Tổng Hợp

Tự học IELTS: 4 điều bạn phải biết nếu muốn được điểm cao

Trong hoàn cảnh tiếng Anh trở thành ngôn ngữ toàn thế giới, việc sở hữu một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS sẽ là lợi thế rất lớn. Tuy nhiên để đạt được số điểm IELTS cao là điều không hề dễ dàng, nhất là so với những ai tự học IELTS. Vì vậy, để quá trình tự học IELTS đạt hiệu quả, bạn phải có một lộ trình học tập khoa học.

 


Tự học ielts tận nhà

Hiện có rất nhiều trung tâm luyện thi IELTS xuất hiện trên thị trường với lộ trình học rõ ràng, uy tín. Tuy nhiên, học phí của các trung tâm này không hề rẻ, nên nhiều người lựa chọn tự học IELTS tận nhà. Phương pháp này yêu cầu bạn phải chủ động về mọi mặt nhưng bù lại bạn có thể tiết kiệm được ngân sách và thời gian nếu tìm được lộ trình học thích hợp


Lộ trình tự học ielts

Trước khi khởi đầu tự học IELTS, bạn cần phải xác nhận được bạn đang ở trình độ nào và muốn đạt được số điểm bao nhiêu. Để xác nhận trình độ của bản thân, bạn chỉ cần làm thử một bài test IELTS là được. Bạn có thể tìm thấy các bài test cùng giải đáp trên các website của các trung tâm tiếng Anh nổi tiếng hoặc các group chia sẻ tài liệu luyện thi IELTS.

Cho dù bạn là người mất gốc tiếng Anh hay đã sử dụng thành thục thì việc ôn luyện lại các ngữ pháp cơ bản là điều vô cùng thiết yếu. Bởi nắm chắc ngữ pháp mới có thể tiếp nhận tri thức nâng cao. 

Cho dù bạn có sử dụng tiếng Anh thành thục đến mấy, thì tiếng Anh giao tiếp cũng có phần khác với bài thi tiếng Anh trên giấy. Và phần thi IELTS Speaking cũng yêu cầu nhiều cấu trúc ngữ pháp phức tạp.

Trước khi ôn luyện vào từng tuyệt kỹ cụ thể, hãy chắc cú rằng bạn nắm rõ cấu trúc đề thi IELTS cũng như các dạng bài có trong đó.

Mọi người thường ôn luyện 2 tuyệt kỹ cùng một lúc, sẽ có thể suport lẫn nhau. Ví dụ như Listening với Speaking, Reading với Writing. Cụ thể, từ vựng và cấu trúc câu mà bạn học được ở phần Reading sẽ trợ giúp cho bạn rất nhiều ở phần Writing. Ngữ điệu và cách sử dụng từ mà bạn học được ở phần Writing sẽ giúp phần thi Speaking của bạn sẽ tự nhiên hơn.

Trong quá trình ôn luyện chúng ta nên thường xuyên ghi chép lại từ vựng, ngữ pháp, nhất là idioms học được. Sau đó tra nghĩa, cách sử dụng, rồi ôn tập hằng ngày. Từ vựng khô khan khó học, chúng ta nên ứng dụng nó vào ngữ cảnh hằng ngày, như vậy không chỉ dễ nhớ mà còn nhớ lâu hơn.

Sau thời điểm bạn đã thành thục cách giải các dạng bài trong đề thi IELTS, hãy mạnh dạn chuyển qua bước giải đề. Lúc đầu, bạn cứ làm hết sức mình, không cần quá Note đến thời gian, đa phần là làm quen với việc giải đề. Sau thời điểm đã quen thì chúng ta nên làm đúng theo thời gian quy định của kỳ thi IELTS.

Lưu ý bạn không nên giải quá nhiều đề trong một ngày, tốt nhất chỉ nên giải 1 đề trong ngày. Tuy nói giải nhiều đề sẽ củng cố thêm tri thức, nhưng muốn biến tri thức đó thành của mình, thì bạn phải ghi chú và thường xuyên ôn tập những gì học được. 

