Tổng Hợp

Trích dẫn] Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Robin Sharma

I. Giới thiệu sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

Cuốn sách “Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài” của Robin Sharma là một triết lý sống rất quan trọng để bạn hướng tới thành công. Theo cuốn sách mọi lựa chọn đều giá trị, mỗi bước đi đều quan trọng. Cuộc sống vẫn diễn ra theo cách của nó, không phải theo cách của ta. Hãy kiên nhẫn. Tin tưởng. Hãy giống như người thợ cắt đá, đều đặn từng nhịp, ngày qua ngày. Cuối cùng, một nhát cắt duy nhất sẽ phá vỡ tảng đá và lộ ra viên kim cương. Người tràn đầy nhiệt huyết và tận tâm với việc mình làm không bao giờ bị chối bỏ. Sự thật là thế.

Bằng những lời chia sẻ thật ngắn gọn, dễ hiểu về những trải nghiệm và suy ngẫm trong đời, Robin Sharma tiếp tục phong cách viết của ông từ cuốn sách Điều vĩ đại đời thường để mang đến cho độc giả những bài viết như lời tâm sự, vừa chân thành vừa sâu sắc.

Nếu đã cố làm mọi thứ nhưng sự việc vẫn không như kết quả bạn mong muốn, đừng cố quá sức. Nghỉ ngơi đi. Có thể mọi chuyện không hề sai. Có thể chưa đến lúc. Có thể cánh cửa này đóng lại nhưng cánh cửa khác đang mở ra. Và thông thường, một khi đã thực hiện điều bạn cho là tốt nhất, bạn đã tạo nên không gian cho điều tốt đẹp hơn sắp đến. Mọi điểm kết thúc đều mở ra một điểm khởi đầu mới.

Thông tin tác giả Robin Sharma:

Tác giả Robin Sharma

Robin Sharma tên đầy đủ là Robin Shilp Sharma, ông sinh năm 1965 là nhà văn người Canada trong một gia đình Ấn Độ truyền thống và được ăn học đến nơi đến chốn. Sau khi tốt nghiệp Robin Sharma có tới hai tấm bằng về luật một trong đó là bằng Thạc sỹ do trường Luật Dawhousie, Canada danh giá cấp.

Robin Sharma làm luật sư tranh tụng cho đến năm 25 tuổi, khi ông tự xuất bản MegaLiving (1994), một cuốn sách về quản lý căng thẳng và tâm linh. Ban đầu anh cũng tự xuất bản Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari (The Monk Who Sold His Ferrari), sau đó được HarperCollins chọn để phân phối rộng rãi hơn. Ngay sau đó, Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari (The Monk Who Sold His Ferrari) đã trở thành sách bán chạy nhất với 4 triệu bản ở 50 quốc gia trên thế giới.

Kể từ thời điểm đó, Robin Sharma nhanh chóng trở thành một tác giả được yêu thích bậc nhất trên thế giới, các ấn phẩm do ông sáng tác được bạn đọc “săn lùng” ráo riết. Đặc biệt là The Leader Who Had No Title (Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh) và series ăn theo The Monk Who Sold His Ferrari.

Sharma đã xuất bản 12 cuốn sách khác, và thành lập công ty đào tạo Sharma Leadership International. Sharma đi khắp thế giới làm diễn giả chính cho các tổ chức chuyên về bồi dưỡng những nhà lãnh đạo ở mọi cấp. Khách hàng của ông bao gồm cả các công ty trong danh sách Fortune 500 như Microsoft, General Motors, IBM, FedEx, và Nortel Networks, cũng như những hiệp hội nghề hàng đầu.

Tác phẩm tiêu biểu: Ba Người Thầy Vĩ Đại, Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài, Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh

II. Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Robin Sharma

Dưới đây là tổng hợp Review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài của tác giả Robin Sharma. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. LÊ VIỆT HÀ review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

Tôi vừa đọc xong cuốn Đời ngắn đừng ngủ dài của Robin Sharma. Một cuốn sách tuyệt vời. Đây là lần thứ hai tôi đọc cuốn sách này, càng đọc tôi càng chiêm nghiệm ra nhiều điều. Nhưng có lẽ điều cốt lõi nhất mà cuốn sách đề cập đến đã khiến cho tôi bị chấn động mạnh, đó chính là tư tưởng đừng lựa chọn những điều dễ dàng trong cuộc sống để rồi sống một cuộc đời tầm thường, đừng lãng phí những điều tốt đẹp của chính bản thân mình. Càng đọc tôi càng thấm thía điều này, bởi lẽ, trong những năm qua, tôi đã làm chính xác những điều tác giả khuyên chúng ta không nên làm, đó là, lãng phí bản thân, lãng phí cuộc đời. Cuốn sách khiến tôi phải suy nghĩ rất nhiều. Tôi đã đọc đi đọc lại những câu như thế này:

 • “Những lựa chọn hàng ngày sẽ khắc họa định mệnh mỗi người. Từng ngày. Từng tuần. Từng tháng. Từng năm”.
 • “Cuộc sống ưu đãi những ai tận lực”.
 • “Sự thèm muốn được an nhàn sẽ giết chết niềm đam mê của con người.”
 • “Có những cơ hội không bao giờ trở lại. Đừng lựa chọn sự hối tiếc”.
 • “Hãy làm hết sức – rồi để cuộc đời làm phần còn lại”.
 • “Đừng chịu an phận. Học nhiều hơn, đọc nhiều hơn. Phải khỏe mạnh –không, phải cực kỳ khỏe mạnh (buồn thay người ta chỉ quan tâm đến sức khỏe một khi đã đánh mất nó). Hãy nổi bật với công việc mình làm. Hãy giỏi tay nghề đến nỗi công ty sẽ đình trệ nếu không có bạn. Hãy thân thiện hết mức. Hãy biết thông cảm và đầy lòng trắc ẩn. Hãy tài giỏi và dễ mến”.
 • “Sự tự do tuyệt đối của con người: khả năng lựa chọn cách đáp trả và giải quyết bất cứ sự việc nào xảy đến với ta. Chúng ta có thể tìm kiếm điều tốt đẹp hoặc để bị ám ảnh bởi những điều tồi tệ. Frankl đã viết: “Người ta có thể lấy đi tất cả trừ một thứ, một quyền tự do cuối cùng của con người: lựa chọn thái độ trước những hoàn cảnh ập đến, lựa chọn một lối đi.”
 • “Những người trên 65 tuổi khi được hỏi ‘nếu sống lại cuộc đời, bạn sẽ sống khác ra sao?’ và họ nói ba điều: Tôi sẽ dành thời gian để dừng lại và hỏi những câu hỏi quan trọng. Tôi sẽ can đảm hơn và chấp nhận nhiều rủi ro hơn trong công việc và tình yêu. Tôi sẽ sống có mục đích – để tạo nên sự khác biệt.” Đó là tất cả ý nghĩa.

Có những câu hỏi khiến tôi giật mình và thức tỉnh:

 • “Tại sao nhiều người cố tình không muốn nổi bật?”
 • “Có một điều gì tôi sẽ làm hôm nay để sau khi thực hiện, cuộc sống, sự nghiệp cũng như bản thân tôi sẽ tiến lên cấp độ mới?”.
 • “Di sản nào bạn tạo nên trong đời để thế hệ mai sau sẽ biết bạn từng tồn tại? Bạn sẽ thực hiện hành động cao quý nào, thái độ can trường nào ngay tại Giây Phút Này để giải phóng cho sự vĩ đại đang ngủ say trong bạn, giúp nó ra trước ánh sáng của Ngày Hôm Nay? Tài sản quí giá nhất của bạn sẽ trông như thế nào? Và cuối cùng, bạn đã làm gì với những tài năng mình được ban tặng? Hãy tự vấn lương tâm”.

