Thủ Thuật

Học theo lời phật dạy buông bỏ trong tình yêu giúp cuộc sống hạnh phúc

Bạn đang xem: Học theo lời phật dạy buông bỏ trong tình yêu giúp cuộc sống hạnh phúc Tại Website vuongquocdongu.com
Trang Chủ

|

Phong Thủy

|

36+ Lời Phật dạy về Tình yêu và Duyên nợ một đời người

loi-phat-day-ve-tinh-yeu

36+ Lời Phật dạy về Tình yêu và Duyên nợ một đời người

Save

Saved

Removed

0

Deal Score

+2

Deal Score

+2

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng đều trải qua những cung bậc hạnh phúc, đau khổ của tình yêu. Mỗi người sẽ có những nỗi niềm riêng, bức xúc riêng, nếu không hiểu sẽ không thương mà giận hờn trách móc làm người mình thương đau khổ. Trong bài chia sẻ dưới đây, “ Review Mọi Thứ” sẽ bật mí đến bạn những lời Phật dạy về tình yêu để tâm an và nhẹ nhàng khi yêu.

Tình yêu là gì? Quan niệm Phật giáo về tình yêu thế nào?

Tình yêu là gì?

Tình yêu là cho đi mà không mong cầu đáp trả. Khái niệm cho và nhận không tồn tại, chỉ còn sự tương giao trọn vẹn và vô ngã. Khi ta yêu một người có nghĩa là yêu luôn những mặt tốt xấu của người đó. Ta không thể giữ một mặt mà bỏ đi mặt kia, ta luôn vẽ ra cho mình một hình ảnh về người yêu hay người chồng/ vợ của mình nhưng nó chỉ là trên lý thuyết. Vì thế, mỗi chúng ta phải lắng nghe, quan sát và chia sẻ để có thể hiểu về bạn đời của mình.

loi-phat-day-ve-cuoc-song-tinh-yeu

Quan niệm Phật giáo về tình yêu thế nào?

Trong khi đó, Đức Phật định nghĩa về tình yêu phải đảm bảo đầy đủ 4 yếu tố từ, bi, hỉ, xả. Từ là việc mang hạnh phúc đến cho người mình yêu, yêu thương không phải là để hưởng thụ mà là hiến tặng. Bi là loại bỏ khổ đau ra khỏi bản thân mình. Hỉ là niềm vui, tình yêu chân thật làm cho cả hai đều vui. Xả là không phân biệt hay kỳ thị trong tình yêu. Mỗi người sẽ đều trải qua các cung bậc từ, bi, hỉ, xả mọi niềm vui, nỗi buồn nào cũng sẽ qua đi khi bản thân chúng ta biết cách vượt qua.

loi-phat-day-ve-tinh-yeu-doi-lua

36+ Lời phật dạy về tình yêu “đáng suy ngẫm”

Duyên nợ của đời người, mấy ai có thể cưỡng cầu được. Trong cuộc sống này, hầu như ai cũng một lần trải qua những cung bậc hạnh phúc, đau khổ về tình yêu. Lời Phật dạy về tình yêu sẽ là lời răn cho những ai đang đắm chìm trong hạnh phúc hay đau khổ của tình yêu, cốt để tâm nhẹ nhàng nhìn nhận mọi điều thấu suốt:

 • Nhân vốn là nhân, thế vốn là thế. Bản thân thế nào thì cứ giữ nguyên, không cần phải cố gắng để thay đổi.

 • Chấp nhất vì yêu, trầm mặc vì yêu thì chỉ như vòng luẩn quẩn. Dù ba kiếp chung thuyền, chuyền 3 tấc kinh luân chung chăn gối thì vẫn không thoát được hợp tan của nhân duyên.

 • Hứa hẹn là một loại chấp niệm, cả đời đa tình là phúc họa đều khiến đôi bên đau khổ.

 • Nhân duyên trên đời như bụi gai, tâm bất động, thân bất động thì không bị tổn thương

 • Bao dung với người không cùng ý kiến mới vui vẻ, cố gắng thay đổi thì chỉ rước vào khổ tâm

 • Thản nhiên, tùy tâm, tùy duyên nhất định gặp đúng thời điểm khai hoa nở nhụy, gặp đúng hẹn, đúng duyên.

