Tổng Hợp

Tổng hợp các chủ đề thuyết trình hay, hot, hấp dẫn nhất hiện nay


1. Thuyết trình là gì? Tổng quan về thuyết trình


1.1. Khái niệm thuyết trình

Thuyết trình được hiểu là quá trình truyền tải thông tin nhằm mục đích truyền tải thông tin thông qua lời nói, nội dung trình bày để có thể hiểu, tạo dựng quan hệ và thực hiện. Trong số đó, thuyết trình là nêu lên một nhận định,một kế sách phát triển nào đó, hay trổ tài về các ngành nghề nâng cao nhằm thuyết phục người nghe, nhất trí với quan niệm của mình.

Khái niệm thuyết trình

Và một điều thiết yếu đó là tuyệt kỹ thuyết  trình sẽ làm một điểm cộng trong tạo ra lợi thế cho bạn trong quá trình xin việc sau này.


1.2. Mức độ trọng yếu của thuyết trình


1.2.1. Trong công việc

 Khi muốn trình bày về kế sách phát triển doanh nghiệp, plan về sản phẩm mới, về kết quả thăm dò thị trường thì thuyết trình tốt sẽ là công cụ cho bạn có được sự tán thành của cấp trên và cán bộ lãnh đạo hưởng ứng.

Trong công việc

Nhắm đến các buổi huấn luyện tuyệt kỹ nghiệp vụ chuyên môn: cùng mang ra phương thức, cơ cấu, nêu lên ý kiến có sự phản hồi tranh luận về quy trình làm việc để hạn chế những sai sót có thể xảy ra.

Những buổi quảng cáo, hội thảo về sản phẩm mới để thu hút khách hàng, tăng thu nhập thuyết phục được khách hàng sử dụng quan tâm đến sản phẩm của doanh nghiệp.

Không riêng bất kì doanh nghiệp doanh nghiệp nào, kĩ thuật thuyết trình tốt luôn là tiêu chuẩn để nhà tuyển nhân sự quan tâm trước hết. Vì thế nếu như bạn trổ tài được khả năng thuyết trình của mình thông qua việc phỏng vấn ban đầu thì chắc rằng bạn đã tạo được một ấn tượng tốt cho phía doanh nghiệp.


1.2.2. Trong xã hội

Với xã hội thì thuyết trình thông qua các đợt tuyên truyền phòng chống các công tác xã hội như về dịch bệnh, plan hóa gia đình,…

Nhắc nhở mọi người thực hiện đúng theo nếp sống văn minh

Xem Thêm :   20+ Phần mềm chèn chữ nghệ thuật vào ảnh trên PC, điện thoại

Các lần tuyên truyền về an toàn xã hội, môi trường sinh thái an toàn, an sinh giáo dục,..


1.2.3. Trong gia đình

Là những lần trình bày, nêu lên ý kiến, phản hồi họp mặt gia đình; là những lần giáo dục con cháu thực hiện theo đúng nếp sống, lẽ phải theo truyền thống gia đình.


1.3. Phương pháp để thuyết trình hay, có hiệu quả


1.3.1. Đơn giản

 Trước tiên phải nêu rõ những điều bạn muốn nói một cách dễ hiểu. Mang ra các ý kiến một cách thẳng thắn đơn giản, khi đó bạn sẽ thu được sự quan tâm từ toàn bộ mọi người dù cho họ không nghe từ đầu đi chăng nữa.

Phương pháp để thuyết trình hay, có hiệu quả


1.3.2. Cô động và xúc tích

Cần loại bỏ những điều thừa thãi gây phức tạp khó hiểu. Nếu bạn thêm quá nhiều sẽ khiến cho bài của bạn dễ bị loãng không có thông tin chính dễ gây rắc rối.

Nếu bạn không đi thẳng vào trực tiếp vấn đề bài nói thì bạn đang dần đánh mất trọng tâm bài nói, khiến mọi người không còn Note đến bài nói của bạn nữa.


1.3.3. Có điểm nhấn

Với những luận điểm nhắc đến trong bài ta luôn phải để lại cho nó một điểm nhấn, gây ấn tượng mạnh với thính giả. Hãy để cho người nghe nhớ được nhớ đến chủ này là do bạn trình bày thì bạn hãy nhấn mạnh bằng cách nhắc đi nhắc lại trong suốt bài nói.