Sau thời điểm giải đề xong, bạn cần phải nghiêm túc xem xét lại những chỗ sai sót, từ đó rút ra kinh nghiệm làm bài, thậm chí xây dựng chiến thuật giải đề riêng cho mình. Nếu chỉ tập trung giải đề mà không dành thời gian xem lại bài làm của mình, e rằng bạn sẽ khó mà tiến bộ được.


Giáo trình tự học ielts

So với người tự học IELTS tận nhà, thì giáo trình tự học IELTS đóng vai trò như người dẫn đường vậy. Nhưng để quá trình tự học IELTS hiệu quả, chúng ta nên lựa chọn giáo trình thích hợp. Dưới đây là một số giáo trình thích hợp cho việc tự học IELTS bạn có thể tham khảo:

Để có thể tự học ielts trước khi đi đến trung tâm ngoại ngữ nhằm ôn tập lại một tí cho chắc ăn trước khi đi thi. Bạn có thể tham khảo bộ hacker ielts. Đây là bộ sách hướng dẫn Bạn toàn bộ về ielts có giải thích tiếng Việt đầy đủ nhất, thực tiễn nếu Bạn học hết quyển này Bạn có thể đạt được 7.0 ielts rồi đó. Sách hướng dẫn cụ thể như một giáo viên giống như Bạn học ở trung tâm ngoại ngữ.

Hãy tham khảo bộ hacker ielts ở link sau nhé:


Sách tự học ielts cho người mới khởi đầu

Người mới khởi đầu tự học IELTS thì nên chọn mua những loại sách nào? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người, bởi trên thị trường hiện có rất nhiều giáo trình tự học IELTS. Muốn chọn được tài liệu ôn thi thích hợp bạn cần chọn sách từ các nhà xuất bản uy tín, thích hợp với trình độ của mình. Bạn có thể tham khảo bộ sách get ready for ielts dưới đây:

 

Ở giai đoạn mới khởi đầu này, bạn cần tập trung xây dựng tri thức nền cho thật chắc, có như vậy mới có thể tiếp thụ các tri thức nâng cao một cách dễ dàng hơn. 

Việc tự học IElTS đòi hỏi nhiều thời gian lẫn công sức, thành hay bại đều phụ thuộc vào bản thân bạn. Bạn cần phải tự giác, chủ động ôn tập mới có thể đạt được kết quả như ý. Ngoài ra, trong quá trình ôn luyện, không nên quá nóng lòng mà học tập quá sức, vừa hại sức khỏe vừa thiếu khoa học, tác động đến tâm trạng cũng như kết quả học tập.

Ngoài ra Bạn có thể tham khảo thêm nhiều giáo trình sau:

  • Grammar for IELTS

  • IELTS Language Practice

  • Vocabulary for IELTS

  • Test your vocabulary for IELTS

  • English Idiom in Use

  • Basic IELTS Listening

  • Bộ English grammar in use
  • Bộ English vocabulary in use


Lộ trình tự học ielts writing

 Giai đoạn 1: Trước hết các bạn cần nền Grammar thật vững vàng, nền tảng này sẽ giúp các bạn lên band một cách rất nhanh chóng.

 Giai đoạn 2: Từ Grammar mà để khởi đầu viết câu cũng không phải là dễ. Các bạn có thể thử qua các cuốn dễ và có xây dựng viết câu đơn giản dần lên như Get ready for IELTS, hoặc Basic IELTS. Từ đây các bạn có thể học cách viết đoạn đơn giản, viết topic sentence hay supporting sentence

 Giai đoạn 3: Các bạn có thể học các dạng bài cơ bản, cách viết đoạn với cấu trúc cho từng dạng trong cuốn Advantage Writing Skills.

 Giai đoạn 4: Từ đây các bạn cần học thêm từ vựng nâng cao như các từ C1, C2, collocations, các bạn có thể học trong Vocabulary for IELTS, Destination, hay Collocation in use.

