Tổng Hợp

Giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật-Nhà Sách Daruma

Giới thiệu bản thân bằng tiếng nhật là bài học trọng yếu và bắt buộc trong việc học giao tiếp tiếng Nhật. Trong lần gặp trước hết với ai đó, hoặc là khi đi xin việc, đi phỏng vấn xin du học Nhật,…. trong những dịp trọng yếu như vậy này nếu bạn biết cách Giới thiệu bản thân bằng tiếng nhật thật tốt thì sẽ để lại ấn tượng tốt về mình với đối phương. Vì thế, giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật nghe có vẻ đơn giản thế nhưng muốn để lại ấn tượng tốt thì không hề đơn giản. Do đó, nội dung hôm nay sẽ hướng dẫn cho các bạn cách Giới thiệu bản thân bằng tiếng nhật thật chuẩn nhé!


Giới thiệu bản thân bằng tiếng nhật là gì?

            Khái niệm

 Tự Giới thiệu bản thân bằng tiếng nhật được viết bằng Kanji là 「自己紹介」-「じこしょうかい」- /Jikoshoukai/ có nghĩa là “Tự giới thiệu”. Việc tự Giới thiệu bản thân bằng tiếng nhật cũng là một phần trong văn hóa chào hỏi của người Nhật.

 Giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật thường được dùng trong lần gặp trước hết hoặc trong các buổi phỏng vấn xin du học/thực tập sinh, đi xin việc, khi muốn kết bạn với người Nhật, ngày đầu làm việc tại doanh nghiệp Nhật,….. Việc tự giới thiệu bản thân không chỉ cho người nghe biết thêm thông tin về mình, mà còn trổ tài được tính lịch sự của người nói và lòng tôn trọng so với người đối mặt.

 Đặc biệt, trong các buổi phỏng vấn trọng yếu, nếu bạn có phần giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật tốt thì đó cũng là điểm tốt để gây ấn tượng với nhà tuyển nhân sự. Mặt khác, khả năng ngoại ngữ của bạn cũng sẽ được trổ tài qua phần này. Bởi vì thường lệ thì giới thiệu bản thân trong các buổi phỏng vấn chỉ có 1 phút thế nên việc sắp xếp nội dung nên nói gì để gây ấn tượng không phải là điều dễ dàng nhỉ?

            Phân biệt với 自己PR

     Nhắc đến khái niệm giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật, còn có 1 cụm từ khác cũng rất thông dụng như 自己紹介 đó là自己PR. Vậy 自己紹介 và 自己PR giống nhau hay khác nhau? Hiện tại, cũng có khá nhiều người học tiếng Nhật hay nhầm lần giữa  自己紹介 và 自己PR. Nghe sơ qua về từ thì có vẻ chúng giống nhau nhưng thật ra về nội dung cần truyền đạt trong khái niệm của 2 từ này lại khác nhau.

    Trong trường hợp kinh doanh, như phỏng vấn thì chúng ta nên tham khảo sự khác nhau giữa 2 cụm từ này. Trong trường hợp giao tiếp thông thường, đa phần người Nhật thường dừng lại ở mức 自己紹介(Tự giới thiệu bản thân) chứ không nói đến自己PR(Tự PR bản thân).

Tham khảo:

自己紹介(Tự giới thiệu bản thân): là để nhà tuyển nhân sự tìm hiểu về thông tin cơ bản của bạn. Do đó, nên giới thiệu đơn giản bản tóm tắt đầy đủ về tên, vị trí hiện tại (doanh nghiệp, phòng ban, nghề nghiệp, v.v.), sở thích và tuyệt kỹ đặc biệt của bạn. Khi người phỏng vấn yêu cầu bạn giới thiệu ngắn gọn về bản thân, hãy phấn đấu truyền đạt những yếu tố này một cách ngắn gọn trong khoảng một phút.

自己PR ( tự PR(quảng cáo) bản thân): được dùng để truyền tải điểm mạnh của bạn. Tự quảng cáo bản thân là truyền đạt ưu thế và thế mạnh của bạn khiến cho các doanh nghiệp muốn thuê bạn. Cụ thể, bạn phải trổ tài được sự quyến rũ của bạn bằng cách chia sẻ kinh nghiệm, tuyệt kỹ, tính cách và cho nhà tuyển nhân sự thấy được điểm mạnh của bạn được trổ tài khi nào và như vậy nào.


