Tổng Hợp

Review rượu Vang Đà Lạt dòng nào ngon, mua ở đâu 2021

8. Bạn đã sở hữu dịp ghé hầm rượu vang Đà Lạt lớn nhất Đông Nam Á

Ngon nhất trong dòng phổ thông của vang Đà Lạt là Classic special

Table of Contents


Rượu Vang Đà Lạt – Đặc sản làm quà tuyệt vời mang tên phố hoa

4

/

5

(

18

bình chọn

)


QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU RƯỢU VANG ĐÀ LẠT 

Từ cuối thập niên 1990 trở về trước , ở Việt Nam vẫn chưa có một Nhà sản xuất Rượu Vang nào trong nước sản xuất ra loại Rượu Vang chính thống theo tiêu chuẩn Châu Âu. Rượu vang trong nước đa số được nhập ngoại từ các nước Châu âu , với Nhãn hiệu Vang Bordeaux của Pháp , được nhiều người tiêu dùng biết tới sử dụng.


1.1. Rượu vang Đà Lạt thành danh như vậy nào

Những sản phẩm Rượu Vang trước nhất đáng ghi nhớ ấy được đóng chai, đặt tên bằng cách ghép từ VANG với tên vùng đất sản sinh ra nó là ĐÀ LẠT . Vang Đà Lạt chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam vào cuối năm 1999. Thương hiệu Vang Đà Lạt chính thức ra đời từ đó .

Vào thời gian phôi thai ấy, Vang Đà lạt , với duy nhất một loại Vang Đỏ, được sản xuất theo công nghệ Châu Âu, có mùi vị chính thống của Rượu Vang Pháp, ngay từ lúc trình làng tại các Tỉnh phía Nam đã được sụ ghi nhận đánh giá mắc một cách đáng ngạc nhiên từ phía người tiêu dùng.


1.2. Niềm tự hào mang tên rượu Vang Đà Lạt

Thương hiệu rượu Vang trước nhất và duy nhất xuất khẩu ra nước ngoài, đồng thời chiếm thị phần lớn chi phối thị phần Rượu Vang cả nước.

Sản phẩm phong phú phong phú trong đó có những Sản phẩm chất lượng tốt, nguyên liệu được tuyển chọn, phối trộn từ những giống Nho tốt nhất – Như Vang Đà Lạt Premium (Giống Nho Cabernet Sauvinon Melot), Vang Đỏ Đà Lạt (Giống Nho Merlot), Vang Đà Lạt Trắng ( Giống nho Chadonay )

Có những sản phẩm được ra đời từ sự ứng dụng công nghệ sáng tạo ủ gỗ Sồi như : Chateau Đalat, Exllence, hoặc những sản phẩm như là một món quà tặng trí não thực sự có ý nghĩa cho người thân, đồng bọn.

Trong số đó tiêu biểu có bộ sưu tập Vang Đà lạt bao gồm 4 mẫu mã sản phẩm có tên nhãn đặt theo 4 loại hoa quý của Đà lạt như: La Tulipe , Pensee , Maguerite , Wil Rose.


2. Rượu vang Đà Lạt loại nào ngon nhất?


2.1. Cheteau – Chai rượu Vang Đà Lạt ngon nhất

Cuộc thử rượu “mù” tận nhà hàng Pháp đã gắn mác rượu ngoại cho chai vang Việt Chateau Dalat. Dòng rượu này cũng được chọn trong các sự kiện ngoại giao lớn.
Ông Trần Anh Tuấn, quản lý của quán ăn Pháp Au Delice thận trọng đặt 4 chai vang lên bàn trải khăn trắng. Khoảng 50 khách hàng thân thiết quán ăn hầu hết lặng im chờ đợi điều tiếp theo.

Ông Tuấn khởi đầu nói về cả 4 chai rượu với 4 quốc tịch khác nhau: Việt Nam, Pháp, Úc và Chile. Rồi trò chơi dành cho những khách hàng của quán ăn Pháp 20 tuổi ở Hà Nội này khởi đầu.


Sự nhầm lẫn thú vị giải thích loại rượu vang Đà Lạt nào ngon nhất?

“Nhân viên của chúng tôi đưa 4 chai rượu xuống gầm bàn, dùng khăn bọc toàn bộ nhãn mác lại. Rồi chúng tôi đánh số và rót rượu mời khách thử. Dân rượu gọi là một cuộc thử mù. Khách mời tiệc thử rượu đó đều là đối tác thực phẩm và công ty du lịch.

