Tổng Hợp

Top 10 bộ phim lịch sử Trung Quốc hay nhất mọi thời đại

những bộ phim lịch sử Trung Quốc hay nhất.

Khi làm các bộ phim liên quan đến lịch sử, các nhà làm phim của quốc gia tỷ dân luôn đầu tư rất công phu với hình ảnh, tiếng động cũng như kỹ xảo sống động cùng dàn diễn viên hùng hậu. Chính vì thế, có những bộ phim thuộc dòng phim lịch sử của Trung Quốc ra đời từ rất lâu nhưng vẫn để lại ấn tượng trong lòng khán giả từng xem.

Phim lịch sử Trung Quốc nào hay nhất? Cùng Bazaar Vietnam điểm danh 10 bộ phim lịch sử Trung Quốc hay nhất mọi thời kì nhé!

1. Phim lịch sử Trung Quốc nào hay nhất? Hoàng đế cuối cùng – The Last Emperor (1987)

Phim lịch sử Trung Quốc nào hay nhất? Hoàng đế cuối cùng

Hoàng đế cuối cùng là bộ phim về cuộc sống của Phổ Nghi, vị hoàng đế cuối cùng của Trung Quốc. Nội dung phim khắc họa toàn bộ cuộc sống hoàng đế Phổ Nghi từ lúc lên ngôi khi mới lên 3 tuổi, sống trong Tử Cấm Thành.

Khi tới tuổi trưởng thành, ông bị trục xuất ra khỏi Tử Cấm Thành và sống tự do ở bên ngoài. Sau một thời gian, người Nhật mời ông về lại Trung Quốc. Từ đó, ông trở thành một vị vua bù nhìn. Khi Nhật bại trận và Hồng quân Trung Quốc chiếm lại được lãnh thổ, ông bị giam bắt giam, phải ở tù trong suốt 10 năm đến khi được thả ra ở tuổi 53.

Bộ phim của đạo diễn Bernardo Bertolucci đã gặt hái được rất nhiều thành tích với thu nhập khủng, cùng với đó là những giải thưởng danh giá, nhất là giải Oscar dành cho phim hay nhất và đạo diễn xuất sắc nhất. Đây cũng là bộ phim được nhận xét là một trong những bộ phim lịch sử Trung Quốc hay nhất mọi thời kì.

2. Bá Vương biệt Cơ – Farewell My Concubine (1993)

Bá Vương biệt Cơ - Farewell My Concubine (1993)

Nếu nói đến dòng phim chính kịch lịch sử của Trung Quốc, không thể không nhắc đến tác phẩm Bá Vương biệt Cơ của đạo diễn Trần Khải Ca. Đây được coi là một trong những bộ phim Trung Quốc hay nhất mọi thời kì, được tạp chí Time bình chọn là một trong Top 100 phim bất hủ.

Bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Lý Bích Hoa, vốn được lấy xúc cảm từ vở kinh kịch lâu đời Bá Vương biệt Cơ, diễn cảnh Sở Bá Vương Hạng Vũ vĩnh biệt người thiếp yêu quý của mình là Ngu Cơ thời Hán Sở tranh hùng.

Nội dung phim xoay xung quanh số phận nhân vật Trình Điệp Y (Trương Quốc Vinh thủ vai) và mối quan hệ giữa anh với văn nghệ kinh kịch cùng người bạn diễn Đoàn Tiểu Lâu (Trương Phong Nghị). Từ khi thành đôi bạn diễn với Đoàn Tiểu Lâu, nổi danh với vở tuồng kinh điển Bá Vương biệt Cơ, Trình Điệp Y đã tự gắn đời mình với người bạn diễn, cũng như Ngu Cơ một lòng với Sở Vương. Cuộc sống họ khởi đầu dậy sóng khi Đoàn Tiểu Lâu rước về nhà một cô gái thanh lâu tên Cúc Tiên (Củng Lợi thủ vai)…

Xem Thêm :   Covid-19: Cảnh bệnh nhân trong phim Ranh giới của VTV có vấn đề gì?

Bộ phim này không chỉ nhắc đến kinh kịch, tinh hoa của văn nghệ dân tộc của Trung Quốc mà còn nói về những biến động chính trị của Trung Quốc trong thế kỷ XX, từ những năm 1924 đến năm 1977, khi Nhật chiếm đóng, sau đó đảng Cộng sản giải phóng quốc gia và khởi đầu thời kỳ cách mạng Văn hóa.

