Giáo Dục

Giải đáp: quả địa cầu có bốn đại dương liệu còn chính xác nữa không?

quả địa cầu có bốn đại dương là lời hát quen thuộc trong bài đồng dao vuốt ve. Vậy điều này có thực sự đúng và các đại dương này nằm ở đâu? Chúng ta cùng đến với bài viết để tìm hiểu những thông tin thực tế các bạn nhé. Chúng tôi hứa hẹn sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất cho mọi người. 

I. Quả địa cầu có bốn đại dương liệu còn chính xác?

Hiện nay Trái đất của chúng ta không còn là quả địa cầu có bốn đại dương mà có 5 Đại dương. Chúng là: Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Nam Đại Dương, Bắc Băng Dương. Chúng tôi sẽ trình bày từng đại dương để bạn hiểu rõ hơn nhé.

Đại dương sinh động

1.1. Thái bình dương đại dương lớn nhất của câu quả địa cầu có bốn đại dương

Đại dương đầu tiên kể đến trong câu quả địa cầu có bốn đại dương, Thái Bình Dương. Thái Bình Dương là đại dương lớn nhất thế giới với 168.723.000 km2. Nó bao phủ khoảng 46% bề mặt nước của Trái đất và khoảng một phần ba tổng diện tích bề mặt.

Nó kéo dài khoảng 7.500 km từ Biển Bering ở Bắc Cực đến phần phía bắc của Nam Băng Dương. Thái Bình Dương đạt chiều rộng đông tây lớn nhất ở vĩ độ 5 ° N. Trải dài khoảng 19.800 km (12.300 mi) từ Indonesia đến các bờ biển Colombia và Peru – nửa vòng trái đất và dài hơn 5 lần đường kính của Mặt trăng.

Điểm thấp nhất được biết đến của Thái Bình Dương và thấp nhất trên trái đất là Rãnh Mariana ở phía đông quần đảo Mariana. Có  độ sâu 10.911 mét  dưới mực nước biển. Độ sâu bình quân của Thái Bình Dương khoảng 4.188 mét . Thái Bình Dương hiện đang thu hẹp do kiến ​​tạo mảng, trong khi Đại Tây Dương đang tăng kích thước, khoảng một inch mỗi năm (2-3 cm / năm).

Xem thêm :  5 loại thực phẩm chống lão hóa da từ bên trong

Đại dương trong xanh

1.2. Đại tây dương

Đại dương thứ hai kể đến trong câu quả địa cầu có bốn đại dương, Đại Tây Dương. Diện tích của Đại Tây Dương rộng khoảng 106.460.000 km vuông và là đại dương lớn thứ hai trên thế giới. Độ sâu trung bình là 3.646 m. Độ sâu tối đa: 8,486 mét. Đại Tây Dương bao phủ khoảng 22% bề mặt Trái đất và khoảng 26% bề mặt nước của nó. Đại Tây Dương kéo dài theo chiều dọc của giữa châu Mỹ, châu Âu và châu Phi .

1.3. Ấn độ dương

Đại dương thứ ba kể đến trong câu quả địa cầu có bốn đại dương, Ấn Độ Dương. Nó giáp với Ấn Độ ở phía bắc, Đông Phi, Australia và Nam Đại Dương. Ấn Độ Dương có diện tích 73.556.000 km vuông, chiếm 20% diện tích đại dương toàn cầu. Nó có độ sâu trung bình từ 3.897m đến 7.725m, với điểm sâu nhất là Rãnh Java

Ấn Độ Dương được bao bọc bởi 4 mảng kiến tạo và có thể bao gồm một mảng bổ sung. Nó là đại dương trẻ nhất về mặt địa chất trong năm đại dương. Nó có các đường gờ trải rộng ở các ranh giới mảng phân kỳ.

1.4. Bắc băng dương

Đại dương đầu thứ tư kể đến là bắc băng dương. Bắc Băng Dương có chiều rộng khoảng 14.090.000 km vuông. Nó là đại dương nhỏ nhất và nông nhất trong 5 đại dương lớn trên thế giới. Độ sâu trung bình: 1038 m. Đường bờ biển ước tính dài 45.390 km. Được bao quanh bởi các khối đất liền ở Châu Âu, Bắc Mỹ, Greenland và một số hòn đảo.

