Tổng Hợp

Trắc nghiệm DISC là gì – Hướng dẫn làm Test DISC đúng cách

Trắc nghiệm DISC là gì? Nhận xét tính cách của một cá nhân dựa trên trắc nghiệm DISC bằng cách nào? Lợi nhuận mang lại của bài trắc nghiệm DISC là những gì? Nội dung sau sẽ giải đáp giúp các độc giả.

Xem thêm: Quy Định Cách Tính Bảo Hiểm Thất Nghiệp


Trắc nghiệm DISC là gì?

DISC là một loại trắc nghiệm dùng để nhận xét hành vi tập trung vào bốn dấu hiệu tính cách khác nhau hiện nổi trội của con người như Sự thống trị Dominance (D), Tác động – Influence(I), Sự kiên định – Steadiness(S), và Sự tận tâm vi – Compliance (C).

Trắc nghiệm DISC là gì

Lý thuyết này sau đó được phát triển thành một công cụ nhận xét hành vi của nhà tâm lý học công nghiệp Walter Vernon Clarke.


Các nhóm tính cách D.I.S.C:

Cụ thể dấu hiệu từng loại tính cách như sau:

Nhóm D – Người thủ lĩnh:

Tính cách nhanh nhẹn, hoạt bát, mạnh mẽ, tự tin, chủ động, tập trung, năng động, quyết đoán hướng tới kết quả công việc là của nhóm người này. Nhóm những người này thường hành động nhanh, đi nhanh, nói nhiều, nói nhanh, mặt dễ đỏ khi nói hăng, hành động tay luôn thẳng, nhanh, thích nói về bản thân hoặc những thứ liên quan đến bản thân. Theo trắc nghiệm tính cách DISC thì nhóm người có tính phương pháp này chiếm khoảng 15% dân số toàn cầu. Phần lớn những người có tính phương pháp này thường đảm nhiệm những vị trí ở cấp quản lý, làm thủ lĩnh được ví như đại bàng mạnh mẽ.

Nhóm I – Người tạo tác động:

Các nhóm tính cách DISC

Nhiệt tình, cởi mở, vui vẻ, hòa đồng, lạc quan, thích cái mới, sáng tạo, hướng tới con người. Người này có khả năng thuyết phục cao, thích nói cười, hài hước, năng động, có tố chất sáng tạo, đi nhanh nhưng không thẳng, họ là những người thích sự thay đổi và say mê những điều mới mẻ. Khoảng 30% dân số toàn cầu mang tính phương pháp này. Nhóm người này họ thích hợp với những nghề cần tính sáng tạo như thiết kế, Quảng cáo, tổ chức sự kiện, diễn viên… Hiện thân của nhóm người này là chú chim công màu mè sặc sỡ.

Nhóm S – Người kiên định:

Điềm đạm, từ tốn, ổn định, chín chắn, kiên định, lắng nghe có plan, đáng tin cậy, tận tâm, trách nhiệm, quan tâm tới con người. Nhóm Người này thường ít nói, nói nhỏ, hơi ngại rủi ro, sợ đông người, thích lắng nghe, thích tâm sự, hay quan tâm người khác. Biểu tượng cho nhóm người này là bồ câu hiền lành.

Xem Thêm :   10 sự thật ít ai biết về chú chó Hachiko

Xem thêm :  5 cách nấu bún riêu cua đồng kiểu miền Bắc miền Nam, bún riêu cua ốc đậu hũ ngon đơn giản nhất

Nhóm C – Người kỷ luật:

Những người thuộc nhóm này thường lưu tâm vào sự hợp tác, chân tình, tin cậy. Họ thường tìm động lực xúc tiến từ sự hợp tác, phối hợp, nhận xét chân tình và nhắm đến duy trì sự ổn định. Chuẩn xác, điềm tĩnh, cầu toàn, thận trọng, trật tự, đúng đắn, tập trung, công bằng, rõ ràng, thận trọng, tư duy Logic, hướng tới kỹ thuật là tính cách của nhóm này. Người này ít nói, nói chậm, diễn tả thỉnh thoảng khó hiểu, thận trọng, thích ngăn nắp, làm việc có sắp xếp, tuần tự logic. Có khoảng 15% dân số toàn cầu chiếm tính phương pháp này.


