Tổng Hợp

Nghe Toeic max điểm: Những bí kiếp mới nhất 2021 không bao giờ được dạy ở lò luyện – Nghe Tiếng Anh PRO

Đang có ý định luyện nghe TOEIC? Tư duy trong đầu tìm 1 trung tâm để luyện nghe TOEIC 1 cách tốt hơn. Kì vọng tràn trề trong 6 tuần sẽ đạt kết quả trong mơ?

Đúng! Hãy tiếp tục mơ, bởi vì không 1 khoá luyện TOEIC nào có thể làm trình độ nghe của bạn cải tổ trong 1 đến 2 tháng cả. Chỉ có mơ thôi.

Trước khi đọc tiếp, tôi muốn thông báo bạn, những thông tin dưới đây sẽ làm bạn tỉnh giấc mộng TOEIC dễ dàng của mình. Nếu bạn muốn mơ tiếp, xin mời nhấn nút tắt và tôi sẽ để bạn hạnh phúc với giấc mơ ấy.

Những ai muốn thức dậy và chinh phục thử thách nghe TOEIC max điểm, tôi sẽ cho bạn 1 nội dung cực kì cụ thể, hướng dẫn từng bước từng bước cách mà tôi đạt được 495 điểm nghe TOEIC chỉ trong vòng 3 tháng tự ôn luyện.

Nội dung rất dài, và không dành cho những ai thích sự dễ dàng, mì ăn liền trong học tập. Để cho ra nội dung này, tôi đã đầu tư tổng cộng 10 giờ để viết và 2 giờ để chỉnh sửa và đăng bài. Tôi kì vọng bạn hãy share hoặc lưu lại link để từ từ đọc và ứng dụng.

Nghe TOEIC tốt – Đừng đến lò luyện

Nhiều lò luyện TOEIC chỉ làm đúng 1 chuyện: Giải đề. Giải đề chỉ là tập luyện khả năng làm bài. Đơn giản như việc hát nhiều không có nghĩa là hát hay, giải đề TOEIC nhiều không liên quan gì đến điểm cao.

Đó là nguyên nhân sau mỗi khoá luyện thi, điểm nghe của bạn không khi nào lên được hơn 50 điểm so với trình độ thực của mình.

Sự thật là để tăng 100 điểm TOEIC bạn cần xấp xỉ 200 giờ học nghiêm túc. Tuy nhiên với những bí kiếp sau đây, tôi sẽ rút ngắn quảng đường xuống 1 nữa cho bạn.

Bài nghe TOEIC không khó về nội dung, tuy nhiên những yếu tố sau làm bài nghe TOEIC khá là khó nhai:

 • Dài, liên tục 45’
 • Nhiều yêu cầu khác nhau
 • Giọng đọc phong phú (Anh, Mỹ, Úc)

Hiểu được những yếu tố đó, bạn sẽ dễ dàng có kế sách trị bài nghe TOEIC 1 cách ngon lành nhất.

1. Tập quen dần với việc nghe cường độ cao

Tôi biết cảm nhận đó: đâu đầu, đau tai, mệt mỏi, chóng mặt, buồn ngủ, trầm cảm, lo ngại. Không phải cảm sốt hay tâm thần gì đâu, đó là cảm nhận khi nghe tiếng Anh liên tục trên 15’ so với những bạn chưa quen, phải không nào?

Bốn năm trước khi lần đầu nghe tin tức trên CNN, BBC tôi có cảm nhận y chang. Chẳng hiểu nó lãi nhãi cái quái gì, nghe tiếng được tiếng không, nghe 1 hồi là nhức đầu, chóng mặt, cảm nhận như bị đi lạc vô chỗ quái quỷ nào đó.

Bình thường thôi, những nguyên nhân chính khiến bạn cảm thấy như vậy là:

 • Ít nghe tiếng Anh thường xuyên
 • Hầu hết bạn nghe những nội dung ngắn
 • Nỗ lực dịch từng ngôn từ sang tiếng Việt

Chính vì vậy mà bạn không  đủ dẻo dai để đại chiến liên tục suốt 45’ với bài nghe TOEIC. Nhiều bạn chia sẻ, “nghe 1 hồi là hết biết băng nó nói gì”, “nghe được tới phần 2 là tao hoa mắt nhức đầu, không còn nghe được gì hết, đánh lụi luôn”.

Vậy hiện tại làm sao?

Cách thức đơn giản lắm, làm trái lại với những nguyên nhân khiến bạn cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu.

