Tổng Hợp

Văn nghị luận có chí thì nên ❤️️15 bài văn suy nghĩ của em

Bạn đang xem: văn nghị luận có chí thì nên ❤️️15 bài văn suy nghĩ của em Tại Website vuongquocdongu.com

Văn Nghị Luận Có Chí Thì Nên ❤️️ 15 Bài Văn Suy Nghĩ Của Em ✅ Tuyển Tập Văn Mẫu Được SCR.VN Chọn Lọc Và Giới Thiệu Đến Các Bạn Đọc.

Cách Làm Bài Văn Lập Luận Chứng Minh Có Chí Thì Nên

Chia sẻ đến bạn đọc Cách Làm Bài Văn Lập Luận Chứng Minh Có Chí Thì Nên đơn giản là dựa vào dàn ý được gợi ý sau đây.

  1. Mở bài: Giới thiệu vấn đề nghị luận: “Có chí thì nên” khẳng định vai trò, ý nghĩa của ý chí trong cuộc sống của con người.
  1. Thân bài

a. Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ “Có chí thì nên”

  • Giải thích: “chí” là gì, “nên” là gì.
  • Giải thích nội dung cả câu: Thể hiện bài học về sức mạnh của ý chí: khi có quyết tâm, con người ta sẽ đạt đến thành công.

b. Bình luận nội dung câu tục ngữ

  • Ý chí kiên cường cùng sự quyết tâm cao độ là yếu tố cần và đủ để đưa con người đặt chân đến với thành công.
  • Khi có ý chí và bản lĩnh vững vàng, con người sẽ có động lực và sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn, thử thách.
  • Nếu không có ý chí kiên định, con người sẽ dễ dàng bỏ cuộc và đầu hàng trước những gian khó, hiểm nguy và dễ dàng thất bại trong bất cứ mọi việc.

c. Bài học nhận thức và hành động

  • Rèn luyện sự kiên trì, nhẫn nại trong tất cả mọi việc.
  • Xác lập những mục tiêu, đích đến cụ thể để có được bản lĩnh thực hiện.
  1. Kết bài: Khẳng định lại vai trò ý nghĩa của ý chí đối với con người. Liên hệ bản thân.

Có thể bạn sẽ thích ? Viết Đoạn Văn Nghị Luận Về Tư Tưởng Đạo Lí ? 15 Mẫu Hay

Văn Nghị Luận Có Chí Thì Nên Ngắn Gọn – Bài 1

Văn Nghị Luận Có Chí Thì Nên Ngắn Gọn và súc tích thể hiện qua từng câu văn, cách dùng từ ngữ chân thực và sáng tạo.

Thành công luôn là mục đích của tất cả mọi người. Tuy nhiên con đường để đến với thành công không bao giờ là dễ dàng. Nó phải trải qua biết bao nhiêu chông gai và thử thách, đòi hỏi mỗi người phải có lòng kiên trì và ý chí quyết tâm cao. Chẳng thế mà ông cha ta từ xưa đã truyền lại bí quyết thành công cho thế hệ sau thông qua câu tục ngữ: “Có chí thì nên”.

Vậy câu nói có nghĩa là gì? “Chí” là hoài bão, lí tưởng tốt đẹp, ý chí, nghị lực, sự kiên trì. Chí là điều cần thiết để con người vượt qua trở ngại, là nguồn động lực để ta có thể thực hiện được ước mơ mục đích của bản thân. Chí ở đây cũng là sư kiên trì, quyết tâm theo đuổi đến cùng một vấn đề. Còn “nên” ở đây chính là thành quả mà mỗi người đạt được khi đã kiên trì và quyết tâm.

Câu tục ngữ nhằm khẳng định vai trò, ý nghĩa to lớn của ý chí trong cuộc sống. Khi ta làm bất cứ một việc gì, nếu chúng ta có ý chí, nghị lực và sự kiên trì thì nhất định chúng ta sẽ vượt qua được mọi khó khăn, trở ngại để đi đến thành công.

“Có chí thì nên” mang ý nghĩa rất sâu sắc. Câu nói ấy là một lời khuyên, một bài học mà ông cha ta đã đúc kết từ ngàn đời truyền lại cho con cháu chúng ta, khẳng định đức tính kiên nhẫn, bền bỉ chính là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công. Muốn thành công phải trải qua quá trình rèn luyện lâu dài. Đôi lúc sự thành công lại được rút từ những kinh nghiệm thất bại.

Ý chí, nghị lực bền bi và sự kiên trì là sức mạnh quan trọng nhất giúp ta đi đến thành công. Càng gian nan, chịu đựng thử thách trong công việc thì thành công càng vinh quang, càng đáng tự hào. Thực tế đã cho chúng ta thấy có rất nhiều những trường hợp điển hình thể hiện rõ được sự đúng đắn của câu tục ngữ “Có chí thì nên”.

Ví như trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta, từ cuộc kháng chiến chống quân Minh của vua tôi nhà Lê đến cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ của nhân dân ta trong những năm vừa qua, tất cả đều thử thách ý chí kiên trì bền gan vững chí của cả dân tộc để rồi ta lại giành được độc lập như mong ước đánh tan lũ bán nước, cướp nước.

Trong xã hội ngày nay cũng có rất nhiều tấm gương có ý chí nghị lực phi thường khác như thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký dù bị liệt cả hai tay nhưng không phải vì vậy mà thầy đầu hàng số phận. Thầy đã tập viết bằng chân và với nỗ lực, nghị lực phi thường thầy đã tốt nghiệp trường đại học và đã trở thành một nhà giáo mẫu mực được mọi người kính trọng.

Vậy nên, ý chí, nghị lực là điều rất cần thiết. Nếu chỉ một lần thất bại mà đã vội nản lòng, nhụt chí thì sẽ không bao giờ ta đạt được mục đích, và ta sẽ chẳng bao giờ nếm được cái mùi vị tuyệt vời của sự thành công. Trong học tập ,đức kiên trì lại càng rất cần thiết. Vì học là một quá trình lâu dài rèn luyện bản thân. Nếu không có lòng kiên trì luyện tập ,cố gắng học hành thì sẽ không thể có được kết quả tốt.

Là những người học sinh là tương lai của đất nước mỗi chúng ta phải xác định mục tiêu của mình và quyết tâm đạt được mục tiêu đó. Có như thế ta mới có thể đem tài sức góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng đất nước.

“Có chí thì nên”, câu châm ngôn “như đinh đóng cột” ấy đặt chúng ta trước một phương châm, một kim chỉ nam định hướng cho cuộc đời mình. Đó là một chân lí chắc chắn. Nó khẳng định giá trị, ý nghĩ của ý chí và cả sự kiên trì sẵn bên trong. Câu nói giản dị này như một lời khuyên, lời nhắn nhủ quý báu hơn thế nữa, như một chân lí hiển nhiên của cuộc đời, khiến cho ai đó mỗi đọc lên phải tự ngẫm lại mình.

Hướng Dẫn Cách Nhận ? Thẻ Cào Miễn Phí ? Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Văn Nghị Luận Có Chí Thì Nên Đặc Sắc – Bài 2

Tham khảo bài Văn Nghị Luận Có Chí Thì Nên Đặc Sắc được nhiều bạn đọc quan tâm và chia sẻ sau đây.

Cuộc sống của con người luôn chứa đựng vô vàn khó khăn, thử thách. Để đặt chân bước tới thành công, chúng ta cần rèn luyện, nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ và đặc biệt là cần có sự kiên định cùng ý chí vững vàng theo đuổi mục tiêu. Bàn về vấn đề này, ông cha ta từng nói: “Có chí thì nên”. Câu tục ngữ đã khẳng định vai trò, ý nghĩa của nghị lực và sự bền bỉ đối với con người.

Trong cuộc sống, ý chí kiên cường cùng sự quyết tâm cao độ luôn là yếu tố cần và đủ để đưa con người đặt chân đến với thành công. Bởi khi có ý thức, nghị lực và bản lĩnh vững vàng, con người sẽ có động lực và sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Để đánh đổ ngoại xâm và bảo vệ đất nước, ông cha ta đã trải qua những cuộc kháng chiến trường kì, gian khổ.

Trên chặng đường gian nan đó, đã in dấu biết bao sự hi sinh thấm đẫm máu, nước mắt khi phải đối diện với những cường quốc hùng mạnh về trang thiết bị vũ khí và nhân lực như đế quốc Mĩ, thực dân Pháp, phát xít Nhật,…. Nhưng rồi, với tinh thần yêu nước, tinh thần đoàn kết cùng ý chí bền bỉ, vững vàng, dân tộc ta đã đánh đuổi sạch bóng quân thù và giành được bầu trời của hòa bình và tự do.

