Giáo Dục

Kinh nghiệm kinh doanh quần áo online – tất tần tật những gì bạn cần biết

Kinh nghiệm kinh doanh quần áo online – Tất tần tật những gì bạn cần biết

Trong vài năm trở lại đây, xu thế kinh doanh online bắt đầu bùng phát lên. Có thể dễ dàng thấy người người nhà nhà rao bán trên các nền tảng online như Facebook, web, blog, zalo… Trong đó mảng kinh doanh ngành hàng thời trang là khá nổi trội, thu hút nhiều người tham gia bán hàng. Một trong những lý do là nhu cầu sử dụng cao, dễ tìm nguồn hàng, dễ tìm kiếm nền tảng để đăng bán…

Tuy nhiên, đó chỉ là bề nổi, trên thực tế thì việc kinh doanh quần áo online cũng chứa đựng nhiều rủi ro không thể lường trước, dễ dẫn đến lời thì không kiếm được mà lại mất cả vốn, hàng tồn đọng không bán hết. Theo các thống kê cho thấy, 60% cửa hàng thời trang online chết yểu được trong 6 tháng đầu, thêm 20% mất tích nữa trong 6 tháng tiếp theo.

Do đó, Danangsale chia sẻ các kinh nghiệm kinh doanh quần áo online đã trải qua để các bạn có thể cái nhìn đầy đủ hơn về ngành này, tránh đi vào sai lầm dẫn đến rủi ro mất vốn.

1. Kinh doanh online là gì

Nếu một ngôi nhà là một mặt bằng kinh doanh thì một website, một user/ fanpage FB… chính là một mặt bằng kinh doanh online. Nếu đầu tư đúng hướng, một “mặt bằng kinh doanh online” có giá trị không thua kém một mặt bằng kinh doanh thông thường.

Vậy có thể hiểu nôm na, kinh doanh online chính là sử dụng mặt bằng online để kinh doanh. Kinh doanh thời trang online là chỉ buôn bán mặt hàng quần áo thông qua mặt bằng kinh doanh online.
 

2. Ưu nhược điểm của việc kinh doanh thời trang online

Ưu điểm

 

  • Dễ thiết lập khi chỉ đơn giản nhất là tạo một tài khoản Facebook, hoặc cao cấp hơn là thuê tạo một website.

  • Chi phí tạo “mặt bằng online” để bắt đầu kinh doanh thời trang online khá rẻ.

  • Chi phí duy trì thấp. Đối với những tài khoản mạng xã hội, có thể còn không tốn tiền, còn đối với website sẽ tốn chi phí mua domain và host hàng năm cũng không nhiều, chỉ khoảng 2-3 triệu trở lại.

Nhược điểm

 

  • Đòi hỏi chủ shop online phải nắm bắt kỹ thuật, công nghệ để vận hành.

  • Đòi hỏi tốn chi phí để quảng bá “mặt bằng online” đến với khách hàng. Có một số kênh quảng bá phổ biến như: chạy quảng cáo FB ads, google ads, hoặc SEO web.

3. Các bước cần tiến hành khi kinh doanh quần áo online

Nghiên cứu thị trường, xác định phân khúc kinh doanh và khách hàng mục tiêu

Những bạn chưa có kinh nghiệm sẽ nghĩ đơn giản rằng cứ nhập hàng về bán là khách sẽ tự đến với mình. Điều này chỉ đúng ở 20 năm trước khi hàng hóa khan hiếm, các shop thưa thớt, sự cạnh tranh không đáng kể.

Hiện nay, sự cạnh tranh rất gay gắt, ngoài các shop lớn ở các mặt tiền trung tâm thành phố, thì còn có sự cạnh tranh từ các sàn cung cấp dịch vụ thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki…, các shop thời trang online như Danangsale, và cả những cá nhân buôn bán online thông qua các user MXH…
 


Cần phải nghiên cứu thị trường khi kinh doanh quần áo online

Do đó, nếu bạn mới bắt đầu kinh doanh thì cần phải tiến hành bước phân tích thị trường: tìm hiểu xem thị trường ngách ít người kinh doanh là gì để giảm tính cạnh tranh, ví dụ chỉ bán thời trang nữ cho bà bầu, hoặc thời trang trẻ em cho size khổ lớn; sau đó xác định phân khúc kinh doanh, ví dụ chọn phân khúc giá rẻ dưới 200k; sau đó xác định khách hàng mục tiêu là ai, ví dụ những người hay lướt FB trong group Thanh lý đồ mẹ và bé, hay là khách tìm kiếm trên web…

