Thủ Thuật

5 bài văn nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường, văn mẫu 12

Tổng hợp những bài văn mẫu hay nhất cho đề bài nghị luận về ô nhiễm môi trường. Các bài viết được viết và tổng hợp có chọn lọc. Qua đề bài như thế này, không những giúp các em học sinh dễ dàng tiến bộ một cách rõ rệt về lối viết văn mà còn giúp các em có cái nhìn khác về những vấn đề chung liên quan đến môi trường. Dưới đây là bài viết và một số dàn ý về đề tài trên, các bạn cùng tham khảo nhé.

Dàn ý nghị luận về ô nhiễm môi trường

Tổng hợp các dàn ý chi tiết và tổng quát cho đề bài nghị luận về ô nhiễm môi trường. Lập dàn ý là bước vô cùng quan trọng để giúp bài văn trở nên logic và trách được các tình trạng như lạc đề, trùng lặp ý tưởng.

Dàn ý nghị luận về ô nhiễm môi trường – Mẫu 1

Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nóng và rất quan trọng đó luôn là vấn đề đáng lo ngại để lại những hệ lụy hết sức khôn lường cho toàn nhân loại.

Thân bài

#1. Giải thích
 • Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường bị thay đổi vì tính chất vật lý, hóa học, sinh học . Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người , động – thực vật. Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường là do hoạt động của chúng ta gây nên. Bên cạnh đó, có một số nguyên nhân khách quan là do tự nhiên gây nên: Động đất, sóng thần, núi lửa phun trào, vòi rồng…

 • Nước ta là một nước công nghiệp hóa hiện đại hóa thì không thể nào tránh khỏi các loại ô nhiễm môi trường như: Ô nhiễm tiếng ồn, không khí, đất và nước.

#2. Biểu hiện 

 • Trái đất nóng lên.

 • Băng tan ở hai cực. 

 • Nước biển dâng.

 • Thủng tầng ôzôn.

 • Nước biển dâng, tình trạng xâm nhập mặt thường xuyên xảy ra.

 • Lũ lụt hạn hán.

 • Nguồn nước dần mất đi.

 • Sạt lở diễn ra nhiều hơn ven sông,ven núi.

 • Con người ngày càng nhiều bệnh tật.

#3. Bình luận

 • Nhằm giảm chi phí xử lý rác thải, nhiều doanh nghiệp tìm mọi cách qua mặt cơ quan chức năng để xả thẳng ra môi trường. Qua những vụ việc được phát hiện các thủ đoạn ngày càng tinh vi, khó phát hiện.

 • Nhà máy Formosa đặt ống xả thải ra biển trái phép làm cho cá, tôm, ốc chết hàng loạt.

 • Các ngành công nghiệp, phương tiện giao thông  thải ra một lượng lớn do khói làm cho không khí bị ô nhiễm.

#4. Nguyên nhân

 • Nguyên nhân chính là do ý thức của con người quá kém chặt phá đốt  rừng làm nương rẫy, vứt rác bừa bãi

  ,

  xả nước thải dơ ra môi trường, săn bắt các loài động vật quý hiếm ,khai thác tài nguyên khoáng sản vô tội vạ đã làm cho môi trường bị tàn phá ô nhiễm đến mức báo động.

 • Do dân số ngày càng tăng mạnh đồng nghĩa với việc lượng rác cũng tăng theo.

 • Trong nông nghiệp sử dụng các loại phân bón thuốc trừ sâu làm ô nhiễm nguồn đất nước và không khí

#5 Hậu quả 

 • Ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người

 • Làm mất đi môi trường sống của các loại động – thực vật

 • Các ngành du lịch biển, hải sản biển bị giảm sút đi các nguồn lợi

 • Tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt

 #6. Giải pháp

 • Tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức của mọi người, hạn chế sử dụng túi ni lông đồ nhựa, không vứt rác bừa bãi.

 • Áp dụng khoa học công nghệ để xử lí các chất thải đúng cách.

 • Trồng nhiều cây xanh

 • Sử dụng các loại đồ nhựa để tái chế góp phần bảo vệ môi trường.

 • Tiết kiệm điện, có thể dùng các loại năng lượng từ thiên nhiên như: năng lượng mặt trời, gió và nước.

 • Cần có sự quản lý chặt chẽ để tránh các trường hợp qua mắt xả thải trái phép gây ô nhiễm môi trường.

#7. Bài học cá nhân về việc bảo vệ môi trường

 • Nhận thức được tầm quan trọng của môi trường đối với con người, bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta và toàn nhân loại

 • Hãy hành động.

Kết bài

 • Việc bảo vệ môi trường không phải của riêng ai, bất cứ ở độ tuổi nào mà đó là nhiệm vụ chung của toàn nhân loại. 

 • Bạn bảo vệ môi trường thì mẹ thiên nhiên sẽ bảo vệ bạn.

Nghị luận về ô nhiễm môi trường

Văn mẫu nghị luận về ô nhiễm môi trường

Nghị luận về ô nhiễm môi trường – Mẫu 1

Hiện nay tình trạng ô nhiễm đang là vấn đề trọng tâm của toàn xã hội và được dư luận hết sức quan tâm. Ô nhiễm môi trường đã và đang để lại những hậu quả, hệ lụy nghiêm trọng và hết sức khôn lường cho toàn nhân loại. Ô nhiễm môi trường không phải do tự nhiên môi trường bị ô nhiễm mà do khói bụi gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước. Hoạt động của con người gây ra là chủ yếu như nạn khai thác rừng, khoáng sản, hoạt động của các công ty xí nghiệp ngày càng tăng đó là hệ lụy của sự phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa. Ô nhiễm môi trường gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe con người và các loại sinh vật khác.

Ô nhiễm môi trường ngoài nguyên nhân chủ yếu do hoạt động của con người gây ra còn do một số hoạt động của tự nhiên khác có tác động tới môi trường. Để hiểu được ô nhiễm không khí có tác động, ảnh hưởng như thế nào đối với môi trường thì qua những biểu hiện cụ thể như sau: Ô nhiễm không khí khiến cho trái đất ngày càng nóng lên do các nhà máy, xí nghiệp được xây dựng ngày càng nhiều mà lượng khí thải của nó trực tiếp ra môi trường là cực kỳ lớn, hiện tượng chặt phá khai thác rừng bừa bãi để lấy đất trồng trọt, chăn nuôi. Đó là một trong những nguyên nhân làm cho trái đất ngày càng nóng lên, chặt phá rừng đã làm suy giảm diện tích rừng trên thế giới nói chung và Việt Nam ta nói riêng rừng còn là lá phổi xanh của toàn nhân loại nó có tác dụng lọc không khí. 