 • Nghe nhiều lên! Nghe hằng ngày, mọi lúc mọi nơi. Bài trước tôi đã giới thiệu 5 tuyệt chiêu nghe tiếng Anh thần thánh, kèm với 1 lô 1 lốc các tài liệu để bạn từ từ mà nghe.
 • Nghe nội dung dài lên. Nghe những đoạn hội thoại, bài phát biểu, chương trình thời sự (CNN, BBC, VOA) dài ít nhất 30’.
 • Tập tư duy bằng tiếng Anh. Tôi đã hướng dẫn cụ thể trong 6 thói quen nghe tiếng Anh thất bại – P1.
 • Cách khác là nghe thụ động. Phương pháp này là 1 trong những bí mật của tôi, bật BBC radio, nghe khoảng 2 tiếng 1 ngày, không cần hiểu, vừa nghe vừa làm việc khác, nghe đến mức không bị nhức đầu, phân biệt được các từ, quen với các âm, và vẫn tập trung làm được việc khác là đạt!

Nghe nhiều, nghe dài, nghe hoài là cách thức để bạn có thể tự trang bị cho bản thân khả năng đại chiến với bài nghe dài, liên tục mà không cảm thấy mệt mỏi. Yếu tố tiếp là tập trung!

2. Phớt lờ những quấy rầy khi tập trung

Mỗi nội dung trong bài nghe TOEIC kéo dài từ 30 giây đến tầm 2 phút. Một người lớn khoẻ mạnh bình thường thì thời gian tập trung trung bình là 5 phút.

Của cá vàng là 9 giây. Của những đối tượng tăng động giảm lưu ý thì cũng khó nói. Nếu bạn không phải 2 đối tượng này thì không cần phải lo gì về khả năng tập trung của mình cả đâu nhé.

Phần cứng bên trong cho sự tập trung bạn biết là bạn có thừa. Vậy chỉ còn yếu tố bên ngoài thôi. Những yếu tố bên ngoài gây xao nhãng khi nghe thường gặp là:

 • Băng nghe không rõ
 • Tiếng động bên ngoài
 • Nhiều người đi qua đi lại
 • Còn 1 nguyên nhân nữa: Buồn ngủ

Để loại bỏ triệt để những yếu tố này thì chả có cái cách quái nào cả. Bạn phải sống chung với lũ, quen dần với nó, kệ nó.

Để làm được như vậy, thì môi trường lúc nghe hết sức trọng yếu. Nghe trong phòng tĩnh lặng, một mình, không ai quấy rầy? KHÔNG ĐƯỢC LÀM NHƯ THẾ!

Ủa là sao? Thằng cha này có hâm không? Mọi người đều bảo phải tìm nơi yên tĩnh mà học hành mà? Đúng! Đấy là số đông. Làm khác với số đông là cách mà người ta thành công.

Hãy luyện nghe Tiếng Anh trong điều kiện khắc nghiệt. Một trong những nơi ồn ào nhất tôi từng ngồi nghe tiếng Anh là:

 • Ghế đá công viên
 • Hành lang thư viện
 • Gần cửa ra vào của Circle K

Nếu bạn quen với những môi trường này, thì điều kiện lý tưởng trong phòng thi là quá tuyệt vời. Nếu trong phòng thi có xảy ra những sự kiện ngoài ý muốn thì bạn vẫn tập trung được như thường.

Lần trước tôi đi thi TOEIC, trong phòng đầy những tiếng động quái dị, thằng kế bên đăng kí vô thi hay không biết đăng kí vô ngủ, nghe được tới phần 2 là nghe nó ngáy khò khò.

Bạn nữ xinh đẹp phía sau thì bị mắc mưa, vô phòng thì hỉ mũi khọt khẹt; đứa ngồi dưới chiếc máy lạnh thì lâu lâu khò khè ho như điên; giám thị thì đi qua đi lại 1 phút tám chục lần.

Một giờ trưa, căng da bụng … Buồn ngủ quá. Vậy mà còn phải nghe bài nghe dài 45’, hèn gì thằng bạn kế bên tôi ngồi ngủ ngon lành trong phòng thi.

Thi TOEIC chỉ có 3 ca, ca sáng từ 7h và ca chiều từ 13h hoặc từ 16:30. Giờ nào thì vô nghe cũng buồn ngủ vật vả ra cả. Phải kiểm tra được chuyện buồn ngủ trong lúc nghe thì mới tập trung và có điểm cao được.