Như vậy, sự quyết tâm, vững vàng trong ý chí sẽ giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách và đạt được rất nhiều thành quả tốt đẹp. Vậy mà, trong cuộc sống hiện nay, vẫn có những con người không kiên trì, nhẫn nại với mục tiêu đã đặt ra mà dễ dàng nhụt chí và từ bỏ lí tưởng. Chỉ cần gặp phải khó khăn, họ sẵn sàng bỏ cuộc và không bao giờ đặt chân đến được với miền đất của sự thành công.

Nhận thức được vai trò quan trọng của ý chí của thành công, chúng ta cần đặt ra cho bản thân những mục tiêu, đích đến rõ ràng; đồng thời kiên định với con đường đã vạch sẵn và không đầu hàng trước khó khăn, thử thách. Để làm được điều này, con người luôn phải tự nhắc nhở bản thân đặt ra những kỉ luật riêng và thực hiện mục tiêu một cách nghiêm túc và vững vàng.

Gợi Ý ? Cách Viết Đoạn Văn Nghị Luận Xã Hội 200 Chữ ❤️️Hay Nhất

Văn Nghị Luận Có Chí Thì Nên Hay Nhất – Bài 3

Bài Văn Nghị Luận Có Chí Thì Nên Hay Nhất được SCR.VN chọn lọc và chia sẻ đến các bạn đọc quan tâm sau đây.

Tục ngữ Việt Nam để lại cho thế hệ mai sau những khó tàng kinh nghiệm quý báu. Mỗi câu tục ngữ đều mang đến lời khuyên bổ ích để con người sống đẹp và sống có ích hơn. Có một câu tục ngữ mà em luôn lấy nó làm “kim chỉ nam” trong cuộc sống mỗi khi thất bại hay cảm thấy mệt mỏi, đó là câu “Có chí thì nên”.

Vậy, “chí” ở đây là gì? Chí chính là ý chí, là chí hướng trong mỗi chúng ta. Chí cũng chính là sự quyết tâm, là nghị lực bền bỉ bên trong mỗi con người, nó thuộc phạm trù tinh thần. “Nên” có nghĩa là sự thành công, là những gì mà ta đạt được sau khi nỗ lực hết mình. “Nên” chính là thành quả, cũng là niềm vui mà còn người có được, nó thuộc yếu tố tích cực, vừa thể hiện phạm trù vật chất vừa thể hiện phạm trù tinh thần. Câu tục ngữ “Có chí thì nên” khẳng định sự cần thiết và quan trọng của ý chí, mỗi con người nếu có ý chí, có quyết tâm và hết mình với mục tiêu của mình thì sẽ làm nên thành công.

Thật vậy, ý chí và nghị lực luôn cần thiết trong mọi thời điểm bởi cuộc sống không phải lúc nào cũng đầy màu hồng và bằng phẳng. Trên con đường theo đuổi những mục tiêu và khát vọng ta luôn gặp phải những bất trắc, khó khăn, những đoạn đường gồ ghề mà nếu không có ý chí sẽ không thể vượt qua. Ngược lại, nếu nuôi dưỡng ý chí, kiên trì với mục tiêu, thấy khó khăn không nản, thấy thất bại không lùi vẫn cần mẫn bước tiếp thì chắc chắn một ngày thành quả sẽ đến.

Trong văn học, ta đã được tiếp xúc với nhiều nhân vật có ý chí và nghị lực phi thường. Đó là chàng Thạch Sanh chiến thắng những độc ác, xấu xa để lập nên chiến công hiển hách, tìm thấy hạnh phúc đời mình. Là cô Tấm dẫu năm lần bảy lượt bị mẹ con Cám hại vẫn không ngừng tranh đấu để giành lại sự tự do và cuộc sống bình yên.

Là những người lính trẻ trong Đồng chí của Chính Hữu với chí nguyện giết giặc cứu nước, luôn sẵn sàng tay súng, góp phần mình vào công cuộc chiến đấu của đất nước. Là những cô gái mở đường trên đỉnh Trường Sơn đầy bom đạn, dẫu hiểm nguy họ vẫn kiên trì với lý tưởng, chính họ đã góp một phần máu xương mình cho Tổ quốc hôm nay.

Quả ngọt của cây ý chí lúc nào cũng đáng được trân trọng và nâng niu, quả ngọt từ ý chí nuôi dưỡng lúc nào cũng mát lành, đáng ngưỡng mộ. Trong thực tế, ta bắt gặp không ít người có được thành công nhờ sự bền lòng của ý chí. Là trạng nguyên Nguyễn Hiền bằng ý chí đã vượt qua những nhọc nhằn của tuổi thơ để trở thành người tài giúp ích cho đất nước.

Là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, nhờ ý chí và kiên định, vượt qua trăm ngàn sự hiểm nguy để soi sáng con đường cách mạng, đưa dân tộc đi đến thắng lợi, thống nhất. Là chàng trai Trần Ngọc Vũ Hoàng, bằng nghị lực phi thường, và quyết tâm vươn tới ước mơ giúp ba mẹ nghèo, anh đã học tập, vượt khó để dành lấy vòng nguyệt quế vinh quang, đi du học để phát triển, mang lại niềm vui cho gia đình, giúp ích cho xã hội.

Và gần đây, ta còn thấy được đó là hình ảnh của nữ diễn viên Mai Phương, một người mẹ đơn thân nghị lực, căn bệnh ung thư đã mang đến muôn vàn những cơn đau đớn về thể xác nhưng chẳng thể nào dập tắt ý chí chiến đấu đến giây phút cuối cùng. Mai Phương đã mãi ra đi trong sự tiếc nuối của người hâm mộ nhưng ý chí, nghị lực của người con gái bé nhỏ ấy mãi là tấm gương sáng cho hàng triệu người, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Đó còn là một đất nước Việt Nam cùng chung ý chí chống dịch Covid, với tinh thần đoàn kết, ý chí quyết thắng, sự đồng lòng của Đảng và nhà nước, chúng ta cũng sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn để hướng đến cuộc sống tốt đẹp.

Ý chí có ý nghĩa như vậy, nhưng trong cuộc sống, ta vẫn thấy nhiều người lại thiếu mất đi yếu tố cần thiết này. Một vài người trẻ dễ nản chí khi lỡ gặp chuyện không hay, dễ bỏ cuộc khi mới bước được bước đầu tiên trong hành trình dài của mình. Một vài người khác lại bị quan, cứ ngập chìm trong than vãn, mệt mỏi mà chẳng thể thoát ra, họ sống dựa vào người khác, phụ thuộc vào người khác.

Họ là những người thiếu bản lĩnh, sợ khó, sợ khổ nên chẳng thể tìm thấy chính mình, khẳng định vị trí của mình trong xã hội. Giải một bài toán khó, mới hai lần đã bỏ cuộc, viết một bài văn hay, mới mở bài đã chán nản. Không thi đậu đại học lại vội vàng chọn cái chết để chấm dứt cuộc đời. Đó là sai lầm rất lớn của tuổi trẻ.

Cần có ý chí để có được thành công, cần nuôi dưỡng ý chí để vươn tới những điều tốt đẹp cho mình, cho gia đình và xã hội. Ý chí không phải sẵn có mà phải luyện tập, phải vấp ngã, phải trải qua, phải hành động mới có được. Ngay từ bây giờ, hãy cố gắng nhìn lại mình, xem xét những ưu điểm để phát huy, khắc phục những khuyết điểm đề hoàn thiện, kiên trì mỗi ngày, quyết tâm trong mỗi khoảnh khắc, có như vậy mới thành công.

Chúng ta là những học sinh của thời đại mới, thời đại của hội nhập và phát triển, vì vậy phải càng bản lĩnh càng cố gắng hơn nữa. “Có chí thì nên” , hãy hành động, hành động với tư duy mở, ý chí phi thường để trở thành con người mà bản thân từng mơ ước.

Tham Khảo ? Viết Đoạn Văn Về Lòng Khiêm Tốn ❤️️17 Bài Nghị Luận Hay

Văn Nghị Luận Có Chí Thì Nên Ấn Tượng – Bài 4

Văn Nghị Luận Có Chí Thì Nên Ấn Tượng với cách diễn đạt bài văn logic, mạch lạc và đầy đủ ý.

Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam ngoài các câu chuyện cổ tích, truyền thuyết đặc sắc, những câu ca dao xưa thấm đẫm tình cảm cha ông, thì tục ngữ, thành ngữ cũng là một trong những mảng phong phú và đa dạng, phản ánh tư tưởng, quan niệm, những kinh nghiệm đúc kết của người xưa truyền dạy lại cho con cháu ngàn đời.

Trong đó “Có chí thì nên” là một trong những câu tục ngữ được sử dụng phổ biến, đặc biệt thường được người lớn dùng để khuyên dạy con cháu, các bạn trẻ trong quá trình trưởng thành, xây dựng sự nghiệp.

