Tổng Hợp

#9 Cách Giúp Tập Trung Học Bài Hiệu Quả Mình Áp Dụng Hàng Ngày

Bạn thường sử dụng phương pháp nào để tập trung cao độ khi học? Hãy thử tham khảo những cách giúp tập trung học bài hiệu quả của Learn With Me, để xem tất cả chúng ta có đang vận dụng chung phương pháp hay không nhé!

Phương pháp học giỏi của nhiều người thỉnh thoảng chỉ nằm trong một từ khóa thân thuộc. Đó là “tập trung”. Nghe đơn giản vậy thôi, chứ để tập trung học bài ở mọi lúc mọi nơi thì khó lắm nhé. Bởi cuộc sống mà, luôn có vô vàn yếu tố chủ quan lẫn khách quan ngoài kia, khiến sự tập trung của bạn bị phân tán.

Tuy nhiên, may mắn là, tập trung giống như một tuyệt kỹ, nên tất cả chúng ta có thể tập luyện dần dần. Nếu bạn thường xuyên bị xao nhãng, gây “thất thoát” thời gian quý báu, mình kì vọng bạn sẽ thấy 9 cách tập trung học bài hiệu quả sau đây hữu ích với bản thân.


#9 cách giúp tập trung học bài hiệu quả và đơn giản 

Mỗi người đều sở hữu phương pháp cải tổ sự tập trung khác nhau. Thế nhưng, phương pháp nào cũng đều đòi hỏi ở bạn sự kiên trì cùng quyết tâm vững vàng. Bởi ngay cả khi đọc 1001 cách giúp tập trung cao độ học bài, nhưng nếu không có động lực để vận dụng chúng, thì mọi thứ cuối cùng chỉ “đổ xuống sông xuống bể” mà thôi.

Dưới đây là 9 cách tập trung học bài mình vận dụng thường xuyên. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, mình sẽ quyết định tìm đến phương pháp nào. Nếu đang tìm cách tập trung cho bản thân, bạn đừng quên tham khảo những phương pháp của mình. Bởi biết đâu, chúng cũng phát huy hiệu quả với bạn thì sao?


1. Luôn ngủ đủ giấc

Mình là đứa không thể tập trung vào việc gì, nếu thiếu ngủ. Vậy nên, dù công việc lẫn chuyện học không cho phép bản thân ngủ đủ 8 tiếng như khuyến nghị, mình vẫn phấn đấu duy trì ngủ ít nhất 6 – 7 tiếng mỗi ngày.

Xem Thêm :   Bật mí cách tạo trang web bán hàng online hiệu quả mùa dịch

Là một “morning bird”, mình nói Không với thức khuya, nhưng nói Có với dậy sớm. Dù không “dậy sớm để thành công”, nhưng mỗi khi dậy sớm, mình lại thấy một ngày dài hơn để hoàn thiện To – do – list.

Mọi người thường có thói quen thức khuya và dậy muộn. Nếu bạn thấy khả năng tập trung của mình tốt hơn vào ban tối và việc thức khuya không khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, mình nghĩ bạn không nhất thiết phải thay đổi thói quen này.

Bạn cần ngủ đủ giấc mỗi ngày

Trái lại, nếu bạn thấy bản thân thức khuya nhưng không thể tập trung học bài, mỗi sáng thức dậy lại thấy uể oải không sức sống, bạn hãy thử đi ngủ sớm hơn và dậy sớm hơn xem sao. Kinh nghiệm của mình là thay đổi dần dần một tí một, chứ không nên vội vàng thay đổi thói quen 180 độ.

Khi ngủ đủ giấc, tâm trí thường minh mẫn hơn. Khả năng tập trung cũng nhờ vậy mà được cải tổ. Nếu bạn thấy bản thân mỗi khi vào bàn lại ngáp ngắn ngáp dài, lên giường đi ngủ chính là công việc chúng ta nên làm tiếp theo.


2. Không gian học tập thoải mái

Trong bài Làm gì khi mất động lực học tập, mình từng đề cập tầm trọng yếu của không gian học tập rồi nhỉ. Bạn không nên để tâm trí rối bời chỉ vì một chiếc bàn bừa bộn. Thay vào đó, một góc học tập gọn gàng với đầy đủ ánh sáng sẽ trợ giúp bạn tập trung tốt hơn. Trên Pinterest có khá nhiều gợi ý sắp xếp bàn học ngăn nắp. Bạn đừng quên tham khảo nhé.

Lâu lâu, bạn cũng nên “đổi gió” bằng việc học ở một quán cà phê yên tĩnh. Hoặc với mình, nhìn mọi người tập trung học bài ở thư viện cũng xúc tiến bản thân để ý vào cuốn vở trước mặt.


3. Một ly nước

Khi học bài, mình luôn để một ly nước ở trên bàn học, để khi nào xao nhãng, mình sẽ uống nước rồi….học tiếp. Mẹo nhỏ này vừa giúp mình uống đủ nước mỗi ngày cho da thêm xinh, vừa giúp bản thân thêm thoải mái sau khoảng thời gian stress học bài.

Ngoài ra, nếu có thể đầu tư, mình còn chuẩn bị thêm trái cây và một tí đồ ăn nhẹ. Vừa học vừa ăn là một cách giúp tăng cường hứng thú tiếp thụ môn này môn kia, mà không làm phân tán sự tập trung quá nhiều.

