Tổng Hợp

ENFP là gì? Bạn có thuộc về nhóm tính cách hiếm hoi này?

Trong trắc nghiệm tính cách MBTI, ENFP là một nhóm tính cách khá đặc biệt. Theo thống kê, chỉ có khoảng 7% dân số trên toàn cầu thuộc loại tính phương pháp này. Gắn liền với ENFP là gì? Đó là một tính cách hiếu kỳ, tò mò, huyền bí và khá duy tâm. ENFP cũng có những ưu thế và khuyết điểm. Hiểu rằng những yếu tố này, bạn sẽ có nền tảng để mang ra các phương án hoàn thiện và phát triển bản thân hơn. Trong nội dung này, bạn cũng sẽ tìm hiểu được những thông tin nghề nghiệp thích hợp với nhóm tính cách ENFP.


1. Tìm tòi thuật ngữ ENFP là gì?

Tìm tòi thuật ngữ ENFP là gì?

ENFP là viết tắt của bốn cụm từ gắn liền với chúng, bao gồm:

+ (E) – Extraversion: Hướng ngoại

+ (N) – Intuition: Trực giác

+ (F) – Feeling: Xúc cảm

+ (P) – Perception: Linh hoạt

Đây là một thành phần tính cách được giải thích khi tất cả chúng ta thực hiện bài trắc nghiệm MBTI. ENFP là nhóm tính cách khá hiếm gặp, do đó chúng gắn liền với những tính từ tương đối thú vị như: Thân thiện, huyền bí, nhiệt tình, linh hoạt, phiêu lưu, giàu trí tưởng tượng,…. Họ còn được gọi với những tên gọi như “nhà vô địch”, “những nhà báo”,… Nếu bạn nằm trong nhóm tính phương pháp này, bạn cũng chính là người cùng nhóm tính cách với khá nhiều nhân vật nổi tiếng trong các ngành nghề văn nghệ hay tiêu khiển. Có thể kể đến như: Bill Cosby, Andy Rooney, Andy Kaufman, Oscar Wilde, Mark Twain, Julian Assange, Walt Disney, Arianna Huffington,…


2. Đặc trưng tính cách gắn liền với nhóm ENFP

Đặc trưng tính cách gắn liền với nhóm ENFP

Vậy đặc trưng tính cách của ENFP là gì?

Những ENFP luôn cảm sở hữu năng lượng tích cực, vui vẻ và xem xét toàn cầu dưới một con mắt tinh tường. Họ thích rất nhiều thứ, điều này cũng minh chứng cho việc họ là người có bản chất sáng tạo, thích tìm hiểu và tò mò. Với ENFP, mọi thứ có thể phi thực tiễn so với người khác, nhưng nếu có thích, thì điều phi thực tiễn đó không có gì là quá trọng yếu.

ENFP ít ở trong trạng thái buồn bã, trầm cảm, họ hạnh phúc và luôn cảm thấy vui vẻ. Những nhóm người mang tính cách ENFP thường bỏ ra khá nhiều khoảng trống thời gian, hay bất kì thời điểm nào trong ngày để tư duy về tương lai của bản thân. Ví dụ như người yêu tương lai của họ sẽ như vậy nào? Tp mà họ sẽ chọn để sống? Nghề nghiệp thích hợp và lý tưởng nhất so với họ? Phong thái ngôi nhà? Đám cưới của họ?,…

ENFP dành nhiều thời gian để nói về lý tưởng và khát vọng của mình. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc họ là người luôn xây dựng mục tiêu về plan cho mình, thậm chí họ làm trái lại với điều đó. Với đặc trưng linh hoạt, nhưng tự phát, ENFP thường mang ra những lựa chọn khác xa với muốn và tưởng tượng của họ trước đó, họ cho rằng chính thời điểm mới là trọng yếu.