 • Vì yêu nên khắc cốt ghi tâm mà cảm thấy cuộc đời như mơ. Kiếp trước ngoái đầu 500 lần để đổi được 1 lần gặp gỡ kiếp này, đừng bỏ lỡ.

 • Mệnh do mỗi người tạo ra, tâm đổi thì vạn vật đổi và tâm không đổi thì vạn vật không đổi.

 • Trên đời này việc gì cũng cần phải có lý do, không thể cưỡng cầu.

 • Hữu duyên thì thời gian, không gian chẳng là khoảng cách. Vô duyên có gặp cũng  như không.

 • Nhân duyên trăm năm, sai trong một phút, quay đầu tìm lại, tình đã thành không.

 • Yêu rồi biệt ly, oán rồi hội hợp, buông tay về trời thì tất cả sẽ thành hư vô

 • Tu trăm kiếp mới chung thuyền, tu ngàn kiếp mới chung chăn gối, kiếp trước ngoái đầu 500 lần đổi lại 1 lần gặp gỡ.

 • Khi bắt đầu chuyện tình cảm, hứa hẹn tốt đẹp cùng bởi vì nhân duyên còn vương vấn.

 • Duyên được ví như băng, đem ấp trong lòng, thấy lạnh lẽo mới biết hóa ra là vô duyên.

 • Nhân sinh như mộng, yêu từ từ, hận cũng từ từ, kết quả đều về với cát bụi

 • Vợ chồng cùng sống, cùng chết, nháy mắt là thống khổ nhưng vĩnh hằng là hạnh phúc.

 • Thế giới biến đổi không ngừng, là yêu thì yêu, cùng một chỗ, làm nhau vui vẻ, đừng hỏi là kiếp hay duyên.

 • Thù hận sẽ không thể kết thúc nếu tiếp tục thù hận.

 • Hạnh phúc không giờ đến với những người không biết quý trọng những gì mình có.

loi-phat-day-ve-tinh-yeu-dep-danh-cho-ban

Luận giải những điều Phật dạy về tình yêu sâu sắc, thấm thía

Tổng hợp những lời Phật dạy về tình yêu trên, giúp cho mỗi chúng ta hiểu đúng về tính yêu. Bản thân không mộng mị, chìm đắm trong đau khổ sớm thoát khỏi vòng luẩn quẩn để tìm cho mình một tình yêu đích thực. Lời Phật dạy về tình yêu đã lý giải một cách chân thực dưới đây:

Lời Phật dạy về tình yêu và duyên nợ

Theo đạo Phật, cuộc sống của chúng ta là một vòng tròn luân hồi. Kiếp nhân duyên, con người gặp nhau ở chữ duyên và sống cùng nhau là chữ nợ. Con người gặp và yêu nhau là do duyên phận nhưng duyên phận lại kỳ, không ai có thể hiểu rõ. Không cố ý theo đuổi thì lại có, cố gắng có thì không thành.

Người ta thường có thói quen cầu xin Phật để tìm người yêu nhưng Phật dạy rằng, dù cầu xin chỉ là xin duyên, xin phận chứ không thể xin người. Duyên ấy là do ta tự cầu phúc, tự tạo ra, Phật chỉ là người kết nối. 

Thế gian có trăm ngàn mối duyên, chỉ có một mối duyên thực sự dành cho mình. Phật giáo tin rằng, tu trăm năm thì mới chung thuyền, tu ngàn năm mới chung chăn gối, mối duyên vợ chồng là phải vun đắp, cố gắng mới có được.

>> XEM THÊM: [Tổng Hợp] 10 Lời Phật dạy Đạo làm người giúp Khai sáng cho Ta

loi-phat-day-ve-tinh-yeu-vo-chong

Lời Phật dạy về tình yêu đôi lứa

Tình yêu nam nữ cũng giống như mọi thứ tình cảm trên cuộc đời đều cần được chăm sóc và vun đắp. Giống như một cái cây cần được chăm bón, tỉa tưới mỗi ngày. Tình yêu đôi lứa cần phải được nâng niu, trân quý và giữ gìn mới mong được hạnh phúc, vững bền. 