Những lời khuyên thông thái và những câu hỏi khiến tôi không thể chỉ đọc và hờ hững lướt qua được. Tôi đã lập danh sách những rào cản vô hình của tôi, để như tác giả nói “Ý thức về chúng. Quan sát chúng. Thách thức chúng”. Quan trọng hơn, tôi đã dành thời gian để nhìn nhận những điều tôi thực sự MUỐN có trong cuộc đời này.

Người ta vẫn hay nói rằng, có những cuốn sách có thể thay đổi cuộc đời của một người. Tôi tin Đời ngắn đừng ngủ dài là một cuốn sách như thế. 101 phần là 101 lời khuyên khôn ngoan và chân thành của tác giả để chúng ta có thể hoàn thiện bản thân, xây dựng một cuộc đời như ta hằng mong muốn. Tôi tin, nếu mỗi chúng ta suy ngẫm về những điều đó và từng ngày thực hành chúng thì ta sẽ có một cuộc đời tốt đẹp và phong phú. Tôi thích tinh thần mà cuốn sách này mang lại – tinh thần vượt lên những rào cản vô hình mà chúng ta đang tự mình dựng lên để ngăn cách mình với một cuộc sống tốt đẹp hơn mà ta đáng được hưởng. Và không có điều gì là miễn phí, nếu ta muốn một cuộc đời tốt đẹp thì ta phải chiến đấu để giành được nó, trong đó, chiến đấu với chính bản thân mình là điều quan trọng nhất, bởi vì “những điều tốt nhất trong đời đều đòi hỏi nỗ lực, cam kết và kỷ luật”. Nhưng, đừng sợ, đừng nản chí bởi vì “cái giá của kỷ luật bao giờ cũng rẻ hơn cái giá của nỗi đau hối tiếc” và “hai mươi năm sau, bạn sẽ hối tiếc về những gì đã không làm hơn là những gì đã làm. Vậy, hãy quẳng dây neo đi. Dong buồm xa khỏi bến đỗ an lành. Xuôi theo chiều gió. Thám hiểm, ước mơ. Khám phá”.

Và cuối cùng, hãy luôn nhớ rằng: “Cuộc đời là để sống”. Vì thế, “Hãy quên đi những gì người ta từng nói. Đừng nghe những tư tưởng nhỏ mọn. Hãy bịt tai trước những lời chỉ trích. Hãy tin vào sự thật: Bạn sinh ra để làm những điều lớn lao trong đời mình. Để ra ngoài thế giới và nổi bật lên. Mỗi lần bạn từ chối lời mời gọi ấy, bạn đã phản bội chính bản thân. Hãy tôn vinh mình. Hãy khiến hôm nay –và cuộc đời –trở nên đặc biệt không thể nào quên. Một bước nhỏ bé chắc chắn sẽ tạo nên kết quả khổng lồ theo thời gian. Hãy nhớ con người thật của mình mà bạn được tạo nên để trở thành: một lãnh đạo không cần danh phận, một con người duy nhất, một người khiến cuộc đời trở nên tốt đẹp hơn”.

2. ĐỖ PHƯỢNG review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

Mình nghĩ rằng nó sẽ viết về thời gian, giúp mình trân trọng time hơn. Nhưng không hẳn là thế…. Mỗi thơi điểm quan điểm sống lại thay đổi nếu như lúc trước khi quyết định học kinh tế thì đây sẽ là 1 quyển sách khá hay, hợp với mình nhưng từ khi học y sensi của mình đã khác.

Chưa đọc hết nên không thể nói gì nhiều.. Nhưng mình sẽ không đọc nữa.

Nhưng mà vẫn có nhiều trích dẫn hay làm mình thích:

“Hãy giỏi đến mức người ta không thể ngó lơ bạn.” – Steve Martin

“Một phần trăm cuối cùng mà hầu hết người khác dành lại chính là 1 phần trắm mà nhà vô địch sẵn sàng đốt cháy.” – Chris Carmichael

Nhiều lắm thôi không trích nữa hihi mong rằng lần sau đọc quyển sách nào mình sẽ đọc hết hứ không bỏ dở như này nữa

3. LÊ TUẤN ANH review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

Trong cuộc sống của mỗi người, đôi khi sẽ cảm thấy bế tắc khi gặp một vấn đề nào đó, những lúc như vậy, ta chợt nhận ra, những sự cố gắng, những mục tiêu mơ ước của mình đang trôi về đâu, có còn ý nghĩa gì nữa hay không và liệu chúng ta có đang thực hiện đúng hướng?

Thay vì chúng ta đang tự chất vấn chính bản thân mình, tại sao chúng ta không tự mở lối đi riêng cho mình bằng cách tự tìm tòi, khám phá bản thân đang thật sự cần gì và muốn gì. Khi đọc cuốn sách ĐỜI NGẮN ĐỪNG NGỦ DÀI, bạn sẽ tự nhận thêm cho bản thân rất nhiều bài học quý giá.

———

1. Cuộc sống này không quá dài để bạn cứ mãi ngủ mê trong sự lười biếng và chẳng làm bất cứ điều gì để phát triển bản thân.

Đừng nên đặt quá nhiều kỳ vọng lớn lao lên chính bản thân mình hay một người nào đó, bởi chúng ta sẽ dễ tạo ra nhiều áp lực nặng nề và cố gắng trong sự bế tắc, chán nản, để rồi lại nhận lại cho mình một nỗi thất vọng ê chề. Đời ngắn đừng ngủ dài, thế nên, bạn và tôi, tất cả chúng ta nên sống với chính bản thân mình, đừng để những đánh giá, nhận xét của người khác mà làm ảnh hưởng đến cuộc sống riêng của mỗi chúng ta.

Hãy nhìn nhận thực tế cách sống của người Việt Nam chúng ta, có lẽ ai trong mỗi chúng ta khi đi làm hay tham gia bất cứ những công việc gì cũng đều bắt gặp những tình trạng như lề mề, giờ cao su, kéo dài thời giờ, vừa làm việc vừa ngồi chơi… mà có thể chính bạn đã từng mắc phải những việc làm này.

Xem Thêm :   Giả Kim Thuật là gì? Chất hoá học biến đổi tinh thần. – THUẬT GIẢ KIM

Xem thêm :  National Academy of Medicine

Những thói quen xấu này đã và đang tồn tại rất dai dẳng, chứng tỏ chúng ta vẫn đang còn có thói quen muốn “ngủ dài”, nhưng có bao giờ bạn chịu nhìn nhận lại và thức tỉnh bản thân mình nên thay đổi cách sống và cuộc đời ở phía trước không?

2. “Cuộc đời là để sống. Vậy hãy ngủ ít hơn để sống nhiều hơn”

Chúng ta hãy sống và làm việc theo bản thân mình mong muốn, hãy sống vì bản thân và sống sao cho cuộc sống trở nên có ý nghĩa và tốt đẹp, để sau này nếu chúng ta có nhắm mắt xuông tay, chúng ta cũng không cảm thấy hối tiếc vì đã để lại cho đời những điều tốt đẹp.

Trong cuốn sách này, tác giả sẽ đưa ra các câu hỏi, những chính độc giả sẽ là những người tự tìm kiếm câu trả lời cho chính bản thân mình, vì câu hỏi đó được dành cho chính bạn, chứ không phải là câu hỏi để trả lời hộ cho ai đó.

