Tổng Hợp

Những lưu ý về cách ngồi thiền được lâu mà bạn cần biết

Mục lục

Chia sẻ

Thiền là một phương pháp giúp bạn tập trung trí não, duy trì tâm trí ở trạng thái tĩnh lặng, tích cực. Dù thiền mang lại nhiều lợi nhuận to lớn nhưng nhiều người vẫn không biết cách ngồi thiền được lâu. Trong nội dung này, Unica sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm làm sao để ngồi thiền trong một khoảng thời gian lâu.

1. Không nên dùng quá nhiều tư thế

Hiện tại, có rất nhiều tư thế ngồi thiền khác nhau, nhưng không phải các bạn cứ tập trung thay đổi các tư thế thì sẽ đạt hiệu quả cao. Để tạo ra cách ngồi thiền được lâu, bạn chỉ nên lựa chọn cho mình một phương pháp thiền thích hợp nhất, thoải mái nhất để luyện tập. Bạn không được có tư tưởng rằng cứ ngồi thẳng lưng, vắt chéo chân và nhắm mắt lại là sẽ ngồi được thiền lâu.

>> 4 tư thế ngồi thiền đúng cách mà ai cũng nên biết

cách ngồi thiền được lâu

Không nên thay đổi quá nhiều tư thế ngồi thiền trong một khoảng thời gian

2. Chọn không gian yên tĩnh

Để đạt được hiệu quả ngồi thiền cao về mặt trí não thì bạn phải ngồi ít nhất 15 phút mỗi ngày. Nhưng trên thực tiễn, có rất nhiều người gặp khó khăn để ngồi thiền được lâu. Để duy trì được khoảng thời gian lâu như vậy, bạn cần phải tìm cho mình một không gian thật yên tĩnh trước khi ngồi thiền. Bạn có thể ngồi thiền trong phòng, hạn chế ngồi bên ngoài trời bởi vì sẽ bị những yếu tố bên ngoài thúc đẩy đến sự tập trung, làm gián đoạn quá trình tĩnh tâm của bạn. 

Xem Thêm :   Những điều con trai muốn con gái hiểu…

3. Cách ngồi thiền được lâu

Nếu bạn muốn thời gian ngồi thiền được lâu, hãy tập cách thở đều theo nhịp. Bạn cần nhắm mắt lại và tập trung vào một điểm nào đó rồi hít vào thở ra thật nhịp nhàng. Chúng ta nên khởi đầu với tư thế xếp bằng khi mới khởi đầu ngồi thiền để đạt được hiệu quả cao.

4. Tập trung cao độ

Xao nhãng là một trong những nguyên nhân kéo theo tình trạng bạn ngồi thiền chỉ được 1 – 2 phút là cảm thấy chán nản. Sự xao nhãng là điều tất yếu xảy ra cho bất kỳ ai khi khởi đầu ngồi thiền hoặc đã luyện tập trong thời gian dài.
Bạn cần tạo cho mình một sự tập trung cao độ bằng cách tập trung vào số đếm. Đây được coi là phương pháp cơ bản nhất trong thiền. Bạn có thể đếm từ 1 đến 100. Bởi vì, thiền là sự tập trung trí não, xóa bỏ mọi tư tưởng trong đầu người ngồi thiền. Việc đếm số sẽ thu hút toàn bộ tâm trí người thiền để không nghĩ đến chuyện khác.

5. Thời gian ngồi thiền hợp lý

Vì ngồi thiền khiến con người ta trở nên tĩnh lặng và thư giãn, nhưng cũng đồng thời khiến người ngồi thiền cảm thấy buồn ngủ, không thể tập trung được. Để học cách ngồi thiền được lâu hơn, thời gian ngồi thiền cũng rất trọng yếu. Quá nhiều người chọn quá trình thiền vào buổi tối từ khoảng thời gian 9h tối, tuy nhiên đây là khoảng thời gian sẽ khiến bạn cảm thấy buồn ngủ nhất bởi vì sau một ngày làm việc mệt mỏi, thân thể bạn đã trở nên uể oải.