Khai thác rừng bừa bãi gây ra những hậu quả không hề nhỏ, bão, lũ lụt, hạn hán xảy ra thường xuyên gây thiệt hại nặng nề về tài sản và người. Cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng, kinh tế thiệt hại nặng nề, không khí ô nhiễm do khói bụi, sự nóng lên của trái đất gây ra hiệu ứng nhà kính. Ô nhiễm không khí chứa nhiều thành phần gây hại do lượng khí thải thải môi trường không qua xử lý. Điều đó làm cho môi trường ngày càng có nhiều tạp chất trong  không khí, do đó làm cho bầu không khí luôn trong tình trạng ô nhiễm, vì vậy sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người làm cho chúng ta dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp, nhiễm tia cực tím, tia uv do các chất phóng xạ. 

Ô nhiễm không khí dễ nhận thấy nhất là ở các thành phố lớn hiện nay như Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội bằng mắt thường chúng ta cũng có thể nhận thấy được điều đó xảy ra hằng ngày. Ô nhiễm còn do các phương tiện xả khí thải ra môi trường như chúng ta đã biết nước ta là một nước đang phát triển và cũng là một trong những nước đông dân trên thế giới. Do nhu cầu đi lại của tất cả con người trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng nên lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải do các phương tiện thải ra môi trường là vô cùng lớn. Bên cạnh đó còn có số lượng lớn các phương tiện đã quá thời hạn kiểm định, không đảm bảo về tiêu chuẩn về môi trường và vẫn còn đưa vào sử dụng do đó khí thải ra sẽ càng gây ô nhiễm cho môi trường.

Vì vậy các nước phát triển trên thế giới đã và đang tìm đến các nguồn nguyên liệu thay thế xăng, dầu như nặng lượng điện, năng lượng mặt trời đều hướng đến nguồn nguyên liệu sạch trong tương lai. Bên cạnh đó, ô nhiễm môi trường thường có những cơn mưa axit thường xuyên xuất hiện trên diện rộng. Những cơn mưa axit này sẽ có tác hại rất lớn đến diện tích của các cánh rừng, ảnh hưởng đến mùa màng của những người nông dân, làm giảm đi diện tích của các cánh rừng và của những cánh đồng gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế làm suy giảm diện tích rừng tự nhiên. Trong khi đó rừng tự nhiên là lá phổi xanh của toàn nhân loại có vai trò lọc không khí điều hòa nhiệt độ trên trái đất.

Do tác động của ô nhiễm môi trường ngày càng tăng cao trên thế giới và không có xu hướng giảm đã gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính gây thủng tầng ozon, làm cho ánh nắng ngày càng chứa nhiều sắc tố độc haị gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người như tia cực tím,uv gây ung thư da,..Ô nhiễm môi trường còn gây hậu quả nghiêm trọng đến môi trường nước, ô nhiễm nguồn nước ngày càng ở mức đáng báo động. Nguyên nhân chính là do một số khu công nghiệp đã xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Bên cạnh đó hiện tượng xả rác ra ao hồ, sông, suối, biển vẫn còn tồn tại ở rất nhiều nơi. Thực tế hiện nay ở các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tình trạng thiếu nguồn nước sạch trong sinh hoạt diễn ra thường xuyên, ở các khu chung cư thậm chí nguồn nước trong sinh hoạt còn chứa rất nhiều các tạp chất, nước có màu đen không thể dùng trong sinh hoạt mà phải đi mua nước bình về để sử dụng. Ô nhiễm nguồn nước còn do sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép do đó sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất, làm giảm đi sự đa dạng của các loại sinh vật,…gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. 

Ô nhiễm môi trường thì không thể không nói đến ô nhiễm môi trường đất: Hiện tượng đất nhiễm chì, nhiễm chất hóa học do thuốc trừ sâu. Những vùng đất thuộc các khu công nghiệp đang ô nhiễm nghiêm trọng do nguồn chất thải các khu công nghiệp chưa qua xử lý đã thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm đất, nước các vùng lân cận, hoặc những con sông suối mà các khu công nghiệp này đã trực tiếp thải ra. Hằng năm, trên báo đài vẫn có nhiều bài báo, phóng sự phản ánh về tình trạng xả các chất thải ra môi trường một cách bừa bãi gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân và làm cho môi trường đất, nước khu vực xunh quanh bị ô nhiễm nặng nề. Thậm chí nó còn làm cho cây trồng vật nuôi còn bị chết do ảnh hưởng của ô nhiễm mà các công ty đã gây ra: Chẳng hạn như vụ nhà máy bột ngọt Vedan, Formosa Hà Tĩnh, nhiệt điện Vĩnh Tân 2,… Không chỉ do các công ty, xí nghiệp mà còn do rác thải trong sinh hoạt hằng ngày của con người như: bao ni lông, các loại rác thoải khó phân hủy bao gồm chất thải rắn, những chất thải không thể tái chế sử dụng… Bên cạnh ô nhiễm đất, nước, không khí còn nhiều loại ô nhiễm khác như: ô nhiễm phóng xạ, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm ánh sáng…

Ô nhiễm môi trường do rất nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chủ yếu ở đây là do ý thức của các doanh nghiệp còn kém, một số doanh nghiệp vì chạy theo lợi nhuận mà thải chưa qua xử lý vào môi trường, gây nên hiện tượng ô nhiễm nặng nề ở biển, sông, hồ… Người dân thì xả rác thải bừa bãi dẫn đến tình trạng ô nhiễm diện rộng không thể kiểm soát được. Một phần cũng do sự yếu kém của các cơ quan chức năng, của hệ thống quy phạm pháp luật, luật bảo vệ môi trường còn nhiều lỗ hổng, bất cập để cho các công ty, đối tượng, cá nhân lợi dụng để thực hiện hành vi trái pháp luật về bảo vệ môi trường.

Ô nhiễm môi trường để lại những hậu quả vô cùng nặng nề cho tương lai và cả cho các thế hệ sau này phải gánh chịu chẳng hạn như về vấn đề sức khỏe của con người: Ô nhiễm không khí sẽ làm xuất hiện nhiều loại bệnh về đường hô hấp như lao, phổi, khí quản,tim mạch, tức ngực, khó thở do bầu không khí bị ô nhiễm, ô nhiễm nước gây ra xấp xỉ 14.000 cái chết mỗi ngày, chủ yếu là do không có nước sạch để sinh hoạt mà họ phải sử dụng nguồn nước bẩn chưa được qua xử lý ở các nướ đang phát triển. Còn đối với hệ sinh thái thì gây mưa axít, làm giảm độ pH của đất, làm giảm đi sự đa dạng của các loại sinh học. Ô nhiễm đất thì làm cho đất đai ngày càng bị thoái hóa, cằn cỗi, gây ảnh hưởng đến cấc cơ thể sống khác trong lưới thức ăn, làm tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt, khan hiếm.