Trong cuốn sách Đời ngắn đừng ngủ dài này, tôi rất tâm đắc với câu nói của tác giả rằng:

“Mọi lựa chọn đều giá trị. Mọi bước đi đều quan trọng. Cuộc sống vẫn diễn ra theo cách của nó, không phải theo cách của ta. Hãy kiên nhẫn. Tin tưởng. Hãy giống như người thợ cắt đá, đều đặn từng nhịp, ngày qua ngày. Cuối cùng, một nhát cắt duy nhất sẽ phá vỡ tảng đá và lộ ra viên kim cương. Người tràn đầy nhiệt huyết và tận tâm với việc mình làm không bao giờ bị chối bỏ. Sự thật là thế.

———

=> “Đời ngắn đừng ngủ dài” như là một lời nhắc nhở, thúc giục tôi, hối thúc tôi phải tỉnh thức nhanh chóng khỏi những chậm chạp, những ì ạch của tôi hiện giờ. Khó có thể truyền tải hết tất cả những gì cuốn sách mang đến, có thể ai đó nói lại cho bạn nhưng điều đó sẽ không chân thực tuyệt đối so với việc bạn trực tiếp tiếp nhận và cảm nhận nó ^^

Liệu một cuộc đời ngắn ngủi như vậy, bạn sẽ làm gì để không phải hối tiếc ngay bây giờ?

Nếu là tôi, tôi sẽ không ngần ngại sống trọn vẹn cho giây phút hiện tại, học những kĩ năng tôi cần và yêu thương những người mà tôi yêu quý nhất. Vậy còn bạn?

4. RUBY NGỌC review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

Ruby Ngọc review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Robin Sharma

Đời ngắn đừng ngủ dài – Robin Sharma là 1 trong những cuốn nằm trong top bán chạy nhất của tiki và cũng là cuốn được nhiều bạn trẻ inbox tui để hỏi review. Quyển này có thực sự “hot” như vậy không thì hôm nay tui xin viết sơ sơ vài dòng review và take note lại mấy câu tui thấy hay trong sách nha. Ảnh mượn anh google vì tui chụp hình hỏng được đẹp????.

“Tôi không được quyền sợ. Sợ hãi là kẻ hủy diệt tâm trí. Sợ hãi là cái chết sẽ dần dẫn ta đến chỗ hoàn toàn tiêu vong. Tôi phải đối mặt nỗi sợ. Tôi sẽ cho phép nó đi qua đời mình. Và khi nó đi qua, tâm trí tôi sẽ quay lại nhìn chặng đường của nó. Nơi nỗi sợ đi qua sẽ không có gì. Chỉ mình tôi còn lại.” Mới vô đọc là thấy thích thích rồi nha. Nội dung xuyên suốt cuốn sách là 101 quan điểm, 101 bài học, 101 mẫu chuyện rất ngắn gọn, rất súc tích, mỗi chủ đề không quá hai trang và được trình bày rất đẹp mắt, dễ đọc. Hơn nữa,tui có thể giở bất kỳ một trang để đọc, không cần theo thứ tự, đọc khi nào muốn, lúc gặp khó khăn, thất bại trong cuộc sống, lúc cảm thấy yếu đuối, mất tình thần,trước khi đi ngủ… , lối viết không hề dàn trải mà rất ngắn gọn, từ ngữ đơn giản không hoa mĩ. Không phải theo cấu trúc từng chương mà mỗi bài chia sẻ đơn thuần theo câu chuyện đời thường của tác giả chứng kiến, cảm nhận và ghi chép lại. Mỗi câu chữ trong cuốn sách đều cô đọng và chứa đựng ý nghĩa. Nó ẩn chứa nhiều lời khuyên sâu sắc, mặc dù khi đọc tui có thể nhận thấy rằng tui biết những điều đó, hay có nhiều cuốn khác đã đề cập đến điều đó rồi, … nhưng cuốn sách vẫn cho tui 1 sức hút kì lạ.

“Đời ngắn đừng ngủ dài” quyển sách như là một lời nhắc nhở, thúc giục tui, hối thúc tui phải tỉnh thức nhanh chóng khỏi những chậm chạp, những ì ạch của tui hiện giờ. Đây là 1 quyển sách hay mà tui nghĩ bạn nên đọc 1 lần, thậm chí là nhiều lần, tui không thể nào truyền tải hết thông điệp, bài học gói gọn trong quyển sách mà tác giả đem lại vì vậy tui nghĩ là các bạn nên mua sách về đọc đi nà.

Tóm lại, đây là một cuốn sách nên có trong tủ sách của bạn nếu bạn yêu thích sách phát triển kỹ năng.

Sau đây là những take note của tui, những câu trong sách tui thấy hay, nhiều lắm… nhưng viết hết thì còn gì thú vị nữa. Tui để cho các bạn tự đúc kết cho riêng bản thân mình sau khi đọc nè.

 • Chẳng ai có thể khiến cho bạn trở nên tầm thường nếu không không có sự cho phép của bạn.
 • Cuộc đời không cho bạn những gì bạn muốn nhưng sẽ gửi đến bạn những gì bạn cần
 • Bạn càng cho đi, mọi sự chung quanh bạn càng tỏa sáng.

….. còn nhiều câu hay đang chờ bạn trong từng trang sách nhé????????

5. VƯƠNG OANH review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

Chung quy lại cũng là những câu nói truyền cảm hứng cho chính bạn mà thôi ^^! Robin ắt hẳn là một bậc thầy về diễn thuyết đập cho người khác thức tỉnh khỏi cơn ảo mộng và định kiến sai lầm đấy nhỉ? Sẽ là một cuốn sách tốt, dễ đọc cho những người trẻ muốn thay đổi bản thân mình theo một cách tích cực hơn. Bạn sẽ tìm thấy gần như tất cả các bài học này trong cuộc sống đời thường của chính mình. Rất gần gũi! Rất hay!

6. XÙ review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

Đọc “Đời ngắn đừng ngủ dài” chính là ta đang đọc câu chuyện, đọc những mẩu truyện ngắn thường nhật của tác giả, những mẩu truyện khiến cho đôi cánh của ta vững chắc hơn, khiến cho chiếc kén ta tự tạo ra cho chính mình trở nên mỏng nhẹ hơn. Nhưng, đừng hiểu lầm rằng đây chỉ là một cuốn sách dạy bạn thành công hay vượt qua thất bại một cách đơn thuần, “Đời ngắn đừng ngủ dài” còn giúp bạn nhiều hơn thế, một trong số đó là trở nên mới mẻ hơn, để khám phá, khai quật được cá tính, con người mà bạn chưa từng thấy ở chính mình.

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán với cuộc sống của mình, rằng mỗi ngày trôi qua đều nhàn nhạt như nhau thì hãy đọc bí quyết mà Robin Sharma đã viết trong đây: “Hãy nghe một bài nhạc rock nếu bạn chỉ nghe dòng nhạc cổ điển. Hãy ăn món chay nếu bạn thường ăn món mặn. Hãy đọc báo giải trí nếu bạn thường đọc báo doanh nhân”.

Nếu có thể, hãy thử xem mỗi ngày của bạn như một sân ga để làm phong phú cho cuộc sống bằng những chuyến phiêu lưu đến “những vùng đất” chưa từng đặt chân tới.

7. BẢO BẢO review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

“Đời ngắn đừng ngủ dài” là cuốn sách giúp bạn hiểu ra nhiều điều trong cuộc sống. Mình không đặt quá nhiều kỳ vọng khi mua nó nhưng khi bắt đầu đọc “Đời ngắn đừng ngủ dài”; đã làm thay đổi những suy nghĩ ấy. Cuốn sách nói về hạnh phúc của con người và những điều con người luôn bận tâm trong cuộc sống. Hãy cứ để mọi chuyện trôi đi.

