Tổng Hợp

Hướng dẫn cách tách tóc trong Photoshop chi tiết nhất

Mục lục

Chia sẻ

Các Designer khi dùng PM thiết kế Photoshop, nhất là khi thiết yếu kế từ ảnh các người mẫu nữ đều rất dễ gặp phải tình huống này: Tóc vẫn dính vào background cũ khi được tách ra và di chuyển đến background mới. Nếu là một người đã có kinh nghiệm và thành thục tách hình ra khỏi nền, việc tách tóc của mẫu ảnh không khó, nhưng nếu là một newbie thì sẽ gặp không ít trở ngại. Để giúp bạn có thể khắc phục được cách xóa nền Photoshop và tách tóc mẫu ảnh ra khỏi background cũ nội dung này sẽ hướng dẫn bạn 2 phương pháp để tách tóc trong Photoshop với phiên bản 2021 tiên tiến nhất.

Trên thực tiễn trình tự tách nền trong Photoshop CC 2020 cũng không khác mấy so với các phiên bản Photoshop CC 2017, CC 2018 hay CS6. Do đó bạn có thể ứng dụng linh hoạt các thao tác thực hiện vào phiên bản Photoshop mà mình đang sử dụng nhé.

Tách tóc trong Photoshop hay còn gọi là Refine Edge Photoshop có trình tự cụ thể với 3 bước sau: Tạo vùng chọn – xử lý vùng chọn – tách hình ra khỏi nền. 

Tạo vùng chọn cần tách

Thông thường các Designer họ lựa chọn việc chọn background thay vì chọn đối tượng trong ảnh bởi phương pháp này đặc biệt nhanh và đồng nhất, thậm chí chỉ cần một cái click chuột đã có thể chọn được toàn bộ vùng cần chọn rồi. Dưới đây mình sẽ giới thiệu cho bạn 2 cách thực hiện đơn giản nhất nhé

Xem Thêm :   How to use INDEX and MATCH

Xem thêm :  52 Kiểu Phối Đồ Đi Chơi Tết Cho Học Sinh Cấp 2 Năm 2022 Bạn Nên Biết

cách 1: bạn sử dụng công cụ Quick Selection Tool ( W ) 

Để tạo được vùng chọn cần tách, bạn có thể dùng công cụ Quick Selection Tool (phím tắt W). Nếu phông nền của bạn chỉ một màu và không quá phức tạp, bạn tuyệt đối có thể dùng Quick Selection Tool để chọn toàn bộ phần nền ảnh và thực hiện xóa.

Còn nếu vùng chọn của bạn lỡ “chọn phải” những vùng bạn không muốn thì chỉ cần sử dụng phím Alt và chọn vào vùng nền bạn muốn giữ lại là được.

>>> Xem ngay: TOP 5 công cụ chỉnh sửa ảnh trong Photoshop thần thánh

Bước 1: Tạo vùng chọn cần tách để tách tóc trong Photoshop

Cách 2: Bạn sử dụng công cụ Pentool

Ngoài ra còn một cách khác cũng có thể giúp bạn chọn ra được phần nền ảnh muốn xóa, đó là sử dụng công cụ Pen Tool để thực hiện Refine Edge trong Photoshop. Với phương pháp này bạn thực hiện chọn toàn bộ đối tượng của bạn (ở đây là mẫu ảnh), chọn luôn cả các cụ thể nhỏ như tơ tóc cất cánh ra với Anchor Point của Pen Tool sao cho có được một vòng khép kín.

Sau thời điểm chọn xong đối tượng bạn chỉ cần nhấn Ctrl + Enter để “lật” lại, nghĩa là thay vì bạn chọn đối tượng , tổ hợp phím này sẽ “lật” trái lại để bạn chọn phông nền thay vì chọn đối tượng. 

Với công cụ Pen Tool nếu bạn thường xuyên sử dụng Illustrator bạn sẽ thấy chúng rất thân thuộc đấy.