Những người đã quá quen với vang sẽ đoán đâu là rượu Pháp, Úc, Chile và Việt Nam”, ông Tuấn nhớ lại. “Tôi vẫn nhớ chai Chateau Dalat mang số 3”, ông Tuấn nói tiếp. “Nhưng kết quả vô cùng đáng nói. Mọi người đều đoán đó là Úc hoặc Chile. Vì hương của nó thơm đậm.

Lý do họ đưa ra khi đoán đều tập trung. Họ nói vị của nó êm mượt và như thể có sự mạnh mẽ trong đó. Và khi biết đó là một chai vang nội, khách hàng của tôi đều quá ngạc nhiên. Không ai nghĩ một chai vang Việt lại có thể có hương vị đầy đặn như vậy.”


2.2. Rượu vang Đà Lạt có tốt không?

Ông Tuấn cũng chia sẻ, chất lượng vang của Chateau Dalat làm ông ưng ý chen lẫn ngạc nhiên. Màu rượu tốt. Mùi hoa quả chín tốt. Thăng bằng mùi vị và chất lượng rượu rất ổn. Hình thức chai đẹp tạo tiền đề truyền bá rượu vang Đà Lạt ra toàn cầu. Sự thành công của tiệc rượu càng làm ông tin tưởng hơn điều đó.

Hoặc nói như ông Trịnh Minh Tú, quản lý quán ăn Heritage Café et bistro, TP.HCM: “Thực sự thì Chateau Dalat đã làm thay đổi khái niệm về vang nội”.

Nhưng Chateau Dalat không chỉ dừng ở những tiệc rượu trong các quán ăn như vậy. Nó còn tham gia cả những tiệc rượu mang ý nghĩa ngoại giao nhiều thử thách hơn. Ở đó, người tham gia không chỉ yêu cầu vị ngon, mà còn có cả yêu cầu về vị trí và bản sắc ẩm thực.

2.3.  Mùi vị quốc gia gọi tên vang Đà Lạt

“Năm 2006, Văn phòng Chính phủ đã chọn sản phẩm Vang Đà Lạt của Ladofoods làm đồ uống chính thức để thết đãi các quan chức nước ngoài tới Việt Nam dự Hội nghị APEC 14.

Đó thực sự là niềm tự hào, động lực để chúng tôi đầu tư nghiên cứu ra dòng Chateau Dalat đẳng cấp sánh tầm thế giới như hiện nay”, ông Nguyễn Hữu Thụy, Giám đốc Ladofoods nói.

Và sau APEC 14, vang Việt (rượu vang Đà Lạt) lại ghi điểm lần nữa khi Chateau Dalat được chọn làm thức uống trong Hội nghị Người Việt Nam ở nước ngoài năm 2015, rồi đến hội thảo Phát triển Du lịch Đồng bằng Sông Cửu Long 2016 vừa qua.


2.4. Lựa chọn nguyên liệu thượng hạng

Hiện tại, Ladora Winery – nhà làm vang chuyên nghiệp thuộc Ladofoods đang phát triển tiếp dòng Chateau Dalat này.

Dòng vang ngày càng hoàn thiện hơn với công nghệ ủ rượu của Pháp và vùng nho nguyên liệu chất lượng tốt tại Ninh Thuận (sử dụng nho giống nhập khẩu hoàn toàn từ Italia). “Đấy là hai yếu tố then chốt để cho ra đời những chai vang Chateau Dalat hảo hạng”, ông Thụy cho biết thêm.


3. Những chai rượu vang Đà Lạt ngon nhất

 

Tiến sỹ Milan Hluchy, Chủ tịch hiệp hội vang Oganic Đông Âu với kinh nghiệm hơn 30 năm trong nghề cho biết: “Trong hàng nghìn loại vang mà tôi đã thử trong suốt cuộc đời mình, Chateau Dalat có thể tự tin sánh cùng những chai vang ngon nhất, cả về hương và vị.

Nhận xét đó của tôi không hề mang tính chủ quan bởi thực tế, Chateau Dalat đã vượt qua nhiều đối thủ lớn để đứng ở ngôi vị hàng đầu tại nhiều cuộc thử rượu mù trên thế giới.”

