Tổng Hợp

Cách Vẽ Người Thật| Quy trình Vẽ Chân Dung Người Thật

Cách vẽ người thật bằng bút chì cơ bản không đơn giản như nhiều người lầm tưởng. Ngoài yếu tố về năng khiếu, tài năng thì bạn phải là người có khả năng quan sát tốt, trí tưởng tượng phong phú. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp và hướng dẫn các bạn những bước cần thiết để học cách vẽ chân dung người bằng bút chì đơn giản nhất.

Cách vẽ người thật 

1. Các loại tranh chân dung:

– Chân dung phần đầu: Đây là loại hình vẽ thông thường nhất. Khi vẽ loại này tất cả chúng ta căn cứ vào dấu hiệu của người mẫu mà chọn hướng nhìn trực diện, nhìn ngang hay xiên ba phần tư. Bởi lẽ có những người thì cần phải vẽ nhìn trực diện mới rõ dấu hiệu (người chột mắt, mắt cao mắt thấp…); cũng có người thì phải vẽ ngang mới đạt yêu cầu (hô, móm, mặt bị gẩy… có búi tóc…).

– Chân dung bán thân: Loại hình vẽ này trổ tài trang phục, đồ trang sức hay dấu hiệu không gian. Thí dụ vẽ người dân tộc thì vẽ cả phần ngực trần, đồ trang sức lủng lẳng. Có trường hợp vẽ những người có hình xăm… Những người mang huân huy chương…

– Chân dung toàn thân: Loại này dành cho quan lại, vua chúa mà ở đó y phục, phụ kiện sẽ góp phần làm rõ dấu hiệu của nhân vật (gậy, cặp giấy, ống nhòm, binh khí…), cũng có khi không gian rất thiết yếu để trổ tài người mẫu. Ở loại chân dung này sẽ làm rõ thêm dấu hiệu về thân thể (cường tráng, tật nguyền…). Thỉnh thoảng cũng vẽ thêm các con vật được cho rằng “thú cưng” của nhân vật (chim chóc, chó mèo…), cũng có khi vẽ người đang cưỡi ngựa, dắt hổ báo… Đặc biệt có loại chân dung của các vị người hùng, nhân vật huyền thoại.

– Chân dung nhóm người (từ hai người trở lên): Đây là loại chân dung gia đình quan lại…

Trên thực tiễn các họa sỹ vẽ chân dung bằng nhiều vật liệu: bút chì, conté, phần màu (pastel), màu bột, màu nước hay sơn dầu… Bên trên là tất cả chúng ta tổng quan về vẽ chân dung.

Tất cả chúng ta nên phân biệt bài vẽ phần đầu người thật và vẽ chân dung.

* Ở loại thứ nhất là những bài tập thật cơ bản chưa đòi hỏi diễn tả được trí não, cái hồn của người mẫu. Ở loại thứ hai thì thượng hạng hơn và trí não của người mẫu được xem là yêu cầu trọng yếu. Thượng hạng hơn nữa là phải diễn tả ra “chất”: chất da người, chất vải, chất tóc, vật liệu của các loại trang sức.

Xem thêm :  Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

Ở cấp bậc cơ bản tất cả chúng ta đang tập luyện vẽ phần đầu người bằng các loại bút chì, than, phấn tiên hoặc màu nước, màu bột hay sơn dầu. Nhưng để dễ nghe tất cả chúng ta gọi đó là “vẽ chân dung người thật”.

Điều kiện tiên quyết để được học, thực hành vẽ loại bài này thì các bạn bắt buộc phải đã được học, thực hành các bài vẽ về hình khối, tĩnh vật, đầu tượng lột da, đầu tượng vạt mảng và vẽ một số đầu tượng (già, trẻ, nam, nữ…).

Giống như vẽ đầu tượng, việc vẽ chân dung người thật cũng được chia ra những giai đoạn tương tự, từ đó người học tiến hành việc vẽ theo các bước thật cơ bản.