Giới thiệu bản thân bằng tiếng nhật trong giao tiếp thông thường

Để Giới thiệu bản thân bằng tiếng nhật một cách ấn tượng trong lần gặp trước hết với ai đó trong tình huống giao tiếp thông thường là điều không dễ nhưng cũng không khó.

“Tự giới thiệu bản thân” được xem là một nghi thức trọng yếu không thể thiếu trong văn hóa chào hỏi ở Nhật. Vì thế nếu bạn chỉ lẩm bẩm tên của mình, bạn sẽ bị gắn mác là “người không thân thiện” ngay từ ấn tượng trước hết. Vì thế, hãy vui vẻ và giới thiệu về mình thật tràn ngập năng lượng. Nên nói với vận tốc vừa phải và phát âm rõ ràng, dễ nghe; đặc biệt nhớ kết thúc phần tự giới thiệu bằng câu cảm ơn nữa nhé!

Dưới đây là ví dụ mẫu về thứ tự các bước “Giới thiệu bản thân bằng tiếng nhật” trong giao tiếp thông thường:

 • Trước tiên, là cúi chào
 • Bước hai, vì là lần gặp trước hết thế nên hãy nói lời chào trước hết: 「はじめまして!」- /Hajimemashite/  – “Rất vui được gặp bạn”.

Trong văn hóa giao tiếp bằng tiếng Việt có thể bạn không dùng cách nói thế này, nhưng đây là câu nói trổ tài phép lịch sự và là đặc trưng phong thái giao tiếp của người Nhật, câu nói này giống như câu cửa miệng của người Nhật khi chào hỏi trong lần gặp đầu vậy. Đây cũng là nền tảng để gây ấn tượng tốt với người Nhật đó!

 • Tiếp theo, cho biết về tên, tuổi, quê quán,….

Giới thiệu tên bằng tiếng Nhật như sau:

私は○○です. “Tên tôi là……”

Tuổi tác:

私は○○歳です。 “Tôi ……. tuổi.”

Quê quán, nơi sống:

○○からきました/○○に住んでいます。

“Tôi đến từ………./ Tôi đang sống ở……….”

*Sau đó bạn có thể thêm vào một vài thông tin khác, ví dụ như: trình độ học vấn, nghề nghiệp hiện tại, sở thích cá nhân,….. để đối phương hiểu rõ hơn về bạn. Cụ thể:

Trình độ học vấn:

○○大学の学生です/○○大学で勉強しています/○○大学を卒業しました。

Tôi là sinh viên đại học……./ Tôi học trường đại học………/ Tôi tốt nghiệp đại học………

Nghề nghiệp:

私は○○です。Tôi là…………. (nghề nghiệp hiện tại)

Sở thích:

私の趣味は○○です。Sở thích của tôi là……………..

 • Cuối cùng, nói lời chào kết thúc như: 「よろしくお願いいたします」tạm dịch là “Xin hãy đối xử tốt với tôi” hoặc là “Rất mong nhận được sự giúp đỡ của bạn” trong trường hợp lịch sự với người có địa vị cao hơn. Trong trường hợp thông thường với bạn thân đồng lứa thì có thể nói「よろしく 」tạm dịch là “Rất vui khi được gặp bạn”. Và sau đó cũng sẽ cúi đầu chào 1 lần nữa để trổ tài sự chân tình.


Giới thiệu bản thân bằng tiếng nhật khi đi phỏng vấn

Trong buổi phỏng vấn, khi giới thiệu bản thân, hãy nói ngắn gọn ba điểm: “profile của bạn như tên”, “công việc hiện tại hoặc trước đây (về tên công ty, đơn vị liên kết, loại công việc)”, và “lời kết ( thể hiện sự nhiệt tình, v.v.)”.

 • Profile

Về profile, trước hết chúng ta nên nói đến là tên của bạn. Trước hết, điều trọng yếu là có thể truyền đạt với người phỏng vấn rằng “Bạn là ai?”. Đừng khởi đầu trò chuyện một cách đột ngột, nhưng hãy chắc cú phân phối tên đầy đủ của bạn.

