Đồ ngủ nữ Đồ ngủ nam Quần lót gợi cảm Váy ngủ gợi cảm

Vải Spandex là gì? Quy trình sản xuất vải Spandex

Cũng giống như vải sợi Polyester, vải Spandex cũng được coi là một loại vải tổng hợp khác hẳn so với các loại vải có nguồn gốc từ tư nhiên như cotton hay tơ tằm. Chất liệu này được ra đời nhằm khắc phục tình trạng han hiếm của các nguyên liệu tự nhiên. Dù tốt là vậy, thế những số người biết rõ vải Spandex là gì? Quy trình sản xuất chúng ra sao là rất ít. Bởi vì thế mà thường áp dụng chúng sai cách khiến hiệu quả không cao.

Vải Spandex là gì?

Khái niệm

Có rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa vải Spandex, vải Lycra hay vải Elastane với nhau và cho rằng đây là 3 tên gọi của 3 loại vải khác nhau. Nhưng thực chất Lycra và Elastane chỉ là tên gọi khác của vải Spandex mà thôi. Cụ thể ở trong khi tại khu vực Bắc Mỹ, loại vải này được gọi với cái tên vải Spandex thì ở châu Âu, tên gọi của loại vải này lại là các biến thể của “elastane”, còn Lycra lại được sử dụng tại các nước như Brazil, Anh, Ireland, Bồ Đào Nha, Argentina, Úc, Tây Ban Nha, New Zealand và Israel.

Khái niệm vải spandex là gì

Để tạo sợi Spandex người ta sẽ kết hợi một polyglycol chuỗi dài kết hộ với một diisocyanate ngắn và có chứa ít nhất 85% polyurethane. Trải qua rất nhiều nghiên cứu về chất liệu này các nhà nghiên cứu đã tạo ra các sởi vải mỏng và nhẹ thích hợp cho việc may mặc. Cho đến hiện nay Spandex là loại vải được đánh giá là có độ đàn hồi tuyệt vời, trên thực tế chứng minh là sợi vải này có thể kéo dài đến 500% so với chiều dài ban đầu của chúng.

Quá trình hình thành và phát triển

Trong bối cảnh các nhà khoa học tìm đang cần phải tìm ra phương pháp giải quyết tình trạng han hiến chất liệu cao su trong Thế chiến II. Lúc bấy giờ vì sự han hiếm này mà khiến giá bán cao su luôn biến động từ ngày giờ, thậm chi nguồn cung không đủ để phục vụ nhu cầu. Vào những năm 1940, các chất đàn hồi polyurethane đầu tiên được sản xuất, lúc bấy giờ polyme này là một chất thay thế thích hợp cho cao su. Thế nhưng dù có thêm cả polyme nylon do các nhà khoa học tại Du Pont sản xuất ra thì cả hai chất này đều quá cứng và thiếu sự đàn hồi. Mãi cho đến những năm sau đó người ta mới phát hiện ra rằng polyurethan khác có thể được tạo ra thành những sợi chỉ mịn, có thể kéo giãn hoặc làm quần áo nhẹ.

Cho đến tận năm 1952 những sợi Spandex đầu tiên được hình thành và sản xuất thử nghiệm bởi nhà khoa học Farbenfabriken Bayer người Đức. Sau đó vào năm 1962 sau nhưng thành công vang dội, được công nhận về bằng phát minh ra nhà khoa học Du Pont đã kết hợp với Công ty Cao su Hoa Kỳ cùng sản xuất sợi Spandex. Lúc bấy giờ người ta lấy cái tên Lycra để đặt cho loại vải này.

Các loại vải Spandex

Trên thực tế loại vải này không chỉ có một phiên bản duy nhất có đôi khi là được pha trộn. Tính trên mức độ phổ biến thì hiện nay chúng được chia thành 3 loại khác nhau như sau:

+ Vải cotton spandex: Chính xác hơn thì đây là một loại vải cotton pha spandex, nên loại vải này cùng lúc thường hưởng cả hai đặc tính của hai chất liệu này. Đó chính là khả năng co giãn siêu việt của sợi Spandex mà còn có khả năng thấm hút tuyệt vời cũng như chất lượng mềm nhẹ của sợi cotton điển hình. Chính vì vậy đây là một trong những loại vải spandex sử dụng nhiều trong lĩnh vực may mặc. Thông thường sự pha trộn này cũng có một tỉ số cân đối nhưng có đối khi lại là vải 95% cotton 5% spandex với mục đích chỉ tăng thêm một chút sự đàn hồi.

