Tổng Hợp

Rắn đẻ trứng hay đẻ con ⚡️ (99% người trả lời sai)

Bạn đang xem: rắn đẻ trứng hay đẻ con ⚡️ (99% người trả lời sai) Tại Website vuongquocdongu.com

Rắn là loài vật quá đỗi quen thuộc với chúng ta rồi phải không nào. Nhưng nếu được hỏi rắn đẻ trứng hay đẻ con thì câu trả lời của bạn là gì? Chắc chắn sẽ có rất nhiều đáp án trật lất đấy. Cùng tìm hiểu thật sự loài rắn đẻ trứng hay đẻ con thông qua nội dung dưới đây nha, bạn sẽ “bật ngửa” khi biết đáp án thật sự đấy.

Rắn đẻ trứng hay đẻ con

Rắn đẻ trứng hay đẻ con nhỉ? Nếu không phải là chuyên gia về rắn, mà hầu hết là vậy, chắc chắn rất nhiều người trong chúng ta sẽ trả lời là đẻ trứng phải không nào.

Đây thực ra là câu trả lời hoàn toàn chính xác nhưng chưa đủ đâu bạn nhé. Bởi lẽ, rắn phân bố rộng khắp trên thế giới với địa hình và môi trường sống khác nhau. Chính vì vậy mà mỗi loài rắn lại có một tập tính sinh sản khác nhau.

Nói tóm lại, từ đặc điểm sinh nở và mang thai, rắn hiện nay được chia thành 3 nhóm.

  • Nhóm 1: Chiếm đa số nhất đó là đẻ trứng.
  • Nhóm 2: Bao gồm một số loài rắn đẻ con.
  • Nhóm 3: Đặc biệt nhất là rắn đẻ trứng thai.

Rắn đẻ trứng hay đẻ con

Trường hợp loài rắn đẻ trứng

Hình thức sinh sản bằng cách để trứng chiếm đa số trong họ hàng nhà rắn. Số lượng trứng mỗi năm của rắn ở mỗi loài sẽ có sự chênh lệch nhất định. Có loài chỉ từ khoảng 2 – 5 trứng/năm. Nhưng nhiều loài thì nhiều hơn vậy, khoảng vài chục trứng/năm. Riêng đối với một số loài rắn như trăn gấm, rắn hổ mang,…có thể dao động lên đến con số 50 – 100 trứng/năm.

Thông thường, sau khi đẻ trứng xong, rắn mẹ sẽ bỏ đi và gần như không quan tâm đến đàn con chưa sinh ra của chúng. Ngược lại cũng có một số loài rắn có tập tính bảo vệ những quả trứng của mình một cách cẩn thận bằng cách quấn tròn quanh nó để có thể bảo vệ và ấp trứng. Chẳng hạn như rắn hổ mang, rắn hổ chúa,…

Thời gian ấp trứng tùy thuộc vào từng loài, thông thường dao động từ 2 – 3 tháng. Rắn mẹ sẽ chờ đến khi trứng nở, các con chui đầu ra khỏi vỏ thì chúng mới rời đi. Trong thời gian ấp, những con rắn mẹ rất hiếm khi rời khỏi ổ và rất hung dữ. Lúc đi kiếm ăn, chúng cũng phản ứng quyết liệt và tấn công dữ dội con mồi hơn thông thường.

Trường hợp loài rắn đẻ con

Một số loài rắn khác có đặc tính sinh sản bằng hình thức đẻ con như: Rắn lục xanh, rắn lục mép trắng, rắn biển, rắn bông súng, rắn bù lịch,…Dưới đây là ví dụ một số loại rắn đẻ con như vậy:

Xem thêm :  Bộ sưu tập hình xăm mèo thần tài đen trắng hot nhất 2021

Rắn lục đuôi đỏ

Sau khi giao phối, những quả trứng sẽ được thụ tinh ngay bên trong bụng rắn mẹ rồi phát triển thành bào thai. Trải qua thời gian khoảng 2 tháng thì rắn mẹ bắt đầu trở dạ và sinh con.

Rắn con sẽ chui ra khỏi cơ thể rắn mẹ thông qua đường hậu môn nhưng cơ thể của loài rắn lục đuôi đỏ không được to lớn, khỏe mạnh và dẻo dai nên khi sinh con, chúng sẽ phải tự nứt toạc thêm hậu môn cho rộng ra để rắn con được chui ra ngoài. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ rắn mẹ, cho nên sau khi sinh con thì rắn mẹ cũng kết thúc cuộc đời.