 • Về công việc hiện tại hoặc trước đó

So với công việc hiện tại hoặc trước đó của bạn, trước hết nên nói một cách súc tích, dễ hiểu về tên/loại công việc hiện tại/trước đó, tên doanh nghiệp, ngoài ra nếu có thể cho biết các tuyệt kỹ và trình độ có thể sử dụng trong công việc bạn muốn làm lần này hay không thì càng tốt. Hơn nữa, nếu nói sơ qua từng đạt thành tựu tốt trong công việc có liên quan, bạn cũng có thể nâng cao nhận xét của người phỏng vấn so với mình.

 • Lời kết (nhiệt tình, v.v.)

Về lời kết, nếu bạn có thể cho biết nguyên nhân vì sao bạn quan tâm đến công việc/doanh nghiệp này, bạn sẽ dễ dàng để lại ấn tượng hơn, vì nó trổ tài bạn có quan tâm và tìm hiểu so với công việc/doanh nghiệp này. Bằng cách truyền đạt sự nhiệt tình của mình, bạn có thể thu hút người phỏng vấn rằng bạn là người có động lực cao.

Nguyên nhân được yêu cầu 自己紹介 (giới thiệu bản thân) từ đầu

Tại cuộc phỏng vấn, người tuyển nhân sự sẽ phấn đấu xác nhận xem người tìm việc có thể đóng vai trò tích cực trong doanh nghiệp hay không. Sau đó, sự quyết tâm của bạn sẽ khởi đầu được trổ tài khi bạn bước vào vị trí phỏng vấn. Vì thế, hãy giới thiệu ngắn gọn về sự mê hoặc của bạn, chứ không chỉ có tên và lý lịch.

 • Phấn đấu truyền đạt thông tin chính từ 30 giây đến 1 phút

Phần tự giới thiệu bản thân trong các cuộc phỏng vấn xin việc là nơi để truyền tải ngắn gọn “Profile-lý lịch” của bạn. Đừng nhìn lại quá khứ xa xôi và nói về những điểm mạnh hoặc động lực của bạn, mà hãy tập trung vào những điểm chính. Ngoài ra, một số doanh nghiệp có thể yêu cầu bạn trò chuyện trong 3 phút, vì vậy bạn cũng nên chuẩn bị trước cả 2 phần tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật phiên bản ngắn và dài.

Xem thêm: Đọc hiểu N3-Luyện đọc hiểu N3

 • Tự giới thiệu bản thân là “ấn tượng đầu tiên” để nhận thấy nét mặt và ngữ điệu của phong thái truyền đạt

Mở màn cuộc phỏng vấn là phần giới thiệu bản thân. Vì nguyên nhân này, người phỏng vấn thường tập trung vào nét mặt và phong thái truyền đạt hơn là chiều sâu của nội dung. Nụ cười rạng rỡ, cách nói mạnh mẽ hay yếu đuối, những điều này sẽ khiến người đối mặt có muốn nghe mẩu truyện của bạn nhiều hơn hay không. Nên lưu ý đến các cụ thể nhỏ như cách đảo mắt của bạn về phía người phỏng vấn.

Ví dụ:

「本日はお時間をいただきありがとうございます。

私は〇〇〇〇と申します。介護福祉士の資格を持っております。前職では特別養護老人ホーム〇〇園で5年間、主にユニットリーダーとして勤務しておりました。ICT導入による業務効率化やリスクマネジメントに注力してまいりました。

私はかねてより、デイサービスの仕事に興味を持っておりました。御社の求人募集を拝見し、地域に根差した介護事業に共感し、介護士として携わっていきたいと考えています。

よろしくお願いいたします。」

“Cảm ơn vì đã dành thời gian của anh/chị hôm nay để phỏng vấn tôi.

Tên tôi là OOOO. Tôi đã có giấy chứng thực chuyên viên điều dưỡng. Về công việc trước đó, tôi đa phần làm việc với tư cách là tổ trưởng trong vòng 5 năm tại viện dưỡng lão đặc biệt dành cho người già. Chúng tôi đã tập trung vào việc nâng cao hiệu quả hoạt động và quản lý rủi ro bằng cách ứng dụng ICT (Công nghệ thông tin-Truyền thông).