“Chí” ở đây tức là ý chí, là nghị lực của con người vượt qua mọi khó khăn trắc trở để hướng tới những lý tưởng, hoài bão, tốt đẹp, là một sức mạnh tinh thần mà mỗi con người đều cần thiết phải trang bị cho mình, thì mới có thể vững bước trên đường đời. “Nên” có nghĩa là thành công, thành đạt, hoàn thành được mục tiêu ước vọng mà bản thân con người đã đặt ra.

Như vậy toàn bộ câu tục ngữ “Có chí thì nên” tức là ý muốn khuyên dạy con người về tầm quan trọng của ý chí trong việc thực hiện những ước mơ, những khát vọng, thường là việc to lớn như thế nào khó khăn đến cỡ nào, chỉ cần bản thân chúng ta có ý chí, có nghị lực, kiên cường vượt qua mọi thử thách gian lao, quyết không bỏ cuộc thì chắc chắn sẽ có được thành công, được kết quả tốt đẹp ngoài mong đợi.

Như vậy tại sao trong cuộc sống muốn thành công con người lại cần phải có một ý chí vững mạnh, lòng quyết tâm không đổi dời? Đó là bởi vì, phàm là tất cả mọi khát khao, ước vọng của con người đều cần phải cố gắng nỗ lực mới có được, sống trên đời không ai cho không ai cái gì, cũng không bao giờ có chuyện “há miệng chờ sung” dễ dàng.

Chúng ta rõ ràng không thể mãi dựa dẫm vào cha mẹ, gia đình, mà buộc bản thân chúng ta phải tự tạo lập cho mình một con đường, một tương lai tốt đẹp, phải có cuộc sống độc lập và tự chủ, sống có ý nghĩa giữa trần đời. Thế nhưng việc trưởng thành và đạt đến được mục tiêu và lý tưởng là cả một quá trình dài và có nhiều chông gai thách thức, một khi ước vọng của ta càng to lớn, phi thường thì những khó khăn lại càng nhiều hơn gấp bội.

Chính vì vậy nếu bản thân không có được ý chí mạnh mẽ và sự quyết tâm to lớn, chúng ta sẽ dễ dàng từ bỏ ngay khi mọi chuyện vừa mới bắt đầu, mà nếu đã từ bỏ thì làm gì có thành công nào cho chúng ta nữa. Đặc biệt trong cuộc sống chúng ta vẫn thường hay nghe câu “Thất bại là mẹ thành công”, chỉ rõ một điều rằng có những thành công được sinh ra từ rất nhiều lần thất bại liên tiếp.

Để lấy ví dụ cho câu tục ngữ “Có chí thì nên” này thì có lẽ đã có quá nhiều tấm gương nổi tiếng, đơn cử như Hồ Chí Minh với hơn 30 năm trời buôn ba nơi hải ngoại, nhiều lần bị thực dân, và các thế lực thù địch bắt giam, kết án, phải chịu sống trong những hoàn cảnh ngặt nghèo gian khó “Sớm ra bờ suối, tối vào hang/Cháo bẹ rau măng đã sẵn sàng”.

Thử hỏi rằng nếu không có một ý chí mạnh mẽ một nghị lực phi thường, và tấm lòng yêu nước thương dân kiên trung không dời đổi thì làm sao có được một đất nước Việt Nam tươi đẹp như ngày hôm nay. Mà như Bác nói nguyện vọng của Bác, lý tưởng của Bác là khiến cho nhân dân được ấm no, đất nước được độc lập, như vậy có thể thấy thành Hồ Chủ tịch đã tạo dựng cho cả non sông Việt Nam cũng như chính bản thân mình những thành tựu rực rỡ và vĩ đại.

Tuy nhiên để có được những thành công ấy, cả Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam đã phải đánh đổi bằng rất nhiều những thất bại và xương máu, cùng với việc lấy ý chí kiên cường, tinh thần lạc quan làm động lực, thúc đẩy suốt mấy chục năm trời.

Có thể thấy rằng có được thành tựu, thành công tốt đẹp trong cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng, mà người muốn thực hiện được lý tưởng, ước mơ buộc phải tự trang bị cho mình một ý chí kiên cường, sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn, không lấy thất bại hay những chông gai làm nản chí. Câu tục ngữ “Có chí thì nên” là một lời khuyên dạy rất thấm thía và sâu sắc của cha ông ta dành cho các thế hệ con cháu, mà cho đến ngày hôm nay cũng như mai sau nữa nó sẽ luôn còn nguyên những giá trị giáo dục tốt đẹp.

SCR.VN tặng bạn ? Nhận Thẻ Cào 50k Miễn Phí ? Kiếm Thẻ Cào Free

Nghị Luận Về Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên – Bài 5

Bài Văn Nghị Luận Về Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên giúp các em có thêm nhiều tài liệu ôn tập thật tốt để chuẩn bị cho kì thi sắp đến của mình.

Mỗi khi gặp khó khăn, chướng ngại con người chúng ta rất dễ nản chí, không muốn vượt lên. Hiểu được điều ấy, ông cha ta đã có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ khuyên răn chúng ta phải biết vươn lên, vượt qua chướng ngại. Một trong các câu tục ngữ, ca dao ấy là “Có chí thì nên”, nhắc nhở chúng ta phải vững chí trước những khó khăn trong cuộc sống. Đó chính là lời khuyên nhủ rất quan trọng đối với chúng ta, là bí quyết để ta vươn đến thành công.

“Có chí thì nên” là một đức tính không thể thiếu được trong cuộc sống. Vì con đường đưa ta đến thành công luôn có rất nhiều chông gai, chướng ngại. Để tiến tới thành công, ý chì và nghị lực là những yếu tố đầu tiên giúp ta vượt qua những thử thách ấy. Có ý chí vững vàng, chúng ta sẽ không ngần ngại vượt qua khó khăn, rèn luyện, hoàn thiện bản thân mình để có thể theo đuổi những ước mơ, hoài bão của mình.

Ý chí góp thêm sức mạnh cho ta vững tin trước những tai ương, biến cố của của cuộc sống. Có được ý chí, nghị lực sẽ giúp con người chúng ta năng động, sáng tạo và giúp ta có thể có những giải pháp tốt nhất để ta có thể vượt qua khó khăn, gian khổ và đạt được mục đích của mình.

Nếu không có ý chí, con người chúng ta sẽ không thể nào thành công trong cuộc sống. Chúng ta ngần ngại, rụt rè không dám đối diện với những chướng ngại, thử thách trên đường đời. Thế nhưng trong xã hội hiện nay, vẫn còn rất nhiều người thiếu ý chí, thiếu nghị lực. Họ rất dễ nản chí, yếu đuối ngại công việc, sợ khó sợ khổ hay dễ ngả lòng và bi quan trước khó khăn. Những con người ấy sẽ thiếu tự tin, hay dựa dẫm vào người khác, thiếu bản lĩnh và ít khi đạt được thành công trong cuộc sống.

Có ý chí là chìa khóa để đưa ta đến thành công. Tuy nhiên ngoài ý chí ra chúng ta cần phải biết vận dụng óc thông minh sáng tạo của mình để đạt được hiệu quả cao trong công việc. Ngoài ra trong cuộc sống, chúng ta cần phải biết dung hòa giữa lí trí và tình cảm để đạt được kết quả tốt nhất trong công việc.

Gợi Ý Bài ? Chứng Minh Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên ❤️️ 15 Bài Văn Hay

Nghị Luận Về Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên Ý Nghĩa – Bài 6

Văn Nghị Luận Về Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên Ý Nghĩa, cùng đón đọc mẫu văn sau đây để có thể hiểu hết được giá trị mà câu tục ngữ mang lại.

Trong kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam có vô vàn những kinh nghiệm, những lời dạy bổ ích mà ông cha ta để lại. Trong đó những câu tục ngữ nói về ý chí, nghị lực, niềm tin của mỗi con người được nhắc đến rất nhiều, và điển hình là câu tục ngữ: “Có chí thì nên”.

Câu tục ngữ “có chí thì nên” có kết cấu ngắn gọn mà hàm súc. Ở đây “chí” có nghĩa là chí hướng, là mục tiêu. Nó còn có nghĩa là nghị lực, niềm tin, ý chí để đạt được mục tiêu mà mình để ra. Còn “nên” có nghĩa là kết quả, là thành công, là điều mình mong ước trở thành hiện thực. Cả câu tục ngữ có ý nghĩa: có chí, có nghị lực, niềm tin thì cho dù công việc có khó khăn, gian khổ đến đâu cũng sẽ vượt qua.