Trung bình một lần sinh con thì rắn lục đuôi đỏ đẻ khoảng từ 7 đến 17 con. Những con rắn con tuy mới chào đời nhưng chúng cũng đủ khỏe để có thể tự phá màn ối bao bọc để bò ra ngoài.

Trăn Anaconda khổng lồ

Trăn Anaconda con được nuôi lớn trong một cái bọc noãn và tiếp nhận chất dinh dưỡng từ mẹ thông qua nhau thai. Tương tự như rắn lục đuôi đỏ, những con trăn non cũng được sinh ra thông qua đường hậu môn. Tuy nhiên vì có kích thước lớn và đủ khỏe, mà trăn Anaconda mẹ vẫn bảo toàn tính mạng sau khi sinh con.

Những chú trăn non sau khi được sinh ra sẽ phải tự đi kiếm mồi cho mình bằng không chúng sẽ chết vì đói. Một lứa đẻ thành công của trăn cái có thể lên đến 40 trăn con. Ngoài ra, trăn khổng lồ Anaconda cũng có thể sinh con ở trên cạn và cả dưới nước.

Cận cảnh rắn sinh con

Trường hợp loài rắn để trứng thai

Đẻ trứng thai là sao ta? Nghe mới khó hiểu làm sao phải không các bạn? Thật ra không khó hiểu vậy đâu. Hình thức sinh sản bằng cách đẻ trứng thai có nghĩa là những con rắn cái sẽ mang thai bằng trứng. Nhưng đến thời kỳ sinh thì chỉ có rắn con chui ra còn vỏ trứng thì vẫn còn nằm trong cơ thể rắn mẹ.

Kỳ lạ đúng không? Hiện tượng này được lý giải như sau:

Thông thường rắn đẻ trứng hay sống ở cùng có khí hậu ấm áp với điều kiện nhiệt độ và mặt đất thuận lợi cho đẻ trứng. Nhưng ở một số lại sinh sống ở vùng có khí hậu lạnh hơn. Điều đó gây khó khăn cho việc bảo vệ và ấp trứng.

Do vậy, chúng sinh con bằng cách đẻ trứng thai (hay còn gọi là noãn thai sinh). Đây là một hình thức sinh sản mà phôi thai phát triển từ trong trứng. Còn trứng thì tồn tại trong cơ thể mẹ. Sau khi thụ tinh, trứng nằm lại trong ống dẫn trứng đến khi nở thành con và chào đời.

Trăn Boa Constrictor là loài rắn lớn sống ở châu Mỹ và sinh sản bằng hình thức đẻ trứng thai. Trăn mẹ mang thai bằng túi noãn hoàng và truyền trực tiếp chất dinh dưỡng vào túi noãn để nuôi dưỡng trăn con.

Rắn đẻ trứng thai

Một số loài rắn đẻ con xuất hiện nhiều tại Việt Nam

Việt Nam thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới nên có đa dạng loài sinh vật sinh sống. Rắn là một trong số đó.

Theo thống kê, trên khắp lãnh thổ Việt Nam có khoảng 200 loài rắn, trong đó có 53 loài rắn độc có thể tiết nọc độc cắn chết con mồi, động vật. Trong số này cũng có nhiều loài rắn sinh con.

Có thể kể đến một số loại như: đẻn chì, đẻn kim, đẻn khoanh (một loại rắn biển), rắn hai đầu đỏ, rắn bù lịch, rắn bông súng, rắn bông chì, rắn bông Trung Quốc, rắn râu, rắn ri voi, rắn lục mép trắng, rắn lục đuôi đỏ, các loài thuộc giống rầm ri…

Rắn rầm ri cá đẻ 8 con một lứa. Loài rắn rầm ri cóc ở vùng sông nước Nam Bộ lại có thể đẻ tới 32 con một lứa. Riêng loài rắn đẻn kim vô cùng đặc biệt bởi vì mỗi lứa chúng chỉ đẻ duy nhất 1 con non.

Tìm hiểu một số thông tin chung về loài rắn

Sau khi đã biết rắn đẻ trứng hay đẻ con, bây giờ hãy cùng nhau tìm hiểu một số thông tin chung về loài “bò sát không chân” này nhé.

Môi trường sinh sống của loài rắn

Rắn là loài thuộc lớp bò sát thường sinh sống ở những môi trường có độ ẩm cao và ấm áp.

Đa số loài rắn thường sống ở những vùng rừng núi, vì ở đây ít bị tác động bởi con người. Cũng có một vài loài rắn chỉ sống ở vùng biển, ven sông, ao hồ, đầm lầy.