Tôi có hứng thú với loại công việc day service (Dịch vụ ban ngày: một hình thức dịch vụ của nền tảng phúc lợi. Phân phối các dịch vụ như phân phối bữa trưa, phụ giúp tắm rửa v.v…cho người cao tuổi đến nền tảng vào ban ngày). Tôi đã thấy thông báo tuyển nhân sự của quý doanh nghiệp, tôi cũng thấu hiểu với nghề kinh doanh dịch vụ điều dưỡng có nền tảng ở khu vực này và tôi nghĩ rằng tôi muốn ứng tuyển với tư cách là một người điều dưỡng.

Tôi xin chân tình cảm ơn.”


Những điều cần tránh khi Giới thiệu bản thân bằng tiếng nhật

Ấn tượng trước hết thay đổi là nhờ vào phần tự giới thiệu. Bạn không nên giới thiệu bản thân quá mệt mỏi hay là pha trò vì chúng cũng có thể hiệu quả nhưng cũng có thể bị thu hút bởi người nghe. Vì thế, hãy thử tham khảo qua những điểm nên tránh trong phần Giới thiệu bản thân bằng tiếng nhật và phấn đấu giới thiệu bản thân một cách tự nhiên nhất nhé!

 • Đừng cười

Nếu bạn lỡ bị cuốn sâu vào mẩu truyện pha trò đó thì có thể điều đó sẽ trở thành một trở ngại cho việc kết bạn sau này. Tốt hơn hết là không nên cười trong phần giới thiệu bản thân ở lần gặp trước hết.

 • Hãy khiêm tốn trong những mẩu truyện nghe có vẻ tự hào

Tự giới thiệu chứ không phải là tự PR bản thân. Vì thế, tốt nhất là nên khiêm tốn hoặc tránh những mẩu truyện mà bạn tự hào về mình, ví dụ như 「こんなにすごいことをした」- “Tôi đã làm một điều tuyệt vời như thế này…..” hoặc là「こんな人と知り合いだ」-  “Tôi quen biết một người như thế này.”

 • Không nói quá (khoác lác), không nói dối

Chỉ vì muốn trổ tài điểm tốt của bản thân, mà bạn nói dối hay phóng đại mẩu truyện, thì bạn có thể nhanh chóng bị tóm gọn bài và cảm thấy xấu hổ. Phấn đấu truyền đạt thật tự tin những gì mà bản thân bạn vốn có.

 • Không nên mang quá nhiều thông tin

Về phép tắc, chúng ta nên “giới thiệu bản thân một cách ngắn gọn”. Tốt nhất không nên thêm vào quá nhiều mẩu truyện về mình như “ Tôi gặp chuyện này”, “Tôi làm chuyện kia”,…. Hãy nói một cách ngắn gọn và súc tích cho phần giới thiệu bản thân trong lần gặp trước hết. Nếu kể quá nhiều về quá khứ, kinh nghiệm, mẩu truyện trước kia sẽ dễ bị nhầm lẫn là 自己PR. Chúng ta nên nói khoảng 30 giây hoặc tối đa là 1 phút, hãy thử luyện tập và canh thử thời gian nhé!

 • Làm cho mức độ nhiệt tình thích hợp với nhiệt độ xung quanh

Chọn một đoạn giới thiệu bản thân mà bạn cảm thấy nó thích hợp với tâm trạng của những người xung quanh bạn. Trong trường hợp phỏng vấn, bằng cách truyền đạt khéo léo sự nhiệt tình của mình, bạn có thể thu hút người phỏng vấn rằng bạn là người có động lực cao.

         Trên đây là nội dung tổng hợp các tri thức hữu ích về Giới thiệu bản thân bằng tiếng nhật. Giới thiệu bản thân bằng tiếng nhật là tri thức rất thiết yếu trong văn hóa giao tiếp đời thường cũng như trong giao tiếp kinh doanh ở Nhật.

Cùng với việc phân phối các tri thức thú vị về văn hóa Nhật, và là nơi phân phối phong phú các loại sách từ sách tiếng Nhật cho đến sách tuyệt kỹ sống, hiện tại Daruma còn phân phối thêm các dịch vụ du học Nhật Bản đầy chất lượng. Nếu muốn tìm hiểu kĩ hơn về dịch vụ du học thì hãy click tại đây để tìm trường thích hợp với mình nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Xem Thêm :   Cách dạy bé học toán dễ dàng từ 4 tuổi

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Thang nhôm gấp 4 đoạn (thang chữ m) là gì?

Related Articles

Back to top button