Giáo Dục

Sinh học 8 bài 60: cơ quan sinh dục nam

Lý thuyết tổng hợp Sinh học lớp 8 Bài 60: Cơ quan sinh dục nam chọn lọc năm 2021 – 2022 mới nhất gồm tóm tắt lý thuyết và hơn 500 bài tập ôn luyện Sinh 8. Hy vọng bộ tổng hợp lý thuyết Sinh học lớp 8 sẽ giúp học sinh củng cố kiến thức, ôn tập và đạt điểm cao trong các bài thi trắc nghiệm môn Sinh học 8.

Bài 60: Cơ quan sinh dục nam

A. Lý thuyết

I. Các bộ phận của cơ quan sinh dục nam

1. Tinh hoàn – Nơi sản xuất tinh trùng

2. Mào tinh hoàn – Nơi tinh trùng tiếp tục phát triển và hoàn thiện về cấu tạo

3. Bìu – Bảo đảm nhiệt độ thích hợp cho quá trình sinh tinh

4. Ống dẫn tinh – Dẫn tinh trùng từ tinh hoàn đến túi tinh

5. Túi tinh – Nơi chứa và nuôi dưỡng tinh trùng

6. Tuyến tiền liệt – Tiết dịch hoà với tinh trùng từ túi tinh chuyển ra để tạo thành tinh dịch

7. Ống đái – Nơi nước tiểu và tinh dịch đi qua

8. Tuyến thành (tuyến Côpơ) – Tiết dịch để trung hoà axit trong ống đái, chuẩn bị cho tinh phóng qua, đồng thời làm giảm ma sát trong quan hệ tình dục

II. Tinh hoàn và tinh trùng

– Tinh trùng được sản sinh bắt đầu từ tuổi dậy thì

   + Tinh trùng sinh ra trong ống sinh tinh

   + Tinh trùng nhỏ, gồm: đàu, thân, đuôi, di chuyển nhanh, thời gian sống lâu hơn trứng.

– Có 2 loại tinh trùng X và Y

Hỏi đáp VietJack

B. Bài tập trắc nghiệm

Câu 1: Nơi sản xuất tinh trùng là

   A. Tinh hoàn.

   B. Mào tinh.

   C. Túi tinh.

   D. Bìu.

Chọn đáp án: A

Giải thích: Nơi sản xuất tinh trùng là tinh hoàn.

Câu 2: Nơi tinh trùng tiếp tục hoàn thiện về cấu tạo, nằm phía trên mỗi tinh hoàn là

   A. Mào tinh.

   B. Tuyến tiền liệt.

   C. Dương vật.

   D. Túi tinh.

Chọn đáp án: A

Giải thích: Mào tinh là nơi tinh trùng tiếp tục hoàn thiện về cấu tạo, nằm phía trên mỗi tinh.

Câu 3: Bộ phận nào của cơ quan sinh dục nam nằm ở ngoài cơ thể tạo điều kiện cho sản xuất sinh trùng?

   A. Dương vật.

   B. Túi tinh.

   C. Tinh hoàn.

   D. Bìu.

Chọn đáp án: D

Giải thích: Bìu nằm bên ngoài cơ thể tạo điều kiện cho sản xuất tinh trùng.

Câu 4: Tại sao bìu nằm bên ngoài cơ thể mà không phải bên trong như gan, thận,…?

   A. Vì trong cơ thể nhiệt độ cao không thích hợp cho sản xuất tinh trùng.

   B. Vì trong cơ thể không còn chỗ chứa.

   C. Vì bên ngoài cơ thể thuận tiện cho việc xuất tinh.

   D. Vì từ khi sinh ra đã thế, không lý giải được.

Chọn đáp án: A

Giải thích: Bìu nằm bên ngoài cơ thể tạo điều kiện nhiệt độ thích hợp cho việc sản xuất tinh trùng. Nếu ở bên trong sẽ gây chết tinh trùng do nhiệt độ cơ thể cao hơn bên ngoài.

Câu 5: Tinh trùng từ mào tinh hoàn sẽ theo ống dẫn tinh đến chứa tại đâu?

   A. Mào tinh.

   B. Túi tinh.

   C. Tinh hoàn.

   D. Tuyến hành.

Chọn đáp án: B

Giải thích: Tinh trùng từ mào tinh hoàn sẽ theo ống dẫn tinh đến chứa tại túi tinh.

Câu 6: Bộ phận nào sau đây không thuộc cơ quan sinh dục nam?

   A. Buồng trứng.

   B. Bìu.

   C. Dương vật.

   D. Bóng đái.

Chọn đáp án: A

Giải thích: Buồng trứng thuộc cơ quan sinh dục nữ.