Cuộc sống rất ngắn ngủi nên phải tận hưởng là niềm vui hạnh phúc và cảm ơn cuộc đời này chứ không phải luôn để bản thân chìm trong sự lo lắng và sợ hãi. Luôn lạc quan yêu đời vì luôn có cách giải quyết mọi việc. Bạn giành bao nhiêu thời gian để ngủ mỗi ngày, mỗi năm … thời gian luôn có hạn với bất kỳ ai vì thế phả nắm giữ và tận dụng một cách hoàn hảo nhất có thể để không phải nuối tiếc.

8. THẢO review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

Tôi tin rằng không bạn trẻ nào muốn lãng phí cuộc đời của mình cho những thứ tẻ nhạt, vô vị. Nhưng liệu rằng họ có dám thoát ra cái bóng an toàn của chính mình, vượt qua những nỗi sợ vô hình để nắm bắt những cơ hội hay chưa? Hãy để cuốn sách “Đời ngắn đừng ngủ dài” của Robin Sharma tiếp thêm cho bạn những động lực và đánh thức khả năng tiềm tàng của bản thân nhé!

“Vào những lúc mọi người khác đều chờ đợi ai đó dám bước đầu tiên, bạn hãy là người dẫn dắt sự thay đổi.”

Mỗi chúng ta đều có một con đường đời, tuy vạch xuất phát là khác nhau nhưng ai cũng đều phải tự phấn đấu bước đi tới đích đến của riêng mình. Bước đi như thế nào, đi được bao xa hoàn toàn phụ thuộc vào chính bạn.

Qua cuốn sách “Đời ngắn đừng ngủ dài”, Robin Sharma sẽ đem tới cho bạn những hành trang vô cùng quý giá. Cuốn sách này gồm 101 chương, mỗi chương được viết rất ngắn gọn, nhẹ nhàng như một lời tâm sự nên chẳng hề khô khan mà rất dễ tiếp thu. Mỗi bài học Robin Sharma gửi gắm qua từng chương đều là những chiêm nghiệm đắt giá được rút ra qua quá trình trưởng thành của chính ông.

Nếu bạn đang lạc lõng, mất phương hướng hay đang trượt dài trên sự lười biếng, cuốn sách sẽ như một liều thuốc tinh thần khơi dậy nguồn cảm hứng, động lực trong con người bạn giúp bạn nhìn nhận lại giá trị của bản thân và thay đổi theo hướng tích cực hơn. Sau khi đọc cuốn sách, bạn sẽ thu về không ít những bài học sâu sắc, những lời khuyên ở các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống: “Hãy là chính mình”, “Hoặc giỏi hoặc ra rìa”, “Thoát khỏi vỏ sò”, “Sống mãnh liệt”,….

Trưởng thành sẽ có những tổn thương, vấp ngã nhưng chúng ta còn trẻ, chúng ta có nhiệt huyết, có thời gian, có sức cháy, cớ sao chúng ta lại lựa chọn “ngủ dài” đúng không? Hãy để cuốn sách đồng hành cùng bạn và thôi thúc niềm khát khao khẳng định bản thân trong con người bạn! “Nếu ai cũng thoả mãn với chính mình, sẽ chẳng còn anh hùng nào cả.”

9. HAN LINH review sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

Nhịp sống hối hả hiện nay vô tình khiến chúng ta luôn cảm thấy chán nản và mệt mỏi. Người ta luôn muốn đạt được điều này, đến được vị trí nọ nhưng lại “mắc bệnh” lề mề, chậm chạp, trễ giờ, vừa làm vừa chơi,…

Nhưng thật ra, mọi người lại quên rằng thời gian không chờ đợi một ai. Bạn có thể trì hoãn hoặc cố tình làm thời gian ngưng lại, nhưng cái vòng tuần hoàn của tự nhiên thì cứ thế mà quay đều. Và chính những điều đó làm cho bạn bị trễ nhịp hơn so với thế giới xung quanh, và đến bao giờ thì bạn mới có thể tiến bộ được.

“Đời ngắn đừng ngủ dài” như một đòn đánh thức độc giả khiến họ giật mình nhận ra rằng mình đã lãng phí thời gian đến nhường nào. Ở quyển sách này, các câu chuyện được kể như từng trang nêu lên được những “thói hư tật xấu” nhiều người Việt Nam hiện nay. Đó không phải để chê trách hay bêu xấu, chỉ đơn giản là để mọi người có thể nhìn vào đó, suy xét lại chính mình và để thấy được mình cần thay đổi như thế nào, để bản thân ngày càng tiến bộ và để xã hội ngày một văn minh hơn.

Với lối hành văn đơn giản, lời văn không quá hoa mỹ, quyển sách của tác giả Robin Sharma càng khiến cho người đọc dễ hình dung và thấm thía hơn. Cuốn sách cho người đọc tiếp cận được nhiều chủ đề khác nhau trong cuộc sống thông qua 101 câu chuyện, nhưng nhìn chung các câu chuyện sẽ được tóm gọn trong 03 chủ đề lớn: gia đình, sức khỏe và giá trị bản thân.

Trải nghiệm và đắm chìm cùng quyển sách “Đời ngắn đừng ngủ dài” sẽ không bao giờ khiến bạn thất vọng. Đừng bỏ qua thời gian quý giá, đừng lười biếng trước mọi việc, đừng ngủ quên trên chiến thắng,… Hãy mạnh mẽ bước tiếp trên từng chặng đường, hãy cố gắng không ngừng, để cuộc đời này trôi qua không lãng phí!

III. Trích dẫn sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

Trích dẫn sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Robin Sharma

Trích dẫn hay trong sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

Mọi người đều tránh xa xung đột. Nó khiến ta cảm thấy tồi tệ nên ta tránh né, và hy vọng bằng cách nào đó xung đột tự hóa giải. Nhưng điều đó không bao giờ xảy ra. Thay vì vậy nó cứ mưng mủ như một vết thương nhiễm trùng (điều ta né tránh thường lại dai dẳng).

Quan điểm của tôi về nó: xung đột không gì khác hơn là một cơ hội để trưởng thành và kết nối sâu xa hơn với người khác. Mọi xung đột đều ẩn chứa cơ hội học hỏi một bài học quý giá, và cơ hội phát triển bản thân (về hiểu biết, nhận thức và quan điểm). Mỗi xung đột, dù với người thân hay với khách hàng, là cả một cơ hội lớn để trui rèn mối liên lạc gần gũi hơn với người đó. Bằng cách biến đổi sự bất mãn thành thời khắc thú vị cho cả hai bên.

Vậy đừng trốn chạy xung đột. Đừng chỉ gửi email khi biết mình cần mặt đối mặt để nói rõ sự thật. Vai trò lãnh đạo cũng bao hàm cả sự quân bình giữa lòng trắc ẩn với sự can đảm. Mặc dù bạn có thể cảm thấy xung đột thật rắc rối, nhưng nó thực sự là một món quà. Hãy đón nhận nó. Hãy thưởng thức những tiềm năng mà nó mang theo. Xung đột sẽ phục vụ đắc lực cho bạn.

