Tổng Hợp

Tháp nhu cầu Maslow và ứng dụng trong Marketing

Nhu cầu của con người trong cuộc sống là vô hạn và phong phú ở mọi hình thức. Tuy nhiên, trong hàng ngàn muốn đó nhà tâm lý học Abraham Maslow đã tìm được nhiều điểm chung để ra đời tháp nhu cầu mang tên ông. Vậy tháp nhu cầu của Maslow là gì và trong Quảng cáo nó được ứng dụng như vậy nào. Hãy tìm hiểu cùng GOBRANDING trong nội dung sau!


1. Tháp nhu cầu Maslow là gì?

Theo Maslow, nhu cầu của con người được phân thành hai nhóm chính là nhu cầu cơ bản (Basic needs) và nhu cầu nâng cao (Meta needs). Khi các nhu cầu cơ bản như ăn, uống, ngủ, nghỉ… được thỏa mãn con người sẽ dần chuyển sang nhu cầu cao hơn như nhu cầu được an toàn, tôn trọng, danh tiếng, địa vị… Dựa vào đây mà ông sáng tạo ra tháp nhu cầu.

Tháp nhu cầu của Maslow (hay Maslow’s hierarchy of needs) là lý thuyết động lực trong tâm lý học, gồm một mô hình 5 tầng của kim tự tháp trổ tài nhu cầu tự nhiên của con người phát triển từ nhu cầu cơ bản đến các nhu cầu cao hơn: sinh lý (physiological) -> an toàn (safety) -> quan hệ xã hội (love/belonging) -> kính trọng  (esteem) -> trổ tài bản thân (self – actualization).

tháp nhu cầu của maslow là gì 1

Trong 5 tầng trên, nhu cầu của con người sẽ đi từ đáy tháp đến đỉnh tháp. Nghĩa là khi nhu cầu dưới thỏa mãn đầy đủ theo muốn, họ sẽ dần chuyển sang nhu cầu mới cao hơn. Đồng thời, 5 cấp này GOBRANDING sẽ phân thành ba nhóm rõ ràng:

 • Nhóm 1 gồm nhu cầu sinh lý và nhu cầu an toàn: đây là nhóm nhu cầu đảm bảo con người có thể tồn tại được để hướng tới những nhu cầu cao hơn.
 • Nhóm 2 gồm nhu cầu nâng cao mối quan hệ và nhu cầu được kính trọng: khi nhu cầu ở nhóm 1 đã được thỏa mãn con người sẽ muốn mở rộng các mối quan hệ của mình. Dần dần, trong một nhóm người đó họ khởi đầu xuất phát nhu cầu muốn trở thành người đứng đầu để thu được sự kính trọng.
 • Nhóm 3 là nhu cầu trổ tài bản thân: khi mọi nhu cầu được thỏa mãn con người khởi đầu muốn trổ tài mình. Điển hình ở nhóm nhu cầu này chính là các tỷ phú vẫn tiếp tục làm việc và cống hiến mặc dù cơ bản nhu cầu của họ đã được thỏa mãn đầy đủ.

Ví dụ về nhu cầu của một nhân viên trong doanh nghiệp đi theo tháp nhu cầu của Maslow:

Khi mới ra trường bạn cần một công việc mức mức thu nhập đủ để trang trải nhu cầu cuộc sống như tiền ăn, tiền nhà, xăng xe… (nhu cầu sinh lý). Sau thời điểm đã tích lũy được một số vốn bạn cần một công việc chuyên môn hơn với đầy đủ các cơ chế bảo hiểm rõ ràng, hợp đồng đầy đủ để đảm bảo chắc cú cho công việc này (nhu cầu an toàn). Sau một thời gian tích lũy được kinh nghiệm và tri thức chuyên môn bạn khởi đầu muốn được giao lưu, mở rộng mối quan hệ với nhiều người trong nghề hơn (nhu cầu giao lưu, mở rộng mối quan hệ), dần dần mối quan hệ được mở rộng bạn muốn được nhiều người tôn trọng và có tiếng nói hơn bằng việc nỗ lực thăng tiến để trở thành sếp (nhu cầu được kính trọng). Cuối cùng, khi đã đạt được mọi thứ bạn khởi đầu muốn cống hiến, trổ tài bản thân để được mọi người ghi nhận (nhu cầu trổ tài bản thân).