Các loại vải Spandex

+ Vải poly spandex: Loại vải spandex này còn có tên gọi khác là Nylon spandex. Điểm nổi bật của chúng chính là khả năng co giãn và độ bóng nhẹ, mang lại tính thẩm mỹ cao hơn. Vì thế mà người ta áp dụng chúng co lĩnh vực sản xuất quần áo nhất là các sản phẩm áo phông hoặc áo sơ mi. Đồng thời đây là một trong số ít chất liệu có độ kháng bẩn cao cùng việc làm sạch dễ dàng.

+ Vải len spandex: Vẫn sở hữu tính năng co giãn tuyệt vời của chất liệu spandex, thế nhưng len spandex còn có một “điểm cộng” nổi bật khác nữa chính là có thể chống co ngót cũng như độ mềm mại vừa đủ.

Những đặc điểm nổi bật của vải Spandex

Ưu điểm của vải spandex

Hiện nay đây là một trong những loại vải được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày nhờ những ưu điểm nổi bật như sau:

Ưu điểm của vải spandex

+ Tính co giãn cao: Có thể nói đây là ưu điểm nổi bật nhất của loại vải này. Sợi spandex có thể được kéo giãn căng nhiều lần, mà không bị mất đi hình dáng ban đầu và khả năng hồi phục rất nhanh. Như đã nhắc đến ở phần khái niệm, khả năng kéo dài và co giãn của Spandex lên đến 500% so với chiều dài ban đầu của chúng.

+ Độ bền cao: Dù phải sử dụng trong môi trường nhiệt độ cao, hay bị kéo giãn, mài mòn liên tục thì các sản phẩm làm từ loại vải này vẫn nằm trong mức quy định của chúng và nhanh chóng thôi chúng sẽ quay về trạng thái ban đầu và thời gian sử dụng sẽ tiếp tục kéo dài.

+ Dễ dàng trong việc sản xuất: Với những đặc điểm nhẹ, trơn, mềm, cực dễ nhuộm màu, không hề tạo xơ hay thắt nút trên bề mặt vải và không tích điện nên đây là một trong những loại vải tạo rất nhiều điều kiện thuận lợi trong quá trình sản xuất.

Nhược điểm của vải spandex

Dù sở hữu những đặc điểm đầy tuyệt vời tạo thành những thế mạnh riêng, thế nhưng loại phải này cũng không thể thoát nổi những hạn chế nhất định và đang dần được khắc phục:

+ Khả năng hút ẩm kém: Là một loại vải nhân tạo với nguồn gốc ban đầu từ chính polymer dù có trọng lượng khá nhẹ và mềm mại nhưng khả năng hút ẩm vẫn cực kì kém. Bề mặt trơn bóng dường như là một rào cản lớn để nước, mồ hôi, chất ẩm có thể thấm hút được qua không chỉ gây mất mỹ quan mà còn gây ra cảm giác khó chịu.

+ Dễ dàng bị tác động từ thuốc tẩy: Dù có thể chịu được nền nhiệt cao, sự co giãn liên tục nhưng vải sợi Spandex lại rất dễ bị phá hủy bởi thuốc tẩy. Chỉ dưới tác động của hợp chất này vải sẽ nhanh chóng bị phai màu và hỏng.

Ứng dụng của vải Spandex trong cuộc sống

Ứng dụng của vải Spandex trong cuộc sống

Xét từ ưu – nhược điểm của loại vải này nên trong thực tế đây là chất liệu được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực may mặc. Nó được dùng để may các trang phục như : đồ thể thao, đồ bơi, đồ lót, đồ tắm, quần trượt tuyết, skinny jeans, các loại quần bó sát, trang phục cho vận động viên đạp xe, chèo thuyền…Bởi vải Spandex có đặc tính nhẹ tạo cảm giác thoải mái trong các hoạt động hàng ngày đồng thời với tính hút ẩm kém thì việc áp dụng chúng vào việc sản xuất đồ bơi như một giải pháp đầy tuyệt vời. Đồng thời đây còn chất liệu được sử dụng sản xuất các sản phẩm niềng răng chỉnh hình, găng tay, vỏ bọc sofa,… đây chắc chắn là một trong những ứng dụng của loại vải này mà rất ít người thường nghĩ đến.

Chi tiết quy trình sản xuất vải Spandex

Toàn bộ quy trình sản xuất sợi spandex sẽ trải qua 6 bước tất cả, mỗi một bước đều có một vài trò nhất định, bỏ đi bất kì bước nào hay kiểm định không nghiêm ngặt, lơ là một chút cũng dẫn đến kết quả xấu.