Hãy hình dung về một bảng điều khiển với đồng hồ đo trên ấy. Bên trái đề chữ Tự do. Bên phải đề chữ Trách nhiệm. Đối với tôi, để trở thành nhà lãnh đạo và sống một cuộc đời vượt trội nghĩa là đấu tranh để giữ sự quân bình mong manh giữa hai điều trên. Nói một cách khác, cây kim trên đồng hồ đo trách nhiệm nên ở chính giữa.

Cuộc sống nói chung là sự quân bình. Và một trong những sự quân bình mang tính sống còn chính là giữa tự do và trách nhiệm. Vâng, cứ việc tự do. Tận hưởng giây phút này. Sống đầy đam mê. Thư giãn thoải mái. Sống cho hiện tại. Tuy nhiên, cũng phải có trách nhiệm. Phải đề ra mục tiêu. Giữ lời hứa. Hoàn thành những công việc quan trọng. Làm tròn bổn phận.

Cuộc sống của bạn – giây phút này đây – ở vị trí nào trên đồng hồ đo trách nhiệm? Quá nhiều thời gian cho sự tự do và không đủ thời gian thực hiện các đòi hỏi để xây dựng sự nghiệp và bổn phận hàng ngày? Hoặc ngược lại? Ở thái cực nào cũng đều mất quân bình. Vậy đây là ý tưởng lớn: bạn hãy suy nghĩ xem trạng thái đứng giữa sẽ như thế nào. Ý thức tốt sẽ dẫn đến lựa chọn đúng. Và lựa chọn đúng sẽ dẫn đến kết quả khả quan.

Warren Buffet từng nói: “Không bao giờ có ai giống bạn.” Một ý tưởng rất thâm thúy. Một con người khôn ngoan. Không bao giờ có ai giống như tôi. Và không bao giờ có ai giống như bạn. Sẽ có người cố gắng bắt chước cách bạn suy tư, nói năng, hành động. Nhưng dù cố gắng hết sức họ cũng chỉ đứng hàng thứ hai mà thôi. Vì bạn là duy nhất. Một bản thể duy nhất tồn tại hôm nay. Giữa hàng tỷ người khác. Hãy dừng lại và nghĩ về điều này. Bạn chợt nhận ra mình đặc biệt. Không, rất đặc biệt mới đúng. Và không thể có ai tranh giành được.
Thế thì hôm nay, bạn làm gì khi bước vào thế giới cần những con người thể hiện vượt trội trong cuộc sống từ trước đến giờ? Bạn đã bộc lộ hết mọi khả năng tiềm ẩn chưa? Bạn đã tiết lộ con người chân thật của mình chưa? Bạn có là chính mình? Hãy tự hỏi. Bởi vì không còn lúc nào thể hiện chính mình tốt hơn lúc này. Và nếu không phải bây giờ, thì khi nào? Tôi nhớ đến lời của triết gia Herodotus: “Thà chấp nhận rủi ro phải gánh chịu một nửa những chuyện xấu mà ta từng dự đoán trước, còn hơn giữ mãi sự vô danh hèn nhát vì sợ những điều có thể xảy ra.” Một lời nói tuyệt đẹp.

Tôi học hỏi nơi các con rất nhiều. Các con tôi không những là người hùng mà còn là người thầy giỏi. Chúng giúp tôi biết sống với hiện tại, giúp tôi thấy cuộc đời là một cuộc phiêu lưu và dạy tôi cách mở lòng ra. Chúng còn cho tôi nhiều bài học về sức mạnh của sự đơn giản. Lúc này mọi điều tôi theo đuổi đều đơn giản – một thông điệp đơn giản về tư tưởng: mọi người đều là lãnh đạo dù họ làm gì hoặc ở chức vụ nào; một ý tưởng và công cụ đơn giản giúp người khác xây dựng sự nghiệp; một cuộc sống đơn giản hơn (vì thực ra, tôi đã là người sống rất đơn giản). Đối với tôi, đơn giản rất mạnh mẽ. Nhà đồng sáng lập Google Sergey Brin đã nhấn mạnh điều này khi nói rằng ở công ty ông “thành công đến từ sự đơn giản”.

Đôi khi thất vọng sẽ đến. Điều này xảy ra cho tất cả mọi người. Ta cố gắng hết sức, trung thành với giấc mơ và theo đuổi lý tưởng. Thế mà chẳng có gì xảy ra. Hoặc dường như là vậy. Nhưng mọi lựa chọn đều giá trị. Mọi bước đi đều quan trọng. Cuộc sống vẫn diễn ra theo cách của nó, không phải theo cách của ta. Hãy kiên nhẫn. Tin tưởng. Hãy giống như người thợ cắt đá, đều đặn từng nhịp, ngày qua ngày. Cuối cùng, một nhát cắt duy nhất sẽ phá vỡ tảng đá và lộ ra viên kim cương. Người tràn đầy nhiệt huyết và tận tâm với việc mình làm không bao giờ bị chối bỏ. Sự thật là thế.
Steve Martin cho tôi một ý tưởng sâu sắc. “Hãy giỏi đến mức người ta không thể ngó lơ bạn.” Chuyên gia quản trị Peter Drucker cũng nhận xét gần như vậy khi cho rằng: “Hoặc giỏi hoặc ra rìa.” Hãy áp dụng triết lý này trong công việc. Trong gia đình. Trong cộng đồng. Trong thế giới của bạn. Hãy can đảm trình diễn năng khiếu để chúng mang lại những phần thuởng tuyệt vời.
Cuối cùng cuộc sống luôn công bằng. Hãy tin ở nó.

Khi dám đối mặt với hoàn cảnh nào khiến bạn cảm thấy bất an, sợ hãi, kết quả đạt được sẽ rất đáng khích lệ. Thay vì chạy đến cánh cửa thoát hiểm nào đó, bạn vẫn đứng vững và thực hiện điều bạn biết mình nên làm. Trước hết, bạn sẽ thấy nỗi sợ chẳng qua chỉ là ảo giác. Thứ đến, bạn nhận được phần thưởng cho lòng can đảm, bởi vì bên kia cánh cửa của bất cứ nỗi sợ nào cũng đều có sẵn những món quà lộng lẫy, món quà của sự trưởng thành nhân cách, lòng tự tin, sự khôn ngoan. Tôi vẫn nhiều lần chứng kiến điều này trong cuộc đời.
Tôi tin đó là qui luật của cuộc sống. Vậy hãy hướng đến nỗi sợ. Chỉ cần khởi đầu từng bước nhỏ thôi, nhưng trong các cuộc đua, chậm mà chắc sẽ luôn chiến thắng. Hãy chứng kiến thành công bạn đáng được hưởng đang dần hiện ra. Vào đúng lúc bạn cần nó nhất.

Bạn cứ nguyền rủa bóng đêm, hoặc cũng có thể thắp lên ánh nến và thể hiện mình như một người lãnh đạo. Cuộc đời là những lựa chọn tùy thuộc vào bạn. Những lựa chọn hàng ngày sẽ khắc họa định mệnh mỗi người. Từng ngày. Từng tuần. Từng tháng. Từng năm. David Mejia biết cách lựa chọn để đến đỉnh cao cuộc sống. Và bạn cũng sẽ làm như vậy.

