Thủ Thuật

Cách xác định hướng đông, tây, nam, bắc

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng La Bàn

Cách xác định hướng bằng La Bàn

Ảnh 1: Cách xác định hướng bằng La Bàn.(Nguồn Internet)

Trong tất cả những cách xem hướng Đông Tây Nam Bắc nhanh chóng và chuẩn xác nhất thì việc sử dụng la bàn là một trong những phương pháp đơn giản hiệu quả mà ai cũng có thể thực hiện được. Đặc biệt trong thời điểm hiện nay không chỉ các loại la bàn truyền thống mà còn các loại thiết bị ứng dụng trên điện thoại di động.

Bạn chỉ cần đặt chiếc la bàn trong lòng bàn tay để ở vị trí thấp ngang hông, sau đó xoay chiều kim nắp la bàn cùng chiều với kim từ lúc này đây sẽ là hướng bắc. Đằng sau sẽ là hướng Nam tay phải hướng đông và trái hướng tây.

Có thể bạn quan tâm: Giải đáp thắc mắc: Có nên mua nhà không hợp hướng không?

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng thiết bị điện tử

Xác định phương hướng bằng thiết bị điện tử

Ảnh 2: Xác định phương hướng bằng thiết bị điện tử.(Nguồn Internet)

Một cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc chính là sử dụng các thiết bị điện tử. Hiện nay, tại các thiết bị điện tử như điện thoại, ipad thông minh đã được tích hợp thêm nhiều ứng dụng. Trong đó có sự xuất hiện của la bàn. Ứng dụng la bàn trên điện thoại cũng đảm bảo được vấn đề xác định phương hướng chính xác nhất.

Để có thể xác định phương hướng trên thiết bị điện tử, bạn cần chuẩn bị cho mình điện thoại thông minh hoặc ipad. Để đảm bảo chắc chắn, bạn có thể chuẩn bị thêm bàn có mặt phẳng để đặt điện thoại. Như vậy sẽ giúp cố định được vị trí chỉ của kim trên la bàn trong thiết bị. Tránh việc rung lắc sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của phương hướng.

Để có thể xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng thiết bị điện tử, bạn có thể thực hiện bằng các bước đơn giản như sau:

 • Khi cần tra hướng, bạn mở ứng dụng la bàn trên điện thoại. Đặt điện thoại cân bằng trong lòng bàn tay. Tuy nhiên, để đảm bảo sự cân bằng và yên tĩnh, bạn nên đặt điện thoại trên các mặt phẳng chắc chắn như bàn, mặt đất,…

 • Để bộ cảm biến có thể hoạt động, bạn sẽ để nghiêng điện thoại. Phần kim sẽ xoay vòng quanh trong vòng của la bàn.

 • Để điện thoại cố định nhằm xác định hướng của la bàn chỉ. Sau khi tìm được hướng bạn mong muốn. Bạn chạm nhẹ tay lên màn hình để giữ cho kim được cố định tại một vị trí. 

 • Trong la bàn, các hướng Đông Tây Nam Bắc sẽ được ký hiệu bằng W, E, N, S.

Cách xác định hướng đông tây nam bắc trên Google Map

Khi xã hội phát triển, công nghệ hiện đại được áp dụng nhiều hơn trong cuộc sống. Chúng giúp cho sinh hoạt hằng ngày trở nên đơn giản và tiện ích hơn rất nhiều. Một trong ứng dụng thông minh được toàn thế giới sử dụng chính là Google Map. Vậy làm cách nào để có thể xác định hướng Đông Tây Nam Bắc trên Google Map chính xác.

Xem thêm :  Những bài thơ hay về phụ nữ thông minh, xinh đẹp

Xác định hướng bằng google map

Ảnh 3: Xác định hướng bằng google map.(Nguồn Internet)

Để có thể xác định được hướng trên google map trước hết bạn cần có điện thoại thông minh, laptop, ipad,… Đồng thời, còn có sự góp mặt của mạng internet. Bởi google map chỉ có thể hoạt động khi có kết nối mạng dữ liệu.

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc trên google map được thực hiện khi bạn đang có sẵn các thiết bị điện tử thông minh như điện thoại, ipad, máy tính được kết nối internet. Nếu trên điện thoại có sẵn ứng dụng google map, bạn cần chọn mở ứng dụng. Nếu không có ứng dụng được cài đặt sẵn, bạn cần vao google. Gõ google map vào thanh tìm kiếm và chọn enter. Lúc này google map sẽ hiện ra trên màn hình.

phương hướng trên google có thể không đúng trong một số trường hợp

Ảnh 4: Phương hướng trên google có thể không đúng trong một số trường hợp.(Nguồn Internet)

Sau khi ứng dụng được mở ra, bạn có thể xác định được tọa độ vị trí bản thân đang đứng trên bản đồ. Vị trí sẽ được hiển thị bằng dấu chấm đỏ nổi bật trên bản đồ. Tương tự như cách xác định các hướng trên atlat, trong google map các hướng Đông Tây Nam Bắc cũng cần tuân thủ theo quy định chung. 

