Tổng Hợp

Cách Cắt Hình Trong Photoshop Cs5, Cs6, Cc, Cách Cắt Ảnh Hình Tròn Trong Photoshop

Nội dung

Phân loại cách cắt ảnh trong PhotoshopCách crop ảnh trong PhotoshopCắt ảnh trong Photoshop bằng 4 bướcKinh nghiệm cắt ảnh trong PhotoshopĐối tượng nằm trong nền đồng nhất màuĐối tượng nằm trong nền phức tạpTách tóc trong photoshop

Cắt ảnh trong Photoshop hay cắt hình trong photoshop là bài học cực kỳ cơ bản và trọng yếu so với tất cả những ai muốn học PM này. Sức mạnh của photoshop nằm ở khả năng làm thứ không thể thành thừ có thể trên môi trường số hóa. Ví dụ biến một người đang dứng ở Pháp sang đứng dưới chân núi Phú Sĩ – Nhật Bản, đó chính là nhờ khả năng cắt ảnh theo ý muốn trong Photoshop.

You watching: Cách cắt hình trong photoshop cs5

Vậy cắt hình trong Photoshop như vậy nào, ứng dụng thực tiễn trong công việc chỉnh sửa ảnh ra sao. Cùng tìm hiểu về kỹ thuật đơn giản nhưng bá đạo này của Photoshop.

*

Cắt ảnh trong Photoshop là gì

Cách cắt ảnh trong Photoshop

Cắt ảnh trong photoshop là kỹ thuật tách một phần trong bức ảnh ra thành 1 layer độc lập. Với layer ảnh được cắt người dùng có thể xuất ra thành ảnh thành phẩm hoặc ghép vào một bức ảnh khác tạo ra thành phẩm theo nhu cầu. Nếu tham gia học bất kể khóa học photoshop online hay offline nào bạn đều phải học qua kỹ thuật này. Chính vì vậy mình sẽ chia sẻ kỹ về cách cắt ảnh trong photoshop, ứng dụng trong từng trường hợp, từ đó bạn có thể vận dụng trong thực tiễn công việc.

Phân loại cách cắt ảnh trong Photoshop

Về bản chất là tách một phần trong tổng thể bức ảnh nhưng về mục đích sử dụng mình chia cách cắt ảnh trong photoshop ra thành 2 kỹ thuật.

Crop hình

Crop là cách chọn một phần của bức ảnh và bỏ đi các phần còn lại, kỹ thuật này rất hay được sử dụng trong nhiếp ảnh để xứ lý bố cục. Ví dụ sau khoảng thời gian chụp xong một tấm mình, cần mang tấm hình về tỷ lệ vàng 1/3 (chủ thể nằm ở các vị trí 1/3 bức hình) thì bạn sẽ phải cần đến công cụ Crop mang bức ảnh về đúng nhu cầu. Và đương nhiên nó vẫn trợ giúp bạn mang hình ảnh về đúng tỷ lệ khung hình ban đầu hoặc tỷ lệ khung hình bất kỳ (ví dụ 16:9, 4:3,…)

Tách ảnh trong photoshop

Hay thường được nghe đến với cụm từ cắt ảnh theo hình trong photoshop. Đây là kỹ thuật mình sẽ chia sẻ kỹ trong nội dung, nó đỏi hỏi phải tập luyện thường xuyên để có kinh nghiệm xử lý. Tách là kỹ thuật cắt hình trong photoshop trong đó chủ thể được tách thành 1 layer tách biệt, layer ảnh gốc vẫn được giữ nguyên. Mục đích là sử dụng layer được tách sau đó ghép vào ảnh khác (cách cắt ghép ảnh trong photoshop) hoặc xuất thành tạo dựng phẩm có nền trong suốt chứa đối tượng được tách.