3. Những bộ phim lịch sử Trung Quốc hay nhất: Tam quốc diễn nghĩa – Three Kingdoms (1994)

Những bộ phim lịch sử Trung Quốc hay nhất: Tam quốc diễn nghĩa

Trong danh sách phim lịch sử Trung Quốc hay nhất, phải kể đến Tam quốc diễn nghĩa. Được chuyển thể từ bộ tiểu thuyết kinh điển cùng tên của nhà văn La Quán Trung, bộ phim truyền hình Tam quốc diễn nghĩa, dài 84 tập, của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc phát sóng năm 1994 đã chinh phục khán giả khắp châu Á.

Bộ phim được đầu tư kinh phí lớn, dàn diễn viên lên tới 1.000 người, chưa kể hàng vạn diễn viên phụ. Toàn bộ những cảnh quay chiến trường đều là cảnh thực, mang đến cho khán giả những thước phim vô cùng hoành tráng và chân thực. Cho đến nay, đây vẫn là bộ phim lịch sử Trung Quốc hay nhất mọi thời kì.

Phim lấy hoàn cảnh lịch sử Trung Hoa thời tam quốc chiến sự liên miên, khói lửa chiến tranh tràn ngập khắp nơi. Lúc này ba nước Ngụy – Thục – Ngô đều tranh hùng gây loạn thế.

Phim cũng mô tả rõ tính cách của từng nhân vật theo đúng nguyên tác như Lưu Bị là một hiền quân, Gia Cát Lượng là người có tầm nhìn cao xa, đoán việc như thần, Triệu Vân trung thành, Trương Phi lỗ mãng… Ngoài xoay quanh số phận của các nhân vật lịch sử, phim cũng mô tả chân thực các trận đánh kịch liệt như trận Xích Bích, Dục Thủy…

4. Võ Tắc Thiên – Wu Zetian (1995)

Võ Tắc Thiên - Wu Zetian (1995)

Cho đến nay, có nhiều nhà làm phim Trung Quốc lấy hình tượng thiên hậu Võ Tắc Thiên để làm ra những tác phẩm điện ảnh nổi tiếng. Thế nhưng, phiên bản Võ Tắc Thiên của đạo diễn Trần Gia Lâm, ra mắt lần đầu năm 1995, vẫn luôn là một “tượng đài” trong danh sách phim lịch sử Trung Quốc hay. Tác phẩm được nhận xét là xuất sắc về mọi mặt, từ kịch bản, diễn xuất, trang phục đến đạo cụ và được rất nhiều khán giả đón nhận.

Bộ phim này kể về hành trình Võ Tắc Thiên từ cô gái ngây thơ khi mới tiến cung đến khi trở thành một trong ba người phụ nữ nắm quyền lực tối cao nhất từng xuất hiện trong các triều đình phong kiến Trung Hoa.

Người vào vai thiên hậu Võ Tắc Thiên chính là diễn viên gạo cội Lưu Hiểu Khánh. Bà đã trổ tài trọn vẹn một Võ Tắc Thiên từ khi 16 tuổi cho tới khi 83 tuổi một cách xuất sắc, giúp bộ phim trở thành phiên bản kinh điển nhất về vị nữ hoàng đế duy nhất của Trung Quốc.

5. Người hùng – Hero (2002)

Anh hùng - Hero (2002)

Người hùng là một bộ phim võ hiệp, lấy xúc cảm từ mẩu truyện Kinh Kha, người người hùng nước Yên, hành thích hoàng đế Tần Thủy Hoàng vào năm 227 trước Công nguyên.

Mẩu truyện khởi đầu khi Vô Danh (Kinh Kha trong lịch sử) tới kinh đô nước Tần để bái kiến Tần vương với mục đích hành thích vị vua này. Để giữ an toàn cho bản thân, nhà vua không cho phép dù là ai được đứng gần ông dưới 100 bước.

Xem Thêm :   15 phim Nhật Bản hay và ý nghĩa nên xem một lần

Vô Danh tuyên bố mình đã lấy mạng cả ba sát thủ Trường Không, Phi Tuyết, Tàn Kiếm và trưng bày vũ khí của họ trước mặt nhà vua để làm chứng. Tần vương cho phép Vô Danh được lại gần ông trong khoảng cách 10 bước để thuật lại toàn bộ quá trình giết ba thích khách kia.

