Tổng Hợp

Theo tâm linh bà bầu nên kiêng gì và không nên ăn gì?

Nhà có tang mẹ bầu nên kiêng gì? Nên kiêng gì sau khoảng thời gian sinh con? Hay mẹ bầu kiêng gì trong 3 tháng trước tiên, …v.v.

Nếu nói về những việc mà mẹ bầu Việt Nam cần tránh thì không hề ít, từ việc tâm linh trong văn hóa con người Việt xưa và nay cho đến các vấn đề liên quan đến bệnh lý trước và sau khoảng thời gian mang thai cho đến những lời nói “kiêng cử” mà ông bà ta đã dạy.

Nội dung này sẽ giới thiệu các vấn đề kiêng kỵ trong văn hóa tâm linh cho đến sức khỏe mẹ bầu, nhằm giúp các bà mẹ trẻ tham khảo để bổ sung thêm kinh nghiệm để tự chăm sóc bản thân cũng như em bé trong bụng tốt hơn.

Theo tâm linh mẹ bầu nên kiêng gì?

Văn hóa người Việt rất phong phú vì vậy việc “kiêng cữ khi mang bầu” cũng được dân gian truyền miệng khá nhiều, trong đó có các vấn đề liên quan đến nhà mới, khách tới nhà, đám tang, …v.v. Và rất nhiều vấn đề khác nữa.

Có câu “Có thờ có thiêng có kiêng có lành” vậy nên dù không biết những điều cấm kỵ này có thực hay không nhưng vì sức khỏe của mẹ bầu và em bé thì nên tham khảo và tránh thì sẽ tốt hơn.

Theo tâm linh bà bầu nên kiêng gì và không nên ăn gì?

1. Nhà có tang mẹ bầu nên kiêng gì?

Vì sao mẹ bầu nên kiêng khi nhà có tang hoặc đi viếng tang đám ma? Vì theo các Chuyên Viên thì trong các đám tang sẽ xuất hiện hơi lạnh (hàn khí) do xác chết phát tán ra. Điều này không những gây tác động xấu đến sức khỏe của thai phụ mà còn thúc đẩy không tốt đến sức khỏe và quá trình phát triển của thai nhi.

Đa số dấu hiệu của tác động này chính là triệu chứng “bị cảm lạnh” ở mẹ bầu. Nhất là thời kỳ 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ.

Không những thế, trong đám tang có rất đông người bà con xa gần nên khả năng nhiễm khuẩn từ dịch bệnh hay bệnh truyền nhiễm cũng rất cao. Vì lúc này thể xác mẹ bầu có sức đề kháng yếu nên có thể bị nhiễm bệnh.

Ngoài ra, việc kiêng kỵ khi nhà có tang còn giúp mẹ bầu bớt đau buồn mà yên tâm hơn trong việc dưỡng thai.

– Lưu ý:

Việc nhà có đám tang là điều không ai muốn xảy ra, vậy nên mẹ bầu cần lưu ý một số điều dưới đây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:

 • Mặc quần áo dài tay kín đáo, đi tất để tránh bị cảm lạnh.
 • Cần tránh xúc động quá mức để không tác động tới thai nhi.
 • Cần tránh việc tiếp xúc gần quan tài khi nhà có đám tang.
 • Không nên ở đám tang quá lâu, nên tránh một số vị trí tập trung đông người, ngột ngạt.
 • Nên đốt một lò than bên trong có vỏ bưởi, bồ kết để giảm mùi hôi, giảm đi hơi lạnh trong nhà.

Việc kiêng cữ không chỉ vận dụng so với mẹ bầu mang thai mà nó còn liên quan tới cả các ông chồng có vợ đang mang thai.

– Chồng mẹ bầu cần kiêng:

 • Chồng nên đi đám tang lúc người vừa mất hoặc trước, sau khâm liệm 6 giờ. Những khoảng thời gian khác bạn không nên tới bởi thời điểm này khí lạnh, vi khuẩn của người chết có thể bám lên người của bạn.
 • Khi về hoặc sau khoảng thời gian rời khỏi đám tang, mẹ bầu cũng như người thân cận khác cần phải vệ sinh tay chân, rửa mặt bằng nước lá bưởi hoặc dung dịch cồn rửa tay để loại bỏ mầm mống gây bệnh. 
 • Cần đốt chậu lửa trước khi vào nhà để hơ nóng tay chân, quần áo, tắm rửa sạch sẽ mới được tới gần mẹ bầu.

