Tổng Hợp

3 cách nói xin chào tiếng trung

Cách nói xin chào bằng tiếng Trung

Phương pháp 1: Chào hỏi ai đó bằng tiếng phổ thông

Nói “nǐ hǎo” (你好) khi chào một người

Phát âm cụm từ này là “nee how” Đối với từ đầu tiên, hãy tăng âm hoặc tăng cao độ giọng nói của bạn, như thể bạn đang đặt câu hỏi. Đối với từ thứ hai, bắt đầu bằng cách hạ thấp âm hoặc cao độ của bạn, sau đó nâng nó lên. 

Về mặt kỹ thuật, cả hai từ này đều là những từ có âm thứ ba vì vậy khi đọc bạn phải biến âm tức là bạn nói “nǐ” là thành “ní” vì nó xuất hiện ngay trước một từ có âm thứ ba khác.

Mẹo: Tiếng Trung là một ngôn ngữ tông. Âm điệu hoặc cao độ của giọng nói khi bạn nói cũng quan trọng như cách phát âm của bạn. Nếu giọng của bạn không đúng, mọi người có thể không hiểu bạn. Sử dụng sai âm điệu cũng có thể dẫn đến việc bạn nói điều gì đó không đúng hoặc gây khó chịu.

cach noi xin chao tieng trung

Sử dụng “nín hǎo” (您好) khi bạn cần trang trọng hơn

Nếu bạn chào hỏi một người lớn tuổi hơn bạn hoặc đang ở vị trí quyền lực, thì sẽ lịch sự hơn khi sử dụng “nín hǎo” (您好). Cụm từ này được phát âm đại khái là “neen how”

Từ “nín” là một từ có âm thứ hai, vì vậy khi phát âm sẽ đúng là “nín hǎo” giống như khi phát âm “nǐ hǎo” thành “ní hǎo”.

Mặc dù lời chào này lịch sự hơn, nhưng nó không phổ biến như “nǐ hǎo”. Nó thể hiện mức độ hình thức ngụ ý một số khoảng cách giữa bạn và người bạn chào hỏi, về mặt xã hội hoặc cá nhân.

 

Chuyển sang “nǐmén hǎo” (你们好) để chào một nhóm người

 Nếu bạn đi đến gặp một nhóm người và muốn nói “xin chào” với tất cả họ, bạn sẽ nói “nǐmén hǎo”, phát âm là “nee-men how”. “nǐ” ở đây được nói với âm thứ ba, hạ thấp âm vực giọng nói của bạn và sau đó kết nối nó với “men”, đó là âm thứ hai tăng. “Hǎo” được nói với âm thứ ba. 

“men” là số nhiều của “nǐ” có nghĩa là các bạn.

Thêm “Nǐ hǎo ma?” (你好嗎?) để hỏi ai đó họ có khỏe không

Sau khi bạn chào hỏi ai đó, thật thích hợp để nói “Nǐ hǎo ma?” giống như bạn muốn hỏi sức khỏe của họ. Chỉ cần lặp lại lời chào “nǐ hǎo”, sau đó nói “ma” là hoàn thành cách phát âm.

Xem thêm :  Lời Chúc Sinh Nhật Con Gái Hay Nhất ❤️️ Mừng Tuổi Mới

Thông thường, câu trả lời bạn sẽ nhận được là “Wǒ hěn hǎo, nǐ ne?” Điều này về cơ bản có nghĩa là “Tôi ổn, còn bạn?”

Nếu bạn tỏ ra lịch sự hơn và sử dụng “nín hǎo” như một lời chào, bạn sẽ hỏi bằng cách nói “Nín hǎo ma?”

 

Hỏi “Nǐ zěnmeyàng? ” (你怎么样?) khi nói chuyện với những người bạn biết 

“Nǐ zěnmeyàng?” cũng có nghĩa là “Bạn có khỏe không?” nhưng nó bình thường hơn, tương tự như nói “Bạn thế nào rồi?”. Phát âm cụm từ này là “nee sun-may-yahn.” Trong cụm từ này, “ní” được phát âm theo âm điệu tăng dần. Âm tiết cuối cùng, “yàng”, là âm thứ tư với âm vực tăng dần, gần như thể bạn đang thốt lên điều gì đó bằng tiếng Anh. 

