Tổng Hợp

5 cấp độ lãnh đạo của John Maxwell trong doanh nghiệp

John C. Maxwell là chuyên gia hàng đầu thế giới về lãnh đạo, huấn luyện viên và tác giả đã bán được trên 21 triệu cuốn sách. Ông là người sáng lập nên The John Maxwell Company và EQUIP – một tổ chức phi lợi nhuận đã đào tạo gần 6 triệu lãnh đạo đến từ 177 quốc gia trên toàn thế giới.

Để lãnh đạo tốt, bạn phải nắm bắt nhu cầu cải thiện năng lực liên tục của mình. Cuốn sách “5 Cấp Độ Lãnh Đạo” sẽ cung cấp GPS lãnh đạo – giúp bạn định vị mình đang ở đâu và biết bạn đang đi đâu trong hành trình của mình, từ đó có thể vạch tiếp chiến lược để phát triển bản thân hơn nữa.

5 cấp độ lãnh đạo của John Maxwell, bao gồm:

Cấp độ 1: Chức vụ vị trí. mọi người nghe bạn vì họ phải làm thế
Cấp độ 2: Sự tự nguyện. mọi người nghe bạn vì họ muốn thế
Cấp độ 3: Sản xuất. mọi người nghe bạn vì những gì bạn đã làm cho công ty
Cấp độ 4: Phát triển mọi người. mọi người nghe bạn vì những gì bạn đã làm cho
Cấp độ 5: Đỉnh cao. mọi người nghe bạn vì con người bạn và những gì bạn thể hiện


Cấp độ 1. Chức vụ vị trí

Đây là điểm xuất phát của khả năng lãnh đạo, là nơi một người nắm quyền lãnh đạo một doanh nghiệp tổ chức mà không gặp phải bất cứ khó khăn nào và bất cứ ai cũng có thể được bổ nhiệm vào chức vụ nầy. Vì lý do đó, khởi hiểm này không giúp bạn hiểu gì về tố chất lãnh đạo của một cá nhân.

Ở cấp độ này, người lãnh đạo hiếm hoi hoặc thậm chí không có tầm ảnh hưởng đến người khác và anh ta chỉ lạm dụng chức vụ của mình để ép mọi người làm việc.

Jonh Maxwell lập luận, lối diễn đạt nỗi cô đơn trên đỉnh cao quyền lực là điển hình cho mức độ lãnh đạo này. Nhân viên không coi người lãnh đạo như là người họ có thể tin tưởng mà chỉ là người cùng thảo luận vấn đề thôi.

5 cấp độ lãnh đạo của John Maxwell

Nhân viên làm việc dưới trướng một nhà lãnh đạo như thế thường không cảm thấy được khích lệ, từ đó có xu hướng tránh mặt sếp thậm chí là cân nhắc thôi việc. Mức độ này là phổ biến trong các công ty đang trong giai đoạn phát triển, các phòng ban đang mở rộng quy mô và điều đó có nghĩa là nhu cầu về quản lý cũng tăng.

Thông thường, một trong số những nhân viên tại phòng đó được trao quyền lãnh đạo như một phần thưởng, tình trạng này xảy ra vì người lãnh đạo có ít hoặc không có kinh nghiệm. Chưa kể đến việc anh ta là ai và anh ta quản lý nhân viên của mình như thế nào. Chỉ khi nhà lãnh đạo mới nhận ra rằng lãnh đạo không chỉ là một danh hiệu, anh ta sẽ phát triển đến cấp độ cao hơn. Do đó, mức này giúp anh ta hiểu tốt để trải nghiệm và học cách lãnh đạo.

Để nắm vững 5 cấp độ lãnh đạo của John Maxwell, những gì bạn cần làm ở cấp độ thứ 1, đó là:

Xem Thêm :   Phim ‘Đại thi hào Nguyễn Du’ – tiên phong thể loại tài liệu truyện

– Hiểu rõ công việc của bản thân và giá trị cốt lõi doanh nghiệp, lan tỏa giá trị cốt lõi cho các thành viên trong công ty.