 Giai đoạn 5: Cuối cùng các chúng ta nên đọc model essays (phương pháp học Writing từ model essays mình sẽ đề cập tới trong bài sau), mình khuyên nên đọc của Simon, Liz, và Pauline Culine trong cuốn tiên tiến nhất (những nội dung trong cuốn Examiners của Pauline cấu trúc hơi lộn xộn mình không khuyên nên đọc nha).


Lộ trình tự học ielts listening

1. NGHE CHỮ (chữ cái, chữ số)

Chữ và số là những thành phần cơ bản nhất mà mình đã luyện khi khởi đầu học tiếng Anh. Các bạn không có gốc (hay đã mất gốc từ lâu rồi) trước tiên nên luyện nghe đánh vần từng chữ cái và chữ số cho thật thành thục thì sau này mới nghe dần lên cái khó hơn được. Mình khuyên các chúng ta nên luyện tập các bài nghe đánh vần tên người, địa danh, hay số smartphone,… cũng chính là một phần trong bài nghe IELTS section 1 luôn. Cứ luyện tập thật nhiều rồi các bạn sẽ quen và bắt được âm trong tiếng Anh, từ đó luyện cho mình phản xạ nhanh với chữ cái và chữ số.

Một số bài tập hay luyện phản xạ nghe chữ

https://bit.ly/2UJmhDs

https://bit.ly/2qKfrya

https://bit.ly/2ERu9KM

2. NGHE TỪ (chọn từ, điền từ)

Sau thời điểm đã nghe thành thục “chữ” rồi thì mình khởi đầu nâng cấp lên một level cao hơn là nghe từ . Có hai dạng nghe từ chính là chọn từ và điền từ. Trước tiên là tập nghe kiểu bài tập chọn từ đúng còn thiếu trong câu. Cách nghe này giúp bạn nhận diện cách đọc chuẩn các từ khác nhau, từ đó có thể dễ dàng phân biệt các từ phát âm gần tương tự như nhau. Sau đó nghe điền từ, tức nghe từ đơn nhưng không có giải đáp sẵn, phải tự nghe ra từ đó rồi viết lại. Điền từ sẽ khó hơn chọn từ vì các bạn sẽ không có tí gợi ý nào về từ cần điền nhưng nếu luyện thành thục rồi thì trình nghe của các bạn sẽ lên một level mới luôn đấy.

Một số website luyện nghe điền từ

www.Listenaminute.com/

www.listen-and-write.com/

3. NGHE CÂU

Để “ tăng độ khó cho game “, tất cả chúng ta hãy khởi đầu nâng trình độ nghe lên tiếp một bậc bằng cách nghe trọn vẹn từng câu một. Hãy khởi đầu bằng việc nghe riêng rẽ từng câu trong một đoạn. Các bạn chỉ cần hiểu nghĩa của từng câu đấy thôi. Kiên nhẫn nghe lần lượt từ các câu đơn giản cho đến các câu dài, phức tạp. Trong câu có thể xuất hiện hiện tượng nuốt từ hay nối âm khá khó nghe. Các bạn nhớ take note lại càng nhiều càng tốt vì nó sẽ giúp các bạn vừa nâng cao trình độ nghe vừa luyện khả năng tốc kí, rất hữu ích cho việc học tiếng Anh sau này đấy. Hãy luyện tập thật chăm chỉ cho đến khi bạn viết lại được một câu hoàn chỉnh có nghĩa nhé

Bài tập cho phần nghe câu

www.Esl-lab.com ( có 3 mức độ từ dễ đến khó cho các bạn luyện tập)

http://www.elllo.org/

4. NGHE ĐOẠN

Sang đến giai đoạn nghe đoạn này, bạn cần nỗ lực nghe một lượt cả đoạn và hiểu được nội dung chính của cả đoạn. Tất nhiên tất cả chúng ta không cần phải nghe tất tần tật các từ trong đoạn đó nhưng hãy nỗ lực nghe được càng nhiều từ càng tốt. Đặc biệt cần Note tới các key words bằng cách Note tới những chỗ nhấn giọng để nắm bắt ý chính của cả đoạn. Một lưu ý nữa khi nghe đoạn là các bạn hãy tập tập tóm tắt nội dung đoạn để tăng khả năng nghe hiểu tiếng Anh. Khi đã luyện nghe đoạn thành thục thì yên tâm đi, bạn sẽ không còn lo “ điếc” tiếng Anh khi nghe người bản xứ trò chuyện đâu nhé!


