Tổng Hợp

Sự Phát Triển Của Thai Nhi: Thai 32 Tuần Nặng Bao Nhiêu & Mẹ Nên Ăn Gì?

Khi bước vào giai đoạn này của hành trình 40 tuần thai cũng tương đương với giai đoạn giữa của tam cá nguyệt thứ 3, tam cá nguyệt cuối cùng và có nhiều bước phát triển trọng yếu của thai nhi mẹ nên lưu ý. Vậy thai 32 tuần nặng bao nhiêu?

Khi thai 32 tuần nặng bao nhiêu, bé đã nặng khoảng 1,9kg và dài khoảng 42cm, khung xương của bé cũng vững trãi hơn. Mẹ có thể cảm thấy đau hay tê cứng ở các ngón tay, cổ tay và bàn tay do trữ nước. Hãy nhớ thường xuyên duỗi tay khi nghỉ giải lao nhé!

Sự phát triển của thai nhi: thai 32 tuần nặng bao nhiêu & mẹ nên ăn gì?

1. Thai 32 tuần phát triển như vậy nào? Thai 32 tuần nặng bao nhiêu?

Mẹ thắc mắc thai 32 tuần nặng bao nhiêu? Theo bảng chuẩn cân nặng thai nhi theo tuần tuổi thì ở tuần thứ 32, bé cao hơn 29,3cm từ đỉnh đầu đến đáy mông (chiều dài đỉnh đầu). Chiều cao của bé khoảng 41,6cm từ đỉnh đầu đến gót chân (chiều dài gót chân). Tuần này, bé nặng hơn 1,901g, cỡ bằng một trái bí ngô vàng. Bé không còn nhăn nheo và khung xương cũng vững trãi hơn. Vậy mẹ đã biết thai nhi 32 tuần tuổi cân nặng bao nhiêu rồi phải không.

Xương trên hộp sọ bé chưa chụm vào, có thể dịch chuyển và hơi chồng lên nhau để bé dễ chui lọt qua đường sinh khi sinh ra. Stress thúc đẩy lên đầu bé trong quá trình sinh ra lớn đến nỗi nhiều đứa trẻ sinh ra có chóp đầu nhọn hình nón.

Những xương này vẫn chưa khít hẳn lại cho đến khi bé bước vào tuổi trưởng thành, để có thể tiếp tục phát triển cùng với sự phát triển của não cũng như các mô khác trong suốt khoảng thời gian thơ ấu và niên thiếu.

Sự phát triển của thai nhi: thai 32 tuần nặng bao nhiêu & mẹ nên ăn gì?
Sự phát triển của thai nhi: thai 32 tuần nặng bao nhiêu & mẹ nên ăn gì?

2. Vị trí của thai nhi: ngôi đầu hay ngôi mông?

Khi thai nhi 32 tuần tuổi, bạn có thể cảm thấy con hay đạp và vặn mình. Nguyên nhân là hiện tại không gian trong túi thai hơi chật nên bé khó cựa quậy, hay phải cuộn tròn người lại.

Trong khoảng từ 32 đến 38 tuần, thai nhi có thể lúc thì quay ngôi đầu hoặc quay mông xuống dưới đáy tử cung để dễ dàng hơn trong quá trình sinh nở. Có khoảng 97% trẻ sinh ra với ngôi đầu. Nếu siêu âm thấy con đang ở ngôi mông, bạn cũng đừng lo. Một số bé sẽ đợi lâu hơn một tí để xoay đầu. Doctor sẽ tiếp tục theo dõi vị trí của bé trong mỗi lần khám thai.

3. Thân nhiệt của thai nhi tuần 32

Con bạn khởi đầu tạo dựng chất béo nâu (loại chất béo thiết yếu để giữ ấm sau thời điểm rời bụng mẹ) vào giữa tam cá nguyệt thứ hai. Ở tuần thứ 32, thể xác của bé cũng đã tăng cường sản xuất protein và một loại enzyme thiết yếu để tạo ra thân nhiệt, có nghĩa là bé có thể điều chỉnh thân nhiệt tốt hơn.

Xem thêm :  Hướng dẫn cách làm bánh sinh nhật rau câu tại nhà

4. Phản xạ giật mình

Hầu hết thai nhi có dấu hiệu giật mình hoặc phản xạ Moro sau 32 tuần. Một tiếng động lớn hoặc một cử động có thể khiến bé giật mình, đột ngột hất tay và chân ra khỏi thể xác, sau đó sẽ co lại. Trẻ sinh ra đã có phản xạ giật mình, nhưng phản xạ này sẽ biến mất vài tháng sau thời điểm sinh.