Câu tục ngữ mang ý nghĩa hoàn toàn đúng đắn. Thật vậy, thử hỏi trong cuộc sống có mấy ai không có chí hướng, mục tiêu mà dễ dàng đạt được thành công. Nếu không có chí hướng, con người sẽ làm được gì, sẽ đi đến đâu? Cũng giống như khi đi đường vậy, nếu như không biết được nơi bạn cần đến, mục đích đến thì liệu bạn có đi được không.

Ai cũng có một ước mơ. Mọi người ước mơ từ khi còn bé đến lúc sắp từ giã cõi đời. Thời bé, ta hay mơ được trở thành siêu nhân hay cô tiên để giải cứu thế giới. Lớn lên một chút, mục tiêu xác định rõ hơn, ước được học trường chuyên, lớp chọn, được vênh mặt lên với bạn bè. Đến khi trưởng thành lại ước có cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc. Khi về già, ta ước con cháu hòa thuận, gia đình sum vầy. Ước mơ thì có rất nhiều nhưng nếu thiếu ý chí, nghị lực và niềm tin thì ước mơ vẫn chỉ là mơ ước.

Nếu không có ý thức học, không có niềm tin vào chính mình, khi gặp nghịch cảnh rất dễ nản chí, thất bại thì liệu có được vào những ngôi trường mà mình mơ ước. Nếu không cố gắng làm việc, xây đắp hạnh phúc gia đình thì liệu có được cuộc sống đầy đủ, viên mãn, tròn đầy. Đó chỉ là một vài trong vô vàn ước mơ trong cuộc sống nhưng đã đủ thấy tầm quan trọng của mục tiêu, chí hướng, nghị lực, niềm tin.

Câu tục ngữ có tầm ảnh hưởng lớn đối với xã hội của chúng ta. Đã có biết bao nhiêu người tự đặt mục tiêu cho mình và cố gắng, phấn đấu để đạt được mục tiêu ấy. Câu tục ngữ “Có chí thì nên” còn khẳng định một suy nghĩ, quan niệm đúng đắn: không được ngã lòng, nản chí, luôn sống có ý chí, nghị lực và biết kiên trì, nhẫn nại.

Có rất nhiều những tấm gương có ý chí, nghị lực đã làm nên thành công. Như thầy giáo nổi tiếng Nguyễn Ngọc Ký, mặc dù đã liệt cả hai tay, bằng ý chí và nghị lực, thầy đã tập viết và làm mọi việc bằng hai chân của mình. Hay như Nick Vujicic bị liệt cả tứ chi nhưng luôn lạc quan vui sống, anh là một diễn giả nổi tiếng luôn truyền động lực sống cho mọi người. Câu nói mà anh phát biểu có ý nghĩa vô cùng to lớn: “Tôi là một điều kì diệu. Bạn cũng là một điều kì diệu”.

Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn không thiếu những kẻ thiếu ý chí, nghị lực, niềm tin, làm việc gì cũng hời hợt, không có trách nhiệm, tinh thần trong công việc của mình. Rồi còn có những người mặc dù có ý chí nhưng lại đem điều đó vào những công việc xấu xa, bỉ ổi chỉ để phục vụ cho nhu cầu vật chất tầm thường, những dục vọng xấu xa của bản thân. Những con người quyết tâm giàu có cho dù việc làm tốt hay xấu, quyết tâm phá hỏng công việc của người khác vì trả thù hoặc đem lợi cho mình.

Chúng ta cần phải học tập thật tốt, rèn luyện bản thân mình. Đồng thời chúng ta cần phải đề ra các mục đích cao đẹp và quyết tâm thực hiện. Đồng thời không được nản chí trước khó khăn, tìm ra các phương pháp để thực hiện và giải quyết những khó khăn trong cuộc sống. Câu tục ngữ “có chí thì nên” bao hàm ý nghĩa sâu xa. Qua đó, ông cha ta đã khuyên nhủ chúng ta phải kiên trì, nhẫn nại để đạt được thành công….

Tìm hiểu hướng dẫn ? Kiếm Thẻ Cào Miễn Phí ? Kiếm Tiền Online Kiếm Thẻ Cào

Nghị Luận Có Chí Thì Nên Văn Mẫu – Bài 7

Văn Nghị Luận Có Chí Thì Nên Văn Mẫu sẽ mang đến cho các em thêm nhiều ý tưởng mới để hoàn thiện bài văn của mình hoàn thiện.

Từ xưa đến nay, ý chí và nghị lực luôn là một phẩm chất cao quý cần có của mỗi người trong cuộc sống. Nói về ý chí nghị lực nhân dân ta có câu tục ngữ: “Có chí thì nên”. Câu tục ngữ đã đề cao ý chí, nghị lực trong cuộc sống và khuyên nhủ chúng ta sống cần phải có ý chí và nghị lực. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về câu tục ngữ này.

Đầu tiên chúng ta cần hiểu “chí” ở đây nghĩa là gì? “Chí” chính là nghị lực, ý chí của mỗi con người, nó giúp cho con người có thể vượt qua những khó khăn thử thách để tiến tới đích, tiến tới thành công.

Từ thời xưa, ý chí nghị lực đã được tìm thấy trong mỗi người Việt. Trong bao cuộc chiến tranh chống xâm lược thực dân, tinh thần, ý chí, nghị lực của nhân dân ta được phát huy cao độ. Với những cuộc xâm lược của những đế quốc hùng mạnh như Pháp, Mĩ, chúng ta đứng trước một tình thế vô cùng nguy cấp.

Song với ý chí nghị lực vượt khó nhân dân ta đã cùng đồng lòng đứng lên chống giặc ngoại xâm. Dù phải chịu rất nhiều gian khổ thậm chí là hi sinh nhưng nhân dân ta vẫn không hề lùi bước. Chúng ta đã chiến thắng và đánh đuổi được thực dân Pháp, đế quốc Mĩ ra khỏi đất nước, mang lại hoà bình cho dân tộc ta. Chiến thắng đó chính là chiến thắng của ý chí, nghị lực.

Ngày nay, ý chí và nghị lực cũng rất cần thiết đối với mỗi người. Nó cũng được phát huy ở nhiều lĩnh vực của đời sống. Trong lao động sản xuất, có rất nhiều gia đình từ nghèo đói đã vươn lên làm giàu và có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Rồi ngay trong học tập, đã có biết bao tấm gương sáng vượt khó vươn lên học giỏi và trở thành một người tài có ích cho đất nước như chị Nguyễn Thị Thảo.

Chị nhà rất nghèo nhưng không vì nghèo mà chị nản lòng, chị đã vươn lên, vượt qua hoàn cảnh bản thân và chị đã được học bổng, được đi du học ở nước ngoài. Hiện nay chị đang là một giảng viên giỏi một trường Đại học. Đó mới chỉ trong vài lĩnh vực, còn rất nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống mà không ít những tấm gương thể hiện nghị lực. Nhưng nói chung là tất cả những con người trong những lĩnh vực đó đều vươn lên bằng ý chí nghị lực của bản thân và có được hạnh phúc trong cuộc sống.

Những con người có ý chí nghị lực thì họ nhận được hạnh phúc và luôn thành đạt. Còn những con người không có ý chí nghị lực thì cuộc đời họ như đã chết, chẳng còn ý nghĩa gì cả mà cuộc sống trở lên tầm thường tẻ ngắt và không có mục đích lý tưởng, ý chí vươn lên. Thậm chí họ sống chỉ là có hại cho gia đình, cho đất nước và xã hội ngày nay. Cũng bởi vậy mà mỗi chúng ta sống cần phải có ý chí nghị lực, có vậy thì cuộc sống mới trở nên có ý nghĩa, có sự cạnh tranh công bằng, đất nước ngày càng phát triển và xã hội sẽ ngày càng tốt đẹp hơn, không còn những tệ nạn xã hội.

Những người có ý chí nghị lực vươn lên trong cuộc sống họ đều xuất phát từ những hoàn cảnh bất hạnh, đáng thương hơn những người khác. Cũng xuất phát từ đó mà họ đã có ý chí vươn lên và họ thành đạt. Còn những người không có ý chí nghị lực là những người xuất phát từ sự ngu muội, không vững vàng vào lòng tin của chính mình và những người ấy lại có một kết cục bi thảm và đau thương hơn những người khác. Họ bị xã hội phê phán, lên án và chán ghét.

Từ nhận thức trên chúng ta hiểu rằng sống cần phải có ý chí nghị lực. Có như vậy thì cuộc sống mới có ý nghĩa và chúng ta sẽ trở thành những người thành đạt, là những người có ích, không hổ thẹn với bản thân với mọi người và với đất nước. Tóm lại câu tục ngữ đã đề cao tinh thần sống có ý chí nghị lực, ý chí nghị lực cũng cần được giữ gìn và phát huy. Ta nhận định rằng câu tục ngữ trên hoàn toàn đúng.

