Tổng Hợp

Bản vẽ xin phép xây dựng nhà cấp 4 gồm những gì?

Trước khi khởi đầu thực hiện thi công các công trình xây dựng, nhà thầu và nhà cung cấp thi công cần xin giấy phép xây dựng từ các đơn vị tính năng. Để được cấp giấy phép, họ phải phân phối đầy đủ các giấy tờ, tài liệu, và bản vẽ xin phép xây dựng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bản vẽ xin phép xây dựng là gì, bao gồm những gì.

Nội dung dưới đây của chúng tôi sẽ phân phối một số thông tin về bản vẽ xin phép xây dựng, giá bản vẽ này và những tài liệu thiết yếu trong bản vẽ xin phép xây dựng. 

Một số thông tin về giấy phép xây dựng và quy trình xin giấy phép

Giấy phép xây dựng là một trong những giấy tờ thiết yếu trước khi bắt tay vào xây dựng.  Các đơn vị pháp lý của nhà nước sẽ cấp giấy phép xây dựng để phê duyệt cho các công trình được phép thi công, khởi đầu tiến hành xây dựng. Đây là một trong những thủ tục bắt buộc phải làm trước khi tiến hành thi công. Giấy phép xây dựng của các công trình có thể được thu hồi, điều chỉnh, gia hạn, cấp lại.

Theo quy định của Việt Nam, các công trình trước khi xây dựng phải xin giấy phép xây dựng. Sau thời điểm được cấp giấy phép, các nhà cung cấp thi công mới được phép tiến hành xây dựng.

Có một số công trình không cần giấy phép xây dựng khi thi công, gồm có: những công trình thuộc nhà nước, hoặc công trình có lệnh thi công nguy cấp, những công trình xây dựng nhà ở tại các vùng sâu, vùng xa, những vùng chưa được tiến hành quy hoạch. Việc xây dựng tại những khu vực khu công nghiệp, khu chiết xuất và khu công nghệ cao cũng có thể thi công khi chưa có giấy phép. Ngoài ra, các công trình sửa chữa, không gây tác động đến môi trường và an toàn xây dựng cũng không cần xin giấy phép xây dựng. 

Để được cấp giấy phép xây dựng, nhà thầu cần chuẩn bị các giấy tờ: đơn đề xuất xin cấp giấy phép, các giấy tờ minh chứng quyền sở hữu đất, bản vẽ xin phép xây dựng và giấy cam kết chấp thuận xây dựng với những gia đình, những công trình liền kề.

Nhiều người thắc mắc quy trình xin giấy phép xây dựng có nhiều thủ tục hay không, tốn nhiều thời gian hay không. Tuy nhiên, việc xin giấy phép xây dựng khá đơn giản. Bạn chỉ cần nộp các hồ sơ và giấy tờ thiết yếu cho Uỷ ban nhân dân. Khi đến ngày hẹn, bạn chỉ cần đến nhận giấy phép. Nếu các giấy tờ còn chưa đầy đủ, bạn sẽ phải nộp bổ sung thêm. 

Xem Thêm :   Cách luyện/ học phát âm tiếng Anh chuẩn không tì vết

Xem thêm :  Huyền Thiên Hồn Tôn

Nếu các chủ công trình chưa nắm rõ các tài liệu thiết yếu và quy trình xin giấy phép, việc xin giấy có thể diễn ra lâu hơn, hoặc mất ngân sách cao hơn. Để được cấp giấy phép xây dựng nhanh chóng, thuận tiện, nhiều chủ công trình thường tìm đến các doanh nghiệp thiết kế nhà. Các doanh nghiệp này sẽ nắm rõ các giấy tờ, các thủ tục thiết yếu nên quá trình xin phê duyệt và thực hiện bản vẽ xin phép xây dựng sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. 

Giải đáp thắc mắc bản vẽ xin phép xây dựng là gì?  

Những phần trong bản vẽ xin phép xây dựng nhà phố hiện nay

Bản vẽ xin phép xây dựng là bản vẽ phân phối những thông tin về công trình cần xây dựng. Bản vẽ này bao gồm diện tích khu đất, chiều cao, mặt cắt của công trình…Đồng thời, bản vẽ cần chỉ rõ vị trí của công trình. Những thông tin này sẽ giúp Uỷ ban nhân dân xã, huyện và các đơn vị khác xem xét có nên phê duyệt xây dựng hay không.

Những phần thiết yếu trong bản vẽ xây dựng

Nhiều người thắc mắc bản vẽ xây dựng gồm những gì, cần chuẩn bị những phần nào. Bản vẽ xin phép xây dựng nhà phố và bản vẽ xây dựng nhà cấp 4 gồm nhiều tài liệu khác nhau. Thông thường, một bản vẽ xin phép xây dựng bao gồm những giấy tờ sau đây.

