Thủ Thuật

Những câu danh ngôn của thiền sư thích nhất hạnh

Những câu danh ngôn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh luôn mang một cảm giác nhẹ nhàng, sâu lắng và đầy ý nghĩa. Thông điệp mà ông nhắn gửi đi vào tâm trí chúng ta một cách từ tốn nhưng kèm theo một sức mạnh kỳ diệu khiến chúng ta phải suy ngẫm, chiêm nghiệm và thay đổi cách sống của mình tích cực hơn.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một tu sĩ Phật giáo, một nhà hoạt động vì hòa bình rất nổi tiếng trên thế giới, ông đã xuất bản hơn 100 cuốn sách, trong đó hơn 40 bài viết bằng tiếng Anh. Ông là một vị thầy mà tôi thực sự yêu mến và ngưỡng mộ, có rất nhiều bài học tuyệt vời mà chúng ta có thể học được từ người thầy giàu trí tuệ và từ bi này.

Hôm nay tôi xin chia sẻ những câu nói hay và ý nghĩa của Thầy Thích Nhất Hạnh về cuộc sống, gia đình và tình yêu để nuôi dưỡng tâm trí của bạn và tôi, để chúng ta có thể sống thật trong giây phút hiện tại và tìm thấy hạnh phúc đâu đó bên trong chúng ta.

Những câu danh ngôn ý nghĩa của thiền sư Thích Nhất Hạnh:

“Chạy trốn đau khổ để đi tìm hạnh phúc cũng giống như bạn đi tìm hoa sen ở nơi không có bùn vậy.”

“Lắng nghe và hiểu được những đau khổ bên trong sẽ giải quyết hầu hết các vấn đề mà chúng ta gặp phải.”

“Phật giáo dạy chúng ta đừng cố gắng chạy trốn khỏi đau khổ mà phải đối mặt với nó. Bạn phải nhìn sâu vào bản chất của đau khổ để nhận ra nguyên nhân của nó, điều gì đã tạo ra những đau khổ đó.”

“Bởi vì nụ cười của bạn, bạn làm cho cuộc sống đẹp hơn.”

“Nếu bạn yêu một ai đó, món quà lớn nhất bạn có thể tặng cho họ là sự có mặt của bạn.”

“Mỗi hơi thở chúng ta mang theo, mỗi bước chúng ta làm đều có thể tràn ngập niềm vui và thanh thản.”

“Tức giận giống như một cơn bão nổi lên từ đáy ý thức của bạn. Khi bạn cảm thấy nó đến, hãy tập trung vào hơi thở của mình.”

“Mỗi ý nghĩ của bạn, bất cứ điều gì bạn nói, bất kỳ hành động nào bạn làm, nó mang chữ ký của bạn.”

“Con người hy sinh hiện tại cho tương lai nhưng cuộc sống chỉ có trong hiện tại. Đó là lý do tại sao chúng ta nên đi theo một cách mà mỗi bước có thể đưa chúng ta đến đây và bây giờ.”

“Sự sợ hãi làm chúng ta tập trung vào quá khứ và lo lắng về tương lai. Nếu chúng ta có thể thừa nhận sự hiện diện của nó, chúng ta có thể nhận ra rằng ngay bây giờ chúng ta vẫn ổn. Ngay bây giờ, hôm nay, chúng ta vẫn còn sống, và cơ thể chúng ta đang làm những việc kỳ diệu. Mắt của chúng ta vẫn có thể nhìn thấy bầu trời tuyệt đẹp. Tai của chúng ta vẫn có thể nghe tiếng nói của những người thân yêu.”

“Nếu chúng ta hòa bình, nếu chúng ta hạnh phúc, chúng ta có thể cười, và mọi người trong gia đình, toàn xã hội sẽ được hưởng lợi từ sự bình an của chúng ta.”

“Chúng ta sẽ thành công hơn trong tất cả những nỗ lực nếu chúng ta buông bỏ thói quen chạy theo thời gian, tạm dừng để thư giãn và bình tĩnh lại. Chúng ta sẽ có nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống.”