Xem thêm :  Tử vi tuổi dần 2021: một năm ngập tràn may mắn và hy vọng

Để có thể hạn chế, giảm thiểu ô nhiễm môi trường thì mỗi chúng ta cần nhận thức được tầm quan trọng của môi trường đối với con người như thế nào. Chính vì thế cần phải có sự quản lý chặt chẽ của nhà nước trong việc xử lý những doanh nghiệp, cá nhân vi phạm nhằm răn đe đảm bảo thực hiện đúng theo quy định pháp luật của nhà nước qua đó sẽ hạn chế được vi phạm. Tăng cường công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân qua các phương tiện thông tin đại chúng như báo đài, mạng internet, qua các băng dôn, áp phích,…để nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường. Từ đó hiểu rõ tác hại của môi trường đối với sức khỏe con người, đối với hệ sinh thái… Mỗi chúng ta, mỗi quốc gia cần giảm thiểu chất thải và tác động của môi trường bằng cách trồng nhiều cây xanh, không khai thác rừng bừa bãi, sử dụng phân hữu cơ thay cho phân hóa học, phân loại rác và bỏ rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi, hạn chế sử dụng túi nilon.

Môi trường có ý nghĩa rất quan trọng đối với toàn thể nhân loại, để có một môi trường xanh sạch đẹp, trong lành mỗi chúng ta cần chung tay góp sức, bảo vệ môi trường một cách thiết thực từ những việc làm nhỏ nhặt nhất như bỏ rác đúng nơi quy định, tham gia vận động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của mọi người xung quanh, tham gia giờ trái đất, tham gia các hoạt động tình nguyện cùng mới các bạn thanh niên tham gia gom rác thải ở những nơi công cộng, sử dụng tiết kiệm điện, nước,.. Đó là những việc làm đơn giản và mang lại hiệu quả mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Vì vậy chúng ta hãy chung tay góp sức bảo vệ, giảm thiểu tác hại của ô nhiễm môi trường để bảo vệ lấy môi trường sống của chúng ta và cho các thế hệ mai sau.

Nguồn: VerbaLearn.com

Nghị luận về ô nhiễm môi trường – Mẫu 2

Hàng ngày trên các phóng sự, bản tin đâu đâu cũng thấy nói những cụn từ như băng tan, Trái Đất nóng lên, mưa axit, biến đổi khí hậu toàn cầu hay lại thêm những vùng đất mới trở thành bãi rác công nghiệp. Tất cả đều là những hậu quả mà ô nhiễm môi trường gây nên.

Còn rất nhiều, rất nhiều những cụm từ khác liên quan đến môi trường mà luôn được cập nhật hàng ngày.

Đã từ lâu những thông tin về ô nhễm môi trường được mọi người trong xã hội quan tâm và đăc biệt chú ý. Bởi mọi người đã ý thức được những tác hại mà nó gây ra. Và ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nóng hiện nay.

Tại sao tôi lại nói rằng ô hiễm môi trường là một vấn đề nóng. Bởi vấn đề ấy ngày càng trở nên trầm trọng và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của con người cũng như các loài động thực vật sinh sống trên Trái Đất.

Nhiều người vẫn còn chưa hiểu rõ về ô nhiễm môi trường. Có người vẫn chỉ hiểu đơn thuần nó như một hiện tượng xấu nào đó ma không biết những tác nhân, hậu quả hay cụ thể hơn là những biểu hiện của nó.

Chính vì thế hôm nay tôi sẽ giúp họ hiểu hơn về những nội dung này. Trước tiên là khái niệm ô nhễm môi trường. Môi trường là khái niệm chỉ toàn bộ mọi thứ xung quanh con người, được hiểu như tất cả điều kiện tự nhiên và vật chất mà Trái Đất có được.

Nhưng thông thường về ô nhiễm môi trường, người ta chỉ chia ra thành ba loại chính đó là đất, nước và không khí. Ba thành phần này là những bộ phận cơ bản nhất ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của con người cũng như các loài động thực vật khác.

Thật vậy, chẳng ai hay bất kì sinh vậ nào có thể sống thiếu những thành tố trên. Đất là nơi sinh sống, là nơi trú ngụ của mọi sinh vật. Nước là sự sống.

Con người có thể không ăn nhưng không thể thiếu nước. Bạn cứ tưởng tượng một ngày bị “mất” nước cuộc sống của bạn sẽ rơi vào hoàn cảnh như thế nào?.

Hay không khí. Mất không khí bạn sẽ không thể thở. Chỉ cần ngừng thở hơn một phút, tim bạn sẽ ngừng hoạt động và bạn biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo rồi đó. Khi ba thành tố này bị ô nhiễm, bạn cũng có thể hiểu như chúng đang dần mất đi.

Sự tàn phá của ô nhiễm môi trường cũng không khác gì so với hậu quả của chiến tranh thế giới. Ô nhiễm môi trường cứ từng bước gây hại, một cách từ từ và lâu dài. Đầu tiên, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của các sinh vật trên Trái Đất.

Sức khỏe con người, sự tồn tại và phát triển của các loài động thực vật khác. Tại sao nó ảnh hưởng thì tôi đã nói ở trên rồi. Vậy ảnh hưởng như thế nào?

Thì trước hết là về vấn đề sức khỏe con người. Ô nhiễm môi trường gây ra hiện tượng thủng tầng ozon mà ai cũng biết tầng ozon là lá chắn bảo vệ Trái Đất của chúng ta khỏi những tác nhân gây hại như tia cực tím, tia uv, các xung cường độ sóng có hại. Lá chắn này bị hủy hoại đã gây ra rất nhiều những vấn đề về môi trường.

Tia cực tím, tia uv.. là các tác nhân chính gây ra các bệnh khó chữa ở người mà điển hình là ung thư. Mặc dù nhiều căn bệnh hiện nay đã có phương pháp chữa trị tuy nhiên hiệu quả vẫn chưa được cao.

Sức khỏe con người bị đe dọa là vậy, các loài động thực vật khác cũng không tránh khỏi. Ô nhiễm môi trường với những đợt mưa axit ảnh hưởng trực tiếp đến thực vật, cháy rừng thiêu rụi biết bao đa dạng sinh học, làm mất đi nơi cư trú của biết bao loài động vật hoang dã.

Biến đổi khí hậu đột ngột dẫn đến sự tuyệt chủng của biết bao loài động vật quý hiếm. Nước biển dâng còn mang nguy cơ nhấn chìm nhiều nên văn minh nhân loại.

Nguồn: VerbaLearn.com

Nghị luận về ô nhiễm môi trường – Mẫu 3

Trong mỗi giờ lên lớp, cô giáo vẫn nhắc nhở với chúng em rằng môi trường đang bị ô nhiễm và cần sự chung ta giúp đỡ của mọi người.

