Tổng Hợp

“nhà là nơi để về”

Bạn đang xem: “nhà là nơi để về” Tại Website vuongquocdongu.com

– Advertisement –

(Xã hội)- Đang cùng với tập thể giáo viên Trường THCS thị trấn Quán Hàu (Quảng Ninh) chuẩn bị đón học sinh trở lại trường năm học mới 2021-2022, Lê Hải Bằng nhận được tin đồng nghiệp mình bị nhiễm virus Sars-CoV-2. Trở thành F1, Bằng cùng với 20 cán bộ, giáo viên nhà trường phải đi cách ly 14 ngày. Thời gian trong khu cách ly, Hải Bằng đã có những trải nghiệm “để đời”. Từ khu cách ly, Bằng chia sẻ: “Gia đình, tổ ấm yêu thương là nơi sớm đón ta quay về!”.
 
Bỗng dưng… thành F1
 
Giống như những gia đình bình thường khác trong tỉnh, khi đại dịch Covid-19 bùng phát rồi lan rộng ra nhiều địa phương khác trong đó có huyện Quảng Ninh, cuộc sống gia đình hai vợ chồng Lê Hải Bằng (giáo viên Trường THCS thị trấn Quán Hàu) và Nguyễn Như Ngọc (Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Quảng Ninh) bị xáo trộn một cách bất ngờ. 
 
Sau đây là những tâm sự, trải nghiệm của Lê Hải Bằng từ trong khu cách ly: “Đang trong buổi tập huấn cùng giáo viên nhà trường, tôi nhận được tin một đồng nghiệp mình bị nhiễm virus SARS-Cov-2. Tôi và mọi người “bán tín bán nghi” vì mới hai ngày trước đây thôi, họp hội đồng nhà trường anh còn rất khỏe mạnh.
 
Tôi lấy điện thoại alo cho anh: “Anh dương tính rồi à?”. Không chút lưỡng lự, anh trả lời nhanh, gọn: “Ừ, đang đợi kết quả xét nghiệm khẳng định PCR”. Tôi lặng lẽ tắt điện thoại sau đó thông báo tình hình khẩn cấp cho mọi người. Một không khí trầm lắng bao trùm, nét mặt ai cũng đầy lo lắng.

Lê Hải Bằng và các đồng nghiệp tại Trường THCS thị trấn Quán Hàu được đưa đi cách ly

Một lúc sau, chúng tôi được cán bộ Trung tâm Y tế huyện đến thực hiện test nhanh, kết quả âm tính. Vẫn phải chờ đợi, thời gian từ chiều đến tối trôi qua chậm rãi, nặng nề. Ai cũng hồi hộp chờ kết quả xét nghiệm khẳng định PCR của đồng nghiệp kia. Gần 22 giờ đêm 25-8, thông tin đến, cũng không quá bất ngờ, anh dương tính với SARS-Cov-2. Đương nhiên… tôi trở thành F1, những người tiếp xúc gần với tôi là F2.
 
Hồi chiều, Ngọc lặng lẽ chuẩn bị cho tôi một số loại thuốc từ giảm đau, hạ sốt, đau bụng, viên sủi, nước muối, dung dịch súc miệng đến các loại trái cây… Và không ngờ đây là những thứ cần thiết nhất khi tôi “nhận lệnh” tập trung tại trạm y tế thị trấn để đi cách ly tập trung. Lặng lẽ chào Ngọc với hai bé con Mít, Măng, tôi ra trạm y tế. Tại đây, những người tiếp xúc gần với đồng nghiệp bị dương tính SARS-Cov-2 lần lượt có mặt đầy đủ. Khoảng 0 giờ 10 phút, khi thời gian bước qua ngày mới 26-8, xe ô tô đưa chúng tôi lên khu cách ly tập trung tại Trường PTDT nội trú huyện ở thôn Long Đại, xã Hiền Ninh.
 
Xuống xe, chúng tôi được lực lượng bộ đội, cán bộ y tế, tình nguyện viên hướng dẫn vào khu cách ly, tiến hành khai báo dịch tể, phun khử khuẩn tất cả đồ dùng cá nhân, sau đó lên nhận phòng ở.
 
Những trải nghiệm để đời
 
Phòng có 6 chiếc giường tầng dành cho 12 người. Bất ngờ với chúng tôi là nơi ở chăn, màn, gối, chiếu được chuẩn bị gọn gàng, sạch sẽ, chu đáo từ trước. Đêm đầu tiên tại khu cách ly, trong một hoàn cảnh khá đặc biệt nên không ai chợp mắt, phần lạ giường, phần nhớ nhà, nhớ người thân.
 
5 giờ sáng, anh em trở dậy chạy thể dục quanh mảnh sân nhỏ trước phòng. Vào đây, không ai bảo ai, tất cả đều ý thức hết mức độ nguy hiểm của biến thể Delta nên tuân thủ nghiêm ngặt công tác phòng ngừa cá nhân. 

Xem thêm :  Du Lịch Đại Bàng

Khu vực nơi Lê Hải Bằng ở trong thời gian 14 ngày cách ly

7 giờ sáng, một chiến sỹ trong bộ áo quần bảo hộ kín mít mang đồ ăn sáng đến trước cửa, sau đó đại diện phòng ra nhận chuyển vào bàn. Lần lượt các thành viên thay nhau đến lấy khẩu phần rồi trở về từng góc giường của mình bắt đầu điểm tâm sáng.
 