Xem Thêm :   Thầy Thích Trí Minh mua điện thoại TRÚNG THƯỞNG xe SH và cái kết quá bất ngờ…

Xem thêm :  Nhà Hát Lớn Hà Nội, Biểu Tượng Kiến Trúc Nổi Bật Ở Việt Nam

Để kiểm tra cơn buồn ngủ điên cuồng trong lúc nghe thì 1 lần nữa, phải quen với nó. Khác với những người khác chọn lúc tỉnh táo mà nghe tiếng Anh. Tôi chọn lúc BUỒN NGỦ NHẤT để bật băng lên mà nghe. Ba thời điểm buồn ngủ vật vả tôi hay thường chọn để nghe lúc luyện nghe TOEIC là:

 • 13:30 trưa, khi vừa “căng da bụng”
 • 21:30 tối, mắt díp lên díp xuống
 • 6:30 sáng, ngủ dậy còn mơ màng

Ngược đời vậy đó, mà hiệu quả lắm. Thử chừng vài tuần, bạn sẽ tận hưởng cảm nhận “càng nghe càng tỉnh” tại vì nếu không tỉnh thì chỉ có nước gục xuống mà ngủ.


Tặng miễn phí:

BỘ 10

ĐỀ THI TOEIC HAY NHẤT

chọn lọc từ các bộ Economy, Longman Real TOEIC, Big Step, TOEIC Hacker TOEIC, Tomato TOEIC

3. Nắm rõ cấu trúc và hiểu đề thi trong lòng bàn tay

Ối giời! Ai thi TOEIC mà chẳng biết bài nghe TOEIC có 4 phần với 100 thắc mắc.

Đúng, đúng đắn, nhưng bạn có đủ “hiểu” và tự tin trả lời được các thắc mắc sau không:

 • Điểm nổi bật giữa các phần?
 • Cách luyện nghe cho từng phần?
 • Cần tập trung nghe gì cho mỗi phần?
 • Kỹ thuật làm bài tốt nhất cho các phần?
 • Cách kiếm điểm dễ dàng nhất?
 • Những bẫy thường gặp trong phần nghe?

Thế nào? Tôi sẽ giải đáp cho bạn!

Trước khi vào cụ thể từng phần. Hãy xem bảng sau để biết tổng quan về cấu trúc bài nghe TOEIC:

Phần thi Listening được dùng để nhận xét tuyệt kỹ nghe. Bạn sẽ được nghe các câu mô tả, thắc mắc, hội thoại và đoạn thông tin bằng tiếng Anh được đọc trực tiếp trên đài cassette hoặc loa và chỉ có 45 phút để vừa nghe vừa trả lời 100 câu bằng cách khoanh vào các lời giải A-B-C-D.

Phần A
Nội dung thi
Số câu
Cụ thể
Phần 1
Hình ảnh
10 câu
Tương ứng với mỗi bức ảnh, bạn sẽ được nghe 04 câu mô tả về nó. Nhiệm vụ của bạn là phải chọn câu mô tả đúng nhất cho bức ảnh.

Phần 2
Hỏi đáp
30 câu
Bạn sẽ nghe một thắc mắc (hoặc câu nói) và 03 lựa chọn trả lời. Nhiệm vụ của bạn là phải chọn ra câu trả lời đúng nhất trong ba lời giải A-B-C.

Phần 3
Hội thoại ngắn
30 câu
Bạn sẽ nghe 10 đoạn hội thoại ngắn. Mỗi đoạn có 03 thắc mắc. Nhiệm vụ của bạn là chọn ra câu trả lời đúng nhất trong 04 lời giải của đề thi.

Phần 4
Đoạn thông tin ngắn
30 câu
Bạn sẽ nghe 10 đoạn thông tin ngắn. Mỗi đoạn có 03 thắc mắc. Nhiệm vụ của bạn là chọn ra câu trả lời đúng nhất trong số 04 lời giải được phân phối.

Xem thêm cấu trúc đề thi của Phần B – Reading – Đọc hiểu

Phần 1 – Hình ảnh

Phần này là phần ăn điểm, có thể gọi là dễ nhất trong các phần thi TOEIC. Trong phần 1 này để đạt được điểm cao TOEIC, bạn cần thực hiện những bước sau khoảng thời gian làm đề và làm bài:

 • Xem xét hình để chuẩn bị tâm lý về những từ vựng có thể xuất hiện
 • Trả lời 2 thắc mắc: What is(are) he(she, they) doing? Where is(are) he(she, they) doing that?
 • LUÔN CÓ 1 PHỎNG ĐOÁN TRONG ĐẦU BẰNG TIẾNG ANH. Khi đã có phỏng đoán trong đầu, bạn sẽ dễ đàng đối chiếu với câu được đọc trong đoạn băng
 • Sử dụng kỹ thuật đầu bút chì để làm bài  – tôi sẽ giải thích sau
 • Chọn lời giải ngay khi băng đọc xong
 • Không nghe được thì chọn đại đừng mất thời gian tiếc núi
 • Tận dụng thời gian giữa 2 câu để phân tích hình tiếp theo


