Tổng Hợp

Phú Quốc có cạnh tranh được với Phuket và đẩy mạnh du lịch Việt Nam?

Phú Quốc có đối đầu được với Phuket và đẩy mạnh du lịch Việt Nam?

  • Tina Hà Giang
  • BBC News Tiếng Việt

1 tháng 7 2021

Hộp cát Phuket rộn ràng đón khách ngày 1/7/2021

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Hộp cát Phuket rộn ràng đón khách ngày 1/7/2021

Hàng ngàn khách du lịch từ khắp toàn cầu được dự trù sẽ đặt chân đến Phuket International Airport khởi nguồn từ 1/7, ngày Phuket Sandbox (Hộp cát Phuket) chính thức khai trương.

Phuket, nơi được mệnh danh là ‘Tp ma’ trong thời kì dịch, bỗng dụi mắt thức dậy, rộn ràng đón khách phương xa, nguốn sống của hòn đảo với những bờ biển trước kia lúc nào cũng chật ních người.

Hơn 5,500 trong số khách tham quan mê Thái Lan hiện đang xúm xít trong trang FB Phuket Sandbox, update tin tức và chia sẻ những thủ tục cuối cùng phải hoàn tất trước khi đáp chuyến cất cánh mang họ ‘trở về Phuket thân yêu’, như lời của một người Mỹ viết rằng ông ‘đến đây nghỉ hè hàng năm’.

Phuket đang mang trên vai trọng trách lớn. Hộp cát Phuket là nơi Xứ Chùa Vàng trải nghiệm quyết sách cho khách tham quan đã chích ngừa Covid được tự do đi lại trên đảo trong 14 ngày, trước khi được đến những vị trí du lịch nổi tiếng khác của Thái Lan.

Từ Phuket nhìn về Phú Quốc

Bãi Sao tại đảo Phú Quốc, Việt Nam

Nguồn hình ảnh, Other

Chụp lại hình ảnh,

Bãi Sao tại đảo Phú Quốc, Việt Nam

Không chỉ chính quyền Phuket rộn ràng, mà Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) cũng đang ráo riết theo dõi mọi diễn tiến để mang ra những biện pháp ứng phó kịp thời, nếu cần. TAT ước tính 130,000 khách tham quan nước ngoài, và 600,000 khách nội địa sẽ đến đây từ giờ đến cuối tháng Chín.

Xa hơn một tí, có vẻ thành viên Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng đang xem xét, mong rút tỉa kinh nghiệm của nước láng giềng.

Nếu thành công, Hộp cát Phuket sẽ giúp chính phủ Thái Lan tự tin để xúc tiến plan hoàn toàn mở cửa quốc gia kể từ khoảng trung tuần tháng 10/2021. Và khôi phục nghề du lịch đóng góp hơn 65 tỷ đôla một năm cho GDP, với nước này, sau hơn một năm đại dịch, là mục đích tối trọng yếu.

Phú Quốc, hòn đảo đẹp nhất Việt Nam, cũng gánh vác trọng trách tương tự.

Việt Nam và các doanh nghiệp tư nhân gần đây, theo Asia Nikkei, thổ lộ tham vọng biến Phú Quốc thành điểm du lịch hàng đầu của khu vực, đối đầu với những thiên đường biển đảo khác như Phuket của Thái Lan và Bali ở Indonesia.

Phú Quốc với Phuket đúng là cặp kỳ phùng đối thủ.

Phuket, rộng 543 Km vuông, là hòn đảo vùng núi rừng nhiệt đới, là nơi có một số bờ biển nổi tiếng nhất Thái Lan, đa số nằm trong vùng nước trong xanh của bờ biển phía tây. To hơn một tí xíu, Phú Quốc, với 574 Km vuông, là hòn đảo lớn nhất Việt Nam, được nghe đến với những bờ biển cát trắng phau và các khu nghỉ dưỡng, hầu hết đều nằm xuôi theo bờ biển phía tây nam rợp bóng dừa.

Về khung cảnh hữu tình, Phú Quốc có vẻ không thua Phuket, nhưng liệu điều đó có đủ khiến nó trở thành nơi đến hàng đầu của khu vực, và giúp nghề du lịch Việt Nam phát triển mạnh không, là một thắc mắc lớn.

