Giáo Dục

Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản (tái bản 2019)

Chào bạn đọc yêu quý của The Present Writer blog,

Sau gần nửa năm “thai nghén” (và hơn một năm rưỡi viết lách chuẩn bị), cuốn sách đầu tay của tôi đã đến ngày ra mắt: 25/1/2018 tại Việt Nam. Cuốn sách có cái tên rất giản dị: một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản. Cuốn sách ra đời là sự nỗ lực cố gắng không chỉ của một mình tôi mà còn của cả một ê-kíp biên tập, thiết kế, và xuất bản của thương hiệu sách hiện đại, dễ thương – Bloom Books. Cảm ơn ê-kíp của Bloom, ba mẹ tôi, và những bạn đọc thường xuyên của blog vì đã luôn tin tưởng, động viên, và truyền cảm hứng cho tôi hoàn thành cuốn sách này. 

Bạn đọc quan tâm có thể mua sách tại: 

[Hiện sách đã hết hàng và đang trong giai đoạn tái bản]

Trong thời gian chờ đợi, hãy “đọc trước” trích đoạn sau đây trong phần “Lời mở đầu” của cuốn sách, cùng với một video ngắn tôi tự làm để giới thiệu sách:

===

Tôi là ai & Tại sao tôi viết cuốn sách này?

Tên đầy đủ của tôi là Nguyễn Phương Chi, nhưng mọi người biết đến tôi nhiều hơn với bút danh Chi Nguyễn hay The Present Writer. Tại thời điểm viết cuốn sách này, tôi là Nghiên cứu sinh năm thứ tư ngành Quản lý Giáo dục tại trường Đại học Bang Pennsylvania (The Pennsylvania State University), Mỹ. Bốn năm bắt tay vào nghiên cứu khoa học cũng là bốn năm tôi khởi đầu cuộc hành trình đi tìm các giá trị cốt lõi của cuộc sống và câu trả lời cho câu hỏi: Tôi là ai? Trong cuộc hành trình cá nhân này, tôi ghi lại những gì mình học được từ cuộc sống và nghiên cứu khoa học vào một trang blog bằng tiếng Việt có tên là The Present Writer (tạm dịch, Người viết ở thời hiện tại). Ban đầu, mục đích của blog chỉ là để tôi có một nơi viết ra những gì mình suy nghĩ và đúc kết từ cuộc sống; nhưng nhanh chóng, blog đã phát triển thành một cộng đồng lớn, lên tới hàng nghìn thành viên cùng chia sẻ, học hỏi lẫn nhau để xây dựng một cuộc sống tích cực, hiệu năng, và giàu ý nghĩa.

       Một trong những bài viết đầu tiên của tôi trên The Present Writer có tên là: Tại sao tôi sống theo Chủ nghĩa tối giản (Minimalism)? – Bài viết giới thiệu vài nét cơ bản về Chủ nghĩa tối giản và hành trình của tôi đến với lối sống này. Bất ngờ, nó tạo nên sức hút vô cùng lớn với hàng trăm lượt yêu thích và chia sẻ trên mạng xã hội chỉ trong một đêm; và cho tới ngày hôm nay, đây vẫn là bài viết được đọc nhiều nhất trên blog. Rất nhiều độc giả tìm đến với tôi từ đó. Nhưng có một bí mật mà ít ai biết, đó là tôi vốn định không đăng bài viết này. Ở thời điểm tôi bắt đầu viết blog (khoảng giữa năm 2016), hầu như không có một bài viết hay tài liệu nào bằng tiếng Việt trọn vẹn về Chủ nghĩa tối giản; khái niệm này . Trong khi đó, Chủ nghĩa tối giản đã trở thành một trào lưu sống mới, phát triển rất mạnh mẽ tại Mỹ, Nhật Bản, và các nước châu Âu. Tôi tự hỏi: “Liệu độc giả Việt có thực sự quan tâm đến những gì mình viết không, khi Chủ nghĩa tối giản là một điều hoàn toàn mới lạ?” và “Liệu tôi có viết được súc tích, rõ ràng về một khái niệm trừu tượng đến vậy không?”. Sau vài tuần đắn đo, tôi quyết định vẫn đăng tải bài viết này như một thử nghiệm. Thành công vượt ngoài mong đợi của bài viết có ý nghĩa khai sáng, giúp tôi nhận ra những khó khăn chung mà mọi người gặp phải trong một xã hội đang phát triển, sự đồng cảm trong mong ước và nhu cầu tối giản hóa cuộc sống, giải thoát bản thân, và tìm về những giá trị cốt lõi của hạnh phúc. Từ đó, tôi viết đều hơn và phát triển chủ đề này thành một chuỗi bài viết, giới thiệu những khái niệm mở về Chủ nghĩa tối giản, cách tối giản hóa các sản phẩm vật chất và các giá trị phi vật chất, thay đổi tư duy về công việc, cuộc sống, và các mối quan hệ xã hội… Cùng với thời gian và trải nghiệm, nhận thức của tôi về Chủ nghĩa tối giản cũng thay đổi rất nhiều, và tôi chia sẻ toàn bộ quá trình này với bạn đọc blog qua từng bài viết.