Kỹ thuật đầu bút chì

Tuyệt kỹ làm bài thi là rất trọng yếu trong mọi bài Thi. TOEIC cũng không ngoại lệ, kỹ thuật làm bài tốt sẽ giúp bạn tăng 50 – 70 điểm trong bài thi này. Với phần 1 – 2, kỹ thuật đầu bút chì rất hữu ích:

 1. Đặt đầu bút chì lên câu A trong tờ lời giải
 2. Nghe câu A: Nếu câu A có vẻ đúng thì vẫn giữ đầu bút chì ở Câu A
 3. Nghe câu B: Nếu câu B đúng hơn thì duy chuyển bút chì sang câu B, nếu không thì vẫn giữ đầu bút chì ở câu A
 4. Làm tương tự như vậy với câu B và C
 5. Chọn lời giải hợp lý nhất trong A, B, C

Kỹ thuật này loại bỏ các nguyên nhân gây mất điểm lãng xẹt khi nghe phần 1 & 2:

 • Không nhận xét được câu nào hợp lý nhất sau khoảng thời gian băng đọc xong
 • Biết câu trả lời đúng mà không nhớ nó nằm vị trí nào trong A,B, C, D
 • Dính bẫy

Bẫy

Bẫy hay còn gọi là những câu trả lời gây nhiễu. Để tránh bẫy cần lưu ý:

 • Những từ đọc tương tự nhưng khác nghĩa: He is walking – He is working
 • Cấu trúc câu trả lời ở dạng: S + be + Ving + Những câu trả lời gây nhiễu thường đúng 2/3 yếu tố, có thể sai S – chủ từ, hoặc sai V – động từ, hoặc sai 0b. Thường gặp nhất là đúng động từ (V) nhưng sai đối tượng nhận hành động (Ob)
 • Những câu trả lời chỉ đúng 1 phần
 • Những từ liên quan nhưng không đúng với bức hình đã cho: Hình – He is climbing the mountain; câu trả lời nhiễu – He is climbing the ladder

Ôn nghe phần 1 hiệu quả

Để ôn phần này hiệu quả, không chỉ ngồi nghe đề không. Bạn cần sử dụng 1 số cách như sau:

 • Tự diễn tả mọi hành động của mình trong ngày ở dạng hiện tại tiếp diễn
 • Tìm hình ngẫu nhiên trên internet hoặc các đề thi TOEIC. Nhìn hình và dùng ít nhất 4 câu để mô tả hình đó. Đọc lớn thành tiếng
 • Xem những bộ phim hài tính huống và mô tả lại những gì đang diễn ra trong 1 cảnh phim

Phần 2 – Hỏi đáp

Điểm khó cũng như điểm dễ của phần nghe này là các đoạn hỏi đáp diễn ra tự nhiên, đó là những tình huống trong tiếng Anh thực sự. Vì vậy câu trả lời không phải lúc nào cũng rập khuôn như bạn học.

Sẽ không có chuyện thắc mắc Yes/No mà bạn sẽ nghe câu trả lời kiểu mẫu như là Yes, I do/No, I don’t. Cũng không có chuyện câu trả lời sẽ lập lại 1 phần thắc mắc và thêm thông tin vào như bạn từng nghĩ đâu.

Ví dụ, Where are you going to have dinner? – I’m going to have dinner in ____, đó là tiếng Anh lớp 2, bạn sẽ không nghe những câu trả ngô nghê như vậy trong bài nghe Toiec phần 2 đâu, nên hãy cứ vững tin đi nhé.

Để làm tốt phần 2 bạn cần lưu ý:

 • Luôn phải xác nhận được loại của câu được nói ra trước hết.
 • Nếu là thắc mắc thì phải nghe được là who what, when, where, why, hay how. Trong trường hợp không nghe được lời giải rõ ràng, thì cần loại bỏ những lời giải không phân phối được thông tin thiết yếu.
 • Loại bỏ ngay những câu trả lời có yes/no với thắc mắc W/H
 • Nếu là thắc mắc Yes/No hoặc thắc mắc đuôi (tag question) thì cần lưu ý câu trả lời không đơn giản chỉ là Yes hoặc No
 • Trong trường hợp không phải thắc mắc, thì có các câu sau đây: Câu sai bảo, câu phàn nàn, thắc mắc thăm sức khoẻ, câu mô tả tình huống
 • Ngay khi nghe xong câu đầu phải đoán trước được câu trả lời trong đầu (cần phải luyện tập, tôi sẽ hướng dẫn bên dưới)
 • Những câu trả lời đúng đắn thường cực kì ngắn hoặc phân phối nhiều thông tin hơn so với yêu cầu
 • Tiếp tục sử dụng kỹ thuật đầu bút chì
 • Không nghe được thì chọn đại, đừng phí thời gian nghĩ lại câu đó. Chuẩn bị trí não cho câu tiếp theo
Xem thêm :  TOP 40 Phim Nhật Bản Hay Nhất Phải Xem 1 Lần Trong Đời

