Tổng Hợp

Ý nghĩa nhan đề sống chết mặc bay là gì? phân tích ý nghĩa

Bạn đang xem: Ý nghĩa nhan đề sống chết mặc bay là gì? phân tích ý nghĩa Tại Website vuongquocdongu.com

Ý nghĩa nhan đề Sống chết mặc bay là gì? Để tìm hiểu rõ hơn về nhan đề của tác phẩm này, hãy cùng GiaiNgo khám phá chi tiết hơn nhé!

Chắc hẳn văn bản Sống chết mặc bay đã quá quen thuộc với tất cả chúng ta rồi phải không? Vậy ý nghĩa nhan đề Sống chết mặc bay là gì? Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu và khám phá ngay về ý nghĩa nhan đề Sống chết mặc bay và nhiều thông tin thú vị xoay quanh tác phẩm này nhé!

Sống chết mặc bay là gì?

Sống chết mặc bay là gì? Ý nghĩa nhan đề Sống chết mặc bay là gì? Hãy lướt ngay xuống bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu về văn bản này nhé!

Sống chết mặc bay là gì?

Sống chết mặc bay là nhan đề của một văn bản thuộc chương trình lớp 7. Tác giả của tác phẩm này là Phạm Duy Tốn. Ông là một trong số những người có thành tựu về thể loại truyện ngắn hiện đại.

Ông sáng tác Sống chết mặc bay vào tháng 7 năm 1918. Đây cũng được coi là một trong những tác phẩm thành công nhất của ông.

Sống chết mặc bay cũng là một câu tục ngữ từ xa xưa của ông cha ta. Cây tục ngữ này mang ý nghĩa thể hiện sự ích kỉ, chỉ nghĩ đến bản thân mình mà không nghĩ đến người khác.

Em hiểu thế nào là Sống chết mặc bay?

Theo em, Sống chết mặc bay nghĩa là mặc sự đời, chỉ quan tâm đến bản thân mình. Câu tục ngữ mang nghĩa sâu xa, để chỉ những người sống vô trách nhiệm và chỉ biết hưởng lợi cho bản thân. Từ xa xưa, lối sống đã luôn bị lên án và phê phán bởi đây là lối sống tiêu cực, ích kỉ.

Xem thêm :  Cách đăng nhập roblox trên điện thoại và máy tính, login to roblox

Ý nghĩa nhan đề Sống chết mặc bay

Giải thích câu tục ngữ Sống chết mặc bay

Câu tục ngữ Sống chết mặc bay dùng để chỉ những người ích kỉ, không quan tâm đến mọi người xung quanh. Cụ thể hơn, từ “mặc” nghĩa là mặc kệ, không quan tâm. Sống chết mặc bay là dù cho “bay” (chúng mày) có sống chết thế nào cũng không quan tâm.

Đôi nét về tác giả, tác phẩm Sống chết mặc bay

Tác phẩm Sống chết mặc bay của tác giả Phạm Duy Tốn là một trong những tác phẩm được rất nhiều người yêu thích. Về tác giả, Phạm Duy Tốn sinh năm 1883 và mất năm 1924. Quê ông ở Thường Tín, tỉnh Hà Tây (Hà Nội ngày nay).

Ý nghĩa nhan đề "Sống chết mặc bay"

Ông là một trong số những nhà văn mở đường cho truyện ngắn hiện đại Việt Nam. Thể loại truyện ngắn ông thường viết là về hiện thực xã hội đương thời.

Về tác phẩm, Sống chết mặc bay được sáng tác tháng 7 năm 1918 và được xem như là tác phẩm thành công nhất của Phạm Duy Tốn.

Có thể bạn quan tâm: Soạn bài Sống chết mặc bay đầy đủ và hay nhất

Giải thích ý nghĩa nhan đề Sống chết mặc bay

Ý nghĩa nhan đề Sống chết mặc bay là gì? Nhan đề Sống chết mặc bay mang rất nhiều ý nghĩa sâu xa và đậm chất nhân văn. Tác giả đã vô cùng khéo léo khi đặt tên nhan đề dựa trên một câu tục ngữ trong dân gian. Điều này thể hiện được phong cách và lối sống mới mẻ của tác giả.