Xem nhiều hơn ? Viết Đoạn Văn Về Lòng Dũng Cảm ❤️️15 Bài Nghị Luận Hay

Nghị Luận Về Câu Có Chí Thì Nên Ngắn Hay – Bài 8

Văn Nghị Luận Về Câu Có Chí Thì Nên Ngắn Hay giúp các em có thể tìm hiểu được giá trị mà kinh nghiệm cha ông ta đã để lại.

Tục ngữ gửi gắm nhiều bài học ý nghĩa. Trong đó, câu “Có chí thì nên” là lời khuyên cho con người về ý chí, nghị lực trong cuộc sống.

Câu tục ngữ này có hai vế: “Có chí” tức là có ý chí quyết tâm, sự bền lòng. “Thì nên” là đạt được kết quả thành công. Cả câu như muốn nói rằng có ý chí, nghị lực, hoài bão, lý tưởng tốt đẹp, sự kiên trì sẽ gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Thiếu ý chí sẽ không làm được gì, dễ chán nản, buông xuôi khi gặp khó khăn. Thực tế trong cuộc sống cho ta biết được rất nhiều điều.

Chẳng hạn như Thầy Nguyễn Ngọc Ký, từ nhỏ đã bị liệt cả hai tay, nhưng vì lòng ham học và có ý chí, nghị lực vươn lên, thầy đã tập viết chữ bằng chân. Nhờ sự cố gắng, kiên trì, bền bỉ mà giờ đây Thầy đã là tấm gương sáng để học trò noi theo. Hoặc như là Mạc Đĩnh Chi, nhà nghèo, phải nhờ ánh sáng của đom đóm làm đèn mà học. Nhờ sự chịu khó, kiên trì như thế mà ông đã đỗ đạt làm quan lớn giúp ích cho nhân dân. Như vậy, kiên trì và nhẫn nại là đức tính cần có của mỗi con người.

Trong cuộc sống, ai mà chẳng có ước mơ, hoài bão, nhưng ước mơ sẽ vẫn mãi là ước mơ nếu ta không kiên trì theo đuổi. Nhẫn nại luôn là động lực, là sức mạnh giúp con người vượt qua khó khăn và tiến lên phía trước.

Trái ngược với người “Có chí thì nên” là kẻ “thấy sóng cả mà ngã tay chèo”. Những kẻ ấy thường bi quan, không có sự kiên trì, quyết tâm, thấy việc nặng nhọc là đùn đẩy, có suy nghĩ là không làm được và từ đó từ bỏ tất cả mọi thứ. Sống cho qua ngày, sống một cách vô nghĩa, vô dụng thì không bao giờ chạm đến thành công. Thử hỏi, trong một xã hội đầy rẫy những kẻ như thế thì xã hội đó đâu còn phát triển, còn đâu mà đi lên?

Tóm lại, “có chí thì nên”, mọi người chúng ta phải biết rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, ý chí của mình ngay từ lúc nhỏ, đặc biệt là ý chí cầu tiến. Vì có như vậy nó mới trở thành nét sống đẹp trong mỗi con người.

Chia sẻ cơ hội ?  Nạp Thẻ Ngay Miễn Phí ? Tặng Card Nạp Tiền Ngay Free Mới

Nghị Luận Tư Tưởng Đạo Lí Có Chí Thì Nên – Bài 9

Văn Nghị Luận Tư Tưởng Đạo Lí Có Chí Thì Nên, một trong những tư tưởng góp phần giúp con người được hoàn thiện và xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

Sống phải có bản lĩnh. Nhờ có bản lĩnh mà ta có thể vượt qua mọi thử thách trên đường đời và đi tới thành công. Nói về bản lĩnh sống, dân gian có câu tục ngữ thật là chí lí: “Có chí thì nên” đúng trong mọi hoàn cảnh.

“Chí” là lòng quyết tâm, sự kiên trì nhẫn nại. Chí cũng là tự mình phấn đấu, vươn lên, không ỷ vào người khác. Chí là chí khí, sự bền bỉ. “nên” có nghĩa là thắng lợi, thành công, sự tốt đẹp mà ta thu được. “Có chí” là điều kiện, là nguyên nhân; “nên” là hệ quả, kết quả. Câu tục ngữ thật cô đúc, ngắn gọn chỉ có bốn từ mà nêu lên một bài học sâu sắc, nhắc nhở mọi người hãy rèn luyện ý chí, tinh thần bền bỉ, lòng quyết tâm để vượt qua mọi thử thách, khó khăn, vươn lên giành nhiều thắng lợi và gặt hái được nhiều thành công.

Có chí tức là đã có bản lĩnh sống rất đẹp. Không được nhầm lẫn “chí” với “trí”, “trí” là trí tuệ, lý trí, trí khôn, sự hiểu biết, trí thông minh. Nhờ học hỏi mà ta có trí. Nhờ rèn luyện trong thử thách và gian khổ mà ta có chí. Trí và chí là hai phẩm chất tốt đẹp nhất của con người. Mọi tài năng lỗi lạc xưa nay đều có chí và có trí hơn người. “Có chí” thì mới có thể chịu đựng được, đứng vững được trước mọi thử thách khó khăn, không bị gục ngã trước thất bại tạm thời.

Đi học, đi làm, sản xuất, kinh doanh… đều cần có chí. Chí càng cao sức càng bền mới đi tới thành công. Đường đời khó khăn (thế lộ nan) nên ta phải có chí. Đường xa, núi cao, dốc thẳm, sông sâu, tuyết dày…phải có chí mới vượt qua được. Đi thi là phải có chí “cá vượt Vũ Môn”. Kéo pháo vào đánh Pháp ở Điện Biên, bộ đội ta đã thể hiện quyết tâm: “Dốc núi cao cao nhưng lòng quyết tâm còn cao hơn núi”. “Nước chảy đá mòn”, “Kiến tha lâu cũng đầy tổ”, “Có công mài sắt có ngày nên kim”.

Tất cả đều nói lên tuổi trẻ chúng ta trên đường học tập, tiến quân vào mặt trận khoa học kĩ thuật cũng phải có chí mới có thể thực hiện được ước mơ hoài bão của mình, mới có thể đem tài sức góp phần xứng đáng vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Có thể bạn sẽ thích ? Viết Đoạn Văn Về Lòng Nhân Ái ? 16 Bài Nghị Luận Ngắn Hay

Suy Nghĩ Của Em Về Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên – Bài 10

” Suy Nghĩ Của Em Về Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên ”, đây là một trong những đề thi hay gặp trong các kì thi quan trọng.

Con người Việt Nam có rất nhiều những đức tính tốt đẹp. Đó là đức hi sinh, giàu lòng vị tha, yêu thương con người… và trong đó có đức tính kiên trì, không nản lòng. Điều này được thể hiện rất rõ qua câu tục ngữ “Có chí thì nên”.

“Có chí” ở đây được hiểu là những nghị lực, ý chí quyết tâm của con người. Câu tục ngữ khuyên nhủ con người ta nếu có quyết tâm, đặt mục tiêu và cố gắng thực hiện nhất định sẽ đạt được đến thành công, đến thắng lợi, đến đích. Con người khi có ý chí sẽ đặt quyết tâm cao độ, sẽ cố gắng bằng mọi cách vượt qua những áp lực, nhưng khó khăn, thử thách để đạt được mục tiêu của mình. Họ là những con người không ngại những va vấp, những thất bại để đến được đỉnh vinh quang.

Đó cũng chính là tấm gương, hình ảnh tích cực cho mọi người noi theo. Đây là một trong những đức tính đáng học tập, noi theo bởi trong cuộc sống, con người ta ngày càng phải gặp những khó khăn, thử thách, những áp lực khiến đôi khi bản thân ta mệt mỏi, muốn buông xuôi. Thế nhưng nếu “Có chí”, chắc chắn bạn sẽ vượt qua. Không có bất cứ con đường nào, thành công nào đều trải thảm hoa hồng để bạn đi. Đúng như câu nói của nhà văn Lỗ Tấn “… Kì thực trên đời làm gì có đường, người ta đi mãi thì thành đường thôi”.

Trong cuộc sống, có rất nhiều những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực trong cuộc sống, Họ đã thành công như một minh chứng cho sự đúng đắn của câu tục ngữ, cho ý chí tuyệt vời của con người. Trên thế giới, không ai không biết đến Walt Disney, ông trùm của hãng phim hoạt hình nổi tiếng của nước Mỹ.

Ít ai biết rằng trong quá khứ, ông đã từng bị biên tập viên sa thải khi còn là một nghệ sĩ trẻ vì thiếu ý tưởng hay và thiếu sự tưởng tượng. Ông muốn thành lập công ty thiết kế phim hoạt hình ngắn nhưng từ những lần thử đầu tiên ông đã bị thất bại. Đã có lúc ông bị mất đi nhân viên và quyền sở hữu nhưng cuối cùng, nhờ sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ, ông đã trở thành một ông trùm của làng phim hoạt hình với một loạt những bộ phim hoạt hình đình đám trên thế giới.