Xin hỏi bạn câu này: Có điều gì thực sự là một lỗi lầm? Trước tiên, chẳng ai muốn thất bại hoặc làm đảo lộn mọi chuyện. Mọi người chúng ta thức dậy mỗi buổi sáng, bước vào thế giới và làm thật tốt những gì có thể dựa vào kiến thức, vào khả năng mình có và chỗ đứng hiện nay trên hành trình cuộc đời. Nhưng quan trọng hơn nữa, điều mà ta gọi là lỗi lầm thực ra ẩn chứa nguồn học hỏi phong phú. Đó là cơ hội nhận thức và hiểu biết hơn để có được những kinh nghiệm quí giá. Kinh nghiệm giúp ta hành động, với cảm xúc ngày một hoàn thiện hơn. Tất cả những gì xảy ra trong cuộc đời – tốt đẹp và khó khăn – đều cần thiết để giúp bạn trở nên con người hôm nay. Tại sao gọi là lỗi lầm? Vậy có lẽ không có lỗi lầm. Có lẽ điều chúng ta gọi là thất bại thực sự lại là những bài học trưởng thành dưới lớp da chó sói. Và có lẽ người nhiều kinh nghiệm nhất sẽ là người chiến thắng.

Vào nửa đêm hôm nay, bạn sẽ có một món quà tuyệt vời nhất: 24 tiếng đồng hồ tươi mới. 24 giờ thuần khiết, không tỳ vết và không giới hạn. Một ngày mới trao gửi cơ hội để bạn bày tỏ sự can trường, ứng xử lịch thiệp, liên kết chân thành, rèn luyện những thói quen giúp bạn tiến lên một cuộc đời tốt đẹp hơn. Hai mươi bốn giờ trao tặng cơ hội để cười. Để sáng tạo giá trị. Để thực hiện ước mơ. Dù bạn có thừa nhận hay không, ngày mai vẫn là điều kỳ diệu. Đâu phải ai cũng có được nó.

Nếu hôm nay bạn vẫn hít thở được không khí thì tôi tin bạn có khả năng chứng tỏ vai trò lãnh đạo trong những giờ sắp tới (và cả ngày, tháng, năm sắp tới). Vai trò lãnh đạo nghĩa là thể hiện được mình ở mức tốt nhất. Bạn biết như vậy. Nó nghĩa là trở nên xuất sắc trong những thời điểm chuyển đổi, và đón chào những người chung quanh. Vai trò lãnh đạo còn là chuyện ý thức. Ý thức về tư tưởng, về hành động, về nhiệm vụ, về những mối ưu tiên. Ý thức về tài năng, về nỗi sợ, về niềm đam mê. Ý thức rằng cuộc đời ngắn ngủi. Ý thức về sự khôn ngoan mà cuộc sống ban tặng để bạn lãnh đạo.
Vậy hãy sống với đôi mắt mở to. Sự rõ ràng sẽ kéo theo sự hoàn thiện. Hãy có ý thức về mọi thứ. Hãy sáng suốt và hành động để không ai chê được.

Một trong những câu nói tôi thích nhất của George Bernard Shaw là: “Người có lý điều chỉnh bản thân theo thế giới; người vô lý kiên định điều chỉnh thế giới theo bản thân. Vì vậy, mọi tiến bộ đều tùy thuộc vào người vô lý.” Hãy suy nghĩ về ý tưởng này trong chốc lát. Đó là một ý tưởng lớn.
Tất nhiên, bạn cần thực tế và ứng xử khôn khéo khi làm việc trong môi trường của mình. Tôi đồng ý rằng việc áp dụng các quan niệm phổ biến với người khác cũng quan trọng. Những rủi ro ngu ngốc có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. Nhưng như đã nói, đừng nên sợ hãi trước thất bại hay thất vọng để rồi không dám ước mơ.
Thế giới cần nhiều người biết ước mơ. Cần người vô lý biết đấu tranh chống lại những gì thông thường. Cần người chống lại sự cám dỗ của tính tự mãn và dám hành động theo cách họ vẫn luôn thực hiện. Bạn có thể là một trong những người ấy. Từ ngày hôm nay.

Bạn là một nhãn hiệu. Dù bạn nghĩ gì đi nữa, khi người ta nghe tên bạn, họ liên tưởng ngay đến điều gì đó. Khi nhìn thấy bạn, họ nảy sinh một cảm xúc nhất định. Dù thích hay không, bạn (và danh tiếng của mình) thực sự là một nhãn hiệu. Vậy nên tôi đề nghị bạn hãy biết quản lý nhãn hiệu ấy thật tốt. Thực ra, điều tôi thực sự muốn khuyến khích bạn là hãy thực hiện những bước cần thiết để trở thành một trong những nhãn hiệu được ưa chuộng. Một nhãn hiệu liên tưởng đến sự “mới mẻ”, “gắn bó”, “độc đáo”, “cách mạng”.

Là con người, ai cũng thèm khát sự khen ngợi, công nhận và tán dương. Tất cả chúng ta đều muốn đồng nghiệp biết ơn, cộng đồng tôn vinh mình. Nhưng vai trò lãnh đạo không chỉ là cố gắng trở nên tốt đẹp dưới con mắt người khác. Nó còn là phấn đấu cho một Đại nghiệp (như Pablo Picasso nói thêm: “Chính kiệt tác Cuộc đời mới là sự hấp dẫn cao nhất”). Vai trò lãnh đạo nghĩa là thực hiện công việc theo cách tốt nhất, là khiến cho người khác tốt đẹp hơn so với trước khi họ gặp bạn, là không cần quan tâm có ai ngợi khen công việc hoàn hảo của mình hay không.

Chấp nhận. Tìm kiếm phúc lành đang giấu mình giữa những nghịch cảnh. Thoải mái trong bất cứ hoàn cảnh nào bạn đang lâm vào. Bám vào câu châm ngôn ngàn xưa rằng cuộc đời không cho bạn những gì bạn muốn nhưng sẽ gửi đến bạn những gì bạn cần. Tất cả chúng ta đều có những ngày vất vả, những giai đoạn khắc nghiệt, lúc này hay lúc khác. Đó là vì bạn và tôi đều đang học trường đời. Thử thách, xung đột, mâu thuẫn, bất an, tất cả đều là phương tiện để ta trưởng thành. Ngày sẽ sáng lên, và mùa sẽ luôn thay đổi. Khi chấp nhận “điều phải đến” thì lúc cay đắng sẽ qua nhanh và ngày tươi sáng sẽ dài hơn. Và đó luôn là lời chúc dành cho bạn.

Là con người, bạn không bao giờ hành động lớn lao hơn suy nghĩ. Cứ ước mơ lớn lao và rồi hành vi sẽ theo sau. Cứ suy nghĩ nhỏ nhặt và hành động của bạn cũng sẽ nhỏ nhặt.

Vậy hãy biết đùa. Hãy thư giãn. Cứ phấn đấu để trở nên xuất sắc, nhưng hãy pha thêm vào đó trò tiêu khiển và niềm hân hoan. Đừng siết cuộc đời quá chặt. Mỗi bước thụt lùi đều mang hạt giống của những cơ hội đôi khi còn lớn hơn nữa (tôi mất 43 năm mới hiểu được điều này). Cuộc sống không bao giờ là cuộc hành xác. Mà là một niềm vui thuần túy.

Cuộc sống ngắn ngủi. Đương nhiên việc tập trung để hoàn thiện sự nghiệp và đạt tới thành công rực rỡ là điều rất quan trọng. Tôi hoàn toàn đồng ý về điều này. Nhưng vui thú trên đường đời cũng quan trọng không kém. Hãy cười vui. Thư giãn. Trải nghiệm sự phiêu lưu. Và đừng bỏ lỡ những giây phút tuyệt vời. Hầu như những giây phút ấy đều miễn phí, và đang hiện diện ngay trước mắt bạn. Hôm nay đây, giá mà bạn dành chút thời gian để tìm kiếm chúng.