Xem Thêm :   Cách dạy trẻ 3 tuổi học chữ nhanh và hiệu quả nhất


4. Tránh xa smartphone và các thiết bị điện tử

Nếu là một người nghiện smartphone lẫn iPad như mình, chúng ta nên để smartphone và các thiết bị điện tử gây sao nhãng ra xa khu vực học tập của bản thân. Tất nhiên bạn sẽ cảm thấy có chút “ngứa ngáy” trong khoảng thời gian đầu. Nhưng sau đó, bạn cũng dần quen với việc không có smartphone bên cạnh.

Khi dạo qua các group học tập trên Fb, mình thấy nhiều bạn thường than thở không thể cưỡng lại sức hút của smartphone hay Fb. Nghiện smartphone lẫn mxh vốn khó “cai”, nên tốt nhất ngay từ khi ngồi vào bàn học, bạn hãy để chúng ở ngoài “tầm ngắm”.


5. Sử dụng app giúp tập trung

Trong trường hợp không thể rời xa chiếc smartphone của mình, bạn có thể tận dụng dế yêu để tăng cường sự tập trung học tập của bản thân. Lúc này, bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của các ứng dụng bên thứ 3, ví dụ như Forest – ứng dụng “trồng rừng” được nhiều bạn yêu thích sử dụng.

Ngoài ra, một vài ứng dụng khác cũng hữu ích không kém. Ví dụ như Nox Ocean, Panda Focus Mode,… Nếu chưa biết ứng dụng nào thích hợp với nhu cầu, lời khuyên của mình là hãy thử tải và sử dụng toàn bộ. Sau đó, bạn chọn ra 1 app tốt nhất theo cảm nhận của mình là xong.


6. Ứng dụng phương pháp quả cà chua

Phương pháp Pomodoro hay còn gọi thân thiện là phương pháp quả cà chua có thể không còn xa lạ rồi nhỉ? Nguyên lý vận dụng của phương pháp này rất đơn giản. Bạn chỉ cần tập trung cao độ học bài trong 25 phút rồi nghỉ 5 phút, rồi lại tiếp tục học. Sau 4 lần liên tiếp như vậy, bạn có thể nghỉ thêm nhiều hơn, từ 10 đến 30 phút, tùy nhu cầu.

Để vận dụng phương pháp Pomodoro hiệu quả, bạn không cần mua đồng hồ quả cà chua đâu nhé. Bạn có thể tính giờ bằng chính chiếc smartphone của mình. Hoặc sử dụng app Focus to – do trợ giúp. App này còn có phiên bản tiện ích gắn vào Google Chrome, giúp bạn thêm tập trung khi sử dụng PC nữa đó. Siêu hữu ích và tiện lợi luôn.


7. Lựa chọn thời gian học tập hợp lý

Mỗi người đều có “khung giờ vàng” khác nhau. Ví dụ, mình tập trung tốt nhất vào sáng sớm, khoảng 4 – 6 giờ. Một số bạn khác lại tập trung tốt hơn vào đêm muộn. Sau thời điểm theo dõi thói quen, chúng ta nên chọn ra khung giờ bản thân tập trung tốt nhất. Vào khung giờ này, bạn có thể sắp xếp làm bài tập nhiều hơn bình thường, hoặc học những môn “khó xơi”.

Xem Thêm :   ? Tiền là gì? – Tiền từ đâu mà có? Bản chất của Tiền

Trái lại, ở khung giờ mà dù phấn đấu thế nào, bạn cũng tập trung không nổi, mình nghĩ bạn chỉ nên học những môn nhẹ nhõm hoặc vận dụng phương pháp “vừa chơi vừa học”, như học tiếng Anh qua phim hoặc bài hát ví dụ.


8. Lên plan rõ ràng

Một plan học tập rõ ràng sẽ là tiền đề trọng yếu cho sự tập trung của bạn. Vì vậy, lập plan học tập cá nhân cũng là một cách giúp bạn tập trung học bài hiệu quả.

Trước khi kết thúc một ngày, chúng ta nên tổng kết lại những việc đã làm được trong ngày hôm đó, và đừng quên lên plan cụ thể cho ngày hôm sau. Bởi nếu không lên plan cụ thể, bạn sẽ bị mất phương hướng trước khi học bài. Từ đó, kéo theo tình trạng bị phân tán trí não và không thể tập trung vào bất kỳ bài học nào cả.

Để lên plan học tập mỗi ngày, bạn có thể tham khảo về Planner hoặc Bullet Journal – những phương pháp ghi chép sáng tạo thú vị. Biết đâu khi tìm hiểu rồi, bạn sẽ bị nghiện Bullet Journal giống mình một thời đó.


9. Nghe nhạc không lời

Thực ra bản thân mình tập trung tốt hơn khi không nghe nhạc. Tuy nhiên, trong những trường hợp vừa bị xao nhãng, vừa cảm thấy chán nản, mình sẽ tìm đến một bản nhạc không lời. Cá nhân mình thường nghe nhạc Piano của những bài hát nổi tiếng, hoặc những bản nhạc giao hưởng cổ kính.

Mình nghĩ so với những bản nhạc có lời, nghe nhạc không lời sẽ tốt hơn cho sự tập trung. Vì vậy, mỗi khi xao nhãng, bạn hãy thử qua phương pháp này xem sao nhé.

Trên đây là 9 cách giúp tập trung học bài hiệu quả so với bản thân mình. Kì vọng những mẹo nhỏ này cũng phát huy tác dụng với bạn. Đừng quên chia sẻ với Learn With Me những phương pháp giúp bạn tập trung nữa nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Cách vẽ anime đơn giản cho người mới bắt đầu học (2021) ❇️ Vozz ❇️

Related Articles

Back to top button