>> Xem các vị trí đang tuyển nhân viên tại GOBRANDING: http://bit.ly/gobranding-tuyen-dung


2. Các cấp bậc trong tháp nhu cầu Maslow

5 cấp bậc của tháp nhu cầu Maslow được phát triển theo thứ tự từ dưới lên trên, tương ứng với nhu cầu từ cơ bản đến thượng hạng hơn. Maslow cho rằng 4 nhu cầu trước tiên xuất phát từ sự thiếu hụt nên sinh ra nhu cầu để lấp đầy muốn này (Basic needs). Tuy nhiên với nhu cầu số 5, nó không xuất phát từ sự thiếu thốn mà bắt nguồn từ muốn tự nhiên của con người là phát triển bản thân (Meta needs).

Hiện tại, hãy cùng GOBRANDING tìm hiểu xem 5 cấp bậc trong tháp nhu cầu của Maslow là gì nhé!


2.1. Nhu cầu sinh lý (Physiological Needs)

Xem thêm :  Đảo Batam – hòn đảo hoang sơ, quyến rũ của Indonesia

Nhu cầu sinh lý là những nhu cầu cơ bản nhất, bắt buộc phải giải quyết được để con người có thể sống, tồn tại và hướng tới những nhu cầu tiếp theo trong tháp nhu cầu Maslow.

Xem Thêm :   Việt Nam có thể sẽ Toang vì chủng Covid mới nếu chủ quan

Nhu cầu sinh lý bao gồm các nhu cầu như hơi thở, thức ăn, nước uống, quần áo, nơi ở… Khi những nhu cầu này được thỏa mãn con người mới có thể hoạt động và phát triển tốt.

Đây được xem là nhu cầu cơ bản và trọng yếu nhất, bởi nếu nhu cầu này không được thỏa mãn thì toàn bộ những nhu cầu phía trên sẽ không thể thực hiện.

Ví dụ, bạn  không thể nào tiếp tục làm việc ở một doanh nghiệp và mong đợi thăng tiến khi mức thu nhập quá thấp, không thỏa mãn đủ ngân sách sinh hoạt hằng ngày. 

Hoặc bạn không thể tiếp tục làm việc trong trạng thái vừa đói vừa khát vì thân thể lúc này sẽ cảm thấy uể oải, mệt mỏi và không còn sức lực để tiếp tục công việc.

Nhu cầu sinh lý là những nhu cầu cơ bản nhất bắt buộc phải đáp ứng


2.2. Nhu cầu đảm bảo an toàn (Safety Needs)

Nhu cầu tiếp theo mà Maslow đề cập ở tháp nhu cầu này chính là sự an toàn. Điều này hoàn toàn hợp lý bởi nhu cầu sinh lý giúp con người có thể sống sót được, thì tiếp theo họ cần một điều gì đó để đảm bảo duy trì và giúp họ yên tâm hơn để phát triển.

Các nhu cầu đảm bảo an toàn gồm:

 • An toàn về sức khỏe.
 • An toàn về tài chính.
 • An toàn tính mạng, không gây thương tích.

Sự phát triển từ nhu cầu sinh lý sang nhu cầu an toàn được trổ tài rõ nhất trong câu thành ngữ “Ăn chắc mặc bền” thành “Ăn ngon mặc đẹp”.

Ví dụ: Khi thu nhập thấp hoặc còn phụ thuộc vào gia đình bạn thường lựa những địa chỉ rẻ để ăn nhằm tiết kiệm ngân sách, đảm bảo đủ trang trải cuộc sống và phục vụ nhu cầu sinh lý. Tuy nhiên, khi thu nhập được tăng trưởng bạn khởi đầu có xu hướng quan tâm đến sức khỏe hơn, biết lựa chọn những quán ăn ngon, sạch sẽ và đảm bảo chất lượng để thưởng thức.

Nhu cầu đảm bảo an toàn

Trong doanh nghiệp, yếu tố an toàn được trổ tài bằng việc đóng đầy đủ các loại bảo hiểm cho nhân viên, môi trường làm việc với trang thiết bị tốt… Cùng với nhu cầu sinh lý, hai nhu cầu này giúp con người đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt để có thể tồn tại lâu dài. Đó là nguyên nhân vì sao GOBRANDING đã gom hai nhu cầu này vào một nhóm như ở phần khái niệm.

Nếu hai nhu cầu trên thỏa mãn nhu cầu về thể chất, thì xuất phát từ nhu cầu thứ ba này trở đi con người muốn hướng tới nhu cầu về trí não nhiều hơn.


