Tổng Hợp

Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam hiện nay

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam ra đời vào tháng 08/2017; đánh dấu một bước phát triển mới trên thị trường chứng khoán trong nước.  Sau 4 năm chính thức đi vào hoạt động, thị trường này tiếp tục gây ấn tượng với những con số tăng trưởng mà các quốc gia khác phải mong ước.


Tổng quan về thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

Thị trường chứng khoán phái sinh mới ra đời đã được cộng đồng đầu tư tìm hiểu và đón nhận rộng rãi

Về khái niệm “Thị trường chứng khoán phái sinh là gì?” tại nội dung này chúng tôi xin phép được không nhắc lại; bạn có thể tham khảo tại ĐÂY – Chúng tôi đã phân tích từ trước. Phạm vi nội dung này sẽ xoay quanh tình trạng thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam.

Mặc dù chưa được hoàn thiện nhưng thị trường chứng khoán (TTCK) phái sinh ở Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ. Việc ra đời thị trường này là nhu cầu thiết yếu để viet nam phát triển thị trường tài chính. Giúp TTCK trong nước thỏa mãn nhu cầu đầu tư của khách hàng để sinh lợi.

Tham khảo Hãy thận trọng với lưỡi dao “đầu tư chứng khoán” tại video dưới đây:


Phân loại thị trường chứng khoán phái sinh

Hiện tại TTCK phái sinh được phân thành hai loại. Bao gồm: thị trường tập trung và thị trường phi tập trung.

 • Thị trường tập trung là thị trường mà hoạt động mua bán được thực hiện qua lại liên tục. Chứng khoán phái sinh sẽ được niêm yết bởi sàn giao dịch chứng khoán.
 • Thị trường phi tập trung là thị trường mà giao dịch các chứng khoán phái sinh nhưng không được niêm yết ở trên sàn giao dịch chứng khoán.


Vai trò của thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

TTCK phái sinh có vai trò trong việc hoàn thiện và phát triển thị trường tài chính. Ngoài ra nó còn giúp tăng sức mê hoặc của thị trường so với nhà đầu tư. Sau đây là một số vai trò của thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam:

 • Là phương án hiệu quả và thay thế cho các giao dịch bằng tiền mặt. Tăng khả năng huy động vốn và phân bổ nguồn lực. Thị trường chứng khoán phái sinh tăng tính thanh khoản cho thị trường
 • Tạo ra công cụ quản lý và phòng ngừa rủi ro. Bao gồm: rủi ro tỷ giá, rủi ro vỡ nợ, rủi ro lãi suất khi có sự biến động của giá.


Các loại sản phẩm chính

Trên TTCK phái sinh toàn cầu thì có 4 loại sản phẩm:

Trong số đó, thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam có sản phẩm duy nhất là hợp đồng tương lai. Cụ thể:

 • Hợp đồng tương lai trên chỉ số cổ phiếu (VN30 và HNX30)
 • Hợp đồng tương lai trên trái phiếu chính phủ (kỳ hạn 5 năm).

Các sản phẩm này được lựa chọn trước tiên do tính chất sản phẩm đơn giản; tài sản nền tảng đều là các công cụ có độ rủi ro thấp và có tính đại diện cao. Phép tắc giao dịch Hợp đồng tương lai cũng không quá khác biệt so với giao dịch cổ phiếu trên thị trường nền tảng.


Tình trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

Với thời gian hoạt động còn khá ngắn so với các nước trên toàn cầu. Vì vậy, thị trường chứng khoán phái sinh còn khá mới so với các nhà đầu tư.

 • Năm 2017 sản phẩm phái sinh trước hết được ra mắt. Sản phẩm đó chính là hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Trong phiên giao dịch trước hết thì có 487 hợp đồng. Chứng khoán phái sinh ở Việt Nam được mở cửa sau 17 năm ngày mở cửa thị trường chứng khoán nền tảng;
 • Trong năm 2018 thì khối lượng mua bán tăng gấp 7 lần so với năm 2017;
 • Hiện tại, 95% nhà đầu tư là cá nhân và mỗi ngày sẽ có 153 tài khoản mới được tạo ra.

