Tổng Hợp

Mình đã tự học tiếng Hàn tại nhà như thế nào?

Mục lục

Chia sẻ

Mình đã tự học tiếng Hàn từ khá lâu qua các bộ phim, bài hát và các chương trình thực tiễn (khoan hãy nghĩ rằng nó vô nghĩa gì nhé) nhưng chỉ thực sự xác nhận mục tiêu học tiếng nghiêm túc vào năm 3 đại học, có khá nhiều động lực khiến mình lựa chọn ngôn ngữ này thay vì tiếng Nhật hay tiếng Trung. Và chắc nịch nó là một cuộc hành trình vô cùng khó khăn, ngay từ những ngày trước tiên. Vì vậy, kì vọng rằng với những kinh nghiệm thực tiễn này của mình có thể giúp bạn tìm được cho mình phương pháp tự học tiếng Hàn thích hợp và hiệu quả nhất.

>> 7 “bí kíp” giúp bạn học từ vựng tiếng Hàn dễ như ăn kẹo

>> Top 3 khóa học tiếng Hàn giao tiếp không thể bỏ qua

>> Từ học tiếng Hàn giao tiếp “cho vui” đến mẩu truyện trở thành du học sinh Hàn Quốc

Khóa học tiếng Hàn Online có lợi nhuận gì?

Bạn đang tìm khóa học tiếng Hàn online, nhưng càng tìm càng không biết khóa học nào thích hợp bản thân. Xu hướng hiện tại của rất nhiều người khi học tiếng Hàn là tìm những khóa học online trên UNICA. Những khóa học này mang lại lợi nhuận gì cho người học:

– Khóa học online tiết kiệm rất nhiều ngân sách, thời gian và rất thuận tiện cho những người bận rộn không có thời gian đi học ở trung tâm.

– Bạn sẽ được học với những Chuyên Viên huấn luyện, giáo viên có kinh nghiệm lâu năm và chất lượng nội dung cam kết cao.

– Sau những khóa học Hàn online, bạn có thể tự tin phiên dịch với mức lương mê hoặc. Thậm chí, bạn cũng có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch văn hóa, danh lam thắng cảnh Việt Nam cho khách du lịch người Hàn.

– Nếu bạn học xong khóa học tiếng Hàn online, thông thạo ngôn ngữ này thì bạn có rất nhiều khả năng trở thành một tiếp viên hàng không đạt đầy đủ tiêu chuẩn.

Tự học tiếng Hàn

Khóa học tiếng Hàn sơ cấp

Tự học tiếng Hàn có khó không?

Rất khó, thực sự khó đặc biệt nếu bạn không phải là người thường xuyên tiếp xúc với tiếng Hàn, đó là nguyên nhân mà mình đã nói rằng việc xem phim hay nghe nhạc Hàn không hề vô nghĩa, nó giúp bạn tiếp cận được ngữ âm, phát âm và cách nói phục vụ rất nhiều trong tuyệt kỹ nghe và nói của bạn.

Tự học luôn là trở ngại hàng đầu trong việc tiếp nhận ngôn ngữ mới

Bạn có tán thành rằng toàn bộ những người tự học tiếng Hàn Quốc đều gặp phải vấn đề như chán nản, khó khăn và bỏ cuộc không? Việc tiếp xúc với một ngôn ngữ hoàn toàn mới rất dễ khiến bạn stress và phải thực sự vật lộn để làm quen với nó trong thời gian đầu. Đó là nguyên nhân mà rất nhiều bạn tìm đến các khóa học tiếng Hàn tại trung tâm thay vì tự học tận nơi. Tuy nhiên có rất nhiều bạn chỉ có một sự lựa chọn duy nhất là tự học tận nơi. Đây là lúc mà bạn sẽ gặp hàng ngàn khó khăn ngay từ những ngày trước tiên như không thể nhớ từ vựng, thậm chí là không nhớ được mặt chữ, hệ thống ngữ pháp dày đặc và hẳn nhiên, chẳng hiểu gì ngay cả khi nghe các đoạn hội thoại đơn giản. Đừng nản, đây là toàn bộ những gì mà dù là ai cũng gặp phải khi tiếp xúc với ngôn ngữ mới, nhất là với những người tự học tiếng Hàn cơ bản tận nơi như mình.