Những người yêu nhau sẽ bị thu hút bởi chính bản chất bên trong con người của nhau. Từ nỗi sợ hãi, lo âu được mất mát đến những ham muốn trần tục. Đối viện với nhau một cách chân thực mới mong có được tình yêu chân thành. Tình yêu cũng không đi theo một khuôn mẫu nào, không có tình yêu nào giống tình yêu nào. Vì thế, không cần phải so sánh tình yêu của mình với tình cảm của người khác.

Lời phật dạy về tình yêu đôi lứa, người thấu hiểu thì sẽ thấy đơn giản, kẻ u muội thì thấy mơ hồ. Cốt lại, nhân duyên ở đời cũng chỉ là chấp niệm, yêu hay oán nhắm mắt xuôi tay rồi tất cả chỉ thành hư vô mà thôi. Vậy nên, ai đang có duyên có nợ, hãy biết trân quý khoảnh khắc hiện tại, vợ chồng đồng lòng thì mọi khổ đau cũng sẽ vượt qua.

Lời Phật dạy về đạo vợ chồng

Đúng như câu nói “ Tu trăm năm mới chung một chuyến thuyền, tu nghìn năm mới nên duyên vợ chồng”. Mối quan hệ vợ chồng chính là loại quan hệ sâu sắc nhất trong các loại duyên phận, con người nên trân trọng. 

loi-phat-day-ve-tinh-yeu-danh-cho-ban

Vợ chồng chung sống với nhau có khi không hạnh phúc tan vỡ một phần do số mệnh, một phần do bản thân không trân quý. Là vợ chồng thì nhất định phải ghi nhớ rắng khi cãi vã, không nên to tiếng hay tranh chấp mà nên trò chuyện một cách lý trí. Hai người đến với nhau, ràng buộc nhất chính là duyên nợ. Vì thế phải trân trọng nhau, có chuyện gì xảy ra cũng phải bình tĩnh, tìm cách giải quyết, đối diện với bất công để hóa giải ác duyên.

Lời Phật dạy buông bỏ trong tình yêu

Lời Phật dạy buông bỏ trong tình yêu không có nghĩa là từ bỏ mà tìm kiếm những điều tốt đẹp hơn. Mỗi chúng ta phải biết chấp nhận và quên đi vài người vì họ không thuộc về thế giới của mình. Không loạn lâm, không kẹt trong tình yêu, không sợ tương lai, không nghĩ về quá khứ. Khắc ghi những lời Phật dạy buông bỏ trong tình yêu sau:

 • Biết đủ

Đây chính là cảnh giới cao nhất của sự buông bỏ. Chúng ta yêu một người vì chính con người họ. Tình yêu cũng chân tuân theo quy luật vô thường nên khi đến và đi, ta sẽ không còn sợ sệt, không bám vào thứ tình để rồi tự làm khổ của mình.

loi-phat-day-ve-cuoc-song-tinh-yeu-doi-lua

 • Biết tha thứ

Là cách mà ta yêu lấy bản thân mình. Ngay cả khi người khác gây đau khổ thì việc oán trách, căm phẫn không làm ta hạnh phúc hơn. Hiểu được quy luật này thì cuộc sống của bạn sẽ an lạc và có nhiều niềm vui. 

 • Không tranh giành

Theo luật nhân quả theo Phật giáo, một trong những yếu tố chi phối tình cảm chính là nghiệp duyên, gặp một người, yêu một người, kết hôn với một người là do duyên nợ từ kiếp trước. Buông bỏ trong tình yêu là không cưỡng cầu, duyên đến thì hợp còn duyên tan thì đi.

 • Không tranh cãi

Tình yêu thì sẽ không tránh được mâu thuẫn, cãi và. Càng tranh cãi thì tình yêu càng rạn nứt đến khi chia tay vẫn không ngừng oán hận. Con người hãy biết tôn trọng, nhẫn nhịn, buông bỏ những vụn vặt không đánh có để giữ gìn hạnh phúc đôi lứa, vợ chồng. Khi đó, chia tay thì cũng dễ dàng buông bỏ, không oán giận hay than trách.