Tự học ielts speaking với shadowing

Phương thức tiến hành shadowing

 Bước 1: Chọn tài liệu thích hợp với level

• Với các bạn beginners, các bạn có thể tham khảo các câu ngắn trong bài tập tại dailydictation.com, nghe chép chính tả và phối hợp shadowing lại câu luôn.

• Với các bạn inter-mediate trở lên, TED talks và Youtube videos là nguồn tài liệu rất thích hợp để khởi đầu. Lưu ý chọn video ngắn tầm 4-5 phút để không bị kiệt sức.

 Bước 2: Nghe hết video một lượt để làm quen với giọng điệu, accent và cách nhấn nhá họ. Bạn không cần phải hiểu được toàn bộ các từ trong video nhé.

 Bước 3: Khởi đầu shadowing

• Pause sau mỗi câu trong video, đọc lại theo người nói, cố Note lên xuống giọng, phát âm của mình giống với trong băng nhất có thể.

• Khi đã lặp lại nhiều lần và tự tin, bạn hãy bật băng và đọc thoại đồng thời, so sánh những điểm lệch và sửa lại cho khớp.

 Bước 4: Thu âm

Chắc sau nửa ngày (hay vài ngày shadowing) bạn sẽ tự tin hơn với nội dung băng này. Hãy thử thu âm bài đọc của mình nhé .

 Bước 5: Feedback và sửa chữa

Nếu có giáo viên hướng dẫn hay bạn thân học cùng, bạn hãy gửi phần thu âm để xin nhận xét. Hoặc bạn cũng có thể tự nghe lại băng để nhận xét. Và luôn xem kĩ nhận xét để có thể nỗ lực chỉnh sửa các lần sau đó.


Lộ trình tự học ielts reading

Trước khi bắt tay vào làm một việc gì đấy, mình luôn khuyến khích các chúng ta nên tự đặt ra mục tiêu cho chính mình. Bản thân mình thấy nếu không hiểu mình muốn gì thì mục tiêu đặt ra sẽ không hiệu quả. Nhớ là mục tiêu này phải khả thi nhé, không thì lại sớm “đầu hàng” với IELTS mất! Đặt mục tiêu xong thì làm gì nhỉ? Tất nhiên là phải xác minh từ gốc rễ xem mình có chắc hay không đã, mình đang còn yếu cái gì. Để đạt được 7.0 cho Reading bạn cần đạt 30-32/40 câu đúng (chắc ai cũng biết cả) – điều này có nghĩa là bạn phải đảm bảo giải đáp được viết ra đúng chính tả, và thực hiện đúng đắn yêu cầu đề bài (không viết/ chọn quá hạn chế cho phép). Cuối cùng mới bắt tay vào xác nhận chiến thuật cho từng dạng bài cụ thế (phần này mình sẽ chia sẻ trong những nội dung sắp tới, ai cần hãy sms cho mình biết nhá!)

PHẦN 1: XÁC ĐỊNH CHIẾN THUẬT CHUNG

Có thể bạn chưa biết nhưng những thắc mắc trong IELTS Reading được phân ra làm 2 loại chính: General Question (Thắc mắc tổng quan) và Specific Question (Thắc mắc cụ thể).

General Question: là những thắc mắc mang tính chất tổng quan, thường dùng để hỏi về ý chính của đoạn văn, bài văn, hỏi về cách đặt tiêu đề cho bài văn. Những thắc mắc như vậy nhằm xác minh tuyệt kỹ Skimming và lượng từ vựng của bạn có đủ rộng hay không.