Bước thứ nhất: Xem xét thật kỹ người mẫu từ nhiều phía (đi quanh mẫu để xem xét) để nắm chắc các dấu hiệu: phái tính, lứa tuổi, thành phần lao động (lao động, trí thức…), cấu trúc và dấu hiệu của khối (sự link giữa các khối: khối đầu, khối trán, khối của phần sọ phía sau; khối của mặt: tròn đầy mịn màng hay khía cạnh…) tỷ lệ tương quan giữa các phòng ban trên mặt (trán cao hay thấp, mũi dài hay ngắn, miệng rộng hay hẹp, cằm nhô hay phẳng, hố mắt sâu hay cạn…). Khối của bộ hàm răng: hô hay móm.

Cần so sánh “khung ngũ quan” với tổng diện tích khuôn mặt. Lưu ý các dấu hiệu của khối mặt có thể có những tình huống như sau: đầu to cằm nhỏ, đầu nhỏ cằm to bạnh; mặt dài hay ngắn, đầy hay dẹt hoặc gầy; gò má cao hay thấp, sâu hay lồi; mũi thẳng hay cong; miệng hô hay móm; lông mày xếch hay xuôi, tóc đầy hay hói, đen nâu hay bạc, dài hay ngắn. Dấu hiệu của cổ: cao hay ngắn, to hay nhỏ, tròn đầy hay gân guốc. Nói chung dưới sự thúc đẩy của ánh sáng thì dấu hiệu nào nêu rõ cái riêng của người mẫu?

Ngoài những dấu hiệu hữu hình nói trên thì “thần sắc” của người mẫu cũng là điều cần quan tâm so với những bài vẽ chân dung thượng hạng. Những cái được cho rằng “thần sắc” ấy có thể là: tinh anh, ủ rũ, lừ đừ, hiền hậu, hung ác…

Xem thêm :  Hướng dẫn tạo ảnh gif bằng photoshop dễ thực hiện

Bước thứ hai: Dấu hiệu của các trục trên mặt bao gồm trục dọc chạy từ giữa đỉnh đầu xuống giữa sóng mũi qua nhân trung xuống giữa môi và cằm. Có trường hợp trục dọc bị lệch nên mặt bị méo, miệng không thẳng hàng với trục mũi. Có trường hợp các đường ngang qua lông mày, mắt, xương gò má, chân mũi và miệng bị lệch (không song song với nhau) do đó hai mắt, xương gò má, chân mũi, miệng, cằm không theo hệ thống nét ngang cũng vì không phác các nét sườn để định vị các phòng ban trên mặt theo phối cảnh, mắt bên cao bên thấp, xương gò má cũng vậy; khóe miệng bị bên thấp bên cao.

Ghi chú: So với một khuôn mặt cân đối, không lệch méo thì đường trục cân đối sẽ chạy thẳng từ đỉnh đầu xuống cằm đi qua giữa trán, hai đầu lông mày xuống sóng mũi, qua nhân trung, xuống hai môi rồi xuống cằm. Cuối cùng chạy xuống yết hầu. Còn với những khuôn mặt bị lệch méo thì đường trục này sẽ lệch qua lại.

Bước thứ ba: Xem xét kỹ nguồn sáng (loại ánh sáng mạnh hay yếu, có mấy nguồn, tập trung hay phân tán), vị trí (cao hay thấp), hướng ánh sáng thúc đẩy vào chân dung (cao thấp, ngang hay xiên), ánh sáng mạnh hay yếu, tản mạn hay tập trung phần bên nào của chân dung hứng ánh sáng mạnh nhất (trái, phải, trên dưới hay trực diện…) phần nào có độ bóng trung gian và tối nhất.

Cần xem xét các khu vực mà “cảm giác về chất”: mịn, sần, nhám, bóng nhoáng (da người hay tóc) nổi trội. Thí dụ có những phần da mịn màng (da thiếu nữ, trẻ em), sần sùi (mặt bị mụn…), nhám (phần râu bị cạo), nhăn nheo (da người già) phần láng bóng (sóng mũi, đầu mũi).

chan dung 1
Cách nhận diện cấu trúc và định vị các phòng ban trên mặt (Khung mặt và khung ngũ quan)

Bước thứ tư: Chọn vị trí để vẽ tư thế vẽ (ngồi hay đứng) bởi lẽ tư thế vẽ sẽ dẫn theo độ cao hay thấp của tầm nhìn (hướng nhìn: nhìn ngang, nhìn thẳng, cao hay thấp. Lưu ý là đường tầm mắt của người vẽ cao (trên nhìn xuống) hay thấp (dưới nhìn lên) sẽ chi phối toàn bộ khả năng thấy và luật viễn cận sẽ thúc đẩy trên hình vẽ. Cụ thể là thúc đẩy vào vị trí, độ cao thấp của các đường trục đứng hay ngang. Còn nữa, hướng nhìn (nhìn chính diện, nhìn ngang hay nhìn ba phần tư sẽ cho khả năng thấy mặt của đối tượng.

