Tổng Hợp

Freelancer là gì? Nghề freelancer là làm những công việc gì?

Web có bài: Freelancer là gì? Nghề freelancer là làm những công việc gì? Freelancer là gì? Nghề freelancer là làm những công việc gì? Nếu bạn tò mò về công việc này thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!

Freelancer là gì? Nghề freelancer là làm những công việc gì? Nếu bạn tò mò về công việc này thì nên tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!


Freelancer là gì?

Freelancer là một định nghĩa được nhắc đến nhiều trong những năm gần đây, này là một nghề nghiệp được rất nhiều người trẻ theo đuổi. Vậy freelancer là gì?

Freelancer hay còn xem là những người làm việc tự do, đó là những người được trả tiền để thực hành công việc cho khách hàng, chủ dự án nhưng họ không có sự ràng buộc về thời gian hay địa điểm làm việc giống như những chuyên viên thông thường. Ngay trong cái tên của nó đã nói rất rõ về tính chất của công việc việc này, đó là “free” – tự do, những người làm việc tự do được phép làm việc cho nhiều người sử dụng lao động cùng một lúc, miễn sao hoàn thành đạt việc theo như đúng tiến độ. Vậy nghề freelancer cũng đều có thể làm được những công việc gì? 


Nghề freelancer là làm những công việc gì?

Có rất nhiều công việc freelance khác nhau, tuỳ thuộc vào chuyên môn và sở thích của mỗi người, dưới đây là những công việc freelancer thông dụng nhất: 

 • Viết lách freelancer: Nếu bạn là người thích viết lách thì công việc freelancer rất phù hợp với bạn. Bạn cũng có thể phụ trách những dự án tạo nội dung trên trang web, miêu tả sản phẩm cho các cửa hàng trực tuyến hay làm sáng tạo nội dung cho các trang Facebook. Bạn cũng cũng có thể có thể thử sức với việc viết bài cho những báo, tạp chí về những lĩnh vực bạn yêu mến hay có chuyên môn.
 • Dịch thuật freelancer:  Nếu bạn thông thuộc ngoại ngữ thì bạn cũng cũng có thể có thể nhận những dự án dịch thuật trên giấy hay trên phim.
 • Design freelancer:  Thiết kế là công việc đòi hỏi không chỉ về mặt kỹ thuật mà còn bao gồm cả mặt sáng tạo để cũng có thể có thể kết thúc những đòi hỏi của khách hàng. Làm việc trong ngành này, bạn có thể nhận những dự án như thiết kế logo cho công ty, thực hiện bản trình chiếu power point hay chịu trách nhiệm về mặt hình ảnh cho những quảng cáo xuất hiện trên báo, tạp chí.
 • Lập trình freelancer: Lập trình website, thiết kế phần mềm điện thoại hay phát triển phần mềm… là những công việc freelancer khá hot hiện nay. Bạn cũng có thể có thể cung cấp những đơn vị như tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (SEO), quản lí hay phân tích cơ sở dữ liệu. Việc có các kiến thức cơ bản về lập trình như HTML, CSS, Javascript, jQuery, Python, PHP là điều bắt buộc cần thiết với một lập trình viên tự do.
 • Gia sư freelancer: Dạy học các môn Toán, Lý, Hoá… dạy thêm ôn thi vào cấp 3, ôn thi đại học,…
 • Kế toán: Liệt kê, ghi chép, thống kê, tính toán các tài sản hoạt động của đơn vị.
 • Dịch vụ Marketing/PR hoặc quản lý phương tiện truyền thông xã hội: Quảng cáo Facebook, Google Adwords…, tiếp thị, quan hệ công chúng, Forum seeding, quản trị Fanpage.
 • Nhân viên SEO freelancer: Thiết lập bộ từ khoá, lên quy trình, chi phí tối ưu hoá công cụ tìm kiếm.
 • Trợ lý online freelancer: Làm việc tại nhà, hỗ trợ các công việc thường ngày của các trưởng phòng, giám đốc như là bố trí công việc, quản lý công việc, lên kế hoạch,…
 • Kiếm tiền MMO freelancer: Kiếm tiền ngay tại nhà với affiliate marketing, click bank, teespring…


Một số trang web chất lượng cho freelancer

Thông thường, các freelancer sẽ được những khách hàng riêng và chủ yếu làm việc qua email. Nhưng với những freelancer mới thì làm làm sao để tìm được khách hàng? Các trang web dành riêng cho freelancer dưới này là “chìa khóa” để bạn thi hành được việc này.


Upwork.com

Upwork là một website cho những freelancer với trên 10 triệu lượt đăng kí freelancer và 4 triệu đăng kí khách hàng. Đây là trang web tìm kiếm công việc tự do chất lượng và lớn nhất hiện nay. Upwork có nhiều dự án với quy mô không trùng lặp và lĩnh vực không giống nhau như lập trình website, viết lách, dịch thuật, marketing, thiết kế, đơn vị khách hàng, kế toán, nhân sự… Vì số lượng tài khoản freelancer rất lớn, bạn phải luôn đáp ứng hồ sơ của mình đủ nổi bật để nhận được chấp nhận kiểm duyệt giấy tờ từ Upwork

Phí trung gian:  20% cho $500 (tương đương 12 triệu đồng) trước mắt mà bạn kiếm được, 10% cho $9.500 kế đến (tương đương 220 triệu đồng).