Bạn có thể tìm kiếm nhu cầu của khách hàng bằng một số cách như xem trên Google Trends, hoặc tham khảo mục Tìm kiếm hàng đầu trên các kênh TMĐT như Lazada, Shopee…

Nếu chưa qua bước này mà nhập ồ ạt nhiều loại mặt hàng về, đảm bảo bạn sẽ thất bại sau một thời gian rất ngắn vì không cạnh tranh nổi với các ông lớn có sẵn, và bạn sẽ phá sản vì hàng tồn, không có thu nhập do không bán được hàng.

Xác định chiến lược cạnh tranh

Thông thường, chủ cửa hàng có thể chọn một trong các chiến lược cạnh tranh cơ bản gồm chiến lược cạnh tranh giá rẻ, chiến lược khác biệt, hoặc chiến lược tập trung vào khách hàng.

Đối với shop kinh doanh quần áo online, thông thường nhờ tiết giảm được chi phí thuê mặt bằng, chi phí thuê nhân viên nên đa số lựa chọn chiến lược cạnh tranh giá rẻ. Tuy nhiên, cần lưu ý chiến lược cạnh tranh giá rẻ không phải là ưu điểm vì việc giảm giá quá thấp sẽ làm giảm lợi nhuận, dẫn đến không đủ bù các chi phí vận hành, dễ dẫn đến phá sản.

Ngoài ra, các shop thời trang online cũng có thể kết hợp thêm chiến lược khác biệt, nghĩa là kinh doanh các mặt hàng ngách ít người làm như đã nói ở trên; hoặc chiến lược tập trung vào khách hàng, đưa ra những chính sách có lợi nhất cho khách hàng.
 


Bạn cần phải biết đang cạnh tranh với ai và có chiến lược cạnh tranh như thế nào

Ví dụ Danangsale hiện đang chọn chiến lược cạnh tranh giá rẻ. Chắc chắn bạn khó có thể tìm thấy shop quần áo thời trang nào có giá bán rẻ hơn Danangsale. Bên cạnh đó Danangsale còn kết hợp chiến lược tập trung vào khách hàng bằng các chính sách chăm sóc khách hàng cực kỳ chu đáo, bạn có thể tham khảo thêm tại các trang Quy định về thanh toán và vận chuyển, Chính sách bảo hành và đổi sản phẩm

Danangsale không chọn chiến lược khác biệt vì tự xác định đủ năng lực để cạnh tranh ngang ngửa với các thương hiệu lớn trên toàn quốc. Tuy nhiên, nếu các bạn dự định kinh doanh mà chưa kịp trang bị đầy đủ năng lực về công nghệ, thì tốt nhất chọn mặt hàng ngách để kinh doanh trước, sau khi quen dần thì mới nên kinh doanh nhiều mặt hàng đại trà khác.

Xác định mặt bằng kinh doanh của bạn

Sau khi nghiên cứu thị trường, bạn cần lựa chọn phương án tạo lập mặt bằng kinh doanh online của bạn.

Nếu xác định bán qua MXH thì bạn cần tạo user Facebook, instagram…, bắt đầu các bước tạo tương tác để những người khác biết đến bạn.

Nếu xác định bán online thông qua một website thì cần thuê đơn vị chuyên môn để thiết kế web của bạn. Bạn cần lưu ý, về sau bạn sẽ cần chỉnh sửa web rất nhiều vì trong quá trình hoạt động sẽ phát hiện thấy lỗi phát sinh của web, hoặc cần nâng cấp thêm tính năng cho website.

Cho nên bạn cần lựa chọn đơn vị thiết kế web thật uy tín vì họ sẽ phải theo bạn cả hành trình dài về sau để hỗ trợ bạn. Nếu chẳng may thuê trúng đơn vị kém, không uy tín, có thể bạn sẽ không thể phát triển kinh doanh được hoặc phải thuê đơn vị khác làm lại web, gây ảnh hưởng rất nhiều đến kinh doanh.

