Tổng Hợp

REVIEW SÁCH: CHUYỆN CON MÈO DẠY HẢI ÂU BAY

“Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta làm được điều đó. Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay.”

Đó là câu nói của mèo Zoba với cô hải âu con Lucky trong tác phẩm Chuyện con mèo dạy hải âu bay của nhà văn người Chile – Luis Sepúlveda. Chỉ với vỏn vẹn 139 trang giấy với triết lý sâu xa, cuốn truyện được viết cho trẻ con nhưng khi người lớn đọc cũng không khỏi bồi hồi và xúc động về những ý nghĩa nhân văn sâu sắc ẩn chứa trong đó.

Xem thêm: Dạy con hay sống thay con

Về tác giả Luis Sepúlveda

Tác giả Luis Sepúlveda

Luis Sepúlveda sinh năm 1949 tại thành phố Ovalle, Chile. Ông là nhà văn nổi tiếng với nhiều tác phẩm phản ánh hiện thực xã hội của người dân vùng Mỹ – Latin. Với giọng văn nhẹ nhàng, hóm hỉnh nhưng sâu sắc, những tác phẩm của ông đã gây được ấn tượng mạnh mẽ tới đông đảo bạn đọc trên khắp thế giới. Những cuốn sách viết cho thiếu nhi của ông, nổi tiếng với tác phẩm chuyện con mèo dạy hải âu bay, chuyện con ốc sên muốn biết vì sao nó chậm chạp, chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó,…đã giúp ông tiếp cận gần hơn với những độc giả nhỏ tuổi, đồng thời trao truyền những giá trị tích cực không chỉ cho những thế hệ trẻ mà còn cho cả người lớn.

Xem Thêm :   10 cuốn sách hay cho trẻ em được nhiều cha mẹ tìm kiếm

Ông mới qua đời vào ngày 16/4/2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID 19, hưởng thọ 70 tuổi. Tuy ông mất đi nhưng giá trị mà ông truyền lại trong những tác phẩm của mình sẽ còn sống mãi cùng với thời gian.

Câu chuyện về con mèo dạy hải âu bay

Tại sao con mèo lại có thể dạy hải âu bay được nhỉ?

Sự tò mò của độc giả bắt đầu ngay từ cái tên của cuốn sách. Tại sao con mèo lại có thể dạy hải âu bay được chứ trong khi con mèo thì có biết bay đâu? Hẳn bạn cũng sẽ nghĩ như vậy đúng không.

Câu chuyện kỳ lạ bắt đầu từ thành phố cảng khi mèo Zoba đang nằm ngủ thì một cô hải âu từ đâu bay tới với toàn thân dính đầy dầu đen. Cô biết mình sắp chết nên dùng những sức lực cuối cùng đẻ ra một quả trứng rồi nhờ mèo Zoba chăm sóc và dạy cho nó tập bay. Tuy nhận yêu cầu vô lý nhưng mèo Zoba vì thương cảm với cô hải âu mà chấp nhận lời hứa.

Trải qua một hành trình dài từ ấp trứng, nuôi nấng với sự giúp đỡ của những con mèo khác mà, cô hải âu con Lucky dần dần trưởng thành. Đã đến lúc dạy cho cô bé tập bay nhưng mấy chú mèo làm hết cách mà vẫn không giúp được Lucky bay lên. Cuối cùng nhờ sự giúp đỡ của một con người, khi Lucky vỗ cánh tung bay trong làn gió biển cũng chính là lúc mà lời hứa của Zoba và cô hải âu được hoàn thành.

Xem Thêm :   Review sách Nghĩ Ngược Lại Và Làm Khác Đi – Paul Arden

Một câu chuyện kỳ lạ được thể hiện dưới ngòi bút nhẹ nhàng, súc tích, ẩn chứa nhiều ý nghĩa của Luis Sepúlveda sẽ khiến bạn không thể rời mắt. Những bài học ẩn chứa trong cuốn truyện nhất định sẽ làm bạn phải suy nghĩ nhiều đấy.

Ý nghĩa của Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Những ý nghĩa của chuyện con mèo dạy hải âu bay

Giữ lời hứa

Đến cuối cùng Mèo Zoba đã giữ được lời hứa với cô hải âu sắp chết, nuôi nấng và dạy cô hải âu con tập bay. Tuy là một lời đề nghị nghe có phần vô lý nhưng xuyên suốt cuốn truyện, chúng ta sẽ được thấy những nỗ lực và quyết tâm của Zoba để giữ được lời hứa đấy lớn lao đến nhường nào. Nếu đã hứa thì phải giữ lời, lời hứa của một con mèo bến cảng.

Yêu những người không giống mình

Bỏ qua cách biệt về chủng loài, Zoba và những chú mèo vẫn yêu thương Lucky vô điều kiện. Zoba sẵn sàng lao vào nguy hiểm thương lượng với bầy chuột để bảo vệ Lucky, sẵn sàng phá luật của loài mèo nói chuyện với con người để giúp Lucky tập bay. Càng đọc chúng ta càng hiểu một điều rằng, để yêu những người giống ta thì thật là dễ nhưng để yêu những người khác ta lại là cả một nỗ lực tuyệt vời. Zoba, Lucky hay những chú mèo tại thành phố cảng đã làm được điều tuyệt vời ấy.

Trưởng thành là dũng cảm vượt qua nỗi sợ

Trải qua bao lần thất bại, những đau đớn trong quá trình tập bay, nhiều lúc Lucky đã muốn bỏ cuộc. ‘Con là chim hải âu và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay.” Chính câu nói đầy quyết tâm và tình yêu thương ấy của Zoba đã giúp Lucky tiếp tục vượt qua những khó khăn để cất cao đôi cánh và bay. Hình ảnh khi Lucky đối mặt với làn gió bão và dũng cảm cất cao đôi cánh nhất định sẽ khiến bạn phải xúc động và nhớ mãi không thôi.

Xem Thêm :   15 tiểu thuyết kinh dị “hay quên lối về” của Stephen King

Bảo vệ môi trường

Nếu không có những làn dầu tràn trên biển thì có lẽ mẹ Lucky – cô hải âu xấu số đã không phải chết. Tuy là câu chuyện nhưng nó phản ảnh chính xác về thực trạng môi trường hiện nay, về những góc tối của sự phát triển cùng những hậu quả khi môi trường đang bị tổn hại nặng nề. Hơn lúc nào hết chúng ta cần phải thay đổi và tích cực bảo vệ môi trường nhiều hơn nữa thì khi đó những câu chuyện đáng tiếc như cô hải âu xấu số trong truyện sẽ không xảy ra nữa.

Chuyện con mèo dạy hải âu bay – Cuốn sách dạy trẻ trưởng thành

Một cuốn sách sẽ dạy cho trẻ rất nhiều điều hay

Với những ý nghĩa nhân văn sâu sắc, Chuyện con mèo dạy hải âu bay xứng đáng là một trong những cuốn sách thiếu nhi đáng đọc nhất, giáo dục cho trẻ về cách sống, tầm quan trọng của việc giữ lời hứa, yêu những người khác mình, sự dũng cảm để trưởng thành và có ý thức bảo vệ môi trường. Không chỉ trẻ con mà rất nhiều người lớn cũng sẽ học được những bài học quý giá thông qua cuốn sách nhỏ bé này. Chúc bạn sẽ có được một khoảng thời gian vui vẻ và nhận được những bài học giá trị khi đọc sách.

Xem thêm: Review sách Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Review Sách

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Những câu nói hay về yêu thương: top 90+ danh ngôn hay

Related Articles

Back to top button