A.Lincoln, vị tổng thống Hoa kỳ thứ 16 là một tấm gương sáng cho tinh thần, ý chí vươn lên trong cuộc sống. Ông hoàn toàn tự học tại nhà và bước chân vào con đường kinh doanh riêng nhưng do nhiều khó khăn về tài chính, kiến thức mà ông đã thất bại liên tiếp hai lần trong kinh doanh và tám lần trong các cuộc bầu cử.

Khi kết hôn, ông có vài người con trai nhưng ba người con của ông chết do bệnh tật. Chính những cú sốc này đã khiến cho ông mắc bệnh trầm cảm nghiêm trọng. Thế nhưng vào năm 1860, ông được đề cử là ứng viên của Đảng Dân chủ cho chức tổng thống. Ông đã đắc cử và có những bước tiến quan trọng đối với chính phủ Mỹ.

Tại Việt Nam, chúng ta không thể quên hình ảnh thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký với hình ảnh cặm cụi viết chữ bằng chân, một tấm gương tuyệt vời cho nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Thầy đã rèn luyện để có những thành công cho nền giáo dục nước nhà, đạt được những thành tựu nhất định, trở thành tấm gương sáng cho rất nhiều học sinh noi theo và được trao tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú.

Nhiều người sẽ còn nhớ đến cô bé mắc bệnh xương thủy tinh Phương Anh. Cô gái nhỏ bé ấy phải gắn mình với chiếc xe lăn bởi cô mắc một căn bệnh khó chữa được. Nhưng cô đã không chán nản và tuyệt vọng, cô vẫn luôn có niềm tin vào cuộc sống và rèn luyện giọng hát trời phú ban tặng cho mình là một giọng hát đầy nội lực. Phương Anh cũng vô cùng tự hào khi mang giọng ca của mình đến với chương trình tìm kiếm tài năng nổi tiếng tại Việt Nam.

Cô gái ấy chính là một biểu tượng của tinh thần, ý chí nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Nhiều người khi tiếp xúc với cô gái ấy đều có nhận định: “Em trông có thể yếu đuối về thể chất nhưng em rất khó để có thể bị quật ngã về tinh thần”. Tất cả họ đều là những con người có thể xuất thân khác nhau, công việc khác nhau nhưng đều chung một ý chí, nghị lực phi thương. Và tất cả họ đều vô cùng thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều người không có ý chí, nghị lực trong cuộc sống. Họ dễ nản lòng, yếu đuối và dễ bỏ cuộc. Đặc biệt là tâm lí của một bộ phận các bạn trẻ hiện nay, các bạn phó mặc cho số phận, cho cuộc sống. Các bạn dễ dàng từ bỏ những mục tiêu mà mình đã đặt ra.

Câu tục ngữ có ý khuyên nhủ bản thân mỗi chúng ta cần rèn luyện tinh thần kiên trì, bản lĩnh trong cuộc sống. Chúng ta cần nhận thức rõ những mục tiêu mình đặt ra, cần quyết tâm hết mình để thực hiện mục tiêu ấy. Không được phép cho bản thân gục ngã hay nản lòng trước những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Câu tục ngữ thực sự có ý nghĩa sâu xa, tính đúng đắn trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai.

Đón đọc tuyển tập ? Viết Đoạn Văn Về Lòng Hiếu Thảo ? 15 Mẫu Ngắn Hay Nhất

Suy Nghĩ Về Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên Văn Ngắn – Bài 11

Suy Nghĩ Về Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên Văn Ngắn giúp các em có thêm tài liệu để học tốt và đạt được điểm cao.

Kho tàng ca dao tục ngữ của chúng ta vô cùng phong phú nó đúc kết biết bao nhiêu kinh nghiệm, bao nhiêu bài học quý báu mà cha ông ta đã truyền lại cho con cháu đời sau. Trong đó có câu tục ngữ được rất nhiều người biết đến và lấy nó làm bài học nhắc nhở mình đó là câu “có chí thì nên”.

Vậy chí là gì? Chí là ý chí phấn đấu sự quyết tâm vượt bậc để giành lấy một thành quả gì đó cho bản thân, nó chính là nguồn gốc của mọi thành công trong cuộc sống. Đây là thứ mà bất cứ ai bất cứ con người nào cũng cần phải có. Và ý chí thường đi liền với sự kiên trì. Thế nhưng có chí không thì vẫn chưa đủ được trong một xã hội phát triển từng ngày với công nghệ kĩ thuật thì việc chắt chiu nền tảng tri thức cũng là điều vô cùng cần thiết.

Vậy thì “nên” là gì? Nên trong câu tục ngữ này thể hiện sự thành công, trái ngọt của những ngày cần mẫn lao động miệt mài nghiên cứu ấy sẽ cho ra một thành quả vô cùng viên mãn.

Một bài học về sự thành công vô cùng quý giá nó được đúc kết từ ngàn đời nay để truyền cho con cháu. Không có một thành công nào mang dấu chân của kẻ lười biếng và cũng không có một trái ngọt nào đến từ sự nhàn dỗi cả. Mọi thành tựu đều được gặt hái từ chính bàn tay lao động cần mẫn và ý chí nghị lực phi phàm của con người.

Trên thực tế chứng minh có rất nhiều tấm gương đã lao động cần mẫn nuôi nấng ý chí tuyệt vời để chinh phục quãng đường đầy gian nan. Đó là tấm gương của chủ tịch Hồ Chí Minh một vị cha già của dân tộc. Suốt hơn 30 năm bôn ba khắp năm châu bốn biển Người đã làm nên điều tưởng chừng như không tưởng đó là giành độc lập dân tộc, mở ra một kỉ nguyên mới cho mọi kiếp người.

Đây là điều tưởng chừng như không bao giờ có khi mà biết bao nhiêu sĩ phu yêu nước trước đã thử, thế nhưng bằng ý chí mãnh liệt bằng sự kiên nhẫn suốt bao nhiêu năm Người đã viết nên khúc khải hoàn ca cho dân tộc Việt Nam. Sự cần mẫn của người chính là đại biểu mãnh liệt cho câu tục ngữ “có chí thì nên”.

Thế nhưng bên cạnh những tấm gương vượt khó vĩ đại đó thì cũng có biết bao nhiêu con người đang hàng ngày “đánh mất” đi ý chí của chính mình. Trong một xã hội phát triển, sự đi lên như vũ bão của công nghệ…. Đã khiến cho giới trẻ bị mất đi chí tiến thủ thay vào đó là sự ỉ lại, dựa dẫm…Sự quyết tâm đã bị mất đi giữa sự đầy đủ sa hoa về vật chất. Đây là một điều vô cùng lo ngại và bất cập trong xã hội hiện đại.

Con người có nền tảng thôi chưa đủ quan trọng nhất đó là chúng ta cần phải ý chí quyết tâm. Bởi chỉ có ý chí mới khiến con người trụ vững trước những tai biến của cuộc đời. Con đường đi đến thành công không bao giờ là bằng phẳng nó gập ghềnh chông gai và đầy biến cố, và con người để đạt được thành công đôi khi phải trả giá bằng thất bại. Và không bao giờ được gục ngã trước những thất bại, phải cố gắng bước tiếp đến đỉnh vinh quang.

Chúng ta những người trẻ đang sống trong sự đầy đủ vật chất hãy ý thức được chính mình. Hãy sống và làm việc bằng một quyết tâm cao độ, sự kiên trì bền bỉ. Có chí thì nên mãi mãi sẽ là một điểm sáng trong kho tàng ca dao tục ngữ trở thành một bài học sâu sắc để các con cháu đời đời noi theo và học tập.

Tham khảo văn mẫu ? Viết Đoạn Văn Về Lòng Tự Trọng ? 16 Bài Nghị Luận Ngắn Hay

Bài Văn Lập Luận Chứng Minh Có Chí Thì Nên – Bài 12

Bài Văn Lập Luận Chứng Minh Có Chí Thì Nên hay nhất được nhiều bạn đọc quan tâm và chia sẻ trên các diễn đàn văn học sau đây.

Trên hành trình của cuộc sống, con người thường phải đối mặt với nhiều thử thách. Ông cha ta đã để lại câu “Có chí thì nên” để khuyên nhủ thế hệ sau bài học về ý chí, nghị lực. Câu tục ngữ khẳng định rằng khi có ý chí, nghị lực và sự kiên trì sẽ gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Thiếu ý chí sẽ không làm được gì, dễ chán nản, buông xuôi khi gặp khó khăn.