Xem thêm :  Bài thơ bé tập đi xe đạp [thơ mầm non]

Tùy thuộc vào dấu hiệu của người mẫu mà tất cả chúng ta chọn hướng nhìn để có thể nắm bắt và vẽ rõ được dấu hiệu của người mẫu. Ghi chú: trên thực tiễn bước thứ tư này có thể không cần mang vào quy trình vì có khi người ta mặc nhiên hiểu rằng người vẽ đã xác nhận chỗ vẽ, điểm đứng rồi mới xem xét.

Bước thứ năm: Phác họa tổng thể hình nét và bố cục hình vẽ chân dung trên giấy, nên nhớ rằng phần không gian phía trước mặt luôn nhiều hơn phía sau, không nên phác hình to quá gây cảm nghĩ eo hẹp hay phác hình nhỏ quá gây cảm nghĩ lỏng lẻo. Khi phác hình nên phác nhẹ đường trục đứng và các đường trục ngang. Thông thường thì hình chân dung được vẽ theo chiều giấy đứng. Nhưng có trường hợp phải chọn giấy ngang. Đó là khi xem xét, thống kê mà thấy bề rộng nhiều hơn chiều cao. Thí dụ vẽ người đội nón lá, người búi tóc hay vác vật dụng gì đó trên vai.

Bước thứ sáu: Trổ tài hệ thống ánh sáng trên toàn bộ chân dung bằng độ đậm nhạt vừa phải (không nên vẽ đậm ngay) tạo thành các khối một cách đơn giản nhất giống như giai đoạn tạo bóng tổng quát khi vẽ đầu tượng.

Trong khi thực hiện hệ thống bóng tổng quát thì người vẽ nên xem xét thật kỹ đối tượng để hình dung các độ bóng từ màu da nhạt nhất cho đến vùng có bóng tối cũng như màu đậm của tóc. Có bao nhiêu độ?

Bước thứ bảy: Diễn tả sâu dần vào các khu vực, các cụ thể và tiến đến các phòng ban cần phải hay đặc tả. Tuy nhiên tất cả chúng ta nên “tả” quá đều trên các khu vực mà phải biết “bỏ lửng” (vẽ đơn giản) để làm cho những phần được đặc tả được tôn giá trị lên.

Quy trình vẽ chân dung- cách vẽ người thật

chan dung 2

chan dung 3

chan dung 4

chan dung 5

chan dung 6

chan dung 7

chan dung 8

chan dung 9

chan dung 10

chan dung 12

chan dung 13

chan dung 14

chan dung 15

chan dung 16

chan dung 17

chan dung 18

chan dung 19

chan dung 20

chan dung 21

chan dung 22

chan dung 23

chan dung 24

chan dung 25

chan dung 26

chan dung 27

chan dung 28

chan dung 29

chan dung 30

chan dung 31

chan dung 32

chan dung 33

chan dung 34

chan dung 35

chan dung 36

chan dung 37

chan dung 38

chan dung 39

chan dung 40

chan dung 41

chan dung 42

chan dung 43

chan dung 44

chan dung 46

chan dung 47

chan dung 48

chan dung 49

chan dung 50

chan dung 51

chan dung 52

chan dung 53

chan dung 54

chan dung 55

chan dung 56

chan dung 57

chan dung 58

chan dung 59

chan dung 60

chan dung 61

chan dung 62

chan dung 63

chan dung 64

chan dung 65

chan dung 66

chan dung 67

chan dung 68

chan dung 69

chan dung 70Trên đây là các cách vẽ chân dung mà Vương Quốc Đồ Ngủ cung cấp cho bạn, hy vọng nó sẽ giúp bạn có những kiến thức để tạo ra một bức tranh hoàn mỹ

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button