Chúng em đang làm học sinh, chúng em sẽ làm những việc vừa sức mình để đóng góp sức nhỏ bảo vệ môi trường.

Mỗi ngày, chúng ta đi ra ngoài, nhìn thấy phố xá đông đúc, bụi mù mịt phủ lên những tán lá cây. Con người đang phải chịu đựng tiếng ồn, khói bẩn và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Tình trạng mọi người xả rác bừa bãi ra ngoài đường đã làm mất cảnh quan đô thị cũng như khiến cho cuộc sống của người dân phức tạp hơn.

Môi trường xung quanh chúng ta đang ôi nhiễm quá trầm trọng, những con sông đang ngập ngụa nước, tình cảnh thiếu nước sạch, rác thải tràn lan khiến cho con người không thể phát triển được.

Mỗi bạn học sinh khi đang ngồi trên ghế nhà trường, hãy chung tay của mình bảo vệ môi trường bằng những hành động nhỏ nhặt đến hành động lớn lao hơn. Chỉ là một hành động vứt rác vào thùng rác theo quy định.

Không phải bạn học sinh nào cũng có ý thực bảo vệ môi trường như thế này. Nhiều bạn vẫn vứt rác bừa bãi ra đường, khiến cho mặt đường bẩn, mất cảnh quan. Ý thức cũng không được nâng cao.

Mỗi khi về nhà, rác rất nhiều, cần nên gom rác lại giúp mẹ, cho vào một túi lớn và chờ xe rác đến để xử lý.

Năm nay em đã sang lớp 4 rồi, ý thức bảo vệ môi trường cũng cần được quan tâm. Em giữ gìn vệ sinh trong lớp học, làm trực nhật thường xuyên, để rác đúng nơi quy định.

Lúc về nhà em có thể tự đi xe đạp để bảo vệ môi trường, tránh bụi bẩn.

Mỗi năm có dịp Tết trồng cây thì em sẽ tham gia với mọi người gieo mầm những cây xanh để lan tỏa bóng mát.

Đây là việc làm giúp cho môi trường thêm xanh sạch đẹp hơn mà nhiều người cần phải ý thức có được.

Môi trường của chúng ta được bảo vệ, luôn xanh sạch đẹp thì sức sống của mỗi người cũng được nâng cao lên rất nhiều. Bởi vậy bảo vệ môi trường chính là trách nhiệm của mỗi người.

Nguồn: VerbaLearn.com

Nghị luận về ô nhiễm môi trường – Mẫu 4

Môi trường bao gồm những yếu tố tự nhiên như đất, nước, không khí, sinh vật,….mang lại nhiều lợi ích to lớn, đóng vai trò quan trọng trong sự sống của loài người. Tuy nhiên hiện nay, môi trường đang bị ô nhiễm một cách trầm trọng, nhận được sự quan tâm và lo lắng của nhiều quốc gia trên thế giới.

Vậy ô nhiễm môi trường là gì? Ô nhiễm môi trường là một tình trạng mà tất cả những yếu tố tự nhiên đã và đang bị nhiễm các chất cặn bẩn, chất độc hại, có hại với sức khỏe con người. Với môi trường đất đai, con người sử dụng những chất thuốc hóa học như thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật,….

Tuy diệt được các loài có hại nhưng những sinh vật có ích cũng bị nhiễm độc thuốc ảnh hưởng theo, làm đất bị thoái hóa trầm trọng, đặc biệt là Việt Nam tình trạng này còn trầm trọng hơn khi ngoài việc phun thuốc hóa học để chống sâu bệnh hại quá liều mà do tỉ lệ dân số nước ta khá cao so với diện tích đất khiến cho diện tích đất trồng đang bị thu hẹp lại.

Với môi trường nước, các nhà máy hoạt động thải chất bẩn ra các con sông mà không xử lý, gây nhiễm độc nước làm  nhiều loài sinh vật biển chết hàng loạt. Trong đó phải kể đến sự việc cá chết hàng loạt vào năm 2016 nhà máy Formosa thả chất thải trực tiếp xuống sông khiến các vùng biển Vũng Áng, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế bị nhiễm độc nặng, ảnh hưởng đến công việc ngư dân và đời sống sinh hoạt cũng như sức khỏe của người dân.

Ngoài ra, việc phun thuốc hóa học không chỉ làm đất bị suy thoái, mà còn gây ô nhiễm nguồn nước khi phun thuốc trước hoặc sau các ngày mưa làm thuốc hóa học theo đất đổ ra các con sông, đồng thời khí độc trong thuốc bay hơi sẽ ảnh hưởng đến môi trường không khí. Môi trường không khí hiện nay cũng đang bị ô nhiễm rất lớn bởi khí thải của các phương tiện giao thông, các nhà máy chưa qua xử lý.

Đặc biệt tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề phải kể đến thủ đô Bắc Kinh Trung Quốc khi người dân Trung Quốc gần như không thấy mặt trời, ra đường luôn phải đội mũ bảo hộ. Đây quả thực là một tình trạng hết sức nguy cấp và có dấu hiệu gia tăng khi khí hậu đang dần biến đổi, vùng Bắc cực có dấu hiệu băng tan.

Tình trạng ô nhiễm gây ra rất nhiều tác hại mà không chỉ sinh vật, con người sẽ là nạn nhân chịu ảnh hưởng trực tiếp. Với sức khỏe con người, ô nhiễm môi trường gián tiếp gây ra những căn bệnh nguy hiểm khi họ ăn phải hoặc uống, sử dụng phải nguồn nước nhiễm độc, sinh vật chết do nhiễm chì nặng gây ngộ độc thực phẩm, đặc biệt Việt Nam ta hiện nay đang là nước đứng thứ hai thế giới vì tỉ lệ người bị mắc bệnh ung thư.

Với tâm lý xã hội, hiện tượng này sẽ gây ra sự hoang mang, lo lắng cho người dân, làm tổn hại nền kinh tế khi họ phát bệnh nặng khi sử dụng những nguồn nước và thức phẩm không đảm bảo, khiến chi phí chữa bệnh vô cùng lớn, làm ảnh hưởng đến lương tháng, công việc của họ.

Vậy tại sao môi trường lại ô nhiễm đến như vậy? Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này trước hết về khách quan, nước ta chưa có sự đầu tư cao cho các công tác bảo vệ môi trường, chất thải sinh ra từ các khu sinh hoạt , khu công nghiệp nhà máy quá nhiều đến mức không xử lý được hết, những phần dư sẽ tích tụ và gây nên ô nhiễm, hay tại các phố đông người phân bố thùng rác không hợp lý,  hiệu ứng nhà kính làm Trái Đất nóng lên làm quá trình ô nhiễm bị đẩy lên cao hơn.