5. Chu kỳ giấc ngủ của thai nhi tuần 32 

Khi thai nhi 32 tuần tuổi cũng cho thấy bằng cớ về chu kỳ giấc ngủ và thức. Hoạt động não của bé cho thấy giấc ngủ tích cực.

6. Thai 32 tuần là bao nhiêu tháng?

Nếu bạn mang thai được 32 tuần tức là bạn đang ở tháng thứ 8 của thai kỳ. Chỉ còn 1 tháng nữa thôi là bạn sẽ gặp bé yêu rồi.

Xem thêm: Những câu nói hay về cuộc sống hàng ngày ý nghĩa nhất không đọc phí cả đời – Loinoihay.net

7. Tỷ lệ sống sót nếu sinh vào tuần 32

Ở tuần thứ 32, thai nhi đạt đến một cột mốc trọng yếu nhỏ và chuyển từ loại rất non tháng sang loại sinh non trung bình.

Phổi của trẻ đang tiếp tục phát triển và vẫn cần thêm vài tuần nữa để trưởng thành. Một em bé được sinh ra ở tuần thứ 32 sẽ vẫn cần vài tuần chăm sóc đặc biệt NICU, nhưng tỷ lệ sống sót ở giai đoạn này là 99%.

Sự phát triển của thai nhi: thai 32 tuần nặng bao nhiêu & mẹ nên ăn gì?

Thai 32 tuần nặng bao nhiêu? Hết tuần thứ 32, mẹ có cảm nhận mình đang mang một trái bí ngô vàng trong bụng nặng khoảng 1,9kg

Sự thay đổi của thể xác mẹ khi thai nhi 32 tuần

Tư thế thay đổi:

Tuần thai thứ 32 cũng là tháng thứ 8 của thai kỳ, do bé đang ngày càng chiếm nhiều chỗ hơn trong bụng mẹ nên có rất nhiều thứ khởi đầu thay đổi. Nếu trước đó mẹ đi khệnh khạng thì nay có thể sẽ đi lạch bạch, lắc lư. Để có thể ngồi thoải mái – chưa nói đến tư thế ngủ – đã là cả một thách thức to lớn. Và việc va vào ghế hay vào bàn rất dễ xảy ra.

Kinh nghiệm thai giáo của mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam Tuy có nhiều ý kiến khác nhau về mẩu chuyện của cậu bé được mệnh danh thần đồng này, không ai có thể phủ nhận những gì cậu bé đạt được đã vượt xa lứa tuổi của mình. Và thành tựu đó không thể không nhờ đến phương pháp nuôi dạy con của bố mẹ cậu. Nhất là mẹ cậu đã khởi đầu dạy con rất sớm ngay…

Xem thêm :  Top 16 app chơi game kiếm tiền tỷ 2021: Liệu có thật không?

Tê ống cổ tay:

Mẹ có thể cảm thấy đau đau, thậm chí tê cứng ở các ngón tay, cổ tay và bàn tay. Như nhiều mô khác trong thể xác, những mô ở cổ tay mẹ có khả năng giữ nước, làm tăng căng thẳng lên ống xương cổ tay.

Những dây thần kinh chạy qua đường ống này có thể bị bó chặt, gây nên cảm nhận tê cứng, ngứa ran, đau nhói hay đau âm ỉ. Hãy thử đeo thanh nẹp để ổn định cổ tay hoặc kê cao thâm lên gối khi ngủ. Nếu công việc của mẹ đòi hỏi phải vận động tay thường xuyên (ví dụ như trên keyboard hay trên dây chuyền lắp ráp), hãy nhớ thường xuyên duỗi tay khi nghỉ giải lao.

Quan hệ tình dục khi thai 32 tuần tuổi:

Nhiều phụ nữ vẫn cảm thấy mình gợi cảm ở giai đoạn này – và chồng họ cũng tán thành như vậy. Dù cần điều chỉnh một tí, nhưng với hầu hết phụ nữ, việc quan hệ trong khi mang thai vẫn có thể diễn ra tốt cho đến khi vỡ ối hay quá trình chuyển dạ khởi đầu.

Các cơn co thắt Braxton Hicks:

Tuần này, thể xác bạn chuẩn bị cho cuộc sinh nở bằng cách làm dẻo các cơ. Nếu bạn cảm thấy tử cung của mình thắt lại hoặc cứng lên theo chu kỳ, đó là những cơn co thắt Braxton Hicks. Bạn sẽ cảm nhận những cơn co thắt thực hành này vào khoảng giữa thai kỳ; tần suất và cường độ tăng khi thai nhi sắp tới ngày sinh. Cảm tưởng thắt chặt xuất phát từ trên cùng của tử cung, sau đó lan xuống dưới, kéo dài từ 15-30 giây, mặc dù đôi lúc chúng có thể kéo dài đến 2 phút.