Theo đó, hướng Bắc sẽ được lấy làm chuẩn ở phía trên. Phía dưới sẽ là hướng Nam. Hai bên phải và trái sẽ tương ứng với hướng Động và hướng Tây. Cách xác định này sẽ hỗ trợ bạn trong việc tìm kiếm đường đi nhanh nhất. Đồng thời, bạn cũng có thể quan sát đường phố thông qua hình ảnh người đồ họa màu vàng phía dưới màn hình.

Google map là ứng dụng hỗ trợ trong việc định hướng đường đi cho người dùng. Hiện tại vẫn chưa được bổ sung chức năng xác định hướng Đông Tây Nam Bắc. Chính vì vậy, cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc trên google map vẫn chưa thực sự chính xác.

Bạn nên lưu ý khi lựa chọn google map để xác định phương hướng. Để đảm bảo sự chính xác khi cần xem hướng để làm nhà, mua đất, bạn nên sử dụng la bàn hoặc các ứng dụng khác.

Xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng bóng đổ

Xác định phương hướng bằng bóng đổ

Ảnh 5: Xác định phương hướng bằng bóng đổ.(Nguồn Internet)

Một cách xem hướng ,Đông, Tây, Nam, Bắc cũng khá thú vị đó chính là sử dụng bóng đổ vào mỗi buổi sáng. Hãy nhìn vào chiếc bóng của các sự vật hiện tượng. Nếu như bóng đổ vào hướng nào thì đó là hướng Tây con buổi chiều thì đó sẽ là hướng Đông. Sau đó hãy sử dụng hướng Đông Tây để có thể xác định được hướng Bắc Nam và các hướng còn lại.

Trong cách xem hướng Đông – Tây- Nam – Bắc bằng bóng đỏ này thì còn một vài những hạn chế. Đặc biệt là vào khoảng 12 giờ trưa khi mặt trời ở trên đỉnh đầu lúc này sẽ rất khó để xác định đâu là hướng Đông Tây Nam Bắc.

Cách xác định hướng, Đông, Tây, Nam, Bắc khi sử dụng mặt trời cũng đã được áp dụng từ rất lâu. Đặc biệt là đối với những người không có điện thoại hay có la bàn về quy tắc thì mặt trời luôn luôn di truyền từ phía Đông và phía tây. Hãy giơ hai tay lên sau đó chỉ về phía mặt trời mọc lúc này sẽ có

 • Trước mặt là hướng bắc

 •  Phía sau là hướng Nam

 • Bên phía tay trái là hướng Tây

 • Bên phía tay phải là hướng Đông

Xem thêm :  Đăng ký gmail, tạo lập tài khoản gmail miễn phí nhanh nhất

Xác định 4 hướng Đông Tây Nam Bắc bằng đồng hồ kim phút

Xác định phương hướng bằng đồng hồ

Ảnh 6: Xác định phương hướng bằng đồng hồ.(Nguồn Internet)

Như chúng ta từng biết, mặt trời mọc hướng đông, lặn hướng tây. Ta sẽ xác định hướng Đông Tây Nam Bắc dựa vào vị trí mặt trời và kim đồng hồ.

 • Đầu tiên bỏ đồng hồ lên lòng bàn tay hoặc đeo vào tay. Sau đó xoay đồng hồ sao cho kim giờ chĩa về hướng mặt trời.

 • Tiếp theo bạn chia đôi góc tạo bởi kim giờ (đang chỉ hướng mặt trời) và số 12 (mốc 12 giờ) trên mặt đồng hồ.

 • Đánh dấu lại tại điểm giữa này, đường thẳng nối tâm đồng hồ với điểm chia đôi góc chính là đường thẳng Bắc-Nam (N-S).

Nếu bạn không biết đâu là hướng Bắc đâu là hướng Nam thì chỉ cần nhớ rằng mặt trời mọc ở đằng Đông, lặn ở đằng Tây. Ở bán cầu Bắc mặt trời nằm về hướng Nam vào giữa trưa

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng mặt trăng

Xác định phương hướng bằng mặt trăng

Ảnh 7: Xác định phương hướng bằng mặt trăng.(Nguồn Internet)

Ban đêm có trăng, chúng ta có thể  dễ dàng xác định hướng Đông Tây Nam Bắc dựa vào vị trí địa điểm của mặt trăng trên bầu trời.

Ông bà ta có câu: “Đầu trăng trăng khuyết ở Đông, cuối trăng trăng khuyết ở Tây.” Trên thực tế, mặt trăng cũng mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây tương tự như mặt trời. Cách xác định dựa vào mặt trăng như sau:

 • Đầu tháng đến trước Rằm (tức là từ ngày 1 đến ngày 14  Âm lịch), phần khuyết của mặt trăng chỉ về phía Đông.
 • Từ ngày Rằm đến cuối tháng (tức là từ ngày 17 đến ngày 30  Âm lịch), phần khuyết của mặt trăng chỉ về hướng Tây.
 • Vào đêm trăng tròn (tức ngày 15, 16 Âm lịch) bạn có thể sử dụng phương pháp bóng của chiếc gậy giống với mặt trời.