BBC News Tiếng Việt tham khảo ý kiến một số nhân vật có nhiều kinh nghiệm trong nghề để tìm hiểu.

Một ‘tín hiệu tích cực’

Vũ Kim Chi

Nguồn hình ảnh, Other

Bà Vũ Kim Chi, tốt nghiệp thạc sỹ Quản lý khách sạn và quán ăn – Đại học Toulouse Le Mirail, Pháp, từng là chuyên viên điều phối chương trình Huấn luyện và phát triển nhân viên nghề Du lịch Việt Nam và các nền tảng lưu trú trong nước, hiện đang làm việc tại Bangkok, Thái Lan, nhận xét:

”Khi nói đến “cạnh tranh” và chỉ đích danh một vị trí du lịch với muốn tìm chỗ đứng của mình trong khu vực, tham vọng và sự tự tin đó của Việt Nam là một tín hiệu tích cực tạo sự hứng thú và tò mò. Nó cũng là một thông điệp của sự kì vọng. Đây là một việc đáng hoan nghênh. Nhưng chắc cú khi phát đi tín hiệu đó, nghề du lịch Việt Nam sẽ phải có những chuẩn bị kỹ lưỡng để Phú Quốc trổ tài được năng lực đối đầu phải có.”

Xem Thêm :   Ăn gì ở quận 7? Ghé ngay các quán ăn ngon quận 7 Sài Gòn ngon nức tiếng

Xem thêm :  Lý giải những giấc mơ về 'chuyện tình ái'

Ông Bobby Nguyễn, làm việc trong nghề du lịch từ năm 2000, hiện là giám đốc điều hành của Mekong Rustic và Crystal Holidays JSC, nói:

”Khi chưa có dịch Covid-19 thì Việt Nam muốn Phú Quốc thành một điểm du lịch biển đảo đứng ngang hàng cùng với Bali và Phuket. Đó là nguyên nhân cho quyết sách rất thông thoáng để các tập đoàn lớn đầu tư vào bds nghỉ dưỡng trên hòn đảo này với rất nhiều thương hiệu quản lý du lịch lớn đến đây như Marriot, Wyndham, Sofitel, Melia.

Khi đại dịch diễn ra, việc mang Phú Quốc làm thí điểm như quyết sách thông báo về phát triển du lịch ở Phuket vừa có sự an toàn nhất định vì hòn đảo này tách biệt, vừa tận dụng được truyền thông và lợi thế về tài chính của các tập đoàn lớn đầu tư trên hòn đảo này.”

Phú Quốc, Phuket nơi nào mê hoặc hơn?

”Xét về mặt tài nguyên như cảnh đẹp, văn hoá địa phương, các yếu tố làm ra bản sắc của một vùng đất du lịch, tôi chọn Phú Quốc. Tôi đã từng đến Phuket và một số vị trí như Ko Samui, hay Krabi, ấn tượng của tôi về phong cảnh thiên nhiên của nước bạn không quá đặc biệt, so với Việt Nam tôi vẫn thấy nước mình được thiên nhiên ưu ái hơn.”

”Thế nhưng cách làm dịch vụ và phối hợp với nhau để cùng khai thác tài nguyên là một điểm đáng lưu ý. Bạn có thể nhận thấy ngay điều đó khi bước chân đến sân cất cánh Phuket, về cách họ điều phối các dòng xe vận tải khách ví dụ. Nó quy củ và có trật tự hơn, thuận tiện cho khách tham quan chọn lựa để thích hợp với túi tiền và nguyện vọng, dù khách đi riêng hay đi với nhóm.” Bà Vũ Kim Chi so sánh.

Khách tham quan ký tên tboneisatrên diễn đànTrip Advisor nghĩ rằng Phú Quốc đẹp hơn:

”Nếu được chọn, tối sẽ đến Phú Quốc bất kể lúc nào. Tôi thật ra không thích Phuket lắm. Bờ biển ở đây cũng đẹp nhưng có quá nhiều khu sắm sửa, quá nhiều quán bar, nhà nghỉ v.v… Chúng tôi đã ở Phú Quốc gần một tháng, và rất yêu Phú Quốc. Bờ biển tĩnh hơn, và tuyệt vời để bơi lội (không có đá.., chỉ có cát). Chúng tôi đã có một kỳ nghỉ rất thư giãn, thức ăn ngon, và so với Phuket, Phú Quốc không phải là một Tp bị ‘quá du lịch hóa’. Người Việt Nam thân thiện và hình như chân tình hơn, so với người Thái có vẻ khá thực dụng.”