Trong lịch sử kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc, chúng ta phải thực hiện chiến lược trường kì kháng chiến, nhất định thắng lợi. Từ cuộc kháng chiến chống quân Minh của vua tôi nhà Lê đến cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ của nhân dân ta trong những năm vừa qua, tất cả đều thử thách ý chí kiên trì, bền gan vững chí của cả dân tộc. Biết bao con người đã ngã xuống với tinh thần “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh” để giành lại nên độc lập cho con cháu ngày hôm nay.

Không chỉ trong chiến đấu mà trong lao động, nhân dân ta cũng nhiều lần thể hiện đức kiên nhẫn đáng khâm phục. Những con đê sừng sững đôi bờ sông Cầu, sông Hồng, sông Đáy, sông Thương, chúng ta hiểu được cha ông ta đã kiên trì, bền bỉ tới mức nào để ngăn dòng nước lũ, bảo vệ mùa màng trên đồng bằng Bắc Bộ. Những hạt lúa dẻo thơm, những trái cây ngọt ngào đều được sản xuất ra từ chính công sức vất vả của người nông dân không ngại thiên tai, dịch bệnh…

Như vậy, câu tục ngữ trên hoàn toàn đúng đắn. Người không có chí hướng, không có lý tưởng, không có lòng kiên trì nhẫn lại luôn thất bại. Gần gũi với chúng ta là tấm gương sáng của Bác Hồ.

Bác đã quyết chí đi tìm đường cứu nước khi còn rất trẻ. Ở nơi đất khách quê người, Bác đã làm mọi việc để kiếm sống và làm cách mạng: lúc làm phụ bếp trên tàu thuỷ, khi làm người cào tuyết giữa mùa đông lạnh giá ở Luân Đôn… Vượt qua bao khó khăn gian khổ, Bác đã tìm ra con đường cứu nước và đưa dân tộc ta, đất nước ta làm cuộc Cách mạng tháng Tám thắng lợi, giành lại độc lập, tự do.

Con người cần phải rèn luyện cho mình ý chí, nghị lực để có thể tiến bước đến thành công.

Giới thiệu tuyển tập ? Viết Đoạn Văn Ngắn Về Tinh Thần Đoàn Kết ? 15 Mẫu Hay

Bài Văn Nghị Luận Chứng Minh Có Chí Thì Nên Đạt Điểm Cao – Bài 13

Bài Văn Nghị Luận Chứng Minh Có Chí Thì Nên Đạt Điểm Cao để lại nhiều ấn tượng cho các bạn đọc sau đây với lối văn hay và đặc sắc.

Ông cha ta đã để lại cho con cháu nhiều bài học quý giá. Điều đó được thể hiện qua kho tàng tục ngữ của dân tộc. Một trong số đó là câu: “Có chí thì nên”. Câu tục ngữ nhằm nhắn nhủ con người rằng nếu có ý chí, nghị lực thì con người không ngại đối mặt với những thử thách trên cuộc hành trình “vô tận” để bước đến đích. Đồng thời, chúng ta cũng có được sự kiên trì, quyết tâm và nỗ lực để vươn tới những ước mơ của bản thân.

Có ý chí đồng nghĩa với việc có bản lĩnh – dù khó khăn đến đâu chỉ cần tinh thần không ngại dấn thân, không lo lắng hay sợ hãi thì đều có thể vượt qua.

Có thể kể đến chủ tịch Hồ Chí Minh – một con người tiêu biểu cho sự kiên trì, ý chí và nghị lực phi thường. Người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Bác đã bôn ba ở nước ngoài suốt ba mươi năm để tìm ra con người cứu nước đúng đắn cho dân tộc ta. Những năm tháng ấy, dù khó khăn và gian khổ, dù phải làm nhiều nghề để kiếm sống.

Nhưng với lòng yêu nước cũng như sự quyết tâm không ngại gian khó, Người vẫn vượt qua. Đến cuối cùng, thành quả ngọt ngào đã đến, Hồ Chí Minh đã thành lập Đảng – bộ máy lãnh đạo và cùng với Đảng lãnh đạo nhân dân Việt Nam tiến hành cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám giành lại độc lập cho dân tộc. Quả là người có ý chí, nghị lực sẽ kiên trì cố gắng để đạt được mục tiêu của bản thân.

Ngay cả xung quanh chúng ta, có biết bao nhiêu con người bình thường. Nhưng họ lại có ý chí, nghị lực phi thường. Nhiều bạn học sinh dù có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng vẫn vươn lên cố gắng học tập và đạt thành tích tốt. Những người khuyết tật tự mình vượt qua sự mặc cảm, khiếm khuyết của bản thân để có thể học tập và làm việc…

Như vậy, câu tục ngữ “Có chí thì nên” là một lời khuyên vô cùng đúng đắn. Nó mang lại cho mỗi người những bài học ý nghĩa về cuộc sống.

Gợi ý cho bạn ? Viết Đoạn Văn Về Tôn Sư Trọng Đạo ? 15 Bài Hay Nhất

Bài Văn Nghị Luận Chứng Minh Có Chí Thì Nên Chi Tiết – Bài 14

Bài Văn Nghị Luận Chứng Minh Có Chí Thì Nên Chi Tiết giúp các em có thể hiểu hơn về giá trị tư tưởng của câu tục ngữ đem lại.

Trong cuộc sống, con người thường phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thử thách. Chính vì vậy, chúng ta cần phải rèn luyện cho bản thân bản lĩnh, ý chí vững vàng để có thể chinh phục được thành công. Cũng giống như câu tục ngữ: “Có chí thì nên” đã khuyên nhủ chúng ta.

Câu tục ngữ sử dụng mối quan hệ nhân quả thông qua từ “thì” ý chỉ nghị lực sẽ vượt qua được mọi khó khăn và tiến đến với mục tiêu mà bản thân mong muốn đạt được. Như vậy, đây là lời khuyên của ông cha ta dành cho thế hệ sau về nghị lực trong cuộc sống. Sự kiên trì, bền bỉ chính là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công.

Trong cuộc sống này, chúng ta đã từng bắt gặp rất nhiều tấm gương tiêu biểu cho câu tục ngữ trên. Arianna Huffington – một nữ doanh nhân, một chính trị gia, một nhà báo và là người phụ nữ quyền lực nhất giới truyền thông. Để có được thành công như vậy, bà từng nhận phải thất bại cay đắng khi chỉ có 0.55% phiếu bầu cho cuộc chạy đua tổng thống Mỹ năm 2003.

Cuốn sách đầu tiên của bà là “The Female Woman” – xuất bản năm 1973 được viết khi bà 23 tuổi được bán khá thành công. Nhưng đến quyển sách thứ hai thì đã bị từ chối xuất bản 36 lần. Tuy nhiên, không vì thế mà Arianna Huffington nản lòng. Với lòng nhiệt huyết, quyết tâm cao độ dám vượt lên thất bại, bà đã tiếp tục viết và cho ra đời thêm 13 cuốn sách nữa, thường về các chủ đề quan điểm chính trị và viết tiểu sử.

Đó cũng có thể là thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký. Từ nhỏ, Nguyễn Ngọc Ký đã nổi tiếng là hiếu học. Cho đến năm lên bốn tuổi, một cơn bạo bệnh đã cướp mất đôi bàn tay của ông. Tưởng như sự nghiệp học hành phải chấm dứt, nhưng bằng nghị lực phi thường cùng như lòng kiên trì không ngại khó khăn, ông đã rèn luyện để có thể viết chữ bằng chân. Ông từng kể lại, mọi chuyện lúc đầu vô cùng khó khăn tưởng chừng như muốn từ bỏ.

Nhưng khi bình tâm lại tiếp tục rèn luyện thì dần dần viết được chữ cái, rồi sau đó còn vẽ vẽ được bằng thước, xoay được compa… Nếu không có lòng kiên trì vượt qua bệnh tật và khó khăn, có lẽ ngày hôm nay chúng ta đã không được biết đến cái tên Nguyễn Ngọc Ký – từng được Bác Hồ hai lần trao tặng huy hiệu cao quý.

Như vậy, có thể khẳng định lời khuyên của câu tục ngữ “Có chí thì nên” đã đem đến bài học sâu sắc cho con người. Đó là lời khuyên quý giá mà chúng ta cần phải ghi nhớ trên hành trình tìm đến thành công.

Xem Thêm Bài ? Chứng Minh Câu Tục Ngữ Có Công Mài Sắt Có Ngày Nên Kim ❤️️ Ngắn Hay

Nghị Luận Về Có Chí Thì Nên Lớp 9 – Bài 15

Văn Nghị Luận Về Có Chí Thì Nên Lớp 9, cùng đón đọc mẫu văn sau để truyền tải những thông điệp giá trị về đức tính kiên trì của con người.