 

Nếu bạn chưa biết đơn vị nào thiết kế web uy tín, Danangsale có thể giới thiệu đến bạn team Thiết kế web Zota , đơn vị đã được Danangsale hợp tác trải nghiệm trên 2 web, và được Danangsale đánh giá rất uy tín, đảm bảo chất lượng, giá cả mềm dẻo…


 

Bạn nên tạo dựng một mặt bằng kinh doanh online thật ổn định, chuyên nghiệp

Bạn nên tạo dựng một mặt bằng kinh doanh online thật ổn định, chuyên nghiệp

Xác định tên thương hiệu, làm nhận diện thương hiệu

Đến đây, bạn cần phải nghĩ ra một tên thương hiệu (brand) cho bạn. Tên thương hiệu khá quan trọng, nó sẽ đi theo bạn suốt quá trình kinh doanh. Nó giúp khách hàng hình dung ra bạn ngay khi tên thương hiệu được nhắc đến.

Tên thương hiệu cần đặt ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hình dung đến lĩnh vực kinh doanh của bạn. Ví dụ Danangsale là viết tắt của Đà Nẵng Sale, có thể hiểu là shop ở Đà Nẵng bán hàng có giá rẻ, rất cạnh tranh.

Tìm nguồn hàng để bán

Đến bước này, bạn cần xác định và chuẩn bị về nguồn hàng bạn bán sẽ lấy từ đâu, bao gồm nguồn nội địa hay nguồn nhập khẩu. Bên cạnh đó, bạn cần kiểm tra nguồn hàng có đáp ứng một số tiêu chí dưới đây không:

 

  • Có mức lợi nhuận đủ để triển khai: Bạn không thể nhập 1 món hàng tính cả tiền vận chuyển là 200k để bán với giá là 250k được. Ban đầu bạn nghĩ là có lời, nhưng sau khi trừ các chi phí hoạt động như nhân sự, marketing, tồn kho, thuế phí… thì chắc chắn bạn sẽ lỗ.

  • Chất lượng đảm bảo: Bạn không thể tồn tại lâu dài nếu hàng hóa của bạn có chất lượng thấp làm khách hàng mua 1 lần rồi bỏ đi, thậm chí còn truyền miệng cảnh báo với nhau về chất lượng hàng hóa của bạn.

  • Ổn định: Bạn cũng cần tìm nguồn cung cấp hàng hóa ổn định, vì đang làm ăn ngon mà đứt hàng thì bao nhiêu chi phí MKT sẽ đổ sông đổ bể.

Nếu nhập nguồn nội địa, bạn có thể tìm kiếm bằng cách:

 

  • Google “nguồn hàng A”, “A giá sỉ” với A là sản phẩm bạn đang muốn bán. Thường thì bạn nên đến tận nơi để xem quy mô và chất lượng của nguồn hàng.

  • Lên Facebook tìm với từ khóa như trên, bạn có thể tìm được những cá nhân, Fanpage cung cấp sỉ mặt hàng mà bạn quan tâm.

Nếu nhập nguồn nhập khẩu: thường thì các shop thời trang online hay nhập hàng từ Trung Quốc hoặc Mỹ. Bạn có thể tìm kiếm sản phẩm trên các web như 1688.com, taobao.com… sau đó liên hệ các đơn vị chuyên vận chuyển hàng để nhập về. Nếu có điều kiện, bạn có thể bay hẳn sang Trung Quốc hoặc Mỹ để thẩm định chất lượng nguồn hàng và tìm nguồn hàng có giá tốt hơn.
 

Xác định các phương án marketing

Bạn tạo lập mặt bằng online rồi mà không marketing thì sẽ chẳng ai biết đến bạn, như vậy sẽ không thể bán được hàng. Vì vậy khâu marketing là khâu quan trọng nhất.

Đối với những người sử dụng mạng xã hội để bán hàng, thông thường họ tạo tương tác bằng cách vào các group liên quan để kết bạn với các khách hàng tiềm năng. Cao cấp hơn là chạy quảng cáo FB ads cho sản phẩm trên fanpage. Một hình thức khác nữa là họ SEO fanpage để đứng top cao trên tìm kiếm google.

Đối với những shop sử dụng web, các phương án có thể lựa chọn là SEO web hoặc mua quảng cáo google ads.