Xem thêm :  Hình ảnh cự giải đẹp nhất

“Nếu bạn thực sự liên lạc với một miếng cà rốt, bạn sẽ liên lạc với đất, mưa và nắng. Bạn có thể liên lạc với Mẹ Trái đất và ăn uống theo cách đó, bạn liên lạc với cuộc sống, gốc rễ của bạn, đó là thiền định. Nếu chúng ta nhai mọi thức ăn bằng cách đó, chúng ta trở nên biết ơn và khi bạn biết ơn, bạn sẽ thấy hạnh phúc.”

“Thiền có thể giúp chúng ta ôm lấy những lo lắng, sợ hãi và giận dữ, đó là cách chữa bệnh. Chúng ta để cho khả năng chữa bệnh tự nhiên của chúng ta làm việc.”

Thiền định có nghĩa là về nhà với chính mình. Sau đó, bạn biết làm thế nào để chăm sóc những điều đang xảy ra bên trong bạn, và bạn biết làm thế nào để chăm sóc những điều xảy ra xung quanh bạn.”

“Không có cách nào để hạnh phúc – hạnh phúc là con đường.”

“Hãy lấp đầy trái tim của chúng ta bằng lòng từ bi – hướng về bản thân và hướng về tất cả chúng sinh.”

“Điều quan trọng là chúng ta phải học nghệ thuật nghỉ ngơi và thư giãn. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa sự khởi phát của nhiều bệnh tật phát triển thông qua căng thẳng mãn tính và đáng lo ngại. Nó cho phép chúng ta dọn dẹp tâm trí, tập trung, và tìm giải pháp sáng tạo cho các vấn đề.”

“Con người đang đánh mất sự khôn ngoan của việc nghỉ ngơi và thư giãn thực sự. Chúng ta lo lắng quá nhiều. Chúng ta không cho phép cơ thể của chúng ta được chữa lành, cả tâm trí và trái tim cũng không được phép lành lại.”

“Sợ hãi, tách rời, ghét và tức giận đến từ cái nhìn sai lầm rằng bạn và trái đất là hai thực thể riêng biệt. Trái đất chỉ là môi trường. Bạn đang ở giữa và bạn muốn làm điều gì đó cho trái đất để bạn tồn tại. Đó là một cách nhìn nhận nhị nguyên.”

“Trong quá khứ, có những người không giàu có nhưng hài lòng với cuộc sống của họ, cười và hạnh phúc mỗi ngày. Nhưng khi những người giàu xuất hiện, họ nhìn vào những người đó và hỏi, “tại sao tôi không có một cuộc sống như thế, một ngôi nhà đẹp, xe hơi!” Từ đó, họ đánh mất giá trị của họ.”

“Khi bạn nhìn mặt trời trong lúc đi thiền, sự chánh niệm của cơ thể giúp bạn nhìn thấy mặt trời đang ở trong bạn, nếu không có mặt trời thì không có cuộc sống nào cả và đột nhiên bạn liên lạc với mặt trời bằng một cách nào đó.”

“Khoảnh khắc hiện tại đầy niềm vui và hạnh phúc. Nếu bạn quan tâm, bạn sẽ nhìn thấy nó.”

“Tôi hứa với bản thân rằng, tôi sẽ tận hưởng mọi phút giây trong ngày mà tôi được sống.”

“Giữ cho cơ thể khỏe mạnh là biểu hiện của lòng biết ơn đối với toàn thể vũ trụ – cây, mây và mọi thứ.”

“Khi chúng ta vội vã, chúng ta in lo lắng và buồn phiền trên trái đất. Chúng ta phải đi theo một cách mà chúng ta chỉ in hòa bình và thanh thản…Hãy nhận thức được sự tiếp xúc giữa đôi chân của bạn và trái đất. Đi bộ như thể bạn đang hôn trái đất bằng đôi chân của mình.”

“Uống trà từ từ và kính nể, như thể nó là trục mà trái đất xoay quanh – từ từ, đều đặn mà không cần vội về phía tương lai.”