Thậm chí có những loài rắn có thể thích nghi tốt trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt như sa mạc (rắn sừng đuôi chuông – cực kỳ nguy hiểm).

Rắn có thể sống trong nhiều môi trường khác nhau

Loài rắn di chuyển như thế nào?

Cách thức di chuyển của loài rắn khá thú vị.

Khi ở dưới nước rắn uốn mình bơi theo chiều ngang, còn ở trên cạn rắn bò nhờ sự phối hợp cử động của vảy bụng, cơ bụng, đầu dưới của hàng trăm đôi xương sườn.

Rắn không biết đào hang nhưng chúng có khả năng chui luồn rất giỏi nên chúng thường ẩn nấp ở các hang, hốc nhỏ hoặc dưới lá cây, cát, bùn đất.

Bên cạnh đó rắn có thể leo cây, trên mặt phẳng thẳng đứng như tường rào hay trần nha.

Thời gian hoạt động chủ yếu của loài rắn

Rắn là loài vật có thể sống vào cả ở ban ngày lẫn ban đêm tuỳ vào đặc tính của từng loài. Thông thường các loài rắn có độc sẽ hoạt động chủ yếu vào ban đêm để đi tìm kiếm thức ăn, trong khi những loài rắn không có nọc độc sẽ hoạt động vào ban ngày. Nhưng cũng có một số loài rắn khác có thể hoạt động vào cả ngày và đêm.

Ngoài ra, một thông tin có thể ít người biết đó là, rắn là loài động vật ngủ đông vào khoản thời gian nhiệt độ xuống dưới 20 độ C từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau. Đây là lúc rắn sẽ ăn thật no rồi tìm những nơi kín đáo như hang đá, bụi rậm, ….để ngủ đông. Trong thời gian này, chúng sẽ hoàn toàn không ăn gì và cũng chẳng “ló đầu” ra ngoài.

Đa số rắn hoạt động về đêm

Kỹ năng tự vệ của loài rắn

Chúng ta rất khó quan sát thấy hai lỗ tai nằm ở hai bên đầu rắn, nhưng loài rắn là loài rất nhạy cảm với những chấn động được truyền từ đất qua thân rắn đến tai trong. Chúng có thể nhận ra tiếng động, mối nguy hiểm từ xa chục mét và lập tức chuyển sang trạng thái bị kích thích và nổi giận.

Mũi của đa số rắn nằm ở hai bên đầu, của rắn sống trong nước ở gần mút mõm và hướng lên trên, để khi bơi rắn chỉ cần nhô một chút đầu khỏi mặt nước là thở được.

Mùa sinh sản của loài rắn

Sau khi kết thúc khoảng thời gian dài chìm trong giấc ngủ đông, rắn ra ngoài để…tìm bạn tình để giao phối.

Độ khoảng tháng 3, rắn đực sẽ tìm rắn cái để ghép đôi. Chúng thường, sát bên nhau, cùng nhau di chuyển va chạm và dựng đứng phần trước cơ thể lên hoặc quấn lấy nhau.

Mùa sinh sản của rắn thường kéo dài khoảng 1 tháng, rắn cái sẽ mang thai từ 2 – 3 tháng để có thể cho ra đời thế hệ rắn con tiếp theo.

Tổng kết

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã có giải đáp cho câu hỏi rất nhiều người trả lời sai đó là “rắn đẻ trứng hay đẻ con?”. Hy vọng nhưng thông tin về loài rắn này sẽ giúp bạn hiểu thêm về loài “bò sát không chân” này nhé.


Rắn Đẻ Trứng Hay Đẻ Con


ranlucduoido ranhochua randecon randetrung
Mỗi một loài động vật trên trái đất đều có chiến thuật sinh tồn cho riêng mình, các loài rắn cũng vậy một số loài đẻ trứng và một số loài đẻ con. Một số loài đẻ trứng chúng gửi những quả trứng của mình vào lòng đất và có những loài chọn cách duy trì các thế hệ sau bằng cách đẻ con… chiến thuật nào cũng vậy, mục đích cuối cùng là để duy trì nòi giống… Thiên nhiên thật thú vị phải không các bạn.
►Đăng ký kênh: https://www.youtube.com/channel/UCDfHmXVWsSWSpKGtYwC58fg
►Facebook cá nhân :
https://www.facebook.com/phamminhhieu.ispace/
►Fanpage Sứ Giả Rừng Xanh :
https://www.facebook.com/TheWorldOfSnakes
►Trang tiktok về kênh :
https://www.tiktok.com/@sugiarungxanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button