Một số nền tảng khác có thể được dùng để marketing là zalo, instagram, hoặc đăng bài tìm kiếm khách hàng trên các diễn đàn liên quan, ví dụ đối với ngành thời trang thì có thể đăng trên diễn đàn webtretho, lamchame…

Tuyển dụng nhân sự

Đây cũng là khâu khá quan trọng khi mở shop kinh doanh quần áo online. Những vị trí nhân sự cần thiết là nhân viên bán hàng, nhân viên kế toán, nhân viên thủ quỹ. Tuy nhiên, nếu bạn mở shop với quy mô nhỏ thì nên hạn chế tuyển nhiều nhân sự, đặc biệt là trong thời gian đầu để giảm chi phí.

Theo kinh nghiệm của Danangsale thì bạn chỉ nên tuyển thêm một nhân viên bán hàng, còn kế toán có thể outsource để đỡ chi phí trong thời gian đầu.

Bạn cũng cần kiểm tra độ trung thực của nhân viên khi phỏng vấn, để tránh “nuôi ong tay áo”. Tốt nhất bạn nên gắn vài camera giám sát để tránh tình trạng bị nhân viên lợi dụng lén lấy hàng mang về.
 


Nhân sự cũng là một vấn đề cần lưu tâm

Quản lý bán hàng, quản lý tồn kho

Kinh doanh thời trang là ngành kinh doanh có rất nhiều hàng hóa, sản phẩm. Nếu không quản lý khoa học, bạn sẽ rất khó có thể quản lý tồn kho, quản lý tài chính, doanh thu… Vì vậy, để quản lý hiệu quả, tốt nhất bạn nên mua một bộ phần mềm bán hàng, in hóa đơn, mã vạch cùng các thiết bị đi kèm.

Với những thiết bị này, bạn có thể dễ dàng theo dõi doanh thu, lợi nhuận, số hàng tồn kho còn lại, và cũng dễ ghi nhận doanh thu sau khi bán hàng chỉ bằng một thao tác quẹt mã vạch.

4. Những sai lầm khiến bạn có thể nhanh chóng trả giá, phá sản khi kinh doanh quần áo online

Không tìm hiểu kỹ thị trường trước khi bắt tay vào việc

Không ít bạn khi nhìn thấy các đơn vị lớn đang kinh doanh có lợi nhuận, sẽ nghĩ việc kinh doanh là khá đơn giản, mình cũng làm được. Các bạn nghĩ cứ nhập hàng về, khách hàng sẽ tự đến với mình, rồi lợi nhuận sẽ đến ồ ạt như các đơn vị kia.

Thế nhưng các bạn không thấy được đằng sau thành công của các đơn vị lớn kia có thể là hàng năm trời chịu lỗ ở thời điểm khởi nghiệp, hàng trăm nghiệp vụ quản lý, marketing, và cả một bộ máy quản lý đồ sộ phục vụ cho kinh doanh, có thể ví dụ như các bộ phận marketing, bộ phận bán hàng, bộ phận kỹ thuật, bộ phận kế toán, bộ phận kiểm tra chất lượng, bộ phận chăm sóc khách hàng…

Như đã nói ở trên, có đến 60% cửa hàng thời trang online chết yểu được trong 6 tháng đầu, thêm 20% mất tích nữa trong 6 tháng tiếp theo. Nếu không tìm hiểu kỹ thị trường, rất có thể bạn sẽ nhanh chóng rơi vào 80% những cửa hàng thời trang online chết yểu kia.
 


Không tìm hiểu kỹ thị trường, nguyên nhân dễ dẫn đến sụp đổ

Thất bại vì đi theo đối thủ

Cũng không ít bạn, khi mở ra kinh doanh, chỉ biết nhìn đối thủ đang kinh doanh gì ngon lành thì mình cũng nhập hàng y hệt như vậy để bán. Ưu điểm của phương án này là không cần phải suy nghĩ nhiều.

Còn nhược điểm thì quá rõ ràng là bạn rất khó kiếm khách hàng, và quá trình làm thương hiệu để cạnh tranh với đối thủ sẽ tốn rất nhiều tiền của. Nếu bạn giảm giá rẻ hơn đối thủ để bán thì chưa chắc bạn kiếm đủ lợi nhuận để tồn tại được.