Trên diễn đàn Bogleheads, khách tham quan ký tên AlohaJoe nhận xét:

”Tôi đã đến Phú Quốc khoảng hơn chục lần và vợ tôi dự định sẽ đến đó khi có thể. Theo tiêu chuẩn Việt Nam, Phú Quốc là nơi có lượng khách du lịch lớn – nhưng vẫn kém Phuket. Tôi lại thích Quy Nhơn hơn Phú Quốc và Mũi Né, vì tôi thấy Phú Quốc đang mất đi vẻ hoang sơ ban đầu của nó. Nếu bạn thích tiện lợi, thì Phuket tiện lợi hơn rất nhiều.”

Bobby Nguyễn, CEO Chrystal Holidays

Nguồn hình ảnh, Other

Nhu cầu của khách tham quan khi chọn một vị trí du lịch rất khác nhau, vì thế có vẻ rất khó để cả quyết Phú Quốc và Phuket nơi nào thu hút khách nhiều hơn.

Nói về lợi thế của từng hòn đảo, ông Bobby Nguyễn nhận xét:

”Phú Quốc có lợi thế về tự nhiên như bờ biển đẹp, hải sản ngon và phong phú, có nhiều điểm hoang sơ, có các khách sạn đẳng cấp quốc tế nhưng xét về góc độ các sản phẩm du lịch và hoạt động vui chơi tiêu khiển và các hoạt động truyền thông truyền bá để lưu giữ khách lâu hơn thì Phú Quốc chưa thể bằng được Phuket.”

Ông phân tích:

‘Phuket được tổ chức một cách chuyên nghiệp, kết nối sản phẩm với các vị trí khác, tạo thành 1 hệ sinh thái du lịch. Từ Phuket, khách có thể đến được rất nhiều tỉnh thành có hệ sinh thái du lịch tốt như Krabi hay Khaolak- Phangnga. Trong khi đó, Phú Quốc là một hòn đảo độc lập, cũng đang hoàn thiện các sản phẩm như khu vui chơi tiêu khiển trên đảo hòn Thơm của Sun Group và các tour du lịch bằng tàu, các sản phẩm Safari như của Vin Group, nhưng hiện tại vẫn chưa trở thành một hệ sinh thái du lịch vì nền tảng hạ tầng chưa hoàn thiện trong khi Thái Lan đã làm rất chuyên nghiệp và có những chương trình kích cầu linh hoạt cho du lịch Phuket.”

Xem Thêm :   Đặt khách sạn Hồ Chí Minh giá rẻ Tiết kiệm 49% Vietnam Booking

Xem thêm :  10 bộ phim hài Âu Mỹ mới nhất mà bạn không nên bỏ lỡ

Du lịch Thái Lan hơn du lịch Việt Nam những gì?

Khoảng 18 triệu khách ngoại quốc đến Việt Nam trong năm 2019, so với gần 40 triệu đến Thái Lan cũng trong năm đó.

Phú Quốc, thu hút khoảng hơn 3 triệu người trong năm 2020, so với hơn 9 triệu khách tham quan hàng năm đến Phuket, là những điểm nơi đến trọng yếu của hai nước cùng có chủ trương đầu tư nhiều vào nghề du lịch.

Du lịch Thái Lan đóng góp cho 12% GDP của nước này, với thu nhập dkhoảng 65 tỷ đôla trong năm 2019, trong khi du lịch Việt Nam hiện đóng góp cho 9% GDP của nước này, với thu nhập khoảng 32 tỷ đôla trong cùng thời gian.

So sánh nghề du lịch của hai nước, ông Bobby Nguyễn nói:

”Du lịch của Thái Lan đi trước và có kinh nghiệm hơn Việt Nam hàng chục năm về mọi mặt như nguồn nhân lực, phương thức phối hợp và vận hành giữa các nghề có liên quan nhanh và hiệu quả, truyền bá hình ảnh và ngân sách cho việc xúc tiến truyền bá thì gấp 10 lần so với Việt Nam.”

