Thí Cúng Dường Thiết Thực Nhất Trong Hoàn Cảnh Xã Hội Hiện Nay…-HT.Thích Trí Quảng

Việc làm Văn nghệ – Điện ảnh tại Hà Nội


4. Mức lương và quyền lợi công việc mà biên kịch thu được

Mức lương và quyền lợi công việc mà biên kịch thu được

Về mức lương mà một nhà biên kịch có thể thu được nhìn chung là khá cao, dao động từ 8-15 triệu tùy thuộc vào thu nhập của bộ phim cũng như sự thành công của bộ phim đó. Tuy nhiên, đây được nhận xét là công việc có mức lương cao vì tốn nhiều chất xám cũng như cần rất nhiều tâm huyết.

  • Bên cạnh một mức lương cao dành cho các nhà biên kịch tài năng thì các nhà biên kịch cũng được hưởng các quyền lợi khác như:

  • Được hưởng đầy đủ các chính sách phúc lợi xã hội về bảo hiểm, du lịch, lương thưởng, lương tháng thứ 13, chính sách nghỉ, chăm sóc sức khỏe,…

  • Có thời cơ thăng tiến trong công việc và được chỉ bảo, huấn luyện chuyên nghiệp

  • Được ghi nhận công sức và được khán giả yêu mến, đón nhận nếu tác phẩm có sức tác động lớn tới khán giả

  • Làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, có tính đối đầu cao mà lành mạnh, thân thiện và hòa đồng

  • Tạo dựng các mối quan hệ xã hội tốt cho công việc tương lai của chính mình

Tuy nhiên, không thể nhắc đến một thời cơ rất lớn trong sự nghiệp của người theo đuổi công việc này đó chính là có thể hợp tác với các đài truyền hình quốc gia. Nhờ vậy mà bạn sẽ có được mức lương ổn định, công việc lâu dài và những thời cơ đột phá lẫn nhất định tên tuổi của bản thân.

Để có thể tìm một việc làm biên kịch thích hợp với bản thân mình, các bạn có thể khởi đầu tìm kiếm thông qua các tin tuyển nhân viên từ phương tiện truyền thông đại chúng, nhất là các website hoặc fanpage chính thức của các nhà đài. Ngoài ra hiện tại có rất nhiều các doanh nghiệp truyền thông, media, tiêu khiển tư nhân cũng có nhu cầu tuyển nhân viên cao về biên kịch. Vậy nên các bạn có thể truy cập ngay website timviec365.vn để nắm bắt cho mình thời cơ việc làm mê hoặc nhất nhé!

Trên đây là các thông tin tiên tiến nhất được mô tả về công việc biên kịch mà các ứng viên có thể quan tâm tới. Chúc các bạn thành công trên con đường biên kịch mà mình lựa chọn nhé!

Biên kịch là gì?

Với sự phát triển của nghề tiêu khiển, những công việc liên quan đến truyền hình và sân khấu như biên kịch đã trở thành những con người giữ nhiệm vụ trọng yếu trong việc thỏa mãn nhu cầu xúc cảm của con người. Đằng sau những kịch bản phim mê hoặc, những nội dung chương trình hấp dẫn là những vất vả ít ai hiểu rằng của những người làm nghề biên kịch. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về nghề biên kịch là gì qua nội dung dưới đây!

Biên kịch là gì

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Thể loại

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Xem thêm :  Kế Toán Lê Ánh-Trung tâm đào tạo lâu đời và uy tín

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button