Tổng Hợp

công thức đọc số tiền bằng chữ trong excel

Có cách nào để lập công thức số vốn bằng chữ trong Excel không?

Excel không có tính năng hay hàm mặc định có sẵn nào để giúp chuyển số sang dạng từ tiếng Việt trong trang tính. Vậy có cách nào để lập công thức số vốn bằng chữ trong Excel không? Cùng ThuthuatOffice đi tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề này trong nội dung dưới đây.

Lap cong thuc so tien bang chu trong Excel 00

Có cách nào để lập công thức số vốn bằng chữ trong Excel không?

Câu trả lời là không và có, không là không có bất kỳ hàm có sẵn nào trong Excel có thể thực hiện việc đổi số thành chữ trong Excel cả. Còn có ở đây là có thể lập công thức số vốn bằng chữ trong Excel thông qua việc tự tạo một hàm đổi số thành chữ trong Excel với ngôn ngữ lập trình VBA (Visual Basic for Applications) và các công cụ được Microsoft tích hợp để viết và chạy các đoạn mã được người dùng tạo ra này.

Bạn nghĩ rằng chúng quá khó để có thể thực hiện được điều này. Điều đó là đúng so với những người không biết và hiểu lập trình là gì. Thế như trong hướng dẫn sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thêm hàm đổi số thành chữ trong Excel mà thôi, việc viết ra đoạn mã này đã được chúng tôi tìm hiểu và tạo sẵn cho bạn. Theo dõi tiếp phần dưới đây để có thể thực hiện được điều này.

Lập công thức số vốn bằng chữ trong Excel bằng VBE

Sử dụng VBA (Visual Basic for Application) để thêm hàm đổi số thành chữ trong Excel với bất kỳ phiên bản nào từ Excel 2003, 2010 hoặc mới hơn (khả năng tương thích ngược từ phiên bản cao xuống phiên bản thấp hơn là không thể, chúng ta nên lưu ý vấn đề này khi gửi tệp trang tính Excel của mình cho người khác).

Cách lập công thức số vốn bằng chữ trong Excel được thực hiện một cách dễ dàng nhờ sự trợ giúp của VBE như sau:

Xem Thêm :   ứng dụng làm mờ hình ảnh | Hỏi gì?

1. Sử dụng phím tắt Alt + F11 để mở Visual Basic Editor (VBE).

Lap cong thuc so tien bang chu trong Excel 01

  • Bạn có thể truy cập vào trình soạn thảo Visual Basic bằng cách vào mục Developer trên thanh công cụ. Nếu thanh công cụ không xuất hiện mục Developer này có thể làm như sau: File > Options > Customize Ribbon > Bên cột Main Tabs tích chọn hộp đánh dấu Developer.

Lap cong thuc so tien bang chu trong Excel 02

2. Trong cửa sổ hộp thoại VBA nhấp vào tab Insert > Module.

Lap cong thuc so tien bang chu trong Excel 03

3. Sao chép đoạn mã sau vào trong trình soạn thảo. Đoạn mã này sẽ tự động hóa tác vụ đổi số thành chữ trong Excel cho trang tính của bạn.

Option Explicit ‘Main Function Function SpellNumber(ByVal MyNumber) Dim VND, Temp Dim DecimalPlace, Count ReDim Place(9) As String Place(2) = ” Ngan ” Place(3) = ” Trieu ” Place(4) = ” Ti ” Place(5) = ” Ngin Ti ”

MyNumber = Trim(Str(MyNumber)) DecimalPlace = InStr(MyNumber, “.”) If DecimalPlace > 0 Then MyNumber = Trim(Left(MyNumber, DecimalPlace – 1)) End If Count = 1 Do While MyNumber <> “” Temp = GetHundreds(Right(MyNumber, 3)) If Temp <> “” Then VND = Temp & Place(Count) & VND If Len(MyNumber) > 3 Then MyNumber = Left(MyNumber, Len(MyNumber) – 3) Else MyNumber = “” End If Count = Count + 1 Loop Select Case VND Case “” VND = “Khong Dong” Case “One” VND = “Mot Dong” Case Else VND = VND & ” Dong” End Select SpellNumber = VND End Function