Ngoài ra, toàn bộ những người thân chăm sóc hay tiếp xúc với mẹ bầu cũng nên vệ sinh sạch sẽ, có như vậy mới đảm bảo sự phát triển an toàn cho thai nhi.

2. Mẹ bầu kiêng gì khi về nhà mới?

Việc chuyển nhà khi đang mang thai tưởng chừng đơn giản nhưng so với tâm linh nếu cách chuyển qua nhà mới không đúng sẽ gây ra nhiều tác động không tốt so với mẹ bầu.

Đó chính là khái niệm “Thần thai”.

Thần thai hay còn gọi là than thần, tức là linh hồn của thai nhi. Theo dân gian cứ vào mỗi giai đoạn của thai kỳ thì thần thai sẽ cư ngụ ở một đồ vật trong nhà để bảo vệ cho mẹ và thai nhi.

Tham khảo tại đây:

Giường:Tháng 1, tháng 12Cửa sổ:Tháng 2, 3, ,9,10Bếp:Tháng 4, 6, 11Trên thể xác mẹ: Tháng 5Cối chày: Tháng 7Nhà vệ sinh: Tháng 8

Người ta cho rằng khi chuyển nhà và dịch chuyển đồ đạc, gây ồn ào sẽ làm kinh động đến thần thai, dễ làm người có thai mệt mỏi và kéo theo nhiều thứ không may mắn.

Xem Thêm :   Phật Tử Không Giết Động Vật Mà Mua Thịt Cá Về Ăn Thì Có Tội Không ?-HT.Thích Trí Quảng

Xem thêm :  Kí tự đặc biệt zalo 2020, tạo tên kí tự zalo đẹp lung linh

– Lời khuyên:

 • Về vấn đề tâm linh, trước hết bạn có thể chọn ngày hoàng đạo chuyển nhà. Đây là những ngày tốt, đại cát đại lợi và người ta tin rằng có nhiều vị thần hộ mệnh sẽ bảo vệ cho người mang thai, giúp cho ngày chuyển nhà được diễn ra thuận tiện. Đồng thời làm lễ nhập trạch nhà mới đúng phong thủy!
 • Nếu bạn lo ngại kinh động Thần thai, hãy thận trọng khi đóng gói đồ đạc, hạn chế tối đa sự ồn ào, tan vỡ khi chuyển nhà, đặc biệt lưu tâm khi chuyển dời các đồ đạc mà mà Thần thai cư ngụ (tương ứng với từng tháng) đã nêu ở trên. Đồng thời để người mang thai cầm một cái chổi mới quét sơ qua nhà cũ trước khi dọn nhà đi.
 • Người có thai đặc biệt không nên tham gia vào công việc khiêng vác nặng nhọc khi chuyển nhà. Nếu có thể chỉ xem xét và hướng dẫn mọi người, hoặc đóng gói và làm những thứ nhẹ nhõm.
 • Nên lưu ý thận trọng khi đi lại, lên xuống cầu thang bởi ngôi nhà đang chuyển dọn thường có nhiều đồ đạc dễ khiến mẹ bầu vấp té.
 • Nếu đang ở giai đoạn đầu hoặc gần cuối thai kỳ, hoặc khi người mẹ không được khỏe thì tốt nhất nên sang nhà bạn thân, người thân nghỉ ngơi, đợi đến khi nào dọn nhà hoàn tất hãy đến.
 • Tạo không khí vui vẻ, thoải mái trong quá trình chuyển dọn, không chỉ tốt cho mẹ bầu mà cả phong thủy.
 • Nên nỗ lực trang trí phòng ngủ của mẹ bầu tận nơi mới thật thoải mái và thông thoáng.
 • Người có thai khi chuyển nhà tới nơi mới nên thích ứng dần dần, tránh tiếp xúc ngay với các các yếu khác lạ để tránh dị ứng, ví dụ: chó mèo, chậu cảnh, hóa mỹ phẩm mới,….

Theo tâm linh bà bầu nên kiêng gì và không nên ăn gì?

4.Tháng cô hồn mẹ bầu nên kiêng gì?

Theo dân gian, tháng cô hồn là tháng 7, lúc Diêm Vương cho mở Quỷ Môn quan để cho quỷ đói lên trần thế tìm thức ăn và sẽ phải quay lại âm phủ vào ngày 14/7.

