Giáo Dục

Phân biệt đường tròn và hình tròn? cách tính đường kính hình tròn

Tính bán kính hình tròn khi biết diện tích là một trong những cách tìm bán kính phổ biến. Thông thường cách dễ nhất để tìm bán kính hình tròn là thông qua đường kính hoặc chu vi. Với cách tìm bán kính qua diện tích yêu cầu học sinh phải suy luận và thực hiện nhiều bước hơn. Trong bài viết sau tinycollege.edu.vn sẽ hướng dẫn chi tiết cách tính bán hình hình tròn này. Mời các em học sinh cùng tham khảo nhé.

Bạn đang xem: cách tính đường kính hình tròn“>Cách tính đường kính hình tròn

2. Công thức tính bán kính hình tròn theo chu vi3. Hướng dẫn cách tính bán kính hình tròn khi biết diện tích

1. Cách tính cách tính bán kính hình tròn địa lý theo đường kính

2. Công thức tính bán kính hình tròn theo chu vi3. Hướng dẫn cách tính bán kính hình tròn khi biết diện tích

Trước khi thực hiện cách tính bán kính hình tròn khi biết diện tích, chúng ta sẽ tính đại lượng này theo đường kính. Bán kính hình tròn là khoảng cách tính từ tâm hình tròn tới đường tròn đó. Bán kính hình tròn bằng một nửa độ dài đường kính. Ký hiệu là r. Cách dễ nhất để tính bán kính hình tròn chính là tính theo đường kính. Cụ thể như sau.

Đề toán yêu cầu tính bán kính hình tròn với đường kính là 8 cm.Áp dụng công thức tính bán kính hình tròn theo đường kính là d = 2 x r. Trong đó d là ký hiệu đường kính, r là bán kính. Như vậy r = d : 2. Thay vào con số trên ta sẽ có bán kính r = 8 ; 2 = 4 cm.

Đề toán yêu cầu tính bán kính hình tròn với đường kính là 8 cm.Áp dụng công thức tính bán kính hình tròn theo đường kính là d = 2 x r. Trong đó d là ký hiệu đường kính, r là bán kính. Như vậy r = d : 2. Thay vào con số trên ta sẽ có bán kính r = 8 ; 2 = 4 cm.

Lưu ý: Độ dài bán kính luôn là đơn vị bình thường (m, cm, mm…). Điều này khác với đơn vị tính diện tích là đơn vị vuông nên đáp án của bán kính r luôn phải ghi đúng. Bạn cũng có thể tính diện tích hình tròn khi biết đường kính rất nhanh.

*

2. Công thức tính bán kính hình tròn theo chu vi

Tính bán kính hình tròn theo đường kính là cách dễ và nhanh nhất. Ảnh: Internet

Với bài toán tìm bán kính hình tròn sẽ có 3 mức theo độ khó tăng dần. Bao gồm: (1) Tính bán kính theo đường kính cho sẵn. (2) Tính bán kính theo chu vi cho sẵn. (3) Tính bán kính hình tròn theo diện tích. Nếu như khi biết đường kính chúng ta dễ dàng tính theo cách trên thì khi biết chu vi ta cần thêm vài bước. Dưới đây là công thức tính bán kính hình tròn khi biết chu vi của nó.

2.1. Viết công thức tính bán kính thông qua chu vi hình tròn

Ta có công thức tính chu vi hình tròn là C = 2 x r x Pi. Trong đó C là chu vi, r là bán kính hình tròn và Pi là số gần bằng 3,14.Áp dụng phép tính đại số học sinh chuyển đổi công thức để tính bán kính. Lúc này r = C : (Pi x 2)

Xem thêm :  Silic là kim loại hay phi kim? bài tập hóa học lớp 9

2.2. Tính bán kính hình tròn

Lúc này vì đề đã cho biết chu vi hình tròn nên học sinh sẽ thay thế giá trị này vào vị trí C.Ví dụ đề thi cho giá trị chu vi hình tròn là 15 cm. Ta thay thế vào phép tính công thức đã chuyển sẽ có: r = 15 : ( 3,14 x 2). Lúc này chúng ta sẽ có giá trị bán kính hình tròn r = 2,39 cm.