>> XEM THÊM: Những lời Phật dạy về chữ TÂM ý nghĩa thấm thía cả một đời

loi-phat-day-ve-cuoc-song-tinh-yeu-duyen-no

 • Không nghe

Tình yêu bền vững khi mỗi người được là chính mình, yêu từ khuyết điểm đến ưu điểm không nên soi xét quá mức, làm cho cả hai cảm thấy ngột ngạt. Phật dạy buông bỏ trong tình yêu là khuyên con người nên lắng nghe một cách sâu sắc, giúp cho tình yêu thăng hoa chứ không phải ngụ tù kìm hãm nhau.

 • Không nhìn

Khi duyên đã hết nếu cố chấp không chia tay thì chỉ khiến cho cả hai thêm đau khổ mà thôi. Buông bỏ để mở ra cánh cửa, con đường mới. Khắc cốt ghi tâm lời Phật dạy, quên quá khứ, sống cho hiện tại và tin vào tương lai thì hạnh phúc có nhỏ bé cũng trở nên thật ý nghĩa.

loi-phat-day-ve-tinh-yeu-dep

Những lời Phật dạy về tình yêu mang nhiều ý nghĩa triết lý sâu sắc, đòi hỏi mỗi người phải suy ngẫm để hiểu và thấm. Dù yêu hay không yêu, dù hợp hay tan thì bản thân luôn giữ được sự an nhiên, trân trọng người ấy và những kỷ niệm đã qua nhé!

 

5/5

(1 Review)


Ai Thất Tình hay Đau Khổ trong Tình Yêu hãy bỏ chút thời gian nghe Phật dạy về TÌnh Yêu và Duyên Nợ