Tuy nhiên, người Việt Nam có một lợi thế rất lớn khi học tiếng Hàn đó là cách phát âm trong tiếng Hàn là đơn âm, từ ghép vần, nó tương tự như cách ghép âm của tiếng Việt. Chính vì thế, cách phát âm tiếng Hàn khá đơn giản. Nhưng nó không sử dụng vì vậy các âm khác nhau thường tạo dựng từ các chữ để ghép.

Xem Thêm :   Top 6 phần mềm soạn thảo văn bản miễn phí trên máy tính hiện nay

Xem thêm :  Chí phèo là ai

Mình đã tự học tiếng Hàn Quốc như vậy nào?

Với kinh nghiệm thì mình thực sự khuyên các bạn nếu có thể hãy tham gia các khóa học tiếng Hàn miễn phí hoặc các buổi học thử để nắm được cách phát âm đúng chuẩn, các giáo viên có thể giúp bạn điều chỉnh phát âm rất tốt, điều này sẽ giúp bạn có một nền tảng khá vững chắc để cải tổ các tuyệt kỹ.
Mình khởi đầu học bảng chữ cái tiếng Hàn Hangul ( 한글 ) ở những ngày đầu, luyện đọc và viết, bạn có thể khởi đầu bằng một cuốn vở ô ly để có thể tạo dựng nét chữ đều và đẹp. Về phát âm hãy lựa chọn các Video có giáo viên người Hàn để điều chỉnh cách phát âm của bạn, vì các âm tiếng Hàn khá giống nhau nên nếu không phân biệt được bạn tuyệt đối có thể thay đổi toàn bộ nghĩa của câu nên bước đầu này hãy nỗ lực nắm thật vững nhé.

Học từ vựng 1 cách khoa học

Đừng quá nhồi nhét từ mới từ các mẩu truyện, đoạn văn hay bài hát lạ lẫm, hãy khởi đầu bằng một lộ trình. Có 2 giáo trình thông dụng nhất tại Việt Nam mà các trung tâm thường giảng dạy là giáo trình Seoul, Sejong và giáo trình tổng hợp cho người Việt. Cá nhân mình lựa chọn giáo trình tổng hợp vì khi đi học thử tại trung tâm mình đã học theo giáo trình này và thấy nó khá khoa học, dễ tiếp thụ. Có một điều nhất là bạn tuyệt đối có thể luyện tập từ vựng trong từng bài thông qua app hoặc website Memrise. Học từ vựng theo đề tài, phối hợp nghe, bài đọc liên quan là cách nhanh nhất giúp bạn có thể ghi nhớ từ vựng một cách có hệ thống và lâu nhất, đó là nguyên nhân mà mình lựa chọn học theo giáo trình thay vì học một cách ngẫu nhiên, vô tội vạ. Bạn tuyệt đối có thể mua giáo trình Seoul, Sejong hoặc tổng hợp tại các nhà sách hoặc đến trực tiếp các trung tâm, nó sẽ đi kèm bài tập và các file nghe cho bạn dễ dàng học và ôn tập. Nhưng hãy nhớ là chỉ theo 1 giáo trình đến cùng thôi nhé, thay đổi liên tục chỉ khiến bạn bị “tẩu hỏa nhập ma” mà thôi ^^.

