Giáo Dục

Ví dụ về từ nhiều nghĩa là gì? từ nhiều nghĩa là gì

Nghĩa đen hay nghĩa ban đầu là nghĩa chính, nghĩa gốc của từ. Nghĩa đen là nghĩa trực tiếp, gần gũi, quen thuộc, dễ hiểu và thông thường nó không hoặc ít phụ thuộc vào ngữ cảnh.

Quá trình vận động và phát triển của xã hội cũng kéo theo sự phát triển mọi mặt đời sống. Cũng như các ngôn ngữ trên thế giới, tiếng Việt vận động và phát triển mỗi ngày. Nghĩa của một từ cũng sẽ nhiều hơn nhờ sự phát triển của tiếng Việt. Tùy vào ngôn cảnh và ngữ cảnh mà một từ có thể hiểu bằng nhiều nghĩa khác nhau. Nhiều bạn đọc băn khoăn không biết từ nhiều nghĩa là gì? Qua nội dung bài viết xin được là rõ vấn đề Từ nhiều nghĩa là gì? ví dụ từ nhiều nghĩa.

You watching: Ví dụ về từ nhiều nghĩa

Từ nhiều nghĩa là gì?

Không chỉ Việt Nam mà trên thế giới từ nhiều nghĩa là từ loại quen thuộc và được sử dụng phổ biến. Thông thường có thể thấy từ thường mang một nghĩa. Tuy nhiên có một số từ có thể có một nghĩa hay nhiều nghĩa. Ví dụ từ một nghĩa là từ chỉ biểu thị duy nhất một nghĩa mà không thể hiểu theo cách khác. Xe đạp là một loại xe mà dùng sức người đạp thì xe mới di chuyển được. Xe máy là một loại xe có động cơ, chạy bằng xăng hoặc điện. Compa – đồ dùng học tập của học sinh. Toán học là một môn học cụ thể. Những từ này chỉ có duy nhất một nghĩa và một cách hiểu trong câu.

Xem thêm :  Danh sách các tỉnh thành và thành phố việt nam

Ban đầu, từ chỉ có một nghĩa nào đó. Nhưng trong thực tế sử dụng, để phù hợp tình hình kinh tế-xã hội cũng như nhằm đáp ứng trình độ nhận thức ngày càng cao của con người, trình độ phát triển của xã hội, để gọi tên, biểu đạt những sự vật, hiện tượng, khái niệm mới thì ngoài cách tạo ra những đơn vị từ mới hoàn toàn, người ta thêm vào nghĩa mới cho những từ đã có sẵn. Cách thêm nghĩa mới vào cho từ chính là cách tạo ra từ nhiều nghĩa.

Như vậy để giải thích cho câu hỏi từ nhiều nghĩa là gì có thể hiểu là một từ nhưng có thể gọi tên nhiều sự vật , hiện tượng, biểu thị nhiều khái niệm ( về sự vật, hiện tượng ) có trong thực tế. Trong đó:

+ Nghĩa đen hay nghĩa ban đầu là nghĩa chính, nghĩa gốc của từ. Nghĩa đen là nghĩa trực tiếp, gần gũi, quen thuộc, dễ hiểu và thông thường nó không hoặc ít phụ thuộc vào ngữ cảnh.

+ Nghĩa bóng Là nghĩa có sau (nghĩa chuyển, nghĩa ẩn dụ ), được suy ra từ nghĩa đen. Muốn hiểu nghĩa chính xác của một từ được dùng, phải tìm nghĩa trong ngữ cảnh đặt ra. Ngoài ra, cũng có một số từ mang tính chất trung gian giữa nghĩa đen và nghĩa bóng, đang chuyển dần từ nghĩa đen sang nghĩa bóng.

*

Ví dụ từ nhiều nghĩa

Nhằm giúp độc giả hiểu rõ từ nhiều nghĩa là gì bài viết của Luật Hoàng Phi xin đưa ra Ví dụ từ nhiều nghĩa để bạn đọc nắm được.

+ Ví dụ 1:

Ăn cơm: Từ xưa chúng ta chỉ biết đến từ ăn mang nghĩa động từ chỉ hoạt động dùng răng, lưỡi miệng để nghiền thức ăn ra. Tuy nhiên ngoài nghĩa gốc của từ ăn trên còn có nhiều nghĩa khác.