Chính vì vậy chị em không nên có mặt hoặc đứng gần các nơi có nghi lễ cúng cô hồn, bởi lúc này các vong hồn và ma quỷ xung quanh đang tập trung rất nhiều gây tác động đến mẹ bầu và thai nhi.

– Cụ thể mẹ bầu nên kiêng các việc sau vào tháng cô hồn:

 • Mẹ bầu nên ăn nói nhã nhặn, không cãi vã.
 • Khi có người giật đồ cúng từ tay người thân của mẹ bầu hay bản thân mẹ bầu thì không nên giật lại, nếu trước và trong khi cúng có nhiều người chờ chực thì là điều may mắn.
 • Nên giữ tâm thanh tịnh và tạo nhiều phước đức, tránh đi chùa chiền nhất là buổi chiều và buổi tối. Vì khi đó ma quỷ quấy nhiễu rất dễ sinh bệnh.
 • Không nên mua đồ sơ sinh vào tháng 7
 • Cũng không được gội đầu, chải tóc vào ban tối
 • Hạn chế sát sinh động vật, dù mẹ bầu hay chồng mẹ bầu cũng nên kiêng
 • Mẹ bầu không nên thề thốt hay nói bậy trong trong 7, đặc biệt vào lúc 11 giờ đêm đến 0:45 phút sáng hôm sau.
 • Mẹ bầu không nên nán lại quá lâu ở những nơi có âm khí nặng như: gốc cây, nhà hoang, bãi đất trống…
 • Không may mặc, sắm sửa quần áo trắng trong tháng này.
 • Không mua xe, mua nhà, ký phối hợp đồng, làm ăn kinh doanh lớn, động thổ, nhập trạch… trong tháng này.
 • Không mặc quần áo có in hình thù quỷ quái dễ dị ma quỷ, vong hồn.

Ngoài vấn đề văn hóa tâm linh thì khi bị mắc một số bệnh mẹ bầu cũng nên kiêng cử và tham khảo ý kiến bác sỹ để có biện pháp điều trị thích hợp nhất.

Mẹ bầu nên kiêng cử những gì khi bị bệnh

Dưới đây là một số bệnh thường gặp trong quá trình mang bầu, vì vậy các thai phụ cần lưu ý để có cách xử lý tốt hơn khi gặp phải:

1.Mẹ bầu bị zona nên kiêng gì?

Bệnh zona khi mang thai sẽ không gây hại cho thai nhi nhưng lại rất dễ gây ra bệnh thủy đậu ở thai phụ, gây tác động không tốt hoặc dị tật bẩm sỉnh ở thai nhi.

Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh Zona ở thai phụ là rất thấp, và sẽ tự khỏi trong vòng 7 đến 15 ngày. Nhưng để thức đẩy quá trình khỏi bệnh thì mẹ bầu có thể tham khảo cách sau đây:

 • Uống paracetamol để giảm đau do phát ban;
 • Giữ cho các nốt mụn nước sạch sẽ và khô ráo nhằm tránh nhiễm trùng;
 • Không dùng chung khăn và quần áo với người bệnh để hạn chế lây lan;
 • Mặc quần áo rộng rãi khi bị phát ban, tránh để vải cọ xát vào những nốt mụn nước sẽ giúp chúng mau lành hơn;
 • Nếu các nốt mụn bị rỉ nước, hãy sử dụng miếng gạc mát để làm dịu làn da và giúp giữ sạch vết phát ban. Lưu ý, mỗi lần áp gác mát vào nốt mụn không kéo dài quá 20 phút và chỉ thực hiện khi chúng đang rỉ dịch;
 • Thoa một ít kem dưỡng da calamine vào vết phát ban để làm dịu cơn ngứa.

– Mẹ bầu bị zone nên lưu ý:

– Rửa vết zona hàng ngày bằng nước sạch, dùng khăn mềm thấm kho, không cọ xát, và nên dùng khăn này riêng chỉ để chấm khô vùng zona, không dùng để lau mặt hay các vị trí khác.

– Khi bị bỏng rát và ngứa, có thể dùng đá lạnh bọc trong vải để chườm. Cảm nghĩ rát sẽ bị đóng băng và trở nên thoải mái hơn.