People Per Hour.com

Peopleperhour.com là một trang web giúp bạn kiếm được các lô hàng mà các chủ dự án đăng tải rõ về mức ngân sách họ sẽ chi trả cho dự án. Nếu bạn là người có mức thu nhập bình quân hoặc cao, bạn sẽ không phải trả quá không ít tiền hoa hồng cho Peopleperhour.

Phí trung gian:  20% cho $500 (tương đương 12 triệu đồng) bạn tìm được mỗi tháng, sau đó khoản phí này chỉ với 5%.


Freelancer.com

Bạn cũng có thể có thể đơn giản đăng kí tài khoản trên Freelancer.com và liệt kê nhiều nhất 20 kĩ năng công việc bạn sở hữu, sau đó website sẽ tự động gợi ý cho bạn những công việc phù phù hợp với những kĩ năng của bạn. Ngoài ra, điểm nổi bật của trang web đây là cấp phép chủ dự án đăng tải một cuộc đấu giá công khai giữa những freelancer, nhờ vậy chủ dự án cũng có thể có thể nhận được nhiều ý tưởng khác nhau cho 1 dự án đăng tải và họ chỉ phải phải trả cho 1 ý tưởng mà họ vừa ý nhất. Điều này còn có lợi cho chủ dự án, nhưng với tư cách là một freeelancer, bạn có nguy cơ phải làm việc mà không được trả lương.

Phí trung gian:  10% thù lao mỗi giờ làm việc. 


Fiverr.com

Fiverr là một trong số website uy ín dành riêng cho freelance. Freelance nhập vai trò như “người bán” trên Fiverr, chủ động đăng tải dịch vụ cung cấp kèm theo báo giá. Các khách hàng của bạn cũng có thể nghiên cứu về hồ sơ của bạn trên Fiverr, và họ sẽ “mua” dịch vụ của bạn nếu cảm thấy phù hợp. 

Phí trung gian:  20% mức thù lao.


Làm sao để trở thành freelancer?

Để trở thành một freelancer, bạn cần thiết các chuyên môn cơ bản sau:

Kỹ năng cốt lõi: Tập hợp các kỹ năng hỗ trợ cho những đơn vị mà bạn cung cấp. Ví dụ: Phát triển web sẽ rất cần phải biết ngôn ngữ lập trình, HTML… designer thì nên biết cách giải quyết chi tiết hình ảnh, kỹ năng minh họa hay kỹ năng sử dụng ứng dụng Illustrator, Photoshop…

Kỹ năng vệ tinh: Kỹ năng vệ tinh là những chuyên môn xoay quanh chuyên môn cốt lõi của 1 freelancer. Ví dụ: Phát triển web cần các nghiệp vụ vệ tính như: Thiết kế web (CSS), thiết kế đồ họa (Photoshop, lý thuyết màu sắc), JavaScript, quản trị hệ thống. tự động hóa (shell script, công cụ xây dựng)…

Kỹ năng kinh doanh: Ở mức tối thiểu, mỗi freelancer cần nắm rõ những kỹ năng buôn bán chuyên sâu như: Kế toán, tài chính, tiếp thị, bán hàng… để thu hút khách hàng cũng giống quản lý thu nhập của mình. 

Kỹ năng quản lý: Kỹ năng quản lý giúp freelancer giữ công việc hoạt động trơn tru hơn, gồm những: Giao tiếp, điều hành các cuộc họp, teamwork, tạo báo cáo và theo dõi năng suất công việc…

Nhìn chung, làm việc freelancer đang là một khuynh hướng giúp người lao động có thể có thêm thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau. Đây là một xu hướng tích cực và hứa hẹn sẽ ngày càng trở nên thông dụng trong tương lai. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi, để tham khảo thêm nhiều thông tin thú vị khác, hãy truy cập ngay Web nhé! Hẹn hội ngộ bạn trong những bài viết sau!

Tham khảo thêm

 • Cổ phiếu là gì? Đầu tư cổ phiếu là gì? Thị trường cổ phiếu là gì?
 • Chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán là gì? Thị trường chứng khoán là gì?
 • Logistics là gì? Ngành Logistics là gì? Học Logistic ra làm gì?
 • Mã Token là gì? USB Token là gì, dùng làm gì?
 • Deadline là gì? Dateline là gì? Phân biệt 2 khái niệm Deadline & Dateline

freelancer là gì, freelancer, freelancer la gì, freelancer la gi, nghề freelancer, nghề freelancer là gì, freelancer là nghề gì, công việc freelancer là gì, làm, freelancer là gì, freelancer là làm gì, freelancer làm gì, làm sao để trở thành free

Nội dung Freelancer là gì? Nghề freelancer là làm những công việc gì? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: Trường Thịnh Group. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info tks.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiếm Tiền Online

Xem Thêm :   Thế nào là ví điện tử Airpay? Cách sử dụng ví Airpay hiệu quả và an toàn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Hình xăm con gái đẹp nhất ❤️ 1001 tattoo cho con gái

Related Articles

Back to top button