Tổng Hợp

Tìm hiểu các phương pháp để rèn luyện trí nhớ (cập nhật 2021)

Trí nhớ của mỗi người là vô hạn nhưng không phải ai cũng có khả năng nhớ mãi không quên. Nhiều người cho rằng đó là khả năng thiên bẩm nhưng thực chất có thể tập luyện mà vẫn mang lại hiệu quả như muốn. Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp rèn luyện trí nhớ hiệu quả nhất mà dễ thực hiện nhé!

Phương pháp cải tổ trí nhớ qua dạ dày

Nghe có vẻ khó tin nhưng cách tăng trí nhớ hiệu quả mà đơn giản nhất lại qua đường dạ dày cũng tức là thực phẩm. Vậy làm thế nào để tăng trí nhớ thông qua các loại thực phẩm? Có thể chia thực phẩm thành các nhóm khác nhau như:

 • hực phẩm gày chất phytochemicals có khả năng kích thích tế bào não nhờ đó rèn trí nhớ hiệu quả. Ví dụ như súp lơ, tỏi tay, cải xoăn, cải bắp…
 • Phương pháp nhớ lâu thông qua đồ uống có thể kể đến như café, rượu vang hay trà xanh với khả năng kích thích não bộ hiệu quả. Đặc biệt cách nâng cao trí nhớ này sẽ có hiệu quả hơn khi sử dụng vào mỗi buổi sáng.
 • Chocolate được coi là cách ghi nhớ nhanh nhất nhờ chất flavonols giúp nâng cao tính năng não bộ. Khi ăn chocolate, não sẽ tự động sản sinh dopamine để có trí nhớ tốt hơn và nhanh hơn.
 • Trong các loại thịt thì cá là cách giúp nhớ lâu và tiếp thụ hiệu quả tri thức bên ngoài hơn cả.

Xem Thêm :   Cách làm mục lục trong word 2003 đơn giản mà nhanh nhất

Xem thêm :  Bật mí kinh nghiệm mua sắm hải sản Cát Bà tươi ngon, giá rẻ

Tập cơ cho trí óc

Nếu muốn sở hữu thân hình đẹp thì phải tập thể dục còn để có trí nhớ tốt cần phải làm gì? Lời giải là “tập cơ” hay vận động cho não bộ. Phương pháp ghi nhớ này được một biên đạo múa nổi tiếng Twyla Tharp nhắc đến trong cuốn sách luyện trí nhớ có tên “Thói quen sáng tạo” của mình. Cụ thể bà thực hiện như sau:

 • Xem lại các buổi trình diễn của mình.
 • Bằng phương pháp ghi nhớ nhanh nào đó để nhớ được 12-14 lỗi phải sửa trước hết.
 • Thảo luận lại các lỗi với người đóng thế nhưng không viết lại như phương pháp luyện trí não.

Theo bà, người bình thường không thể nhớ hơn 3 lỗi. Thế nhưng với cách cải tổ trí nhớ hiệu quả thì theo thời gian khả năng sẽ tăng dần lên. Não bộ buộc phải luyện trí nhớ bằng nhiều hoạt động liên tục bao gồm tiếp nhận – ghi nhớ – tư duy sau đó trổ tài lại. Nhờ đó mà việc sử dụng trí nhớ của bạn sẽ tăng trưởng đáng kể.

Phương pháp thói quen lặp lại

Con người luôn đi theo một con đường mòn mà không hề cố ý. Những thói quen sẽ dần dẫn dẫn theo hành động. Cách ghi nhớ nhanh hiệu quả thông qua thói quen giúp não bộ có thêm những con đường mới để hoàn thiện mọi việc một cách nhanh hơn.
Ban đầu có thể bạn sẽ không biết làm thế nào để ghi nhớ tốt và phụ thuộc vào các tờ giấy nhớ. Thế nhưng lâu dần, những tờ giấy đó sẽ bị loại bỏ và não sẽ tự động làm việc của mình. Đơn cử có thể lấy ví dụ về các bà nội trợ đãng trí:

 • Trước hết họ không thể nhớ đồ vật để ở đâu dù dùng nhiều cách giúp tăng trí nhớ khác nhau.
 • Ghi lại những việc cần làm dán lên những nơi dễ thấy như phương pháp cải tổ trí nhớ.
 • Mỗi lần làm việc thì nhìn lại tờ giấy nhớ một lần như cách ghi nhớ.
 • Cuối cùng phương pháp ghi nhớ hoàn thiện khi tờ giấy nhớ đó trở nên vô dụng.

Xem Thêm :   TRUYỀN HÌNH TRỰC TUYẾN TRÌ TỤNG KINH PHỔ MÔN TỪ HẠ TRƯỜNG CẤM TÚC AN CƯ TẠI CHÙA HUÊ NGHIÊM

Xem thêm :  Thai 15 tuần nên ăn gì để mẹ khỏe, con thông minh?

Phương pháp giúp tăng trí nhớ cũng được sử dụng thông dụng trong học tập. Điển hình là cách làm tăng trí nhớ siêu phàm cho học sinh bằng việc ghi lại từ mới, công thức lên những nơi dễ thấy.

Phương pháp Loci

Phương pháp ghi nhớ loci là một cách tăng trí nhớ khá cổ. Phương thức Loci là thông qua việc tưởng tượng. Có thể lấy ví dụ về phương pháp này như sau:

 • Trước hết, độc giả một quyển sách ứng dụng siêu trí nhớ trong học tập nào đó ví dụ.
 • Bạn hãy đọc quyển sách đó thật nhiều lần sao cho bản thân thấy hiệu quả nhất.
 • Sau đó hãy từ tên chương hoặc tên của một phương pháp nào đó trong sách và tưởng tượng, hình dung lại toàn bộ.
 • Cuối cùng hãy thực hiện trái lại bằng cách từ nội dung để quay lại “vật dẫn” ban đầu như bí quyết nhớ lâu.

Phương pháp này đa phần được sử dụng như cách ghi nhớ bài học hiệu quả. Bạn cũng có thể vận dụng trong công việc hoặc chính cuộc sống hằng ngày.

Phương pháp đọc

Trong các phương pháp ghi nhớ thì đọc thường được ứng dụng nhiều hơn cả. Đọc yêu cầu não bộ phải hoạt động nhiều hơn. Ví dụ độc giả quyển sách “ứng dụng siêu trí nhớ trong học tập” thì hãy cố đọc hết và tóm tắt lại các ý chính.
Phương pháp tương tự khi vận dụng so với mọi người. Trước hết học tập và rèn luyện một cách thật chính xác. Sau đó họ sẽ cải thiện được đáng kể khả năng nhớ của chính mình.
Kì vọng sẽ có ích cho bạn để cải tổ khả năng của não bộ. Chúc bạn thành công!

Xem Thêm :   Khóa học lập trình Java cơ bản miễn phí cho người mới

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button