– Thể hiện năng lực bằng cách gánh vác trách nhiệm, làm tốt công việc hiện tại và có những ý tưởng sáng tạo để thay đổi và cải tiến.

– Phát triển tinh thần, thể chất và quan hệ.

– Học cách lắng nghe nhân viên, xây dựng các mối quan hệ, luôn có thái độ giúp đỡ và sẵn sàng “phục vụ”.

– Hạn chế sử dụng những quy định quá chặt chẽ và cứng nhắc để kiểm soát nhân viên và công việc.


Cấp độ 2. Sự tự nguyện

Cấp độ này nói về những mối quan hệ mà người lãnh đạo với nhân viên. Nó cũng giống như anh ta được phép thể hiện như một nhà lãnh đạo, anh ta là một người đáng tin cậy và nhân viên có khuynh hướng đồng ý với những quyết định của anh ấy.

Khi có mối quan hệ tốt với nhân viên, người lãnh đạo hiểu rằng sẽ dễ dàng khiến họ phấn đấu nhiều hơn. Một phần động lực của họ xuất phát từ chính bạn thân họ nhưng cũng là kết quả của nhà lãnh đạo khi trao đi sự tin tưởng. Ngược lại, các nhân viên tin tưởng vào sự lãnh đạo của họ và những mục tiêu anh ta cố gắng.

Các mối quan hệ tốt sẽ tăng cường tính hợp tác, củng cố lòng trung thành và sự tin tưởng lẫn nhau. Một nhà lãnh đạo ở cấp độ này thể hiện sự quan tâm chân thành đến các đồng nghiệp, nhân viên của mình và hiểu họ một cách tốt hơn. Mọi đồng nghiệp và nhân viên có cuộc sống gia đình, các vấn đề về sức khỏe và sở thích cá nhân đều đáng được quan tâm.

Các bạn nên khôn ngoan khi khen gửi các đồng nghiệp và nhân viên và đưa ra những lời khuyên tốt nhất và xứng đáng nhất dành cho họ vì xây dựng một mối quan hệ tốt dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau dẫn đến không khí làm việc dễ chịu và tinh thần đồng đội cao hơn. Tuy nhiên nó không phải lúc nào cũng dẫn đến kết quả tích cực, điều đó đòi hỏi sự phát triển đến trình độ lãnh đạo cấp 3.

Những gì bạn cần làm cho cấp độ thứ 2 trong 5 cấp độ lãnh đạo của John Maxwell, đó là:

– Tiếp tục giữ nhân sự bằng sự chân thành và các chính sách tốt: Thấu hiểu nội tâm của mọi người; Công bằng và minh bạch – mọi người đều có lợi;…

– Tìm cách giúp nhân viên làm việc với bạn hiệu quả hơn

– Bắt đầu xây dựng đội ngũ lãnh đạo vững chắc.

– Tạo một tầm nhìn chung và bắt đầu xây dựng kế hoạch để phân bổ nguồn lực.

– Phải kiên nhẫn vì có thể sẽ phải mất 3 – 5 năm để đạt được cấp độ tiếp theo.


Cấp độ 3. Đó là sản xuất

Ở cấp độ này, mọi việc bắt đầu diễn ra theo khuynh hướng tốt. Lợi nhuận tăng. Khí thế làm việc lên cao. Tỷ lệ xin thôi việc giảm. Các nhu cầu được thỏa mãn. Các mục tiêu được hiện thực hóa. Sự tăng trưởng tạo ra động lực lớn cho mọi người. Sự chỉ đạo và gây ảnh hưởng lên những người khác trở nên dễ dàng. Không cần nhiều nỗ lực, người ta có thể giải quyết các vấn đề.