Kênh Không Gian Phật GIáo còn mang đến những câu chuyện , đạo lý làm người , luật nhân quả của cuộc sống hay những câu chuyện về báo hiếu cha mẹ , nhân duyên vợ chồng khiến hàng triệu người rơi nước mắt .
Không những vậy kênh còn có các bài kinh , bài nhạc thiền … sẽ giúp các bạn tĩnh tâm hòa mình vào chốn thiên đường an lạc xua tan hết ốm đau bệnh tật để cuộc sống luôn tràn ngập niềm vui
Hãy đăng ký ngay hôm nay để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin hấp dẫn nào. Đừng ngần ngại chia sẻ những ý tưởng của bạn cho chúng tôi biết. Nếu bạn thấy hay hãy đăng ký và chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!
Đăng ký ngay ( Miễn Phí ) :https://goo.gl/XUZcsR
G+ :https://goo.gl/q32s3V
Facebook :https://www.facebook.com/KH%C3%94NGGIANPH%E1%BA%ACTGI%C3%81O1477733688977673/
Dù Bận tới đâu cũng nên nghe qua bài KINH này Phật Quan Âm sẽ che chở luôn gặp may https://www.youtube.com/watch?v=8ncZGMR_6ns
Ai mà nghe được bài Kinh này sẽ Thoát khỏi BIỂN BUỒN PHIỀN LÊN BỜ GIÁC NGỘ Thầy Pháp Hòa https://www.youtube.com/watch?v=63siTI9lz8Y
Phúc Đức 9 đời mới nghe được bài Kinh Phật này Phật Tổ sẽ luôn Phù Hộ Độ Trì cho bạn suốt đời https://www.youtube.com/watch?v=JvLdXwFq3Cw\u0026feature=youtu.be
Mệt Mỏi Bế tắc trong Cuộc Sống Muốn tìm đến An Lạc An Nhiên tự tại Nhất Định bạn Phải Xem Video Này https://www.youtube.com/watch?v=zukWTBLEeAA\u0026feature=youtu.be
Lời Phật Dạy Về ái Dục Nam Nữ và Đạo Pháp của Như Lai giúp chúng ta vượt qua những Ái Dục Nam Nữ https://www.youtube.com/watch?v=Tg_pda7HBts\u0026feature=youtu.be
Những Câu chuyện Phật Giáo Hay Nhất Ý Nghĩa Nhất mà bạn nên Nghe ☑️ Để tâm thanh tịnh https://www.youtube.com/watch?v=lLXkkTKNoQM\u0026feature=youtu.be
Lời Phật Dạy : Làm Sao để Sống An Vui An Lạc trong cuộc sống Vốn Dĩ Khó Khăn Rất Hay https://www.youtube.com/watch?v=LMkVknWy8QM\u0026feature=youtu.be
Lời Phật Dạy về Đạo Làm Người : 101 Đóa Sen thông điệp của sự Bình An Pháp Chân Tự https://www.youtube.com/watch?v=XPDgUgZInos\u0026feature=youtu.be
Triết lý Phật : Đời Là Vô Thường Hãy nghe để đời bớt khổ đau Thoát phiền não https://www.youtube.com/watch?v=Tkh7fvOovuI\u0026feature=youtu.be
Lời Phật Dạy: Hãy sống chậm lại Đừng mãi lo Kiếm Tiền mà Quên mất 5 Điều Quan Trọng này https://www.youtube.com/watch?v=K54QHXKfGps\u0026feature=youtu.be
Đừng tiếc 10 Phút xem video để Cầu Mong ÔNG BÀ CHA MẸ NGƯỜI THÂN được Siêu Thoát nơi Suối Vàng https://www.youtube.com/watch?v=_LcMzj2aVwM\u0026feature=youtu.be
Kể Chuyện Đêm Khuya Nhân Quả Nghiệp Báo Luân Hồi Những Lời Phật Dạy (Mới Nhất) https://www.youtube.com/watch?v=3v6VYZ85wf8\u0026feature=youtu.be
Đêm Trằn Trọc khó ngủ Hãy để Phật Kể Chuyện về Cuộc Sống để cho tâm yên Giấc dễ ngủ https://www.youtube.com/watch?v=5UgQMvQxsw\u0026feature=youtu.be
Những Câu Chuyện về Nhân Quả Báo Ứng có thật rất hay Nghe rơi nước Mắt https://www.youtube.com/watch?v=q4P4gR4HEJs\u0026feature=youtu.be
Dạo Chơi Địa Ngục Trần Gian đáng sợ Biết để tránh rơi xuống ĐỊA NGỤC sanh về TÂY PHƯƠNG CỰC LẠC https://www.youtube.com/watch?v=DYxF1rH8kmk\u0026feature=youtu.be
Cách Báo Hiếu Công Ơn Cha Mẹ sinh thành nhiều PHƯỚC BÁU khiến hàng triệu người nể phục https://www.youtube.com/watch?v=dKVb3HqHJZQ
Nghe Kinh này Mỗi Đêm May mắn Giàu Sang sẽ đến với gia đình bạn cực kỳ linh nghiệm https://www.youtube.com/watch?v=44V67YZNIE
CUỘC ĐỜI LÀ CÕI VÔ THƯỜNG Nghe để giác ngộ và bớt khổ đau trong cuộc sống https://www.youtube.com/watch?v=rhfHeWOvQrI\u0026feature=youtu.be
Nghiệp Chướng là gì ? Tại sao ta lại tạo ra Nghiệp Nhưng lại để Nghiệp đưa ta đi trong Cõi Luân Hồi https://www.youtube.com/watch?v=bEg4piAJnYE
Lời Phật Dạy: Làm Thiện Tích Phước sẽ được Giàu Sang Phú Quý nhiều đời nhiều kiếp https://www.youtube.com/watch?v=36ess6lgqew
Muốn Người Thân Mới Mất được SIÊU THOÁT TRONG 49 NGÀY tuyệt đối không được phạm điều này Nếu Không https://www.youtube.com/watch?v=rhPvlELnc_A\u0026t=75s
Lời Phật Dạy về TÌnh Yêu cực hay Yêu là Khổ Đau hay Hạnh Phúc vì sao kết nên nhân duyên vợ chồng https://www.youtube.com/watch?v=36ess6lgqew
HẠI NGƯỜI THÀNH HẠI MÌNH Câu chuyện về Nhân Quả Báo Ứng Hiện Thời hay và ý nghĩa nhất https://www.youtube.com/watch?v=GhIoIMTnXeQ\u0026feature=youtu.be

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm :  Cách nạp thẻ ỷ thiên 3d đơn giản, chi tiết, hướng dẫn nạp thẻ trực tiếp trên

Related Articles

Back to top button