Tuy nhiên, yếu tố khách quan là một phần nhưng yếu tố chủ quan lại là nguyên nhân chính dẫn đến sự ô nhiễm quá mức trầm trọng bởi nếu có ý thức bảo vệ môi trường, con người hoàn toàn có thể khắc phục được những nguyên nhân khách quan, nhưng hầu hết người dân chưa thực sự ý thức được về tác hại mà những tác động dù nhỏ nhất của họ vẫn có thể dẫn đến sự ô nhiễm, nhiều người vứt rác thải bừa bãi, không đúng nơi quy định, sử dụng nhiều túi nylon, rác thải nhựa như ống hút, cốc nhựa,…

Xem thêm :  Những câu nói hay về sự cố gắng vươn lên trong cuộc sống

Bởi các chất thải nhựa mất đến hơn một thế kỷ mới có thể phân hủy, việc sử dụng đồ nhựa cũng khiến người dân bị nhiễm độc nhựa hay lạm dụng các chất hóa học bởi chúng “tiện”, những nhà máy cũng vì cái “tiện” mà không qua xử lý thải chất độc hại ra môi trường

Có biện pháp nào hạn chế được tác hại mà ô nhiễm môi trường gây ra hay không? Câu trả lời là có, nước ta nên có thêm những chính sách đầu tư cho các chiến dịch, công tác bảo vệ môi trường, địa phương tại các nơi thường tụ tập hoặc có đông người đi lại nên phân bổ thùng rác hiệu quả và thường xuyên vệ sinh chúng hay tạo ra ngày môi trường, vận động người dân đi xe đạp, xe điện.

Ngoài ra, bạn có thể tuyên truyền cho người dân biết về tác hại môi trường ảnh hượng thế nào đến lợi ích của họ và gia đình, nâng cao ý thức hạn chế sử dụng đồ nhựa, sử dụng các chất hóa học, các nhà máy nên đầu tư mua các trang thiết bị lọc chất thải tối tân, hiện đại để bảo vệ môi trường.

Tuy vậy, để thực hiện được những giải pháp trên cần một quá trình lâu dài và cần sự nhận thức của tất cả mọi người rằng nên vì lợi ích chung sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân, không nên vì cái lợi trước mắt mà ảnh hưởng đến cuộc sông của những người khác những sinh vật đã và đang bị đe dọa bởi ô nhiễm môi trường.

Như vậy, ô nhiễm môi trường quả là một tình trạng đáng lo ngại, là hiểm họa đối với cuộc sống sức khỏe con người nói chung và hành tinh Trái Đất nói riêng.

Là học sinh, mỗi chúng ta nên là những người biết sống xanh, biết bỏ rác đúng nơi quy định, chúng ta phải thật sự thay đổi thì người khác mới có thể thay đổi, tự trau dồi những kiến thức về môi trường để tuyên truyền và vận động những người xung quanh chúng ta.

Nguồn: VerbaLearn.com

Nghị luận về ô nhiễm môi trường – Mẫu 5

Thế kỷ 21 không chỉ được coi là thế kỷ của công nghệ thông tin mà đây còn là thế kỷ của những nguy cơ ô nhiễm môi trường đang ngày càng tăng cao, đe dọa vô cùng trầm trọng đến đời sống xã hội nếu không khắc phục kịp thời. Ô nhiễm môi trường đã và đang là nhận được sự quan tâm hàng đầu trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Trước hết, môi trường là toàn bộ những gì có trong tự nhiên, không do con người tạo ra, mà được hình thành qua nhiều những biến đổi diễn ra từ hàng triệu năm trên Trái Đất như đất, nước, không khí, sinh vật.

Ô nhiễm môi trường tức là các yếu tố tự nhiên không còn giữ được độ sạch và trong hay số lượng như ban đầu do các tác động xấu bên ngoài từ khách quan cho đến chủ quan. Hiện nay, ở Việt Nam, ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động . Trong nông nghiệp, con người phun các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật làm từ các chất hóa học hay tắm cho gia súc gia cầm ở gần những sông, hồ thường cung cấp nước cho sinh hoạt.

Trong công nghiệp, các nhà máy khí thải xả chất thải ra ngoài môi trường không qua xử lý ra các con sông hoặc xả trực tiếp vào không khí. Các doanh nghiệp xây dựng xí nghiệp hay xây dựng nhà ở đang chiếm phần lớn diện tích đất trồng trọt, canh tác hay  các sự cố tràn dầu trên biển.

Trong sinh hoạt xã hội, hầu hết người dân có thói quen vứt rác ra vỉa hè, ra đường phố hay vứt rác qua nhà hàng xóm, ra các con sông gần nhà.

Những sự việc đó gây ảnh hưởng thế nào đến môi trường cũng như xã hội? Xét về vấn đề môi trường, môi trường đất đang dần bị thoái hóa vì không được canh tác, cung cấp các chất hữu cơ tốt cho đất.

Trong đó việc con người sử dụng các chất hóa học để chăm sóc cây trồng không mang lại bất cứ lợi ích gì cho môi trường bởi chúng chứa những hoạt chất nguy hiểm nếu tiếp xúc lâu ngày với đất sẽ khiến đất bị suy thoái dần, năng suất cây trồng không cao, đặc biệt vào những ngày mưa hoạt chất còn sót lại trong đất theo nước mưa hòa vào những con sông, ao hồ làm nước sông bị nhiễm độc, nếu hoạt chất bay hơi trong không khí thì độ phân tán và số người hít phải chất có hại tăng cao.

Với môi trường nước, nước trong các con sông, biển, ao hồ bị hòa lẫn nhiều cặn bẩn, bị đổi màu, nhiễm các chất độc, nếu sử dụng nước này để tưới cho cây trồng có thể dẫn đến tình trạng thực phẩm bẩn, người ta dự đoán nếu tình trạng này vẫn còn kéo dài thì chỉ vài thập kỷ thế giới sẽ thực sự mất đi toàn bộ nước sạch.

Với môi trường không khí, không khí chứa nhiều lượng khí độc gây ra nguy cơ làm tầng ozon bị thủng, Trái Đất không còn lớp bảo vệ trước bức xạ Mặt Trời. Với môi trường sinh vật, hiện nay có nhiều loài động thực vật đã và đang có nguy cơ tuyệt chủng bởi nguồn cung cấp dinh dưỡng  của chúng đang mất dần đi hoặc nhiễm các dịch bệnh hoặc tạp chất qua thức ăn với động vật. Vậy con người bị ảnh hưởng như nào?

Con người đang phải đối mặt với nhiều dịch bệnh nguy hiểm, nan y như bệnh ung thư trong đó Việt Nam ta được ghi nhận là nước đứng thứ hai về số lượng người mắc bệnh này khi thực phẩm không đảm bảo, nguồn nước không đảm bảo, không khí đang dần có sự xáo trộn khi lượng O2 đang bị giảm xuống do không đủ cây xanh để quang hợp cung cấp khí O2.