Hiện tại, sản phẩm HĐTL VN30 có thanh khoản cao và ổn định nhất trên thị trường chứng khoán phái sinh trong nước; nhất là trước những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID19. Năm 2020, khối lượng mua bán trung bình đạt 160.000 hợp đồng/phiên; và thị trường đã đạt kỉ lục giao dịch với HĐTL VN30 với 356.033 hợp đồng vào ngày 29/7/2020. Trong 7 tháng đầu năm 2021, kỉ lục giao dịch mới được xác nhận với 403.266 hợp đồng vào phiên giao dịch ngày 12/7/2021. Thống kê giao dịch tháng của HĐTL VN30 cho thấy một xu hướng phát triển tương đối ổn định của sản phẩm trong 1.000 phiên giao dịch.


Những khó khăn của TTCK phái sinh ở Việt Nam

Bên cạnh những tiềm năng phát triển, rõ ràng thị trường này vẫn còn tồn tại một số khó khăn và thách thức cần phải khắc phục.

 • Cơ cấu nhà đầu tư: So với hợp đồng tương lai thì chỉ cho phép sự tham gia của nhà đầu tư là tổ chức. Còn những nhà đầu tư cá nhân không được phép. Điều này đã làm cho thị trường hợp đồng tương lai hoàn toàn mất tính thanh khoản.
 • Tính phong phú sản phẩm: Hiện tại, trên TTCK phái sinh chỉ có 2 sản phẩm. Đó là hợp đồng chỉ tương lai và hợp đồng chỉ số. Trong số đó chỉ có một sản phẩm có tính thanh khoản là hợp đồng chỉ số nhưng nó lại còn nhiều hạn chế.
 • Nền tảng pháp lý: Mặc dù đã được quy định bởi các văn bản pháp luật; nhưng nó vẫn chưa được hoàn thiện. Điều này gây ra một số khó khăn cho các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường.
 • Thị trường chưa thông dụng: Tỷ trọng khối lượng mua bán của nhà đầu tư cá nhân trong nước giảm dần; từ 98% vào cuối năm 2017 xuống còn 83,81% năm 2020; và trong 7 tháng đầu năm 2021 còn 81,17%. Giao dịch của NĐT tổ chức trong nước (bao gồm cả tự doanh) và của nhà đầu tư nước ngoài đã tăng trưởng; nhưng cũng vẫn chiếm tỉ trọng nhỏ; trung bình lần lượt khoảng 17,7% và 1,13% tổng khối lượng mua bán toàn thị trường.


Khắc phục được nhược điểm của thị trường chứng khoán phái sinh, Trái phiếu doanh nghiệp lên ngôi

Trái phiếu doanh nghiệp dần chiếm lĩnh thị trường với mức lãi suất ổn định từ 12%/năm

Qua phân tích nêu trên, có thể thấy không phải lúc nào thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam cũng là sự lựa chọn tốt và an toàn nhất. Nhất là so với các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường; có thể suy xét đầu tư vào loại khác là trái phiếu doanh nghiệp; giúp khai thác lợi nhuận tốt nhất một cách chủ động. Dần chiếm lĩnh thị trường với mức lãi suất ổn định từ 12%/năm, giá trị trái phiếu đi kèm tính thanh khoản cao; hợp đồng pháp lý sáng tỏ rõ ràng; cam kết lợi nhuận là 100%.  Đây chính là kênh đầu tư tạo điều kiện sinh lời nhanh chóng cho các nhà đầu tư sở hữu 1 khoản vốn nhàn rỗi.


Lời kết

Như vậy, nội dung đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về tình trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam. Bên cạnh những thuận tiện thì thị trường trong nước còn tồn tại một số khó khăn nhất định. Vì thế khi giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh các bạn hãy nên cảnh giác. Hi vọng qua nội dung này mọi người sẽ chọn được cho mình một kênh đầu tư hợp lý. Chúc bạn thành công!

Hãy cùng theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để có những thông tin có lợi nhé! Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại thể loại Đầu tư gì của chúng tôi nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Xu hướng đầu tư

Tìm tòi NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!

  Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

  Xem Thêm :   What Does a Community Association Manager Do?

  Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
  Xem thêm :  [500+] Stt vui vẻ hạnh phúc khi Gặp Đúng Người, Yêu Đúng Lúc

  Related Articles

  Back to top button