Giám đốc Ladofoods chia sẻ thêm: “Tôi nghĩ việc nhầm quốc tịch rượu chứng tỏ Chateau Dalat ngang ngửa với vang của nhiều cường quốc vang rồi. Nhưng chúng tôi còn theo đuổi mục tiêu lớn hơn: Ghi vang Việt trên bản đồ vang thế giới!”


4. Thương hiệu rượu vang Đà Lạt

Tên Chateau Dalat lấy cảm xúc từ 2 yếu tố gắn kết với vang. Chateau nghĩa là lâu đài, nơi có những nhà làm vang ngon ở Pháp, cũng là những người trước nhất mang vang đến Việt Nam.

Thiết kế lâu đài cũng được người Pháp mang tới Đà Lạt qua xây dựng nhiều villa, trường học. Khí hậu cũng hợp với việc sản xuất ra rượu vang Đà Lạt.


4.1. Dòng rượu vang Đà Lạt thượng hạng ngon nhất với thương hiệu Chateau Dalat

Được chia ra làm 3 dòng chính:

 • Dòng Chateau Dalat Special. Tùy thuộc loại nho Cabernet sauvignon, Merlot hoặc Chardonnay mà vang sẽ có mùi vị khác nhau.

 • Dòng Chateau Dalat Reservecó 4 loại làm từ nho Merlot, Cabernet Sauvignon, Sauvignon Blanc và Shiraz. Người sành điệu sẽ chỉ chọn Shiraz cho món bò nướng của mình, vị bò nướng và vị Shiraz suport lẫn nhau để đẩy mùi vị tuyệt vời.

 • Chateau Dalat – Signature, khác với dòng Special và Reserve. Nho của dòng Signature được chọn từ vụ mùa có thời tiết ban ngày và ban tối chênh nhau hơn 10oC, trong giai đoạn sung sức nhất của cây nho, cho ra trái nho có độ đường cao và đượm mùi thơm nhất.


5. Bảng giá rượu vang Đà Lạt Classic red wine & White wine


 • Ngon nhất trong dòng phổ thông của vang Đà Lạt là Classic special

Nếu các chai dòng phổ thông chỉ tầm 80k- hơn 100 k thì classic speacial tùy thuộc vào chuẩn loại (đỏ hay trắng) lên đến 220-250k/chai. Uống vị ngon và thanh hơn nhiều so với các dòng phổ thông giá tốt.

Dòng vang thượng hạng hơn

 • Vang Đà Lạt Classic Special – Giá: 250.000/chai

 • Vang Chateau Đà Lạt – Giá: 650.000/chai

Liên hệ đặt rượu: 0898.911.199 – Hóa đơn trên 200.000 giao tận khách sạn (bán kính không quá 5 km)


6. Các vị trí uống rượu Vang Đà Lạt ngon và chất

 • Quán ăn – Phòng trà – Cafe Memory – 24 B Hùng Vương

 • Quán ăn Ming – Trần Hưng Đạo

 • Quán ăn Trống Đồng – Phan Đình Phùng

 • Quán ăn V-cafe – Bùi Thị Xuân

 • Train Cafe – Quang Trung (trong khu villa đường Sắt)


7. Rượu vang Đà Lạt có hạn sử dụng không?

 • Câu trả lời là có

Vòng đời của một chai vang được tính từ thời điểm nó được đóng nắp. Phía trong chai, rượu vẫn tiếp tục diễn ra quá trình thay đổi sinh hóa và dần trở nên chín muồi.

Tuy nhiên, quãng thời gian “ngấu” của rượu lại tùy vào giống nho, phương pháp làm rượu và thậm chí cả tỷ lệ pha chế của mỗi loại vang thế nào.

Thông thường, những chai rượu có thể uống liền (hạn sử dụng thường là vài tháng) là những loại rượu được làm từ giống nho mang mùi vị trái cây mạnh mẽ, tươi ngon, thanh giòn, ít vị chát.

Trái lại, có những loại rượu chỉ thật sự ngon khi rượu chín đạt đỉnh điểm, đó là những loại rượu được làm từ những cây nho già, quả nhỏ, có lượng đường và vị chát nhiều, những loại rượu này hạn sử dụng được xem là tốt nhất có thể sẽ xoay vòng trong khoảng 3-5 năm.