Xử lý vùng tóc để tách tóc trong Photoshop

Để tách tóc ra khỏi nền trong Photoshop và xóa nền ảnh ban đầu, các nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp sử dụng công cụ Refine Edge. Tuy nhiên khởi đầu từ các phiên bản CC 2017 trở đi, tính năng tách nền Refine Edge trong Photoshop CC 2018 được nâng cấp thành “Select and Mask” 

Xem Thêm :   STT hãy cho em mượn bờ vai, em chỉ tựa một lúc rồi em trả

Xem thêm :  Top 10+ Cách kiếm tiền cho học sinh lớp 10 đơn giản, dễ dàng nhất 2021

Thực hiện xong cách tách nền trong Photoshop, bạn tìm trên thanh Option bar để tìm tùy chọn “Select and Mask”.

Lúc này cửa sổ “Select and Mask” xuất hiện.

Trong cửa sổ “Select and Mask” , bạn sẽ nhận thấy chúng có khá nhiều thumbnail chính sách xem phong phú để bạn có thể lựa chọn chính sách xem và làm việc tốt nhất. Mẹo để tìm thấy chính sách xem thích hợp nhất với bạn đó là nên lựa chọn thumbnail tương phản lớn với đối tượng của bạn. Trong trường hợp này chúng tôi sẽ chọn màu nền đỏ để làm nổi trội mái tóc của mẫu ảnh.

Bạn nhấn vào Thumbanil ” View ” để thay đổi chính sách xem giúp bạn thực hiện thao tác một cách dễ hơn. Nên để chính sách nền khác biệt với màu tóc để cho dễ nhìn.

Trong ví dụ mình để nền là màu hồng cho dễ xử lý.

Xử lý vùng tóc để tách và xóa nền ảnh

Trong cửa sổ “Select and Mask” bạn cần chú y một số thông số kỹ thuật sau:

– Quick Selection Tool: dùng để tô vào vùng viền, ở bước sử dụng Quick này bạn sẽ cần lấy cụ thể hơn đối tượng để tách, bạn cần chọn cụ thể các vùng tóc tơ. 

– Refine Edge Brush Tool: điều chỉnh cụ thể giữa vùng chọn và đối tượng. Khi chọn vùng bạn sẽ thấy chúng được phân tách với nhau bởi một đường mảnh đứt đoạn giữa đối tượng và vùng background. Công cụ này sẽ điều chỉnh vùng chuyển nhượng giữa đối tượng đó. Cụ thể bạn sẽ tô vào những cụ thể nhỏ như tóc tơ (trước đó đã được chọn kỹ trong Quick Selection Tool), công cụ này sẽ tự động xóa nền  ảnh và tách ảnh ra khỏi nền.

Xem Thêm :   Bộ Não: Bán cầu não trái, phải

Xem thêm :  Tạo tài khoản teamobi miễn phí

– Smooth: công cụ giúp làm mềm hơn vùng được chọn, thông số kỹ thuật càng cao đô mềm càng lớn.

– Feather: giúp tăng vùng chọn cho đối tượng, bạn có thể hiểu đơn giản thay vì chọn các lọn tóc nhỏ, Feather sẽ giúp tăng vùng biên chọn và chọn vùng tóc tương ứng với độ lớn của Feather.

– Ngoài ra còn có Contrast, Shift Edge.

Tách hình ra khỏi nền

Cách tách tóc trong photoshop cũng như tách ảnh khỏi nền này khá nhanh, chỉ cần tìm đến Output và chọn New Layer with Layer Mask để tạo một layer đối tượng mới và OK, như vậy là xong. 

>>> Xem ngay: Điểm danh 3 phương pháp vẽ hình tam giác trong Photoshop

Và đây là kết quả tất cả chúng ta thu về được

Tách hình ra khỏi nền

Trên đây là hướng dẫn cụ thể cách tách tóc trong Photoshop phiên bản 2020 tiên tiến nhất. Với PM tách nền ảnh chuyên nghiệp Photoshop này bạn tuyệt đối có thể tách ảnh ra khỏi nền và Refine Edge với một phông nền khác. Ngoài ra đừng bỏ lỡ thời cơ học Photoshop cùng Chuyên Viên Huy Quần Hoa trong các khoá học siêu mê hoặc khác và thời cơ tham gia khóa học photoshop siêu mê hoặc ngay trên Unica nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:

Photoshop

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button