Tuy nhiên, Tần vương lại không tin mẩu truyện của Vô Danh và ông khởi đầu kể lại mẩu truyện theo phỏng đoán của mình. Vô Danh khi đối mặt với Tần vương đã quyết định không hành thích Tần vương. Cuối cùng, anh bị hành quyết dưới một làn mưa tên.

Ngay khi công chiếu, bộ phim của đạo diễn Trương Nghệ Mưu vấp phải nhiều ý kiến trái chiều khi có ý kiến cho rằng phim đã truyền tụng quá lời công lao của Tần Thủy Hoàng, cùng như tô vẽ cơ chế độc tài phong kiến. Dù vậy, cũng không thể phủ nhận sức hút cũng như sự thành công của Người hùng khi là một trong những phim có thu nhập cao nhất ở Trung Quốc và trở thành phim Hoa ngữ trước nhất đứng đầu thu nhập phòng vé Mỹ trong hai tuần liên tiếp.

6. Việt vương Câu Tiễn – The Great Revival (2007)

Việt vương Câu Tiễn - The Great Revival (2007)

Mẩu truyện của Việt vương Câu Tiễn khởi đầu cuối thời Xuân Thu, hai nước Ngô và Việt xảy ra chiến tranh. Hai người nước Sở là Phạm Lãi và Văn Trọng quyết định gia nhập nước Việt để giúp Việt bá vương Câu Tiễn.

Câu Tiễn và Phạm Lãi bị tóm gọn sang nước Ngô làm nô lệ. Dù khó khăn, Phạm Lãi vẫn một lòng trung thành với Câu Tiễn. Sau ba năm, hai người đã thoát nạn chạy về nước Việt… thực hiện chiến dịch “nằm gai nếm mật” để tăng cường ý chí phục quốc.

Mười năm sau, nước Việt ngày càng cường thịnh thì nước Ngô lại dần suy yếu. Câu Tiễn đem quân đánh giành được Đô Thành của Ngô quốc, Ngô vương đã rút gươm tự sát. Câu Tiễn chính thức bước lên ngôi vương.

Việt vương Câu Tiễn do đạo diễn Hầu Vịnh thực hiện có sự tham gia của dàn diễn viên thực lực như Trần Đạo Minh, Hồ Quân, Tả Tiểu Thanh, Giả Nhất Bình, An Dĩ Hiên… Phim thu được đánh giá chát không chỉ của khán giả mà còn cả của giới chuyên môn.

7. Những bộ phim lịch sử Trung Quốc hay nhất: Đại chiến Xích Bích – Red Cliff (2008)

Những bộ phim lịch sử Trung Quốc hay nhất: Đại chiến Xích Bích

Đại chiến Xích Bích là một bộ phim dã sử của đạo diễn Ngô Vũ Sâm. Phim dựa trên trận chiến Xích Bích xảy ra vào cuối thời nhà Hán, ngay trước thời kỳ tam quốc.

Phim có sự góp mặt của các diễn viên nổi tiếng như Lương Triều Vỹ, Kim Thành Vũ, Trương Phong Nghị, Trương Trấn… Bộ phim này được chia làm hai phần, phần 1 ra mắt vào năm 2008, phần 2 công chiếu vào tháng 1-2009. Cả hai phần phim đều thành công vang dội, lọt vào danh sách phim lịch sử Trung Quốc hay nhất, nhận nhiều giải thưởng danh giá, với thu nhập khủng.

Nội dung phim khởi đầu tại Trung Hoa ở triều đại nhà Hán năm 208 sau Công nguyên. Khi đó quốc gia bị chia cắt thành nhiều lãnh thổ, Hán Hiến Đế chỉ còn là vua bù nhìn.