”Về các sản phẩm du lịch và truyền bá, Thái Lan luôn có những hành động nhanh, thông điệp rõ ràng, nắm bắt thời cơ tốt và sản phẩm phong phú về tự nhiên và văn hoá. Họ đã xây dựng xong các hệ sinh thái du lịch trong khi Việt Nam vẫn đang trong quá trình hoàn thiện các hệ sinh thái. Việc truyền bá du lịch của VN chưa được đầu tư mạnh mẽ về tài chính và có sự phối hợp chặt chẽ từ các thành phần liên quan để tạo ra một chiến dịch mang đậm dấu ấn Việt Nam.”

Street Food On Phu Quoc Island In Vietnam

Nguồn hình ảnh, Khoa Tran / EyeEm

Chụp lại hình ảnh,

Đồ biển nướng ở đảo Phú Quốc

Bà Kim Chi đơn cử một vài thí dụ mà ông Bobby Nguyễn gọi là ‘hành động nhanh’, biết ‘nắm bắt thời cơ’ này:

”Chính phủ Thái Lan khá sắc xảo trong vấn đề vaccine nên có thể nói họ đang đi trước tất cả chúng ta một bước.”

”Năm ngoái, Bộ y tế nước này đã ký trao đổi để trở thành trung tâm sản xuất và phân phối cho Astra Zeneca vaccine tại Đông Nam Á. Ngay trong tuần trước tiên của chương trình tiêm chủng đại trà (tính đến 7/6), khoảng 67% trong tổng số gần 500,000 dân cư tại Phú Quốc đã được chích ngừa, và sẽ hoàn thiện mục tiêu 70% trước 1/7- ngày mà chiến dịch tái mở cửa Phuket được thực hiện qua chương trình Hộp cát Phuket, khởi đầu cho nỗ lực hồi sinh du lịch tại 10 điểm du lịch nổi tiếng nhất của nước này”.

”Chính phủ Thái Lan cũng rất năng động trong các mối quan hệ, ví dụ họ chủ động ký một số các trao đổi về hộ chiếu vaccine với nhiều quốc gia mà là thị trường khách du lịch chính của họ, điều chỉnh yêu cầu cách ly nhanh chóng, ví dụ cho phép khách tham quan trở lại mà không phải cách ly 14 ngày nếu có hộ chiếu vaccine tại Phuket, tức là họ nhanh chóng thực hiện được các plan cụ thể một cách dứt khoát và có tổ chức.” Bà Kim Chi nói thêm.

Bà Sái Dịu, người có hơn 15 năm kinh nghiệm tổ chức những chuyến hành trình cho khách Việt Nam du lịch trong và ngoài nước, nhân viên điều hành tour của Beetours Việt Nam, nhận xét:

”So với người Việt thì sang Thái Lan rất thích, vì vừa đi tìm hiểu văn hóa lịch sử, vừa đi shopping, còn ở Việt Nam thì chỉ du lịch thôi, trong khi ở Thái thì có thể phối hợp với nhiều dịch vụ khác A, B, C, D nữa.”

Xem Thêm :   Hang Son Doong: The Mountain River Cave in Vietnam

Xem thêm :  cách làm bánh chuối chiên ngon – Trang cung cấp những thông tin tổng hợp của nhiều quốc gia

Những dịch vụ khác, theo bà, là những ‘show sex’, hoặc những dịch vụ ‘happy endings’ mà Thái Lan không ngại quảng cáo trong khi, ‘ở Việt Nam nếu có làm thì cũng chỉ làm lén thôi vì chính phủ không cấp giấy phép vì không hợp với văn hóa Việt Nam.’

Về câu hỏi du lịch Việt Nam liệu có cạnh tranh được với du lịch Thái Lan không, bà Sái Dịu tỏ ra lạc quan.

”Tôi nghĩ là sẽ được, nhưng không biết phải cần đến bao lâu, có thể 10 hay 15 năm nữa. Cũng tùy chính phủ mình có hỗ trợ ngành du lịch đúng mức không, nhất là trong thời gian mọi người thất nghiệp nhiều vì đại dịch này.”