Xem Thêm :   Phần mềm chỉnh sửa edit video online

Xem thêm :  Bảng Chữ Cái ABC, In Hoa, 24 Chữ Cái❤️️Cách Học Và Đọc

– Nếu mụn vỡ nước, nên dùng bông gạc chấm và băng nhẹ lại để che đậy bụi và tránh để bạn vô tình lỡ tay chạm phải. Cho tới khi mụn khô sẽ tự bong vảy và khỏi dần không nên tự thúc đẩy vào.

– Mặc đồ rộng và thoáng để không cọ xát tới vùng bị zona

– Hạn chế các món ăn nhiều đường, dầu mỡ, ngũ cốc tinh luyện, chất kích thích như rượu bia, thực phẩm giàu acid amin argirnine như socola, yến mạch, đậu nành,…

2.Mẹ bầu bị thủy đậu nên kiêng gì?

Bệnh thủy đậu khi mang thai có thể gây dị tật thai nhi vì vậy cần lưu ý một số vấn đề sau đây để đảm bảo sự phát triển của em bé trong bụng mẹ

 • Tự cách lý và tránh đi ra tiếp xúc nơi đông người
 • Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác, kể cả chồng hay người thân khác trong gia đình.
 • Không gãi vì nếu làm vỡ các mụn nước do thủy đậu gây ra sẽ tạo ra các vết lõm trên da
 • Hạn chế ăn thịt, các chất béo bão hòa khác từ sữa nguyên chất, …
 • Kiêng các thức ăn cay nóng, hoặc quá mặn
 • Thực phẩm có chứa arginine như socola, bơ, lạc, hạt, nho khô,…
 • Mẹ bầu bị thủy đậu nên tắm rửa thường xuyên bằng xà bông để tránh gây nhiễm trùng. Không nên tắm quá lâu, tắm nhẹ nhõm Note các mụn nước do bệnh thủy đậu gây ra. Tuyệt đối không được để các mụn nước này bị vỡ.
 • Tăng cường ăn rau xanh, và mang quần áo thoáng mát, hút mồ hôi.

Theo tâm linh bà bầu nên kiêng gì và không nên ăn gì?

3.Mẹ bầu bị ngứa nên kiêng ăn gì?

Mẹ bầu bị ngứa hay nổi mày đay là hiện tượng thường xuất hiện khi mang thai, dấu hiệu này thường xuất hiện từ vùng bụng trước rồi mới đến tay chân.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra ngứa mày đay khi mang thai nhất là thời kỳ 3 tháng cuối của thai kỳ. Nỗi mày đay gây ngứa khi mang thai có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm như ứ mật trong gan, hiện tượng nguy hiểm này có thể gây rủi ro sinh non, thiếu máu sau sinh. 

Nổi mề đay ở đơn vị sinh dục của mẹ mang thai cũng gây viêm nhiễm, tăng rủi ro bị sảy thai, biến tướng trẻ sau sinh chậm phát triển, hở hàm ếch, thúc đẩy tới hệ hô hấp, thiếu máu,… 

Nếu xuất hiện triệu chứng này thì nên tìm đến ý kiến bác sỹ để có biện pháp điều trị thích hợp nhất.

Khi xuất hiện dấu hiệu bị ngứa ở mẹ bầu thì nên kiêng những đồ ăn dễ gây dị ứng, tôm, cua, hải sản, đồ ăn giàu đạm, đồ cay nóng, dầu mỡ, đồ uống chứa cồn. 

 • Tránh tiếp xúc với gió, bật quạt, điều hòa ở số nhỏ 
 • Không nên gãi trực tiếp vào vùng nổi mề đay hay dùng dầu gió để thúc đẩy 
 • Không tự ý dùng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sỹ 
 • Vệ sinh thể xác sạch sẽ, hạn chế dùng sữa tắm có thể gây kích ứng 
 • Chọn quần áo rộng thoáng, thấm mồ hôi 
 • Dùng mẹo trị nổi mề đay: Tắm lá khế chua, tắm lá mùi tàu,…

Theo tâm linh bà bầu nên kiêng gì và không nên ăn gì?

4. Mẹ bầu nên kiêng cá gì?

Khi mang bầu các mẹ nên kiêng các loại cá có chứa nhiều thủy ngân như cá ngừ, cá thu vua, cá mập, cá nóc, cá khô và các loại thực phẩm đóng hộp khác.

