Tổng Hợp

Sơ Đồ Dinh Độc Lập Sài Gòn: Biểu Tượng Của Chiến Thắng Và Hòa Bình

Dinh Độc Lập Sài Gòn là một công trình do người Pháp xây dựng từ rất sớm, có thiết kế mới lạ và từng được xem là công thự đẹp nhất Á Đông. Đây là nơi ở của những tầng lớp quyền lực nhất cũng là một biểu tượng của hòa bình và sự vẹn toàn lãnh thổ của Việt Nam. Nhờ nét đẹp và ý nghĩa lịch sử to lớn, dinh là một trong những điểm tham quan mê hoặc với khách tham quan khi đến với tp mang tên Bác.

Bạn đang xem: Sơ đồ dinh độc lập

Có thể một số người đã từng nghĩ, Dinh Độc Lập chẳng có gì ngoài cái Dinh nhưng nếu bạn đã từng nghe đến sự kiện lịch sử 1975 hẳn sẽ về địa danh này, nơi đã gắn liền với nhiều cột móc trọng yếu của lịch sử trọng yếu. Cùng với chợ Bến Thành thì đây là một vị trí rất đáng để tìm hiểm, tìm hiểu.

MỤC LỤC

1 Giới thiệu đôi nét về Dinh Độc Lập Sài Gòn 2 Hướng dẫn tham quan Dinh Độc Lập Sài Gòn3 Dinh Độc Lập Sài Gòn có gì để tìm hiểu?

Giới thiệu đôi nét về Dinh Độc Lập Sài Gòn

Dinh Độc Lập Sài Gòn nằm ở đâu?

1 Giới thiệu đôi nét về Dinh Độc Lập Sài Gòn 2 Hướng dẫn tham quan Dinh Độc Lập Sài Gòn3 Dinh Độc Lập Sài Gòn có gì để tìm hiểu?

Dinh Độc Lập Sài Gòn còn được nghe đến với nhiều tên gọi như: Dinh Thống Nhất, Dinh Toàn Quyền, Dinh Thống Đốc, Hội trường Thống Nhất, Dinh Norodom. Công trình được thiết kế bởi vị thiết kế sư Ngô Viết Thụ. Đây từng là nơi ở và làm việc của Tổng thống nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa trong thời kỳ chiến tranh.

*

Dinh Độc Lập toạ lạc đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Nghé, quận 1

Ngày nay, Dinh Độc Lập toạ lạc địa chỉ số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Nghé, quận 1, Hồ Chí Minh với mặt sau là đường Huyền Trân Công Chúa, mặt trái là đường Nguyễn Thị Minh Khai và mặt phải là đường Nguyễn Du. Dinh tọa lạc ngay vị trí trung tâm, gần các nơi đến mê hoặc: Nhà thờ Đức Bà, công viên 30/4, Bưu điện tp,… Trải qua hơn 100 năm, nó vẫn sừng sững ở đó với vẻ đẹp cổ kính và chứa đựng biết bao bí mật, là một phần không thể thiếu khi nhắc đến tên gọi Sài Gòn.

Xem Thêm :   TOP 20 địa điểm du lịch Nha Trang đẹp nhất kèm giá vé 2021

Xem thêm :  [Sự thật] App Vay Tiền ZaloPay là gì, Có lừa đảo hay không, Nên vay không?

Lịch sử tạo dựng Dinh Độc Lập Sài Gòn

Vào năm 1867 – 1868, sau khoảng thời gian chiếm đóng 6 tỉnh Nam kỳ, Thống đốc Lagrandiere đã làm lễ đặt viên đá trước hết để khởi công xây dựng Dinh Thống đốc Nam Kỳ tại Sài Gòn theo đồ án do vị thiết kế sư Hermite phác thảo và được đặt tên là dinh Norodom. Đến giai đoạn 1871 – 1887, dinh dành cho Thống đốc Nam kỳ nên gọi là Dinh Thống Đốc. Từ năm 1887 – 1945, các quan chức thượng hạng thuộc địa Pháp sử dụng nơi này làm việc và lấy tên là Dinh Toàn Quyền.

*

Dinh Độc Lập Sài Gòn trước hết được Pháp xây dựng

Tháng 3/1945, Nhật lật đổ Pháp, Dinh trở thành nơi ở và làm việc của chính quyền Nhật, nhưng đến tháng 9/1945 Nhật thất bại, Dinh lại thuộc quyền sở hữu của Pháp. Sau đó, Pháp trao trả Dinh cho chính quyền Ngô Đình Diệm. Đến năm 1955 Dinh được đổi tên là Dinh Độc Lập. Từ đó, nó trở thành biểu tượng của chính quyền miền Nam Việt Nam cũng là nơi ở của Tổng thống.