2.3. Nhu cầu các mối quan hệ, tình cảm (Love/Belonging Needs)

Khi những nhu cầu cơ bản của bản thân được thỏa mãn đầy đủ, họ khởi đầu muốn mở rộng các mối quan hệ của mình như tình bạn, tình yêu, partner, đồng nghiệp… Nhu cầu này được trổ tài qua các mối quan hệ như gia đình, bạn thân, người yêu, các câu lạc bộ,… để tạo cảm tưởng thân thuộc, thân thiện, giúp con người cảm thấy không bị cô độc, trầm cảm và lo ngại.

Ví dụ: Là một sinh viên năm nhất khi mới nhập học điều bạn quan tâm trước tiên chính là tìm được chỗ trọ tốt, an toàn. Sau một thời gian học tập trên trường, bạn khởi đầu mở rộng các mối quan hệ bạn thân trong lớp để giúp tâm trạng vui vẻ hơn, đỡ nhớ nhà hoặc không bị cô độc khi đến trường. Không ngừng lại ở đó, nếu nhu cầu này chưa thỏa mãn bạn có thể tiếp tục tham gia vào các câu lạc bộ của trường để mở rộng mối quan hệ.

Nhu cầu này được thể hiện qua các mối quan hệ như gia đình, bạn bè, người yêu, các câu lạc bộ


2.4. Nhu cầu được kính trọng (Esteem Needs)

Ở cấp này, nhu cầu của con người đề cập đến việc muốn được người khác coi trọng, chấp thuận. Họ khởi đầu nỗ lực, nỗ lực để để được người khác xác nhận. Nhu cầu này trổ tài ở lòng tự trọng, tự tin, tin tưởng, tin tưởng và mức độ thành công của một người.

Nhu cầu được kính trọng trong tháp nhu cầu Maslow được chia làm hai loại:

 • Muốn danh tiếng, sự tôn trọng từ người khác: được trổ tài qua danh tiếng, địa vị, vị trí mà người khác đạt được trong xã hội hoặc trong một tổ chức, tập thể nào đó.
 • Lòng tự trọng so với bản thân: đây là một yếu tố cực kỳ trọng yếu để phát triển bản thân, nó trổ tài ở việc tự coi trọng phẩm giá, đạo đức của bản thân. Một người thiếu lòng tự trọng rất dễ dẫn theo tự ti, thường thấy lo ngại trước những điều khó khăn của cuộc sống.

Xem Thêm :   Mẫu banner website đẹp

Xem thêm :  Những câu nói châm biếm về cuộc sống ngày nay, stt châm biếm

Thông thường, những người đã thu được sự tôn trọng, xác nhận từ người khác sẽ có xu hướng tôn trọng bản thân, tự tin và hãnh diện về khả năng của mình.

Để đạt được nhu cầu kính trọng này, con người cần phải nỗ lực, nỗ lực để phát triển bản thân, chuyên môn. Những thành tựu, kết quả xứng đáng được đóng góp sẽ khiến người khác tôn trọng mình hơn. Nhu cầu này được trổ tài rõ ràng nhất ở việc nỗ lực thăng tiến trong công việc.

Nhu cầu kính trọng thể hiện ở lòng tự trọng, tự tin, tín nhiệm, tin tưởng và mức độ thành công của một người.

Ví dụ: Tiếp tục ví dụ về bạn sinh viên trên, sau khoảng thời gian đã tham gia vào các câu lạc bộ của trường nhằm thỏa mãn nhu cầu mở rộng mối quan hệ. Sau một thời gian, bạn khởi đầu muốn trở thành một người có tiếng nói trong nhóm người đó, muốn được mọi người kính trọng. Lúc này, nhu cầu mới đã xuất hiện và bạn khởi đầu nỗ lực, nỗ lực để đạt được bằng cách tham gia hoạt động thường xuyên hơn, làm việc hết mình để cống hiến cho câu lạc bộ… Lâu dần, bạn được đề cử thành trưởng nhóm hoặc một chức vụ gì đó trong nhóm. Và đây là lúc mà nhu cầu được kính trọng của bạn được thỏa mãn. 


2.5. Nhu cầu trổ tài bản thân (Self – Actualization Needs)

Đây là nhu cầu cao nhất của con người, nó nằm ở đỉnh của tháp nhu cầu Maslow. Khi bạn đã thỏa mãn được mọi nhu cầu của mình ở 4 cấp độ bên dưới, nhu cầu muốn trổ tài bản thân để được ghi nhận, khởi đầu xuất hiện. Và Maslow cho rằng, nhu cầu này không xuất phát từ việc thiếu một cái gì đó như 4 nhu cầu trên mà nó xuất phát từ muốn phát triển của con người.

“Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để lưu lại dấu ấn trên mặt đất, trong trái tim người khác” – là câu nói trổ tài rõ nhu cầu này nhất của con người. Họ muốn được ghi nhận bằng những nỗ lực của bản thân, muốn cống hiến để mang lại những giá trị to hơn cho xã hội, cộng đồng.

Nhu cầu này thường xuất hiện ở những người thành công, họ tiếp tục phát huy tiềm năng, sức mạnh, trí tuệ của mình để cho người khác nhìn thấy. Hầu hết những người này làm việc là để thỏa thích thú, đi tìm những giá trị thật sự thuộc về mình. Thành ra, nếu như nhu cầu này không được thỏa mãn sẽ khiến con người cảm thấy hối tiếc vì những thích thú của mình chưa được thực hiện.

Nhu cầu này trổ tài ở việc người ta có thể từ bỏ một công việc mang lại địa vị cao, danh tiếng và mức lương mê hoặc để làm những công việc mà họ yêu thích, thích thú.

Nhu cầu thể hiện bản thân là nhu cầu cao nhất của con người.

Hầu hết trong mỗi tất cả chúng ta đều tồn tại cả 5 nhu cầu này. Tuy nhiên, tùy vào mỗi cá nhân mà nhu cầu ít hay nhiều và trong từng giai đoạn nhu cầu sẽ khác nhau.


3. Một số điều cần lưu ý trong tháp nhu cầu Maslow

Nhu cầu không nhất thiết phải “rập khuôn” như tháp Maslow

Theo mô tả của tháp nhu cầu Maslow, nhu cầu con người phát triển theo thứ tự từ chân tháp đến đỉnh tháp. Tuy nhiên, Maslow cũng lưu ý rằng những nhu cầu này có thể không cứng nhắc như vậy, mà nó có thể thay đổi thứ tự linh hoạt tùy vào mỗi người và từng hoàn cảnh.

Ví dụ: Theo như tháp nhu cầu Maslow thì các mối quan hệ và tình cảm được xếp trước nhu cầu kính trọng, nghĩa là họ lựa chọn kết hôn sau đó mới phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên, một số người có thể có nhu cầu được kính trọng cao hơn thành ra họ lựa chọn con đường thăng tiến, phát triển sự nghiệp trước khi lập gia đình.

Tuy nhiên dù các nhu cầu bên trên có thể thay đổi như vậy nào đi nữa, thì nhu cầu cơ bản là nhu cầu sinh lý vẫn đóng vai trò trọng yếu nhất và là nền tảng để phát triển các nhu cầu tiếp theo.

Nhu cầu không phải lúc nào cũng tăng

Hầu hết mọi người đều muốn nhu cầu của mình có thể tăng theo tháp nhu cầu của Maslow. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhu cầu có thể bị gián đoạn do nhu cầu thấp hơn không được thỏa mãn. Hoặc trong một số trường hợp, nhu cầu trước đó đã được thỏa mãn nhưng do một số biến cố trong cuộc sống như ly hôn, mất việc, nợ nần… nhu cầu có thể được yêu cầu thực hiện lại.

Ví dụ: Một người đã lập gia đình đang trong giai đoạn muốn thăng tiến để đạt được nhu cầu được kính trọng. Bỗng dưng người này ly hôn, lúc này sẽ ở trong tình trạng dao động giữa hai cấp nhu cầu là nhu cầu kính trọng và nhu cầu thỏa mãn các mối quan hệ, tình cảm. Đồng thời, nhu cầu về tình cảm được yêu cầu thực hiện lại do đã bị thiếu hụt.

Xem Thêm :   Khi Đi Chùa Ngày Rằm-Ngày Lễ-Mùng 1 Phải Nhớ Kĩ Điều Này Để Tránh Mất Phước-HT.Thích Trí Quảng

Xem thêm :  Kí tự đặc biệt khoảng trống ngắn ❤️✔️ tên khoảng trống ngắn đẹp

Do đó, không phải bất kỳ người nào cũng có xu hướng phát triển theo cùng một hướng như tháp nhu cầu, mà họ có thể bị dao động qua lại giữa các cấp nhu cầu trong tháp.

Nhu cầu cũ không nhất thiết phải thỏa mãn 100% thì nhu cầu mới mới xuất hiện

Theo Maslow, nhu cầu của một người không nhất thiết phải thỏa mãn 100% thì nhu cầu mới có thể xuất hiện. Nghĩa là khi một số nhu cầu cơ bản của con người được thỏa mãn ở một mức độ nào đó họ sẽ dần chuyển sang nhu cầu mới.