Giáo trình tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt

Học ngữ pháp bằng việc làm bài tập thật nhiều

Tiếng Hàn thực sự là một ngôn ngữ khiến mình “hoang mang” ngay khi tiếp xúc với ngữ pháp từ những ngày đầu. Nếu tiếng Anh việc bạn nói sai ngữ pháp không quá tác động đến nội dung mẩu truyện thì với tiếng Hàn nó có thể khiến bạn “đứt” ngay nhanh chóng. Đó là nguyên nhân mà mọi bài học đều cần phải có từ vựng đi kèm với ngữ pháp để dễ dàng ứng dụng và luyện tập. Riêng với tiếng Hàn bạn không chỉ lưu tâm vào từ vựng mà bắt buộc phải nắm được cấu trúc ngữ pháp để có thể ghép câu và làm ra một câu hoàn chỉnh. Lại nói đến thói quen xem phim và các chương trình thực tiễn, nó giúp mình khá nhiều trong việc học ngữ pháp này, bởi có nhiều ngữ pháp chưa học đến nhưng mình tuyệt đối có thể hiểu nó có nghĩa là gì nhưng hãy chỉ để nó giúp bạn trong việc tạo dựng phản xạ và luyện nghe thôi nhé, điều trọng yếu nhất khi học ngữ pháp là hãy chắc rằng bạn đã hiểu rõ ý nghĩa và cách ứng dụng của nó. Và phương pháp học từ vựng chẳng gì khác ngoài việc làm bài tập thật nhiều, tạo dựng câu, đoạn hoặc học theo cụm ngữ pháp trái ngược. Đặc biệt, mình thường xuyên tham gia các diễn đàn học tiếng Hàn trên facebook, đây là nơi giúp mình rất nhiều trong việc học ngữ pháp cũng như học từ vựng qua các đề tài thú vị. Đây là điều vô cùng trọng yếu để bạn tạo cho mình một nền tảng cơ bản vững chắc nhất để học lên cao hơn và có thể giao tiếp cũng như phục vụ công việc sau này đấy nhé. 

Viết, viết và viết

Học từ vựng có rất nhiều cách, nhưng cách tốt nhất giúp bạn nhớ nhanh và lâu nhất là hãy viết, viết thật nhiều, viết những từ độc giả được, nghe thấy, viết bằng bút lẫn phím smartphone để tạo dựng cho mình thói quen và ghi nhớ mặt chữ trong đầu. So với mình thì sau thời điểm học thuộc hệ thống ngữ pháp trên app mình sẽ viết lại toàn bộ trên giấy, nó không quá nhiều, mỗi ngày bạn chỉ cần viết khoảng 15-20 từ là đã rất tốt rồi. Theo mình thì đây là cách tốt nhất giúp bạn không bị nhầm lẫn khi làm các bài tập viết. So với ngữ pháp cũng vậy, viết và tạo câu sẽ giúp bạn nắm vững được thành phần và cấu trúc câu chuẩn xác bởi khi nghe người khác nói một vài tiểu từ có thể bị nuốt hoặc bạn nghe không rõ khiến bạn không thể hiểu rằng cấu trúc chuẩn xác của nó.

Xem Thêm :   3 cách xuống dòng trong Excel không phải ai cũng biết

Xem thêm :  Những câu nói hay về lời hứa trong tình yêu “thô nhưng thật”

Tự học tiếng Hàn

Bạn cần viết tiếng Hàn thật nhiều

Ghi âm và điều chỉnh phát âm, ngữ điệu

Đây là cách mình lựa chọn để học phát âm và học nói bởi mình có thể theo dõi cách phát âm của mình và điều chỉnh. Bạn tuyệt đối có thể ghi âm một đoạn nhỏ trên youtube và nghe lại để đối chiếu với người địa phương và theo dõi cách phát âm, nối âm cũng như ngữ điệu tự nhiên nhất có thể. Có rất nhiều người Hàn làm việc và sinh sống tại Việt Nam muốn học tiếng Việt, vì vậy bạn có thể trao đổi với họ về việc cùng học tập, họ sẽ giúp bạn sửa lỗi ngữ pháp hoặc phát âm rất tốt cũng như tăng khả năng giao tiếp và phản xạ tiếng Hàn (đừng cảm thấy ái ngại bạn tuyệt đối có thể học cùng nhau qua facebook hay kakaotalk mà ^^) bởi thực chất, cách tốt nhất để cải tổ khả năng nói chính là việc giao tiếp với người Hàn, họ sẽ giúp bạn hiểu rằng mình sai ở đâu cũng như tạo phản xạ khi giao tiếp.