Xem thêm:

Ta có công thức tính chu vi hình tròn là C = 2 x r x Pi. Trong đó C là chu vi, r là bán kính hình tròn và Pi là số gần bằng 3,14.Áp dụng phép tính đại số học sinh chuyển đổi công thức để tính bán kính. Lúc này r = C : (Pi x 2)Lúc này vì đề đã cho biết chu vi hình tròn nên học sinh sẽ thay thế giá trị này vào vị trí C.Ví dụ đề thi cho giá trị chu vi hình tròn là 15 cm. Ta thay thế vào phép tính công thức đã chuyển sẽ có: r = 15 : ( 3,14 x 2). Lúc này chúng ta sẽ có giá trị bán kính hình tròn r = 2,39 cm.Xem thêm:

Lưu ý: Thông thường khi kết quả có số thập phân thì học sinh cần làm tròn đến số thập phân thứ 2. Ngoài ra cần lưu ý vì chu vi cũng tính bằng đơn vị đo thông thường, không đo bằng đơn vị vuông nên cần ghi đáp án đúng.

*

3. Hướng dẫn cách tính bán kính hình tròn khi biết diện tích

Có thể tính bán kính hình tròn thông qua chu vi cho sẵn trong đề thi. Ảnh: Internet

Tính bán kính hình tròn theo diện tích là một dạng bài toán khó. Lý do, từ diện tích để tính ra bán kính học sinh phải biết tính căn bậc hai. Ngoài ra cũng rất dễ nhầm lẫn trong quá trình chuyển đổi, ghi chú đơn vị ở lời giải. Dưới đây là các bước tính bán kính hình tròn biết diện tích.

3.1. Suy luận tính bán kính khi biết công thức diện tích hình tròn

Chúng ta có công thức tính diện tích hình tròn là S = Pi x r2Từ công thức trên chúng ta dùng phép tính trong đại số để đưa bán kính r về một vế phương trình. Cụ thể ta sẽ có r2 = S : Pi.Như vậy cuối cùng bán kính r ta cần căn bậc hai con số r2Ví dụ một đề toán yêu cầu tính bán kính hình tròn khi biết diện tích là 21 cm2. Áp dụng công thức mà chúng ta vừa suy luận trên ta sẽ có r2 = 21 : 3,14 = 6,69

3.2. Tính bán kính hình tròn khi biết căn bậc hai diện tích

Ở bước trên chúng ta đã tính được giá trị của bán kính bình phương là 6,69. Như vậy để tính bán kính thì chúng ta cần thêm một bước là căn bậc hai giá trị đó.Cụ thể khi căn bậc hai 6,69 (trên máy tính để chính xác) chúng ta sẽ có bán kính là 2,59 cm.Ghi rõ đáp án bán kính hình tròn là 2,59 cm.*

4. Những lưu ý với bài toán tính bán kính hình tròn khi biết diện tích

Chúng ta có công thức tính diện tích hình tròn là S = Pi x r2Từ công thức trên chúng ta dùng phép tính trong đại số để đưa bán kính r về một vế phương trình. Cụ thể ta sẽ có r2 = S : Pi.Như vậy cuối cùng bán kính r ta cần căn bậc hai con số r2Ví dụ một đề toán yêu cầu tính bán kính hình tròn khi biết diện tích là 21 cm2. Áp dụng công thức mà chúng ta vừa suy luận trên ta sẽ có r2 = 21 : 3,14 = 6,69Ở bước trên chúng ta đã tính được giá trị của bán kính bình phương là 6,69. Như vậy để tính bán kính thì chúng ta cần thêm một bước là căn bậc hai giá trị đó.Cụ thể khi căn bậc hai 6,69 (trên máy tính để chính xác) chúng ta sẽ có bán kính là 2,59 cm.Ghi rõ đáp án bán kính hình tròn là 2,59 cm.Từ diện tích hình tròn để tính bán kính học sinh phải làm khá nhiều bước. Ảnh: Internet