Xem Thêm :   Cách Làm Bánh Trôi Nước ? Truyền Thồng

Đặc trưng tính cách

Loại tính phương pháp này cũng gắn liền với việc thường xuyên “rẽ ngang” plan của mình. Họ nghĩ sẽ đi về phía bên trái, nhưng sau đó lại đi về phía bên phải. Hôm nay, họ có thể rất hứng thú với việc đi du lịch ở một nơi đồng quê yên bình, nhưng ngày mai họ có thể chuẩn bị hành trình cho một chuyến du lịch châu Âu. Khi họ kể lể về plan của họ cho những người xung quanh nghe, lúc đó, họ cũng nhận thức rằng plan sẽ hoàn toàn thay đổi.

Với ENFP, mọi thứ đều có thể, kể cả những thứ phi thực tiễn so với người khác, điều này xuất phát từ trí tưởng tượng và sự sáng tạo của họ. Cũng vì thế, ENFP thường rơi vào tình trạng nửa vời, phân vân trước khi quyết định một điều gì mang tính chắc nịch. Nhiều người trong số ENFP cảm thấy họ không thể gắn bó lâu dài với một thứ nhất định, họ thay đổi những lựa chọn thường xuyên nếu họ cảm thấy thích thú. Những người ENFP cũng có xu hướng mặc kệ với hôn nhân và sự nghiệp, cho đến khi họ cảm thấy đúng thời điểm, vì hình như những điều đó không phải là mục đích sống tự nhiên của họ.

Tính cách gắn liền với nhóm ENFP

Vì là người giàu trí tưởng tượng, do đó ENFP cũng thích xem xét xung quanh, môi trường hoặc con người xung quanh họ. Họ tìm sự hứng thú từ những gì họ xem xét được. ENFP khá duy tâm, huyền bí, do đó, trong quá trình xem xét, nhờ vào sự tập trung mãnh liệt, ENFP có thể dự đoán được bước đi tiếp theo của một người,… Họ có xu hướng thích chia sẻ những cảm nhận và tư duy của bản thân với người khác nhờ vào sự hướng ngoại. Thật không may, những điều mà ENFP đôi lúc không được nghênh đón, mà còn khiến người nghe cảm thấy ghê sợ.

Những người thuộc nhóm tính phương pháp này thường thích được mọi người quan tâm, tập trung vào họ, do đó họ có khá nhiều mối quan hệ. Phong thái gắn liền với ENFP là sự tâm huyết, nhiệt tình, gây xúc cảm và tích cực.

ENFP thích được người khác giúp đỡ và quan tâm, do đó họ thường xuyên làm những điều tương tự với xung quanh. Tuy nhiên chính sự quá tích cực này khiến trong mặt một số người, ENFP thực sự không đáng tin. Trên thực tiễn, ENFP mong được cho và mong cả được nhận lại. Với ENFP, sự giúp đỡ, tôn trọng, xác nhận và ý kiến đóng góp của người khác rất trọng yếu với họ.


3. Nhóm tính cách ENFP trong các mối quan hệ

Nhóm tính cách ENFP trong các mối quan hệ

Những người ENFP luôn thích quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh. Họ cũng là người thường xuyên mang năng lượng tích cực và truyền xúc cảm đến cho mọi người. ENFP thích chia sẻ những tư duy và cảm nhận bên trong của họ, họ muốn được nắm bắt và hiệu được xúc cảm, tư duy của người đối mặt. Sự đáng tin cậy và có phần ấm áp này khiến ENFP luôn được trân trọng và kết giao với mọi người xung quanh. Họ có khá nhiều đồng bọn, đồng bọn của họ cũng có thể xuất phát ở bất kỳ nơi đâu.

Xem Thêm :   2 cách làm khoai lang chiên ngon – giòn giòn – lạ miệng

ENFP thường muốn bản thân có một sự tác động nhất định so với cuộc sống hay tư duy của người khác. Do đó, họ thường không có xu hướng quan tâm đến bản thân mình, mà thường hay chăm sóc, để tâm những người bên cạnh nhiều hơn.