*

Cách crop ảnh trong Photoshop

**

Lưu ý khi Crop ảnh

Tỷ lệ khung ảnh: Rất trọng yếu nếu bạn đang tìm cách cắt ảnh theo tỉ lệ trong photoshop, tỷ lệ khung hình đặc biệt trọng yếu nếu muốn up ảnh lên facebook một cách tinh tế. Mình lấy 1 ví dụ cực kỳ đơn giản để bạn dễ hiểu về tầm trọng yếu của tỷ lệ khung khi up hình lên facebook. Như hình bên dưới để hiển thị 1 bình dọc bên trái và 2 hình nằm dọc bên phải thì hình dọc phải để tỷ lệ hình chữ nhật ví dụ 9:16, và 2 hình còn lại là tỷ lệ 1:1, hãy thử làm như mình và up lên facebook xem thành tựu nhé.*Cách chọn tỷ lệ khung hình: Khi chọn công cụ Crop, các tùy chọn như hình bên dưới, bạn có thể chọn các tỷ lệ thiết lập sẵn hoặc thiết lập tỷ lệ khung hình tùy ý. Theo kinh nghiệm của mình thì chúng ta nên chọn các tỷ lệ khung hình có sẵn để đảm bảo tính nhất quán với quy chuẩn quốc tế.*Crop ảnh theo kích thước tùy ý: Bạn có thể chọn W x H x Resolution để crop ảnh theo kích thước tùy ý. Tính năng này hữu ích khi cần cắt ảnh trong photoshop ra đúng kích thước thành phẩm phục vụ cho các nhu cầu đặc thù, ví dụ up ảnh Aatar lên website nào đó yêu cầu chiều ngang và chiều rộng chuẩn xác.

Xem Thêm :   Using the 3P’s (People, Process, Product) to Make Your Business Successful

Cắt ảnh trong Photoshop bằng 4 bước

Khác nhau giữ tách và crop ảnh) kéo vào trong để crop hình theo muốn, trong quá trình kéo, nhấn giữ phím Shift để giữ nguyên tỷ lệ khung hình gốc. Sau khoảng thời gian đã chọn được khung hình nhấn Enter để hoàn thiện Crop hình.Crop hình bằng photoshopRất trọng yếu nếu bạn đang tìm cách cắt ảnh theo tỉ lệ trong photoshop, tỷ lệ khung hình đặc biệt trọng yếu nếu muốn up ảnh lên facebook một cách tinh tế. Mình lấy 1 ví dụ cực kỳ đơn giản để bạn dễ hiểu về tầm trọng yếu của tỷ lệ khung khi up hình lên facebook. Như hình bên dưới để hiển thị 1 bình dọc bên trái và 2 hình nằm dọc bên phải thì hình dọc phải để tỷ lệ hình chữ nhật ví dụ 9:16, và 2 hình còn lại là tỷ lệ 1:1, hãy thử làm như mình và up lên facebook xem thành tựu nhé.Tỷ lệ crop ảnh up FacebookKhi chọn công cụ Crop, các tùy chọn như hình bên dưới, bạn có thể chọn các tỷ lệ thiết lập sẵn hoặc thiết lập tỷ lệ khung hình tùy ý. Theo kinh nghiệm của mình thì chúng ta nên chọn các tỷ lệ khung hình có sẵn để đảm bảo tính nhất quán với quy chuẩn quốc tế.Cách thiết lập tỷ lệ khung hìnhBạn có thể chọn W x H x Resolution để crop ảnh theo kích thước tùy ý. Tính năng này hữu ích khi cần cắt ảnh trong photoshop ra đúng kích thước thành phẩm phục vụ cho các nhu cầu đặc thù, ví dụ up ảnh Aatar lên website nào đó yêu cầu chiều ngang và chiều rộng chuẩn xác.

Đợi một tí trước khi đến các bước cắt ảnh cụ thể, bạn có thể tham khảo qua khóa học cắt ghép ảnh nâng cao (chỉ với 700k 299k). Học online bất cứ nơi nào, chỉ cần smartphone hoặc PC có kết nối Internet là có thể học. Mua 1 lần xem đi xem lại không hạn chế!

Với hướng dẫn cụ thể các kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao trong cắt ghép ảnh trong photoshop, kèm theo 12 kỹ thuật cắt ghép bá đạo chắc nịch sẽ làm bạn ưng ý và tự tay làm được những bức ảnh như bên dưới để khè với mọi người.