Function GetHundreds(ByVal MyNumber) Dim Result As String If Val(MyNumber) = 0 Then Exit Function MyNumber = Right(“000” & MyNumber, 3) ‘ Convert the hundreds place. If Mid(MyNumber, 1, 1) <> “0” Then Result = GetDigit(Mid(MyNumber, 1, 1)) & ” Tram ” End If ‘ Convert the tens and ones place. If Mid(MyNumber, 2, 1) <> “0” Then Result = Result & GetTens(Mid(MyNumber, 2)) Else Result = Result & GetDigit(Mid(MyNumber, 3)) End If GetHundreds = Result End Function

Function GetTens(TensText) Dim Result As String Result = “” ‘ Null out the temporary function value. If Val(Left(TensText, 1)) = 1 Then ‘ If value between 10-19… Select Case Val(TensText) Case 10: Result = “Muoi” Case 11: Result = “Muoi Mot” Case 12: Result = “Muoi Hai” Case 13: Result = “Muoi Ba” Case 14: Result = “Muoi Bon” Case 15: Result = “Muoi Nam” Case 16: Result = “Muoi Sau” Case 17: Result = “Muoi Bay” Case 18: Result = “Muoi Tam” Case 19: Result = “Muoi Chin” Case Else End Select

Else ‘ If value between 20-99… Select Case Val(Left(TensText, 1)) Case 2: Result = “Hai Muoi ” Case 3: Result = “Ba Muoi ” Case 4: Result = “Bon Muoi ” Case 5: Result = “Nam Muoi ” Case 6: Result = “Sau Muoi ” Case 7: Result = “Bay Muoi ” Case 8: Result = “Tam Muoi ” Case 9: Result = “Chin Muoi ” Case Else End Select Result = Result & GetDigit _ (Right(TensText, 1)) ‘ Retrieve ones place. End If GetTens = Result End Function

Xem Thêm :   ASM là gì? Nhiệm vụ & chức năng của một ASM

Function GetDigit(Digit) Select Case Val(Digit) Case 1: GetDigit = “Mot” Case 2: GetDigit = “Hai” Case 3: GetDigit = “Ba” Case 4: GetDigit = “Bon” Case 5: GetDigit = “Nam” Case 6: GetDigit = “Sau” Case 7: GetDigit = “Bay” Case 8: GetDigit = “Tam” Case 9: GetDigit = “Chin” Case Else: GetDigit = “” End Select End Function

Lap cong thuc so tien bang chu trong Excel 04

4. Nhấn Alt + Q để quay trở lại trang tính Excel. Và giờ đây hàm SpellNumber() đã sẵn sàng có trong công thức để sử dụng.

Lap cong thuc so tien bang chu trong Excel 05

Lưu ý: Tính năng này chỉ hoạt động cho sổ làm việc hiện tại. Để sử dụng tính năng này trong một file Excel khác, bạn phải lặp lại các bước để sao chép và dán mã trong sổ làm việc đó.

Cách sử dụng hàm đổi số thành chữ trong Excel

Ngay trang tính bạn mới vừa thêm hàm SpellNumber() ở trên vào trong VBA, bạn có thể sử dụng được ngay hàm đổi số thành chữ SpellNumber() ngay mà không cần thực hiện thêm một thao tác nào khác.

Công thức tổng quát là: =SpellNumber(số vốn nhập vào ở dạng số)

Bạn có thể nhập thủ công số vốn hoặc có thể mang giá trị là một ô tính chứa số vốn bạn muốn chuyển hóa “=SpellNumber(A1)“.