Hướng dẫn cách đọc biểu đồ DISC:

Có 4 cặp phạm trù đối lập về tính cách chính mà DISC sử dụng, đó là:

Chủ động (Direct) >< Thụ động (Indirect)

Hướng về công việc (Task Oriented) >< Hướng về con người (People Oriented)

Dựa vào đó, việc xác nhận tính cách dựa trên DISC được quy trình hóa thành 3 bước:

Bước 1: Xác nhận tiêu chuẩn trước nhất – Chủ động / Thụ động

Hãy để ý xem đối tượng là người chủ động nói lên ý kiến của mình hay phải đợi ta hỏi mới khởi đầu nói. Hoặc trong mẩu truyện, liệu người đó chủ động dẫn dắt mẩu truyện hay chỉ trả lời ngắn gọn rồi thôi. Không chỉ việc trò chuyện, bạn có thể nên để ý vận tốc và độ chủ động của những công việc khác mà đối tượng trổ tài từ đó phán đoán.

Cách đọc biểu đồ DISC

Bước 2: Xác nhận tiêu chuẩn thứ hai – Hướng về công việc / Hướng về con người

Những người có tri thức chuyên môn tốt, có khả năng phân tích dữ liệu cứng nhắc một cách hợp lý là điển hình của người có thiên hướng về công việc.

Trái lại, người có thiên hướng về con người lại thường có tính cách hài hòa, trang nhã, cởi mở, rất dễ gần khi tiếp xúc. Họ không quá giỏi trong việc phân tích sổ sách hay mang ra những quyết định trọng yếu nhưng bù lại rất quan tâm đến tư duy, xúc cảm của người khác.

Bạn tuyệt đối có thể mang ra tình huống và xem liệu người này có bị xúc cảm chi phối quá nhiều khi quyết định không.

Bước 3: Ghép kết quả của 2 bước trên

Sau thời điểm đã xác minh và có được kết quả, giờ là lúc bạn ghép chúng lại và đoán xem người đối mặt tính chất cách gì. Sau đây là 4 nhóm kết quả bạn sẽ thu được sau khoảng thời gian phân tích:

Xem Thêm :   Cách xóa dấu trang trong Chrome

Xem thêm :  Xin visa Hàn Quốc Online – Hướng dẫn điền form Online

 • Nhóm 1: Chủ động + Hướng tới công việc: Đây là dấu hiệu chủ đạo của nhóm D – Người thủ lĩnh.
 • Nhóm 2: Chủ động + Hướng tới con người: Đây là dấu hiệu chủ đạo của nhóm I – Người tạo tác động.
 • Nhóm 3: Thụ động + Hướng tới con người: Đây là dấu hiệu chủ đạo của nhóm S – Người kiên định.
 • Nhóm 4: Thụ động + Hướng tới công việc: Đây là dấu hiệu chủ đạo của nhóm C – Người kỷ luật.


Hướng dẫn xác minh tính DISC

Bước 1: Sao chép bức hình sau đây về PC.

Bảng test DISC

Bước 2: Mở bức hình bằng chương trình Paint. Sử dụng công cụ Brush để đánh dấu các từ mô tả tính cách của bạn trong công việc bằng màu xanh. Tương tự như vậy, đánh dấu màu đen vào các từ mô tả tính cách của bạn khi ở nhà. Bạn có thể bỏ trống ở những từ không thích hợp hoặc không mô tả tính cách của bạn.

Đánh dấu các từ miêu tả tính cách

Bước 3: Nào, lúc này với mỗi cột dọc bạn hãy đếm số lượng của 2 loại, các chấm màu xanh và các chấm màu đen. Rồi cộng số tổng của cả hai loại chấm. Ghi nó vào một mảnh giấy hoặc gõ vào Notepad.

Theo như hình ở ví dụ bên trên, thì ta có:

 • Cột 1 Xanh = 8, Đen = 6, Tổng = 14
 • Cột 2 Xanh = 5, Đen = 6, Tổng = 11
 • Cột 3 Xanh = 7, Đen = 7, Tổng = 14
 • Cột 4 Xanh = 3, Đen = 4, Tổng = 7

Kết quả sẽ được giải đáp như sau:

 • Điểm số của cột trước nhất trổ tài cho mức độ kiểm tra, quyền lực của bạn.
 • Điểm số của cột thứ hai trổ tài cho mức độ về khả năng thuyết phục, gây tác động.
 • Điểm số của cột thứ ba trổ tài cho mức độ ổn định, sự trầm tĩnh của bạn.
 • Điểm số của cột thứ tư trổ tài cho mức độ tuân thủ, tính hệ thống của bạn.