Xem thêm :  Dế mèn phiêu lưu ký và những bài học cho cả loài người

Như tinycollege.edu.vn đã đề cập, bài toán tính bán kính hình tròn có nhiều kiểu khác nhau. Nhưng khó nhất vẫn là đề thi yêu cầu tính bán kính hình tròn khi đã biết diện tích. Để đạt điểm cao bài toán dạng này học sinh cần lưu ý một vài điểm như sau.

Cần tính căn bậc hai. Bước này là bước cuối để có được kết quả bán kính. Trên thực tế, nhiều học sinh thường quên căn bậc hai, dẫn đến kết quả vẫn là bán kính bình phương và không có điểm.Cần dùng máy tính để thực hiện phép tính căn bậc hai. Thông thường kết quả sẽ là số thập phân nên học sinh rất khó để tính nhẩm chính xác.Diện tích luôn sử dụng đơn vị vuông, nhưng bán kính luôn sử dụng đơn vị đo độ dài. Hãy thật cẩn thận khi ghi đáp án là đơn vị đo độ dài. Nếu ghi đơn vị vuông bài toán sẽ không có điểm.

Cần tính căn bậc hai. Bước này là bước cuối để có được kết quả bán kính. Trên thực tế, nhiều học sinh thường quên căn bậc hai, dẫn đến kết quả vẫn là bán kính bình phương và không có điểm.Cần dùng máy tính để thực hiện phép tính căn bậc hai. Thông thường kết quả sẽ là số thập phân nên học sinh rất khó để tính nhẩm chính xác.Diện tích luôn sử dụng đơn vị vuông, nhưng bán kính luôn sử dụng đơn vị đo độ dài. Hãy thật cẩn thận khi ghi đáp án là đơn vị đo độ dài. Nếu ghi đơn vị vuông bài toán sẽ không có điểm.

Ở trên là cách tính bán kính hình tròn khi biết diện tích hình tròn đó. Về cơ bản, cách tính này không khó. Bạn thậm chí có thể tính diện tích hình tròn bằng hàm Excel cho nhanh. Nhưng học sinh không nên chủ quan, đặc biệt là cần trình bày rõ các bước trong lời giải. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp các em làm bài thi thật tốt. Ngoài ra các em có thể tham khảo thêm các công thức toán học mà tinycollege.edu.vn đã giới thiệu trước đó.

Đức Lộc

Xem thêm :  Đóng vai người lính kể lại bài ánh trăng

*
Diện tích tam giác thông thường sẽ được tính theo cách phổ biến nhất là lấy cạnh đáy nhân chiều cao và chia hai. Tuy vậy, bài toán hình học này còn khá nhiều công thức để tính tùy thuộc vào những thông tin mà đề thi cho sẵn. Trong bài viết sau tinycollege.edu.vn sẽ hướng dẫn đầy đủ các tính điện tích của hình tam giác. Mời các bạn học sinh cùng theo dõi và tham khảo nhé!

Chuyên mục:

Diện tích tam giác thông thường sẽ được tính theo cách phổ biến nhất là lấy cạnh đáy nhân chiều cao và chia hai. Tuy vậy, bài toán hình học này còn khá nhiều công thức để tính tùy thuộc vào những thông tin mà đề thi cho sẵn. Trong bài viết sau tinycollege.edu.vn sẽ hướng dẫn đầy đủ các tính điện tích của hình tam giác. Mời các bạn học sinh cùng theo dõi và tham khảo nhé!Chuyên mục: Kiến thức thú vị


công thức cách tính đường kính hình tròn khi biết chu vi ( diện tích ) toán lớp 3, 5 thằng thầy lợi