XEM CHI TIẾT

Trước khi đi vào các trường hợp cụ thể, các bạn cần nắm qua quy trình các bước cắt hình trong Photoshop và tính năng từng công cụ tách ảnh. Dù là đơn giản hay phức tạp, quy trình tách ảnh trong photoshop đều trải qua 3 bước như sau.

Bước 1: Mở file cần cắt

Bước 2: Tạo vùng chọn đối tượng

Chọn công cụ cắt ảnh thích hợp, có 5 công cụ chọn đối tượng để cắt ảnh trong Photoshop mình thường xuyên xài nhất đó là:

*Lasso Tool: chọn vùng cần cắt bằng cách nhấn và rê chuột tự do như vẽ, thích hợp khi cùng wacom.Polygonal Lasso Tool: chọn vùng cần cắt bằng các nét thẳng, click khoanh vùng cần cắt ảnh trong photoshop. Thích hợp khi cần cắt đối tượng có đường viền đơn giản – các đường thẳng.Magnetic Lasso Tool: chọn vùng cần cắt bằng cách click một điểm, thả chuột và rê xung quanh đối tượng cần bắt, công cụ sẽ tự động bắt đường viền vật thể.Magic Wand Tool: Chỉ 1 click chọn nhanh các vùng có cùng màu sắcPen Tool: Công cụ tạo vùng chọn mạnh nhất, có khả năng chọn được các vùng đối tượng có hình dạng phức tạp.

Bước 3: tạo độ mềm mại cho viền đối tượng

chọn vùng cần cắt bằng cách nhấn và rê chuột tự do như vẽ, thích hợp khi cùng wacom.chọn vùng cần cắt bằng các nét thẳng, click khoanh vùng cần cắt ảnh trong photoshop. Thích hợp khi cần cắt đối tượng có đường viền đơn giản – các đường thẳng.chọn vùng cần cắt bằng cách click một điểm, thả chuột và rê xung quanh đối tượng cần bắt, công cụ sẽ tự động bắt đường viền vật thể.Chỉ 1 click chọn nhanh các vùng có cùng màu sắcCông cụ tạo vùng chọn mạnh nhất, có khả năng chọn được các vùng đối tượng có hình dạng phức tạp.

Xem Thêm :   Tuvibattu Xem Tứ Trụ, Lấy Lá Số Tứ Trụ Và Luận Giải Chi Tiết

Bước này là điều kiện đủ để vật thể được cắt trông tự nhiên hơn. Trong thực tiễn về hiệu ứng thị giác khi ta nhìn vào một vật thể dưới tac động của ánh sáng xung quanh đường viền vật thể thường bị nhòe không sắc nét.

Lưu ý: phương pháp này nên linh hoạt dùng, thường thì mình chỉ tạo độ chuyển khi tách người hoặc vật thể có thực trong cuộc sống, để trông nó giống ngoài đời thực hơn. Còn so với những đối tượng đã được tạo ra từ kỹ thuật số như logo, nhân vật hoạt hình,.. mình ít khi sử dụng.

Để dễ hình dung về yếu tố này mời bạn xem hình ảnh bên dưới (mình để 5px cho dễ thấy chứ để tầm 2px là tự nhiên rồi)

*

Bước 4: Tách ảnh ra khỏi nền

Nhấn Ctrl + J để tách đối tượng đã chọn và tự tạo 1 layer mới. Và lúc này bạn đã sở hữu 1 layer chứa đối tượng đã được cắt, tách ra khỏi nền ảnh gốc.

*

Đây cũng được gọi là cách xóa nền trong photoshop, vì sau khoảng thời gian tách bạn có thể thay bằng bất kể nền nào cho chủ thể,

Kinh nghiệm cắt ảnh trong Photoshop

Trong quá trình cắt hình ảnh trong photoshop mình thấy có các trường hợp dưới đây cần linh hoạt sử dụng các công cụ tạo vùng chọn. Bạn hãy xem qua để tìm được hướng tách ảnh thích hợp nhé.