Ở cấp độ 3, khả năng lãnh đạo được đo lường bằng kết quả họ tạo ra cho doanh nghiệp giúp xác định những nhà lãnh đạo thực sự với vị trí lãnh đạo. Để đến được cấp độ này, nhà lãnh đạo cần phải thực sự chứng tỏ được năng lực của bản thân, bởi “nỗ lực phấn đấu”. Nhân viên nhìn thấy kết quả bạn tạo ra, họ tin tưởng và tự nguyện đi theo bạn.

Xem Thêm :   Kinh nghiệm sống: Tự gieo hạt giống của mình chứ đừng cất đi

Có một sự khác biệt lớn giữa cấp độ hai và ba. Ở cấp độ “mối quan hệ”, con người đến với nhau theo đúng nghĩa đen mà không có mục tiêu nào khác. Ở cấp độ “kết quả”, con người đến với nhau để hoàn thành mục tiêu đã đặt ra. Nói cách khác, họ có định hướng kết quả.

5 cấp độ lãnh đạo của John Maxwell

Nhà lãnh đạo này được yêu thích bởi những người trong đồng đội của mình, thế nhưng nó cũng ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm nếu vị lãnh đạo này có được vị trí khác trong công ty có thể nhóm sẽ tan rã. Rốt cuộc, nhân viên phụ thuộc vào hướng dẫn mà họ thường được nhận từ vị sếp trực tiếp của mình để tránh mất đồng đội. Khi trong tình huống như vậy thì khả năng lãnh đạo sẽ phát triển đến mức độ lãnh đạo thứ 4.

5 cấp độ lãnh đạo của John Maxwell, bạn cần nắm vững cấp độ 3 này. Những lưu ý dành cho bạn là:

– Ý thức được nguồn nhân lực luôn quan trọng hơn quy trình: Lên kế hoạch đầu tư phát triển năng lực nhân viên, tập trung nỗ lực lãnh đạo 20% số nhân viên hàng đầu của bạn.

– Hãy sẵn sàng thực hiện các quyết định khó khăn: Chuyển những người không hiệu quả sang các vị trí khác, nơi khả năng của họ có thể được sử dụng tốt hơn hoặc sa thải nếu họ không hợp làm việc với doanh nghiệp của bạn.

– Xây dựng và hoàn thiện việc đào tạo một đội ngũ lãnh đạo kế tiếp bằng cách để họ theo sát, học hỏi, và cuối cùng là để họ tự làm và bạn sẽ là người ở bên hướng dẫn những lúc thực sự cần thiết.


Cấp độ 4. Phát triển mọi người

Ở cấp độ quản lý này bạn cần tập trung và sự thúc đẩy và phát triển nhân viên. Các nhà lãnh đạo ở cấp đội thứ 4 này rất quan trọng với sự phát triển của công ty, nhà lãnh đạo này nghĩ rằng điều quan trọng là đào tạo nhân viên của mình. Đó chính là lý do tại sao anh ta giao việc cho họ, bằng cách ủy thác công việc anh ta giúp họ tự tin hơn và cho họ cơ hội phát triển bản thân.

Bằng sự tự tin này phải được thể hiện thật chân thực và rõ ràng với nhân viên. Nhà lãnh đạo cấp độ thứ 4 dành khoảng 80% thời gian của mình để huấn luyện cho các đồng nghiệp và nhân viên và chỉ giành 20% để phát triển năng suất của chính mình.

Khác với nhà lãnh đạo cấp 3, nhà lãnh đạo ở cấp độ này học cách cho đi. Việc tập trung vào các kết quả có tầm quan trọng thứ yếu, thách thức chính đối với các nhà lãnh đạo ở cấp độ này là đưa sự phát triển của người khác lên hàng đầu trên cả lợi ích của họ.

Các nhà lãnh đạo càng có được phẩm chất tốt thì điều này càng tốt cho sứ mệnh và tầm nhìn của tổ chức, các nhà lãnh đạo mới được đào tạo. Điều này khiến cho các đội có năng suất làm việc tốt hơn, hơn nữa những nhân viên mới được đào tạo sẽ luôn đánh giá cao những gì mà lãnh đạo đã làm cho họ, một trong số những mối quan hệ cố vấn có thể kéo dài suốt cuộc đời.