Xem thêm :  Cách đổi mật khẩu garena không cần số điện thoại ❤️nhanh

“Buổi sáng thức dậy, tôi mỉm cười, 24 giờ mới hoàn toàn trước mắt tôi. Tôi nguyện sống một cách trọn vẹn trong từng khoảnh khắc và nhìn tất cả chúng sinh bằng đôi mắt từ bi.”

“Mỉm cười, hít thở và đi chậm.”

“Thỉnh thoảng, để nhắc nhở chúng ta hãy thư giãn và bình an, chúng ta có thể dành ra một khoảng thời gian cho một khóa tu, một ngày của chánh niệm, khi đó chúng ta có thể bước đi chậm rãi, mỉm cười, uống trà với một người bạn, tận hưởng nó như thể chúng ta là những người hạnh phúc nhất trên trái đất này.”

“Nhờ vô thường, mọi thứ đều có thể. Bởi vì bạn còn sống, mọi thứ đều có thể.”

“Hít vào, tôi bình tĩnh trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Ở trong thời điểm hiện tại, tôi biết đây là khoảnh khắc duy nhất.”

“Để có hòa bình trên thế giới, trước tiên phải có sự bình an giữa các tôn giáo.”

“Chúng ta thường nghĩ về hòa bình như sự vắng mặt của chiến tranh, rằng nếu các nước mạnh giảm bớt vũ khí của họ, chúng ta có thể có hòa bình. Nhưng nếu chúng ta nhìn sâu vào vũ khí, chúng ta sẽ thấy tâm trí của chúng ta – thành kiến, lòng tham, nỗi sợ hãi và sự thiếu hiểu biết của chính chúng ta. Ngay cả khi chúng ta vận chuyển tất cả quả bom lên mặt trăng, gốc rễ của chiến tranh vẫn ở đó, trong trái tim và tâm trí chúng ta, sớm hay muộn chúng ta sẽ chế tạo những quả bom mới.”

“Mầm mống đau khổ trong bạn có thể mạnh mẽ, nhưng đừng chờ đợi cho đến khi bạn không còn đau khổ nữa mới cho phép mình được hạnh phúc.”

“Khi một người khác làm bạn đau khổ, đó là vì anh ta phải chịu đựng nỗi đau sâu thẳm bên trong, và nỗi đau đó đang dâng trào. Anh ta không đáng bị trừng phạt, anh ta cần giúp đỡ. Đó là thông điệp mà anh ấy đang gửi.”

“Khi bạn trồng rau diếp, nếu nó không phát triển tốt, bạn sẽ không đổ lỗi cho rau diếp. Bạn tìm lý do khiến nó không phát triển tốt, có thể là cần thêm phân bón, nước hoặc ánh mặt trời. Bạn không bao giờ đổ lỗi cho rau diếp. Tuy nhiên, nếu chúng ta có vấn đề với bạn bè hoặc gia đình, chúng ta sẽ đổ lỗi cho họ. Nếu chúng ta biết làm thế nào để chăm sóc cho mối quan hệ đó, nó sẽ phát triển tốt, giống như rau diếp.”

“Hy vọng là điều quan trọng, vì nó có thể làm cho khoảnh khắc hiện tại ít khó chịu. Nếu chúng ta hy vọng rằng ngày mai sẽ tốt hơn, chúng ta có thể chịu đựng được khó khăn của hôm nay.”

“Buông xả cho chúng ta tự do, và tự do là điều kiện duy nhất cho hạnh phúc. Nếu chúng ta vẫn còn bám víu vào bất cứ điều gì – tức giận, lo lắng, hoặc vật chất, chúng ta không thể tự do.”

“Con người thường gặp khó khăn trong việc buông bỏ những đau khổ của mình. Trong nỗi sợ hãi về cái không biết, họ chọn những đau khổ quen thuộc.”

“Bí mật của Phật giáo là loại bỏ tất cả các ý tưởng, tất cả các khái niệm, để sự thật có cơ hội thâm nhập và để lộ ra chính nó.”