Xem Thêm :   Cách in văn bản trong word 2010 và những điều cần lưu ý

cách ngồi thiền được lâu nhất

Nên chọn ngồi thiền vào ban ngày hoặc buồi chiều tối để đạt hiệu quả cao

Trong quá trình bạn ngồi thiền, bạn không còn cách nào khác là phải ngồi thiền vào buổi tối, để đạt được hiệu quả cao, bạn cần đi rửa mặt trước khi ngồi. Hoặc nếu bạn đã quá buồn ngủ thì hãy nhìn sâu vào vật gì đó, để làm tiêu tan đi cơn buồn ngủ.

6. Có tư tưởng, trí não quyết tâm mạnh mẽ

Trước khi bạn tiến hành cách ngồi thiền được lâu, bạn cần phải có niềm thích thú, sự quyết tâm và trí não chịu khó. Bạn cần gạt bỏ hết mọi vấn vương, stress trong lòng, gạt bỏ hết mọi xúc cảm thì khi đó tâm bạn mới thanh tịnh để ngồi thiền được lâu.

Với những người mới khởi đầu thực hành ngồi thiền, để có thể ngồi được lâu từ 15 đến 20 phút tập trung là rất khó. Nhưng chỉ cần bạn có niềm tin, có ý chí, luyện tập dần dần thì sẽ đạt đến trình độ tập trung cao trong thời gian dài.

7. Ngồi thiền cùng người thân hoặc tham khảo khóa học

Nếu bạn cảm thấy việc tập trung ngồi thiền quá khó, bạn không thể nào ngồi được tối thiểu 15 phút thì có thể lựa chọn hình thức ngồi thiền cùng người thân để tạo không khí luyện tập, tăng tính hiệu quả, kéo được dài khoảng thời gian thiền.

cách ngồi thiền được lâu 1

Có thể ngồi thiền cùng người thân trong gia đình để đạt được thời gian thiền lâu hơn

Hơn nữa, bạn cũng có thể lựa chọn hình thức lắng nghe hướng dẫn triển khai quá trình ngồi thiền để tâm trí trống rỗng thông qua khóa học “Bí mật thiền ứng dụng thay đổi cuộc đời” của giáo viên Nguyễn Hiếu trên UNICA.

Xem Thêm :   Cách Làm Mì Xào Bò ?? Ngon & Chuẩn Nhất 2021

Khóa học “Bí mật thiền ứng dụng thay đổi cuộc đời”

Lộ trình khóa học Thiền có 25 bài giảng trong thời lượng 07 giờ 53 phút. Mở màn khóa học, giáo viên sẽ giúp bạn hiểu đúng về bản chất của Thiền, những lưu ý cần biết trước khi tập thiền. Đi vào nội dung trọng tâm là các bài tập thiền xem xét hơi thở, dẻo dai cột sống, săn cơ gọn toàn thân, tăng cường sức mạnh, kích hoạt khả năng tiềm tàng. Không chỉ dừng lại ở đó, giáo viên còn giới thiệu các bài tập thiền chữa bệnnh tăng năng lượng sống, đánh thức thân thể và thiền năng lượng với thiên nhiên, thiền thư giãn tĩnh tâm. 

Khóa học sẽ dẫn dắt tâm trí của bạn vào mục đích thiền, kéo dài cho bạn khả năng tập trung bởi những tiếng động nhẹ nhõm, tiếng động du dương giúp bạn dễ dàng đi vào “cảnh giới” thiền cao hơn. Hơn nữa, khóa học còn giúp bạn cải tổ được sức khỏe, vóc dáng cân đối, trí não lạc quan, vui vẻ.

XEM NGAY:Bí mật thiền ứng dụng thay đổi cuộc sống

Trên đây là những lưu ý về những nguyên nhân vì sao mà người học thiền không biết cách ngồi thiền được lâu mà UNICA đã tổng hợp lại cho bạn. Mong rằng với những thông tin chia sẻ này, các bạn sẽ phần nào ổn định cho mình cách ngồi thiền hiệu quả nhất.

>> Bạn có biết cách xả thiền cho máu lưu thông?

>> Cách hít thở khi ngồi thiền như vậy nào là đúng chuẩn nhất?

Đánh giá :

Tags:

Thiền

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Cách Sử Dụng Lệnh Đo Góc Trong Cad Đơn Giản Nhất Mới Nhất

Related Articles

Back to top button