Điều trọng yếu nhất khi học tiếng Hàn là hãy luyện tập thật nhiều

Tạo môi trường tiếng Hàn cho bản thân

Việc để cho tiếng Hàn lại gần mình hơn là cách tốt nhất khiến bạn không cảm thấy lười biếng cũng như bạn sẽ có xu hướng muốn đọc và tìm hiểu từ mà bạn tự dưng nhìn thấy thay vì bỏ qua nó. Đó là nguyên nhân mà mình luôn để 2 keyboard tiếng Hàn và tiếng Việt trên PC và smartphone, bạn cũng có thể đổi ngôn ngữ trên smartphone thành tiếng Hàn để tăng khả năng nhận diện mặt chữ. Với thói quen thường xuyên sử dụng social thì mình dành riêng Twitter cho việc theo dõi các kênh tin tức, tiêu khiển hoàn toàn bằng tiếng Hàn để luyện đọc cũng như xem về cách sử dụng cấu trúc. À nếu bạn biết tới trang Naver và quan tâm đến tiêu khiển hay bất kì tin tức gì thì đây thực sự là kho tàng giúp bạn không chỉ được “tắm” trong tiếng Hàn mà còn tăng hiểu biết về quốc gia Hàn Quốc đấy nhé.

Học qua bài hát tiếng Hàn

Có rất nhiều ý kiến cho rằng việc học qua bài hát không thực sự hiệu quả vì nó không sử dụng ngữ pháp thông thường nhưng so với một đứa nghiện nghe nhạc Hàn như mình thì đây thực sự là một cách học tiếng Hàn cơ bản tận nơi không thể bỏ qua, trước đó mình học thuộc và hát theo như kiểu học vẹt nhưng nó lại giúp mình tạo dựng cách đọc đúng chuẩn cũng như ngữ điệu và cách nối âm. Lúc này khi đã biết tiếng Hàn, việc nghe nhạc của mình tập trung hơn nhiều vào câu từ và lắng nghe mỗi ngày. Toàn bộ các bài hát tiếng Hàn nhất là Ballad hay các bản nhạc phim đều được phát âm rất rõ từng từ nên việc luyện nghe và phát âm thực sự rất tốt. Bạn tuyệt đối có thể hát theo Lyric theo dạng Karaoke để nắm rõ hơn cách phát âm cũng như học ngữ pháp theo câu và cụm từ thông thường. 

Xem phim và chương trình thực tiễn của Hàn Quốc

Hàn Quốc là quốc gia rất phát triển về nghề công nghiệp tiêu khiển nhất là các bộ phim tình cảm, điện ảnh hay các chương trình thực tiễn. Bản thân mình học được rất nhiều thông qua các chương trình như Running Man, Family Outing hay Tân Tây Du Ký, Yoon Kitchen,… cũng như các chương trình tìm kiếm tài năng. Vì vậy, bạn tuyệt đối có thể lựa chọn cho mình một chương trình thích hợp với sở thích để theo dõi, nếu không thì việc xem các đoạn cut nhỏ cũng là cách rất tốt giúp bạn có thể trau dồi khả năng tiếng Hàn và tiếng Anh vì đa số sẽ có engsub cho bạn tiện theo dõi (yên tâm là có rất rất nhiều chương trình thực sự hay và có lợi cho bạn lựa chọn). So với phim hàn, bản thân mình thường có thói quen “nhại” lại các câu nói “sến sẩm” để hiểu và nắm được ngữ điệu. Việc theo dõi những video tiêu khiển cũng có thể giúp bạn nắm được cái nói tắt hay chơi chữ mà người Hàn thường sử dụng nữa đấy nhé.

Xem Thêm :   Tổng hợp 100+ mẫu câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng theo từng chủ đề