Specific Question: là những thắc mắc cụ thể hơn, đi vào cụ thể bài văn, yêu cầu bạn phải vận dụng thành thục tuyệt kỹ Scanning.

Khi đã có một cái nhìn tổng quan về tuyệt kỹ này, chúng ta nên tự tạo cho mình một plan học tập theo từng bước cụ thể:

1. Tích lũy từ vựng, paraphrases, xây dựng ngữ pháp.

2. Luyện tập theo từng dạng bài cụ thể. Mỗi dạng sẽ có chiến thuật riêng. Ai cần luyện bài bản theo chiến thuật riêng thì sms mình nhé!

3. Luyện tập với mục đích tăng khả năng định vị từ khóa/ giải đáp. Lúc này mới nên khởi đầu làm full test.

4. Luyện tập dưới sự stress của thời gian/phòng thi.

PHẦN 2: TÍCH LŨY TỪ VỰNG, NGỮ PHÁP:

1. Từ vựng:

Đừng nỗ lực nhồi hàng chục nghìn từ vựng chỉ để hiểu toàn bộ bài đọc, nhiệm vụ của bạn chỉ đơn giản là định vị được giải đáp nằm ở đâu mà thôi. Nói thật về từ vựng tiếng Việt đề tài thiên văn học mình còn mù tịt nữa là tiếng Anh. Vì vậy các chúng ta nên học từ vựng một cách có chọn lọc, chỉ học đúng và đủ, biết chuyển hóa những cụm từ này từ dạng thụ động (chỉ nhìn thấy chứ chưa khi nào sử dụng) sang chủ động (sử dụng những từ này một cách thường xuyên hơn). Muốn ứng dụng được bạn phải có set bài tập đi kèm để xử gọn đống chữ này, mình thấy trên mạng cũng có share nhiều bộ 3000 từ vựng 7.0, kèm set bài tập siêu có tâm dành cho các bạn. Bộ này tổng hợp các từ vựng mang tính lặp lại cao trong IELTS, nếu bạn cần thì cứ mạnh dạn tìm kiếm google tìm nhé, cái này mình không có lưu nên các bạn không cần sms mình xin chi mất công á, còn nếu bạn muốn luyện nghiêm túc để tăng đều từ vựng + số câu đúng trong phần READING thì INBOX mình sẽ kèm giúp bạn mỗi ngày nhé.

Việc học từ vựng không chỉ giúp chúng mình nắm được nội dung chính của bài đọc, nó còn giúp mình xác nhận keywords đúng đắn hơn, từ đó trả lời thắc mắc chắc cú hơn. Việc từ khóa được paraphrase trong Reading là không tránh khỏi, nếu không đủ vốn từ nhất định mình đảm nói rằng bạn sẽ không đạt target đâu nhé. Hãy nhớ trau dồi vốn từ vựng của mình hàng ngày nha, nếu lỡ có nản quá thì hãy nhớ nhắn cho mình, mình có thể làm gia sư IELTS online để nhắc nhở và xúc tiến bạn tiến lên nhé

2. Ngữ pháp:

Ngữ pháp thì liên quan gì đến đọc hiểu nhỉ? Thực ra là có đấy! Trước hết là ngữ pháp giúp bạn xác nhận đâu là keywords chính trong thắc mắc, đoạn văn này đang nhắc đến cái gì. Việc này giảm tối đa thời gian khoanh vùng giải đáp, dễ dàng ngoại trừ giải đáp gây nhiễu. So với những thắc mắc ví dụ như điền từ còn thiếu vào ô trống thì ngữ pháp giúp bạn dự đoán và hạn chế phạm vi tìm kiếm giải đáp đấy.