Người ta hay nói: càng làm việc chăm chỉ, bạn càng may mắn. Điều này hoàn toàn đúng. Có thể bạn tự hỏi: “Một cuộc đời vượt trội phải chăng là do may mắn, hoặc có qui luật tự nhiên mang lại kết quả to lớn một khi ta trung thành với qui luật ấy?”. Đây là câu trả lời. Điều tốt đẹp xảy đến với những ai thực hiện điều tốt đẹp. Hãy làm điều đúng đắn và bạn sẽ chứng kiến kết quả đúng đắn.

Hãy dùng toàn bộ năng lượng để thể hiện hết mình và tạo nên kết quả. Hãy dồn mọi khả năng vào tất cả hành động. Đánh thức tài năng trong người. Và bạn sẽ rực cháy. Để rồi khi nhìn lại, bạn có thể nói: “Tôi đã cố hết sức. Tôi đã làm hết mình.” Đó là điều kỳ diệu, phải không nào? Xin nhớ rằng: Cơ hội để vượt trội sẽ đến vào chính giây phút mà người bình thường sẽ từ bỏ.

Có bao giờ bạn nhận ra rằng người mình yêu thương nhất lại là người mình thường bỏ lơ? Thật kỳ quặc, phải không? Bạn dễ dàng dành rất ít thời gian với gia đình vì họ luôn ở ngay bên bạn (hoặc bạn tưởng là thế). Thật dễ bỏ qua những sự biểu lộ tình cảm với người mình yêu mến bởi vì dường như chưa cần phải làm thế ngay. Nhưng còn gì quan trọng hơn gia đình chứ? Thành công vượt trội nhưng cô đơn thì có ý nghĩa gì? Cuốn album gia đình có ý nghĩa với tôi hơn nhiều so với tài khoản ngân hàng. Rất thực lòng.

Ý tưởng lớn: Bạn có khuynh hướng giống năm người mà bạn dành nhiều thời gian giao tiếp nhất (hy vọng tôi không dọa bạn chết khiếp). Thế nên tôi đề nghị bạn hãy mời gọi những ai khơi nguồn cảm hứng cho mình, trong cả công việc và cuộc sống. Những người nâng đỡ tinh thần bạn. Khiến bạn trở nên đặc biệt / đáng tin cậy / luôn được nhớ đến / đáng yêu. Những người mà sâu trong tâm hồn luôn hướng đến sự xuất sắc. Và điều quan trọng nhất: Đó là những người nhìn thế giới qua đôi mắt khác. Họ sẽ thách thức bạn. Thúc đẩy bạn. Đôi khi họ khiến bạn khó chịu. Chính những điều này sẽ giúp bạn rất nhiều. Để bạn trưởng thành. Vươn xa. Thăng tiến. Nhờ đó bạn không bao giờ giẫm chân tại chỗ.

Một trong những nhạc sĩ tôi thích nhất là Lloyd Cole. Ông có một bài hát nhắc chúng ta rằng thời gian như một chiếc máy bay, vút đi thật nhanh. Xin đừng chớp mắt. Trước khi bạn kịp nhận ra thì các con đã trưởng thành và ra đi, sống cuộc đời riêng tư của chúng. Thời gian cũng vậy. Như hạt cát trôi qua kẽ tay. Vậy hôm nay hãy yêu mến những người thân yêu. Hãy làm việc hết sức. Hãy đi thêm một dặm đường trong mọi hoàn cảnh. Hãy nói lên sự thật. Hãy sống trong danh dự. Hãy vui lên. Bởi vì một ngày kia, thời gian của bạn sẽ không còn.

Trích đoạn sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

1. Hãy là chính mình

Warren Buffet từng nói: “Không bao giờ có ai giống bạn.” Một ý tưởng rất thâm thúy. Một con người khôn ngoan. Không bao giờ có ai giống như tôi. Và không bao giờ có ai giống như bạn. Sẽ có người cố gắng bắt chước cách bạn suy tư, nói năng, hành động. Nhưng dù cố gắng hết sức họ cũng chỉ đứng hàng thứ hai mà thôi. Vì bạn là duy nhất. Một bản thể duy nhất tồn tại hôm nay. Giữa hàng tỷ người khác. Hãy dừng lại và nghĩ về điều này. Bạn chợt nhận ra mình đặc biệt. Không, rất đặc biệt mới đúng. Và không thể có ai tranh giành được.

Xem Thêm :   [666+] Những câu nói hay về thanh xuân MƠ MỘNG TƯƠI ĐẸP

Xem thêm :  Văn mẫu lớp 12: cảm nhận 14 câu đầu bài thơ tây tiến

Thế thì hôm nay, bạn làm gì khi bước vào thế giới cần những con người thể hiện vượt trội trong cuộc sống từ trước đến giờ? Bạn đã bộc lộ hết mọi khả năng tiềm ẩn chưa? Bạn đã tiết lộ con người chân thật của mình chưa? Bạn có là chính mình? Hãy tự hỏi. Bởi vì không còn lúc nào thể hiện chính mình tốt hơn lúc này. Và nếu không phải bây giờ, thì khi nào? Tôi nhớ đến lời của triết gia Herodotus: “Thà chấp nhận rủi ro phải gánh chịu một nửa những chuyện xấu mà ta từng dự đoán trước, còn hơn giữ mãi sự vô danh hèn nhát vì sợ những điều có thể xảy ra.” Một lời nói tuyệt đẹp.

2. Rào cản vô hình

Tôi đang ngồi tại phi trường Los Angeles. Tôi đến đây để diễn thuyết trước tập thể các nhân viên đầy tiềm năng của công ty General Electric, về vai trò lãnh đạo không cần chức danh, về thế giới việc làm. Về sự vượt trội trong bất cứ công việc nào.

Sau buổi nói chuyện, tôi hồi tưởng lại tại sao rất nhiều người trong chúng ta lại thích đóng vai trò nhỏ bé ở các lĩnh vực cốt lõi trong cuộc sống. Tại sao họ tránh né sự thay đổi? Tại sao họ không đổi mới và bộc lộ tài năng sáng tạo đang ngủ yên trong mỗi con người? Tại sao nhiều người cố tình không muốn nổi bật. Tôi rút ra câu trả lời: những rào cản vô hình.

Xem Thêm :   TOP 08 CUỐN SÁCH CỦA NGUYỄN NHẬT ÁNH HAY NHẤT

Xem thêm :  Biểu cảm về con vật nuôi mà em yêu quý lớp 7

Tôi muốn kể chuyện này: Tuần trước tôi lái xe về miền quê. Để hít thở. Để làm tươi mới. Để suy tư. Tôi thấy một bảng hiệu của một công ty huấn luyện chó. Bảng hiệu nói về một hàng rào vô hình, chính là hệ thống những giới hạn vô hình mà con chó không thể vượt qua. Cuối cùng người ta đã tạo ra những phản xạ có điều kiện để dù hàng rào đó không còn nữa thì con chó vẫn không dám vượt qua giới hạn. Nó hình thành giới hạn trong đầu để xác định thực tại của nó. Chúng ta cũng giống như vậy. Khi trưởng thành, ta chấp nhận những niềm tin tiêu cực, những giả định sai lầm, những nỗi sợ đang phá hoại thế giới quanh ta. Chúng trở thành rào cản vô hình. Chúng ta tin rằng rào cản có thực. Khi đối đầu với những rào cản trong công việc, trong đời sống, ta thoái lui. Ta tin rằng giới hạn là có thật. Vì thế ta lùi bước trước tất cả những gì mình đáng trở thành, đáng làm, đáng có.