Trong đó, khi mắc các bệnh khó chữa, người dân phải trả khoản tiền lớn để chạy chữa làm tổn hại kinh tế.

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường được xét trên hai phương diện: khách quan và chủ quan. Về nguyên nhân khách quan, nước ta chưa có nhiều chính sách, đầu tư cao cho các công tác bảo vệ môi trường hay do dân số Việt Nam đông nên lượng chất thải xả ra quá tải khiến các khu xử lý không kịp giải quyết.

Về chủ quan, ô nhiễm môi trường sinh ra từ việc thiếu ý thức, thói quen xấu của người dân, vứt rác không đúng nơi quy định hay họ chưa thực sự nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, đôi khi người dân thường lấy  chữ “tiện” biện hộ cho hành vi của bản thân khi sử dụng nhiều túi nylon, các đồ dùng làm từ nhựa, hoặc đồ dùng một lần làm bằng thủy tinh bởi nếu như nhựa mất hơn một thế kỷ mới có thể phân hủy thì quá trình đó với thủy tinh sẽ mất gần 400 năm. Các nhà máy xí nghiệp chưa có nhiều biện pháp trong việc xử lý chất thải.

Giải pháp cho những vấn đề trên không quá khó nhưng đòi hỏi một quá trình dài để thay đổi nhận thức của toàn bộ người dân đất Việt. Nước ta nên đầu tư vào các công tác bảo vệ môi trường hiệu quả, các trang bị máy móc xử lý chất thải với năng suất cao. Ngoài ra, ở những gia đình có thể thực hiện hút bể phốt thường xuyên để tránh ô nhiễm môi trường nước.

Với người dân, tuyên truyền, vận động cung cấp cho mọi người những kiến thức về vai trò của môi trường, hạn chế đi các phương tiện giao thông sử dụng xăng dầu nếu không thực sự cần thiết, đi các loại xe đạp, xe điện để bảo vệ môi trường vận động cung cấp cho mọi người những kiến thức về vai trò của môi trường, hạn chế đi các phương tiện giao thông sử dụng xăng dầu nếu không thực sự cần thiết, đi các loại xe đạp, xe điện để bảo vệ môi trường.

Những hành động nhỏ ấy nhưng lại góp phần bảo vệ sự sống còn của những loài sinh vật đang có nguy cơ tuyệt chủng, cứu chúng khỏi sự đau đớn, tuyệt vọng bởi những căn bệnh do ô nhiễm môi trường gây nên.

Vì thế hành động vì bảo vệ môi trường không bao giờ là vô nghĩa mà vô cùng thiết thực. Chúng ta hãy chung tay bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ cuộc sông và sức khỏe bản thân và gia đình. Là học sinh, ta nên không ngừng các kiến thức về môi trường để tuyên truyên truyền bảo vệ môi trường cho những người xung quanh ta.

Nguồn: VerbaLearn.com

Nghị luận về ô nhiễm môi trường – Mẫu 6

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống ngày càng tiện lợi đi kèm với những điều đó là sự ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng. Có lẽ đây là vấn đề khá quen thuộc đối với mỗi người. Với tình hình ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như hiện nay nó đã ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và lối sống của người dân, kèm theo đó là ý thức của mỗi người trong việc bảo vệ môi trường còn nhiều hạn chế. Điều đó yêu cầu mỗi chúng ta cần phải có những biện pháp để ngăn chặn và bảo vệ môi trường.

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bị bẩn, đồng thời các tính chất vật lý, hóa học, sinh học của môi trường bị thay đổi gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người và các sinh vật khác. Vậy nguyên nhân của việc ô nhiễm là do đâu? Trước tiên để trả lời câu hỏi này chúng ta phải nhìn nhận lại bản thân chúng ta đã từng có những hành động như vứt rác bừa bãi, sử dụng các loại hóa chất gây hại cho môi trường như thuốc trừ sâu, phân bón,…hay chưa? Hoặc có lẻ hình ảnh những bãi rác to đùng trên đường đã quá quen thuộc đối với chúng ta. Đây đều là các hoạt động thường xuyên và hầu như ai cũng đã từng gặp phải. Vậy thực chất nguyên nhân của việc ô nhiễm đều là do ý thức của con người, bởi họ luôn cho rằng những việc làm của mình quá nhỏ bé không đủ để làm hại môi trường, hay họ cho rằng việc bảo vệ môi trường không phải là trách nhiệm của mình và dường như họ chưa nghĩ đến việc nếu ai cũng như họ thì liệu môi trường có còn trong lành nữa hay không. Nguyên nhân thứ hai là do sự thiếu trách nhiệm của các doanh nghiệp cũng làm nguy hại đến môi trường. Mặc dù, báo đài vẫn hằng ngày đưa tin về vấn đề các doanh nghiệp xả nước thải ra môi trường rất nhiều nhưng vấn đề này vẫn chưa bao giờ ngưng, điển hình là trường hợp sông Thị Vải bị ô nhiễm bởi hóa chất thải ra từ nhà máy của công ty bột ngọt Vedan suốt 14 năm liền đã gây xôn xao, bức xúc cho dư luận. Theo ước tính, trong tổng số 183 khu công nghiệp trong cả nước thì có 60% khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung, điều này gióng lên một hồi chuông cảnh báo về tình trạng ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, nguyên nhân còn đến từ sự kiểm soát lỏng lẻo của các cơ quan ban ngành trong việc xử lí các trường hợp gây ô nhiễm môi trường. Nguyên nhân tiếp theo là công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ môi trường trong xã hội còn hạn chế, dẫn đến chưa phát huy được ý thức tự giác, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, cộng đồng trong việc tham gia gìn giữ và bảo vệ môi trường. Cuối cùng là trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác bảo vệ môi trường còn hạn chế, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác kiểm tra chưa đáp ứng được đòi hỏi thực tiễn, do đó trong nhiều trường hợp, đoàn kiểm tra không thể phát hiện được những thủ đoạn tinh vi của doanh nghiệp thải các chất gây ô nhiễm môi trường. Chung quy lại tất cả những nguyên nhân này đều xuất phát từ con người, chúng ta đã quá ích kỉ với môi trường và sự ích kỉ đó đã khiến chúng ta phải nhận lại những hậu quả về thiên nhiên như sóng thần, bão, lũ lụt, dịch bệnh ngày càng xảy ra thường xuyên hơn, như hiện tượng thủy triều ở thành phố Hồ Chí Minh ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuốc sống và sức khỏe của người dân nơi đây, hay hiện tượng thủng tầng ozon, hiện tượng băng tan ở Bắc Cực đang là mối đe dọa đối với con người.