Bẫy

Những câu trả lời gây nhiễu trong phần này thường có 2 dạng sau:

 • Có những từ giống với những từ trong thắc mắc nhưng thật ra không liên quan
 • Những từ đọc tương tự, dễ gây nhầm lẫn với thắc mắc

Ôn phần 2 hiệu quả

Để ôn phần này hiệu quả phải biết rõ cách đối đáp, những cách trả lời có thể cho thắc mắc. Để luyện tập tuyệt kỹ này, trong quá trình ôn thi:

 • Khi nghe thắc mắc, hãy bấm dừng, TỰ MÌNH tạo 3 câu trả lời có thể nhất cho thắc mắc đó, sau đó nghe tiếp tìm câu trả lời đúng. Việc này sẽ tạo cho bạn phản xạ khi nghe thắc mắc sẽ nhanh chóng hình dung ra câu trả lời.
 • Sau khoảng thời gian nghe, lật lại transcript để phân tích thắc mắc và câu trả lời. Bạn sẽ rút ra những “mô tuýp” cho câu trả lời đúng và câu trả lời sai để lần nghe tiếp theo, khi nghe thắc mắc là sẽ biết câu trả lời đúng ở dạng nào, câu trả lời sai bẫy ra sao.
 • Nghe các đoạn hội thoại thực sự. Lên youtube, tìm kiếm từ khoá Interview with _____. Điều vào chỗ trống nhân vật bạn yêu thích (nói tiếng Anh nhé): Bill Gates, Larry Page, Steve Job, Ronaldo, Warrant Búp Phê, Taylor Swift, tuỳ bạn chọn nhé.

Tiếp theo là 2 phần trọng yếu nhất trong bài nghe TOEIC: Phần 3 và phần 4. Hai phần này có đến 60 thắc mắc và chiếm đa số điểm trong bài thi TOEIC. Các vấn đề mọi người thường gặp trong phần này bao gồm:

 • Không kịp đọc thắc mắc và câu trả lời
 • Không nhớ được nội dung trả lời
 • Không nghe kịp

Tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm thế nào được vượt qua và tập luyện để vượt qua các vấn đề trên trong phần 3 và 4 để đạt được kết quả như ý nhất.

Phần 3 – Đoạn hội thoại ngắn

Khi nghe phần 3, cần phải lưu ý:

 • Đọc kỹ và hiểu thắc mắc
 • Mối quan hệ giữa người nói và người nghe
 • Họ đang ở đâu? – Nói về đề tài gì? – vấn đề của họ là gì?
 • Những tên gọi được nhắc tới trong bài là ai?
 • Những thông tin cụ thể: nơi chốn cụ thể, thời gian cụ thể, số lượng cụ thể
 • Ghi nhớ rằng thứ tự của thắc mắc theo tiến trình của bài nghe – câu trả lời cho câu đầu thường nằm ở đoạn đầu, câu 2 – 3 thường nằm ở đoạn giữa và cuối.

Biết vậy để tập trung nghe đúng chỗ và khắc phục được phần nào việc không nhớ được nội dung trả lời.

 • Tận dụng tối đa thời gian trống và Phương Pháp T636 để chuẩn bị đọc thắc mắc và câu trả lời tiếp theo
 • Câu nào không nghe kịp, chọn đại và bỏ qua. Tập trung cho đoạn hội thoại tiếp theo

Bẫy

Bẫy của phần này thì không có nhiều, đơn giản là nó đã quá thử thách rồi. Tuy nhiên cũng cần lưu ý những thông tin gây nhiễu sau:

 • Câu trả lời sai có sẵn có 1 số từ giống hệt trong đoạn hội thoại
 • Câu trả lời sai có những từ phủ định làm câu trở nên sai (not, hardly, don’t, won’t shouldn’t)
 • Câu trả lời sai dùng sai những trạng từ chỉ mức độ thường xuyên ( always, never, sometimes, occasionally, etc)


Phương pháp T636

Phương pháp này trong lúc ôn thi TOEIC tôi đã tìm hiểu được từ Thầy Tuấn – TOEIC, tìm hiểu thêm về phương pháp T636 của thầy Tuấn trong slide sau:

Tóm lại, phương pháp này như sau:

 1. Tận dụng 55 giây khi băng giới thiệu phần 1, phần 2 và câu mẫu
 2. 55 giây của phần 1: Đọc 6 thắc mắc trước hết (câu 41 à 46) của phần 3 và các câu trả lời.
 3. 55 giây của phần 2: Đọc 6 thắc mắc trước hết (câu 71 à câu 76) của phần 4 và các câu trả lời. Lưu ý: đọc lướt thật nhanh qua các câu trả lời. Nếu chưa đọc kịp thì chỉ ưu tiên đọc câu trả lời B
 4. Tận dung 30 giây khi băng giới thiệu phần 3, phần 4 để đọc lại 3 thắc mắc trước hết của mỗi phần
 5. Trong phần 3 – phần 4: hoàn thiện trả lời ngày khi dứt băng
 6. Tận dụng 40 giây giây thời gian đọc lại thắc mắc để đọc gối đầu tiếp 6 thắc mắc các câu trả lời tiếp theo

Phương pháp này sẽ giúp cho có thời gian đọc 1 thắc mắc và 4 câu trả lời lập lại ít nhất là 2 lần. Từ đó giảm thiểu được thúc đẩy của việc không đọc kịp thắc mắc và câu trả lời.

Để có thể ứng dụng phương pháp này thành công. Tuyệt kỹ hàng đầu cần phải tập luyện là đọc nhanh. Tôi sẽ viết cụ thể hơn phần dưới.

Ôn phần 3 TOEIC hiệu quả

Với phần này, cách ôn tập hiệu quả nhất là nâng cao trình độ tiếng Anh nói chung của bạn lên và tập luyện thật thành thục tuyệt kỹ làm bài, cụ thể là:

 • Chăm chỉ luyện nghe các nội dung dài, nhanh, nhiều thông tin. Lý tưởng là các bản tin của CNN hoặc BBC về đề tài kinh tế, xã hội.
 • Nghe các chương trình đối thoại kinh doanh (business talk show) bằng tiếng Anh, các chương trình thực tiễn về kinh doanh như tôi đã giới thiệu ở bài 5 tuyệt chiêu nghe tiếng Anh thần thánh
 • Khai thác tối đa, tận dụng cho hết các bài luyện tập nghe. Sau khoảng thời gian nghe xong. Mở transcript ra NGHE LẠI, ĐỌC LẠI, NÓI TO LẠI đoạn hội thoại.
 • Gạch dưới từ mới trong thắc mắc, câu trả lời, transcript, ghi chép lại và học mỗi ngày 5- 10 từ.

Phần 4 – Đoạn thông tin ngắn

Phần này được cho rằng phần khó nuốc nhất trong bài nghe Toiec, tuy độ khó tương đương phần 3 nhưng do chỉ có 1 giọng đọc và là phần cuối cùng nên khi làm đến phần này các bạn thường cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ.

Cố lên nào! Khi toàn bộ mọi người đều mệt mỏi thì chính là lúc cho bạn bức phá. Tiếp tục đại chiến đến câu 100. Trong phần này cần lưu ý:

 • Một lần nữa, đọc hiểu thắc mắc và câu trả lời
 • Xác nhận xem đoạn thông tin thuộc dạng nào: tin tức, quảng cáo, bài nói, hướng dẫn. Đừng lo, thông tin này được cho sẵn khi giới thiệu đoạn thông tin: “Question xx to Question xy refers to the following _____”. Cần lưu ý nghe xem đó là gì để chuẩn bị trí não và có thể ngoại trừ 1 số câu trả lời sai.
 • Xác nhận ai là người nói và lưu ý kỹ đến các tên được nêu ra trong thắc mắc và câu trả lời trong bài nói
 • Note kỹ các thông tin cụ thể như địa danh, số lượng
 • Ghi nhớ rằng thứ tự của thắc mắc theo tiến trình của bài nghe – câu trả lời cho câu đầu thường nằm ở đoạn đầu, câu 2 – 3 thường nằm ở đoạn giữa và cuối.

Biết vậy để tập trung nghe đúng chỗ và khắc phục được phần nào việc không nhớ được nội dung trả lời.

 • Tận dụng tối đa thời gian trống và Phương Pháp T636 để chuẩn bị đọc thắc mắc và câu trả lời tiếp theo
 • Câu nào không nghe kịp, chọn đại và bỏ qua. Tập trung cho đoạn hội thoại tiếp theo

Bẫy và cách ôn luyện phần này hiệu quả tương tự phần 3

 

5. Tập luyện khả năng đọc nhanh

Chắc bạn đang tự hỏi vì sao nguyên 1 đề tài về nghe lại có 1 phần đọc thế này. Tôi bị lộn đề chăng? Hoàn toàn không!

Một trong những vấn đề mà người thi TOEIC gặp phải trong phần nghe 3 – 4 (chiếm 60% số câu) là KHÔNG ĐỌC KỊP CÂU HỎI VÀ CÂU TRẢ LỜI, từ đó dẫn theo không chọn lọc được thông tin để giữ lại và trả lời sau khoảng thời gian nghe.