Một điều nữa là do đa số các bài đọc đều liên quan đến tìm hiểu. Chính điều này làm cho câu văn gãy gọn, rõ ràng, nếu đã khoanh vùng rồi thì giải đáp 90% nằm trong câu đấy chứ không phải rườm rà đọc câu trước và sau nó nữa. Hiểu được câu văn nói gì ngoài việc có vốn từ bạn cần củng cố ngữ pháp để xác nhận động từ chính, chủ ngữ, danh từ chính, tính từ chính trong câu. Ví dụ bạn không biết câu văn ấy sử dụng mệnh đề quan hệ rút gọn thì nhanh chóng rơi vào bẫy người ra đề ngay.

Kết lại, mình nghĩ các bạn không nên nhảy vào làm đề vội vì như vậy dễ gây chán nản, mất động lực học IELTS. Tips nhỏ là hãy xây dựng cho mình một vốn từ vựng đủ rộng, và có đủ thời gian làm quen để tiến bộ dần, có thể thông qua các bài báo hay các tin tức, mẩu chuyện tiếng anh nhé! Chúc các bạn sớm đạt mục tiêu


Nguyên nhân không nên đi học ielts khi trình độ còn thấp-Tự học ielts

1) Thứ nhất, khi trình độ còn thấp, điều tất cả chúng ta cần nhất là xây dựng một bộ nền tảng thật vững chắc, về phát âm, về cách đọc phiên âm, những quy tắc ngữ pháp cơ bản, nhìn thấy được bức tranh toàn cảnh của ngôn ngữ mình đang học. Khi xây dựng một tòa nhà, bộ móng phải chắc cú thì tòa nhà mới vững chắc và mới có thể xây cao được. Tri thức nền tảng có nhiều lỗ hổng là yếu tố khiến cho nhiều người học tiếng Anh học mãi mà vẫn không giỏi lên được. Theo kinh nghiệm của mình thì cách tốt nhất và dễ dàng nhất là học theo một bộ giáo trình tổng quát của một nhà xuất bản uy tín, ví dụ như Cambridge hay Oxford. Hồi xưa, mình học theo bộ giáo trình Streamline có 4 cuốn, từ trình độ sơ cấp cho đến thượng hạng. Mình đảm bảo ai mà học cuốn số 4 trình độ thượng hạng xong, thì sẽ thấy bài thi IELTS rất dễ, chẳng cần phải tốn tiền đi luyện thi IELTS làm cái gì. Một ưu thế của những bộ giáo trình như vậy là những người biên soạn đã tính toán kỹ cần học những gì, học cái gì trước, cái gì sau cho hợp lý và mục tiêu cuối cùng là khi học xong bộ giáo trình thì người học sẽ giỏi ngôn ngữ đó. Với điều kiện là học hành đàng hoàng, chăm chỉ! Hồi xưa chỉ có mỗi bộ giáo trình Streamline chứ hiện thời thì có rất nhiều lựa chọn.

Về mặt xây dựng nền tảng vững chắc và có một lộ trình học tập bài bản như các giáo trình tổng quát, thì việc luyện IELTS khó mà đảm bảo được. Nếu các bạn để ý thì những từ khóa xung quanh việc luyện IELTS thường mang tính “đối phó” và hơi “mì ăn liền” một tí xíu như “giải đề”, “mẹo”, “bộ đề tủ”, “bộ đề dự đoán theo quý” vv. Luyện IELTS đa phần là để làm quen với bố cục, với cấu trúc của bài thi, yêu cầu của mỗi phần, tiêu chuẩn chấm điểm, chiến thuật làm bài như vậy nào để đạt điểm cao, chứ không tập trung vào việc dạy một cách bài bản tri thức về ngôn ngữ đó. Do vậy, khi trình độ tương đối cao rồi thì mới nên luyện IELTS. Còn khi trình độ còn thấp, tất cả chúng ta không nên theo cách học đối phó như vậy. Sẽ rất khó để xây dựng một nền tảng vững chắc, và khó tiến xa sau này được.