Khi thể xác mẹ hấp thu thủy ngân từ cá, thủy ngân sẽ tới nhau thai. Nếu một lượng lớn thủy ngân tập trung trong thai kỳ sẽ dẫn theo làm suy yếu nghiêm trọng khả năng phát triển của hệ thần kinh và não bộ thai nhi.

 • Cá ngừ: Dù có nhiều dưỡng chất và axit béo tốt cho sức khỏe nhưng đa số chúng đều có hàm lượng thủy ngân cao. Vì thế, mẹ bầu nên hạn chế sử dụng vì có thể khiến bạn bị nhiễm độc và tác động tới sự phát triển của thai nhi
 • Cá thu vua, cá kiếm, cá mập: Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), đây là những loại cá mẹ bầu không nên ăn bởi hàm lượng thủy ngân trong những loại cá này rất cao, gây tác động tới sức khỏe và não bộ của bé
 • Cá nóc: Không chỉ mẹ bầu, ngay cả người bình thường cũng nên tránh xa loại cá này. Chất độc trong gan (hepatoxin), buồng trứng (tetrodotoxin) của cá nóc là loại độc tố cực kỳ nguy hiểm có thể gây tử vong
 • Các loại cá khô và thực phẩm đóng hộp: Mẹ bầu nên tránh tiêu thụ chúng nếu không muốn vi khuẩn có hại xâm nhập và làm tác động đến sức khỏe thai nhi và bản thân

Theo tâm linh bà bầu nên kiêng gì và không nên ăn gì?

5.Mẹ bầu nên kiêng trái cây gì?

Một số loại trái cây ăn quả mà mẹ bầu nên kiêng là nhãn, dứa, đu đủ, dưa hấu ướp lạnh, vải, mận, ổi, na, mãng cầu…

– Nhãn

Phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí.

– Dứa

Dứa là loại quả ngọt, thơm, nhưng có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai; gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho mẹ bầu. Nguyên nhân là do dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai.

– Đu đủ

Trong đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn chứa rất nhiều enzymes và mủ, có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là gây sảy thai.

Xem Thêm :   Mệnh hỏa hợp màu gì? Chọn màu sắc phù hợp phong thủy mệnh hỏa nhất

Xem thêm :  Sao Thái Dương 2021 ❣️ 2 Cách Giải Hạn + Cách Cúng Chi Tiết

– Dưa hấu ướp lạnh

Ăn quá nhiều dưa hấu khi mang bầu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Trong quá trình mang thai, tâm lý của nhiều phụ nữ không ổn định, sinh lý cũng có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ, khiến tác dụng của đường trong máu giảm, đẩy nồng độ đường trong máu lên cao, gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ.

– Vải

Trong quả vải có chứa nhiều đường vì vậy nếu ăn quá nhiều có thể dẫn tới bênh lý tiểu đường thai kỳ.

– Mận

Mận có tính nóng nên khi mẹ bầu ăn quá nhiều có thể xuất hiện nổi phát ban do nóng thể xác.

– Ổi

Khi ăn ổi không gọt vỏ sẽ gây ra chứng táo bón ở phụ nữ mang thai, ngoài ra nó cũng như mận nên mang tính nóng. Vì vậy nên ăn không nên ăn quá nhiều.

– Vú sửa

Hạn chế ăn nhiều loại trái cây có tính nóng này, và lưu ý chỉ ăn phần ruột trong, không “lấn” ra phần thịt chát bên ngoài, vì nó có thể gây táo bón.

– Mãng cầu

Nên ăn ít, vì nó có tính nóng và có thể gây ra chứng táo bón.

– Mướp đắng

Vì mướp đắng được coi là một loại quả kích thích tử cung và có thể dẫn theo sinh non. Phụ nữ khi đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ.

bà bầu kiêng mướp đắng

Mẹ bầu nên kiêng gì sau sinh:

Sau khoảng thời gian sinh, thời gian 3 tháng 10 ngày chắc có lẻ là lúc khó khăn nhất, vì khi đó có hàng trăm thứ kiêng cữ mà dân gian đã truyền lại đến tận hiện tại mà mẹ bầu cần nên tránh. Nhưng không nên quá khó tính mà hãy tự chăm sóc một cách khoa học.