Năm 1962, Dinh bị đánh bom phá hủy không thể phục dựng lại nên Ngô Đình Diệm quyết định xây mới hoàn toàn do thiết kế sư Ngô Viết Thụ thiết kế và khánh thành vào năm 1966. Đến tháng 4/1975, Dinh Độc Lập một lần nữa trở thành nơi nhìn thấy cuộc tấn công và nổi dậy vào mùa xuân 1975. Và khi lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam cất cánh phấp phới trên nóc Dinh, đặt dấu chấm hết cho trận chiến tranh hơn 20 năm. Tới năm 1976, Dinh Độc Lập Sài Gòn được xác nhận là Di tích lịch sử quốc gia, và được tôn vinh là 1 trong 10 di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam (vào năm 2009).

*

Hướng dẫn tham quan Dinh Độc Lập Sài Gòn

Đã trải qua hơn 100 năm, Dinh Độc Lập vẫn sừng sững ở đó

Ngày nay, Dinh Độc Lập đã trở thành một trong những nơi đến không thể bỏ qua của khách tham quan khi đến du lịch Sài Gòn. Không chỉ có ý nghĩa lịch sử mà Dinh còn trổ tài sắc nét thiết kế tiêu biểu của Việt Nam thập niên 60. Đây cũng là nơi diễn ra nhiều sự kiện lớn của tp, của Đảng và Nhà nước,…

Dinh Độc Lập Sài Gòn mở cửa mấy giờ

Theo kinh nghiệm du lịch Sài Gòn được biết, Dinh mở cửa phục vụ khách tham quan tham quan vào toàn bộ các ngày trong tuần, kể cả lễ, Tết (trừ những dịp trọng đại). Giờ tham quan buổi sáng từ 1h30 – 11h30, buổi chiều từ 13h – 17h. Nếu có ý định ghé thăm, bạn hãy sắp xếp thời gian hợp lý.

*

Dinh Độc Lập Sài Gòn có bán vé tham quan không?

Dinh Độc Lập mở cửa vào toàn bộ các ngày trong tuần

Xem Thêm :   Nhà hàng Thung Lũng Hoa Hồ Tây

Xem thêm :  Kinh nghiệm du lịch Gardens by the Bay: Cách đi và giá vé

Dinh Độc Lập Tp Hồ Chí Minh có thu phí tham quan qua hình thức bán vé thời gian bán vé từ 7h3- – 11h30 (buổi sáng) và từ 13h – 16h (buổi chiều). Giá vé được chia làm 3 phần, tùy vào sở thích và nhu cầu của khách tham quan mà lựa chọn, cụ thể:

Vé tham quan Dinh Độc Lập: 40.000 VNĐ/người lớn, 20.000 VNĐ/sinh viên, 10.000 VNĐ/trẻ em.Vé tham quan Trưng bày “Từ Dinh Norodom đến Dinh Độc Lập”: 000 VNĐ/ người lớn, riêng so với trẻ em là 10.000 VNĐ.Vé tham quan cả hai điểm trên: 65.000 VNĐ/người lớn, 45.000 VNĐ/sinh viên, 15.000 VNĐ/trẻ em.

Xem thêm:

*

Cách di chuyển đến Dinh Độc Lập Sài Gòn

Vé tham quan Dinh Độc Lập: 40.000 VNĐ/người lớn, 20.000 VNĐ/sinh viên, 10.000 VNĐ/trẻ em.Vé tham quan Trưng bày “Từ Dinh Norodom đến Dinh Độc Lập”: 000 VNĐ/ người lớn, riêng so với trẻ em là 10.000 VNĐ.Vé tham quan cả hai điểm trên: 65.000 VNĐ/người lớn, 45.000 VNĐ/sinh viên, 15.000 VNĐ/trẻ em.Xem thêm: Không Bằng Cấp Vẫn Xin Được Việc, Bí Kíp Xin Việc Khi Không Có Bằng Cấp Khách tham quan phải mua vé vào cổng khi tham quan Dinh Độc Lập Sài Gòn

Với vị trí nằm ở trung tâm tp nên việc di chuyển đến Dinh Độc Lập Sài Gòn cũng tương đối dễ dàng. Bạn có thể đi bằng ô tô, xe máy, thậm chí là xe buýt đều được. Nếu đi bằng xe máy bạn có thể seach google map và đi theo hướng dẫn, hoặc nếu không sành đường thì đi bằng xe buýt 1 trong 5 tuyến: 001, 002, 03, 04, 05.

Lưu ý: khi di chuyển bằng xe máy và ô tô, bạn có thể gửi xe phía bên Dinh (đường Huyền Trân Công Chúa) hoặc công viên Tao Đàn.

Dinh Độc Lập Sài Gòn có gì để tìm hiểu?

Dinh Độc Lập được xây dựng trên khuôn viên rộng 120.000 m2, cao 26 m. Đây được xem là một công trình thiết kế mới lạ, được thiết kế theo phong thủy và đậm phong thái Á Đông nhưng vẫn mang nét hiện đại. Đến đây, khách tham quan sẽ được tìm hiểu nét thiết kế này đồng thời sẽ được tham quan các khu trưng bày cùng những hiện vật có giá trị bên trong.