Cuộc đời mỗi người cũng giống như một bức tranh muôn màu, muôn sắc. Sẽ có màu hồng, nhưng cũng sẽ có những vệt đen, đó chính là những khó khăn thử thách trong cuộc sống mà ta cần rầy công tận sức mà mà vượt qua. Muốn vậy, con người ta cần phải có ý chí, nghị lực, quyết tâm để xoá đi được những vệt đen ấy. Chính vì thế, ông cha ta đã có câu “Có chí thì nên”.

Câu tục ngữ nghe có vẻ ngắn gọn và đơn giản nhưng ẩn chứa một tầng ý nghĩa thật lớn lao. “Chí” có thể hiểu là sự quyết tâm, nghị lực, hoài bão, lý tưởng khi thực hiện một kế hoạch hay làm một điều gì đó. “Có chí thì nên”: “nên” ở đây tức là đạt được thành công, đạt được kết quả như mong muốn, như đã đặt ra.

Như vậy, cùng với cách nói “Có… thì”, như một lời khẳng định đanh thép, ông cha ta đã đặt ra vài trò của ý chí, nghị lực trong cuộc sống, cụ thể là trên con đường thành công của mỗi người. Con người ta cần có sự kiên trì, quyết tâm, lý tưởng thì mọi khó khăn, gian nan, thử thách, thất bại đều sẽ có thể vượt qua và đạt được kết quả như mong ước.

Đầu tiên, con đường đời của mỗi người không phải lúc nào cũng bằng phẳng, dễ đi, mà sẽ có những khúc cua gập ghềnh, trắc trở. Đứng trước những đoạn đường ấy, chẳng lẽ ta sẽ cứ đứng lại, hoặc quay đầu trở về mà không bước đi nữa? Nếu như vậy, con người ta sẽ chẳng bao giờ có thể đạt được thành công, vĩnh viễn không thể trưởng thành được.

Thay vì điều đó, tại sao ta không vững chí, quyết tâm mà leo bước lên, vượt qua những tảng đá cứng nhọn ấy, dù chỉ là mất một khoảng thời gian, dù cho quá trình ấy sẽ có thể đau đớn,cực nhọc làm sao, nhưng cuối cùng ta vẫn sẽ vượt qua và tiếp tục cuộc hành trình.

Nếu có ý chí, nghị lực, sự quyết tâm, có lẽ điều gì cũng sẽ trở nên không quá khó khăn với chúng ta. Nhưng nếu chỉ biết nản lòng, nhụt chí trước mỗi gian nan, thử thách ấy thì liệu ta sẽ làm được gì trong cuộc sống? Từ xa xưa, trong thời chiến, ông cha ta đã kiên cường, anh dũng dựng nước, chống trả lại kẻ thù xâm lược, đó đều là nhờ vào ý chí quyết tâm, đồng lòng, căm thù giặc ngoại xâm, “quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh”, không run sợ trước kẻ thù xâm lăng.

Ngày nay, trong thời bình, nhân dân ta cũng đã, đang và vẫn nhiệt huyết, xây dựng đất nước, đem vinh quang về cho Tổ Quốc. Có lẽ với mỗi người Việt Nam, không ai có thể quên được kỳ tích U23 Châu Á vừa qua.

Những chàng “dũng sĩ” quần đùi áo số ấy đã đem về vinh quang cho dân tộc khi lên đường thi đấu với một ý chí, quyết tâm, vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết, kiên cường thi đấu đến giọt mồ hôi cuối cùng, vĩnh viễn không từ bỏ và cuối cùng họ đã thành công, có thể không phải thành công ở đấu trường ấy, nhưng đã thành công khi lay động bao trái tim hàng triệu người hâm mộ Việt Nam vì ý chí, nghị lực của họ.

Mỗi lần vấp ngã sẽ cho ta kinh nghiệm, mỗi thử thách sẽ cho ta biết cách suy nghĩ để vượt qua thử thách đó, càng khổ cực thì vinh quang sẽ càng lớn lao. Đừng từ bỏ bất cứ một điều gì khi ta vẫn còn chưa tới được đích, đừng nản lòng, run sợ khi gặp khó khăn, vì nếu thế cánh cửa của thành công sẽ đóng lại ngay trước mắt bạn.

Tất nhiên ta không thể cứ mãi theo đuổi những điều mà ngoài khả năng của mình, dù bạn có ý chí, nghị lực nhưng nếu không có kỹ năng, trình độ, không có tri thức thì sự kiên trì ấy cũng chẳng thể đi đến được thành công mà chỉ làm tiêu tốn thời gian của ta mà thôi. Muốn vậy, cần phải rèn luyện, tu dưỡng bản thân thật tốt, để có đủ trình độ, tri thức làm hành trang vững trãi vì thành công mà chỉ có ý chí, sự kiên trì là không đủ.

Luôn tin tưởng vào bản thân mình, lạc quan, không run sợ, tự ti rồi ta sẽ đạt được thành tựu như ta mong muốn mà thôi. Chẳng có gì là ngoài tầm với, chỉ là bạn có muốn với lấy nó hay không thôi. Muốn vậy thì cần phải “có chí”, có quyết tâm và sự kiên trì. Câu tục ngữ của ông cha ta mới thật đúng đắn mà giàu ý nghĩa làm sao.

Tham Khảo Bài ? Chứng Minh Tính Đúng Đắn Của Câu Tục Ngữ Có Công Mài Sắt Có Ngày Nên Kim ❤️️ Hay Nhất


CHỨNG MINH CÂU TỤC NGỮ: CÓ CHÍ THÌ NÊN-NGỮ VĂN 7


BƯỚC 1: XÁC ĐỊNH YÊU CẦU CỦA ĐỀ BÀI
Đề bài yêu cầu: Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ : Có chí thì nên
Vấn đề cần làm sáng tỏ: Có chí thì nên
Quan điểm của em về vấn đề trên: Đó là một chân lí đúng đắn mà cha ông đã để lại cho chúng ta.
Đối tượng cần hiểu vấn đề trên, tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ.
Cách viết bài văn: Văn nghị luận chứng minh
Bố cục bài văn: 3 phần.
BƯỚC 2: TÌM Ý VÀ LẬP DÀN BÀI.
MB: Đặt vấn đề:Câu tục ngữ được đúc kết như một chân lí: có ý chí, có nghị lực trong cuộc sống thì sẽ thành công.
TB:Làm sáng tỏ vấn đề (Giải quyết vấn đề)
Đoạn 1: Giải thích nghĩa của câu tục ngữ
Chí : là ý chí, nghị lực, tính kiên trì, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, gian khổ.
Nên: là thành công, những kết quả như hoặc hơn mong đợi.
Khuyên chúng ta cần có tính kiên trì trong cuộc sống để đến với kết quả tốt đẹp.
Đoạn 2: Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ.
Cuộc sống vốn là muôn vàn khó khăn, gian khổ. Không ai có thể dễ dàng đến với thành công mà luôn phải vượt qua những rào cản, khó khăn trong cuộc sống.
Những tấm gương sáng như
Disney ông chủ của hang phim hoạt hình nổi tiếng thế giới Walt Disney, đã vượt qua bao khó khăn gian khổ để tạo nên hang phim nổi tiếng thế giới được các bạn trẻ yêu thích.
Thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí, dù bị liệt đôi tay, bị nhà trường từ chối vì không thể viết nhưng bằng nghị lực, thầy đã tập viết bằng chân, đã đến trường với manh chiếu vượt qua các chương trình phổ thông rồi Đại học sư phạm, nay là thầy giáo, nhà văn được mọi người biết đến như một tấm gương luôn vượt qua số phận để biến những điều không thể thành có thể.
Đoạn 3: Bình luận về tính đúng đắn của câu tục ngữ.
Những người có tính kiên trì, có ý chí vượt qua mọi khó khăn luôn thành công trong cuộc sống.
Họ khác nhau ở những trở ngại, khó khăn .Nhưng giống nhau ở tinh kiên trì và kết quả tốt đẹp.
Cái kết của người kiên trì luôn là trái ngọt của niềm vui và hạnh phúc.
KB: Kết thúc vấn đề
Khẳng định tính đúng đắn của câu tục ngữ.
Nó là một chân lí, một bài học cho bao thế hệ mai sau.
Em cũng không có lí do gì để gục gã trước những khó khăn của cuộc đời.

BƯỚC 3: VIẾT BÀI
Vận dụng tốt cách viết bài văn nghị luận chứng minh.
Trung thành với những lựa chọn, sắp xếp ở bước 1,2.
Lập luận chặt chẽ, làm sáng tỏ vấn đề trên nhiều phương diện khác nhau.
BƯỚC 4: Đọc,soát lại lỗi và sửa lại.
https://www.facebook.com/trang.tranthi.37017794
© Bản quyền thuộc về Cô Trang Văn
© Copyright Cô Trang Văn \u0026 Do not Reup

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Top 15 kiểu tạo dáng chụp ảnh siêu ăn ảnh cực ngầu

Related Articles

Back to top button