Xem thêm :  Những địa điểm xem múa rối nước tại TP. Hồ Chí Minh

Để có thể đạt được điểm cao phần nghe TOEIC, nhất thiết phải làm tốt phần 3 – 4, để làm tốt phần 3 – 4 thì việc nghe tốt chưa đủ, tuyệt kỹ đọc nhanh, nắm bắt yêu cầu của hỏi là 1 yếu tố quyết định.

Tương tự như nghe, nếu bạn chưa quen đọc tiếng Anh thì đọc chừng 10’ – 20’ sẽ cả thấy hoa mắt, chóng mặt, ngừng tiếp thụ thông tin. Điều này rất bình thường. Không có tuyệt kỹ nào tự nhiên mà giỏi, toàn bộ đều trải qua 1 quá trình luyện tập và sử dụng.

Để đọc tiếng Anh nhanh và thoải mái hơn cần phải:

 • Đọc tiếng Anh hằng ngày khởi đầu với những nội dung ngắn, sau đó là các bài báo dài
 • Nắm vững 1 số kỹ thuật đọc nhanh cơ bản: lướt, quét, từ khoá, kỹ thuật rê đầu bút. Tìm hiểu thêm về Đọc nhanh
 • Note quét các từ khoá – Để đọc nhanh bạn không cần đọc hết câu, chỉ cần lưu ý các từ khoá trọng yếu trong câu. Từ khoá là những từ chứa đựng những thông tin trọng yếu mà nếu thiếu nó câu sẽ không rõ nghĩa hoặc không trọn vẹn.
 • Bổ sung từ vựng hàng ngày – Từ vựng là viên gạch xây nên ngôi nhà ngôn ngữ, bạn sẽ không khi nào có 1 trình độ tiếng Anh vững chắc mà không biết nhiều từ vựng. Như đã đề cập ở bài 6 thói quen nghe tiếng Anh thất bại phần 1, chỉ cần thuộc 3000 từ tiếng Anh thông dụng nhất là đủ để hiểu hết 95% mọi nội dung tiếng Anh thông dụng.

6. Đặt stress cao khi nghe đề thi thử

Để đạt được kết quả TOEIC như muốn, mỗi 1 giờ học, mỗi 1 phút học, mỗi 1 bài luyện tập đều là 1 sự cam kết cao độ, 1 trận chiến gay cấn giữa quyết tâm đạt được muc tiêu và sự thoải mái dễ dãi chết người.

Không thiếu những đồng chí vừa bật đề nghe TOEIC, vừa bật Fb, vừa nghe vừa lướt lướt “còm men”, hoặc vừa nghe vừa ăn bắp rang. Nghe được 10’ mệt quá lăn ra nằm, rồi pose hình lên FB, caption “Một chiều mệt mỏi với TOEIC”. Trời ơi, luyện thi, học hành kiểu gì kì vậy?

Nếu không nghiêm túc, kỹ luật với bản thân thì đừng đòi hỏi kết quả tốt, và cũng không khi nào đạt được kết quả như mong đợi.

Khi làm đề TOEIC, cả nghe và nói, cần phải ghi nhớ:

 • Cam kết 100% vời việc ôn luyện của mình
 • Loại bỏ những tác nhân gây xao nhãng. Tắt facebook, rút mạng, tắt thư điện tử, để smartphone sang chính sách lặng im
 • Canh đúng thời gian làm bài là 45’
 • Định đăng ký thi buổi nào (sáng hoặc chiều) thì tập trung luyện nghe vào buổi đó
 • Kiên trì giải đề – tối thiểu 5 – 8 đề trước khi thi
 • Rút kinh nghiệm, học những từ mới, cấu trúc mới sau mỗi đề thi
 • Chấm điểm, theo dõi sự tiến bộ sau từng đề giải. Xem thêm thang đối chiếu số câu đúng với điểm ước lượng.

Tuyệt chiêu: Chỉnh bài nghe nhanh 10%

Đây là chiêu tôi ứng dụng để tăng mức độ khó khi luyện đề. Khuyến khích bạn chỉ sử dụng tuyệt chiêu này khi mục đich là đạt trên 450/495 điểm bài nghe TOEIC. 

Sau đây là phương pháp để tăng vận tốc bài nghe:

Bước 1: Mở bài nghe bằng Window Media Player

open by window media player

 

Bước 2: Nhấp chuột phải chọn Enhancements –> Play Speed Setting

window media setting

Bước 3: Chọn nấc trước hết là nấc 1.1

speed setting

Hãy ghi nhớ rằng làm nhiều đề chỉ giúp cho bạn có tuyệt kỹ làm bài cực tốt chứ không nâng cao được trình độ tiếng Anh tổng quát của mình

Đừng phí thời gian giải 3 – 4 cuốn đề, nó chỉ làm cho bạn mệt mỏi và chán ngấy bài thi thôi.

