Tổng Hợp

Studied phát âm là gì

Bạn đang xem: Studied phát âm là gì

Tìm hiểu cách phát âm ed trong thì quá khứ đơn Bên cạnh s và es thì ed là một trong các hậu tố trọng yếu của tiếng Anh, nó thường xuất hiện trong các thì hoàn thiện, th

Tìm hiểu cách phát âm ed trong thì quá khứ đơn

Bên cạnh s và es thì ed là một trong các hậu tố trọng yếu của tiếng Anh, nó thường xuất hiện trong các thì hoàn thiện, thì quá khứ, dạng thụ động và ở tính từ. Và ở mỗi trường hợp nó sẽ có cách sử dụng cũng như cách phát âm khác nhau. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách phát âm ed trong thì quá khứ đơn nhé. Ngoài ra, trong nội dung còn chỉ cho bạn quy tắc thêm ed và cách đọc theo mẹo cực dễ nhớ.

Cách phát âm ed trong thì quá khứ đơn: Vì sao phải phép tắc phát âm ed trọng yếu?

Đã lúc nào bạn làm bài thi tiếng Anh và gặp dạng bài: Hãy chọn từ có cách phát âm khác với những từ còn lại: reached, watched, kissed, decided. Chưa? Ôi không, cùng là đuôi Ed thôi mà có gì giống với khác nhau đây? Với những học sinh chưa ôn qua phần tri thức này sẽ dễ khó xử và điền bừa một lời giải nào đó, cầu mong sự hên xui của mình.

Hay trong những bài nghe, bạn nghe được một câu chia thì quá khứ, đáng ra động từ cuối phải là ed nhưng lại chẳng nghe ra âm cuối của nó là gì?

Những trường hợp này rất nhiều học sinh gặp phải. Trong khi các bài tập như trên thường xuyên xuất hiện trong các bài xác minh. Nếu bỏ qua hoặc chơi trò hên xui thì quá phí phạm đúng không? Cũng chính vì vậy mà phần cách phát âm ed trong thì quá khứ đơn rất trọng yếu đấy.

Quy tắc thêm ed và cách đọc âm hữu thanh và âm vô thanh

Bạn đã nắm vững quy tắc thêm đuôi ed chưa?

1. Quy tắc thêm đuôi ed

Với động từ kết thúc bằng chữ e tha thêm d vào cuối

Ví dụ:

Agree  agreed

Like  liked

Live  lived

Move  moved

Các động từ còn lại thêm ed vào cuối

Ví dụ:

Learn  learned

Happen  happened

Work  worked

Look  looked

Những động từ có kết thúc là một phụ âm và trước đó là một nguyên âm (u,e,a,I,o):

+ Động từ có kết thúc bằng các phụ âm: y, h, w, x, ta chỉ cần thêm ed vào cuối mà không cần gấp đôi phụ lâm lên

Ví dụ:

Play  played

Allow  allowed

Stay  stayed

Follow  followed

+ Với các phụ âm còn lại:

Khi động từ 1 âm tiết và động từ 2 âm tiết mà trọng âm ở phía sau: nhân đôi phụ âm và thêm ed vào cuối

Xem Thêm :   Phạm Thành Long là ai? Xem tiểu sử Luật sư Long chi tiết

Xem thêm :  Tải Audition Unikey 2020 để gõ tiếng Việt cực nhanh trong game Audition

Ví dụ:

Stop  stopped

Hug  hugged

Fit  Fitted

Travel  travelled

Khi động từ có 2 âm tiết mà có trọng âm nhấn ở âm tiết đầu: chỉ cần thêm đuôi ed vào mà không phải nhân đôi phụ âm

Ví dụ:

Listen  listened

Enter  entered

Khi động từ kết thúc với phụ âm y

+ Khi trước âm y là một nguyên âm: thêm ed

VD:

Play  played

Obey  obeyed

+ Khi trước y có một nguyên âm: đổi y thành I sau đó thêm ed vào.