Ý nghĩa nhan đề "Sống chết mặc bay"

Trước hết, Sống chết mặc bay là câu tục ngữ dùng để chỉ những người ích kỉ, vô tâm. Họ chỉ biết nghĩ cho bản thân mà không quan tâm đến những người xung quanh. Cách đặt nhan đề của nhà văn vô cùng độc đáo nhằm tạo nên sự kỳ thú, hấp dẫn người đọc, người nghe.

Đặc biệt hơn nữa, tác giả Phạm Duy Tốn còn sử dụng phép tương phản và tăng cấp trong văn tự sự. Điều này làm nổi bật lên tiếng nói phê phán và sự lên án hiện thực sâu sắc. Đồng thời, nhan đề còn thể hiện rõ ràng ý nghĩa nhân đạo xuyên suốt tác phẩm.

Ý nghĩa nhan đề Sống chết mặc bay

Nhan đề Sống chết mặc bay chính là ”điểm sáng” của toàn bài. Nó làm nổi bật lên ý chính và khái quát được những đặc điểm nổi bật tiêu biểu của nhân vật tên quan phụ mẫu.

Kiến thức hữu ích:

Giá trị nhân đạo tác phẩm Sống chết mặc bay

Tác phẩm Sống chết mặc bay mang lại rất nhiều giá trị nhân đạo. Trước tiên, tác phẩm thể hiện, lên án gay gắt thái độ thờ ơ, vô trách nhiệm, chỉ biết nghĩ cho bản thân mình của tên quan phủ ”lòng lang dạ thú”.

Bên cạnh đó, tác phẩm còn mang lại giá trị nhân đạo, bày tỏ niềm thương cảm trước tình cảnh khổ cực của nhân dân do thiên tai; do sự vô trách nhiệm của kẻ cầm quyền gây nên.

Ý nghĩa nhan đề "Sống chết mặc bay"

Đặt tên khác cho tác phẩm Sống chết mặc bay

Ngoài cái tên Sống chết mặc bay chúng ta có thể đặt một số tên khác như:

  • Khôn sống mống chết.
  • Đèn nhà ai nấy rạng.

Tuy nhiên, cái tên Sống chết mặc bay là cái tên phù hợp nhất để đặt nhan đề cho tác phẩm.

Như vậy, thông qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn cũng đã biết ý nghĩa nhan đề Sống chết mặc bay là gì rồi phải không nào? Vậy thì còn chần chừ gì nữa, hãy theo dõi GiaiNgo ngay để cập nhật thêm nhiều thông tin mới mẻ và bổ ích nhé!


Sống chết mặc bay – Ngữ văn 7 – Cô Trương San (DỄ HIỂU NHẤT)


? Đăng ký khóa học của thầy cô VietJack giá từ 250k tại: https://bit.ly/30CPP9X.
?Tải app VietJack để xem các bài giảng khác của thầy cô. Link tải: https://vietjack.onelink.me/hJSB/30701ef0
☎️ Hotline hỗ trợ: 084 283 4585
Ngữ văn 7 Sống chết mặc bay
Video hôm nay, cô sẽ cùng các em tìm hiểu về tác phẩm: Sống chết mặc bay. Qua đó, cô cùng các em rút ra được nội dung bài đọc và giá trị nghệ thuật của tác phẩm.Từ đó, các em cảm nhận và rút ra nhận xét gì qua tác phẩm. Chú ý theo dõi bài giảng của cô nhé !
Đăng kí mua khóa học của cô tại: https://m.me/hoc.cung.vietjack
Học trực tuyến tại: https://khoahoc.vietjack.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/hoc.cung.vietjack/
vietjack, nguvan7, songchetmacbay
▶ Danh sách các bài học môn Ngữ văn 7 Cô Trương San:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7VFdvOqi8C7qL9J4xez3xO
▶ Danh sách các bài học môn Sinh học 7 Cô Mạc Phạm Đan Ly:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7Vi8zm6OeX8tUNNOwTFOb4J
▶ Danh sách các bài học môn Tiếng anh 7 Cô Đỗ Linh:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7U1g167kC673iDY0HfEOoIn
▶ Danh sách các bài học môn Toán học 7 Cô Nguyễn Anh:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7UsZMjvLDZAdOxSAg19aoba

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button