*

Khu cố định Dinh Độc Lập Sài Gòn

Dinh Độc Lập mang đậm phong thái Á Đông

Tại khu cố định của Dinh Độc Lập Sài Gòn có hơn 100 căn phòng được trang trí theo từng phong thái khác nhau, gồm các phòng làm việc của Tổng thống – Phó Tổng thống, phòng nội các, phòng đại yên, phòng khánh tiết, phòng ủy nhiệm thư, phòng trình quốc thư, phòng thông tin liên lạc, phòng ngủ của gia đình Tổng thống,… và các phần khác như phòng bếp, bao hơn, hành lang,…

*

Phòng khánh tiết bên trong Dinh Độc Lập

Nổi trội nhất là phòng khánh tiết có sức chứa lên đến 500 người – nơi diễn ra các cuộc họp, tiếp đãi; phòng Nội các – nơi diễn ra các cuộc họp trọng yếu; phòng tham mưu tác chiến – phòng thu nhận tin tức quan sự từ 4 vùng. Đặc biệt, một điểm tham quan thú vị nữa phải kể đến là khu ở của gia đình Tổng thống.

Xem Thêm :   Kinh nghiệm du lịch Ba Vì tự túc 2021 điểm nổi tiếng Hà Nội

Xem thêm :  App Đo Quãng Giọng Chuẩn Nhất Cho Người Hay Hát, Phần Mềm Đo Quãng

*

Khu chuyên mục Dinh Độc Lập Sài Gòn

Nhiều căn phòng nổi trội bên trng Dinh

Khu này trưng bày các chuyên mục như: Hiệp định Paris, chiến dịch Hồ Chí Minh qua tài liệu dự trữ; Đường Hồ Chí Minh qua các tài liệu của chính quyền Sài Gòn; các cuộc triển lãm ảnh,… Khi tham quan, bạn sẽ nhìn lại những tấm ảnh sống động thời kỳ trước, được hiểu thêm về lịch sử ẩn đằng sau đó mà trong sách báo không có. Hơn nữa, nếu là người thích thú lịch sử đừng quên ghé qua khu trưng bày “từ Dinh Norodom đến Dinh Độc Lập 1868 – 1966”, tại đây mô phỏng lại quá trình tạo dựng, xây dựng, những cột mốc trọng yếu diễn ra ở Dinh.

*

Khu bổ sung Dinh Độc Lập Sài Gòn

Bên trong khu chuyên mục

Giống như tên gọi, ở đây trưng bày ảnh được tìm thấy và sưu tập sau này. Những bức ảnh do người dân lưu giữ từ các thời kháng chiến đến khi độc lập. Khi tham quan, khách tham quan phần này có thể cảm thu được kháng chiến oanh liệt và niềm vui thắng lợi của quân dân ta. Từ đó càng thấy trân trọng và tự hào hơn về quốc gia mình.

*

Những hiện vật lịch sử có giá trị trong Dinh Độc Lập

*

Khu bổ sung Dinh Độc Lập Sài GònChiếc trực thăng UH-1 của tổng thống Nguyễn Văn Thiệu

Chưa hết, theo kinh nghiệm du lịch Sài Gòn, khi đến tham quan Dinh Độc Lập, bạn còn được ngắm nhìn thêm những tác phẩm văn nghệ đó là: Bức tranh sơn dầu mô tả khung cảnh làng quê Việt Nam của Ngô Viết Thụ, bức tranh chị em Thúy Kiều, Thúy Vân gặp Kim Trọng trong ngày Tết Thanh minh,…

Một số lưu ý khi tham quan Dinh Độc Lập Sài Gòn

Vì là nơi mang dấu ấn lịch sử hào hùng của một dân tộc, một quốc gia nên khi tham quan khách tham quan cần tuân thủ đúng quy định của khu di tích.

Ăn mặc lịch sự, không mặc những trang phục quá ngắn, hở hang.Không mang hành lý, đồ ăn thức uống, động vật, các loại vũ khí và chất gây cháy nổ vào bên trongDu khách phải phụ trách nếu có những hành động gây tổn thất cho khu di tích

Ăn mặc lịch sự, không mặc những trang phục quá ngắn, hở hang.Không mang hành lý, đồ ăn thức uống, động vật, các loại vũ khí và chất gây cháy nổ vào bên trongDu khách phải phụ trách nếu có những hành động gây tổn thất cho khu di tích

Có thể nói, Dinh Độc Lập Sài Gòn không chỉ là biểu tượng của Sài Gòn mà là niềm tự hào của người dân Việt Nam. Đến tham quan di tích chắc nịch sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ trong hành trình ghé thăm tp sầm uất này của bạn.

Thể loại:

Thể loại: Kinh nghiệm du lịch

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Du Lịch

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button