Tháp nhu cầu Maslow mở rộng

Ngoài 5 cấp bậc trên thì tháp nhu cầu Maslow còn được mở rộng thêm 3 cấp độ khác, được gọi là tháp nhu cầu Maslow 8 bậc gồm:

 • Nhu cầu nhận thức (Cognitive): nhu cầu về học hỏi, tri thức, tò mò và hiểu biết.
 • Thu cầu thẩm mỹ (Aesthetic): nhu cầu về nhận xét, tìm kiếm vẻ đẹp về hình thức.
 • Nhu cầu về tự tôn bản ngã (Self- Transcendence): nhu cầu được xúc tiến bởi các giá trị vượt ra ngoài bản thân như trực giác siêu nhiên, lòng vị tha, hòa hợp nhân ái.

tháp nhu cầu của maslow là gì 7


4. Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong Quảng cáo

Tháp nhu cầu Maslow được ứng dụng khá nhiều trong các ngành nghề như quản trị kinh doanh, quản trị nhân viên. Trong hai nghề này, nó giúp doanh nghiệp hiểu được nhân viên mình đang muốn điều gì để dễ khai thác và quản lý hiệu quả nguồn nhân lực.

Ngoài ra, trong Quảng cáo tháp nhu cầu Maslow cũng trợ giúp đắc lực trong việc tìm hiểu hành vi, nhu cầu của người tiêu dùng. Cụ thể như sau:

Hầu hết những nhà tiếp thị giỏi đều hiểu rằng, trước khi lên được một plan tiếp thị bài bản cần phải hiểu rõ khách hàng mục tiêu của mình là ai, họ đang muốn điều gì. Hay nói cách khác, họ cần phải hiểu được insight khách hàng (customer insight). Khi làm được điều này, bạn sẽ hiểu được những điều mà khách hàng thích hoặc không thích để có kế hoạch tiếp thị thích hợp.

Do đó, tháp nhu cầu của Maslow được ứng dụng trong Quảng cáo với những mục đích sau:

Định vị phân khúc khách hàng: với mỗi nhóm khách hàng khác nhau họ sẽ có những mục đích và nhu cầu sản phẩm khác nhau. Thành ra bạn cần hiểu rằng nhu cầu của của nhóm khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp nằm ở phân khúc nào để có cách tiếp thị thích hợp nhất.

Tìm hiểu hành vi khách hàng để truyền tải thông điệp: sau khoảng thời gian đã xác nhận được phân khúc khách hàng mục tiêu, nhiệm vụ tiếp theo chính là tìm hiểu hành vi khách hàng. Bạn cần hiểu rằng ở phân khúc này yếu tố nào sẽ thúc đẩy đến quyết định mua hàng của khách: sở thích, giá cả, địa vị xã hội, tính tiện lợi… Một khi làm được điều này bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu thông điệp thích hợp với nhu cầu khách hàng.

Ví dụ: Bạn kinh doanh mặt hàng là xe ô tô tầm trung, hướng tới đối tượng mục tiêu là các hộ gia đình. Nếu bạn lựa chọn vận tốc hay sự sang trọng là ưu thế của sản phẩm là hoàn toàn sai. Bởi nhu cầu của khách hàng mục tiêu đang thuộc cấp nhu cầu sinh lý và an toàn, nên vấn đề họ quan tâm khi mua xe chính là giá cả vừa phải, tiết kiệm xăng, tiện nghi và thoải mái. 

Hoặc, cũng với chiếc xe này nhưng bạn lại lựa chọn đối tượng khách hàng mục tiêu là những người thương gia thì liệu có bán được sản phẩm hay không? Khác với đối tượng mục tiêu ở trên, nhu cầu ở nhóm khách hàng này đã khởi đầu chuyển sang cấp nhu cầu cần được kính trọng và muốn trổ tài. Thành ra, điều họ cần ở một chiếc xe chính là mức độ sang trọng, đẳng cấp và thương hiệu.


4. Tổng kết

Bạn có thể thấy, tháp nhu cầu của Maslow giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong tìm hiểu nhu cầu của con người. Do đó mà nó được ứng dụng rộng rãi ở nhiều ngành nghề và nghề nghề. Đặc biệt, trong Quảng cáo tháp nhu cầu của Maslow giúp ích rất nhiều trong việc tìm hiểu khách hàng mục tiêu nhằm thỏa mãn đúng đắn những gì họ đang cần.

 

GOBRANDING mang lại “chìa khóa” tiếp cận khách hàng bằng phương án Quảng cáo Online hiệu quả với sự thừa hưởng kinh nghiệm từ Chuyên Viên Nhật Bản

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button