Bởi vì lời chào này được coi là không chính thức, chỉ sử dụng nó với những người bạn quen thuộc, bất kể tuổi tác của họ. Tuy nhiên, điều này thường không nên sử dụng với người già hơn bạn nhiều tuổi.

 

Trả lời điện thoại bằng “wéi” (喂)

Gần giống như phát âm là “way”, từ này được sử dụng để nói “xin chào” khi bạn trả lời điện thoại bằng tiếng Trung Quốc. Thông thường, nó được phát âm với âm tăng thứ hai, giống như một câu hỏi. Điều này về cơ bản giống với giọng điệu của bạn khi bạn trả lời điện thoại bằng tiếng Anh nếu bạn không biết ai ở đầu dây bên kia. 

Bạn cũng có thể nghe thấy từ này được nói với một âm thứ tư, hạ thấp. Thông thường, âm này được sử dụng để thu hút sự chú ý của ai đó, chẳng hạn như nếu bạn có tín hiệu yếu hoặc nghĩ rằng người đó không lắng nghe bạn.

nghe dien thoai tieng trung wei

 

Phương pháp 2: Nói xin chào bằng tiếng Quảng Đông

Chào hỏi một người duy nhất với “néi hóu” (你好)

Về cách viết chúng hoàn toàn giống nhau vì đều là tiếng phổ thông, chỉ khác nhau về cách phát âm mà thôi. Về cơ bản, bạn phát âm nó “nay hoh” bằng cách sử dụng âm thứ hai tăng cho mỗi từ. 

Tiếng Quảng Đông có 6 âm chứ không phải 4 âm mà tiếng phổ thông có. Tuy nhiên, bạn không phải lo lắng về điều này cho mục đích của lời chào cơ bản. 

Trong tiếng Quảng Đông bạn có thể nói ‘Chào buổi sáng‘ 早晨 (jóusàhn), hoặc ‘Chào buổi chiều’ 午安 (ńgh ōn). Sau đó trong ngày, bạn có thể nói, ‘Chào buổi tối’ 晚安 (máahn ōn) 晚上好 (máahnseuhng hóu).”

Xem thêm :  #99 Cách Phối Đồ Quần Ống Rộng Kết Hợp Với Áo Gì 2021

 

Thêm “aa” để làm dịu lời chào giữa những người bạn 

Nếu bạn đang nói “xin chào” với bạn bè hoặc những người nói tiếng Quảng Đông khác mà bạn biết khá rõ, bạn có thể nói “néi hóu aa” (phát âm là “nay hoh ah”). Từ “aa” ở cuối biểu thức làm mềm nó, làm cho lời chào trở nên thân thiết hơn.

Lời chào này vẫn được coi là lịch sự và tương đối trang trọng. Tuy nhiên, việc thêm các tín hiệu như “aa” cho người bạn đang chào chứng tỏ bạn coi họ là bạn thân thiết.

 

Hỏi “Néi hóu ma? ” (你好嗎?) sau lời chào của bạn 

Cũng giống như trong tiếng phổ thông, để hỏi “Bạn có khỏe không?” trong tiếng Quảng Đông, bạn lặp lại lời chào và thêm từ “ma” vào cuối. Vì vậy, nếu bạn muốn nói “Xin chào, bạn thế nào?” trong tiếng Quảng Đông, bạn sẽ nói “Néih hóu, néih hóu ma?” 

Người đó có thể sẽ trả lời “ngóh géi hóu, néih nē?” (我幾好,你呢?) có nghĩa là “Tôi ổn, còn bạn?”

 

Nói “wái” (喂) khi bạn trả lời điện thoại

Cũng giống như trong tiếng phổ thông, người nói tiếng Quảng Đông cũng trả lời điện thoại bằng từ “wái” tuy nhiên, cách phát âm hơi khác so với tiếng Quan thoại, do đó nghe có vẻ giống “why” hơn là “way”. 

Trong khi về mặt kỹ thuật, nó có nghĩa là “xin chào”, lời chào này chỉ được sử dụng qua điện thoại – không bao giờ khi chào hỏi trực tiếp.