Tào Tháo mang dã tâm thâu tóm tất cả quốc gia. Lưu Bị phái quân sư Gia Cát Lượng đi sứ đến Đông Ngô nhằm thuyết phục chủ công Tôn Quyền liên minh lực lượng kháng Tào. Từ đây khởi đầu những trận chiến nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Hoa…

Xem Thêm :   Rượu soju là gì? Rượu soju bao nhiêu độ? rượu sochu hàn quốc

>>> Bạn có thể quan tâm: TOP 10 PHIM KIẾM HIỆP KIM DUNG HAY NHẤT MÀN ẢNH

8. Thảm sát ở Nam Kinh – City of Life and Death (2009)

Thảm sát ở Nam Kinh - City of Life and Death (2009)

Thảm sát ở Nam Kinh là một trong những bộ phim lịch sử Trung Quốc hay nhất, cho đến giờ vẫn để lại ấn tượng đặc biệt với khán giả. Bộ phim của đạo diễn Lục Xuyên khắc họa sự thảm khốc của trận chiến tranh Trung – Nhật mà trong đó điển hình là cuộc thảm sát ở Tp Nam Kinh vào năm 1937.

Bằng những thước phim đen trắng, bộ phim diễn tả sự tàn khốc của chiến tranh ở thủ đô Nam Kinh trong khoảng vài tuần, khi hàng trăm ngàn quân lính và người dân Trung Quốc bị thảm sát dưới tay phát xít Nhật. Bộ phim cũng tái hiện sự đại chiến quật cường của người dân cũng như quân đội Nam Kinh.

9. Phim lịch sử Trung Quốc hay nhất: Tùy Đường diễn nghĩa – Heroes of Sui and Tang (2013)

Phim lịch sử Trung Quốc hay nhất: Tùy Đường diễn nghĩa

Tùy Đường diễn nghĩa chính là bom tấn truyền hình dựa theo lịch sử của Trung Quốc. Bộ phim dài 62 tập của đạo diễn Chung Thiếu Hùng đạt thành tựu rating đáng nể, hoàn toàn vượt qua các bom tấn khác cùng thời điểm, trở thành một trong những bộ phim lịch sử Trung Quốc hay nhất. Đây cũng là bộ phim được đầu tư kinh phí lớn và bảo chứng về dàn diễn viên thực lực như Nghiêm Khoan, Trương Hàn, Khương Võ, Đỗ Thuần…

Phim lấy hoàn cảnh trải dài xuyên suốt thời gian thống trị của hai nhà Tùy – Đường. Nội dung phim tái hiện việc tụ nghĩa của các người hùng trên đồi Ngũ Cương và những mẩu truyện xung quanh họ.

Không những thế, xuyên suốt phim còn là trận chiến kịch liệt tranh giành quyền lực, sự đối đầu gay gắt giữa trung thần với bè lũ gian thần, cũng như khắc họa tình tri kỷ, nghĩa phu thê trên nền lịch sử đầy biến động.

10. Đại Tần đế quốc 3 – The Qin Empire 3 (2017)

Đại Tần đế quốc 3 - The Qin Empire 3 (2017)

Đại Tần đế quốc 3 là phần thứ ba trong loạt phim Đại Tần đế quốc nổi tiếng của Trung Quốc. Phim được xây dựng nội dung mê hoặc, với dàn diễn viên hùng hậu, cảnh quay hoành tráng… thu được đánh giá chát của khán giả.

Bộ phim kể về trận chiến đẫm máu giữa nhà Tần và nhà Triệu trong những năm thống trị giang sơn của hoàng đế Tần Thủy Hoàng. Dưới sự thống trị của Tần vương, nước Tần đã đánh bại các nước Tề, Chu và gây ra một thất bại nặng nề cho nước Triệu.

Đồng thời lúc này Tần Thủy Hoàng cũng cho xây dựng Vạn Lý Trường Thành và mang ra nhiều quyết sách làm thay đổi vận mệnh quốc gia, dọn sạch những tàn dư sau trận chiến. Những sự kiện này đã mở đường cho sự thống nhất Trung Quốc dưới triều đại nhà Tần trong vòng nửa thế kỷ tiếp theo.

Trên đây là danh sách những bộ phim lịch sử Trung Quốc hay nhất mọi thời kì. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các phim: Đầu danh trạng – The Warlords (2007), Ranh giới sinh tử – Assembly (2007), Kim Lăng thập tự hoa – The Flowers of War (2011), Quan Vân Trường – Guan yun chang (2011)… Chúc bạn xem phim vui vẻ.

>>> Xem thêm: NHỮNG BỘ PHIM CỔ TRANG HOA NGỮ HAY NHẤT

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Du Lịch

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Bài thơ: quê hương (i) (tế hanh

Related Articles

Back to top button