Giáo Dục

Gió là gì? nguyên nhân sinh ra gió và vai trò của gió

[ad_1]

Gió giữ vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt của con người. Không chỉ góp phần quy định bản chất thời tiết một quốc gia, khu vực mà còn tạo điều kiện để phát triển kinh thế. Vậy, nguyên nhân sinh ra gió là gì? Việt Nam có những loại gió nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết của muasieunhanh dưới đây.

 1. Gió là gì?

Gió là những luồng không khí di chuyển trên quy mô lớn. Trên bề mặt Trái Đất gió là một khối không khí lớn chuyển động.Trong không gian vũ trụ, gió là sự chuyển động của các chất khí hoặc các hạt tích điện từ Mặt Trời vào không gian.

Gió thường được phân loại theo quy mô về không gian, tốc độ, lực tạo ra gió hay các khu vực gió xảy ra, và những tác động của chúng. Những cơn gió mạnh được quan sát trên hành tinh trong hệ mặt trời thường xảy ra trên sao Hải Vương và sao Thổ. 

Hiểu một cách đơn giản, gió là hiện tượng tự nhiên được hình thành do sự chuyển động của không khí trên quy mô lớn. Không khí luôn chuyển động từ nơi có khí áp cao về nơi có áp thấp. Sự chuyển động của không khí sẽ sinh ra gió. Đối với Trái Đất, gió là luồng không khí lớn chuyển động trong không gian. Còn với không gian, các chất khí hoặc các hạt điện tích từ Mặt Trời vào không gian chuyển động được gọi là gió mặt trời. Còn khi xảy ra sự thoát khí của các nguyên tố hóa học, chuyển từ bầu khí quyển của một hành tinh trong không gian thì được gọi là gió hành tinh

 1. Nguyên nhân nào đã sinh ra gió?

Nguyên nhân sinh ra gió chính là do sự khác biệt trong áp suất khí quyển. Sự khác biệt trong áp suất khí quyển sẽ dẫn đến việc không khí có xu hướng di chuyển từ nơi áp suất cao tới nơi áp suất thấp. Chính vì thế, các cơn gió cũng có những tốc độ khác nhau.

Bên cạnh đó, còn do hiệu ứng Coriolis (trừ đường xích đạo), không khí cũng bị chệch hướng cũng sinh ra gió. Quy mô của gió chịu sự ảnh hưởng trực tiếp của hoàn lưu khí quyển, dựa vào sự khác biệt về giữa xích đạo và các cực hay sự quay của các hành tinh. Do ma sát của bề mặt Trái Đất nên gió có xu hướng đạt đến sự cân bằng và tốc độ của gió chậm hơn.

 1. Các loại gió phổ biến hiện nay

Các loại gió phổ biến hiện nay

Xem thêm:
Biến đổi khí hậu là gì? Nguyên nhân và cách ứng phó với biến đổi khí hậu

Nguồn:

Danh mục: Blog Nguồn: https://gialaipc.com.vn

Dựa theo hướng gió thổi, trên thế giới có các loại gió chính sau:

 • Là loại gió thường xuyên thổi trong các miền cận xích đạo

 • Phạm vi hoạt động là ở 30 vĩ độ về phía xích đạo

 • Gió mậu dịch được hình thành do sự chênh lệch về lượng khí áp từ vùng khí áp cao cho tới vùng khí áp thấp ( từ chí tuyến xuống xích đạo).

 • Gió mậu dịch hoạt động quanh năm nhưng chủ yếu nhất đó là vào mùa hè.

 • Tính chất của gió mậu dịch là khô và ít mưa.

 • Hướng thổi của gió mậu dịch;

 • Bán cầu Bắc: Đông Bắc – Tây Nam

 • Bán cầu Nam: Đông Nam – Tây Bắc.

Xem thêm :  Thế nào là câu rút gọn là gì ? cách dùng câu rút gọn câu rút gọn là gì

 • Là loại gió thổi từ khu áp cao cận nhiệt đới về khu áp thấp ôn đới

 • Phạm vi hoạt động đó là ở vĩ độ trung bình giữa 35 và 36 vĩ độ.

 • Gió Tây ôn đới hoạt động quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa đông khi áp suất ở các cực thấp hơn. Vào mùa hè thì hoạt động yếu hơn do áp suất các cực cao hơn.

 • Do xuất phát từ khu áp cao cận nhiệt đới nên gió Tây ôn đới thường mang ẩm, lượng mưa lớn. Vì hoạt động quanh năm nên độ ẩm thường rất cao.