Làm sao để nhận thấy đó không phải là cơn chuyển dạ? Chúng sẽ dừng lại nếu bạn thay đổi vị trí. Vì vậy hãy thử đứng dậy nếu bạn đang nằm hoặc đi bộ nếu bạn đang ngồi. Nếu chúng là những cơn co thắt chuyển dạ thực sự, chúng sẽ trở nên mạnh dần và điều độ hơn. Vì vậy, trong trường hợp đó, hãy đến phòng khám ngay.

Ngoài ra, bạn còn gặp các triệu chứng mang thai khi thai nhi 32 tuần như: táo bón, trĩ, da ngứa do vết rạn ngày cành nhiều, ợ nóng…

Lời khuyên của bác sỹ

Sự phát triển của thai nhi: thai 32 tuần nặng bao nhiêu & mẹ nên ăn gì?

1. Thai 32 tuần mẹ nên ăn gì?

Ở tuần thai thứ 32, bạn cần bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt, vì chất sắt rất trọng yếu trong giai đoạn này. Nguyên nhân là lượng máu của bạn sẽ tăng trưởng khoảng 50%.

Xem thêm :  Công thức bánh bông lan phô mai Đài Loan Le Castella đúng vị cực ngon

Sắt là một phần thiết yếu của hemoglobin, loại protein thiết yếu để vận tải oxy. Do đó, bạn cần ăn các thực phẩm giàu chất sắt như rau chân vịt (rau bina, bó xôi), bông cải xanh, thịt đỏ, các loại đậu, rau muống, gan lợn… hoặc vitamin tổng hợp nếu chính sách ăn không thỏa mãn đủ nhu cầu. Song bạn cần xin lời khuyên từ bác sỹ.

Móng, răng, tóc và xương của thai nhi đã tạo dựng nhưng vẫn còn mỏng manh. Do đó bạn cần dùng đủ canxi mỗi ngày. Thực phẩm như sữa, sữa chua, phô mai, rau lá xanh và ngũ cốc là nguồn phân phối canxi tuyệt vời.

2. Tìm hiểu về các dấu hiệu chuyển dạ sớm 

Bạn có thể thắc mắc làm sao nhận thấy bạn đang chuyển dạ? Tìm hiểu các dấu hiệu của chuyển dạ sinh non bao gồm: vỡ ối, chuột rút trong chu kỳ kinh nguyệt, ra máu âm hộ hoặc lấm tấm, đau lưng âm ỉ liên tục, tiêu chảy và cảm nhận co thắt ở tử cung.

Cách thức cho mẹ bầu khi thai 32 tuần tuổi

 

Sự phát triển của thai nhi: thai 32 tuần nặng bao nhiêu & mẹ nên ăn gì?

Đừng mệt mỏi với vết rạn da. Nỗ lực đừng ám ảnh về những vết rạn da. Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD), có tới 90% phụ nữ bị rạn da khi mang thai. Rạn da cũng là một dấu hiệu cho thấy thai nhi đang phát triển tốt.

Giặt quần áo và drap giường của bé. Mẹ có nhớ những bộ quần áo đáng yêu mà mình đã mua hoặc được tặng không? Mẹ nên giặt bất kì thứ gì sẽ tiếp xúc với da của bé để loại bỏ các chất kích ứng có trong vải. Hãy dùng các chất tẩy rửa dịu nhẹ nhất dành riêng cho trẻ sơ sinh, được dán nhãn không gây dị ứng hoặc tốt cho làn da nhạy cảm.

Đến đây hẳn mẹ đã rõ thai 32 tuần phát triển như vậy nào, thai 32 tuần nặng bao nhiêu. Chúc mẹ luôn khỏe mạnh nhé.

Thai 33 tuần: Sự phát triển của thai nhi Tuần thứ 33 của quá trình mang thai, bé nặng khoảng 2,1kg và dài 46cm. Hệ thần kinh trung ương và phổi của bé đang trưởng thành. Mẹ có thể bị sẩn ngứa, mề đay hay nốt sần thai kỳ (PUPPP). Giờ là lúc mẹ cần vận động chậm và dành sức cho ngày chuyển dạ.

Chúc các bạn có được những thông tin hữu ích cho thai mình từ chia sẻ của Vương Quốc Đồ Ngủ

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button