Xem thêm :  Bài thơ nước đại việt ta (nguyễn trãi) - nội dung, dàn ý, giá trị, tác giả - ngữ văn lớp 8

Ăn ảnh: Chỉ vẻ bề ngoài khi chụp ảnh thì rất đẹp.

Ăn nắng: Da dễ bị hấp thụ ánh nắng mặt trời thấm vào , nhiễm vào.

See more: 3 Cách Tạo Like Ảo Trên Facebook Qua Điện Thoại, Cách Tạo Like Ảo Trên Facebook

Sông ăn ra biển : Lan ra, hướng đến biển.

+ Ví dụ 2:

Đầu con chó, đầu của bạn Trang: Đầu là phần trên nhất của thân thể người hay phần trước nhất của thân loài vật, ở đó có hệ thần kinh trung ương, phần lớn các giác quan, nối vào thân bằng cổ.

Đầu sách, đầu sông:phần đầu tiên, bắt đầu của sự vật như quyển sách hay con sông…

Đầu mối: Phần trước nhất của manh mối được tìm kiếm ra bởi con người.

Nguyên nhân xuất hiện và tồn tại từ nhiều nghĩa

Như đã trình bày ở trên thì có thể thấy nguyên nhân xuất hiện và tồn tại của từ nhiều nghĩa là do số lượng từ ngữ qua mỗi thời đại với nhiều hoàn cảnh khác nhau ngày càng tăng lên và cần được biểu thị nghĩa. Trong khi số lượng từ có hạn, do đó ngoài việc sáng tạo ra từ mới thì việc một từ có thể có nhiều sắc thái ý nghĩa tương đồng khác nhau mặc dù không trùng khít để biểu thị cho phù hợp.

Hiện tượng từ nhiều nghĩa tồn tại cả ở cả thực từ và hư từ, mặc dù hư từ (như các từ: do, bởi, vì, mà ….) là các từ trừu tượng không dễ để phát triển nghĩa.

Xem thêm :  Trắc nghiệm sinh 7 bài 5: trùng biến hình và trùng giày

Cách phân biệt từ nhiều nghĩa và từ đồng nghĩa

Ngoài việc tìm hiểu Từ nhiều nghĩa là gì? ví dụ từ nhiều nghĩa thì việc phân biệt từ nhiều nghĩa và từ đồng nghĩa cũng cần được chú trọng.

Từ đồng âm là những từ giống nhau về âm nhưng khác hẳn nhau về nghĩa. Trong khi đó, từ nhiều nghĩa là từ mang nghĩa gốc và một hay một số nghĩa chuyển, các nghĩa của từ nhiều nghĩa luôn có mối liên hệ với nhau. Cụ thể hơn, từ nhiều nghĩa khác từ đồng âm ở chỗ các từ nhiều nghĩa thường có một nét nghĩa chung hay nói cách khác chúng có cùng một nguồn gốc, sau đó mới chia tách ra như hiện tại.

Trên đây bài viết đã giải đáp nội dung Từ nhiều nghĩa là gì? ví dụ từ nhiều nghĩa?.

See more: Quy Trình Ủ Bã Đậu Nành Làm Thức Ăn Gia Súc, Giá Bã Đậu Nành Làm Thức Ăn Gia Súc

Hy vọng bạn đã có hiểu biết về vấn đề cũng như dễ dàng lấy được ví dụ. Trong quá trình tìm hiểu nếu cần hỗ trợ vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp.


Từ nhiều nghĩa – Tiếng Việt 5 – Cô Phạm Thị Thu Thủy


Bài Từ nhiều nghĩa thuộc chuyên đề Tiếng Việt, của khóa học Tiếng Việt 5, do cô giáo Phạm Thị Thu Thủy giảng dạy. Bài học sẽ giúp các em hiểu được khái niệm từ nhiều nghĩa và phân biệt các nghĩa khác nhau của một từ. Link khóa học: https://tuyensinh247.com/hoctructuyenmontiengvietlop5c263.html Học trực tuyến tại: http://tuyensinh247.com
Fanpage: https://fb.com/luyenthi.tuyensinh247/

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Related Articles

Back to top button