Khi trả lời điện thoại, từ này thường được nói với âm điệu tăng. Tuy nhiên, bạn có thể nghe thấy nó bằng các âm khác, tùy thuộc vào lý do người đó nói. Giống như bạn có thể nói “Xin chào?” trong các âm khác nhau nếu bạn mất tín hiệu với ai đó khi nói chuyện điện thoại, bạn có thể nghe người nói tiếng Quảng Đông (và nói chung là người Trung Quốc) làm điều tương tự.

 

Phương pháp 3: Thử các phương ngữ khác

So sánh cách viết của 你好 trong các phương ngữ khác nhau

Chữ viết tiếng Trung cho lời chào cơ bản là giống nhau trên tất cả các loại tiếng Trung. Tuy nhiên, việc La tinh hóa có thể cho bạn manh mối về cách chào đó được phát âm theo phương ngữ nảo. Dưới đây là cách viết tiếng Lating của lời chào cơ bản theo các phương ngữ khác nhau: 

  • Tiếng phổ thông: nǐ hǎo

  • Tiếng Quảng Đông: nei hou

  • Thượng Hải: nong ho

  • Hồ Nam: li haw

  • Gia Khánh: ngi ho

  • Tứ Xuyên: lee hao

  •  

Xem thêm :  1001 stt yêu đơn phương hay nhất thấm đến từng cảm xúc

Sử dụng “gawêi hō!” (大家好) để chào một nhóm ở Thượng Hải

Trong khi cụm từ để chào một nhóm người trong tiếng phổ thông chỉ đơn giản là thêm một hạt vào từ đầu tiên để chia số nhiều, thì trong tiếng Thượng Hải, bạn sẽ sử dụng một từ hoàn toàn khác, “gawêi”, có nghĩa là “mọi người”. Phát âm cụm từ này, đại khái, “gah-way-ah hoh.”

xin chao bang tieng trung quoc

Âm tiết thứ hai được nói với âm sắc sắc nét, không tồn tại trong tiếng phổ thông. Âm của bạn sẽ tăng lên cho âm tiết thứ ba, sau đó giảm nhẹ. Từ thứ hai có âm cao, đều.

 

Nói “oi” (噯) để trả lời điện thoại bằng tiếng Trung Gia Khánh

Tiếng Trung Gia Khánh được nói ở nhiều khu vực giống như tiếng Quảng Đông. Bạn cũng sẽ nghe thấy nó ở Đài Loan, Ma Cao và các cộng đồng người Hoa rải rác khắp Đông và Đông Nam Á. Để nói “xin chào” trong tiếng Trung Hakka, chỉ cần nói “oy.” Âm bạn sử dụng tùy thuộc vào ngữ cảnh bạn đang nói. 

“Oi” được nói trong các bối cảnh khác, nhưng không bao giờ như một lời chào giống như “xin chào”. Nếu bạn nghe thấy nó xuất hiện trong cuộc trò chuyện, nó sẽ được sử dụng như một từ xen kẽ, tương tự như cách bạn có thể nói “oh” khi bạn có một ý tưởng bất ngờ.

Tiếng Trung quả thật rất thú vị phải không các bạn. Chỉ nói xin chào mà có rất nhiều cách nói, từ tiếng phổ thông cho tới các phương ngữ khác tại Trung Quốc. Nếu bạn yêu thích tiếng Trung hãy đăng ký học ngay từ hôm nay để giao tiếp tiếng Trung thành thạo như người bản ngữ nhé!


Tiếng Trung giao tiếp – Cách chào hỏi cơ bản trong tiếng Trung


Chuyên đào tạo tiếng Trung giao tiếp 0982 188 065
Hướng dẫn Phát âm chuẩn
Phương pháp nhanh hiệu quả chính xác giúp học viên nhanh chóng ghi nhớ và sử dụng được tiếng Trung
Được tham gia trải nghiệm những nét văn hóa đặc trưng của Trung Quốc
Chi phí hợp lý lộ trình rõ ràng
Nhiều gói học dễ lựa chọn
Giáo viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm
Fanpage : Tiếng Trung giao tiếp thực hành Nghiêm Thùy Trang
Địa chỉ: 1/14 ngõ 121 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0982 188 065

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button