Bước 1: Tạo ra prepolymer

Bước 1: Tạo ra prepolymer

Bước đầu tiên trong quy trình này người ta sẽ trộn một glycol với một monomer diisocyanate với tỉ lệ 1:2 trong một bình phản ứng để tạo ra chất chuẩn bị prepolymer. Và tất nhiên phương pháp kéo sợi khô sẽ được áp trong quy trình này bởi có đến 94,5% các sợi vải spandex trên thế giới được thành phẩm là từ phương pháp này mà ra.

Bước 2: Tạo dung dịch kéo sợi

Sau khi hoàn tất việc tạo ra các prepolymer, tiếp đến phải cho toàn bộ prepolymer vừa tạo ra này phản ứng với diamine theo tỉ lệ 1:1. Phản ứng này được gọi là phản ứng mở rộng chuỗi. Kết quả sau phản ứng sẽ thu được một dung dịch, sau đó sẽ đem pha loãng bằng dung môi (DMAc) để tạo ra dung dịch kéo sợi. Dung môi sẽ giúp làm dung dịch loãng hơn không bị đặc hay cô đặc nhằm thuận tiện cho việc xử lý để có thể bơm vào tế bào sản xuất xơ.

Bước 3: Quay sợi

Bước 3: Quay sợi

Toàn bộ dung dịch kéo sợi được thu lại ở bước trên sẽ được bơm vào máy quay hình trụ để tạo thành sợi spandex. Kết hợp với các điều kiện trong máy quay dung dịch kéo sợi sẽ được gia nhiệt bằng khí nito, dung môi hóa học để phần hợp chất polymer lỏng phản ứng hóa học. Và sau đó sẽ hình thành các sợi rắn nguyên sinh.

Bước 4: Tạo sợi spandex

Phần sợi rắn sau khi được đưa ra khỏi máy quay sẽ được tập hợp lại với nhau để tạo thành sợi spandex thành phẩm với độ dày đúng mong muốn và nhu cầu sản xuất đối với từng sản phẩm. Mỗi một sợi spandex được tạo thành từ nhiều sợi riêng lẻ, nhỏ từ đó cấu thành lên các sợi spandex lớn có độ đàn hồi, co giãn cao.

Bước 5: Xử lý sợi

Bước 5: Xử lý sợi

Tiếp đến người ta sẽ sử dụng chất Magnesi stearat hoặc một polyme khác để ngăn chặn sự bám dính giữa các sợi spandex mà chúng ta được vừa tạo thành. Nhằm tạo sự thuận lợi cho quá trình may dệt sau này, bởi sau bước này các sợi vải không bị bám dính và hạn chế tình trạng rối, xù. Sau đó các sợi sẽ được chuyển qua con lăn lên ống chỉ và đem dệt thành các khổ vải lớn.

Bước 6: Kiểm tra chất lượng thành phẩm

Về mặt lí thuyết, sau 5 bước trên chúng ta đã có những khổ vải Spandex hoàn chỉnh và có thể đưa vào sản xuất với các mục tiêu khác nhau. Tuy nhiên để đảm bảo về mặt chất lượng cũng như cí thể đánh giá được quy trình sản xuất này chúng sẽ được trải qua một bước cuối cùng là kiểm tra về chất lượng của sợi vải. Tiêu chí kiểm tra sẽ là: khả năng co giãn, kích thước tiêu chuẩn. Nếu thông qua toàn bộ những tiêu chí này thì đây mới là một quy trình đạt chuẩn với những thành phẩm tốt nhất.

Sau bài viết ngày hôm nay tôi hy vọng rằng bạn đọc sẽ không còn phải băn khoăn hay có bất kì vấn đề thắc mắc nào về vải spandex là gì. Tóm lại chúng ta có thể hiểu rằng đây là một loại vải nhân tạo gồm 3 loại khác nhau và được ưu chuộng trong vấn đề sản xuất các mặt hàng may mặc. Đồng thời toàn bộ quy trình sản xuất sợi spandex là một trong những quy trình chặt chẽ và cần sự giám sát tuyệt đối.

Tham khảo thêm : Váy ngủ quyến rũ chồngVáy ngủ đêm tân hôn

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC

prev
next
DMCA.com Protection Status
0974 28 9663
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Mô tả
 • Content
 • Kích thước
 • Màu sắc
 • Thuộc tính
So sánh