Ví dụ:

Hurry  hurried

Carry  carried

Study  studied

Deny  denied

2. Phân biệt âm hữu thanh và âm vô thanh

Bảng phân biệt âm hữu thanh và âm vô thanh

Trước khi học cách phát âm đuôi Ed, tất cả chúng ta cần biết cách phân biệt âm hữu thanh và âm vô thanh:

  • Âm hữu thanh: khi nói, chạm tay vào cuống họng sẽ cảm thấy cuống họng rung
  • Âm vô thanh: khi nói, chạm tay vào cuống họng sẽ không cảm thấy độ rung

Trong phép tắc phát âm ed, có 3 cách phát âm chính là /d/, /t/ và /id/, trong đó:

  • /d/ và /id/ là âm hữu thanh
  • /t/ là âm vô thanh

Việc ed phát âm là /d/ hay /id/ hay /t/ sẽ phụ thuộc vào âm cuối cùng của từ đó. Ví dụ như từ kissed âm cuối là s nhưng làm sao mà biết âm cuối của nó là s trong khi chữ d mới đứng ở cuối cùng mà.

Để xác nhận âm cuối của một từ, người ta sẽ xác minh phiên âm của nó khi nó ở dạng nguyên thể, chưa chia sang thì quá khứ

Kissed có dạng động từ nguyên thể là kiss, phiên âm là /kɪs/ nên âm cuối của nó là s là một phụ âm vô thanh

Listened, có dạng động từ nguyên thể listen, phiên âm là /ˈlɪs.ən/ nên âm cuối của listened là /n/ là một phụ âm hữu thanh.

Từ decided, có dạng động từ nguyên thể là là decide, phiên âm là /dɪˈsaɪd/ nên âm cuối của decided là /d/ là một phụ âm hữu thanh.

Cụ thể cách phát âm ed trong thì quá khứ đơn

Âm Ed trong Tiếng Anh có 3 cách phát âm và ứng với các trường hợp cụ thể sau:

1. Phép tắc phát âm ed là /id/

Hậu tố ed sẽ được phát âm là /id/ trong hai trường hợp:

Tính từ tận cùng bằng ed: bored, interested, naked,

Ví dụ:

He is interested in go fishing. (/intərəstid/)

Động từ tận cùng bằng /d/ hoặc /t/ : wanted, needed, invited,.

She was invited to the party yesterday. (/ invaitid/ )

2. Phép tắc phát âm ed phát âm là /t/

Lúc nào thì sẽ phát âm hậu tố ed là /t/ đây nhỉ?

Hậu tố ed sẽ được phát âm là /t/ trong trường hợp động từ có âm cuối là một trong những âm vô thanh sau:

/k/   VD: looked: /lu:kt/

/f/ ~ gh VD: laughed: /læft/

/p/  VD: stopped : /sta:pt/

/s/  VD: missed: /mist/

/t/ ~ ch VD: watched: /wa:tt/

// ~ sh  VD: brushed: /brət/

Mẹo nhỏ để ghi nhớ cách phát âm này: để dễ nhớ những âm vô thanh trong trường hợp này, bạn có thể ghép những âm đó thành một câu hoặc là một cụm từ thật hài hước. Điều này sẽ khiến bạn nhớ lâu hơn và nhanh chóng hơn nữa. Ví dụ (k), (p), (f), (/s), (//),(/t/) được chuyển thành:

Thôi không phì phò sợ sẽ chết.

3. Phép tắc phát âm ed khi Ed được phát âm là /d/

Hậu tố này được phát âm là /d/ nếu ở trường hợp động từ có tận cùng là những âm hữu thanh còn lại, gồm có toàn bộ các nguyên âm và các phụ âm dưới đây:

Xem Thêm :   Tài liệu, sách, giáo trình hướng dẫn học đàn Ukulele tốt nhất

Xem thêm :  Khắc Phục Lỗi Word 2010 Bị Khóa, Không Đánh Được Chữ

/b/  described: /diskraibd/

/v/  loved: /lәvd/

/z/  buzzed: /bәzd/

/n/  opened: /oupәnd/

/η/  banged: /bæηd/

/l/  filled: /fild/

/m/  screamed: /skrimd/

/r/  shared: /εrd/

/g/  hugged: /hәgd/

/ろ/ massaged: /mәsaろ/

/dろ/ changed: /teindろd/

/ð/  breathed: /briðd/

Ví dụ: They organized the 10th anniversary for their company ( /כrgənaizd/)

Một số Note khi học quy tắc thêm ed và cách đọc

Với tính từ:

Các tính từ có tận cùng là ed thì ed luôn được phát âm là /id/

Cách phân biệt tính từ có đuôi ing hay đuôi ed

+ Tính từ mang đuôi ing được dùng khi diễn tả cách mà con người cảm nhận về hiện tượng, sự vật khác : interesting, boring, exciting,

Ví dụ:

My brothers dog is so frightening. (Chú chó của anh tôi rất đáng sợ)

+ Tính từ sẽ có đuôi ed khi muốn mô tả xúc cảm của con người hay việc con người tự cảm thấy như vậy nào: interested, tired, bored, excited,

Ví dụ:

Whenever I see my brothers dog, I feel so frightened. (Bất kì khi nào tôi nhìn thấy con chó của anh tôi, tôi đều cảm thấy lo sợ.)

Một số mẹo vặt về phép tắc phát âm ed khác:

Với bạn có lực học trung bình hoặc yếu, cần những điểm cơ bản thôi hãy nhớ:

Các từ có đuổi ed bạn sẽ cần nhớ 2 nhóm sau

Nhóm 1: trước đuôi ed là t hoặc d (ta đi)

Nhóm 2: chữ cái trước ed là: th k f/gh p ss/x/ce sh ch (mẹo: thôi không phì phèo sợ sẽ chết)

Nhóm 3: Các từ còn lại (không cần nhớ)

Với những bạn học sinh khá hoặc giỏi:

Với những tính từ có tận cùng là ed hoặc một số các trạng từ tận cùng là edly, thì ed sẽ được phát âm là /id/

Ví dụ:

Adverbs:

supposedly cho rằng

deservedly xứng đáng

allegedly cho rằng

markedly một cách rõ ràng, đáng Note

Adjectives:

ragged nhàu, cũ

wretched khốn khổ

naked khỏa thân

crooked cong, oằn

rugged gồ ghề

learned uyên bác

Những trường hợp đặc biệt trong cách phát âm ed

So với những trường hợp nằm ngoài quy tắc, bạn phải phát cõi âm nào?

Phần lớn các trường hợp đôi ed sẽ tuân theo quy tắc trên. Tuy nhiên vẫn có những ngoại lệ mà bạn cần ghi nhớ. Dưới đây là danh sách những từ có cách phát âm đuôi ed không theo phép tắc trên:

Naked (adj) ed đọc là /id/: không quần áo

Hatred (adj) ed đọc là /id/: lòng căm thù

Sacred (adj) ed đọc là /id/: thiêng liêng

Wicked (adj) ed đọc là /id/: gian trá

Learned (adj) ed đọc là /id/

Beloved (adj) ed đọc là /id/: đáng yêu

Rugged (adj) ed đọc là /id/: lởm chởm, gồ ghề

blessed (v) ed đọc là /t/:ban phước lành

Cursed (adj) ed đọc là /id/: đáng khinh

Wretched (adj) ed đọc là /id/: khốn khổ

Blessed (adj) ed đọc là /id/: may mắn

learned (v) ed đọc là /d/

Crooked (adj) ed đọc là /id/: xoắn, quanh co

Ragged (adj) ed đọc là /id/: rách rưới, tả tơi

Used (v) ed đọc là /d/: sử dụng

Cursed (v) ed đọc là /t/: nguyền rủa

Crabbed (adj) ed đọc là /id/: chữ nhỏ, khó đọc

Dogged (adj) ed đọc là /id/: gan lì

crabbed (v) ed đọc là /d/: càu nhàu, gắt gỏng

Crooked (V) ed đọc là /t/: scam

Used (adj) ed đọc là /t/: quen

Bài luyện tập về cách phát âm ed trong thì quá khứ đơn và tính từ

Đến đây là bạn đã biết những quy tắc thêm ed và cách đọc rồi đúng không? Cùng làm bài tập dưới đây để củng cố thêm tri thức nhé:

  1. A. failed B. reached  C. absorbed  D. solved
  2. A. removed B. washed  C. hoped  D. missed
  3. A. invited B. attended  C. celebrated  D. displayed
  4. A. wanted B. parked  C. stopped  D. watched
  5. A. looked B. laughed  C. moved  D. stepped
  6. A. believed B. prepared  C. involved D. liked
  7. A. laughed B. passed  C. suggested  D. placed
  8. A. collected  B. changed  C. formed  D. viewed
  9. A. lifted B. lasted  C. happened  D. decided
  10. A. watched B. stopped  C. pushed  D. improved
  11. A. walked B. entertained  C. reached  D. looked
  12. A. proved B. changed  C. pointed  D. played
  13. A. admired B. looked  C. missed  D. hoped
  14. A. smoked B. followed  C. titled  D. implied
  15. A. helped B. laughed  C. cooked  D. intended
  16. A. talked B. looked  C. naked  D. worked
  17. A. coughed B. phoned  C. booked  D. stopped
  18. A. phoned B. stated  C. mended  D. old-aged
  19. A. developed  B. ignored  C. laughed  D. washed
  20. A. involved  B. believed  C. praised  D. locked
  21. A. clapped B. attracted  C. lifted  D. needed
  22. A. smiled B. regarded  C. suggested  D. naked
  23. A. remembered  B. cooked  C. closed  D. cleaneD
  24. A. minded B. hated  C. exchanged  D. old-aged
  25. A. reversed  B. choked  C. played  D. sentenced
  26. A. dated B. changed  C. struggled  D. agreed
  27. A. proved B. looked  C. stopped  D. coughed
  28. A. behaved B. washed  C. clicked  D. approached
  29. A. scaled B. stared  C. phoned  D. hundred
  30. A. coughed B. cooked  C. melted  D. mixed
  31. A. worked B. shopped  C. missed  D. displayed
  32. A. walked B. hundred  C. fixed  D. coughed
  33. A. signed B. profited  C. attracted  D. naked
  34. A. passed B. stretched  C. comprised  D. washed
  35. A. watched B. practiced  C. introduced  D. cleaned
  36. A. intended  B. engaged  C. phoned  D. enabled
  37. A. tested B. clapped  C. planted  D. demanded
  38. A. smiled B. denied  C. divorced  D. agreed
  39. A. married B. sniffed  C. booked  D. coughed
  40. A. approved B. answered  C. passed  D. uttered
  41. A. planned B. developed  C. valued  D. recognized
  42. A. managed B. laughed  C. captured  D. signed
  43. A. doubted B. wedded  C. connected  D. passed
  44. A. filled B. added  C. started  D. intended
  45. A. washed B. exchanged  C. experienced  D. mixed
  46. A. booked B. watched  C. jogged  D. developed
  47. A. wanted B. booked  C. stopped  D. laughed
  48. A. bottled B. explained  C. trapped  D. betrayed
  49. A. kneeled B. bowed  C. implied  D. compressed
  50. A. laughed B. stamped  C. booked  D. contented

Xem Thêm :   Tổng hợp 60 hợp âm piano cơ bản. Cách ghi nhớ hợp âm piano hiệu quả.

Xem thêm :  Cách làm bánh đậu xanh trái cây đẹp mắt và bổ dưỡng – Vietgle.vn – Red & White Spa

Lời giải: 1. B, 2. A, 3. D, 4. B, 5. C, 6. D, 7. C, 8. A, 9. C, 10. D, 11. B, 12. B, 13. A, 14. A, 15. D, 16. C, 17. B, 18. A, 19. B, 20. D, 21. A, 22. A, 23. B, 24. C, 25. C, 26. A, 27. A, 28. A, 29. D, 30. C, 31. D, 32. B, 33. A, 34. C, 35. D, 36. A, 37. B, 38. C, 39. A, 40. C, 41. B, 42. B, 43. D, 44. A, 45. B, 46. C, 47. A, 48. C, 49. D, 50. D

>> Cách viết thứ tự ngày tháng trong tiếng đứa bạn nên biết

========

Kể từ ngày 01/01/2019, cộng đồng chia sẻ ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh 247 phát triển thêm ngành nghề huấn luyện có tính phí. Chúng tôi xây dựng các lớp huấn luyện tiếng Anh online 1 kèm 1 với đội ngũ hơn 200+ giáo viên. Chương trình huấn luyện tập trung vào: Tiếng Anh giao tiếp cho người lớn và trẻ em, Tiếng Anh thương mại chuyên nghề, Tiếng Anh để đi phỏng vấn xin việc, Luyện Thi IELTS, TOEIC, TOEFL,..

Nếu bạn hoặc người thân, bạn thân có nhu cầu học tiếng Anh thì đừng quên giới thiệu chúng tôi nhé. Để lại thông tin tại đây để được tư vấn:

Video liên quan

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button