Xem thêm :  In term of là gì và cấu trúc của cụm từ in term of trong tiếng anh

            Sau hơn một năm viết blog, tôi cảm thấy đã đến lúc cần hệ thống và củng cố lại những điều mình học được từ Chủ nghĩa tối giản trong một cuốn sách có chiều sâu và chất lượng. Đây là một cuốn sách bước ra từ blog – nhưng sẽ không hoàn toàn giống với blog. Cuốn sách được viết với tư duy tuyến tính, lô-gích, rõ ràng, và sâu sắc hơn. Tôi tin nó sẽ hữu ích cho mọi đối tượng độc giả Việt Nam – từ những người chưa từng biết đến Chủ nghĩa tối giản, đến những người đã biết, đã thực hành hoặc đang cân nhắc thực hành theo phong cách sống này. Gấp cuốn sách này lại, dù bạn có quyết định sống theo Chủ nghĩa tối giản hay không, tôi tin rằng bạn sẽ có thêm một góc nhìn mới mẻ về cuộc sống hiện tại của mình.

Cuốn sách này viết về điều gì?

Đúng như tên gọi, đây có thể chỉ là một (trong nhiều) cuốn sách về Chủ nghĩa tối giản bạn đã, đang, và sẽ đọc trong cuộc đời. Nhưng cũng vì thế, nó mang những nét riêng độc đáo và cách tiếp cận vấn đề khác biệt so với những cuốn sách khác cùng đề tài. Cuốn sách bước ra từ trải nghiệm cuộc sống rất riêng của tôi, một người Việt ở nước ngoài, về lối sống tối giản; dựa trên hàng trăm câu chuyện tôi từng được chứng kiến, được nghe, và chia sẻ lại trong quá trình thực hiện The Present Writer. Nó là sự lồng ghép giữa kiến thức khoa học và thường thức, giữa những bài học cuộc sống truyền cảm hứng và không gian mở để bạn có thể tự chiêm nghiệm và liên hệ với hoàn cảnh riêng của mình.

Xem thêm :  Hướng dẫn soạn bài cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

            Cuốn sách được chia làm ba phần: Khởi Đầu, Tư Duy, và Hành Động. Chương 1: (Một cách hiểu về) Chủ nghĩa tối giản phác họa một khái niệm mở về Chủ nghĩa tối giản, cũng như những hiểu lầm thường gặp và khó khăn ban đầu khi theo đuổi lối sống này. Trong chương này, bạn cũng sẽ biết thêm về những biến cố đưa tôi đến với Chủ nghĩa tối giản. Chương 2: Đồ đạc chỉ ra con đường bắt đầu tối giản hóa cuộc sống bằng việc từ bỏ những giá trị vật chất không cần thiết và tập trung vào những giá trị cốt lõi. Chương 3: Chọn lựa & Ưu tiên bàn về lý do tại sao chúng ta cần đặt ưu tiên cho mọi mặt của cuộc sống để tối giản hóa và tối ưu hóa những lựa chọn mình đưa ra hàng ngày. Chương 4: Sống cho hiện tại viết về tư duy sống cho cho ngày hôm nay (thay vì ngày hôm qua hay ngày mai) để có thể tận hưởng trọn vẹn nhất những gì mình đang có. Đọc chương này, bạn cũng sẽ hiểu lý do tại sao tôi đặt tên blog của mình là The Present Writer. Chương 5: Tư duy tích cực là tổng hợp các phương pháp giải phóng tư duy khỏi những suy nghĩ tiêu cực và tập nhìn cuộc sống dưới một lăng kính mới, tươi sáng hơn. Chương 6: Cá nhân viết về những giá trị tại thân, khuyến khích người đọc tìm về những sức mạnh bên trong mà ta có thể xem nhẹ trước khi tối giản hóa cuộc sống. Chương 7: Thay đổi giới thiệu khái niệm growth mindset (tư duy mở) và fixed mindset (tư duy đóng), đồng thời bàn về những thay đổi trong cuộc sống “hậu tối giản”.