ENFP muốn được cho đi nhiều hơn những gì mà họ đang sở hữu, thậm chí họ không cần được báo đáp. Trong các mối quan hệ, ENFP được nhận xét là những người đáng tin cậy và rộng lượng. Họ biết rằng mỗi cá nhân đều là một bản ngã không ai giống ai, họ có cách trổ tài phong phú và điều đó không có gì ngạc nhiên cả.


4. Ưu thế và khuyết điểm của nhóm tính cách ENFP

 Ưu thế và khuyết điểm của nhóm tính cách ENFP

ENFP là gì? Bất kỳ một nhóm tính cách nào cũng tồn tại những điểm mạnh và nhược điểm. ENFP cũng không ngoại lệ, hiểu rằng những điểm mạnh, bạn có thể nhân chúng lên gấp nhiều lần để phát triển bản thân. Hiểu rằng những nhược điểm, hãy nỗ lực khắc phục để hoàn thiện hơn.


4.1. Ưu thế của ENFP là gì?

– Thứ nhất, sự tò mò: ENFP thường là những người ham học hỏi, ưa thích sự mới lạ và rất thích tìm hiểu. Họ chắc nịch là những người không ngại vượt qua hạn chế của bản thân, bước ra khỏi vùng an toàn để tiếp nhận và làm mới bản thân mỗi ngày. Tuy nhiên, ENFP còn rất giàu trí tưởng tượng, hào sảng và phóng khoáng.

– Thứ hai, năng lượng tích cực và sự nhiệt tình: ENFP cảm thấy hứng thú tột cùng khi họ tìm hiểu thành công những điều mới lạ. Chưa khi nào, họ cảm thấy mệt mỏi khi chia sẻ những mẩu chuyện và tư duy của họ với mọi người xung quanh, cho đến khi người nghe không cảm thấy hứng thú với những gì họ nói. Tất nhiên, chính những năng lượng tích cực và sự nhiệt tình luôn giúp ENFP sở hữu các mối quan hệ xã hội tương đối chất lượng.

 Ưu thế của ENFP là gì?

– Thứ ba, sự xem xét: Với tính cách tò mò, ham học hỏi những điều mới mẻ của ENFP, việc họ xem xét mọi thứ xung quanh là điều hiển nhiên. Cho dù chỉ là một cụ thể nhỏ nhặt cũng không thể lọt qua “mắt thần” của những ENFP.

– Thứ tư, giao tiết tốt: ENFP thích chia sẻ nên họ cũng tập luyện tuyệt kỹ giao tiếp khá hoàn hảo. Họ có thể tương tác với rất nhiều đối tượng phong phú, họ đặc biệt ưa thích những cuộc trò chuyện mang tính chiêm nghiệm và sâu sắc.


4.2. Khuyết điểm của ENFP là gì?

ENFP không phải là một nhóm tính cách hoàn hảo. Được cái này và sẽ mất cái kia, do đó ENFP cũng tồn tại một số yếu điểm mà đôi lúc chính bản thân họ cũng hiểu rõ những điều này.

Khuyết điểm của ENFP là gì?

– Thứ nhất, những tuyệt kỹ thực tiễn bị hạn chế: Họ thường xuyên cảm thấy khó khăn với những tuyệt kỹ mang tính thực tiễn như kiên trì, gìn giữ và quản lý.

– Thứ hai, khó tập trung: ENFP tập trung khá kém mặc dù họ rất thích xem xét. Chính sự thiếu tập trung này đôi lúc khiến họ yêu thích một điều gì đó rất nhanh, nhưng cũng chóng vánh và không trọn vẹn.

– Thứ ba, hay tư duy thái quá về một điều gì đó: ENFP luôn tò mò, họ tỏ ra khá huyền bí và trên thực tiễn khi nhìn một hiện tượng, sự vật, họ sẽ không xem chúng đơn giản nhưng chúng vốn như vậy.