Theo như hình minh họa tất cả chúng ta có điểm số 14 cho mỗi cột 1 và cột 3. Điều này có nghĩa rằng chủ nhân của bài trắc nghiệm mang tính cách chiếm ưu thế là ổn định và thích kiểm tra.

Bạn cũng có thể so sánh tính cách cá nhân của bạn ở nhà và tại nơi làm việc, bằng cách so sánh số điểm được phân bổ cho màu xanh và đen. Như ví dụ trên, đây là người sẽ có nhiều nhận xét, phàn nàn lúc ở nhà hơn tại nơi làm việc.

Xem Thêm :   8 món nhậu, món ngon từ bạch tuộc, cách chế biến bạch tuộc nướng muối ớt sa tế, bạch tuộc xào cay

Xem thêm :  Hàm Vlookup là gì? Những Bài tập cơ bản hàm Vlookup


Ứng dụng của trắc nghiệm DISC

*Công cụ đắc lực trong môi trường tuyển nhân sự đối đầu

Nhờ có trắc nghiệm DISC mà các doanh nghiệp doanh nghiệp sẽ hiểu rõ được tính cách cũng như những điểm mạnh nhược điểm của mỗi cá nhân. Dựa vào kết qua trắc nghiệm DISC có thể nhận xét được cách đối mặt của mỗi cá nhân khi gặp thách thức, khó khăn, cũng như cách làm việc nhóm, xử lý vấn đề.

*Xây dựng mối quan hệ thuận tiện trong môi trường làm việc

Lợi thế lớn mà biểu đồ DISC là phân phối cho người đọc thông tin cụ thể về tính cách các cá nhân, cách họ giao tiếp, làm việc với nhau. Thông qua biểu đồ DISC có thể đọc được điểm nổi trội tiềm năng của mỗi cá nhân để từ đó mang ra phương án làm việc nhóm tốt hơn, cách xây dựng tập thể/ tổ chức khoa học và hợp lý hơn.

*Nhận xét đúng năng lực của nhân viên

Đánh giá đúng năng lực của nhân viên

DISC giúp nhà quản lý có cái nhìn rõ ràng và khách quan hơn về nhân viên của mình cũng như hiểu được điểm mạnh và yếu của mỗi cá nhân. Cũng chính vì nguyên nhân này mà các tổ chức ngân hàng thường dựa trên DISC để nắm được hiệu suất làm việc của từng cá nhân trong công việc cụ thể của họ.

*Trong bán hàng

Biểu đồ tổng thể DISC có link mật thiết với lợi nhuận bán hàng. Dựa vào biểu đồ DISC của người tiêu dùng thì họ có thể mang ra mang hình thức kế hoạch để quảng cáo sản phẩm của mình, để xúc tiến lợi nhuận bán hàng.

*Cải tổ xây dựng nhóm

Cải thiện xây dựng nhóm

Biểu đồ DISC giúp diễn giải tính cách những thành viên trong nhóm làm việc với nhau để mang ra kế hoạch làm việc hiệu quả nhất

*Giúp các nhà quản lý làm việc hiệu quả hơn

Các nhà lãnh đạo trở nên hiệu quả hơn một cách tự nhiên khi họ hiểu rõ tính cách và phong thái làm việc ưa thích của nhân viên và các thành viên khác trong nhóm. Đề từ đó điều chỉnh quản lý để phát huy hết năng lực của các cá nhân.

Trắc nghiệm DISC giúp cho bạn hiểu mình, hiểu người mà từ đó điều chỉnh giao tiếp cũng như cung cách làm việc nhằm đạt được những mục tiêu mang ra tốt nhất. Ngoài ra những bài trắc nghiệm tính cách như MBTI, trắc nghiệm Myers-Briggs cũng đã trở nên thông dụng và hữu ích trong cuộc sống.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button