1.3.4. Thuyết trình kèm theo hành động, giao tiếp

Để thu hút được sự Note, nếu chỉ dùng đứng nói không chắc rằng sẽ không thành công, điều bạn cần làm khi thuyết trình là hãy sử dụng thêm các hành động, ngôn ngữ thể xác. Phương pháp này chắc rằng sẽ mang lại rất nhiều hiệu quả cho bạn và người nghe cũng dễ hiểu hơn rất nhiều.


1.3.5. Nhắc đến người nghe trong bài thuyết trình

Hãy để người nghe cùng tham gia với bạn bằng cách tạo ra các trò chơi, mang ra các ví dụ. Điều đó không có nghĩa là bạn chỉ tập trung vào một cá nhân nhất định, mà trong bài thay vì sử dụng nhân xưng “tôi” hãy nên sử dụng “chúng ta” nhiều hơn.


1.3.6. Phong thái tự tin

Không ai là người có tư chất thuyết trình tốt cả, toàn bộ đều phải qua sự tập luyện, luyện tập hàng ngày. Chính vì thế bạn cần tin vào chính mình, cần chuẩn bị bài nói một cách rõ ràng mạch lạc nhất. Bởi vì thuyết trình là một bộ môn văn nghệ về khả năng kể chuyện. Hãy luôn tự tin vào chính bản thân mình!

Tham khảo: Việc làm Hành chính văn phòng

2. Những đề tài thuyết trình hay, mê hoặc


2.1. Về plan định hướng trong tương lai

Đây thực sự là một chủ điểm dành được khá nhiều sự quan tâm từ bậc cha mẹ học sinh, đến các em học sinh sinh viên cũng như giới trẻ hiện tại. Khi nhắc đến đề tài này, bạn có thể thuyết trình về các dự định về tương lai về cuộc sống về nghề nghiệp. Hãy nêu ra các lí do thuyết phục rằng vì sao bạn chọn nó cũng như ngoài ra nói thêm về các sở thích của mình về sự lựa chọn đó.

Về plan định hướng trong tương lai


2.2. Về tính cách, quan niệm của đề tài thuyết trình hay

Đây là một khía cạnh được cho rằng thú vị để chọn làm đề tài thuyết trình.Việc lựa chọn đề tài này cũng là cách bạn trổ tài được cái tôi cá nhân, trổ tài được quan niệm, điểm mạnh cũng như nhược điểm của mình để người khác có thể hiểu được mình hơn. 


2.3. Đề tài về các vấn đề xã hội đang hot, được quan tâm nhiều hiện tại

Những vấn đề thời sự, nổi cộm trong xã hội luôn là chủ điểm thu hút được sự Note từ toàn bộ mọi người. Với những đề tài này bạn cần nêu ra  cả tình trạng của vấn đề, cũng như cách nhìn nhận nhận xét về nó.

 Một số vấn đề được mọi tầng lớp trong xã hội quan tâm hiện tại:

Phòng tránh, chữa trị dịch bệnh

Các vấn đề về học tập, học đường cũng như du học

Vấn đề tình yêu của giới trẻ, sống thử hiện tại

Các vấn đề về thời tiết, thay đổi khí hậu

An toàn vệ sinh thực phẩm

Vấn đề công việc, việc làm


2.4. Đề tài về cuộc sống vui khỏe có ích

Trong vòng quay vội vã của cuộc sống cơm áo gạo tiền như hiện tại, chắc rằng sẽ có người nản chí. Vậy thì một đề tài về cuộc sống vui khỏe sẽ tạo thêm nhiều động lực cho bạn, giúp cho cái nhìn về cuộc sống nơi bạn trở nên yêu đời, có ích hơn.

Khi nói đến đề tài này, lưu ý bạn cần mang ra các minh chứng dẫn chứng cụ thể về các tấm gương trong cuộc sống để từ đó có thể tiếp năng lượng cho bạn về toàn cầu đầy rẫy bon chen này.

Một số đề tài bạn có thể tham khảo về đề tài này là:

những phép tắc sống cơ bản để ngoại trừ sự lo ngại

phương thức phân tích và giải tỏa lo ngại

Vứt bỏ lo ngại, vui sống tích cực

Gạt bỏ gánh nặng

Bỏ smartphone xuống và bước xuống đường tìm kiếm sự yêu thương.