 • Gió Tây ôn đới thổi theo hướng Tây sang Đông, bán cầu Bắc là Tây Nam; Tây Bắc là bán cầu Bắc.

 • Là loại gió thổi từ vùng áp suất cao ở Bắc cực và cực Nam về nơi áp suất thấp trong vùng gió tây.

 • Gió đông cực thổi từ 90 độ Bắc và Nam về vĩ tuyến 60 độ Nam và Bắc.

 • Thổi từ phía Đông sang Tây, hướng Đông Bắc và Đông Nam

 • Gió đông cực hoạt động quanh năm, nhưng hoạt động yếu và không đều

 • Tính chất lạnh và khô.

Gió địa phương gồm có gió biển ( gió đất) và gió phơn

 • Là loại gió được hình thành ở vùng đất ven biển, nên có sự thay đổi theo ngày và đêm. Ban ngày gió thổi từ biển vào đất liền, ban đêm thổi từ đất liền ra biển. Tính chất của 2 loại gió cũng khác nhau.

 • Gió biển: Vì thổi từ biển vào nên thường mang theo độ ẩm cao, mát và tạo cảm giác dễ chịu

 • Gió đất: Khô, hanh vì thổi từ đất liền ra biển

 • Là loại gió biến tính khi vượt qua các dãy núi cao, bản chất vẫn là mang lượng ẩm nhưng khi đi qua dãy núi thì bị chặn lại và mang tính chất khô, nóng.

 1. Lợi ích của gió mang lại là gì?

Giúp cho các cánh quạt quay, tạo năng lượng phục vụ cho đời sống con người, công nghiệp

Như đã thông tin ở trên, gió giữ một vai trò quan trọng. Ngoài việc quy định bản chất của thời tiết mà còn giúp điều hòa khí hậu, đảm bảo môi trường sống cho người và các loài sinh vật.

Gió còn giúp ích cho hoạt động sản xuất nông nghiệp, quy định vụ mùa. Đồng thời còn giữ vai trò trong hoạt động nghiên cứu thực tiễn, sử dụng gió để ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Việc nghiên cứu hướng đi, tốc độ di chuyển của gió giúp các quốc gia dựa bán được thời tiết chính xác hơn. Hơn nữa, còn được ứng dụng trong lĩnh vực giao thông đường thủy như thiết kế buồm, tàu thuyền,…Gió là nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường, chúng đang được khai thác để sản xuất điện năng, phục vụ cho đời sống nhân dân, hoạt động sản xuất công nghiệp

 1. Việt Nam có những loại gió nào?
Xem thêm :  Vì sao giới trẻ mê mẩn sách nhà giả kim là gì

Việt Nam nằm trong vùng nội chí tuyến bán cầu Bắc nên có gió Tín phong bán cầu Bắc hoạt động quanh năm. Việt Nam cũng là quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các khối khí hoạt động theo mùa với 2 mùa chính trong năm đó là gió mùa mùa đông và gió mùa mùa hạ.

 • Hoạt động từ tháng XI đến tháng IV năm sau, miền Bắc chịu tác động trực tiếp của khối khí lạnh này, vì chúng di chuyển theo hướng Đông Bắc nên được gọi là gió mùa Đông Bắc.

Gió mùa Đông Bắc tạo nên mùa đông lạnh ở miền Bắc Việt Nam

 • Gió mùa Đông Bắc tạo nên một mùa đông lạnh ở miền Bắc Việt Nam: Nửa đầu mùa Đông thời tiết hanh khô, còn nửa sau mùa đông thời tiết lạnh ẩm do có mưa phùn ở vùng ven biển và ở các đồng bằng Bắc Bộ – Bắc Trung Bộ.

 • Khi di chuyển tới phía Nam, gió mùa Đông Bắc sẽ suy yếu dẫn, bớt lạnh và hầu như bị chặn tại dãy Bạch Mã. Từ Đà Nẵng trở vào sẽ chịu ảnh hưởng của gió Tín phong, gây mưa cho vùng ven biển Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên là mùa khô.

 • Là loại gió thổi vào mùa hạ từ tháng V đến tháng X, có 2 luồng gió cùng thổi theo hướng Tây Nam.

 • Đầu mùa hạ , khối khí nhiệt đới ẩm từ Bắc Ấn Độ Dương di chuyển theo hướng Tây Nam xâm nhập gây mưa cho Nam Bộ và Tây Nguyên. Khối khí này vượt qua dãy Trường Sơn và các dãy núi dọc biên giới Việt – Lào, tràn xuống vùng đồng bằng ven biển Trung Bộ và hân nam của khu vực Tây Bắc, khối khí này trở nên khô nóng ( chính là gió phơn Tây Nam hoặc gió Lào).