Thất bại vì không có các phương pháp marketing hiệu quả

Có thể dễ dàng thấy nhiều bạn mở cửa hàng online ra, đăng bán lên tài khoản Facebook cá nhân và các group bán hàng, chỉ được vài tháng thì không thấy rao bán nữa. Chắc hẳn các bạn đó đã chán nản, nghỉ bán vì không có đủ số lượng khách hàng cần thiết để tồn tại.

Bạn cần nhớ rằng, khi bạn mới khởi nghiệp, sẽ không ai biết bạn là ai cả. Thương hiệu của bạn không đủ để tạo niềm tin cho khách hàng để có thể chọn mua ở bạn ngay. Thậm chí cửa hàng của bạn cũng không được phổ biến đến đúng người có nhu cầu.

Vì vậy điều đầu tiên bạn cần làm là tạo độ phủ sóng thương hiệu của bạn, chứng minh thương hiệu của bạn đủ uy tín để khách hàng có thể tin tưởng. Sau đó cần sử dụng nhiều biện pháp marketing hiệu quả để giới thiệu sản phẩm đến khách hàng có nhu cầu, ví dụ như dùng các dịch vụ FB ads, google ads, SEO web, đăng lên forum, group…
 


Sai lầm sẽ dẫn đến kinh doanh thất bại

Không xác định đúng phân khúc khách hàng

Có những sai lầm phổ biến là người bán hàng trông chờ người thân, bạn bè ủng hộ. Có thể họ sẽ ủng hộ trong thời gian đầu tiên, nhưng không phải là mãi mãi vì còn phụ thuộc vào nhu cầu của họ, thậm chí là phụ thuộc vào độ tin tưởng đối với sản phẩm của bạn. Đôi khi, bán hàng cho người thân, người quen biết còn khó bán hơn là cho những người lạ.

Một sai lầm khác là xác định sai phân khúc mà bạn phục vụ. Ví dụ bạn tạo một cửa hàng đơn giản mà bán sản phẩm có giá lên đến hàng triệu thì sẽ không ai mua vì họ cảm thấy quá đắt, khác với tâm lý khi bước vào một shop lớn ở khu trung tâm.

Thất bại vì dịch vụ hậu mãi kém, trả lời khách hàng chậm

“Một lần thất tín, vạn lần thất tin”, uy tín là một loại tài sản quan trọng nhất. Nếu bạn hậu mãi kém, khách hàng sẽ không quay lại, hơn nữa họ còn truyền tai nhau để tránh xa shop của bạn ra. Vì vậy, hãy làm mọi cách để giữ uy tín cho shop online của bạn! Nếu bán sản phẩm lỗi, hãy chấp nhận đổi lại cho khách. Nếu khách cần giúp đỡ và tư vấn, hãy hỗ trợ ngay khi có thể.

Trả lời khách hàng chậm cũng là một nguyên nhân khiến khách hàng đi tìm shop online khác. Do đó bạn sẽ mất đi khá nhiều khách hàng tiềm năng.

Thất bại vì ít đầu tư cho mặt bằng online

Mặt bằng online bản chất cũng như một mặt bằng offline, chúng ta cũng cần phải đầu tư cho nó thật chuyên nghiệp, bắt mắt, đầy đủ tính năng. Hãy tưởng tượng nếu khách hàng truy cập vào fanpage hoặc website của bạn, ấn tượng đầu tiên nếu thấy website được bố trí sơ sài, viết sai chính tả, hàng hóa đăng lên ít, các bài viết thì cả năm chỉ được 1-2 bài, khách sẽ chán nản mà bỏ đi ngay.

Vì họ sẽ đánh giá ngay, đây là shop không có thương hiệu tốt, do đó họ không đủ tin tưởng để mua hàng. Vì vậy, nếu mặt bằng offline phải tốn trung bình khoảng 200 triệu để decor thì bạn đừng nên tiếc 10-20 triệu để thiết kế một trang web thật bắt mắt nhé.
 


Thiết kế một website đẹp cũng như decor một mặt bằng kinh doanh chuyên nghiệp

Thất bại vì không chuẩn bị các phương pháp quản trị tài chính

Trong kinh doanh, điều quan trọng nhất chính là đem lại dòng tiền và sản sinh ra lợi nhuận. Nếu bạn chưa có bước chuẩn bị, tính toán về dòng tiền thì chắc chắn sẽ dễ dẫn đến thất bại vì số lợi nhuận không đủ bù đắp cho những chi phí phát sinh không ngờ đến.