Xem thêm: Việc làm nhân viên kinh doanh


3. Phương pháp để có bài thuyết trình hiệu quả có ấn tượng  

Để có được một buổi thuyết trình tạo được cảm xúc cho người khác, chúng ta nên nhớ những phép tắc sau đây:

Nắm được mục đích của buổi thuyết trình

Tập luyện, chuẩn bị cho bài nói thật trôi chảy

Thông điệp gửi đến ngắn gọn, mạch lạc, dễ hiểu

Nội dung sinh động, hấp dẫn

Phương pháp để có bài thuyết trình hiệu quả có ấn tượng  


3.1. Mục đích của bài thuyết trình

Trước khi khởi đầu một bài thuyết trình, bạn cần xác nhận rõ mình muốn gì ở bài nói này, ai sẽ là người nghe bạn nói, lí do vì sao họ cần ngồi nghe bài thuyết trình của bạn. Để đạt được sự thành công đó bạn cần xác nhận cho mình câu trả lời cho những thắc mắc sau:

Ai? Bạn sẽ nói cho ai nghe, họ thuộc đối tượng trình độ như vậy nào? Có câu trả lời này nó sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt.

Cái gì? Sau khoảng thời gian hiểu rằng đối tượng nhắm đến là ai, bạn sẽ phải biết cho mình lad đang thuyết trình về gì? Bạn không thể  nói cho người khác một vấn đề họ không quan tâm.

Như vậy nào? Người nghệ sĩ có thành công trong buổi trình diễn văn nghệ hay không phụ thuộc đa phần vào thắc mắc này. Bạn sẽ truyền tải thông điệp gì đến người nghe như vậy nào là hợp lí là thích hợp. Bạn có thể sử dụng các PM như Powerpoint, các video, hình ảnh tranh vẽ hay cả qua những mẩu chuyện câu đối thoại.

Khi nào? thời gian là cực kỳ trọng yếu, chọn một thời điểm thích hợp sẽ nâng cao sự thành công hiệu quả của bài. Không những thế, cũng nên Note tới thời lượng của bài nói, đừng để người nghe phải mệt mỏi với bài thuyết trình của bạn.

Ở đâu? Để bài thuyết trình diễn ra một cách tốt nhất, chúng ta nên chuẩn bị một số thứ như tiếng động, máy chiếu, mic, ánh sáng,… Hãy tưởng tượng bạn đang đứng ở đâu và vị trí nào thì thích hợp cho hướng nhìn của mọi người.


3.2. Tập luyện, chuẩn bị cho bài nói thật trôi chảy

Bạn đã biết mình cần chuẩn bị những thứ gì, nhưng bạn có dám chắc là bạn sẽ nói tốt trước đông người mà không cần tập luyện gì. Nếu còn lo sợ, bạn hãy tập nói trước gương, tập thuyết trình trước. Nó sẽ cho bạn cảm nghĩ thân thiện hơn khi vào bài thực sự rất nhiều.

Tìm hiểu thêm: Hoạt ngôn là gì?


3.3. Thông điệp gửi đến ngắn gọn, mạch lạc, dễ hiểu

Chúng ta nên nhớ rõ bạn đang đi thuyết trình chứ không phải đang kể một mẩu chuyện vui, hãy biết cách nói làm sao cho người nghe vừa tiếp thu được hết thông tin càng nhiều thông tin càng tốt thay vì nhớ đến đó là một bài diễn thuyết dài dòng không có tác dụng gì.

Thông điệp gửi đến ngắn gọn, mạch lạc, dễ hiểu


3.4. Nội dung sinh động, hấp dẫn

Là một bài trình bày nội dung mê hoặc sẽ làm cho bạn- người diễn thuyết trở nên sinh  động hơn.

Sử dụng các  ví dụ gắn liền với thực tiễn để giải thích luận điểm của bạn.

Sử dụng ngôn ngữ thể xác (cử chỉ, hành động, ánh nhìn, …)

Giọng nói có nhấn nhá, lên xuống một cách hợp lí để tránh gây buồn ngủ

Lồng ghép mini game, clip, biểu đồ, hình ảnh trong bài.

Thực tiễn cho thấy việc lựa chọn đề tài thuyết trình hay là không hề khó khăn. Tuy nhiên để có một bài thuyết trình hay thì điều đó phù thuộc phần nhiều vào bạn từ đó mới tạo được ấn tượng trong mắt người khác một cách nhanh nhất. Tùy vào hoàn cảnh ra sao như vậy nào cho thích hợp để lựa chọn nhé! Nếu cần sự trợ giúp thì hãy nhớ đến chúng tôi, chúng tôi luôn sát cánh cùng bạn!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Bói Người Yêu Trong Tương Lai Của Bạn Là Người Như Thế Nào? Bói Bài Tây

Related Articles

Back to top button