Xem thêm :  Skyway là gì? VTV1 cảnh báo dự án skyway capital đa cấp lừa đảo

tự học tiếng Hàn

Xem phim Hàn quốc là một cách tự học tiếng Hàn

Lựa chọn một khóa học tiếng Hàn online

Tuy đây là một nội dung về việc tự học tiếng Hàn nhưng mình vẫn muốn mang cho các bạn một lời khuyên chân tình đó là việc lựa chọn một khóa học tiếng Hàn online khi bạn khởi đầu làm quen với tiếng Hàn. Bởi đây thực sự là thời điểm khá “nhạy cảm”, bạn rất dễ bỏ cuộc do không có định hướng và việc tiếp xúc với ngôn ngữ mới thực sự khiến bạn cảm thấy khó khăn. Đặc biệt nếu bạn xác nhận mục đích học tiếng của mình là để lấy chứng chỉ TOPIK và làm việc thì một nền tảng vững chắc là điều vô cùng trọng yếu, hãy khởi đầu tự học khi bạn đã nắm vững cơ bản và định hướng cho mình một lộ trình thích hợp với khả năng. Đó thực sự là lời khuyên từ một người tự học như mình gửi tới các bạn, mình hiểu những khó khăn mà các bạn gặp phải cũng như để rút ngắn thời gian và có một plan học tập thực sự nghiêm túc và khoa học nhất.

Mình đến với thầy Khánh “bá đạo” như một cơ duyên bởi những video khá thú vị trên facebook, mình có theo dõi một số bài giảng và tích lũy được khá nhiều “mẹo” khi học, giúp mình rất nhiều khi tự xây dựng lộ trình học tập thích hợp. Bản thân là một người học tiếng, làm biên phiên dịch và hơn 5 năm giảng dạy, thầy hiểu những khó khăn mà người tự học gặp phải nên các bài giảng đều hướng tới cách tốt nhất giúp bạn có thể học và tiếp xúc với tiếng Hàn thường xuyên, tạo nền tảng vững chắc cho hành trình chinh phục tiếng Hàn. Từ bảng chữ cái đến những cấu trúc trọng yếu cần nắm vững và phương pháp học tiếng Hàn giúp bạn có thể ghi nhớ và cải tổ tốt nhất khả năng nghe nói qua các đề tài thân thuộc của cuộc sống theo giáo trình tiếng Hàn tổng hợp.

 

Khóa học tiếng Hàn “Vui học tiếng Hàn” trên UNICA

Và như đã nói, cách tốt nhất để bạn có thể trau dồi khả năng học giao tiếp tiếng Hàn của mình đó là hãy viết và nói thật nhiều. Viết để học từ vựng, viết để biết cách sử dụng ngữ pháp và viết để tạo dựng câu văn, đoạn văn cũng như cải tổ khả năng nói của mình. Bạn không cần phải học quá nhanh để theo kịp những người khác, hãy duy trì thói quen học tập và trau dồi từng ngày, nắm chắc những gì đã học thay vì nỗ lực nhồi nhét thật nhiều.

>>> Tham khảo khóa học “Tự học tiếng Hàn thật dễ – Sơ cấp 1”

Cụ thể khóa học  “Tự học tiếng Hàn thật dễ – Sơ cấp 1”

Học tiếng Hàn thực sự là một hành trình rất dài, cách duy nhất để bạn có thể duy trì và bước vững là một thái độ nghiêm túc, thích thú và niềm vui khi học tập. Đừng quá gò ép bản thân mình phải học, hãy để tiếng Hàn đến với bạn một cách tự nhiên nhất qua các bài hát, bộ phim hay một video thật ý nghĩa. Chính bới vậy mà bạn không thể bỏ lỡ khoá học Tự học tiếng Hàn thật dễ – Sơ cấp 1 đến từ giáo viên hàng đầu Nguyễn Văn Khánh sẽ gắn bó cùng bạn trong suốt khoá học. Kết thúc khóa học Tự học tiếng Hàn thật dễ – Sơ cấp 1, học viên sẽ đọc hiểu chuẩn xác về tiếng Hàn và có thể nói tiếng Hàn, học tiếng Hàn, đọc tiếng Hàn như người bản xứ. Bạn dàn phát âm giống người Hàn chỉ bằng phương pháp đến từ Chuyên Viên

 

Khóa học “Tự học tiếng Hàn thật dễ – Sơ cấp 1”

XEM CHI TIẾT KHÓA HỌC

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm tự học tiếng Hàn tận nơi của mình, mình không phải là một người xuất sắc nhưng kì vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn phần nào tìm được định hướng học tập và tìm thấy phương pháp tốt nhất để cải tổ các tuyệt kỹ của bản thân.

Chúc bạn luôn tìm được niềm vui và học tập thật tốt!

Đánh giá :

Tags:

Tiếng Hàn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button