Xem thêm :  Nghị luận về lòng khiêm tốn ❤️️15 bài văn ngắn gọn hay

Theo thống kê, mỗi năm thải ra môi trường khoảng 240 tấn rác thải rắn nguy hại. Năm 2018, lực lượng chức năng đã phát hiện trên 12900 trường hợp vi phạm pháp luật về rừng và còn rất rất nhiều số liệu báo động khác. Nếu không giải quyết nhanh chóng và kịp thời những vấn đề này e là sẽ còn nhiều hậu quả xảy ra đối với trái đất này. Vậy chúng ta cần phải có những biện pháp để ngăn chặn và bảo vệ môi trường. Trước hết chúng ta cần phải xây dựng một thế hệ ngay từ đầu, tức là phải giáo dục vấn đề ý thức bảo vệ môi trường cho trẻ khi còn nhỏ để khi lớn lên chúng sẽ hình thành thói quen trong việc bảo vệ môi trường. Biện pháp thứ hai là các cơ quan chức năng cần phải đưa ra những hình phạt thật nặng về vấn đề xả rác bừa bãi, phá rừng, xả nước thải ra môi trường,… Để răn đe và giảm bớt tình trạng này. Ngoài ra, cần phải tăng cường công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát về môi trường (thường xuyên, định kỳ, đột xuất) nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lí kịp thời, triệt để những hành vi gây ô nhiễm môi trường của các tổ chức, cá nhân. Thứ ba là cần phát động nhiều chương trình liên quan đến môi trường như trồng cây xanh, sử dụng những năng lượng sạch, khởi động các cuộc thi sáng chế những vật dụng bảo vệ môi trường. Thứ tư là xây dựng cơ sở hạ tầng, hệ thống cống rãnh, đầu tư nhiều thùng rác hơn để mọi người thuận tiện trong việc vứt rác thải. Khi thực hiện tốt những vấn đề này chắc chắn môi trường của chúng ta sẽ trở nên xanh hơn, quang cảnh thiên nhiên đẹp hơn và từ đó giúp phát triển kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch đây là một trong những ngành giúp nền kinh tế nước ta đạt những thành tựu lớn. 

Việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của tất cả mọi người, không chỉ của riêng ai. Mọi người cùng nhau chung tay đóng góp một phần nhỏ vào công cuộc bảo vệ môi trường. Chỉ có vậy thì thế giới mới xanh và sạch trở lại với chúng ta. Bảo vệ môi trường chính xác hơn là chúng ta đang tự bảo vệ chính mình, đừng vì những thói quen xấu mà khiến mình phải nhận những hậu quả không đáng xảy ra.

Nguồn: VerbaLearn.com

Nghị luận về ô nhiễm môi trường – Mẫu 7

Cuộc sống ngày càng hiện đại, khoa học kỹ thuật phát triển từng giây từng phút, đời sống của con người cũng vì thế mà đi lên không ngừng. Kèm theo đó là những hệ lụy mà chúng ta đã để lại cho môi trường trong quá trình phát triển. Ô nhiễm môi trường là vấn đề nóng và rất quan trọng với sự sống của toàn nhân loại nó để lại những hệ lụy hết sức khôn lường, điều này đáng để chúng ta phải suy nghĩ.

 Vậy ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường bị thay đổi vì tính chất vật lý, hóa học, sinh học. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, động – thực vật. Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường là do hoạt động của chúng ta gây nên. Bên cạnh đó, có một số nguyên nhân khách quan là do tự nhiên gây nên: Động đất, sóng thần, núi lửa phun trào, vòi rồng…Là một nước phát triển thì không thể nào tránh khỏi các loại ô nhiễm môi trường như: Ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất và nước. Chính vì thế tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn đang ngày càng nghiêm trọng thậm chí trở thành báo động đỏ ở nhiều nước đặc biệt là các nước đang phát triển. Đứng trước những nguy cơ hiểm họa với môi trường sống, con người cần có một ý thức để môi trường sống của mình được tươi đẹp hơn. Khi môi trường ô nhiễm kèm theo là các hiện tượng báo động như trái đất dần nóng lên do con người hoạt động công nghiệp xả khí thải ra môi trường, hoạt động giao thông làm khí hậu toàn cầu bị biến đổi lượng khí lúc này tích lũy đã quá tải vượt quá mức giới hạn của tự nhiên nên đã làm trái đất nóng lên bên cạnh đó khi biến đổi khí hậu sẽ làm cho tầng ozon bị thủng, băng ở Bắc Cực và Nam Cực bị tan chảy làm ảnh đến sự sống của các loài động vật như gấu, chim cánh cụt. Xảy ra nhiều thiên tai lũ lụt, hạn hán và sạt lở cứ mỗi năm qua đi thì môi trường lại chịu ảnh  hưởng nặng nề hơn để lại cho con người là những tàn dư mà chúng ta đã làm với môi trường. Khi mưa lớn thì gây ra bão lũ ngập lụt còn nắng thì nắng quá làm cho đất đai khô cằn làm cho con người không khỏi khó khăn hơn, sức khỏe của con người ngày càng yếu đi bệnh tật nhiều như các đường về bệnh hô hấp, hệ tiêu hóa nghiêm trọng hơn dẫn tới chết người.

Để mà chúng ta bàn luận về những hành vi không có ý thức làm cho môi trường bị nhiễm thì ngồi cả ngày chúng ta cũng không thể nào kể hết được. Nhằm giảm chi phí xử lý rác thải, nhiều doanh nghiệp đã tìm mọi cách qua mặt cơ quan chức năng để xả thải thẳng ra môi trường, điển hình ở đây là một vụ việc đã lan truyền trên mạng, tivi, khiến cư dân mạng vô cùng phẫn nộ với hành động không có ý thức của nhà máy Formosa đặt ống xả thải trái phép ra biển Vũng Áng ở Hà Tĩnh làm cho cá tôm ở đây chết hàng loạt trôi nổi dạt vào bờ bốc mùi hôi thối. Nước biển ở khu vực gần đó có màu khác thường nước màu đen. Qua những vụ việc được phát hiện các thủ đoạn ngày càng tinh vi khó phát hiện , còn các vùng nông thôn thì chăn nuôi gia súc là nguồn kinh tế đem lại lợi nhuận cao, nhưng thay vào đó thì phân của  gia súc không được xử lý đúng cách mà thải ra ngoài tự nhiên làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh nhất là ô nhiễm không khí . Những con đường đẹp, các khu du lịch nổi tiếng nhưng khi chúng ta bắt gặp nó ở bên một bãi rác hôi thối thì có dừng chân lại để đứng ngắm nhìn hay là chúng ta sẽ bỏ đi và chê bai, tất nhiên nếu cảnh đẹp tới đâu mà bên cạnh nó là một bãi rác hôi thối thì cũng trở nên xấu mà thôi chỉ có nơi nào không rác, không bốc mùi dù đơn sơ nhưng ta cũng thấy nó rất đẹp và trong lành.