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc dựa vào mặt trời

Xác định phương hướng bằng mặt trời

Ảnh 8: Xác định phương hướng bằng mặt trời.(Nguồn Internet)

Từ xa xưa, khi xã hội chưa có sự xuất hiện của các thiết bị điện tử, ứng dụng thông minh hay các vật dụng để xác định phương hướng, mọi người sẽ lấy mặt trời để định hướng Đông Tây Nam Bắc. Mặt trời sẽ luôn mang đến cho bạn phương hướng chính xác nếu biết cách áp dụng.

Tuy nhiên, người ta còn có thể xác định phương hướng thông qua mặt trời kết hợp cùng đồng hồ. Trong trường hợp này bạn cần chuẩn bị cho mình một chiếc đồng hồ kim. Tất nhiên, giờ chạy của đồng hồ cần đảm bảo được độ chính xác cao.

Để xác định hướng bằng mặt trời, bạn có thể quan sát mặt trời vào buổi trưa hoặc lúc mặt trời mọc và lặn.

 • Xác định phương hướng dựa vào mặt trời buổi trưa: Vào buổi trưa, mặt trời sẽ nằm ở hướng Bắc Nam. Bạn có thể dựa vào đó để xác định các hướng Tây và Đông.

 • Dựa vào thời điểm mặt trời mọc và mặt trời lặn: Theo quy luật tự nhiên, mặt trời luôn mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Khi cần xác định phương hướng, bạn chỉ cần dựa vào quy luật này. Quay mặt về hướng mặt trời mọc chính là hướng Đông, phía sau lưng chính là hướng Tây.

Xem thêm :  5 bài văn nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường, văn mẫu 12

Ở nước ta, một năm sẽ được chia thành 4 mùa xuân, hạ, thu và đông. Vào mùa xuân và mùa thu là thời điểm mặt trời mọc đúng hướng Đông và lặn đúng hướng Tây. Thời gian vào 2 mùa này, bạn có thể áp dụng cách xác định phương hướng ở trên để nhận định Đông, Tây, Nam và Bắc.

Tuy nhiên, ngược lại vào 2 mùa hạ và đông, hướng mọc và lặn của mặt trời sẽ có sự thay đổi. Vào mùa hè, mặt trời sẽ mọc ơ hướng Đông Bắc và lặn ở hướng Tây Bắc. Để có thể xác định hướng theo mặt trời một cách chính xác nhất, bạn nên lưu ý theo thời gian từng mùa trong năm.

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc trên Atlat

Cần chuẩn bị một quyển sách Atlat địa lý

Ảnh 8: Cần chuẩn bị một quyển sách Atlat địa lý.(Nguồn Internet)

Để có thể xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc trên Atlat, bạn cần chuẩn bị cho mình một cuốn Atlat địa lý. Trong cuốn sách này sẽ có rất nhiều loại bản đồ khác nhau của nước ta. Bản đồ chi tiết các vùng miền, bản đồ công nghiệp, nông nghiệp hoặc khu vực đồi núi…

Cách bước thực hiện xác định hướng trên Atlat khá đơn giản. Mọi người đều có thể dễ dàng tự mình thực hiện. Đầu tiên, bạn cần mở Atlat ra và lựa chọn bản đồ phù hợp. Thông thường, trên tất cả các bản đồ được vẽ trên cuốn Atlat đều tuân thủ quy tắc chung về hướng. Hướng Bắc sẽ được quy định viết tắt bằng chữ B. Ký tự này sẽ được đặt nằm trên mũi tên thẳng đứng hướng lên đầu trang giấy.

Xác định phương hướng trên Atlat

Ảnh 10: Xác định phương hướng trên Atlat.(Nguồn Internet)

Như vậy, chúng ta thông qua ký tự có thể xác định được hướng Bắc nằm phía trên. Đồng thời, ngược lại với hướng Bắc chính là hướng Nam nằm phía dưới của trang giấy. Hướng Đông sẽ nằm ở bên phải của trang giấy. Còn hướng Tây sẽ nằm phía bên trái của trang giấy. 

Không phải lúc nào bạn cũng có bản đồ hoặc Atlat trong tay. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu thêm nhiều cách xác định hướng khác để đảm bảo rằng bản thân vẫn có thể biết được hướng đi đúng trong mọi hoàn cảnh.

Có thể bạn quan tâm: Hướng Ngũ Quỷ – Cách xác định và phương pháp hóa giải

Trên đây là một vài chia sẻ về cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc chuẩn nhất mà Meeyland mang đến cho bạn để có thể xác định phương hướng dù ở bất cứ đâu, hay bất cứ thời điểm nào trong trường hợp chẳng may bị lạc. Chúc các bạn thành công !


Cách xác định phương hướng trên bản đồ – Môn Địa lí 6 – Thầy Vũ Hải Nam


Trong bài giảng này, thầy Nam sẽ hướng dẫn các em cách xác định phương hướng trên bản đồ. Đây là một kĩ năng cơ bản và rất cần thiết trong đời sống. Xem thêm nhiều bài giảng hay tại: http://tuyensinh247.com Học trực tuyến tại: http://tuyensinh247.com
Fanpage: https://fb.com/luyenthi.tuyensinh247/

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Back to top button