Một cửa hàng khi mới mở ra, thông thường người chủ chỉ tính chi phí cho một số yếu tố cơ bản như chi phí thuê mặt bằng hoặc thiết kế web, chi phí nhân viên, điện nước, chi phí giá vốn hàng bán. Hầu hết các chủ shop sẽ quên tính lương cho chính bản thân mình, các chi phí marketing, các loại thuế phí, thậm chí không chuẩn bị số tiền bù lỗ trong thời gian đầu chưa có khách…

Nếu không chuẩn bị đủ về vấn đề tài chính, có thể các khoản chi phí phát sinh sẽ hạ gục bạn ngay sau vài tháng đầu tiên.

5. Những lời khuyên cho chủ shop kinh doanh quần áo online mởi khởi nghiệp

Cần phải giảm tối đa chi phí

Khi mới mở cửa hàng, cho dù là online hay offline, bạn đều chưa có lượng khách đáng kể. Do đó, lợi nhuận gần như chưa có, cho nên bạn cần phải giảm được tối đa các chi phí có thể. Ví dụ bạn có thể mua lại vật dụng cũ của các shop đang thanh lý, hạn chế tuyển nhân viên ở những vị trí mà bạn có thể tự làm.

Hãy nhớ, bạn cần tồn tại, không bị sụp đổ trước khi lợi nhuận đến với bạn. Và phương án giảm chi phí sẽ là cứu cánh cho bạn. Trừ khi bạn có sẵn hàng tỷ bù lỗ thì bạn không cần chú ý đến điều này.
 


Cắt giảm tối đa chi phí sẽ giúp bạn tồn tại

Nên có mặt bằng offline dù nhỏ

Mặt bằng online là nơi bạn tiếp thị hàng hóa đến với khách hàng. Tuy nhiên thông thường khách hàng vẫn muốn trực tiếp đến xem hàng để kiểm tra chất lượng trước khi quyết định mua. Vì vậy, cho dù kinh doanh quần áo online, bạn vẫn nên bố trí một mặt bằng offline nhỏ, ở trong ngõ hẻm cũng được, để khách có khả năng đến để trải nghiệm.

Một mặt bằng offline nhỏ ở gần trung tâm thành phố càng tốt, vì sẽ đỡ cho bạn khá nhiều chi phí ship hàng về sau này.

Nên tự học về kỹ thuật, công nghệ

Chắc hẳn nhiều bạn từng mở “mặt bằng online” đều chưa từng chú ý đến vấn đề kỹ thuật, công nghệ để đáp ứng trong kinh doanh. Đó là việc phải chạy quảng cáo google ads, facebook ads như thế nào cho hiệu quả, hoặc SEO để đẩy top từ khóa như thế nào, hoặc quản lý website ra sao… Thông thường các chủ shop online thường thuê đối tác bên ngoài để phụ trách những việc này.

Lời khuyên của Danangsale là ít nhất bạn hãy tìm học những khóa học online để có những kiến thức nhất định về kỹ thuật. Điều này sẽ giúp bạn tránh bị những đơn vị mà bạn thuê “lùa gà”, tức là họ sẽ vẽ ra những cách làm dễ cho họ nhưng không đem lại đơn hàng cho bạn, trong khi làm bạn tốn chi phí gấp 2-3 lần nếu bạn tự làm. Thậm chí bạn còn phải phụ thuộc vào họ, khi bạn không thuê nữa thì website của bạn sẽ mất hút trên google…

Ví dụ, với nhóm mặt hàng “đồ bộ mặc nhà“, nếu SEO với các cụm từ: đồ bộ mặc nhà, đồ bộ đẹp, thời trang mặc nhà…, bạn có thể kiếm hàng ngàn lượt truy cập. Nhưng nếu gặp đơn vị lùa gà, họ sẽ tư vấn bạn chỉ SEO cho các cụm từ quá dài, hiếm lượt truy cập và rất dễ SEO như “đồ bộ mặc nhà cho người trung niên”, “đồ bộ mặc nhà vải hoa”… Những cụm từ khóa này không đem lại lượt truy cập cho web bạn, trong khi bạn vẫn phải bỏ tiền ra thanh toán tiền cho đơn vị đó.