Xem Thêm :   Review sách Những Ngày Vỡ Đôi – Xanh Lam

Đây là những lưu ý của cấp độ 4 trong 5 cấp độ lãnh đạo của John Maxwell:

– Chia sẻ rộng rãi kiến thức và trí tuệ, những bài học, kinh nghiệm mà bạn có được qua sự nghiệp của mình

– Tiếp tục dẫn dắt và đạo tạo đội ngũ lãnh đạo chủ chốt thay thế bạn.

– Tạo một kế hoạch kế tiếp để phát triển lý tưởng của bạn.


Cấp độ 5. Đỉnh cao

Các nhà lãnh đạo ở cấp độ này đã đạt đến đỉnh cao của những gì có thể. Vì thế, sự lãnh đạo của anh ta dựa trên nền tảng của sự tôn trọng của các nhân viên và đồng nghiệp quanh anh ta. Mọi người đánh giá sự lãnh đạo của anh ta đến mức coi anh ta như một tấm gương để noi theo.

Anh ta là kiểu nhà lãnh đạo sẽ khiến nhân viên nhớ mãi kể cả khi anh ta đã rời đi. Với họ, anh ta như thể một huyền thoại. Từ cấp thứ 4, một người lãnh đạo sẽ luôn đào tạo được một lứa những người lãnh đạo mới trong công ty, điều chắc chắn sẽ tạo nên thế hệ lãnh đạo mới.

5 cấp độ lãnh đạo của John Maxwell

Việc tiến dần qua 5 cấp độ lãnh đạo nêu trên từ một nhân viên bạn sẽ được thăng tiến lên một vị trí cao hơn đó là rút ra bài ở cấp độ 1, bạn có quyền lực, bạn có nhân viên, bạn có áp lực đây là khởi điểm đầu tiên mà bất cứ người lãnh đạo nào cũng phải trải qua. Tuy nhiên, ngắn hay dài sẽ quyết định việc bạn có tiến lên các cấp tiếp theo hay không, cho nên tại cấp độ này hãy phấn đấu, hãy khiêm tốn, hãy nỗ lực để vươn lên cấp độ thứ 2.

Để đạt được thành quả đầu tiên, nhân viên từ việc phải phục tùng chuyển sang thừa nhận bạn là người lãnh đạo và họ muốn bạn lãnh đạo họ. Nhưng đừng dừng chân quá lâu tại cấp độ này hãy cố gắng tiến lên cấp độ thứ 3.

Cấp độ thứ 3 này, bạn sẽ là người khiến cho nhân viên tâm phục vì bạn đã mang lại lợi ích cho họ. Ai cũng muốn đi theo người sẽ mang đến thành công hay kết quả cuối cùng, không ai muốn đi theo người không mang lại cho họ cái gì cả.

Tại cấp độ thứ 3, bạn là một nhà lãnh đạo tốt bạn khiến cho mọi người có động lực làm việc phấn đấu vì những kết quả bạn mang lại. Nhưng để tổ chức của bạn phát triển và vững mạnh, hãy là nhà lãnh đạo cấp 4.

Một nhà lãnh đạo giỏi không thể mang đến sự thịnh vượng lâu dài và bền vững mà cần một tập thể lãnh đạo. Bạn cần phát triển nhân viên của bạn để họ trở thành lớp kế cận, hỗ trợ bạn, học hỏi từ bạn để phát triển tổ chức của bạn.

Còn khi bạn muốn trở thành huyền thoại ghi dấu trong lịch sử, hãy là nhà lãnh đạo cấp độ 5. Bạn là cá nhân mà cũng là biểu tượng của tổ chức, không những thế bạn đại diện cho cả một giá trị riêng biệt.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Review Sách

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Những bài thơ thiền hay nhất

Related Articles

Back to top button