Xem thêm :  Viết đoạn văn kể về ngày đầu tiên đi học ❤️️ 15 mẫu hay

Một phần Bắc Băng Dương được bao phủ bởi băng quanh năm.  Gần như hoàn toàn những tháng trong năm là mùa đông. Bắc Băng Dương hầu như bị đóng băng hởn năm (8 tháng). Các con tàu đi ra Bắc Băng Dương ít bị mắc kẹt hoặc bị băng nghiền nát do sự cải tiến của tàu phá băng.

Nó bao gồm Vịnh Baffin, Hudson, Biển Barents, Beauford, Chukchi, Laptev và biển Trắng cùng các phụ lưu khác. Nó được liên kết cùng với Thái Bình Dương thông qua eo biển Bering và Đại Tây Dương qua biển Labrador và biển Greenland.

Băng tan bắc băng dương

1.5. Nam đại dương là đại dương thay đổi câu quả địa cầu có bốn đại dương

Đại dương thứ năm thay đổi câu quả địa cầu có bốn đại dương, Nam Đại Dương còn gọi là Nam Băng Dương. Đây là đại dương nhỏ ở cực nam trên thế giới. Nam Đại Dương có diện tích 20.327.000 km vuông. Đại dương này nằm ở phía nam vĩ độ 60 ° Bắc và bao quanh Nam Cực. Nó là đại dương lớn thứ tư trong số năm đại dương trên Trái đất. Nam Đại Dương lớn hơn Bắc Băng Dương và nhỏ hơn Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương.

Đới đại dương ở đây kết hợp các dòng hải lưu phía bắc trong khu vực Nam Cực và dòng hải lưu Nam Cực.Đại dương này chủ yếu là vùng nước sâu, độ sâu trung bình khoảng 4.000 – 5.000m. Điểm sâu nhất có độ sâu 7.235 mét, nằm ở cuối phía nam của rãnh South Sandwich.

Châu úc có phải là châu đại dương không? Top 3 nước châu Úc

II. Lợi ích của đại dương có trên quả địa cầu

Đại dương được coi là “lá phổi” của hành tinh, vì nó cung cấp phần lớn lượng oxy cho toàn bộ hành tinh. Ngoài ra, môi trường biển và đại dương cung cấp cho lục địa một lượng hơi nước khổng lồ. Tạo ra mây và mưa để duy trì sự sống của con người và sinh vật trên Trái đất và có tác dụng điều hòa khí hậu.

Xem thêm :  [sưu tầm] 1 triệu caption hay về tình yêu & cuộc sống câu like hot nhất

Biển và đại dương còn là kho tài nguyên vô tận với nhiều loài động thực vật. Biển cung cấp một lượng lớn khoáng sản, muối khoáng, đặc biệt là dầu khí. Biển cung cấp năng lượng gió và thủy triều. Biển và đại dương là những tuyến giao thông có ý nghĩa quan trọng. Khối lượng vận chuyển qua các vùng biển và đại dương lớn hơn bất kỳ phương tiện đường không và đường bộ nào khác.

Dù câu Quả địa cầu có bốn đại dương không còn đúng nhưng đại dương luôn tác động đến đời sống con người . Vì thế chúng ta luôn phải bảo vệ nó.

>>>>> Xem thêm: Châu Đại dương có bao nhiêu quốc gia? 3 Điều thú vị trong hệ sinh thái Châu Đại Dương


Đồng dao Quả địa cầu có bốn đại dương – bản chuẩn


Quả địa cầu có bốn đại dương,
Dương dương dương là cái giường để ngủ,
Ngủ ngủ ngủ là cái tủ đựng tiền,
Tiền tiền tiền là cô tiên biết múa,
Múa múa múa là công chúa biết bay,
Bay bay bay là máy bay cất cánh,
Cánh cánh cánh là cánh chim én,
Én én én là cái chén ăn cơm,
Cơm cơm cơm là cái bơm xe đạp,
Đạp đạp đạp là đạp xích lô,
Lô lô lô là cái xô đựng nước,
Nước nước nước là nước Việt Nam,
Nam nam nam là Tam quốc chí,
Chí chí chí là Hồ Chí Minh.
(Đồng dao)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Related Articles

Back to top button