 • Mẹ bầu có thể tắm từ 4 đến 5 ngày sau khoảng thời gian sinh em bé. Hoặc lau người bằng nước ấm từ ngày thứ 2 nếu là mùa hè nóng.
 • Không vận động mạnh, làm việc nặng, không quan hệ tình dục, hạn chế mệt mỏi..
 • Mẹ cần hạn chế đồ ăn chua, lạnh, không nên ăn thức ăn lên men như dưa cà muối hay thức ăn để qua đêm vì dễ bị nhiễm khuẩn hay nhiễm ký sinh trùng gây bệnh. Tốt nhất, nên ăn khi vừa nấu xong để đảm bảo an toàn và vệ sinh nhất.
 • Tránh xa rau cải bẹ xanh, cải đắng vì chúng có thể khiến mẹ bị tiểu són ở cả giai đoạn sau.
 • Tránh xa các thiết bị điện từ như smartphone, PC, tivi, vì sẽ khiến mắt nhanh mờ hơn.
 • Không dùng chất kích thích vì nó có thể tác động tới sữa mẹ
 • Không sử dụng thuốc bừa bãi khi chưa hỏi ý kiến bác sỹ
 • Phòng ở của mẹ không nên quá thoáng cũng không nên cần phải quá kín, mà nên mở cửa sổ cho phòng thoáng mát và để không khí với tia nắng buổi sáng chiếu vào.

Theo tâm linh bà bầu nên kiêng gì và không nên ăn gì?

– Mẹ bầu sinh mổ nên kiêng gì?

Mẹ bầu đẻ mổ sẽ lâu phục hồi hơn các bà mẹ đẻ thường rất nhiều, vì vậy để quá trình phục hồi sau sinh mổ nhanh chóng, sản phụ cần hạn chế những món ăn dưới đây:

 • Các đồ ăn có tính hàn như: cua, ốc, rau đay… Thân thể sản phụ sau sinh mổ rất dễ bị lạnh. Các loại đồ ăn có tính hàn sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu khiến vết mổ lâu lành.
 • Các đồ ăn không tốt cho quá trình lành sẹo, làm tăng quá trình tạo mủ, gây viêm vết mổ như: gạo nếp, rau muống, lòng trắng trứng…
 • Các đồ ăn gây sắc tố đen khiến vết sẹo sâu hơn
 • Thức ăn nhiều dầu mỡ: móng giò, da gà, da vịt, thịt mỡ, các loại đồ ăn chiên rán, xào nhiều dầu…
 • Các loại đồ ăn cay, nóng như: ớt, hạt tiêu, mù tạt…
 • Các loại đồ ăn, thức uống có tính kích thích như: cà phê, rượu, bia…
 • Các thực phẩm tái, sống như: gỏi, rau sống…
 • Các loại thực phẩm gây dị ứng cho thể xác
 • Một số sản phụ bị di chứng cao huyết áp cần hạn chế ăn muối

bà bầu nên ăn trứng gà sau sinh

Thay vào đó, hãy thử các món ăn sau đây:

 • Đường đỏ: đường đỏ có tính ôn, ích khí, hoạt huyết, dễ tiêu hóa, giảm đau, lợi sữa. Sản phụ có thể phối hợp đường đỏ tạo thành nhiều món ăn mê hoặc, vừa ngon miệng, vừa tốt cho sức khỏe, rất tốt cho việc hồi phục sức khỏe, điều trị cao huyết áp và bị lạnh sau sinh.
 • Cá chép: cá chép không những có lợi cho phụ nữ có thai mà phụ nữ sau sinh cũng nên ăn cá chép mỗi tuần. Cá chép có chứa nhiều protid giúp xúc tiến tử cung co bóp, đẩy máu dư ra ngoài, rút ngắn thời gian ra sản dịch.
 • Trứng gà: trứng gà là loại thực phẩm thông dụng, có thể sơ chế thành rất nhiều món ăn ngon. Trứng gà chứa nhiều protein thiết yếu cho quá trình hồi phục sức khỏe của sản phụ. Ngoài ra, trứng gà còn chứa nhiều chất giúp vết thương mau lành, tăng tiết sữa cho sản phụ. Note, không ăn quá nhiều trứng gà trong một bữa, có thể dẫn theo khó tiêu, đầy bụng.
 • Hoa quả: hoa quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có khả năng ngăn ngừa táo bón, xúc tiến quá trình tiêu hóa, bổ sung các loại vitamin thiếu hụt trong thể xác sản phụ. Nên ăn các loại hoa quả có vị ngọt, tính mát như: chuối, quýt, bưởi ngọt, nho, táo, lê…

Nguồn: Vinmec.com

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button