Cuốn sách này không viết về điều gì?

Cuốn sách này sẽ không cho bạn một “công thức chuẩn” để đánh giá thế nào là tối giản và thế nào là không tối giản, hay sống như thế nào mới là hạnh phúc, là đáng sống. Thay vào đó, nó giới thiệu những khái niệm mở, truyền cảm hứng để bạn thay đổi tư duy và tự đưa ra quyết định đâu là phương pháp tối giản phù hợp nhất cho mình và làm sao để tìm được con đường riêng hướng tới hạnh phúc. Như vậy, sẽ không có điều gì hoàn toàn đúng và hoàn toàn sai từ cuốn sách này, bởi vì tất cả đều được viết bởi trải nghiệm cá nhân và thế giới quan rất riêng của tôi về cuộc sống. Tôi sẽ không áp đặt bạn phải tin theo hoàn toàn những gì tôi viết, và cũng khuyến khích bạn mang một tư duy phản biện khi đọc cuốn sách này. Nếu bạn gấp cuốn sách lại và cảm thấy mình biết thêm được ít nhất một điều nào đó mới mẻ, đáng suy ngẫm, tôi cho đó đã là thành công của cuốn sách.

Xem thêm :  Tính chất hóa học của kim loại lớp 9

            Cuốn sách cũng không chỉ ra các bước rõ ràng để bạn theo đuổi Chủ nghĩa tối giản vì tôi tin rằng không có quy luật nào cố định cho việc phát triển phong cách sống, và rằng mỗi người cần tìm ra hành trình riêng của mình để đến đích (nếu cái gọi là “đích” thực sự tồn tại trong trường hợp này). Thay vào đó, cuốn sách gợi ra những ý tưởng lớn, từ cá nhân tôi và từ cộng đồng những người đang sống và viết về Chủ nghĩa tối giản, để bạn có thể thực hành ngay hôm nay, theo cách riêng của mình.

            Tôi hy vọng bạn sẽ xem cuốn sách này như một sản phẩm truyền cảm hứng, một thông điệp về sống có ích. Tôi biết ơn vì bạn đã cầm lên cuốn sách này và thực sự hào hứng khi nghĩ đến những thay đổi tuyệt vời có thể đến với bạn sau khi đọc đến trang sách cuối cùng.

===

Cảm ơn bạn đọc rất nhiều và hẹn gặp lại mọi người trong “Một cuốn sách về Chủ nghĩa tối giản”!

Be Present,

Chi Nguyễn

*** Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền-Cộng Tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh của blog 


Một Cuốn Sách Về Chủ Nghĩa Tối Giản (Chi Nguyễn) | Book Review | The Passionate


? Một Cuốn Sách Về Chủ Nghĩa Tối Giản
? Tác giả: Chi Nguyễn The Present Writer
? Sống tối giản là như thế nào? Sống tối giản có những lợi ích gì? Làm thế nào để sống tối giản? Tất cả câu trả lời sẽ có trong video ngày hôm nay!
? Kết nối với mình tại:
Blog: https://newsonthegotoday.com/mw67qn
Youtube (âm nhạc, cuộc sống thường nhật): https://www.youtube.com/thanhchu95
Instagram: https://www.instagram.com/thanh_true/
toigian loisongtoigian songtoigian minimalism chinguyen thepresentwriter thepassionateperson chunghiatoigian motcuonsachvechunghiatoigian chủnghĩatốigiản tốigiản sốngtốigiản chinguyễn mộtcuốnsáchvềchủnghĩatốigiản

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Related Articles

Back to top button