“Nguồn tình yêu sâu thẳm trong chúng ta có thể giúp người khác nhận ra hạnh phúc. Một từ, một hành động, một ý nghĩ có thể làm giảm đau khổ của người khác và mang niềm vui đó đến với người đó.”

Xem thêm :  Cách sử dụng 2 zalo trên samsung iphone android ios

“Bạn phải yêu theo cách mà người bạn yêu cảm thấy tự do. Tình yêu chân thật là không còn trói buộc.”

“Một số người sống như thể họ đã chết. Họ bị ám ảnh bởi quá khứ, sợ hãi về tương lai, và bị mắc kẹt trong sự tức giận và ghen tuông của họ. Họ không sống thật sự, họ chỉ là một xác chết biết đi.”

“Sự gắn bó với quan điểm là trở ngại lớn nhất cho con đường thiêng liêng.”

“Sống ở đây và bây giờ không có nghĩa là bạn không bao giờ nghĩ về quá khứ hoặc không lập kế hoạch cho tương lai. Ý tưởng chỉ đơn giản là không cho phép mình đánh mất giá trị khi nghĩ về quá khứ hoặc lo lắng về tương lai. Nếu bạn vững vàng trong khoảnh khắc hiện tại, quá khứ có thể là một đối tượng của cuộc điều tra, đối tượng của sự chú ý và tập trung của bạn. Bạn có thể đạt được nhiều hiểu biết bằng cách nhìn vào quá khứ, nhưng bạn vẫn phải dựa vào khoảnh khắc hiện tại.”

“Quá khứ đã qua, tương lai chưa đến, và nếu chúng ta không trở lại với chính chúng ta trong giây phút hiện tại, chúng ta không thể liên lạc được với cuộc sống.”

“Qua tình yêu của tôi dành cho bạn, tôi muốn thể hiện tình yêu của mình đối với vũ trụ, toàn thể nhân loại và tất cả chúng sinh. Bằng cách sống với bạn, tôi muốn học cách yêu thương mọi người và muôn loài. Nếu tôi thành công trong việc yêu thương bạn, tôi có thể yêu tất cả mọi người và tất cả các loài trên trái đất…Đây là thông điệp thực sự của tình yêu.”

“Người ta nói rằng Thiên Chúa đã tạo ra con người theo hình ảnh của chính mình. Nhưng có thể nhân loại đã tạo ra Thiên Chúa theo hình ảnh loài người.”

“Thiên đàng của Thiên Chúa có sẵn cho bạn ở đây và bây giờ. Nhưng câu hỏi đặt ra là bạn đã sẵn sàng để chấp nhận nó hay không. Thực hành của chúng tôi là làm cho mình sẵn sàng để Thiên đàng hiện diện ở đây và bây giờ. Bạn không cần phải chết để bước vào nó. Thực ra, bạn phải sống thật để làm như vậy.”

“Giác ngộ luôn ở đó. Giác ngộ nhỏ sẽ mang lại sự giác ngộ tuyệt vời. Nếu bạn hít thở và biết rằng bạn đang sống, rằng bạn có thể chạm vào phép màu của sự sống – đó là một loại khai sáng.”

“Nếu bạn nhìn sâu vào lòng bàn tay của bạn, bạn sẽ thấy cha mẹ và tất cả các thế hệ tổ tiên của bạn. Tất cả họ đều đang sống trong thời điểm này. Mỗi người đều có mặt trong cơ thể bạn. Bạn là sự tiếp nối của mỗi người trong số những người đó.”

“Người ta thường coi việc đi bộ trên mặt nước hoặc trong không khí là một phép lạ. Nhưng tôi nghĩ phép lạ thực sự không phải là đi bộ trên mặt nước hay trong không khí, mà là đi bộ trên mặt đất. Mỗi ngày chúng ta tham gia vào một phép lạ mà chúng ta không nhận ra: bầu trời xanh, mây trắng, lá xanh, đôi mắt đen, tò mò của một đứa trẻ – đôi mắt của chúng ta. Tất cả là một phép lạ.”

Hoa Sen Phật – Ảnh tnhspain.org


những câu nói hay thầy chánh định


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Back to top button