See more: Navigate Là Gì – Nghĩa Của Từ Navigating Trong Tiếng Việt

Đối tượng nằm trong nền đồng nhất màu

Đây là trường hợp đơn giản nhất, nền ảnh là 1 màu đồng nhất thường thấy ở những bức ảnh thẻ, hoặc những ảnh đã được tách nền và ghép vào nền màu 1 màu. Trong cách cắt ảnh bằng photoshop với loại ảnh này bạn sử dụng công cụ Magic Wand Tool. Ví dụ bên dưới mình muốn cắt lấy logo NIKE.

Bước 1: Chọn công cụ Magic Wand Tool

Bước 1: Chọn công cụ Magic Wand Tool

Từ thanh công cụ chọn Magic Wand Tool, sau đó click chọn vùng màu đồng nhất, như trong ví dụ bên dưới mình click chọn vô vùng màu cam, lúc nào công cụ đã tạo vùng chọn là vùng màu cam. Nhấn tổ hợp phím Shilt + F7 để đảo ngược vùng chọn, vùng chọn mới sẽ là logo Nike

*

Bước 2: Làm mềm đường viền vật thể

Như đã nói ở trên, trong trường hợp này mình sẽ không dùng công cụ này, vì logo là sản phẩm được tạo ra từ kỹ thuật số, nên giữ nét viền để nó được rõ ràng, đúng quy chuẩn. Với các đối tượng khác bạn linh hoạt làm mềm hoặc không nhé!

Bước 3: Cắt hình trong Photoshop

Bước 3: Cắt hình trong Photoshop

Nhấn tổ hợp phím Ctrl + J để cắt, tách vùng chọn thành 1 layer mới. Cách cắt ảnh trong photoshop với nền đồng nhất màu quá đơn giản phải không.

*

Đối tượng nằm trong nền phức tạp

Đây là trường hợp thông dụng nhất, được hiểu là phần nền chứa nhiều đối tượng khác, màu sắc không tương đồng, vì vậy không thể dùng công cụ Magic Want Tool. Có nhiều phương pháp để cắt ảnh trong Photoshop, nhưng riêng mình vẫn thích xài công cụ Pen – có thể chọn được nhiều hình dạng phức tạp. Những công cụ khác có thể ứng dụng trong các trường hợp khác đơn giản hơn nhưng mình khuyến khích chúng ta nên luyện tập cắt hình trong photoshop bằng Pen Tool.

Bước 1: Mở ảnh cần cắt trong PS

Bước 1: Mở ảnh cần cắt trong PS

Đương nhiên là phải có file để cắt, trong ví dụ bên dưới mình sử dụng 1 hình ảnh vẫn thường xuất hiện trong các lớp học cắt ghép ảnh trong Photoshop đó là tách xe hơi ra khỏi hình.

*

Bước 2: Tạo vùng chọn bằng Pen Tool

Khi chọn công cụ Pen (như ghình dưới), lưu ý giúp mình các thông số kỹ thuật sau:

Fill: chọn rỗngStroke: là màu của nét, bạn chọn màu bất kỳ miễn sao dễ thấy để hiểu rằng đường vùng chọn đang ở đâu, ví dụ mình chọn màu đen.Nhà cung cấp px kế bên là độ dày của nét, nên chọn tầm 1-3px để còn thấy được đường viền chủ thể cần tách (xe hơi)

Xem Thêm :   Học lập trình Nodejs cơ bản trong 1 ngày

chọn rỗnglà màu của nét, bạn chọn màu bất kỳ miễn sao dễ thấy để hiểu rằng đường vùng chọn đang ở đâu, ví dụ mình chọn màu đen.Nhà cung cấp px kế bên là độ dày của nét, nên chọn tầm 1-3px để còn thấy được đường viền chủ thể cần tách (xe hơi)

*

Với những đường viền đối tượng thẳng thì chỉ cần chấm điểm A và chấm tiếp đểm B cứ như vậy đến hết. Nhưng trong trường hợp này xe hơi có rất nhiều đường cong, Pen Tool dễ dàng chọn được đường cong.