Câu 7: Ở túi tinh, tinh trùng tiếp tục được nuôi dưỡng là nhờ đâu?

   A. Tuyến tiền liệt tiết dịch.

   B. Tuyến hành tiết dịch nuôi dưỡng tinh trùng.

   C. Chất dịch do thành túi tiết ra.

   D. Chất dịch giàu glucozo do tinh hoàn tiết ra.

Chọn đáp án: C

Giải thích: Ở túi tinh, tinh trùng tiếp tục được nuôi dưỡng là nhờ chất dịch giàu glucozo do thành túi tiết ra.

Câu 8: Có 2 loại tinh trùng, đó là 2 loại nào?

   A. Tinh trùng A và tinh trùng B.

   B. Tinh trùng αX và tinh trùng βY.

   C. Tinh trùng X và tinh trùng Y.

   D. Tinh trùng α và tinh trùng β.

Chọn đáp án: C

Giải thích: Có 2 loại tinh trùng là tinh trùng X và tinh trùng Y.

Câu 9: Tuyến hành trong cơ quan sinh dục nam có chức năng gì?

   A. Nơi nước tiểu và tinh dịch đi qua.

   B. Tiết dịch để trung hòa axit trong ống đái, chuẩn bị cho tinh phóng qua, đồng thời làm giảm ma sát trong quan hệ tình dục.

   C. Tiết dịch hòa với tinh trùng từ túi tinh chuyển ra để tạo thành tinh dịch.

   D. Giúp tinh trùng tiếp tục hoàn thiện về cấu tạo và chức năng khi được chuyển vào túi tinh.

Chọn đáp án: B

Giải thích: Tuyến hành trong cơ quan sinh dục nam có chức năng tiết dịch để trung hòa axit trong ống đái, chuẩn bị cho tinh phóng qua, đồng thời làm giảm ma sát trong quan hệ tình dục.

Câu 10: Trong cơ quan sinh dục nữ, tinh trùng có khả năng sống trong bao lâu?

   A. 1-2 ngày.

   B. 2-3 ngày.

   C. 3-4 ngày.

   D. 1 tuần.

Chọn đáp án: C

Giải thích: Trong cơ quan sinh dục nữ, tinh trùng có khả năng sống trong 3-4 ngày.


Cơ quan sinh dục nam – Bài 60 – Sinh học 8 – Cô Mạc Phạm Đan Ly (DỄ HIỂU NHẤT)


? Đăng ký khóa học của thầy cô VietJack giá từ 250k tại: https://bit.ly/30CPP9X.
?Tải app VietJack để xem các bài giảng khác của thầy cô. Link tải: https://vietjack.onelink.me/hJSB/30701ef0
☎️ Hotline hỗ trợ: 084 283 4585
Sinh học 8 Bài 60 Cơ quan sinh dục nam
Cơ quan sinh dục nam là bài học quan trọng trong chương trình Sinh học 8. Trong bài giảng này, cô sẽ giúp các em tìm hiểu tất cả các kiến thức trọng tâm nhất bài học. Từ đó, các em sẽ giải các dạng bài tập từ cơ bản nhất đến nâng cao. Các em chú ý theo dõi bài học cùng cô nhé !
Đăng kí mua khóa học của VietJack tại: https://m.me/hoc.cung.vietjack
Học trực tuyến tại: https://khoahoc.vietjack.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/hoc.cung.vietjack/
vietjack sinh8 bai60
▶ Danh sách các bài học môn Sinh học 8 Cô Mạc Phạm Đan Ly:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7XaiSmaAKA1dIbwwECKinp9
▶ Danh sách các bài học môn Toán học 8 Cô Phạm Thị Huệ Chi :
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7VpKsoANTSYW5lsHH5j8wEo
▶ Danh sách các bài học môn Toán học 8 Cô Vương Thị Hạnh:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7VrxEM_uz4qNx4ekYsAsRt9
▶ Danh sách các bài học môn Ngữ văn 8 Cô Lan Anh:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7VOVyAP1mkNnbprT5u56lcT
▶ Danh sách các bài học môn Tiếng anh 8 Cô Giang Ly:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7V9IfdRJFZieNOSym2Tpg3C
▶ Danh sách các bài học môn Vật lý 8 Cô Phạm Thị Hằng:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7XcNnPQSSrXCCNhIr3u1fDY
▶ Danh sách các bài học môn Hóa học 8 Cô Nguyễn Thị Thu:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7W47cPigGSVS2t6bfOWWNFT

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục
Xem thêm :  Viết phương trình mặt cầu trong không gian oxyz: lý thuyết và bài tập

Related Articles

Back to top button