Cách thức là vừa giải đề vừa nâng cao trình độ tiếng Anh của mình bằng cách nghe các đề tài yêu thích. Chăm chỉ giao tiếp. Tiếp xúc với tiếng Anh hằng ngày

Kệ hết đi, thoải mái mà thi thôi!

Sau khoảng thời gian đã trường kì chuẩn bị, chịu nhiều khổ sở và cám dỗ, cuối cùng cũng đến ngày “ra trận”. Trong vài ngày xưa khi thi, điều bạn cần làm là:

 • Giữ cho tâm trạng thoải mái, không lo ngại
 • Thức khuya vào 2 ngày xưa khi thi, dậy sớm vào 1 ngày xưa khi thi, và đi ngủ thật sớm buổi tối trước khi thi để đảm bảo bạn có giấc ngủ đầy đủ và nghỉ ngơi thoải mái
 • Dập hết đề ôn lại, 2 -3 ngày xưa khi thi có ôn thì cũng không có kết quả gì đâu
 • Tuy nhiên vẫn duy trì thói quen nghe tiếng Anh hàng ngày, khuyến khích xem các chương trình yêu thích
 • Trước khi vào thi nhớ “xã hết nước” và “empty ruột già” để tránh trường hợp vào phòng thi thì lạnh mà người thì đầm đìa mồ hôi

Khi làm bài cần nhớ:

 • Đây là bài thi không có đậu rớt. Không đạt điểm như muốn thì đóng tiền thi lại, không có gì phải xoắn.
 • Khi nghe cần phải biết “cắt lỗ”. Nghe không được 1 câu, thì đừng nỗ lực tư duy về nó. Bỏ qua, tập trung nghe tiếp, còn 99 câu lận. Đường còn dài!
 • Không được đánh dấu vào đề. Đây là quy định trong những năm gần đây, không tuân thủ bị cấm thì thì đứng oán trách vì sao nước biển mặn.
 • Trước khi làm bài, ngồi thấy lạnh quá thì phải giơ tay xin đổi chỗ ngay.
 • Luôn luôn đánh vào tờ lời giải khi băng vừa đọc xong, đừng mất điểm ng* vì bỏ trống câu nhé

Cuối cùng

Toàn bộ là do ở bạn. Cách thức, kỹ thuật, cấu trúc đề, cách luyện thi bạn đã biết cả rồi, trọng yếu là có khao khát đạt trên 900 TOEIC hay không. Có khao khát cải tổ trình độ nghe tiếng Anh của mình hay không? Có đủ ý chí và nghị lực để hành động ngay, và hành động hằng ngày hay không? Tôi tin bạn sẽ tự có câu trả lời cho chính mình.

Good luck

Chúc bạn may mắn, nếu thấy bài này có lợi và phân phối giá trị cho bạn, hãy cho tôi 1 sự khích lệ bằng cách “Like” hoặc chia sẽ đến đồng bọn nhé. Thoải mái thảo luận những ý kiến của bạn bên dưới.

P/S:

Mọi người có thể tham khảo khóa học TOEIC Online trực tiếp do Quý đứng lớp tại đây nhé. Khóa này nhất là không có bán video xem 1 lần như những khóa học khác, mà sẽ tổ chức học theo lộ trình rõ ràng, mỗi buổi học đều được live-stream trực tiếp, có thầy cô và trợ giảng trực trực tiếp trong lớp, có thể trả lời thắc mắc ngay và dò bài cho bạn.

Tóm tắt thông tin khoá học

Dạy KỸ – theo SÁT – ôn thi GIỐNG ĐỀ thi thật

Tên khoá học: Get your TOEIC 750 and beyond gồm các lớp: Lớp TOEIC 750, lớp TOEIC 550, lớp TOEIC 400, lớp Luyện đề

Lịch học: Lớp 2 – 4 – 6 từ 19:30 – 21:30 và lớp 3 – 5 – 7 từ 20:00 đến 22:00

Vị trí học: Online – livestreaming trên website (tài khoản được cấp sau khoảng thời gian đăng kí)

Thời gian học: 44 buổi học – 3,5 tháng

Đầu ra: Từ 500 – 750

Yêu cầu trình độ hiện tại:  300+

Hỏi thông tin về khóa học: Liên hệ (028) 7108 1311 / 0169 2531 520 (Thầy Quý)

 • Cam kết tăng 150 đến 200 điểm sau khóa học
 • Hoàn học phí 100% nếu không đạt kết quả

Giáo viên: Thầy Quý – TOEIC 980

Tìm hiểu thêm: https://firetoeic.edu.vn/yourtoeic750/

your toeic 750 cover

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button