Kỹ thuật cắt ảnh trong photoshop sử dụng Pen Tool đòi hỏi luyện tập khá nhiều để quen, thành thục. Lúc đầu khó tuy nhiên khi đã quen rồi, việc tách bất kể nào vật thể ra khỏi khung ảnh so với bạn hết sức dễ dàng.

Bước 3: Làm mềm viền, tách vật thể

Bước 3: Làm mềm viền, tách vật thể

Sau khoảng thời gian tạo vùng chọn bằng Pen Tool, nhấn chuột phải vào giữa và chọn Make Selection. Feather Radius chọn khoảng 1-3 tùy vào độ phân giải bức ảnh.

*

Tèn tén ten!!! vậy là bạn đã tách thành công chiếc xe hơi ra khỏi nền bằng công cụ siêu bá đạo Pen Tool. Pen Tool mới dùng sẽ khá là khó tuy nhiên xài quen rồi thì cắt ảnh trong Photoshop cực kỳ đã, giờ bạn đã hình dung ra các người ta hay ghép hình nhìn rất tự nhiên rồi đúng không.

*

Tách tóc trong photoshop

Trường hợp này tương tự như trên, mình cũng dùng Pen Tool tách như bình thường, nhưng ở phần tóc có dấu hiệu là sợi rất nhỏ, việc cắt từng sợi bằng Pen Tool không khả thi, vì vậy bạn cần phối hợp với một số công cụ khác.

Lưu ý: để tách tóc trong Photoshop đạt độ chuẩn xác cao bức ảnh phải có độ tương phản tương đối cao giữa tóc và nền hình (như hình ví dụ bên dưới), trường hợp có quá nhiều cụ thể phía sau tóc thì việc tách tương đối khó và độ hoàn thiện không cao. Vì vậy nếu có ý định cắt ảnh trong photoshop kèm tách được tóc, lý tưởng nhất chúng ta nên setup background đồng màu và không có nhiều cụ thể.

Bước 1: Dùng công cụ cắt ảnh trong Photoshop

Bước 1: Dùng công cụ cắt ảnh trong Photoshop

Mở file cần cắt hình trong Photoshop, sử dụng Pen Tool hoặc bất kể công cụ nào mình hướng dẫn bên trên tạo vùng chọn. Riêng phần tóc bạn chọn nguyên khối, đừng quan tâm đến sợi tóc vì mình sẽ tách bằng tool. Bên dưới mình dùng Pen Tool để tạo vùng chọn.

Download file thực hành TẠI ĐÂY.

*

Bước 2: Làm mềm viền chủ thể đã chọn

*

Bước 3: Tách tóc trong Photoshop

Ẩn các layer khác chỉ hiện layer vừa tách để thao tác trên layer này.

*

*

*

Nhấn phím Ctrl + Click vào channels Blue Sao chép để tạo vùng chọn.

*

Lên tab Layer, click vào layer đã tách trước (1), click tạo Layer Mask (2)

*

*

Đến đây coi như hoàn thiện 90% công việc, để ý bạn sẽ thấy một số cụ thể trên thân của chủ thể cũng bị mất luôn, việc còn lại để hoàn thiện cắt ảnh trong Photoshop sau khoảng thời gian đã tách tóc là lấy lại những điểm trên chủ thể bị mất.

Ở tab Layer, nhấn giữ Alt + Click vào layer Mask, sau đó nhấn giữ Ctrl + Click vào layer gốc. Tất cả chúng ta sẽ chọn được hình âm bản như dưới.

*

Thần chú: Màu trắng là chọn, màu đen là xóa. Để lấy hết cụ thể của mẫu mình sẽ tô trắng toàn bộ các cụ thể màu đen bên trong chủ thể. Chọn công cụ Brush (1), chuyển ô màu về trắng đen 100% (2), chuyển màu trắng lên trên (3). Sau đó tô trắng hết bên trong chủ thể.

See more: Bùa Yêu Là Gì – Cách Hoá Giải Bùa Ngải Yêu Mới 2020

*

Nhấn giữ phím Alt + click vào layer Mask, vậy là hoàn thiện quá trình tách tóc trong Photoshop.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Vé máy bay đi Penang 2021 giá rẻ nhất trên Traveloka.com

Related Articles

Back to top button