Bản vẽ mặt bằng trổ tài toàn bộ những thông tin về mặt bằng của công trình bạn muốn xây dựng. Bản vẽ này gồm có 2 phần là mặt bằng tổng thể và mặt bằng sơ bộ. Mặt bằng tổng thể của công trình là diện tích mà bạn muốn xây dựng so với tổng diện tích hiện có của khu đất. Bạn có thể tìm các quy định về mật độ xây dựng của các đơn vị để bản vẽ được hợp lệ, đúng yêu cầu. 

Bản vẽ mặt bằng của công trình nhà phố

Ngoài diện tích của khu đất xây dựng, bản vẽ mặt bằng còn trổ tài thiết kế của các tầng trong công trình. Các thiết kế sư sẽ phân phối bản vẽ mặt bằng từ tầng trệt tới các lầu. Bản vẽ sẽ trổ tài kết cấu của ngôi nhà, vị trí các phòng, các thiết kế của ngôi nhà. 

Đây cũng là một trong những tài liệu thiết yếu của bản vẽ xin phép xây dựng nhà phố và bản vẽ xây dựng nhà cấp 4. Phần bản vẽ mặt của ngôi nhà sẽ trổ tài những cụ thể từ phần móng, hầm, tới mái nhà theo các mặt cắt.

Bản vẽ mặt đứng sẽ trổ tài mặt phía trước, hay còn được gọi là mặt tiền tài ngôi nhà. Nó phân phối những thông tin cụ thể về kiểu dáng nhà khi nhìn từ phía trước, chiều rộng, chiều cao của công trình. Bản vẽ này cũng tính cả phần mái nhà. 

Trước khi cấp giấy phép xây dựng, các đơn vị tính năng cần nắm rõ vị trí cụ thể của công trình cần thi công. Bản đồ vị trí sẽ bao gồm những thông tin này. Không chỉ trổ tài vị trí cụ thể của công trình, bản đồ vị trí còn mô tả và vẽ những khu đất, những công trình liền kề xung xung quanh. 

Xem Thêm :   90+ lời chúc mừng sinh nhật ngắn gọi mà hay, độc đáo nhất

Xem thêm :  Top 33 Bộ Phim Cổ Trang Trung Quốc Hay Nhất Năm 2021

Phần tài liệu này cần được kiểm chứng sao cho giống với các giấy tờ quyền sở hữu và sử dụng đất. 

Khung tên bản vẽ xin phép xây dựng là một phần không thể thiếu so với mỗi bản vẽ. Phần khung tên bao gồm 3 nội dung chính: Tên doanh nghiệp, thiết kế sư thiết kế và chủ của công trình, chủ nhà. Phần tên doanh nghiệp cần nêu rõ cả mã số thuế và tên, thông tin liên hệ chủ doanh nghiệp đó. 

Phần chủ nhà cần được ký và ghi rõ họ tên người có quyền sử dụng đất. Trong trường hợp có 2 người cùng đứng tên sở hữu đất thì cả 2 người này đều cần ký tên vào phần chủ nhà của khung tên bản vẽ xin phép xây dựng . 

Phần khung tên của bản vẽ xin phép xây dựng nhà phố

Tuy nhiên, trong bản vẽ xin phép xây dựng, tất cả chúng ta cần tển một ô trống để đơn vị tính năng phê duyệt và đóng dấu cho bản vẽ. 

Bản vẽ xin phép xây dựng và bản vẽ nhà khác nhau như vậy nào? 

Nhiều người thường thắc mắc rằng bản vẽ xin phép xây dựng và bản vẽ thiết kế nhà có khác nhau không, hai bản vẽ này khác nhau như vậy nào. Tất cả chúng ta có thể hiểu đơn giản, bản vẽ xin phép xây dựng là bao gồm những bản vẽ thiết yếu với mục đích xin phê duyệt xây dựng. Còn bản vẽ thiết kế nhà đã bao gồm những hồ sơ và tài liệu hoàn chỉnh về ngôi nhà. Bản vẽ thiết kế nhà sẽ phân phối các thông tin cụ thể, cụ thể về diện tích, kết cấu, kích thước của ngôi nhà. Các thiết kế sư và các nhà cung cấp xây dựng sẽ dựa vào bản vẽ nhà để tiến hành xây dựng. 

Một phần bản thiết kế kiến trúc nhà phố hiện nay

Một bản vẽ xin phép xây dựng nhà phố hay bản vẽ xin phép xây dựng nhà cấp 4 sẽ bao gồm bản vẽ mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng, bản đồ vị trí công trình và khung tên. Còn một bản vẽ nhà sẽ bao gồm các bản thiết kế thiết kế, bản thiết kế cụ thể, bản thiết kế kết cấu và các bản vẽ hệ thống điện, nước của ngôi nhà. Thỉnh thoảng, bản vẽ nhà sẽ bao gồm cả phần thiết kế nội thất. 