Xem Thêm :   Top 5 cách chốt sale hiệu quả mọi Saler PHẢI BIẾT

– Thứ tư, dễ mệt mỏi: ENFP khá nhạy cảm do họ tư duy về một vấn đề quá nhiều. Ngoài ra, do dành sự quan tâm đến người khác nhiều hơn bản thân, do đó họ cũng dễ bị mệt mỏi khi nỗ lực mang lại ích lợi cho những người khác.

Mẫu CV xin việc


5. ENFP thích hợp với nghề nghiệp cụ thể gì?

Sau khoảng thời gian đã hiểu được ENFP là gì và những đặc trưng liên quan đến tính cách của họ. Hãy xem xét nhóm tính cách ENFP thích hợp với một sự nghiệp như vậy nào nhé.

Muốn của ENFP là được làm việc trong một môi trường có tỷ lệ tương tác cao, dễ gây xúc cảm. Mặc dù vậy, ENFP yêu thích sự tự do và họ khá khó để vào khuôn khổ kỷ luật. Tuy nhiên, ENFP cần được tôn trọng ý kiến, muốn được người khác xem xét về ý kiến của họ. ENFP không thích hợp làm việc trong một môi trường thường xuyên xảy ra tranh chấp. Do tính cách tò mò, thích tìm hiểu, thích chia sẻ, nên đôi lúc ENFP thường gặp phải một số rắc rối với đồng nghiệp và họ mất khá nhiều thời gian để sửa chữa, làm lành lại các mối quan hệ của mình nơi làm việc.

ENFP thích hợp với nghề nghiệp cụ thể gì?

ENFP rất thích quan tâm và phục vụ những người khác thay vì chỉ yêu bản thân mình. Do đó, họ có thể làm tốt trong ngành nghề dịch vụ khách hàng. Một số công việc điển hình như tạp chí, tư vấn viên, tiêu khiển,… Nếu có thời dịp để trở thành một nhà quản lý, hay nhà lãnh đạo, ENFP luôn cảm thấy rất thu hút và nhiều năng lực, họ biết quan tâm và chia sẻ với cấp dưới, họ vui vẻ và thân thiện. Một lãnh đạo có tính cách ENFP sẽ là người thường xuyên mang ra những ý tưởng, có tầm nhìn xa và rộng, có khả năng truyền xúc cảm và xúc tiến trí não làm việc cho nhân viên, thích những cuộc tương tác và thảo luận. Lãnh đạo ENFP cũng thường có xu hướng tập trung vào những khâu ban đầu của một dự án, họ chỉ đạo những khâu sau cho nhân viên của họ.

Thuận theo tính cách của ENFP, có thể thấy ENFP hợp với những nghề như: Diễn viên, Phát thanh viên, Giám đốc quảng cáo, Nghệ sĩ, Giám đốc văn nghệ, Họa sĩ, Tư vấn viên, Nhân viên dịch vụ khách hàng, Chỉnh sửa viên, Nhà thiết kế thời trang, Nhà báo, Nhà văn, Bác sỹ tâm lý, Tỷ phú, Nhà ngoại giao/Chính trị gia, Giáo viên, Luật sư, Phóng viên, Kỹ sư/nhà khoa học, Chuyên Viên PC/Lập trình viên/Chuyên Viên phân tích hệ thống.

ENFP là gì? Trên đây là tổng hợp những thông tin xoay quanh nhóm tính cách hiếm gặp – ENFP!

Lựa chọn công việc qua trắc nghiệm nghề nghiệp chuẩn xác nhất!

Những bài trắc nghiệm tính cách luôn cho tất cả chúng ta sự tỉnh táo và gợi ý các việc làm thích hợp nếu bạn chưa thực sự có định hướng. Tìm tòi một số bài trắc nghiệm và lợi nhuận của trắc nghiệm nghề nghiệp qua nội dung này nhé.

Trắc nghiệm nghề nghiệp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  11 bộ phim hài Hàn Quốc hay nhất nào mà ai cũng phải tìm xem?

Related Articles

Back to top button