 • Vào giữa và cuối mùa hạ, gió mùa Tây Nam (xuất phát từ khí áp cao cận chí tuyến bán cầu Nam) hoạt động mạnh. Khi vượt qua vùng xích đạo, khối khí này trở nên nóng ẩm hơn, gây mưa lớn và kéo dài cho khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. Hoạt động của gió Tây Nam cùng với dải hội tụ nhiệt đới chính là nguyên nhân gây mưa vào mùa hạ cho cả hai miền Nam – Bắc còn Trung Bộ sẽ mưa vào tháng 9. Do áp thấp ở Bắc Bộ nên khối khí này di chuyển theo hướng Đông Nam tạo thành gió mùa Đông Nam vào mùa hạ ở miền Bắc nước ta.

Với nội dung thông tin chi tiết trong bài viết “Nguyên nhân sinh ra gió – Việt Nam có những loại gió nào” sẽ giúp ích bạn. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác, quý bạn đọc hãy truy cập website muasieunhanh.com, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!


Nguyên nhân sinh ra gió, thủy triều và dòng biển.


Xem thêm :  Cách nhận xét biểu đồ cột ghép

Gió là một hiện tượng trong tự nhiên hình thành do sự chuyển động của không khí trên một quy mô lớn. Không khí luôn luôn chuyển động từ nơi có khí áp cao về nơi có khí áp thấp. Sự chuyển động này của không khí sinh ra gió.
Nguyên nhân sinh ra thủy triều
Thủy triều là hiện tượng nước biển, nước sông… lên xuống trong một chu kỳ thời gian phụ thuộc biến chuyển thiên văn. Sự thay đổi lực hấp dẫn từ Mặt Trăng (phần chủ yếu) và từ các thiên thể khác như Mặt Trời (phần nhỏ) tại một điểm bất kỳ trên bề mặt Trái Đất trong khi Trái Đất quay đã tạo nên hiện tượng nước lên (triều lên) và nước rút (triều xuống) vào những khoảng thời gian nhất định trong một ngày.
Nguyên nhân của thủy triều là do thủy quyển có hình cầu dẹt nhưng bị kéo cao lên ở hai miền đối diện nhau tạo thành hình ellipsoid. Một đỉnh của ellipsoid nằm trực diện với Mặt Trăng là miền nước lớn thứ nhất, do lực hấp dẫn của Mặt Trăng gây ra. Còn miền nước lớn thứ hai nằm đối diện với miền nước lớn thứ nhất qua tâm Trái Đất, do lực li tâm tạo ra
Giữa hai nước lớn liên tiếp là nước ròng. Một khi vận tốc góc (tốc độ quay) của Quả Đất không đổi thì lực li tâm lớn nhất nằm ở nơi có bán kính quay lớn nhất khí đó là miền xích đạo của Trái Đất. Tuy nhiên bán kính quay chưa hẳn là bán kính Quả đất tại Xích đạo, là vì: Quả đất không hoàn toàn quay quanh trục của nó, cũng như là Mặt Trăng không hoàn toàn quay quanh Trái Đất, mà là: Hệ Quả ĐấtMặt Trăng quay xung quanh điểm trọng tâm của hệ này. Do khối lượng của Trái Đất lớn hơn của Mặt Trăng rất nhiều nên trọng tâm của hệ Trái ĐấtMặt Trăng nằm trong lòng Trái Đất, trên đường nối tâm của chúng. Tóm lại: Trái Đất vừa quay, vừa lắc.
Nguyên nhân sinh ra dòng biển
Khối nước trong các biển và đại dương luôn luôn chuyển động. Một trong các dạng chuyển động đó là hiện tượng chảy thành dòng giống như các dòng sông trên lục địa. Các dòng chảy đó gọi chung là các dòng biển hay hải lưu. Đối với các dòng chảy lớn trong các đại dương, người ta gọi là các dương lưu.
Về nguyên nhân sinh ra các dòng biển, các nhà khoa học đã khẳng định rằng: hệ thống gió thường xuyên của hoàn lưu khí quyển (như Tín phong, gió Tây ôn đới, gió Đông vùng cực, gió mùa) là động lực chủ yếu gây ra các dòng chảy trong biển và đại dương.
Các nhân tố khác như: sự khác biệt giữa nhiệt độ nước biển ở các vĩ độ khác nhau, nồng độ muối hoà tan v.v…tuy cũng có ảnh hưởng, nhưng không đáng kể.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Related Articles

Back to top button