Mặc dù đây là 2 bản vẽ khác nhau, các thông tin giữa bản vẽ xin phép xây dựng và bản vẽ nhà cần được thống nhất. Bản vẽ nhà phải tuân theo bản vẽ xin phép xây dựng, nhất là các thông tin về diện tích và kích thước của ngôi nhà. Trong trường hợp xây nhà vượt quá giấy phép, chủ công trình sẽ bị phạt. Đối trường hợp bản vẽ nhà thay đổi một số thiết kế bên trong, giảm chiều cao của nhà, không gây tác động tới an toàn xây dựng thì sẽ không bị phạt. 

Một số quy định về bản vẽ xin phép xây dựng hiện tại

Các bản vẽ xin phép xây dựng nhà phố trọn gói và bản vẽ xin  phép xây dựng nhà cấp 4 phải tuân theo một số quy định. 

Các quy định này bao gồm vấn đề mở cửa sổ, cửa thông hơi sang nhà hoặc các công trình bên cạnh. Trong trường hợp công trình có xây dựng cửa sổ, lỗ thông hơi hay ban công cách ranh giới đất dưới 2m thì chủ nhà cần phải bổ sung các giấy tờ trao đổi với chủ hộ bên cạnh. Nếu trao đổi giữa các chủ nhà bị hủy bỏ thì chủ công trình cần bịt lại cửa sổ, lỗ thông hơi, ban công. 

Xem Thêm :   The Weekday Trailblazers (Newbury Park, CA)

Xem thêm :  Những list nhạc hay cho ngày đám cưới

Về khung giấy của bản vẽ xin phép xây dựng, hiện tại chưa có quy định cụ thể nào. Các thiết kế sư và chủ công trình có thể trình bày bản vẽ xin phép xây dựng nhà cấp 4 và bản vẽ xin phép xây dựng nhà phố khác nhau, miễn là trình bày toàn bộ nội dung của bản vẽ. Thông thường, các thiết kế sư thường sử dụng khổ giấy A0 hoặc A1 để trổ tài được các nội dung của bản vẽ rõ ràng nhất. 

Bản vẽ xin phép xây dựng cần tuân theo quy định về bảng mật độ xây dựng do nhà nước công bố. Đồng thời, bản vẽ cần tuân thủ các quy định về quy mô, số tầng và chiều cao của các tầng trong công trình. 

Giá bản vẽ xin phép xây dựng hiện tại 

Nhiều người còn gặp khó khăn khi xin giấy phép xây dựng nhà phố và giấy phép xây dựng nhà cấp 4. Không chỉ khó khăn về các giấy tờ, các thủ tục hành chính, nhiều người chưa hiểu rõ về tầm giá bản vẽ xin phép xin phép xây dựng. Khi đi xin phê duyệt với những bản vẽ xin phép xây dựng, chúng ta nên tìm hiểu kỹ lưỡng về các thủ tục và giấy tờ và mức lệ phí để tránh bị đội phí cao hơn so với quy định.  Trong một số trường hợp, khi gặp phải các vấn đề về mục đích sử dụng đất, nhà thầu cũng phải trả mức phí cao hơn. 

Theo như quy định của Việt Nam hiện tại, giá bản vẽ xin phép xây dựng so với các công trình nhà ở là 50.000 VNĐ/ 1 bản giấy phép.  So với các công trình khác, tầm giá bản vẽ xin phép xây dựng là 100.000 VNĐ. Nếu các công trình cần gia hạn bản vẽ và giấy phép xây dựng, mức lệ phí sẽ khoảng 25.000VNĐ. 

Trong trường hợp các chủ nhà, nhà thầu chưa có bản vẽ xin phép xây dựng, họ có thể thuê vẽ. Tại mỗi khu vực, mỗi nhà cung cấp thiết kế phân phối tầm giá bản vẽ xin phép xây dựng khác nhau. So với những bản vẽ xin giấy phép xây dựng nhà phố và bản vẽ xin phép xây dựng nhà cấp 4 có tầm giá khoảng 20.000VNĐ/ 1m2. 

Tổng kết

Để xây dựng và hoàn thiện các công trình, xin giấy phép xây dựng là bước trước hết cần hoàn thiện. Nội dung trên đây của TBox Việt Nam là một số thông tin về bản vẽ xin phép xây dựng. Mong rằng nội dung sẽ giúp bản vẽ xin phép xây dựng là gì, bản vẽ xin phép xây dựng gồm những gì và giá bản vẽ. 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button