Nguyên nhân chính ở đây chính là sự ích kỷ, ý thức của con người quá kém chặt phá, đốt rừng để làm nương rẫy, săn bắt các loài động vật quý hiếm, khai thác tài nguyên khoáng sản vô tội vạ đó có lẽ là sự vô tình, họ nghĩ không ảnh hưởng gì mấy cho đến một ngày họ phải trả giá khi mẹ thiên nhiên nổi giận đây là những việc làm mang lại lợi nhuận cho họ thì có thế nào họ cũng sẽ tàn phá nó ư . Vậy thì đó có phải sự ích kỷ như tôi đã nói ở trên không, cũng chỉ vì con người vẫn luôn chạy theo đồng tiền mà bất cứ thứ gì họ cũng có thể tàn phá mà không nghĩ đến hậu quả sẽ ra sao. Dân số ngày càng tăng đồng nghĩa với việc lượng rác thải sinh  hoạt cũng tăng theo, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có tình trạng rác thải đáng lo ngại nhất. Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới trên 109 quốc gia Việt Nam đứng thứ 17 trên bảng “thành tích” về rác thải nhựa khi nghe tới đây các bạn có cảm thấy tự hào về thành tích mà Việt Nam đạt được không ? Thật đáng xấu hổ khi được ghi danh trên bảng thành tích nhưng đó chỉ là những nét mặt xấu hổ tức thời rồi cũng trở lại bình thường họ vẫn vậy , vẫn làm cho môi trường ô nhiễm đấy thôi. Chỉ cần nghe tới nông nghiệp thì đã biết được sử dụng các loại phân bón, thuốc trừ sâu rất nhiều làm cho nguồn nước đất đai và không khí bị ô nhiễm thêm vào đó là những chai lọ, bao bì không được phân loại mà vứt tràn lan trên đất.

Vậy nếu chúng ta cứ làm cho môi trường ô nhiễm thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng nó làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người làm cho ta đau đớn khi bệnh tật xấu hơn có thể gây tử vong, làm mất đi môi trường sống của các loài động – thực vật các loài này cũng giống như chúng ta nếu mất đi ngôi nhà của mình thì đó là một điều mà không muốn cả, chúng ta đang sống chung trên một trái đất, hít thở chung một bầu không khí vậy thì hãy bảo vệ nhau. Cũng kéo theo đó là các ngành du lịch biển, hải sản biển giảm sút đi các nguồn lợi kinh tế , Ở những nơi vì khí hậu quá nóng đã làm cho nguồn nước dần cạn kiệt đi đất đai khô cằn làm cho cuộc sống khó khăn hơn và còn rất nhiều hậu quả mà môi trường bị ô nhiễm. Qua đó thì chúng ta phải can thiệp kịp thời trước khi quá muộn, để làm được điều này trước tiên phải ý thức được việc làm của mình là đúng hay sai, tuyên truyền mọi người hạn chế túi ni lông đồ nhựa, không vứt rác bừa bãi. Áp dụng các khoa học công nghệ để xử lí các chất thải đúng cách xử phạt nghiêm các hành vi trái pháp luật gây ô nhiễm môi trường, tổ chức các hoạt động có ý nghĩa nâng cao ý thức cho mọi người như trồng cây gây rừng, tận dụng rác thải phế liệu làm đồ dùng, trang trí và tận dụng các loại rác thải dễ phân hủy để bón phân cho cây. Tiết kiệm điện, cũng góp một phần vào bảo vệ môi trường chúng ta có thể thay thế bằng các loại năng lượng khác như mặt trời, năng lượng gió, năng lượng gió. Thông qua những việc làm gây ô nhiễm môi trường chúng ta thấy, đó không phải là việc làm tốt mà chính chúng ta đã tự hại mình đừng đổ lỗi cho bất kì ai nên chúng ta phải nhận thức được tầm quan trọng của môi trường đối với con người đã đến lúc chúng ta cứu sự sống của mình khi bấy lâu nay nó đã gào thét và khóc vì sự tàn nhẫn của con người làm nó thay đổi, đừng nói mà hãy hành động.

Tóm lại ô nhiễm nghiêm trọng ở Việt Nam có thể cứu vãn được nếu mọi người cùng chung tay bảo vệ không gian sống của chính mình và tương lai thế hệ con cháu sau này được sống trong một môi trường xanh – sạch – đẹp. Việc bảo vệ môi trường không phải việc của riêng ai mà đó là việc của toàn xã hội hãy cùng cố gắng nhé. Bạn bảo vệ môi trường thì mẹ thiên nhiên sẽ bảo vệ bạn!

Nguồn: VerbaLearn.com

Trên đây là dàn ý và một số bài viết liên quan đến môi trường với chủ đề là nghị luận về ô nhiễm môi trường. Qua các bài viết trên có thể bạn sẽ dễ dàng nhận thấy được vai trò của môi trường. Cũng như cái cách mà chúng ta hoàn toàn có thể bảo vệ môi trường trước những sự thay đổi đáng kể của thế giới quan.

Tốt nghiệp cử nhân ngôn ngữ Anh năm 2010, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy về Tiếng Anh. Nguyễn Võ Mạnh Khôi là một trong những biên tập viên về mảng ngoại ngữ tốt nhất tại VerbaLearn. Mong rằng những chia sẽ về kinh nghiệm học tập cũng như kiến thức trong từng bài giảng sẽ giúp độc giả giải đáp được nhiều thắc mắc.


NLXH – Phạm Minh Nhật – Rác thải nhựa


NLXH Phạm Minh Nhật Rác thải nhựa
Nghị luận xã hội, đăng ký ngay để nhận full video tại https://www.phamminhnhat.vn
Phạm Minh Nhật
Thầy Nhật Dạy Văn Anh Tũn Dạy Văn
============================
► Trọn bộ video bài giảng ngữ văn lớp 10: https://goo.gl/epWver
► Trọn bộ video bài giảng ngữ văn lớp 11: https://goo.gl/YC99yc
► Trọn bộ video bài giảng ngữ văn lớp 12: https://goo.gl/XXPFK2
► Cách học ngữ văn hiệu quả, ghi nhớ nhanh: https://goo.gl/TKvDCs
► 14 bài giảng ngữ văn làm thay đổi cuộc đời bạn: https://goo.gl/P5CAeC

►Fan page: https://www.facebook.com/thaytun.teacher
►Group: https://goo.gl/ZkP8Rb
►Like \u0026 Subcribe để nhận những video bài giảng mới: https://goo.gl/h23vy7
►FB tác giả: https://www.facebook.com/thaynhat.dayvan
► Youtube: https://www.youtube.com/c/phamminhnhatofficial
► Instagram: https://www.instagram.com/minhnhat.191
► Website: https://www.thaynhatdayvan.com
► Website học online: https://www.phamminhnhat.vn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Back to top button