Ảo tưởng đó dường như quá thật, nhưng vẫn chỉ là ảo tưởng. Xin hãy nhớ điều này. Thế nên tôi mong bạn tự hỏi về rào cản vô hình của mình. Ý thức về chúng. Quan sát chúng. Thách thức chúng. Để khi một trong số đó đối đầu với bạn, thay vì chạy mất, bạn sẽ dùng sức mạnh ý chí và nhiệt huyết của trái tim để lao qua nó. Tiến về miền tươi sáng mà cuộc đời bạn đáng được hưởng. Những gì bạn mãi chịu đựng sẽ cứ dai dẳng hoài, nhưng với những gì bạn biết kết thân và tận dụng, bạn sẽ vượt hơn chúng.

3. Sức mạnh của sự đơn giản

Tôi học hỏi nơi các con rất nhiều. Các con tôi không những là người hùng mà còn là người thầy giỏi. Chúng giúp tôi biết sống với hiện tại, giúp tôi thấy cuộc đời là một cuộc phiêu lưu và dạy tôi cách mở lòng ra. Chúng còn cho tôi nhiều bài học về sức mạnh của sự đơn giản. Lúc này mọi điều tôi theo đuổi đều đơn giản – một thông điệp đơn giản về tư tưởng: mọi người đều là lãnh đạo dù họ làm gì hoặc ở chức vụ nào; một ý tưởng và công cụ đơn giản giúp người khác xây dựng sự nghiệp; một cuộc sống đơn giản hơn (vì thực ra, tôi đã là người sống rất đơn giản). Đối với tôi, đơn giản rất mạnh mẽ. Nhà đồng sáng lập Google Sergey Brin đã nhấn mạnh điều này khi nói rằng ở công ty ông “thành công đến từ sự đơn giản”.

Điều đó khiến tôi nhớ đến cậu con trai Colby của mình. Chúng tôi đến thành phố New York cách đây vài tháng, cùng nhau chia sẻ một trải nghiệm mà cả hai đã lên kế hoạch từ lâu: ăn mừng sinh nhật lần thứ 13 (để đánh dấu con tôi trở thành một thiếu niên, chỉ có một lần trong đời). Chúng tôi ăn tại nhà hàng Soho. Đi siêu thị mua đồ chơi. Ghé cửa hàng Lotteria ưa thích của con. Cùng xem bộ phim 3D mới nhất. Một ngày cuối tuần đầy những niềm vui quí giá và những kỷ niệm không thể nào quên. Giữa cha và con.

Tối Chủ nhật trên đường trở về nhà, tôi hỏi: “Thế con thích nhất điều gì trong ngày cuối tuần vừa qua?”. Nó ngồi thinh lặng. Suy nghĩ trầm tư. Rồi nó mỉm cười nói: “Bố còn nhớ cái bánh hot dog mình ăn trên hè phố hôm qua không? Con thích nó nhất đấy.” Đúng là Sức mạnh của sự đơn giản.

4. Hoặc giỏi hoặc ra rìa

Diễn viên hài Steve Martin khuyên các tài năng trẻ: “Hãy giỏi đến mức người ta không thể ngó lơ bạn.” Câu nói thật ý nghĩa. Cuộc sống ưu đãi những ai tận lực. Bạn càng cho đi, cuộc đời càng gửi lại. Nếu bạn thực hiện bất cứ công việc nào một cách tuyệt vời, luôn luôn tìm kiếm sự vượt trội, luôn ở vị trí xuất sắc, bạn không thể vuột mất chiến thắng cuối cùng. Nhà văn Jerry Garcia với tác phẩm The Greatful Dead từng nói: “Bạn không chỉ muốn trở thành người giỏi nhất. Bạn còn muốn được thiên hạ công nhận là người duy nhất thực hiện điều đó.”

Đôi khi thất vọng sẽ đến. Điều này xảy ra cho tất cả mọi người. Ta cố gắng hết sức, trung thành với giấc mơ và theo đuổi lý tưởng. Thế mà chẳng có gì xảy ra. Hoặc dường như là vậy. Nhưng mọi lựa chọn đều giá trị. Mọi bước đi đều quan trọng. Cuộc sống vẫn diễn ra theo cách của nó, không phải theo cách của ta. Hãy kiên nhẫn. Tin tưởng. Hãy giống như người thợ cắt đá, đều đặn từng nhịp, ngày qua ngày. Cuối cùng, một nhát cắt duy nhất sẽ phá vỡ tảng đá và lộ ra viên kim cương. Người tràn đầy nhiệt huyết và tận tâm với việc mình làm không bao giờ bị chối bỏ. Sự thật là thế.

Steve Martin cho tôi một ý tưởng sâu sắc. “Hãy giỏi đến mức người ta không thể ngó lơ bạn.” Chuyên gia quản trị Peter Drucker cũng nhận xét gần như vậy khi cho rằng: “Hoặc giỏi hoặc ra rìa.” Hãy áp dụng triết lý này trong công việc. Trong gia đình. Trong cộng đồng. Trong thế giới của bạn. Hãy can đảm trình diễn năng khiếu để chúng mang lại những phần thuởng tuyệt vời.

Cuối cùng cuộc sống luôn công bằng. Hãy tin ở nó.

5. Nguyên tắc mở rộng thành công

Đây là một ý tưởng mạnh mẽ có thể cách mạng hóa cuộc sống và sự nghiệp nếu bạn bám vào tận gốc rễ của nó: cuộc sống rộng ra hoặc co lại tùy vào ý chí muốn tiến thẳng vào nỗi sợ của mình. Hãy thực hiện những gì bạn sợ, bạn sẽ tỏa sáng. Chạy trốn nỗi sợ khiến bạn cũng lùi xa sự vượt trội. Điều đó nhắc tôi nhớ lời Frank Herbert đã viết trong tác phẩm Xứ cát: “Tôi không được quyền sợ. Sợ hãi là kẻ hủy diệt tâm trí. Sợ hãi là cái chết sẽ dần dẫn ta đến chỗ hoàn toàn tiêu vong. Tôi phải đối mặt nỗi sợ. Tôi sẽ cho phép nó đi qua đời mình. Và khi nó đi qua, tâm trí tôi sẽ quay lại nhìn chặng đường của nó. Nơi nỗi sợ đi qua sẽ không có gì. Chỉ mình tôi còn lại.”

Khi dám đối mặt với hoàn cảnh nào khiến bạn cảm thấy bất an, sợ hãi, kết quả đạt được sẽ rất đáng khích lệ. Thay vì chạy đến cánh cửa thoát hiểm nào đó, bạn vẫn đứng vững và thực hiện điều bạn biết mình nên làm. Trước hết, bạn sẽ thấy nỗi sợ chẳng qua chỉ là ảo giác. Thứ đến, bạn nhận được phần thưởng cho lòng can đảm, bởi vì bên kia cánh cửa của bất cứ nỗi sợ nào cũng đều có sẵn những món quà lộng lẫy, món quà của sự trưởng thành nhân cách, lòng tự tin, sự khôn ngoan. Tôi vẫn nhiều lần chứng kiến điều này trong cuộc đời.

Tôi tin đó là qui luật của cuộc sống. Vậy hãy hướng đến nỗi sợ. Chỉ cần khởi đầu từng bước nhỏ thôi, nhưng trong các cuộc đua, chậm mà chắc sẽ luôn chiến thắng. Hãy chứng kiến thành công bạn đáng được hưởng đang dần hiện ra. Vào đúng lúc bạn cần nó nhất.

……

Trên đây là các trích dẫn, trích đoạn sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài – Robin Sharma. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Robin Sharma

Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5

/

5

(

9

bình chọn

)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Review Sách

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button