2) Nguyên nhân thứ 2 là về tính ứng dụng thực tiễn. Chứng chỉ IELTS band điểm thấp không có nhiều ý nghĩa sử dụng trong thực tiễn cuộc sống. Hiện tại, Bộ GDĐT có quy định là chỉ cần IELTS 4.0 thì được miễn thi tốt nghiệp, nhiều trường đại học cũng chỉ cần IELTS 5.0, 5.5 thì được ưu đãi xét tuyển hay cộng điểm. Mình nghĩ những quy định ưu đãi dành cho “chuẩn thấp” như vậy này có thể đã vô hình chung góp phần làm cho nhiều học sinh dù trình độ đang còn yếu vẫn đổ xô vào các lò luyện thi nhằm đạt đủ điểm IELTS để hưởng ưu đãi, chứ không quan tâm nhiều đến việc xây dựng nền tảng chắc cú. Thực tiễn, IELTS 4 chấm, 5 chấm hay thậm chí là 6 chấm là ở trình độ rất thấp. Nếu bạn muốn sử dụng tiếng Anh thành thục trong thực tiễn cuộc sống, ví dụ như trong công việc hoặc đi du học thì ít ra cũng phải đạt trình độ 6.5 – 7.0. Hồi mình đi du học có IELTS 8.0 rồi mà có nhiều lúc nhìn các bạn Mỹ tranh luận trong lớp mình cũng không theo kịp. Các bạn cầm trong tay cái chứng chỉ 5.5, mặc dù có giá trị với nhiều trường ở Việt Nam, nhưng không có giá trị sử dụng thực tiễn, thì cũng không đáng phải mất nhiều tiền cho nó, phải không nào!

3) Nguyên nhân thứ 3 là về tác động tâm lý. IELTS là bài thi xác minh năng lực tiếng Anh “phổ rộng”. Đây là điểm mà IELTS khác biệt so với một số chứng chỉ các ngôn ngữ khác xác minh năng lực theo “phổ hẹp”. Ví dụ như tiếng Nhật có 5 cấp, từ N5 (vỡ lòng) đến N1 (thượng hạng). Mỗi lần thi chỉ thi 1 cấp phổ hẹp thôi. Ví dụ trình độ của bạn đang ở N5 dưới thấp, bạn đăng ký thi N5 thì bạn có thể đậu vì bài thi chỉ xác minh tri thức của trình độ N5, nhưng nếu trình độ bạn N5 mà đăng ký thi N2-N3 ở trên cao thì chắc cú sẽ thi rớt.

Trong khi đó, thi IELTS không có khái niệm ĐẬU hay RỚT. Trình độ bạn như vậy nào cũng thi được IELTS hết, cũng có điểm hết, từ 0 chấm đến 9 chấm. Bài thi IELTS giống như nồi lẩu thập cẩm mang toàn bộ các cấp từ N5 đến N1 của tiếng Nhật vào chung một bài thi. Giả sử trình độ tiếng Anh của bạn đang ở mức thấp, tương đương N5-N4 trong tiếng Nhật, vậy mà trong bài thi IELTS lại có những phần rất khó, tương đương N2-N1. Như vậy sẽ luôn có RẤT NHIỀU phần trong bài thi IELTS bạn không thể làm đúng hoặc làm tốt được. Điều này rất dễ phát sinh tâm lý sợ bài thi, và tự ti với bản thân. Mà cảm tưởng sợ và tự ti là 2 cảm tưởng tối kị trong việc học ngoại ngữ. Học ngoại ngữ thì phải có cảm tưởng thích thú, tự tin, yêu thích thì mới “thấm”, mới “cảm nhận” trọn vẹn được ngôn ngữ đó. Chứ học mà giống như trẻ em bị tóm gọn ép làm người lớn thì trước mắt có thể tăng một tí điểm đó, nhưng về lâu dài sẽ khó tiến bộ lắm.

Xem thêm: giao tiếp tiếng Anh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Xem Thêm :   Top 5 Ứng Dụng học tiếng Trung hay nhất hiện nay

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Ngũ hổ tướng gồm những ai? 5 mẫu hình xăm ngũ hổ tướng tuyệt đẹp

Related Articles

Back to top button