Xem cách sử dụng hàm đổi số thành chữ trong Excel thông qua ví dụ minh họa về việc nhập liệu một phiếu thu tiền với thông tin bao gom là số vốn ở dạng cả số và chữ.

Lap cong thuc so tien bang chu trong Excel 06

Thay vì nhập thủ công ra chữ số vốn nộp trong ô B7 bạn có thể sử dụng hàm SpellNumber bằng cách nhập công thức sau vào ô B8 =SpellNumber(B7).

Lap cong thuc so tien bang chu trong Excel 07

Cách lưu bảng tính Excel có chứa hàm SpellNumber của bạn

Excel không thể lưu sổ làm việc với các hàm macro ở định dạng sổ làm việc không có macro chuẩn (.xlsx). Nếu bạn nhấn vào File > Save. Một hộp thoại nhắc nhở dự án VB sẽ mở ra. Nhấp vào No.

Bạn có thể lưu tệp của mình dưới dạng tệp có trợ giúp Macro Excel (.xlsm) để giữ tệp của bạn ở định dạng hiện tại.

Xem Thêm :   Học lập trình java có khó không? Lộ trình thế nào? Có nên học?

1. Nhấp vào File > Save as.

2. Nhấn vào trình đơn thả xuống Save as và chọn Excel Macro-Enabled Workbook.

3. Nhấn Save để lưu lại tệp bảng tính Excel có chứa mã hàm SpellNumber.

Lap cong thuc so tien bang chu trong Excel 09

Nhược điểm của lập công thức số vốn bằng chữ trong Excel

Trước hết, bạn phải biết VBA để sửa đổi mã theo nhu cầu của bạn. Cần phải dán mã cho mỗi sổ làm việc, nơi bạn có ý định sử dụng hàm đổi số thành chữ trong Excel. Nếu không, bạn sẽ cần tạo tệp mẫu với macro và định cấu hình Excel để tải tệp này mỗi lần khởi đầu.

Bất lợi chính của việc sử dụng macro là nếu bạn gửi sổ làm việc cho người khác, người này sẽ không nhìn thấy văn bản trừ khi Macro được tích hợp vào sổ làm việc. Và ngay cả khi nó được tích hợp sẵn, họ sẽ thu được nhắc nhở rằng có Macro trong sổ làm việc.

Lap cong thuc so tien bang chu trong Excel 10

Trên đây là nội dung hướng dẫn cách lập công thức số vốn bằng chữ trong Excel thông qua việc tạo hàm đổi số thành chữ trong Excel với tên là SpellNumber. Thỉnh thoảng tất cả chúng ta cần bỏ ra chút thời gian và công sức để đổi lại hiệu suất làm việc được nâng cao và tốn ít thời gian hơn nếu như bạn đang phải thao tác trong một tệp Excel với dữ liệu lớn.

Bạn có thể xem qua một số nội dung về thủ thuật trên Microsoft Excel khác, giúp bạn nâng cao tri thức về các hàm hay thao tác sử dụng nhanh trên Excel.

  • Tiết kiệm thời gian hơn với 3 cách kết nối dữ liệu giữa 2 sheet trong Excel
  • Cách in Excel có tiêu đề lặp lại trên nhiều trang mà dân văn phòng nên biết
  • Những cách xuống dòng trong ô Excel mà bạn chưa chắc đã biết. Có cả cách làm trên các thiết bị Android và iOS

Nếu thấy nội dung lập công thức số vốn bằng chữ trong Excel này hữu ích hãy để lại Like & Share cũng như phản hồi ở phần bên dưới nếu có bất kỳ thắc mắc cần giải đáp nào khác. Độc giả có thể theo dõi thường xuyên các nội dung hữu ích khác của ThuthuatOffice được đăng tải điều độ trên trang.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Chia sẽ những hàm làm tròn số trong Excel: cách ứng dụng chi ti t basic

Related Articles

Back to top button