Khi mở rượu sớm hạn hoặc trễ hạn quá, vị rượu sẽ trở nên khó uống vô cùng, lúc đó, số vốn bỏ ra để sở hữu chai rượu ngon xem như đổ sông đổ biển.


Cách xác nhận thời điểm sử dụng ngon nhất của một chai vang

 • Dựa vào các somemerlier (Chuyên Viên nếm rượu), vì họ có tri thức và có thể sẽ dễ tiếp cận.

 • Dựa vào các sách báo, tạp chí uy tín về rượu.

 • Dựa vào các thông số kỹ thuật về thời gian mà các nhà sản xuất rượu mang ra.

Ở một số chai, ngoài nhãn chính phía trước, phía sau chai còn có thêm nhãn phụ ghi rõ hạn sử dụng. Bạn cũng có thể căn cứ vào giá thành của rượu, chất lượng vỏ hộp để xác nhận xem chai nào dùng được liền, chai nào có thể lưu giữ.

 • Chọn ngay 1 homestay tuyệt đẹp ở Đà Lạt cho kỳ nghỉ tuyệt vời và thưởng thức rượu vang cùng thịt nướng

Những chai không để năm thu hoạch, đựng trong các hộp giấy hoặc hộp nhựa thường sẽ không để được lâu, nên sử dụng những chai này trong khoảng dưới một năm tính từ thời điểm mua.

Rượu giá từ khoảng $15 có thể để lâu khoảng trên dưới 4-5 năm trong điều kiện giữ gìn tốt. Cá biệt, có 1 số loại rượu vang đắt tiền nhưng hạn sử dụng khá ngắn như những loại vang trắng ít ngọt, hoặc vang được làm từ giống nho Chardonnay.

Về cơ bản, những loại vang thuộc Lục địa cũ sẽ để được lâu hơn các loại rượu vang Tân Toàn cầu.


8. Bạn đã sở hữu dịp ghé hầm rượu vang Đà Lạt lớn nhất Đông Nam Á

Hầm Vang Đà Lạt nằm trong khuôn viên rộng hơn 5 héc-ta của Ladofoods. Lấy cảm xúc từ triết lý trồng nho và hoài bão ghi dấu ấn Vang Việt trên bản đồ vang toàn cầu.

Hầm Vang Đà Lạt là kết tinh của sự đẳng cấp trong văn hóa rượu vang Châu Âu và nét thơ mộng, lãng mạn của cao nguyên Đà Lạt.

Dựa trên phong cảnh đồi núi và các yếu tố khía cạnh của địa hình, các thiết kế sư Châu Âu tài hoa đã thiết kế hầm vang mô phỏng theo kiểu dáng hữu cơ của những chiếc lá hình elip.

Đây cũng là hình ảnh đại diện cho triết lý trồng nho và làm rượu vang của Ladofoods, lưu tâm vào việc làm ra những chai vang hảo hạng, tốt cho sức khỏe và thân thiện môi trường.

 • Giờ mở cửa: 8h30 – 16h00

 • Ngày hoạt động: T3 – CN

 • Địa chỉ: Thôn Phát Chi – Xã Trạm Hành – Thành Phố Đà Lạt


9. Cách mở rượu vang Đà Lạt (cách khui rượu)

Khui với đồ khui chuyên dùng:

Khui khi không có đồ khui thì sao?


8.1. Ốc vít và kìm

Chỉ cần tìm 1 chiếc vít nhỏ, và 1 cái kím là bạn có thể khắc phục chai rượu cứng đầu rồi. Trước hết, vặn con vít vào nút bấc, đến khi phần nổi lên của con ốc còn khoảng 1,5cm.

Sử dụng kìm có mặt phẳng, kéo dần dần con ốc ra. Nút bấc sẽ bị kéo ra theo cùng chiếc ốc và việc còn lại chỉ là rót rượu ra ly.


8.2. Dao bỏ túi

Đàn ông thường mang theo những chiếc dao đa năng dạng multi-tools hoặc dao bỏ túi. Như vậy thì công việc bạn phải làm còn đơn giản hơn nhiều.

Trước hết, lựa con lưỡi dao có răng cưa để tạo độ bám tốt hơn, nếu k có, bạn có thể dùng lưỡi bình thường. Lưu ý, đặc biệt cẩn trọng khi sử dụng dao vì bạn có thể tự làm bị thương chính mình, ngoài ra, nên lựa chọn dao có lưỡi nhỏ hơn đường kính chai.