”Các tour của Thái Lan thoạt nhìn thì rẻ hơn tour Việt Nam, nhưng khách đến nơi thì muốn thêm bất cứ dịch vụ gì cũng phải trả thêm tiền. Còn du lịch nước mình thì khi đến nơi khách không bị tính thêm tiền. Vì mọi người chưa biết cách liên kết với nhau để chưa cung cấp được cho họ dịch vụ toàn vẹn nhất, cũng vì thế mình chưa khai thác được túi tiền của khách. Nếu mình biết cách tổ chức khôn ngoan hơn, chuyên nghiệp hơn, liên kết chặt chẽ với nhau hơn thì chắc chắn sẽ cạnh tranh rất tốt.”

Sái Dịu

Nguồn hình ảnh, Other

Cần’sản phẩm du lịch đặc thù Việt Nam’

Trả lời câu hỏi Việt Nam phải làm gì để cạnh tranh, ông Bobby Nguyễn nói sẽ cần nhiều thứ, rồi đưa ra một loạt đề nghị:

”Thứ nhất, Việt nam phải coi du lịch là một ngành kinh tế chứ không thể xếp chung du lịch với văn hoá và thể thao được. Hiện tại, ngân sách quảng bá cho du lịch rất ít, thẩm quyền của tổng cục du lịch không có sức nặng để phối hợp và xây dựng, phát huy chiến lược lâu dài cho ngành du lịch mạnh mẽ hơn trong việc định hướng, phát triển và phát huy vai trò của một ngành mang lại giá trị kinh tế sâu rộng cho nền kinh tế Việt Nam.”

”Tổng cục Du lịch Việt Nam cần được trao quyền nhiều hơn hoặc như trước đây, tổng cục du lịch là cơ quan ngang bộ, trực thuộc chính phủ thì mới phát huy được sức mạnh. Hơn nữa, để có thể phối hợp với các ngành khác xây dựng chiến lược phát triển du lịch thống nhất bao gồm nguồn nhân lực, sản phẩm, truyền thông và tiếp thị cụ thể theo từng giai đoạn.”

”Thứ 2 là việc xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù, hệ sinh thái du lịch cho du lịch Việt nam để Việt Nam là Việt Nam, không thể đem đi so sánh với Thái Lan hoặc Indonesia.”

”Thứ 3 là truyền thông đến các thị trường mục tiêu mạnh mẽ, điều này cần rất nhiều kinh phí và nỗ lực cho phát triển du lịch.”

”Thứ 4 là phải có nguồn nhân lực ổn định và chuyên nghiệp, xã hội hoá đào tạo về phát triển du lịch cho các thành phần tham gia gián tiếp và trực tiếp. Thứ 5 là hoàn thiện cơ sở hạ tầng 1 cách đồng bộ như cảng hàng không, đường giao thông, cảng biển, cơ sở y tế, cơ sở lưu trú và ẩm thực, cơ sở vui chơi…”

”Về tài nguyên thiên nhiên, Việt Nam có lợi thế với nhiều bãi biển đẹp, địa hình đa dạng cho các loại hình du lịch như Vinh Hạ Long, Như biển Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc. Việt Nam còn có lợi thế về đa dang văn hoá và giàu bản sắc dân tộc cũng như ẩm thực. Việt Nam cũng đã có rất nhiều di sản thiên nhiên và văn hoá vật thể và phi vật thể được UNESCO công nhận. Để phát huy được lợi thế đó thì cần xây dựng được các loại hình sản phẩm đặc thù là những hệ sinh thái khép kín bao gồm cảnh quan tự nhiên, văn hoá, ẩm thực và lưu trú.”

‘Sau cùng, Việt Nam cần đầu tư mạnh, nghiêm túc và chuyên nghiệp cho công tác truyền thông để quảng bá điểm đến hấp dẫn và an toàn cho thế giới.” Ông kết luận.

Phuket

Chụp lại hình ảnh,

Các khách sạn tại Phuket hi vọng sẽ có thêm khách sau khi dự án Sandbox được khởi động

Phuket

Chụp lại hình ảnh,

Chờ khách quay lại khách sạn và nhà hàng bên bãi biển Phuket

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Du Lịch

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button