11 giờ 30 phút là đến giờ cơm trưa, bữa tối được phát lúc 18 giờ 30 phút. Nếu không phải trong hoàn cảnh cách ly phòng chống dịch Covid-19 thì mọi sinh hoạt của chúng tôi giống như chuyển từ chế độ dân sự sang cuộc sống nền nếp quân sự.
 
Lúc ở nhà, chỉ biết cuộc sống trong khu cách ly qua các phương tiện thông tin đại chúng. Vào đây mới thấm hiểu, cảm thông, chia sẻ và thương hơn lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch và các tình nguyện viên. Tôi từng hỏi một cán bộ, anh cho biết mình phục vụ công tác tại khu cách ly hơn 3 tháng ròng rã chưa được một lần nghỉ ngơi. Trời nắng cũng như mưa, luôn trong bộ quần áo bảo hộ nhằm thực hiện triệt để việc phòng ngừa lây lan dịch bệnh.
 
Phải khẳng định rằng, bộ phận hậu cần chuẩn bị chế độ ăn uống cho khu cách ly rất chu đáo. Bữa cơm chính trong ngày bảo đảm đủ cơm, canh và hai món mặn, một món xào…, thực đơn m
luôn thay đổi. Mọi người ăn rất ngon lành, cố gắng động viên nhau dùng hết khẩu phần. 

Xem thêm :  Tuổi Tuất và tuổi Hợi có hợp nhau không? Tình duyên, làm ăn

Các tình nguyện viên của khu cách ly vận chuyển bữa ăn hàng ngày đến phục vụ cho người đang cách ly

Đội ngũ cán bộ, chiến sỹ, tình nguyện viên trong khu cách ly rất nhiệt tình, chu đáo. Trong điều kiện cho phép, họ sẵn sàng đáp ứng ngay mọi nhu cầu người đang cách ly. Phương châm của các anh đề ra là không để ai thiếu bất cứ thứ gì.
 
Đến đây, chắc hẳn mọi người nghĩ rằng chúng tôi thực sự sung sướng như đi nghỉ dưỡng, đúng không? Hoàn toàn không phải vậy, vì điều kiện cơ sở vật chất tại các khu cách ly còn eo hẹp nên chế độ sinh hoạt của mọi người gặp không ít khó khăn.
 
Phòng cách ly diện tích nhỏ lại kê 6 chiếc giường tầng cho 12 người nằm. Khu vệ sinh, tắm giặt phải dùng chung, hệ thống nước sạch khá hạn chế vì sử dụng giếng khoan và máy bơm nước công suất nhỏ. Nước không đủ cung cấp cho cả hơn trăm người cùng sử dụng.
 
“Trong cái khó, ló cái khôn”, chúng tôi phải chia nhau ra từng ca, kíp. Khoảng từ chiều đến đêm, mỗi người tắm giặt, vệ sinh cá nhân một lần nhằm tránh tiếp xúc nhau. Nhưng dù đã phân chia như thế, nước vẫn không đủ, nhiều lúc phải hứng từng chậu nhỏ từ giếng ra khu vệ sinh để dùng. 
 
Nói thế để mọi người biết rằng với điều kiện ăn ở, sinh hoạt như vậy, nếu mỗi một người trong khu cách ly thiếu ý thức, lơ là, mất cảnh giác, không thực hiện đúng 5K thì khả năng lây nhiễm chéo Covid-19 là rất cao nếu không may trong phòng hay trong khu có người dương tính SARS-Cov-2.
 
Chiếc điện thoại di động là tài sản quý giá nhất đối với chúng tôi. Qua điện thoại chúng tôi biết được tình hình, diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới, cả nước cũng như trong tỉnh. Riêng tôi, chiếc điện thoại còn là sợi dây liên hệ với Ngọc, với hai bé con Mít, Măng còn nhỏ dại ở nhà.
 
Đại dịch Covid-19 tại Quảng Bình đang diễn biến rất phức tạp. Mọi người hãy thực hiện tốt 5K để đừng giống như chúng tôi, trở thành người tiếp theo phải vào khu cách ly. Nhà là nơi trở về. Nhà là nơi bình yên. Hãy ở nhà nếu không có việc gì cấp bách… Vì bây giờ không gì nguy hiểm hơn nếu chúng ta thành F”.
 

Xem thêm :  +50 top những hình ảnh phật đẹp nhất 2020

Ông Nguyễn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quảng Ninh cho biết: “Khu cách ly tập trung tại Trường PTDT nội trú huyện hiện tại đang có 195 F1 đang cách ly. Ngày 30-8, qua xét nghiệm đã phát hiện một trường hợp dương tính với SARS-Cov-2. Rất may, tất cả các F1 khác vẫn âm tính”

– Advertisement –

 
Thanh Long (thực hiện)

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/xa-hoi/202109/nha-la-noi-de-ve-2192996/

– Advertisement –

.


ℕ?à ?à ℕơ? Để ?ề ? ℚ?á?? ???? ? Cơm người không như cơm Mẹ nấu (Official)


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button