công thức cách tính đường kính hình tròn khi biết có chu vi ( diện tích ) bán kính toán lớp 5 , 3 thằng thầy lợi
NHẬN DẠY KÈM TẠI NHÀ LIÊN HỆ ZALO 0909496199 thằng lợi ( 24/24 )
Gọi hotline thầy lợi 0392520176
NHẬN DẠY KÈM TẠI TRUNG TÂM
618/52/14 TỔ 3 PHƯỜNG 10 QUẬN TÂN BÌNH ĐƯỜNG ÂU CƠ TP HỒ CHÍ MINH gần BỆNH VIỆN TÂN PHÚ + NHÀ HÀNG TIỆC CƯỚI NAM BỘ + NHÀ HÀNG BẠCH KIM + GẦN THOẠI NGỌC HẦU + THẠCH LAM + LŨY BÁN BÍCH + LẠC LONG QUÂN liên hệ lợi
Blog http://www.giasuonline.net/
Instagram https://www.instagram.com/Giasuonline/
Pinterest https://www.pinterest.com/sangtaoxanh/
Facebook https://www.facebook.com/dayhoctoanlop9tructuyen/
KIẾN THỨC TOÁN
Tổng kết tất cả các bài giảng toán cấp 2
toán lớp 6
http://www.giasuonline.net/2019/12/chuongtrinhtoanhoclop6sgk.html
toán lớp 7
http://www.giasuonline.net/2019/12/chuongtrinhtoanhoclop7theosgk.html
toán lớp 8
http://www.giasuonline.net/2019/12/chuongtrinhtoanhoclop8theosgk.html
toán lớp 9
http://www.giasuonline.net/2019/12/chuongtrinhtoanhoclop9theosgk.html
Tổng kết tất cả các bài giảng toán cấp 3
toán lớp 10
http://www.giasuonline.net/2019/12/chuongtrinhtoanhoclop10theosgk.html
toán lớp 11
http://www.giasuonline.net/2019/12/chuongtrihtoanhoclop11theosgk.html
toán lớp 12
http://www.giasuonline.net/2019/12/chuongtrinhtoanhoclop12theosgk.html

BÀI TẬP TOÁN THỰC TẾ
Toán thực tế lớp 6
http://www.giasuonline.net/2019/12/tonghoptoanthuctelop6.html
Toán thực tế lớp 7
http://www.giasuonline.net/2019/12/baitoanthucte7hk12.html
Toán thực tế lớp 8
http://www.giasuonline.net/2019/12/baitoanthucte8hk12.html
Toán thực tế lớp 9
http://www.giasuonline.net/2019/12/baitoanthucte9hk12.html
CÔNG THỨC TOÁN
Chu vi các hình thông dụng
http://www.giasuonline.net/2019/11/tonghopcongthuctinhchuvihinh.html
Diện tích các hình thông dụng
http://www.giasuonline.net/2019/12/tonghopcongthuctinhdientichhinh.html
công thức tính đường kính hình tròn khi biết chu vi
công thức tính đường kính hình tròn khi có chu vi
công thức tính đường kính hình tròn có chu vi
công thức tính đường kính hình tròn biết chu vi
công thức tính đường kính của hình tròn
công thức muốn tính đường kính hình tròn
công thức tính diện tích đường kính hình tròn
công thức tính đường kính bán kính hình tròn
công thức tính chu vi đường kính hình tròn
công thức tính đường kính hình tròn lớp 5
công thức tính bán kính hình tròn khi biết đường kính
công thức tính diện tích hình tròn biết đường kính
cách tính đường kính hình tròn ra chiều dài
công thức tính diện tích hình tròn có đường kính
công thức tính diện tích hình tròn theo đường kính
cách tính đường kính hình tròn lớp 3
cách tính đường kính của hình tròn lớp 5
cách tính đường kính hình trụ tròn
công thức tính chu vi hình tròn có đường kính

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Related Articles

Back to top button