Nếu bạn có nền tảng kiến thức về kỹ thuật, bạn có thể thuê đơn vị khác làm chứ không nhất thiết phải tự làm, và ít nhất bạn sẽ không bị họ “lùa gà”.

Đừng trông chờ có lợi nhuận ngay

Trừ khi bạn có sẵn thương hiệu, hoặc có nguồn vốn khủng để chạy các chương trình marketing lớn, còn nếu không, bạn đừng trông chờ sẽ có khách đông và có lợi nhuận ngay. Hãy nhớ rằng, có đến 80% cửa hàng thời trang online và offline bị sụp đổ ngay trong năm đầu tiên, vì lợi nhuận đem lại không đủ bù chi phí và họ không có nguồn vốn dự trữ để bù lỗ.
 


Hãy kiên nhẫn, đừng trông chờ có lợi nhuận ngay

Hãy đề ra chiến lược kinh doanh dài hạn, trong đó phải có sẵn phương án dự trù thua lỗ trong năm đầu để bạn có đủ sức chịu đựng qua đến năm thứ 2. Khi đó, nếu bạn tồn tại được, có thể những khách quen sẽ giúp bạn có nguồn doanh thu đều đặn. Cùng với việc thương hiệu của bạn đã được phổ biến trên thị trường, sẽ giúp bạn dần dần có lợi nhuận.

Kinh doanh không bao giờ là dễ dàng. Nhìn bề ngoài thì đơn giản nhưng khi bắt tay vào việc, mọi chuyện sẽ dần trở nên phức tạp không như những tưởng tượng ban đầu. Do đó, với những chia sẻ về kinh nghiệm kinh doanh quần áo online trên đây, Danangsale hy vọng những bạn đang có dự định startup sẽ có cái nhìn tổng thể, đầy đủ hơn về ngành kinh doanh quần áo online, từ đó tránh được những sai lầm dẫn đến sụp đổ.


 


Những điều cần biết để bắt đầu kinh doanh thời trang Online | From Sue


Video lần này mình đã tổng hợp lại tất cả các kinh nghiệm trong suốt quá trình kinh doanh của mình để mọi người có thêm nguồn tham khảo trước khi bắt đầu kinh doanh thời trang, nhất là những bạn muốn khởi sự kinh doanh online.
Timestamp để mọi người dễ dàng tham khảo video:
0:00 Những điều cần biết để bắt đầu kinh doanh thời trang online
1:20 Nhập hàng ở đâu?
4:45 Bán hàng như thế nào?
6:00 Có nên mở cửa hàng?
8:23 Bán hàng online ở đâu?
11:12 Có nên bắt đầu không? Hay để 1 thời gian nữa?
Nếu mọi người thấy video này hữu ích và muốn mình làm thêm những chủ đề tương tự hoặc một chủ đề nào khác thì đừng ngại để lại ý kiến dưới phần bình luận nha. Và đừng quên nhấn like cũng như subscribe để chúng mình có thể gặp lại nhau hàng tuần ^^
Nếu mọi người muốn tìm hiểu kỹ hơn về Kinh doanh thời trang thì có thể tham khảo “Bộ tài liệu Khởi sự Kinh doanh thời trang” do mình biên soạn. Bộ tài liệu này được phát triển từ những tài liệu kinh doanh nội bộ và những kinh nghiệm cá nhân của mình, biên soạn dành riêng cho việc Khởi sự Kinh doanh thời trang tại thị trường Việt Nam với mô hình nhỏ.
Đăng ký nhận tài liệu tại đây: https://forms.gle/XAbMcYZEnbMVUUJG7
Cách thức đăng ký được ghi rõ trong link này. Cảm ơn tất cả mọi người đã ủng hộ Sue trong suốt thời gian qua!
Tham gia Group chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh thời trang: https://www.facebook.com/groups/1433832590314926
Có thể bạn sẽ quan tâm các chủ đề này:
Series \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục
Xem thêm :  Lịch sử 7 bài 11: cuộc kháng chiến chống quân xâm lược tống (1075

Related Articles

Back to top button