Xoay lưỡi dao từ phải qua trái, làm thật cẩn trọng và từ tốn. Khi nút bấc được kéo lên cao gần hết thì rút thẳng ra là có thể tận hưởng bữa tối.


8.3. Kìm và dây thép

Nếu xung quanh không có ốc vít mà chỉ có kìm và 1 đoạn dây thép(móc quần áo loại nhỏ cũng được) thì không sao, bạn vẫn có thể sử dụng tốt.

Trước hết, dùng kìm uồn cong đầu dây thép, tạo thành 1 góc 30 độ. Sau đó, cẩn trọng luồn đầu dây đó vào cạnh nút chai xuống dưới như hình vẽ. Lưu ý, để làm được vậy, dây thép đòi hỏi phải tương đối nhỏ.

Hãy chắc rằng rằng cái móc của dây được cố định vững chắc vị trí dưới nút chai ở góc bên phải, và cẩn trọng kéo nó ra khỏi cổ chai. Bạn có thể phải đeo găng tay để giữ an toàn bởi dây thép nhỏ có thể cắt vào tay đó.


8.4. Kẹp giấy nhanh gọn mở chai rượu vang Đà Lạt

Bạn cũng có thể sử dụng kẹp giấy như 1 vị cứu tinh. Bước 1, uốn thẳng 2 chiếc kẹp giấy đó, chỉ để lại phần chữ U như hình vẽ.

Luồn 2 đầu chữ U đó xuống dưới nút bấc như phương pháp trên. Xoắn 2 đầu trên của chiếc kẹp lại, sử dựng 1 chiếc bút hoặc đũa hoặc vật gì đó hình trụ để tạo lực nắm rồi nhẹ nhõm kéo nút bấc lên là xong.


8.5. Ốc vít và đinh ghim

Phương pháp này tương tự như cách 1. Bạn vặn chiếc ốc vít vào nút bấc sao cho phần còn lại nhô lên khoảng 1,5cm.

Sau đó sử dụng đinh ghim để lắp vào mũ của ốc vít để tạo lực kéo rồi nhẹ nhõm nhấc nút bấc lên. Lưu ý trọng yếu, nếu có vật gì tương tự như chiếc ghim thì bạn cũng có thể sử dụng, nếu không, hãy thật cẩn trọng phần đầu nhọn của chiếc ghim.


8.6. Dao bỏ túi và bút

Phương pháp này tất cả chúng ta sẽ đẩy chiếc nút xuống chứ không phải kéo lên. Dao đa năng hoặc dao bỏ túi (có lưỡi nhỏ hơn đường kính nút chai) dùng để giảm áp suất chai rượu, giúp tất cả chúng ta dùng bút đẩy xuống dễ dàng hơn.

Note, bạn có thể dùng đũa hoặc đồ vật hình trụ chắc rằng thay thế cho chiếc bút. Ngoài ra, chúng ta nên làm từ từ, tránh để rượu bắn ra ngoài quá nhiều.

8.7. Búa và đinh nhỏ mở chai rượu vang Đà Lạt 1 cách dễ dàng

Nếu không có kìm, ốc vít thì đừng lo, búa và đinh nhỏ cũng có thể giúp bạn khắc phục vấn đề. Hãy đóng thật cẩn trọng 2-3 chiếc đinh vào nút bấc sao cho chúng nằm trên 1 đường thẳng.

Sử dụng phần có kẹp của búa để bửa dần những chiếc đinh đó lên như hình vẽ. Phương pháp này tuân theo định lý đòn bẩy nên bạn sẽ không tốn quá nhiều sức lực.

Note, đây chỉ là những cách đơn giản nhất để tất cả chúng ta có thể ứng dụng ngay khi ở nhà, ngoài ra còn rất nhiều phương pháp khác để có thể mở nút rượu vàng mà không cần dụng cụ chuyên dụng.

Nguồn:  Ladofoods & BrightSide, Wikihow

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Du Lịch

Xem Thêm :   25 món ăn đặc sản ở Đà Nẵng ngon & địa chỉ ăn chuẩn nhất

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Điểm danh các điểm bắn súng hơi ở Sài Gòn

Related Articles

Back to top button